9:47 SA
Thứ Tư
16
Tháng Sáu
2021

MỪNG LỄ TẠ ƠN - KIỀU OANH TRỊNH

27 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 7478)
 Mừng Lễ Tạ Ơn

 
blank
 

 

Lễ Tạ Ơn—Thanksgiving--là ngày lễ hằng năm tại Hoa Kỳ và Canada. Canada, mùa thu hoạch sớm hơn, ngày lễ này được tổ chức vào ngày thứ Hai tuần thứ hai của tháng 10. Tại Hoa Kỳ, lễ Tạ ơn được tổ chức vào ngày thứ Năm trong tuần thứ tư của tháng 11.

Mùa Lễ Tạ Ơn năm nay rơi vào ngày Thứ Năm 28/11/2013. Lễ Tạ Ơn là một dịp để gia đình họp mặt, những người đi làm xa nhà đều trông đợi vào ngày này để cùng về nhà xum họp, quây quần bên bữa cơm gia đình. Theo truyền thống thì món ăn chính là món gà tây đút lò, ruột nhồi bánh mì khô, hay cho nguyên một con turkey vào thùng dầu đang đun nóng chiên dòn. Ăn kèm với gà tây nướng thường có khoai lang đỏ quết nhuyễn rắc kẹo bột Marshmallows nướng và sốt cranberry, khoai tây nghiền, khoai lang nướng, salad, bánh nhân bí rợ (pumpkin).

Nguồn gốc “Lễ Tạ Ơn” đầu tiên trên Mỹ Châu đã được tổ chức vào Tháng Mười Một năm 1621 tại Plymouth, Massachusetts nhằm tỏ lòng biết ơn nhóm thổ dân da đỏ đã giúp cho nhóm 102 người Anh di cư gọi là Pilgrims Fathers gồm cả 35 người nguyên thuộc Tin Lành cải cách ly khai (Puritan separatists), trước đó đã định cư tại Leyden, Hòa Lan (Netherlands) lìa quê hương Anh Quốc, khởi hành trong tháng Chín, 1620 từ Plymouth, England, vượt 3000 dặm Đại Tây Dương trên con tầu Mayflower hướng về Tân Thế Giới (Mỹ Châu La Tinh) theo tự do tín ngưỡng của họ.

Mới đầu tầu Mayflower định đi tới Jamestown, Virginia, nhưng vì bão tố liên tục, họ đành phải đổ bộ tại Cape Cod Bay và lập nghiệp tại Plymouth, Massachusetts và tự tuyên bố là không còn thuộc quyền kiểm soát của Anh Quốc. Đoàn người đã phải chịu đựng một mùa đông trong đói lạnh và phân nửa đã chết. Trong tình trạng khốn cùng đó, như một phép lạ, một thổ dân da đỏ nói thông thạo tiếng Anh đã dẫn một số thổ dân khác cùng mang bí rợ và thịt gà tây tới giúp, đồng thời cũng chỉ cho di dân cách trồng trọt và bắt cá. Vị cứu tinh đó tên là Tisquanto mà di dân gọi tắt là Squanto.

Để ăn mừng Lễ Tạ Ơn, người ta dùng trái bí rợ và gà lôi, vì đó chính là những thức ăn mà người da đỏ đã mang tới cho di dân, những rau trái này được tìm thấy ở vùng đất mới và cũng do người da đỏ đã tặng và dạy cho các người di dân cách trồng trọt hoa màu này. Và từ đó “Lễ Tạ Ơn” “Thanksgiving” thành một Lễ lớn nhất cho người dân nước Mỹ và Canada. (Sưu Tầm)

 

Và cũng từ đấy, hàng năm cứ vào ngày Thứ Năm của tuần Lễ thứ Tư trong tháng 11 thì nước Mỹ hân hoan đón mừng ngày lễ Tạ Ơn, để tỏ lòng biết ơn đến mọi người … Kể đến những người mà ta từng chịu ơn, không ít thì nhiều ai trong chúng ta, đều đã từng thọ ơn một hay vài ba người. Ta sinh ra là nhờ cha tạo dựng hình hài, Mẹ cưu mang nặng nề 9 tháng, rồi sinh ra ta trong cơn đau đớn thập tử nhất sinh..... Xin gửi lời cám ơn đến:

Cám ơn Cha Mẹ cho ta hiện diện; cám ơn Thầy Cô rèn luyện cho ta đèn sách, nên người; cám ơn các anh, chị, các em đã san sẻ vui buồn, chia sớt những miếng bánh, cây kẹo, từ những tháng ngày cơ cực đến những ngày vui, sung sướng, rồi cùng lớn lên trong tình yêu thương ruột thịt....

