6:43 SA
Thứ Hai
25
Tháng Chín
2023

THỦ ĐỨC GỌI TA VỀ

18 Tháng Chín 20165:04 CH(Xem: 10274)

Chuẩn bị đại hội Thủ Đức, kỷ niệm 65 năm thành lập quân trường

September 17, 2016
Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu gắn cấp bậc cho một SVSQ Thủ Đức trong ngày lễ ra trường. (Tài liệu của Hội Thủ Đức trên Website)
 
Nguyên Huy/Người Việt
WESTMINSTER (NV) – “Cho đến hôm nay hơn 40 bàn tại nhà hàng Paracel đã được anh em các khóa ghi danh kín hết, tính ra sẽ có hơn 400 cựu SVSQ trừ bị Thủ Đức đến tham dự ngày Đại hội này.” Đó là lời thông báo vui mừng của cựu SVSQ trừ bị Thủ Đức, Nguyễn Trọng Thu, trưởng ban tổ chức cho phóng viên Người Việt biết.
Đại hội kỷ niệm 65 năm thành lập Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức được tổ chức tại nhà hàng Hoàng Sa Paracel Seafood trên đường Brookhurst trong thành phố Westminster vào ngày Chủ Nhật 23 tháng 10.
Ban tổ chức cho biết, chủ đề của đại hội năm nay là “Giữa Quê Người Tôi Hát Tên Anh” để bầy tỏ lòng thương nhớ tri ân các đồng môn Thủ Đức đã hy sinh, các chiến binh VNCH đã mất một phần thân thể nơi chiến trường nhân ngày những cựu SVSQ Thủ Đức nhớ về Quân Trường Mẹ, Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức.
 
Đã từ nhiều năm qua, từ khi thành lập Hội Ái Hữu Cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức Nam California, năm nào hội cũng tổ chức ngày Quân Trường Bộ Binh Thủ Đức được thành lập để những người con yêu của tổ quốc có dịp gặp lại nhau sau ngày ra trường, sau những ngày tháng chiến trận khắp 4 vùng chiến thuật, sau những ngày tháng ngục tù trong trại cải tạo và sau những ngày tháng gian truân lập lại cuộc đời.
Thế nên, mỗi năm một lần gặp nhau, những cữu SVSQ Thủ Đức hầu như chưa thỏa lòng hội ngộ nên trong năm còn có nhiều buổi họp khóa, hội ngộ liên khóa…
 
“Đại hội năm nay có phần đặc biệt là lễ Truy Điệu sẽ được tổ chức long trọng, phần tưởng nhớ ghi công những đồng ngũ đã hy sinh và đặc biệt là để vinh danh những đồng ngũ Thương Phế Binh còn lại ở quê nhà. Chủ đề đại hội năm nay là để ‘Thay một lời cảm tạ những hy sinh mất mát của đồng ngũ, để chúng tôi còn được sống sót đến ngày hôm nay,’”  Trưởng Ban Tổ Chức Nguyễn Trọng Thu nói.
 
Cựu SVSQ Nguyễn Trọng Thu cho biết thêm, trong phần lễ Truy Điệu, ban tổ chức đã chọn ca sĩ Hồng Trúc, có giọng thiên phú trong sáng, rung cảm đọc bài Văn Tế truy điệu. Hồng Trúc sẽ như một hình ảnh thay thế cho hàng triệu người dân VNCH đến nay vẫn còn ghi đậm lòng tri ân đến với những người lính đã hy sinh cho sự yên vui của mình trong suốt những năm trời chinh chiến.
 
Phần diễn văn khai mạc, trưởng ban tổ chức sẽ đề cập đến hai điểm chính, thứ nhất là cùng nhau kỷ niệm ngày sinh của Quân Trường Mẹ, nêu lên tinh thần Cư An Tư Nguy cho đến ngày nay vẫn chưa mất trong tâm tưởng của những người đã xuất thân từ Quân Trường Thủ Đức. Thứ hai nhắc nhở nhau rằng chúng ta còn sống được là nhờ những người đã nằm xuống những anh em Thương Phế Binh đồng thời cũng nhắc nhở nhau rằng tình Huynh Đệ Chi Binh khó thể nào phai mờ được.
 
Chủ tọa cho buổi đại hội năm nay là cựu Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị, Khóa I Thủ Đức, một vị niên trưởng luôn luôn cùng sinh hoạt với anh em, lưu tâm đến anh em và đóng góp quí báu nhiệt tình với Quân Trường Mẹ, dù nay quân trường đã không còn nữa.
Văn nghệ, với lính, không thể không thiếu. Cả một thời chiến tranh là cả một giai đoạn âm nhạc đã tô thắm cho dòng văn học nghệ thuật miền nam khiến cho kẻ xâm lược chỉ chiến thắng được về sự tàn bạo quân sự theo thời thế quốc tế, nhưng đã bại liệt trước dòng văn học nghệ thuật ca nhạc này.
 
