10:03 CH
Thứ Bảy
20
Tháng Tư
2024

Ấn bản 30/4/1975 của tờ báo Sài Gòn cuối cùng kể những gì?

29 Tháng Tư 202211:45 SA(Xem: 2603)

Ấn bản 30/4/1975 của tờ báo Sài Gòn cuối cùng kể những gì?
blank

LTS: Đông Phương là tờ báo cuối cùng của Sài Gòn phát hành ngay ngày lịch sử 30 Tháng Tư 1975. Ấn bản này ghi: “Năm thứ tư. Số 944. Thứ Tư 30-4-1975 (Ngày 19 Tháng Ba năm Ất Mão). 4 trang 70 đồng. Chủ nhiệm kiêm chủ bút: Bà quả phụ Vân Sơn Phan-Mỹ-Trúc. Tòa soạn và trị sự: 96 Võ Tánh. ĐT. 22.709 – 94.630”.

Không rõ Đông Phương làm thế nào có thể in được tờ báo này và in chính xác vào lúc nào, nhưng nó đã hiện diện như một chứng nhân thuật lại những diễn biến sát ngày 30 Tháng Tư 1974. Cũng không rõ nhân sự Đông Phương lúc đó còn bao nhiêu người nhưng có điều chắc chắn rằng đó là những người – cùng với nhân viên nhà in – đang làm việc trong hoàn cảnh rối bời tâm trí nên tất cả bài vở trong bốn trang báo đều sai nhiều lỗi chính tả và lỗi typo. Vài bài viết chính trong số báo này được ký tên “Huyền Mai”. Ở trang ba, còn có hàng chữ viết tay vội, ghi: “Cáo lổi (sic) với độc giả vì tình thế đặc biệt và Đông Phương muốn đến tay độc giả nên số đặc biệt này không được chỉnh lắm. Một số bài vở sắp đặt lộn xộn mong độc giả thông cảm, bỏ qua”. Và ở trang tư (trang cuối), cũng có hàng viết tay: “Nhắn tin Hồng Vân – Về tòa soạn gấp – làm việc tiếp. Đông Phương”.

Saigon Nhỏ có trong tay tờ báo đặc biệt này. Chúng tôi chép lại một số bài liên quan sự kiện chính trị làm thay đổi hoàn toàn miền Nam nói chung và Sài Gòn nói riêng diễn ra sát thời điểm 30 Tháng Tư 1975 – như một tài liệu lịch sử để tham khảo. Về nhận định những diễn biến thời cuộc với vài nhân vật được nhắc trong các bài viết của Đông Phương, đặc biệt ông Dương Văn Minh, xin để phần này cho độc giả, với cái nhìn riêng và đánh giá riêng mỗi người. Để tôn trọng văn bản gốc, chúng tôi chép lại nguyên văn, kể cả lỗi chính tả. Xin mời đọc…

KHOẢNG NỮA GIỜ SAU LỂ BÀN GIAO TỔNG THỐNG VNCH TẠI DINH ĐỘC LẬP
BA A-37 NÉM BOM PHI TRƯỜNG TSN
TRỤC XUẤT TUỲ VIÊN Q.P MỸ RA KHỎI VIỆT NAM
KHÔNG CHIẾN TRÊN VÙNG TRỜI SAIGON
TÂN SƠN NHỨT: 11 PHI CƠ VIỆT NAM CỘNG HOÀ BỊ HƯ HẠI NẶNG
MỘT HOẢ TIỄN 122 RƠI VÀO ẤP CHỢ ĐƯỜNG VÕ TÁNH (GẦN NGÃ TƯ BẢY HIỀN) LÀM CHO 8 NGƯỜI CHẾT.

HUYỀN MAI

SAIGON (ĐP) – Khoảng 30 phút sau khi Đại tướng Dương văn Minh nhận chức Tân Tổng Thống, 3 chiếc phản lực cơ A37 của Không lực VNCH không hiểu từ đâu bay ào đến phi trường Tân sơn Nhất ném bom nhưng đã bị phòng không của Quân lực VNCH tại TSN bắn lên như mưa…

Liền đó, 3 chiếc máy bay nói trên đã bay một vòng trên không phận trung tâm thủ đô Saigon đồng thời lượn quanh Dinh Độc Lập. Súng phòng không từ Dinh Độc lập khai quả cùng lúc với hàng loạt súng M16 của Quân đội VNCH trú phòng quanh Vườn tao Đàn bắn lên, tiếp theo nhiều loạt đạn khác từ các nơi trong thành phố nổ dòn trước sự kinh hoàng của dân chúng đang buôn bán và xê dịch trong thủ đô. Giữa lúc đó, 2 chiếc F5 của VNCH rượt theo không chiến với 3 chiếc A37.

