7:08 SA
Thứ Tư
12
Tháng Năm
2021

SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG - ĐỖ HỮU PHƯƠNG

12 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 11428)

SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG

 

  Sau biến cố 30-4-1975, hàng triệu người Việt Nam đã phải rời xa quê hương và sống rải rác khắp nơi trên thế giới. Mặc dầu thời gian đầu sống trên đất khách với đời sống kinh tế chưa được ổn định, nhưng vẫn tìm đến nhau để sinh hoạt hội hè, để chung vui và an ủi nhau trên phương diện tinh thần theo truyền thống tự nhiên của dân tộc Việt Nam. Rồi các hội đoàn Ái Hữu, Đồng Hương, Dân, Quân, Chính Trị được thành lập. Và rồi Liên Hội ra đời cùng với những Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia được thành hình trong những mục tiêu thật cao đẹp. Tất cả những hội đoàn có nhiều điểm chung trên phương diện sinh hoạt xã hội, văn hóa, duy trì truyền thống dân tộc, xây dựng cộng đồng trong tinh thần thân hữu, đoàn kết trong một nước dân chủ, tự do.

 Hội đoàn Chính Trị, Lực Lượng, Mặt Trận, Phong Trào, Tổ Chức Đảng Phái…một khi được thành lập thì họ đã có những đường lối sinh hoạt, tôn chỉ và mục đích riêng. Từ cơ cấu kiến trúc hình thành một hội đoàn cũng như nhân sự đã được xác định rỏ ràng. Mục đích của những hội đoàn nầy là đấu tranh chính trị, dùng sức mạnh cũng như uy tín của đoàn thể để áp lực đối phương thay đổi đường lối hoặc chính sách hay lật đổ những thế lực cầm quyền hiện tại để thiết lập một chính sách mới. Những hoạt động của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia khắp nơi tại hải ngoại là vai trò có tính cách trung dung, đa diện trên các lãnh vực xã hội, dân sinh, thân hữu bao gồm cả chính trị.

 Hội đoàn ái hữu thì không thấy có hội đoàn nào thực tế sinh hoạt chính trị. Ngay cả trong bản nội quy của hội ái hữu Biên Hòa California, trong chương I, điều 3 đã ghi rỏ: “ Không hoạt động chính trị ”. Như vậy chính trị là gì?. Theo giáo sư Nguyễn Văn Canh, cựu phó Khoa Trưởng trường đại học Luật Khoa Sài Gòn, cũng như cựu Nghị Sĩ Nguyễn Văn Ngãi có cùng một định nghiã giống nhau. CHÍNH là: đúng. TRỊ là : sửa đổi. Chính trị là đem điều đúng để sửa đổi những sai lầm. Hội đoàn ái hữu thì không có mục tiêu chính trị. Một hội đoàn đang hiện diện tại một Thành Phố, hay tại một Quốc Gia thì không thể tách rời khỏi những sinh hoạt của chính quyền nơi đó. Vì sống trong một xã hội cho nên hội đoàn cần liên lạc với chính quyền địa phương cũng như ngược lại. Một vị đại diện chính quyền, một vị đại diện hội đoàn đấu tranh chính trị, và tất cả đồng hương hiện diện là những vị khách quí. Họ có thể trình bày một vài quan điễm hoặc ý kiến có ích lợi cho cộng đồng, cho xã hội thì không thể gọi là đem chính trị đến hội đoàn hoặc cho là hội đoàn hoạt động chính trị. Trong điều lệ cuả bản Nội Quy Hội Ái Hữu Biên Hoà không chấp nhận hoạt động chính trị, nhưng cũng không có điều khoản nào cấm Hội nầy bầy tỏ thái độ chính trị khi cần thiết.

