12:32 CH
Chủ Nhật
24
Tháng Chín
2023

MỪNG LỄ TẠ ƠN - KIỀU OANH TRỊNH

27 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 10247)
 Mừng Lễ Tạ Ơn

 
blank
 

 

Lễ Tạ Ơn—Thanksgiving--là ngày lễ hằng năm tại Hoa Kỳ và Canada. Canada, mùa thu hoạch sớm hơn, ngày lễ này được tổ chức vào ngày thứ Hai tuần thứ hai của tháng 10. Tại Hoa Kỳ, lễ Tạ ơn được tổ chức vào ngày thứ Năm trong tuần thứ tư của tháng 11.

Mùa Lễ Tạ Ơn năm nay rơi vào ngày Thứ Năm 28/11/2013. Lễ Tạ Ơn là một dịp để gia đình họp mặt, những người đi làm xa nhà đều trông đợi vào ngày này để cùng về nhà xum họp, quây quần bên bữa cơm gia đình. Theo truyền thống thì món ăn chính là món gà tây đút lò, ruột nhồi bánh mì khô, hay cho nguyên một con turkey vào thùng dầu đang đun nóng chiên dòn. Ăn kèm với gà tây nướng thường có khoai lang đỏ quết nhuyễn rắc kẹo bột Marshmallows nướng và sốt cranberry, khoai tây nghiền, khoai lang nướng, salad, bánh nhân bí rợ (pumpkin).

Nguồn gốc “Lễ Tạ Ơn” đầu tiên trên Mỹ Châu đã được tổ chức vào Tháng Mười Một năm 1621 tại Plymouth, Massachusetts nhằm tỏ lòng biết ơn nhóm thổ dân da đỏ đã giúp cho nhóm 102 người Anh di cư gọi là Pilgrims Fathers gồm cả 35 người nguyên thuộc Tin Lành cải cách ly khai (Puritan separatists), trước đó đã định cư tại Leyden, Hòa Lan (Netherlands) lìa quê hương Anh Quốc, khởi hành trong tháng Chín, 1620 từ Plymouth, England, vượt 3000 dặm Đại Tây Dương trên con tầu Mayflower hướng về Tân Thế Giới (Mỹ Châu La Tinh) theo tự do tín ngưỡng của họ.

Mới đầu tầu Mayflower định đi tới Jamestown, Virginia, nhưng vì bão tố liên tục, họ đành phải đổ bộ tại Cape Cod Bay và lập nghiệp tại Plymouth, Massachusetts và tự tuyên bố là không còn thuộc quyền kiểm soát của Anh Quốc. Đoàn người đã phải chịu đựng một mùa đông trong đói lạnh và phân nửa đã chết. Trong tình trạng khốn cùng đó, như một phép lạ, một thổ dân da đỏ nói thông thạo tiếng Anh đã dẫn một số thổ dân khác cùng mang bí rợ và thịt gà tây tới giúp, đồng thời cũng chỉ cho di dân cách trồng trọt và bắt cá. Vị cứu tinh đó tên là Tisquanto mà di dân gọi tắt là Squanto.

Để ăn mừng Lễ Tạ Ơn, người ta dùng trái bí rợ và gà lôi, vì đó chính là những thức ăn mà người da đỏ đã mang tới cho di dân, những rau trái này được tìm thấy ở vùng đất mới và cũng do người da đỏ đã tặng và dạy cho các người di dân cách trồng trọt hoa màu này. Và từ đó “Lễ Tạ Ơn” “Thanksgiving” thành một Lễ lớn nhất cho người dân nước Mỹ và Canada. (Sưu Tầm)

 

Và cũng từ đấy, hàng năm cứ vào ngày Thứ Năm của tuần Lễ thứ Tư trong tháng 11 thì nước Mỹ hân hoan đón mừng ngày lễ Tạ Ơn, để tỏ lòng biết ơn đến mọi người … Kể đến những người mà ta từng chịu ơn, không ít thì nhiều ai trong chúng ta, đều đã từng thọ ơn một hay vài ba người. Ta sinh ra là nhờ cha tạo dựng hình hài, Mẹ cưu mang nặng nề 9 tháng, rồi sinh ra ta trong cơn đau đớn thập tử nhất sinh..... Xin gửi lời cám ơn đến:

Cám ơn Cha Mẹ cho ta hiện diện; cám ơn Thầy Cô rèn luyện cho ta đèn sách, nên người; cám ơn các anh, chị, các em đã san sẻ vui buồn, chia sớt những miếng bánh, cây kẹo, từ những tháng ngày cơ cực đến những ngày vui, sung sướng, rồi cùng lớn lên trong tình yêu thương ruột thịt....