Đa số đã chen nhau chạy trối chết, nhiều xe đã đụng phải vào nhau. Thoạt tiên người ta cứ ngờ rằng Cộng quân đã tiến vào Saigon nhưng sau đó, họ đả yên tâm khi nghe Toà tổng trấn ra thông cáo cho biết 3 chiếc A37 của không lực VNCH không rõ xuất phát từ đâu đã ném bom Phi trường TSN đồng thời ban hành lệnh giới nghiêm 24/24 tại Saigon và trên toàn lảnh thổ Biệt khu thủ đô cho đến khi có lệnh mới.
Trong khi đó, Đài phát thanh của MTGP nghe được tại Saigon thì họ đã xác nhận 3 chiếc A37 nói trên của chính họ tịch thu được trong cuộc “tái phối trí trước đây tại Miền trung. Họ còn nói một cuộc không chiến diễn ra giữa phi cơ VNCH với họ trên vòm trời Saigon và Long Thành.

Theo phái viên của Đài Voa. CQ đã pháo kích vào 2 khu vực tân sơn nhất và Chợ lớn. Gây cho một số phi cơ và nhiên liệu của VNCH bị phá huỷ. Nhiều đám cháy đã bốc lên và kéo dài đến sáng 29.04.

Được biết, hồi 4 giờ sáng hôm nay 29.4, CQ đã pháo kích không rõ số lượng vào phi trường TSN. Cuộc pháo kích này kéo dài đến 6 giờ sáng. Có 11 chiếc phi cơ VNCH bị hư hại. Toà tổng trấn liền ban hành lệnh giới nghiêm 24/24 sau khi ra thông cáo nới rộng giờ giới nghiêm tại thủ đô.

Tin sơ khởi cho hay cuộc pháo kích của CQ tại TSN đã gây cho một số lớn dân chúng trong TSN bị thương vong. Có 1 quả 122 ly rơi vào ấp Chợ đường Võ Tánh Gia Định (gần ngã tư Bãy Hiền) gây cho 8 người chết.

Đường phố trong thủ đô 4 triệu dân trong sáng 29-4 thật sự tẻ lạnh gần như rợn người, trên các nẻo đường chỉ có lực lượng Cảnh Sát, Nhân dân tự vệ, Quân đội sẳn sàng trong tư thế tác chiến.

Dân chúng thủ đô đã sống trong một đêm nơm nớp lo âu nhưng họ vẫn còn hy vọng tài lãnh đạo của tân nguyên thủ Quốc gia là Đại tướng Dương v Minh về giải pháp Hoà Giãi và Hoà Hợp Dân Tộc với Chánh Phủ Cách Mạng Lâm Thời Cộng Hoà Miền Nam VN và những người anh em bên kia.

TT Mẩu quyết định về tân chính sách đối nội, đối ngoại

Mặt khác lúc 12 giờ trưa ngày 29.4.75 Thủ tướng Vủ văn Mẩu đả công bố chính sách căn bản đối ngoại và đối nội như sau.

a) VNCH chủ trương tái lập hoà bình trên căn bản hiệp định Paris và hoan nghênh viện trợ kinh tế và nhân đạo không điều kiện.

b) VNCH thi hành đứng đắn và thiện chí hiệp định Paris, nhất là các điều 1,4 và 9 yêu cầu Mỹ chấm dứt can thiệp vào nội bộ VNCH.

c) Về đối nội VNCH sẻ cải tổ toàn bộ cơ cấu chánh quyền và xoá bỏ những tổ chức kềm kẹp dân chúng từ trung ương đến địa phương (d) yêu cầu toà đại sứ Mỷ ở Saigon trong hai 24 giờ đóng cửa văn phòng tuỳ viên quốc phòng (DAO) và rút hết nhân viên thuộc văn phòng này về nước.

blank

Phần cuối trang nhất

________________

Trả tự do cho tất cả bị bắt vì lý do chính trị

Cựu TT Cẩn đã đào tẩu

SAIGON (ĐP) – Tân thủ tướng chánh phủ Hoà giãi Hoà Hợp Dân tộc Vũ văn Mẫu ngay khi vừa nhậm chức đã đưa ra những quyết định khẩn cấp như sau:

1/ Trước khi chờ đợi thả hết tù chính trị, trả tự do cho tất cả Sinh viên Học sinh vì lý do chính trị trong đó có SV Huỳnh Tấn Mẫn.

2/ Cho phép những tờ báo bị đóng cửa và trả tự do tức khắc cho tất cả các ký giả bị chế độ Thiệu bắt.

Ngoài ra, Phủ thủ tướng cũng ra thông cáo cho biết nguyên thủ tướng Nguyễn Bá Cẩn, và là nguyên chủ tịch Hạ Viện đã đào tẩu ra ngoại quốc ngay trước khi làm lễ bàn giao!