Cám ơn nửa mảnh thương yêu đã cùng chung hưởng với tôi những chuỗi ngày dài vui buồn, hạnh phúc, chia ngọt, xẻ bùi để cùng lo cho các con nên người. Cám ơn tất cả bạn bè, đã cùng tôi vui đùa, hàn huyên tâm sự, tặng nhau những nụ cười, trao nhau sự hiểu biết, đó là những món quà vô giá, tiền không thể mua được. Nếu không có các bạn, có lẽ đời sẽ buồn hiu, không có chút gì để mà lưu luyến cả. Xin cám ơn những dòng thơ, lời nhạc, đã giúp tôi tìm vui trong những phút giây mơ mộng, thả hồn theo lời thơ, nốt nhạc tạo nên những nguồn cảm hứng, trầm bổng, vu vơ, v.v.

Và hàng năm vào ngày Thanksgiving gia đình chúng tôi cùng nhau quây quần bên bàn tiệc để đón mừng Lễ Tạ Ơn, chung vui theo người Mỹ và cũng để tỏ lòng biết ơn đến xứ sở Hoa Kỳ đã mở rộng vòng tay đón chúng ta, những người tỵ nạn rời bỏ quê hương thân yêu đến nơi đây lập nghiệp. Tạ Ơn một xứ sở tự do đã cho chúng tôi có cơ hội nuôi dưỡng các con cháu nên người, trở thành những mầm non hữu dựng và tạo dựng sự nghiệp nơi xứ lạ mà bây giờ chính là quê hương thứ hai của chúng tôi.

Nhân mua Lễ Tạ Ơn (2013). Tôi xin gửi lời chúc phúc và chân thành cảm tạ đến ông bà cha mẹ đã sinh ra và nuôi nấng tôi từ ngày ấu thơ đến lúc trưởng thành, cám ơn anh chị em đã cùng tôi chia ngọt, sẻ bùi chung sống những ngày đầm ấm trong tình yêu thương, cám ơn người bạn đời đã cùng tôi san sẻ, trọn niềm yêu thương mấy chục năm qua v.v. và cũng xin thành thật nghiêng mình gửi lời cám ơn đến những vì anh hùng đã bỏ mình vì nước, hy sinh cho chính nghĩa và nhất là xin Tạ Ơn xứ sở Hoa Kỳ đã cho chúng tôi được tự do sinh sống nơi đất nước của người mà không tỵ hiềm, kỳ thị. Nơi đây gia đình chúng tôi đã hưởng được những ngày Lễ Tết thật êm đềm, hạnh phúc, không còn những nỗi lo âu, sợ sệt như những năm tháng hi hộp khi còn sống nơi quê cha, đất tổ. Gia đình Kiều Oanh xin tạ ơn Trời Phật, Thượng Đế đã cho Gia Đình Kiều Oanh thêm hai cháu ngoại một cháu trai 9 tháng và một gái vừa sanh ngày 20 tháng 11, 2013, cháu bé tí teo nhưng rất là dễ thương. Sự góp mặt của các cháu là niềm vui vô tận. Thế là Kiều Oanh lại lên chức Ông Bà ngọai lần nữa.…..….

Xin chúc mừng và chúc phúc toàn thể bà con bạn bè, chúc tất cả mọi người thân thương một mùa Lễ Tạ Ơn trong ngàn niềm vui, vạn điều hạnh phúc. Mong rằng chúng ta giữ mãi truyền thống này và hàng năm cùng chung vui mùa Thanksgiving với muôn vàn lời Cảm Tạ.

Mừng “Lễ Tạ Ơn”--November 28, 2013

Kieu Oanh Trinh, Virginia

 

 

 
blank
 

 

 

 
blank

 

  

 