Một chương trình văn nghệ phụ diễn sẽ là những khúc ca một thời chinh chiến. Mở đầu sẽ là phần đồng ca ca khúc “Cám Ơn Anh” của nhạc sĩ Trúc Hồ để nói lên tinh thần của buổi đại hội.
Phần sau chót là vui chơi trong một đêm dạ vũ với một dàn ca nhạc sĩ mà nhiều người từng là những “người em gái hậu phương” ngày nào.
Trường bộ binh Thủ Đức được thành lập sau khi sát nhập hai trường Sĩ Quan Thủ Đức và trường Sĩ Quan Nam Định vào những năm đầu thập niên 50. Bốn năm sau khi thành lập, vào năm 1955, trường được giao phó thêm nhiệm vụ đào tạo chuyên viên các ngành trong Quân Đội Quốc Gia Việt Nam và cải danh là “Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức gồm Bộ Binh, Thiết Giáp, Pháo Binh, Công Binh, Truyền tin, Quân Cụ, Thông vận Binh (Quân Vận sau này) và Quân Chính.
 
Tháng 7 năm 1964, với nhiều nhiệm vụ đào tạo mới trường được đổi tên là Trường Bộ Binh Thủ Đức cho đến ngày tàn cuộc chiến.
Khi Đại Tá Lam Sơn về làm chỉ huy trưởng năm 1962, ông đã lấy phương châm cho trường là “Cư An Tư Nguy” ghi trên phù hiệu và quân kỳ, có nghĩa là“muốn sống yên ổn, phải nghĩ đến lúc hiểm nguy” hiểu rộng ra là “Muốn có hòa bình phải chuẩn bị chiến tranh.”
Trường Bộ Binh Thủ Đức là một trong những quân trường lớn nhất của VNCH. Tổng kết cho đến năm 1974, trường đã đào tạo cho QLVNCH trên 80 ngàn sĩ quan ưu tú, có mặt trên khắp 4 vùng chiến thuật.
Qua những lệnh động viên từng phần Thời Đệ I Cộng Hòa cho đến tổng động viên Thời Đệ II Cộng Hòa, 99% tuổi trẻ học thức miền nam đều đi vào quân ngũ. Trên 2/3 số này được xuất thân từ Quân Trường Thủ Đức.
Đời quân ngũ đã đi vào tâm tư tình cảm tuổi trẻ khi vào đời nên gần như cả đời họ cứ vẳng nghe được tiếng nói “Thủ Đức Gọi Ta Về” như một lời nhắc nhủ rằng trách nhiệm của kể “thất phu” vẫn còn đeo đẳng trên vai chưa chấm dứt được.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Chín 2023(Xem: 47)
đã không cho phép ngoại trưởng Blinken và tôi cùng chạy đến quán Liên Hương, để thưởng thức món bún chả nổi tiếng mà ông Barack Obama
28 Tháng Tám 2023(Xem: 266)
Nếu các bạn muốn đi tìm một vị thầy để nương tựa tu tập, không cần phải đi tìm một cao tăng, nhưng hãy tìm một thanh tịnh tăng.
27 Tháng Tám 2023(Xem: 87)
Trời đêm dần tàn, con đến sân ga để đón mẹ yêu quý trở về. Tàu cũ năm nao chưa mang về trả cho tôi mẹ xưa
18 Tháng Tám 2023(Xem: 335)
Bà nhắm mắt mà trong lòng chắc vẫn trách thằng con sao đi mất biệt. Lúc hấp hối, bà Hai còn rán thều thào
05 Tháng Tám 2023(Xem: 341)
Bão tố từ trong em, trong chị, trong con ngựa đá chỉ có do sự tưởng tượng thi vị của dân làng ven sông.
31 Tháng Ba 2023(Xem: 856)
Với sứ mệnh chăm sóc đời sống tinh thần Quý khán thính giả gần xa. Nội dung xuyên suốt là những câu chuyện, những bài học từ cổ chí kim, Lúa Vàng mong muốn chia sẻ với Quý vị
21 Tháng Ba 2023(Xem: 1182)
Ngày mất nước, Miền Nam có 17 triệu rưỡi người. Tất cả mọi người đều chịu thảm cảnh, thảm hình. Truyện về kiếp của từng ấy người, gom cả lại, chẳng đã thành một truyện dài ư?
12 Tháng Ba 2023(Xem: 1265)
Cả một thời trai trẻ lại về. Ông nhắm mắt lại, nhớ mùa xuân quân trường. Nhớ nụ hôn ngọt mềm: "Em đến thăm anh vào một ngày đẹp nắng..."
07 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2039)