Cám ơn nửa mảnh thương yêu đã cùng chung hưởng với tôi những chuỗi ngày dài vui buồn, hạnh phúc, chia ngọt, xẻ bùi để cùng lo cho các con nên người. Cám ơn tất cả bạn bè, đã cùng tôi vui đùa, hàn huyên tâm sự, tặng nhau những nụ cười, trao nhau sự hiểu biết, đó là những món quà vô giá, tiền không thể mua được. Nếu không có các bạn, có lẽ đời sẽ buồn hiu, không có chút gì để mà lưu luyến cả. Xin cám ơn những dòng thơ, lời nhạc, đã giúp tôi tìm vui trong những phút giây mơ mộng, thả hồn theo lời thơ, nốt nhạc tạo nên những nguồn cảm hứng, trầm bổng, vu vơ, v.v.

Và hàng năm vào ngày Thanksgiving gia đình chúng tôi cùng nhau quây quần bên bàn tiệc để đón mừng Lễ Tạ Ơn, chung vui theo người Mỹ và cũng để tỏ lòng biết ơn đến xứ sở Hoa Kỳ đã mở rộng vòng tay đón chúng ta, những người tỵ nạn rời bỏ quê hương thân yêu đến nơi đây lập nghiệp. Tạ Ơn một xứ sở tự do đã cho chúng tôi có cơ hội nuôi dưỡng các con cháu nên người, trở thành những mầm non hữu dựng và tạo dựng sự nghiệp nơi xứ lạ mà bây giờ chính là quê hương thứ hai của chúng tôi.

Nhân mua Lễ Tạ Ơn (2013). Tôi xin gửi lời chúc phúc và chân thành cảm tạ đến ông bà cha mẹ đã sinh ra và nuôi nấng tôi từ ngày ấu thơ đến lúc trưởng thành, cám ơn anh chị em đã cùng tôi chia ngọt, sẻ bùi chung sống những ngày đầm ấm trong tình yêu thương, cám ơn người bạn đời đã cùng tôi san sẻ, trọn niềm yêu thương mấy chục năm qua v.v. và cũng xin thành thật nghiêng mình gửi lời cám ơn đến những vì anh hùng đã bỏ mình vì nước, hy sinh cho chính nghĩa và nhất là xin Tạ Ơn xứ sở Hoa Kỳ đã cho chúng tôi được tự do sinh sống nơi đất nước của người mà không tỵ hiềm, kỳ thị. Nơi đây gia đình chúng tôi đã hưởng được những ngày Lễ Tết thật êm đềm, hạnh phúc, không còn những nỗi lo âu, sợ sệt như những năm tháng hi hộp khi còn sống nơi quê cha, đất tổ. Gia đình Kiều Oanh xin tạ ơn Trời Phật, Thượng Đế đã cho Gia Đình Kiều Oanh thêm hai cháu ngoại một cháu trai 9 tháng và một gái vừa sanh ngày 20 tháng 11, 2013, cháu bé tí teo nhưng rất là dễ thương. Sự góp mặt của các cháu là niềm vui vô tận. Thế là Kiều Oanh lại lên chức Ông Bà ngọai lần nữa.…..….

Xin chúc mừng và chúc phúc toàn thể bà con bạn bè, chúc tất cả mọi người thân thương một mùa Lễ Tạ Ơn trong ngàn niềm vui, vạn điều hạnh phúc. Mong rằng chúng ta giữ mãi truyền thống này và hàng năm cùng chung vui mùa Thanksgiving với muôn vàn lời Cảm Tạ.