ĐẶC CÔNG ĐÃ XÂM NHẬP GĐ
ĐÓNG CHỐT TẠI 3 ĐỊA ĐIỂM:

NGHĨA TRANG QUÂN ĐỘI (VÙNG HÓC MÔN) CHẬN CẦU XA LỘ
GẦN LÀNG BÁO CHÍ VÀ MẠN CẦU BÌNH PHƯỚC

Một phi cơ Skyraider của VNCH đã bị bốc cháy.

Saigon (ĐP)- Tình hình chiến sự bỗng trở nên cực kỳ sôi động tại các vùng bao quanh thủ đô Saigon và Tỉnh Gia Định sau khi Tổng Thống Dương văn Minh nhậm chức và chính thức đưa ra lời kêu gọi ngưng bắn giửa 2 bên tham chiếm miền Nam VN.

Riêng tại GĐ, đặc công đã xâm nhập và đóng chốt tại 3 địa điểm là Nghĩa Trang Quân Đội (vùng Hóc Môn), chân cầu xa lộ phía gần làng báo chí và mạn cầu Bình Phước. Đôi bên hiện còn đang quần thảo tại những địa điểm này.

Theo nguồn tin thông thạo, đối phương đã viện lý do Huê Kỳ vi phạm thoả ước xuyên qua việc đem phi cơ chở chiến cụ cho VNCH và đưa dân di tản ra khỏi lãnh thổ nên họ phải phản công bằng hành động gây chiến trên.

Trong khi đó tình hình tại thủ đô Saigon cũng bị ảnh hưởng vì những biến cố vừa kể. Mặc dầu có lệnh giới nghiêm 24-24 ban hành lúc rạng sáng, nhiều đồng bào từ các vùng ngoại ô vẫn lủ lượt kéo nhau vào thành phố với hành lý trên tay. Đồng thời các phi cơ phản lực và cánh quạt của không quân VNCH, kể cả trực thăng võ trang, đã liên tiếp cất cánh bay rền trời Saigon với nhiều tiếng bom nổ vọng về thật gần. Đặc biệt tại khu TSN, một phi cơ Skyraider đã bị bốc cháy trong khi đang bay lượn không biết vì hoả lực phòng không của địch hay bởi vì lý do nào. Viên phi công được thấy là đã nhẩy dù ra kịp trước khi máy bay rớt xuống đất.

Hiện nay quân VNCH và Quân GP đang hờm nhau tại các địa điểm chiến lược sát nách Thủ đô. Tình hình Saigon thực sự nghiêm trọng.

___________

blank

Trang hai
Trang ba
rang tư (cuối)

____________

NGAY SAU KHI NHẬM CHỨC, TỔNG THỐNG DƯƠNG VĂN MINH ĐỀ NGHỊ

THỰC HIỆN NGƯNG BẮN

MỞ LẠI HOÀ ĐÀM VỚI CP CMLTCH MNVN

HẦU ĐẠT TỚI MỘT GIẢI PHÁP CHÍNH TRỊ TẠI TRONG KHUÔN KHỔ HIỆP ĐỊNH PARIS MANG LẠI HOÀ BÌNH CHO NHÂN DÂN.

HUYỀN MAI

SAIGON (ĐP) – Đại tướng Dương văn Minh đã chính thức nhậm chức tổng thống VNCH trong buổi lễ trao nhiệm được tổ chức trang nghiêm vào lúc 17 giờ 15 phút chiều 28-4 tại phòng khánh tiết Dinh Độc lập giữa ông cùng với Nguyên Tổng thống Trần văn Hương.
Trước hàng trăm các nhà lãnh đạo lập pháp, tư pháp, ngoại giao đoàn viên chức chánh phủ. Các vị tướng lãnh trong Quân lực VNCH tham dự, Cụ Trần văn Hương đã nhắc lại vai trò lảnh đạo Quốc gia sau khi được nguyên Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu trao lại trong giai đoạn đất nước vô cùng khó khăn. Cộng với tuổi hạt của Cụ đã cao và sức đã mỏi nên dù muốn dù không cụ củng phải đãm nhận nhưng trong thâm tâm Cụ vẫn mong mỏi có người ra lãnh trách nhiệm thay Cụ. Cho đến khi Cụ tham khảo ý kiến với TT Minh để rồi kết quả ngày này điểm pháp lý đối với việc trao quyền cho TT Minh lên làm Tổng Thống VNCH không còn là điều thắc mắc nữa.

Bằng giọng đầy cảm động của người ra đi nói với người ở lại. Cụ Hương nói rằng, “vấn đề lớn lao hôm nay cho dù gặp khó khăn đến đâu củng phải giử thế nào để bảo toàn danh dự của người VN trang lịch sử đã giở qua và những trang viết tới sẽ do tay Đại tướng Minh viết… tôi thấy Đại tướng cũng gặp khó khăn và nhiệm vụ của Đại tướng rất nặng… Đại tướng không những có thiện chí không mà còn có can trường mới dám đứng ra nhận lãnh trách nhiệm.

