9:50 CH
Thứ Bảy
30
Tháng Chín
2023

Thầy Liêm và Tú Tài IBM - Việt Hải

20 Tháng Tám 20169:39 CH(Xem: 9084)
Thy Liêm và Tú Tài IBM
Inline image 7

2016-08-20 13:57 GMT-07:00 'VietHai Tran' via NHOM NHAN ANH TAN VAN <nhom-nhan-anh-tan-van@googleg roups.com>:
 
 Thy Liêm và Tú Tài IBM

 

Là thành viên trong nhóm cổ động và quảng bá sách "Sự Thật Đời Tôi - Hồi Ức Nguyễn Thanh Liêm", tôi, Việt Hải, xin chân thành cảm ơn quý anh chị em văn nghệ sĩ; quý thân hữu trong lãnh vực báo chí, truyền thông; quý chủ nhân các báo, các đài truyền hình, truyền thanh, chủ các forums, các website, blog liên mạng đã tiếp tay phổ biến, hoặc cho giờ, air time để anh chị em chúng tôi có dịp trình bày về buổi trình làng tác phẩm mới này của nhà văn biên khảo Nguyễn Thanh Liêm.

 

Như nhà báo Du Miên nhắn gởi "on TV air" hôm nọ là GS. Nguyễn Thanh Liêm nay đã 83 tuổi, vị thầy cao niên, đã đào tạo hàng ngàn học sinh, lớp hậu bối, lớp hậu nhân cho xứ sở. Trong vai trò văn hóa giáo dục, ông có cơ hội thực thi cải tổ ngành giáo dục, chuyển đổi để từ bỏ hệ thống thi cử lối cũ trọng từ chương, "thuộc làu" dễ "oải não bộ" qua phương thức tân tiến là thi "tú tài IBM" do ông robot IBM chấm thi, phương thức mà bạn bè chung tôi nghe những từ ngữ vui vui: thi "ABC khoanh", "ABC quẹt" với xứ Mỹ này vốn phổ thông từ thi ngành neo tóc cho đến thi DMV, tay khoanh ABC mà mồm khấn vái ông địa trả lễ một vài nải chuổi cau, chuối sứ hay chuối già Chiquita.

 

Inline image 5Inline image 6

 

Nhưng xét cho cùng thì lề lối thi cử mới, thi "tú tài IBM", tránh được sự bất công chấm bài viết (kiểu essay) dễ thiên vị, thiên kiến hay chấm bài trên căn bản chủ quan, và thi lối cũ không khảo sát nhiều đề tài trong học trình của các thí sinh; rồi phạm vi ông chú trọng là việc đào tạo thêm giáo chức, mở thêm trường học ở lãnh vực tư nhân,... Ít nhiều những đóng góp của GS. Nguyễn Thanh Liêm góp phần vào chính sách mở mang nền giáo dục chú trọng những yếu tố nhân bản, dân tộc và khai phóng của Việt Nam Cộng Hòa, mà giờ đây nhìn về quê hương là những luyến tiếc, những kỷ niệm đẹp không còn nữa,...

 

Bàn về sự chống báng lệ giáo dục nhồi nhét cho "oải não trạng", ủng hộ lệ mới thi cử tú tài IBM của thầy Liêm, tôi xin nêu gương 2 vị thầy khả kính khác như sau:

 

1/ Thầy Albert Einstein (1879 – 1955) cho là không nên học nhồi nhét, trong sách của thầy Albert Einstein, "The World as I See It" (paperback, 128 trang, ấn hành năm 1949), thầy cho là: "Phải để con người trẻ phát triển trong một tinh thần mà những nguyên tắc này, cứ để sự phát triển tự do và tự chịu trách nhiệm của cá nhân trở thành tự nhiên như không khí khi người đó thở. Chỉ có dạy thôi thì giáo dục không đạt được ích lợi gì cả!". Sách của thầy Einstein đả phá nguyên tắc cưỡng bách giáo dục nhồi nhét trong thời đại của thầy. Thầy Einstein cho rằng: "một nền giáo dục quá chú trọng đến hệ thống ganh đua cũng như cho đi chuyên ngành hoá quá sớm chỉ giết chết tinh thần người trẻ”. Thầy Einstein suy tư về tệ nạn giáo dục đe doạ trầm trọng bộ não bởi sự nhồi nhét, thầy cảnh giác giới lãnh đạo giáo dục: “Giáo dục nhồi nhét tất yếu dẫn tới sự nông cạn và vô văn hoá”.