 Chúng ta hãy nhìn hình ảnh Đức Giáo Hoàng, một vị lãnh đạo tối cao của Thiên Chúa Giáo. Trước những đau thương, khổ ải từ những chính sách cai trị khắc nghiệt của một số Quốc Gia cai trị độc tài, hay những tranh chấp đổ máu tại các Quốc Gia Trung Đông mà Ngài phải trăn trở, lên tiếng khuyến cáo hay can thiệp…v. v. Hành động của Ngài tất nhiên cũng không thoát ra ngoài lãnh vực “chính trị” mặc dù được xuất phát từ tình yêu nhân bản. Với những người Việt lưu vong, là những người có đầy đủ tim óc và tình cảm, không một ai muốn rời bỏ quê hương nhưng vì hai chữ Tự Do. Như vậy sự ra đi của chúng ta đã mang nặng ý nghiã “chính trị”.

 Người gánh vác việc cộng đồng cũng gặp nhiều khó khăn. Những người đến với sinh hoạt cộng đồng là những người tự nguyện làm việc, không thù lao, và đôi khi còn phải chi phí bằng chính tiền của mình cho công việc. Phải có sự thông cảm chung giửa những người cùng cộng tác, đoàn kết, thiện tâm, thiện chí, hy sinh cùng làm việc cho Hội để đạt được mục đích mà tất cả những người cùng gánh vác mong muốn. Đứng trước những khó khăn sẳn có của người dấn thân phục vụ cộng đồng, người dấn thân cần cố gắng nhiều hơn nửa để san bằng mọi khó khăn dị biệt. Công tác phục vụ nào mà không khó khăn. Giai đoạn bắt đầu công việc bao giờ cũng là giai đoạn khó khăn. Điều đó đúng, nhưng trong hoàn cảnh chúng ta đang sống, duy trì và phát triển một tổ chức có thể còn khó hơn là giai đoạn đầu. Chúng ta đã có quá nghiều nghi kỵ, phân hoá bởi một chuỗi dài năm tháng chiến tranh, bởi chết chóc, hận thù, bất công, bởi những sự lừa bịp và ra đi với tâm tư mang nặng một quá khứ đầy u uất. Vì vậy, chúng ta không lấy làm lạ khi chúng ta nghe những câu: Hội làm được những gì?. Tại sao làm như vậy?. Sao không làm như thế nầy?. Và gán ghép cho họ với những người mà chính mình không thích, hoặc thể chế mà mình không chấp nhận…v.v. Người phát kẹo cho không thường ở góc đường vào mỗi buổi sáng, nhưng một sáng nọ vì bận không thể phát được, vẫn bị người qua đường trách mắng. Điều quan trọng là chính những người đứng ra gánh vác cộng đồng phải thật tâm phục vụ, thiện tâm để cảm hoá, để đắc nhân tâm, để tạo cho những người cùng chung con đường phục vụ thấy việc làm của mình là đúng, đáng vinh danh, đáng noi gương.

 Người biết lãnh đạo là người biết người, biết mình; biết mình còn thích hợp trước vai trò xây dựng tập thể hay không?. Biết mình khi nào cần phải hy sinh lui vào bóng tối, không ham lợi, không tham danh mà chịu làm viên gạch lót đường cho người khác tiến lên mới đúng là biết mình. Biết người là biết khả năng thu hút và sự hy sinh của họ, biết họ có khả năng gánh vác công việc chung một cách hữu hiệu hơn mình. Có như thế thì công việc xây dựng hội đoàn, phục vụ cộng đồng mới phát triển mạnh.

 Về phiá đồng hương, chúng ta phải làm gì?. Chúng ta phải hăng hái đóng góp vào những sinh hoạt của hội đoàn, cộng đồng chung. Được sự đóng góp của đồng hương, được sự hổ trợ, góp sức của đồng hương hội đoàn chúng ta ngày càng lớn mạnh và công việc phục vụ cộng đồng được tốt đẹp và hữu hiệu hơn. Chúng ta nối vòng tay lớn, qui tụ tất cả đồng hương Biên Hoà hiện đang sống khắp nơi trên thế giới. Có như vậy, chúng ta sẽ gặp được nhiều bạn bè, thân nhân, đồng hương tỏ lòng quí mến, thương nhớ nhau. Hội chúng ta phát triển lớn, có uy tín, chúng ta sẽ có tiếng nói chung mạnh mẽ để có thể yêu cầu được sự hổ trợ từ phiá Chính Quyền cũng như quần chúng hay những đoàn thểkhác. Có như vậy, chúng ta sẽ có đủ phương tiện để thực hiện những mục tiêu mà Nội quy đã ấn định, những lợi ích thiết thực đến đồng hương Biên Hoà của chúng ta và những mục tiêu tốt đẹp khác cho con cháu chúng ta.