Sau khi trao quyền cho Đại tướng Minh, Cụ Hương còn nhắn nhủ ĐT Minh làm sao cho máu đừng đổ, thịt đừng rơi thì công trạng của ĐT Minh lưu hậu thế và cụ Hương còn thành khẩn yêu cầu Tân Tổng thống Minh xoá bỏ những căm thù trong chế độ cũ…”

Tân Tổng thống Dương văn Minh tiếp đó đã lên diễn đàn với giọng nói rất lễ độ và tôn kính thưa Cụ Hương cả 2 chức “Tổng thống và Thầy” đồng thời bày tỏ nỗi cảm kích của TT đối với cụ Hương qua những lời dặn dò của cụ. Theo đó, Tân TT Minh tuyên bố rằng TT không hề nuôi trong lòng sự căm thù nào cả vì lẽ đối với đối phương TT còn mong muốn có sự hoà giải Hoà hợp thì đối với những người cùng trong chiến tuyến thì chắc chắn chuyện đó không bao giờ xảy ra. Đường lối HG và HH của TT đã chứng minh điều đó.

Tiếp đón TT Dương văn Minh loan báo trước chủ toạ về thành phần các yếu nhân lãnh đạo trong Chánh Phủ Hoà giãi và Hoà Hợp Dân Tộc các ông gồm có:

– Phó Tổng Thống Đặc trách Hoà Đàm, cụ Nguyễn văn Huyền
– Thủ Tướng Chánh Phủ, Vũ văn Mẫu.

Tân Tổng Thống Minh tuyên bố rằng những ngày tới nội các của TT Mẫu sẻ hình thành sớm tiến đến hoà giãi.

Sau đây là nguyên văn bài nhận chức Tổng Thống VNCH Dương văn Minh:

Kính thưa Quý Vị,

Quốc Hội Lưỡng Viện, trong phiên họp khoáng đại ngày 27 tháng 4 năm 1975, đã được các vị hữu trách trong Chánh Phủ và trong Quân đội, tường trình đầy đủ về tình trạng nguy ngập của Việt Nam Cộng Hoà trên cả hai mặt quân sự và kinh tế. Những điều bi đát mà chúng ta được nghe, người dân miền Nam đang phải gánh chịu từng giờ từng phúc trong thân xác và tâm hồn mình đang phải trả bằng máu và nước mắt. Nhận trách nhiệm lãnh đạo quốc gia trong những giờ phút này, thật chẳng có gì là vui sướng.

Tôi đả nhận, vì đó không những là điều kiện thiết yếu để tạo một cơ may tránh được nguy cơ sụp đổ, thực hiện ngưng bắn, mở lại hoà đàm hầu đạt tới một giải pháp chánh trị trong khuôn khổ “Hiệp định Paris” mang lại hoà bình cho nhân dân.

Đó là điều duy nhứt còn có thể làm được, trong hoàn cảnh hôm nay. Nền hoà bình mà tôi đã chủ trương từ lâu, là nền hoà bình dân tộc, căn cứ trên tinh thần hoà giãi, vốn là đức tính cố hữu của người VN.

Điền kiện căn bản để thi hành Hiệp định Paris, cũng là tinh thần hoà giải.

Với tinh thần đó, với tất cả thiện chí và ý thức trách nhiệm với ý muốn chân thành phục vụ đất nước và nhân dân, tôi xin nhận trách vụ Tổng thống VNCH.

Xin cám ơn tất cả quý vị.

Dịp này tân Tổng thống Dương văn Minh đã đọc thông điệp quan trọng trước quốc dân và chiến sĩ. Dưới đây là nguyên văn bản thông điệp đầu tiên của tân Tổng thống Minh.

Đồng bào thân mến,

Trong những ngày qua, trước tình thế cực kỳ nghiêm trọng, nhiều đoàn thể tôn giáo, phong trào nhân dân và Tướng lãnh trong quân đội đã yêu cầu tôi đứng ra lãnh đạo quốc gia, thành lập một Chánh phủ mới.

Tổng Thống Trần văn Hương chiếu các quyết nghị ngày 26 và ngày 27 tháng 4 năm 1975 của Lưỡng viện Quốc hội, đã quyết định trao quyền Tổng Thống lại cho tôi.

Tôi đã nhận trách nhiệm đó.

Sứ mạng giao phó cho tôi tất là rõ rệt:

– Đạt tới một thoả hiệp ngưng bắn càng sớm càng tốt.

– Thương thuyết một giải pháp chánh trị cho Miền Nam Việt Nam trong khuôn khổ Hiệp định Paris, để chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình trong tinh thần hoà giải hoà hợp dân tộc.