 

2/ Thầy Fukuzawa Yukichi: "Dù có nhồi nhét đầy tri thức trong đầu, nhưng không thể ứng dụng vào thực tế thì cũng vô nghĩa!".

Ngoài thầy Albert Einstein hoan hô tú tài IBM, vị thầy gốc Phù Tang Nhật bổn, một đại ân nhân của nước Nhật khiến xứ Phù Tang đã cất cánh thăng thiên như vũ bão đáng kính phục. Bởi nhờ thầy Fukuzawa Yukichi (tên Việt hóa là Phúc Trạch 1835-1901) là một trong những bậc khai quốc công thần và là nhà tư tưởng vĩ đại nhất của nước Nhật Bổn thuở sử cận đại. Thầy Yukichi được xem là người có công khai sáng nước Nhật ra khỏi thuở u mê, tối tăm và lạc hậu. Thầy là nhà chính trị, nhà tư tưởng, nhà đấu tranh xã hội, nhà giáo dục tiên phong, nhà văn, nhà dịch thuật và là một võ sĩ đạo (bushido), một kiếm sĩ đạo (kendo). Thầy Yukichi chịu ảnh hưởng Nho học của cha, được gia đình cho xuất dương sang Âu châu du học, sau khi thu thập những điều hay mới lạ của xứ người, thầy Yukichi trở lại quê hương nhất quyết góp phần canh tân nước Nhật ngay vào thuở ban đầu những niên lịch Minh Trị thiên hoàng (hưng triều Hoàng đế Meiji Tenno). Thầy Yukichi đưa ra những tư tưởng lớn có ảnh hưởng sâu rộng nhất đến xã hội Nhật bổn cận đại. Những tư tưởng cần chạy đua với Âu châu và Mỹ châu hầu thay đổi hoàn toàn cuộc diện, bộ mặt Nhật bổn cổ xúy phát triển về chính trị, xã hội, kinh tế và giáo dục của đất nước này. Người Tây phương xem thầy như một "Voltaire của Nhật bổn". Những trước tác vô giá với bao pho tài liệu cả trăm ngàn trang, điển hình như những hồng thư "Khuyến học" (Gakumon no susume), "Khái lược luận thuyết về văn minh" (Bunmeiron no gairyaku), "Tình hình Âu châu" (Seiyō jijō), "Phúc ông tự truyện" (Fukuō Jiden), v.v.

 

"Tư tưởng Thoát Á" ("Datsu-A Ron" [Escape from Asia], xuất bản 1885) của thầy Fukuzawa Yukichi khi có dịp sống ở nước người, những chuyến viếng thăm Mỹ và Âu châu vào cuối thế kỷ 19, "Chủ thuyết Thoát Á" của thầy chủ trương phát triển quốc gia để giữ sự độc lập sống còn, tránh để các xứ khác xâm chiếm.

 

Như đã trình bày hai vị thầy uyên bác, đào tạo nhiều thế hệ hậu sinh, dù nhị vị sư phụ Albert Einstein và Fukuzawa Yukichi có kiến thức hàn lâm, uyên thâm nhưng cả hai đều chống đối kịch liệt lệ cưỡng bách nhồi nhét bài vở cho đau đầu, cho nhức óc, cho cao máu, cho mất ngủ, cho oải não các con trẻ lớp tú tài, và hai thầy Einstein và Yukichi sẵn lòng ủng hộ lệ mới thi tu tài IBM của thầy Liêm, tôi nghĩ đây là điều nhìn lại quá khứ, có những sự thay đổi rất cần thiết cho tuổi trẻ và cho quốc gia.

 

 

Những tấm gương trước đây của nhi vi vĩ nhân Albert Einstein và Fukuzawa Yukichi đềuu nhằm vào cải cách giáo dục, họ biện minh cho nền giáo dục cần đổi mới. Tương tự như vậy, tôi muốn nói đến sự cải tổ giáo dục của VNCH mà GS. Nguyễn Thanh Liêm phụ trách.

 

Inline image 3Inline image 4

Mainframe Monsters... Thầy Liêm ơi, Thầy còn nhớ "360 monster" thuở xa xưa ấy ?