blankblank
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 172479)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
09 Tháng Năm 2021(Xem: 763)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 788)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 925)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 296)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 547)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 1653)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 822)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 1043)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 1027)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 834)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 977)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 846)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 743)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 792)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 952)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 929)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 1039)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 1540)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 2043)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 1998)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 1758)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 1668)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 1794)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.
14 Tháng Sáu 2020(Xem: 2117)
Rất mong chúng ta thoát ra khỏi thời kỳ mắc dịch này để người dân trở lại cuộc sống yên bình, thoải mái như xưa.
13 Tháng Sáu 2020(Xem: 2298)
Sài Gòn có một con phố cong queo một cách rất ngộ nghĩnh, được đặt tên là phố Cống Quỳnh. Thật là khéo, vì cách lập luận và hành động của ông Cống Quỳnh
29 Tháng Năm 2020(Xem: 2186)
Một chân thành cảm ơn đến tất cả các cố gắng vượt bực để thực hiện những bộ phim trong thời chiến, đặc biệt những phim nói về chiến tranh
12 Tháng Năm 2020(Xem: 2572)
cũng như không còn nhìn thấy anh đậu xe bên lề freeway 101 trong cái nắng chói chan để đón đợi và mời chúng tôi đến phở Lý
07 Tháng Năm 2020(Xem: 2594)
Vào trại chừng hai tuần, thì tôi gặp được người quen cùng quê ở Biên Hòa, chị Huệ và gia đình Cô Tư Kiên, thuộc toán áo xanh đến trước
05 Tháng Năm 2020(Xem: 2539)
Tôi luôn luôn kính nhớ ơn Trên đã ban cho chúng tôi phước lành, may mắn ra đi được trong ngày 30/4
29 Tháng Tư 2020(Xem: 2321)
Còn anh, còn chị, còn các bạn. Ngày 30 tháng 4 năm đó đã làm gì? Ở đâu?
25 Tháng Tư 2020(Xem: 43188)
một nén hương lòng thành kính tưởng nhớ đến anh Thủy, đến đồng đội của anh, và tất cả những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã "vị quốc vong thân"
13 Tháng Tư 2020(Xem: 62932)
mênh mông không bằng nhà mình, dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có Mẹ
13 Tháng Tư 2020(Xem: 21052)
Không biết phải dùng chữ gì thay cho ba dấu chấm đỏ đây?
11 Tháng Tư 2020(Xem: 2248)
Cầu mong các thế hệ kế tiếp sẽ không bao giờ phải chịu những tổn thương tinh thần lẫn vật chất như chúng ta hôm nay
11 Tháng Tư 2020(Xem: 2180)
Bình an sẽ trở lại. Cầu nguyện cho Ngài thật sức khỏe và bình an.
10 Tháng Tư 2020(Xem: 2416)
Duyên chỉ cười nhưng chưa hứa nhận lời, không thể và có thể biết đâu còn cơ duyên.
09 Tháng Tư 2020(Xem: 2423)
Ôi! thời thơ dại, còn đâu nữa! Tuổi hoa niên, đèn sách miệt mài.
07 Tháng Tư 2020(Xem: 1947)
Đời sống vốn buồn nhiều hơn vui,trong tình hình này dường như phải đổi thành đời sống vốn dĩ buồn lo
05 Tháng Tư 2020(Xem: 2208)
cũng như niềm an ùi của những ngày còn lại của cuộc sống nầy, là được gần gủi bên mấy con chó thân thương trong khoảnh khắc bình an
03 Tháng Tư 2020(Xem: 2409)
thế hệ con cháu tôi ngày nay không thể nào tìm lại được các giá trị ấy ngay trên chính quê hương của tôi
02 Tháng Tư 2020(Xem: 2086)
Tất cả mọi thứ đều bị hoãn lại từ các sự kiện quốc tế như Olympics, giải Vô địch bóng tròn Châu Âu, các hội nghị Khoa học, các buổi trình diễn
31 Tháng Ba 2020(Xem: 2107)
Đà Nẳng lúc đó người như nêm cối. Xe cộ in õi. Nóng nực vô cùng. Ai cũng vội vã chen lấn tìm đường đi
28 Tháng Ba 2020(Xem: 2460)
Cái thứ hai xin lỗi nước Mỹ vì đã vu khống dịch họa này là do quân đội Mỹ đưa Virus vào Trung Quốc.
25 Tháng Ba 2020(Xem: 2386)
Đêm cuối trong căn nhà cũ, tôi biết rằng mình không chỉ gánh trên vai một gánh quê hương.
24 Tháng Ba 2020(Xem: 2126)
Thương quá! Mồ mẹ cỏ đã xanh nhường kia mà các con vẫn khóc ngất. Thương quá
23 Tháng Ba 2020(Xem: 2365)
Đời như sóng nổi- Xóa bỏ vết người…” “Ai mang bụi đỏ đi rồi!
21 Tháng Ba 2020(Xem: 2273)
Anh hùng tử khí hùng bất tử, họ là những tấm gương một lòng vì nước vì dân, họ là những vị Tướng bất tử.
17 Tháng Hai 2020(Xem: 2682)
Tôi đang đợi tết cùng với quê nhà và cớ làm sao nghiêng về phía nào, tôi cũng nghe tiếng lòng mình rung động!
01 Tháng Hai 2020(Xem: 2620)
Quê hương mang nặng nghĩa tình,Quê hương tôi đó đẹp xinh tuyệt vời.