Cái kỳ cục của người Sài-Gòn, sao mà nghe nó rất dễ thương cũng như đặc trưng cái giọng điệu quá mộc mạc
07 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1767)
Không có ai trong số họ được thần thánh hóa, kể cả lãnh đạo. Nãy giờ tao nói vậy mày đã hiểu ra chưa?
31 Tháng Mười 2022(Xem: 1635)
Nhưng nếu thật tình như lời chú nói: “Uống rượu để lãng quên được chuyện đời!”, thì Tám Hổ ơi! Anh đây cũng xin được làm người nát rượu.
17 Tháng Năm 2022(Xem: 3228)
Vì vậy, khi đã biết sử, ta không thể sống tồi tàn, bệ rạc, ăn cắp của công, vì cha ông ta, cách đây mấy trăm năm đã sống có nhân cách, sống tử tế, sống lương thiện.
14 Tháng Năm 2022(Xem: 3096)
câu vọng cổ của đào hoặc kép đã làm nãy sanh ra cái nét riêng của ngôn ngữ cải lương mà người yêu mến phải chấp nhận để thấy cái hay của cải lương.
14 Tháng Năm 2022(Xem: 3051)
Bấy nhiêu đó cũng khẳng định được rằng bài Tình Anh Bán Chiếu xứng đáng là "bài vọng cổ vua" của làng cổ nhạc miền Nam Việt Nam thời ấy và tận đến bây giờ.
12 Tháng Tư 2022(Xem: 3323)
Nếu nó còn mạnh giỏi, tôi xin Ơn Trên xui khiến cho nó đọc được mấy dòng nầy…
08 Tháng Tư 2022(Xem: 2918)
Gà tây nhúng sữa, kẹp phô mai đút lò chắc gì đã bắt mồi hơn cá lóc nướng trui?
02 Tháng Tư 2022(Xem: 2970)
Kế đó mất thêm nhiều thời gian nữa để nuối tiếc, than thở, rồi sinh ra chán nản. Nhiều khi trở nên bực bội và gắt gỏng nữa.
15 Tháng Hai 2022(Xem: 3172)
Không lẽ những con người bình thường như con trai lại không có đất tồn tại hay sao.
11 Tháng Hai 2022(Xem: 3482)
Chuyện ma tại trường trunghọc Gia-Hội hiện nay vẫn còn ăn sâu trong óc tôi, không bao giờ quên được!
06 Tháng Hai 2022(Xem: 3032)
nghe cũng sốt ruột nhưng nghĩ lại đó là nếp lễ nghi cần duy trì nên cũng kềm bớt cái tính nóng nảy lại.
20 Tháng Giêng 2022(Xem: 3049)
Chỉ có một câu lục và một câu bát, một câu ca dao có tổng cộng chỉ 14 chữ mà ông bà mình kể lại một thiên anh hùng ca của những người dân Việt bất khuất.
16 Tháng Giêng 2022(Xem: 4215)
Tôi ôm Chi vào lòng, vì quá cảm động, tôi chỉ thốt lên được một tiếng “Em!” Chi cũng vậy, nàng thổn thức trên vai tôi “Anh!”
16 Tháng Giêng 2022(Xem: 3894)
Chỉ biết rằng họ là những Anh Hùng Mũ Xanh QLVNCH cùng những cái chết thầm lặng nhưng vô cùng can đảm và oai hùng. Những ai đã chết vì Sông Núi
22 Tháng Tám 2021(Xem: 4404)
Ký ức của chúng ta rồi có quên đi những ngày tháng này? Lịch sử dịch bệnh có ghi lại nỗi sợ, nỗi lo của chúng ta hay chỉ để lại những con số thống kê?
24 Tháng Bảy 2021(Xem: 4974)
Bên tách cà phê vớ ở cà phê lá me, gã thất tình bộc bạch nguồn cơn, rằng hắn rất cảm kích khi được bạn bè chia sẻ nỗi buồn riêng
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 5419)
cũng vì chủ rạp bán vé quá tải. Ở Mỹ bây giờ mua vé online không phải sắp hàng, tới nơi chỉ đưa smartphone ra là xong.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 4011)
Giờ thì dân với dân, có lẽ nhanh gọn và không phiền hà phán xét gì nhau. Vậy lại nhanh hơn, và tình người hơn.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 4432)
tưởng nhớ Quân Cán Chính VNCH đã hy sinh trong cuộc chiến với lời tri ân “ Các anh hùng đã chết để chúng ta được sống “
09 Tháng Sáu 2021(Xem: 4796)