 Đứng nhìn để đã phá là điều không nên; đứng ngoài để phê bình là điều cần thiết, nhưng chưa đủ. Đứng ngoài để ủng hộ là điều đáng mừng, nhưng cũng chưa đủ!. Phải tham gia gánh vác, chia xẻ trách nhiệm chung mới thật là đầy đủ.

 

ĐỖ HỮU PHƯƠNG

 April 02-2007.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Tư 2021(Xem: 389)
Toàn thế giới không có một chính quyển dân chủ tiên tiến nào mà phải quản tri đất nước sau hàng rào sắt thép hay đít của những người lính chiến
10 Tháng Ba 2021(Xem: 495)
Một đứa trẻ sinh trưởng và lớn lên trong gia đình khoan hậu, thiện lương cũng sẽ mang trái tim hiền lành, nhân duyên tốt,
26 Tháng Hai 2021(Xem: 667)
Nên, đĩa CD với bài hát “Huế Tình Yêu Của Tôi” mà bạn gửi, tôi xin cất lại. Bởi vì như tôi đã nói “Huế Tình Yêu Của Tôi.” Chỉ còn là một nỗi đau.
28 Tháng Giêng 2021(Xem: 654)
mà lại đi bỏ một người có tâm, có tài thực sự để lựa một cụ già vừa lẫn vừa ễnh bụng với cả trăm triệu Nhân Dân Tệ
25 Tháng Giêng 2021(Xem: 635)
cũng như chính họ sẽ là nhân tố chính để từng bước biến thế giới này nằm dưới tay kiểm soát của các chính quyền độc tài toàn trị.
21 Tháng Giêng 2021(Xem: 655)
Giờ này deep state chỉ còn biết vò đầu bứt tóc than trời : Không có cái dại nào giống dại nào, sao lại để con chốt qua sông !!
09 Tháng Giêng 2021(Xem: 722)
Tôi muốn nói, đã phạm một tội tày trời: đó là sự phản bội. Một cựu T.T Trump nay mai sẽ chết đi, còn lưu danh thiên cổ.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 920)
Trump đã quá dũng cảm khi đối đầu với họ cùng con bạch tuộc khổng lồ TQ chỉ với vũ khí hiến pháp và luật pháp Mỹ. Liệu nhân cách Mỹ có chiến thắng được lực lượng quái thú kia không...?
15 Tháng Mười Một 2020(Xem: 983)
Tóm lại các nhà đầu tư trên thế giới đã nhận ra điều này ngay sau ngày bầu cử. Sẽ không có gì thay đổi mấy
15 Tháng Mười Một 2020(Xem: 929)
đất nước hùng mạnh là lòng dân. Ý dân là ý trời. Hôm qua tui đã thấy ý dân muốn gì.
12 Tháng Mười 2020(Xem: 1184)
Người thắng cử sẽ được người thua cuộc bắt tay nói lời chúc mừng và lui về vui với đời thường theo đúng tinh thần dân chủ và theo hiến pháp.
25 Tháng Chín 2020(Xem: 1248)
Và còn biết bao nhiêu điều tai hại nghiêm trọng khác vi dân chúng thiếu hiểu biết và vì lãnh tụ thiếu đạo đức kể sao cho hết!
24 Tháng Chín 2020(Xem: 1218)
Vậy nên tôi lên tiếng, dù nhiều người nói lên tiếng cũng chẳng đi đến đâu, chừng nào tôi còn thở, khi chết thì thôi, chứ không như con hến chỉ chịu mở miệng khi đã bị luộc chín
15 Tháng Chín 2020(Xem: 1146)
xua đuổi bóng tối khỏi miền đất cơ hội đã thấm mồ hôi và xương máu của các bậc tiền nhân anh hùng như Washington, Abraham Lincoln, Ronald Reagan...