Mừng “Lễ Tạ Ơn”--November 28, 2013

Kieu Oanh Trinh, Virginia

 

 

 
blank
 

 

 

 
blank

 

  

 

blankblank
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
21 Tháng Ba 2014(Xem: 9267)
Trẻ già hai tuổi lòng như một. Tết đến, trao nhau lời chúc mừng Tổ ấm yên vui, gia thế thanh Cây vườn tươi tốt hoa viên hứng
21 Tháng Ba 2014(Xem: 49081)
sinh ngữ, văn chương và triết học. Hai lãnh vực sau đấy là phạm trù chuyên môn của thầy Nguyễn Xuân Hoàng.
15 Tháng Ba 2014(Xem: 9842)
Cửa kia năm trước ngày này Người vay hoa thắm hoa lây má hồng Người hoa giờ biết đâu trông Hoa không người, vẫn gió đông cợt đùa
14 Tháng Ba 2014(Xem: 8759)
Tôi đang bắt đầu từ những âm số của nợ nần, của những lời thị phi, của nụ cười đã tắt, niềm vui đã chết, hi vọng đã tan hoang.
08 Tháng Ba 2014(Xem: 9353)
Thật sự tôi không hãnh diện về những gì mình đã thực hiện được mà buồn vì mình không làm được gì nhiều hơn cho các em học sinh.
07 Tháng Ba 2014(Xem: 9221)
Tôi tự nhiên chảy nước mắt hồi nào không hay. Thương Mẹ nhiều mà thương ảnh không ít. Đàn ông đàng ang mà khóc Mẹ như mưa
06 Tháng Ba 2014(Xem: 9720)
Để ta đọc lại thơ chàng, con tim cũng trở lại bồi hồi. Cám ơn thi ca. Cám ơn người thơ Võ Đình Tuyết.
01 Tháng Ba 2014(Xem: 10677)
Tự dưng em ghét cơn mưa sáng nay đã chở mùa về, làm em nhớ sóng sánh đáy mắt ngày xưa làm em thẹn thùng ngó hoài xuống đất,
28 Tháng Hai 2014(Xem: 10756)
Buổi học hôm nay là buổi học hoàn hảo nhất trong năm của tôi nếu không nói là buổi học mà tôi bằng lòng nhất trong cuộc đời dạy học của tôi.
27 Tháng Hai 2014(Xem: 9224)
Thêm vào rồi lại bớt ra, Món nào ấp ủ tình xa đậm đà. Gởi Anh đôi bốt Bốt Bata , Ấm chân vững bước đạp chà gốc gai
26 Tháng Hai 2014(Xem: 9840)
Một tội ác toàn hảo không có nghĩa là không có kẽ hở nhỏ. Một kịch sĩ đại tài không có nghĩa là đánh lừa được tất cả mọi người bằng vai trò của mình
25 Tháng Hai 2014(Xem: 10337)
Cảm giác đau lòng khi nhìn thấy những tên bộ đội ngơ ngác đi giữa lòng thành phố như những thằng cả đẫn, vậy mà 1 quân lực hùng mạnh phải thất bại, những tên bộ đội quân phục nhàu nát
25 Tháng Hai 2014(Xem: 9787)
Ngày xưa ở tù là điều ô nhục trọng đại. Tuy nhiên phải làm điều tội lỗi nặng nề như trộm cướp, giết người thì mới ở tù.
25 Tháng Hai 2014(Xem: 10328)
Huy Phương yễm trợ qua ngòi bút của ông. Huy Phương nếu có đạt đích điểm lão niên thượng thọ, tôi tin tưởng tâm tư ông vẫn cảm thông vói giới trẻ, các em trẻ xông xáo vì danh dự cộng đồng, vì tiền đồ của dân tộc.
23 Tháng Hai 2014(Xem: 9478)
Những giấc mơ mang theo trong tâm khảm qua 60 năm rồi, như bóng câu qua cửa, những giấc mơ hay những hoài niệm đẹp đẽ trong tâm tưởng, vẫn còn trong thao thức dẫu có buồn.
14 Tháng Hai 2014(Xem: 11337)
một buổi tối tôi đã nhìn thấy biển đêm, nhìn thấy quê hương tôi mờ mịt. Tôi quên mất quá khứ, tôi không có tương lai. Và hiện tại? Tôi là "con chim ẩn mình chờ chết"...
14 Tháng Hai 2014(Xem: 8875)
anh bây giờ thật nhẹ nhàng và không bị bất cứ một trở ngại nào từ tấm thân tứ đại nặng nề nữa phải không anh?
13 Tháng Hai 2014(Xem: 9918)
Bài viết nầy để tưởng nhớ nhà thơ Thái Thụy Vy, người “con cưng” của Cù Lao Phố. Chúc anh an nghỉ nơi Cõi Phúc. Vĩnh viễn chia tay!
13 Tháng Hai 2014(Xem: 9983)