Vì lẻ đó, Chánh Phủ do tôi lãnh đạo, là một CHÁNH PHỦ HOÀ GIẢI HOÀ HỢP.

Để hoàn thành sứ mạng trong hoàn cảnh khó khăn hôm nay Chánh phủ phải gồm những nhân vật tiêu biểu cho các đoàn thể tôn giáo và các xu hướng chánh trị tại miền Nam, vừa có đủ khả năng và đức độ để gây lại niềm tin, vừa có một lập trường hoà giải dứt khoát để không ai có thể nghi ngờ thiện chí hoà bình.

Tôi tin tưởng sẻ thành lập được một Chánh Phủ như vậy trong thời gian ngắn nhứt, để có thể mở lại cuộc hoà đàm với Chánh phủ Cách mạng Lâm Thời Cộng Hoà Miền Nam Việt Nam. Nhận lảnh trách nhiệm trong những giờ phút khẩn trương nầy, tôi chỉ có một ý muốn duy nhứt là đóng góp phần của tôi vào Sự Nghiệp Hoà Giải Của Dân Tộc.

Tôi gọi đó là sự nghiệp của dân tộc, vì hoà giải chỉ có thể thành tựu khi mỗi đoàn thể, mỗi cá nhân dứt khoát chấp nhận con đường hoà giải và dấn bước lên con đường đó, với tất cả thiện chí của mình. Đó là điều mà tình thế đang đòi hỏi nơi mỗi người chúng ta.

Những ngày sắp tới sẽ vô cùng cam go.

Tôi không hứa hẹn nhiều với đồng bào. Nhưng trong ngắn hạn Chánh phủ sẽ hết sức cố gắng để ổn định các sinh hoạt kinh tế xã hội, cãi thiện đời sống của đồng bào, cứu trợ nạn nhân chiến cuộc.

Chánh phủ bảo đảm tôn trọng các quyền tự do dân chủ được xác định trong bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và nơi điều 11 của Hiệp định Paris. Một trong những biện pháp đầu tiên là trả tự do cho những người bị giam giữ vì lý do chánh trị và chấm dứt chế độ kèm kẹp báo chí.

Quan trọng hơn hết, Chánh phủ hoà giải hoà hợp và riêng tôi sẽ làm hết sức mình để đạt tới một giải pháp hợp tình hợp lý, bảo đảm quyền sống của mọi thành phần dân tộc và các quyền tự do căn bản của mọi công dân.

Sự thành công của Chánh phủ sẻ tuỳ thuộc một phần lớn nơi sự bình tỉnh sáng suốt của đồng bào, nơi sự hỗ trợ tích cực mà đồng bào sẽ dành cho Chánh phủ.

Tôi kêu gọi tất cả các đoàn thể tôn giáo và chánh trị hãy bỏ âu những tị hiềm, vượt qua những nghi kỵ, đoàn kết với nhau trong tình dân tộc để tạo thành một sức mạnh hoà bình. Tôi sẵn sàng đón nhận mọi ý kiến, mọi sáng kiến có lợi cho hoà bình và sẵn sàng hợp tác với mọi người có thiện chí.

Anh em chiến sĩ thân mến,

Tôi đã trải qua phần lớn cuộc đời trong hàng ngủ của anh em. Hơn ai hết, tôi thông cãm tất cả nhửng gì mà anh em đả phãi gánh chịu trong tuần lễ bi thảm vừa qua.

Giờ đây, trang sử củ sắp lật qua, anh em đứng trước một nhiệm vụ mới: bảo vệ phần đất còn lại, bảo vệ hoà bình. Anh em phải giữ vững tinh thần, anh em phải giữ vững hàng ngủ, anh em phải giữ vững vị trí để hoàn thành nhiệm vụ đó.

Khi nào có lệnh ngưng bắn, anh em phải thi hành nghiêm chỉnh lệnh nầy theo đúng các điều khoản của Hiệp Định Paris, gìn giử trật tự an ninh trên phần đất của mình, bảo vệ sinh mạng và tài sản của đồng bào, không bỏ súng không bỏ ngủ, và trong mọi trường hợp, phải tuyệt đối tuân hành chỉ thị của cấp trên. Mọi hành vi vô kỷ luật sẽ bị nghiêm trị tức khắc. Giử vửng hàng ngủ, tôn trọng kỷ luật là góp phần rất lớn vào công cuộc vãn hồi nhanh chóng hoà bình.

Tôi cũng yêu cầu các Công chức, Cán bộ và lực lượng Cảnh sát tiếp tục thi hành nhiệm vụ của mình và canh phòng cẩn mật không cho ai phá hoại.

Sau đây, tôi có đôi lời gởi đến Chánh Phủ Cách Mạng Lâm Thời Cộng Hoà Miền Nam VN và những người anh em ở phía bên kia.