07 Tháng Chín 2020(Xem: 1447)
Nhìn vào những thành phố nổi loạn và bất an hôm nay, chúng ta nhận ra những chính trị gia "bất tài" mà những năm trước số đông dân Mỹ
31 Tháng Tám 2020(Xem: 1317)
Cầu nguyện ơn trên ban phước cứu độ cho toàn dân trên khắp thế giới này, ngay cả những nơi khởi thủy nạn dịch, hãy giúp cho người dân thoát qua cơn dịch cúm
16 Tháng Tám 2020(Xem: 1364)
Úc bỗng dưng bị Tàu cộng dán cho cái nhãn “kỳ thị” sau khi lên tiếng đòi điều tra nguồn gốc phát xuất của con cúm Vũ Hán.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 1430)
Số ít nhưng là số có thể thay đổi thời cuộc nếu chúng ta biết cách xử dụng cho có hiệu quả.
17 Tháng Bảy 2020(Xem: 1262)
tôi không bận tâm số thực phẩm này sẽ nuôi sống những người theo phe Dân chủ hay Cộng hòa.Chúng ta đều là người Mỹ và đó mới là điều quan trọng!
12 Tháng Bảy 2020(Xem: 1814)
Đặc biệt là các vụ giết người vì mâu thuẫn nhỏ ngày càng gia tăng.
08 Tháng Bảy 2020(Xem: 1652)
nhà cách mạng Voltaire của Pháp từng nói “tôi có thể không đồng ý với những gì anh nói, nhưng sẽ tranh đấu đến chết để anh có quyền nói”
01 Tháng Bảy 2020(Xem: 1756)
Phe cánh tả cũng không thể chấp nhận việc ông Trump tái đắc cử một lần nữa, bởi điều đó có nghĩa là làn sóng tiến bộ của cách mạng cánh tả có thể sẽ bị bóp nghẹt mãi mãi
28 Tháng Sáu 2020(Xem: 1635)
Một số kẻ thù nội ngoại đang đứng sau lưng giựt dây, yểm trợ mong muốn được thấy một nước Mỹ xáo trộn
29 Tháng Năm 2020(Xem: 1657)
Con người nếu có tâm, có phúc, sống tại nơi có phong thủy xấu rồi cũng sẽ có ngày chuyển thành đẹp
23 Tháng Năm 2020(Xem: 1703)
chúng ta sẽ phải giải thích như thế nào cho con em chúng ta, nhất là cho con cháu của chúng ta rằng chúng ta đã được lớn lên trong một nước Mỹ
27 Tháng Tư 2020(Xem: 22374)
danh dự của TT Nguyễn Văn Thiệu vẫn chưa được phục hồi. Người Mỹ vẫn muốn con cháu VN nhìn TT Nguyễn Văn Thiệu như là một kẻ luôn luôn cản trở và phá hoại hòa bình
11 Tháng Tư 2020(Xem: 32347)
“Chúng ta sẽ đánh bại loại vi-rút này và chúng ta sẽ sớm đánh bại nó. Chúng ta sẽ đưa đất nước của mình trở lại.”
10 Tháng Tư 2020(Xem: 11970)
Mà điều này không phải tôi nhận xét, đó là ý của các cụ Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu, Huỳnh Thúc Kháng đó ạ.
02 Tháng Tư 2020(Xem: 1760)
Trong trận chiến của thế kỷ này, cùng nhau, ta hãy khích lệ, an ủi nhau để thêm niềm tin và hy vọng.
30 Tháng Ba 2020(Xem: 2404)
Một nguồn năng lượng tích cực lan tỏa toàn nước Mỹ. Chuyện nước Mỹ có vĩ đại hay không, không còn là câu hỏi nữa rồi.
26 Tháng Ba 2020(Xem: 2046)