Được vậy, chúng ta sẽ sớm giành lại Quê Hương mến yêu, trở về làng cũ, sống lại những ngày thanh bình, ăn những cái Tết đầy hương vị như xưa.
12 Tháng Hai 2014(Xem: 8932)
Từng tuổi này rồi tại sao mình vẫn còn bâng khuâng, ước vọng và tìm hoài những ý nghĩa thật sự của hai chữ "Quê Hương" Buồn thật
08 Tháng Hai 2014(Xem: 8626)
vì thiển nghĩ không lời nào chuyên chở tình cảm sâu đậm hơn trong lúc nầy, như một lời tiễn biệt cho tôi cho bạn bè khi có thêm hai chiếc ghế còn bỏ trống…
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 8752)
Các bạn sẽ hạnh phúc. Hạnh phúc trong tầm tay, trong sự vừa đủ, trong sự cảm thông và trong những nụ cười.
26 Tháng Giêng 2014(Xem: 9735)
chạy dài theo dòng lịch sữ hiện lên trên tờ giấy trắng trinh nguyên, những cái tên mà tui lúc nào cũng có cái cảm giác trịnh trọng đàng hoàng
25 Tháng Giêng 2014(Xem: 12850)
tôi hình dung quang cảnh Biên Hoà chuẩn bị đón xuân và Tết mà lòng cảm thấy nao nao. Những hình ảnh quen thuộc của tỉnh Biên Hòa vẫn còn đậm nét trong tôi…
18 Tháng Giêng 2014(Xem: 10581)
cùng chia sẻ tình yêu thương với những mảnh đời bất hạnh “ Thương Phế Binh QLVNCH của Tỉnh Biên Hòa”. Kính mong đựợc tất cả quý đồng hương và thân hữu đón nhận và nhiệt tình ủng hộ.
14 Tháng Giêng 2014(Xem: 9486)
Lướt mắt trên những tạp chí cũ và những tựa đề sách, tôi cố ý chờ nghe Uyên nói. Nhưng vì cô cứ lặng thinh nên sau cùng tôi phải lên tiếng:
13 Tháng Giêng 2014(Xem: 10724)
với những hành trình dài và gập ghềnh trong cuộc sống mà mình còn giữ được những tâm tình như vậy thật không phải là hạnh phúc và may mắn lắm sao?
05 Tháng Giêng 2014(Xem: 11416)
thế nào cũng có một ngày Hoàng Sa sẽ lại là của VN để cho chúng tôi dựng lại tấm bia chủ quyền, khắc tên các anh cho đời đời tưởng nhớ.
05 Tháng Giêng 2014(Xem: 9845)
Chúng tôi tự vỗ về nhau trong một thú đau thương cùng tột. Trên lưng tôi không bao giờ phai mờ dấu vết của Quỳnh và tôi cũng biết trên vùng “đồi núi” cô ít khi lặn chìm những dấu răng cuồng loạn tôi.
02 Tháng Giêng 2014(Xem: 9850)
người Việt hải ngoại không khỏi mang tiếng xấu lây khi họ đã quá bần cùng và chúng ta đi đâu cũng không dám ngẩng mặt nhìn đời
29 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10183)
hôm nay còn lại một mình đến để tiển biệt Việt Dzũng. Xin được một lời cám ơn chân thành và cầu nguyện linh hồn Việt Dzũng an nghĩ chốn vĩnh hằng.
29 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9225)
Thật ra Saigon lúc này đang có cuộc chiến tranh của nó. Những tin đồn đủ loại áp lực lên nỗi lo âu của người thành phố như hơi nước trong nồi súp de. Rồi xuống đường, biểu tình, phe nhóm, đảng phái, tôn giáo, truyền đơn..
27 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10789)
Ước mong Huỳnh Thị Hy Vọng, cùng với Trần Thị Thương Nhớ, Nguyễn Thị Sài Gòn, Lê Văn Lưu Vong…biết con đường phải đi để đưa Việt Nam trở lại với vị trí "minh châu trời Đông".
22 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 11035)
Biết đến bao giờ quê hương mình sẽ được bình an, trù phú đem ấm no, hạnh phúc đến cho mọi người, để không còn những người cùng cực dầm sương
18 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9331)
Nhớ về anh, lòng bùi ngùi. Tôi thầm mong nơi quê xa anh đang vui cùng gia đình và con cháu vui hưởng một mùa Xuân trọn vẹn hạnh phúc…