Chúng tôi thành thật muốn hoà giải, anh em biết rỏ điều đó. Hoà giải đòi hỏi các thành phần dân tộc phải tôn trọng quyền sống với nhau: đó là tinh thần của Hiệp định Paris.

Anh em đã luôn luôn chủ trương thi hành Hiệp định Paris, chúng tôi cũng đã luôn luôn chủ trương như vậy. Căn cứ trên Hiệp định nầy, chúng ta hãy ngồi lại với nhau để cùng nhau tìm một giải pháp có lợi nhứt cho tổ quốc Việt Nam và cho nhân dân miền Nam.

Để biểu dương thiện chí của đôi bên và để chấm dứt nhanh chóng sự đau khổ của binh sỉ

và nhân dân, tôi đề nghị chúng ta ngưng tức khắc các cuộc tấn công lẫn nhau.

Tôi mong anh em chấp nhận đề nghị nầy là cuộc thương thảo sẽ khởi sự liền sau khi Chánh phủ được thành lập, để hoà bình sớm được vãn hồi trên đất nước thân yêu của chúng ta.

Đối với các nước bạn, Chánh Phủ VNCH mong muốn duy trì mối giao hảo và hoan nghinh mọi sự giúp đỡ không điều kiện chánh trị trên bình diện kinh tế và nhân đạo.

Chánh phủ cũng sẵn sàng thiết lập liên hệ ngoại giao với mọi quốc gia không phân biệt, ý thức hệ, trên căn bản bình đẳng, đồng quyền lợi và không vào nội bộ của nhau.

Chúng tôi thiết tha kêu gọi tất cả các dân tộc trên thế giới hảy tích cực hổ trợ chúng tôi trong công cuộc vãn hồi hoà bình, thực hiện hoà giải hoà hợp tại Miền Nam Việt Nam.

Đồng bào thân mến,

Trong những ngày qua, đồng bào hoan mang lo sợ trước nhửng diễn tiến của tình hình. Nhiều người đã âm thầm ra đi.

Tôi muốn nói với tất cả đồng bào: đất nầy là quê hương của chúng ta. Hảy cương quyết và can đãm ở lại với thân bằng quyến thuộc, mồ mã ông bà, bàn thờ tổ tiên. Ở lại để cùng với chúng tôi, cùng với tất cả những người có thiện chí, xây dựng một Miền Nam mới cho các thế hệ tương lai. Một Miền Nam độc lập, dân chủ, tự do, thịnh vượng, trên đó người Việt sẽ được sống an lành với người Việt, trong tình huynh đệ.

Xin cám ơn tất cả đồng bào.

Buổi lễ chấm dứt vào hồi 17 giờ 50 phút và mọi người đã rời khỏi dinh Độc Lập dưới cơn mưa đầu mùa nặng hạt và mây đen giăng phủ cả bầu trời…