Thử thách trước nạn dịch cúm Vũ Hán cũng là cơ hội của nước Mỹ, ít ra cũng là cơ hội hết phụ thuộc vào Chuỗi Cung Ứng của Trung Quốc
24 Tháng Ba 2020(Xem: 1727)
Chưa ai sáng giá hơn ông Trump trong giai đoạn này, chỉ cần một chút yêu thương khi ông vẫn đang là Tổng thống của bạn.
21 Tháng Ba 2020(Xem: 1798)
Chẳng ai muốn mình bị sớm quên đi. Tại sao không sống một cuộc đời ý nghĩa, đáng nhớ, ít ra với chính mình.
17 Tháng Hai 2020(Xem: 1956)
Nếu Việt Nam trở thành ổ dịch thứ hai sau Trung Quốc, thì khi đó chính quyền phải đối mặt với sức ép và sự chỉ trích mạnh mẽ từ phía người dân
30 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 2177)
Hứa chắc là không có đụng hàng,nhưng sẽ gần gủi bà con với cái anh nào đó đang cùng cảnh ngộ.
16 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 2542)
Dân tộc này, đất nước này không thể đi vào khốn khó, nếu người người cùng nuôi hy vọng và nhìn bằng sự thật về đất nước mình
08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 2394)
Hạnh-phúc không phải là vấn đề số-mệnh. Đó là vấn-đề lựa-chọn.”
27 Tháng Mười Một 2019(Xem: 1947)
những kẻ vô ơn kia lại đang dùng chính chữ Quốc ngữ để vấy bẩn công lao của những người sáng tạo ra con chữ ấy
02 Tháng Mười Một 2019(Xem: 2090)
Người miền Nam giữ gìn văn hóa dân tộc nhưng luôn cởi mở, cầu tiến, học hỏi, gạn lọc điều hay cái đẹp của văn hóa dân tộc khác.
11 Tháng Mười 2019(Xem: 2464)
Ngày vinh quang sẽ đến, nếu mỗi người chúng ta vượt qua sợ hãi. Chúc mọi người chân cứng, đá mềm.
22 Tháng Chín 2019(Xem: 2367)
Hoa Kỳ không phải đang trên đà suy thoái. Uy tín của Hoa Kỳ đã chịu nhiều tổn thất do việc đóng quân lâu dài và lộn xộn tại Iraq và Afghanistan
15 Tháng Chín 2019(Xem: 2280)
một "phép mầu nhiệm chính trị" như trước đây 30 năm và như vậy VN chúng ta không còn sợ Đại Hoạ Mất Nước vào tay Trung Cộng nữa.
08 Tháng Chín 2019(Xem: 2160)
Có thể so sánh khủng hoảng tương tự như Liên Sô chịu đựng sau khi Bức Tường Berlin sụp đỗ vào năm 1989.
15 Tháng Tám 2019(Xem: 2599)
Quá siêu, Donald Trump và cộng sự của ông quá siêu khi biết chớp lấy thời cơ và vận dụng thời cơ một cách siêu phàm.
23 Tháng Bảy 2019(Xem: 3484)
Câu chuyện của chúng tôi, sự tồn tại của chúng tôi chính là điều đánh thức thế giới rằng dân chủ là tài sản quý báu nhất của chúng ta
19 Tháng Bảy 2019(Xem: 2866)
Rộng đường dư luân. Mọi cảm qua từ sự nhận xét và suy nghĩ của từng người
11 Tháng Bảy 2019(Xem: 2426)
Cô KimBerly Hồ và Tài Đỗ đều là đồng hương Biên Hòa và đã được Hội Biên Hòa nhiệt tình ủng hộ. Kính chuyển tùy sự suy nghĩ và phán xét của quý đồng hương và thân hữu vì đầy là nước Mỹ.