18 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9686)
Hình ảnh em, nụ cười của em như quanh quẩn đâu đây như đưa tôi đi miết về miền xa xưa ấy. Nơi đó chỉ có em và tôi với lời yêu chưa ngỏ…
07 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10333)
Đã hơn 35 mùa Thu đi qua nơi xứ lạ quê người. Lại thêm một năm xa xứ. Nhìn lá thu rơi, chạnh lòng nhớ đến những mùa Thu nơi quê nhà với đầy ắp kỷ niệm
05 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10814)
Không khí chiến tranh, chết chóc ở khắp những trang thơ của một người từ những năm còn rất trẻ đã lao vào cuộc chiến triền miên bằng ấy năm. Người thanh niên có đôi mắt bướng bỉnh
04 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10842)
Nghi ôm đầu gục xuống bàn. Hai vai nàng rung lên. Âm thanh của những tiếng nấc như tiếng thì thầm, tắc nghẹn:” bóng em tìm bóng anh đến cuối đời, có gặp?”
01 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10227)
Hóa ra, ở quê hương anh con người bị tước đoạt nhiều thứ tự do mà tôi tưởng nó phải được tôn trọng bất cứ ở đâu, nơi nào có con người là phải được hưởng đồng đều như nhau
28 Tháng Mười Một 2013(Xem: 10444)
Chúng tôi kính cẩn đặt nhẹ bó hoa xuống, ai đó vừa thắp mấy nén nhang còn nghi ngút khói. Đứng trước cảnh nầy tôi chợt muốn cất lên tiếng hát: “ Ai bao năm vì sông núi quên thân mình...
28 Tháng Mười Một 2013(Xem: 10549)
Viết về anh cũng như tôi đang nhớ tới những kỷ niệm đầu tiên của tôi với cây bút. Bài viết ngắn này cũng ngắn ngủi như mối giao tình (chưa hề gặp mặt nhau) của hai anh em mình..
26 Tháng Mười Một 2013(Xem: 12378)
Nhớ về thầy, tôi cũng không sao quên một kỷ niệm của thời đi học. Hôm đó như thường ngày, sau khi chấm dứt những lời giảng văn hoa - bóng bẩy, tiếp theo thầy cho cả lớp làm bài
25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 10345)
Trách nhiệm thôi ư? Không, với má đó là bản năng, là hơi thở là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của má.
25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 12486)
Và hình như tôi có được đôi chút thỏa mãn. Ông Phan soi chiếu cho tôi thấy đôi nét về cha tôi và về phần ông, ông cũng hé cho tôi thấy tầm mức của một quyền lực đang lớn.
25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11738)
tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi hơi thở, sự sống no đủ an lành và biết bao nhiêu ân huệ khác mà tôi không đếm được.
24 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11887)
tôi vẫn chưa nói được một câu: “mẹ, con thương mẹ” để rồi ân hận khóc thầm trên chuyến bay dài xuyên Thái Bình Dương!...
23 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11262)
biết cảm nhận nỗi đau của tha nhân. Dù biết rằng vui mừng có giới hạn nhưng đau khổ vô bờ bến. Ước chi… ước chi… sương đã tan và nắng đã lên ở cuối đường.
21 Tháng Mười Một 2013(Xem: 14213)
Cài trâm, xóc áo vẹn câu tòng Mặt ngã trời chiều biệt cỏi đông Khói toả rừng Ngô ung sắc trắng Duyên xe về Thục đượm màu hồng
18 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11053)
Người ta đâu thể phung phí cả tuổi thanh xuân trong việc trồng trọt vun xới cây thương yêu và tin cậy trên một mảnh đất - tưởng là màu mỡ