___________

Huỳnh Minh Hiệp chép lại từ bộ sưu tập báo chí cá nhân.
SGN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Tư 2024(Xem: 195)
Tôi là người Việt về thăm quê thì mắc mớ gì mà gọi tôi là ‘Việt Kiều’?! Đáng lý ra nên gọi là ‘Kiều Bào’.
01 Tháng Tư 2024(Xem: 244)
rõ ràng, hơi mắc. Dân Việt, tội thay, không những đã bị hớ mà còn mua nhầm đồ giả và đồ đểu nữa cơ!
25 Tháng Ba 2024(Xem: 290)
thế nhưng trên thế giới này có rất nhiều người đều đang vắt óc suy nghĩ làm thế nào để chỉ bỏ ra một chút công sức hay một chút tiền mà có được nhiều thứ.
04 Tháng Ba 2024(Xem: 521)
Nhưng những ai đã từng sống ở nước ngoài, mà phản đối ý kiến của tôi, thì tôi sẽ rất vui và sẵn lòng được chất vấn.
05 Tháng Hai 2024(Xem: 524)
Đúng là một thảm kịch của lịch sử hỏa xa Đông Dương! Nếu đường xe lửa này không bị tháo gỡ
01 Tháng Hai 2024(Xem: 572)
văn kiện... để thoả hiệp với giặc, chấp nhận đất, biển, đảo của mình thuộc về giặc là đắc tội với dân tộc
18 Tháng Giêng 2024(Xem: 486)
Hoàng Sa, xa vời ơi Hoàng Sa! Tên người ngân buồn như bản thánh ca…
18 Tháng Giêng 2024(Xem: 468)
Anh chiến sĩ, là anh lính chiến VNCH, là nhơn vật quan trọng trong toàn bài hát. Vì anh lính mới có "chúc anh vui bước đường công danh"
02 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 576)
Sống tủi làm chi đứng chật trời! Sống nhìn thế giới hổ chăng ai?
27 Tháng Mười 2023(Xem: 937)
Đừng bắt những đứa trẻ yêu nước khi chúng chưa biết yêu bản thân mình. Đừng bắt những đứa trẻ yêu nước khi người lớn không yêu nước
27 Tháng Mười 2023(Xem: 870)
"khu rừng bê tông", sẽ không ai có thể nói rằng dưới mặt nước là một thành phố xinh đẹp đã tìm ra cách để sống với thiên nhiên.
22 Tháng Tám 2023(Xem: 1415)
Hào quang lịch sử, vinh quang quá khứ, dân tộc anh hùng, bốn nghìn năm văn hóa...... sẽ chỉ là một thứ huy chương cũ kỹ treo trên tường một căn nhà đã dột nát
18 Tháng Tám 2023(Xem: 1181)
tôi không thể nhận ơn huệ từ kẻ khác, nhưng tôi đã trên con đường trở về nơi chốn của mình: tôi là người Việt.
09 Tháng Tám 2023(Xem: 1061)
Ngoài phố, gió bắt đầu lạnh, từng tốp học sinh chạy tập thể dục rầm rập trên vỉa hè, những chiếc áo khoác thêu cờ quốc gia ở sau lưng. Và Tony biết, sau lưng của mỗi công dân luôn là một Tổ quốc.
01 Tháng Sáu 2023(Xem: 1724)
Các anh hãy làm nhạc hay hơn nó, có tài năng hơn nó để vĩnh cửu như nó … Dèm pha, mai mỉa, xúc phạm nó vô nghĩa! Nó càng bất tử
27 Tháng Tư 2023(Xem: 1574)
đoàn kết với nhau vì những mục tiêu lớn, mà trước mắt của chúng ta là những vấn đề phải đối phó như chủ quyền của đất nước
08 Tháng Ba 2023(Xem: 1820)
trực tiếp góp ý nhẹ nhàng trong tinh thần xây dựng để hội đoàn càng ngày càng phát triển tốt đẹp hơn, thay vì mình đứng bên ngoài cứ chê trách.
13 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2281)
Và chúng ta thương được nhau, nhìn nhau mà cảm thông ... cũng là một cuộc tu hành vĩ đại.
31 Tháng Mười 2022(Xem: 2474)
Sống sót sau chiến tranh là một điều may mắn, nhưng nhiều khi tôi nghĩ, sống sót để làm gì mới là điều đáng nói, phải không anh?
26 Tháng Bảy 2022(Xem: 2462)
Và nguyên nhân chính của mọi thảm trạng trên đất nước ngày nay là cơ chế độc tài CS. Do đó, thay đổi mà Việt Nam cần là thay đổi cơ chế CS đang thống trị
22 Tháng Bảy 2022(Xem: 2569)
Một động tác nhỏ nhưng rất văn hoá và nhân văn, một hình ảnh cao đẹp hết sức, phải đáng trân trọng và phổ biến trong xã hội ngày nay
27 Tháng Năm 2022(Xem: 3086)
những kẻ có những cái đầu to quá khổ nhưng bộ óc không chỉ teo bé mà còn chứa đầy những thứ giống hệt thứ cám mà người Thái sản xuất ở Việt Nam.
24 Tháng Năm 2022(Xem: 2932)
Cuộc sống này ta tạo nên nó chỉ mười phần trăm, còn chín mươi phần trăm là tùy thuộc cách ta tiếp nhận nó!
06 Tháng Năm 2022(Xem: 3304)
hình ảnh qua sự sụp đổ đầy oan khiên , vô lý của 1 chế độ hoàn toàn chính đại, hoàn toàn oai hùng...
22 Tháng Tư 2022(Xem: 2971)
Ps: Bài học này thật sự quan trọng trong cuộc sống chúng ta. Những điều chân thành từ tấm lòng của bạn không phải ai
19 Tháng Tư 2022(Xem: 3056)