. Lâu lâu nhớ đến ông, nước mắm thắm duyên nhau mà ông Sáu, tôi vẫn hình dung ra được ông bận đồ ta trắng, tóc búi tó, như một ông tiên mà không cần thi ca đánh bóng.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 6486)
Hơn nữa Tướng Trà phạm phải lỗi lầm vì đã không nghe các hướng dẫn trước khi tấn công của Tổng Tham Mưu
27 Tháng Tư 2021(Xem: 5630)
nhờ sự chỉ đạo kiên quyết của Tướng Đảo, tất cả đều là những yếu tố quan trọng giúp đánh bại được những cuộc tấn công của quân CSBV trong những ngày đầu tiên.
22 Tháng Ba 2021(Xem: 5553)
nhưng theo tôi nghĩ, câu chuyện giữa cô bé 16 tuổi tên Trúc và anh chàng học sinh nghèo tên Khải hơi giống chuyện cổ tích của một thời đã qua, nay khó có nữa
23 Tháng Hai 2021(Xem: 4920)
Những mảnh đời méo mó qua những mẩu đối thoại thô tục (thượng dẫn) của những kẻ may mắn sống sót đến được bến bờ, cùng với oan hồn của hàng triệu sinh linh
03 Tháng Hai 2021(Xem: 4658)
Và tôi lại nghĩ: bọn… ’đỉnh cao trí tuệ’ này không tình không nghĩa, hữu thủy vô chung, tiền hậu bất nhứt. . . thì làm gì biết được Tiết Nhơn Quí là ai?“.
16 Tháng Giêng 2021(Xem: 4755)
Sợ không còn đủ tỉnh táo để viết nên điều gì ra hồn, chỉ mong đây là những cảm nghĩ rất thật về một giọng hát mà người đời sẽ tiếc nhớ khôn nguôi
11 Tháng Giêng 2021(Xem: 4546)
thì tôi cũng đã có một nhìn nhận rõ ràng hơn về cái giới mà nhiều người cho là, hoặc tự họ cho là tinh hoa, ở Việt nam.
17 Tháng Chín 2020(Xem: 6846)
binh nghiệp của mình đi lên từ cấp bậc “binh ba”, ông bảo: “Các anh nên hãnh diện đang có một người chỉ huy như thế!”
23 Tháng Tám 2020(Xem: 6345)
Và có được bao nhiêu người còn mang mểnh trong lòng bài ca vọng cổ, để thấy hình ảnh quê hương vẫn còn nằm nguyên trong đó
05 Tháng Tám 2020(Xem: 6039)
không thể tin được ở tai mình. Thật tội cho em, nếu em ở lại Việt Nam thì đáng thương cho một kiếp người.
05 Tháng Tám 2020(Xem: 6457)
“Ăn cơm chưa?”, tôi bâng khuâng nhớ lại mối tình yêu đầu và nao nao buồn thương mối tình đầu của tôi.
12 Tháng Bảy 2020(Xem: 6861)
Cuộc chiến này dù đã kết thúc như thế nào, người dân Miền Nam Việt Nam vẫn cúi đầu ghi nhớ công ơn các anh, sự hy sinh cao cả của các anh
08 Tháng Bảy 2020(Xem: 5780)
Chính người da trắng văn minh đã cầm súng chiến đấu sống_chết với người da trắng và đấu khẩu không khoan nhượng trên các diễn đàn, mặt trận chính trị, tôn giáo và văn hoá để giải phóng cho nô lệ da đen.
30 Tháng Sáu 2020(Xem: 6001)
'Đây không thể là nước Mỹ. Đâykhông phải là nền dân chủ tự do lớn nhất trên thế giới. Đây là một quốc giađang có chiến tranh với chính mình
21 Tháng Sáu 2020(Xem: 6910)
Mộc Hóa và Long Khốt là những điểm trọng yếu QLVNCH cần trấn giữ để ngăn chặn quân CS (Tr đoàn Z-15) từ Svayrieng kéo sang.
18 Tháng Sáu 2020(Xem: 7237)
‘Nhứt Thắng, nhì Chinh, tam Thanh, tứ Trưởng.”Cả 4 vị tướng được dân chọn đều rất xứng đáng với lòng tin của dân chúng VNCH
18 Tháng Sáu 2020(Xem: 6298)
Những lời lẽ trong bài ai điếu của ông Bùi Quang đã thể hiện hào khí của tinh hoa nước Việt được un đúc, truyền lại qua hàng ngàn năm lịch sử dân tộc
23 Tháng Năm 2020(Xem: 8305)
với vai trò là một nhân chứng kể lại một khúc quanh của lịch sử, người đọc, và thế hệ sau sẽ tự biết cái nào đúng, cái nào sai