chỉ biết thật đau trong lòng. Cây viết dường như đã hết mực Những ngón tay bấm máy run run.
21 Tháng Ba 2022(Xem: 2963)
Người hạnh phúc nhất không phải là người có tất cả những thứ tốt nhất. Họ chỉ trân trọng mọi thứ mà họ có.
01 Tháng Hai 2022(Xem: 3083)
Trước giờ vẫn nghe câu “Thắng làm vua, thua làm giặc” và “Kẻ thắng viết nên lịch sử”, nhưng chưa từng thấm thía nó như lúc này!
25 Tháng Giêng 2022(Xem: 3412)
Chúc mọi người ai là chủ nợ thì đòi được đầy đủ. Ai là con nợ thì trả trong hoan hỉ. Cả nhà cùng vui nhân dịp xuân về.
18 Tháng Giêng 2022(Xem: 3274)
Vậy là Trung Quốc đã cướp Hoàng Sa của chúng ta gần nửa thế kỷ. Xem lại ảnh này lần nào cũng rưng rưng
16 Tháng Giêng 2022(Xem: 3531)
Mấy chục năm nay, ở Việt Nam người ta bỏ tiếng Nga để quay sang học tiếng Anh nhưng càng học tiếng Anh thì lại càng ra tiếng... U
21 Tháng Mười Một 2021(Xem: 4318)
Đã đến lúc phải tôn vinh đúng mức các thầy cô giáo, đặc biệt là ở bậc tiểu học, trả lương xứng đáng, và dĩ nhiên phải sàng lọc để chọn đúng những người
15 Tháng Chín 2021(Xem: 4260)
Hãy biến mỗi ngày thành một ngày có ý nghĩa và tràn ngập niềm vui; hãy lưu lại cho thế hệ sau những điều tốt đẹp.
29 Tháng Tám 2021(Xem: 4417)
cụ Biden dĩ nhiên sẽ là người chịu trách nhiệm đầu tiên. Nhưng tất cả những người đã bỏ phiếu cho cụ sẽ liên đới chịu trách nhiệm trước lịch sử
29 Tháng Tám 2021(Xem: 4547)
Đủ rồi các bạn hỉ? ! Xin tạm biệt. Xin lắng chúc lòng thương nhớ quê hương đã mầt và thương xót cho đất nước và người dân A Phú Hản xa xôi kia.
27 Tháng Bảy 2021(Xem: 5257)
Chúng ta thật sự chỉ còn có thể trông cậy vào nhau để sống còn trong trận cuồng phong Covid này. KHÔNG CÒN AI KHÁC!
26 Tháng Bảy 2021(Xem: 4816)
từng dòng người tháo chạy khỏi Sài Gòn. Bởi Sài gòn không còn đủ sức cưu mang họ.... Sài gòn bệnh nặng rồi.
21 Tháng Bảy 2021(Xem: 4195)
Xin đừng vì cảm xúc nhất thời hay vì lấy thành tích cho phong trào của hội nọ hội kia mà tổ chức ra những việc không có giá trị và lãng phí tình cảm thực sự của người dân như vậy nữa.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3858)
phần ăn giấm giúi cho nhau dưới gầm bàn quyền lực. Tuổi trẻ đó, thời đại đó, sẽ không khác gì dành cho loài dã thú.
08 Tháng Sáu 2021(Xem: 4674)
Nếu bạn muốn mối quan hệ của mình thành công, hãy luôn nhớ mang theo sự tử tế và vị tha. Chắc chắn, sẽ có rất nhiều thách thức phải đối mặt và vượt qua
18 Tháng Tư 2021(Xem: 5835)
Toàn thế giới không có một chính quyển dân chủ tiên tiến nào mà phải quản tri đất nước sau hàng rào sắt thép hay đít của những người lính chiến
10 Tháng Ba 2021(Xem: 5945)
Một đứa trẻ sinh trưởng và lớn lên trong gia đình khoan hậu, thiện lương cũng sẽ mang trái tim hiền lành, nhân duyên tốt,
26 Tháng Hai 2021(Xem: 6027)
Nên, đĩa CD với bài hát “Huế Tình Yêu Của Tôi” mà bạn gửi, tôi xin cất lại. Bởi vì như tôi đã nói “Huế Tình Yêu Của Tôi.” Chỉ còn là một nỗi đau.
28 Tháng Giêng 2021(Xem: 4957)
mà lại đi bỏ một người có tâm, có tài thực sự để lựa một cụ già vừa lẫn vừa ễnh bụng với cả trăm triệu Nhân Dân Tệ
25 Tháng Giêng 2021(Xem: 4919)
cũng như chính họ sẽ là nhân tố chính để từng bước biến thế giới này nằm dưới tay kiểm soát của các chính quyền độc tài toàn trị.
21 Tháng Giêng 2021(Xem: 5171)
Giờ này deep state chỉ còn biết vò đầu bứt tóc than trời : Không có cái dại nào giống dại nào, sao lại để con chốt qua sông !!
09 Tháng Giêng 2021(Xem: 5482)
Tôi muốn nói, đã phạm một tội tày trời: đó là sự phản bội. Một cựu T.T Trump nay mai sẽ chết đi, còn lưu danh thiên cổ.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 5307)
Trump đã quá dũng cảm khi đối đầu với họ cùng con bạch tuộc khổng lồ TQ chỉ với vũ khí hiến pháp và luật pháp Mỹ. Liệu nhân cách Mỹ có chiến thắng được lực lượng quái thú kia không...?
15 Tháng Mười Một 2020(Xem: 5485)
Tóm lại các nhà đầu tư trên thế giới đã nhận ra điều này ngay sau ngày bầu cử. Sẽ không có gì thay đổi mấy
15 Tháng Mười Một 2020(Xem: 5089)
đất nước hùng mạnh là lòng dân. Ý dân là ý trời. Hôm qua tui đã thấy ý dân muốn gì.