 

Ngược dòng thời gian những năm "tú tài IBM" của thầy Liêm mới manh nha được áp dụng, cái thuổ phôi thai ấy, trên mặt báo chí tôi đọc nhiều bài binh luận về đứa con "tú tài IBM" của thầy Liêm bị chê có, khen có,... Khen thi khỏi bàn, còn chê vì bị gán là "a dua, a tòng theo Mỹ", cái tú tài IBM 360, IBM 370 thuở punch card, cái máy gồm một khối kim loại to tổ chảng, chỉ có me-sừ phương phi, hộ pháp Arnold Schwarzenegger bê nó nổi mà thôi. "Tú tài IBM" vừa đầu thai đó bị mang lên bàn mỗ xẻ thịt không thương tiếc, công kích, đùa cợt, dị nghị, dị ứng. Niên khóa tú tài 1972 tụi tôi chưa bị con tinh thần thầy Liêm"Tú Tài IBM" hỏi thăm. Các bạn đi sau tú tài năm 1973 chính thức là tú tài IBM, các bạn đi thi về bảo vui vui vì nó mới lạ, ngồ ngộ,... Báo chí đăng có thí sinh mang hột xí ngầu như bùa cứu tinh vào phong thi "bùa hên" bị tịch thu.

 

Này, những ông/bà viết bình luận trêu chọc nào những "thi IBM", "ABC khoanh" , "ABC quẹt",... nếu có sang Mỹ đi thi viết bằng lái xe, xin ₫ừng trêu bọn DMV "a dua, a tòng theo Mỹ" như ngảy xưa, và xin nhớ đừng mang bùa xi ngầu (lucky dice) hay bầu cua cá cọp vào phòng thi nhé... Cám ơn một thoáng kỷ niệm xưa chợt hiện về.

Đọc "Sự Thật Đời Tôi - Hồi Ức Nguyễn Thanh Liêm" có những luyến tiếc từ tác giả, ước mơ cho xứ sở không trọn vẹn, ước mơ về nền văn hóa nhân bản bị giới cầm quyền CS bỏ quên, nhìn lại cuộc đời lưu vong xa xứ đã lâu, những tháng ngày khi mà bệnh tật đã đến. Ước mơ nhỏ của gia đình nhỏ đã thành tựu, nhưng ước mơ lớn về đất nước vẫn còn trong tâm tối. Nỗi ưu tư của tác giả phảng phất qua phong văn của ông. Phải chăng GS. Nguyễn Thanh Liêm có một ước mơ,... "Yes, he had a dream, indeed!".

 

Riêng với chủ đề cải cách ngành giáo dục, điểm son mà thầy Liêm đã để lại, hoài bão cải cách của thầy đối với thế hệ chúng tôi, thế hệ chịu ơn thầy. Tham khảo cuốn "Sự Thật Đời Tôi" (Hồi Ức Nguyễn Thanh Liêm, phần "Cải tổ thi cử, từ trang 198), thầy tôi viết nhiều về việc cải tổ cần thiết cho nền giáo dục và thi cử mà ông hậu thuẩn. Chính sách giáo dục cần sự khai phóng, cởi mở để mỗi cá nhân, mỗi tâm hồn thăng tiến, mọi người phải có cơ hội đi lên trong xã hội. Nền giáo dục cần sự công bằng, hãy nâng cao dân trí, không phải chì vì "gạn lọc" cho con số nào đó được chấm đậu, ví dụ như con số 10% số thí sinh tú tài được chấm đậu, mà cần cải tổ thiết thực lề lối giáo dục để thích hợp hơn cho nhu cầu phát triển quốc gia, không phải chỉ vì tiền lệ định kiến cổ điển, sự bảo thủ cố hữu từ trước để rồi giới hạn cơ may cho tương lai của những người trẻ vươn lên như thời Pháp thuộc, chính sách cai trị đè nén, chèn ép, chính sách kìm hãm ngu dân, họ bóp nghẹt sự thăng tiến, khắc nghiệt đối với người dân bị trị.(*)

 

 Inline image 1Inline image 2

Hoàng hôn trên lưng đồi Hồng Ân. Kỷ niệm vui cuối cùng, 13/08/2016.

Thầy Liêm hòa đồng vỗ tay theo nhip điệu bài hùng ca:

https://www.youtube.com/watch? v=VZ8YsBpE-bs&list=RDVZ8YsBpE- bs#t=25

 

Kính thầy,

Những ngày cuối cùng khi thầy còn ở cõi nhân thế, lời tri ân này được kèm theo đây em xin kính gởi thầy như lời tiễn đưa. Thầy đã đến với thế gian, thầy có giấc mơ về lãnh vực văn hóa giáo dục, thầy lưu dấu những đóng góp đã nhiều và nhiều, từ Việt Nam ra hải ngoại,... Thầy ra đi ung dung trong an bình, còn lại nơi đây rất nhiều người sẽ giữ mãi ân tình và kỷ niệm với thầy. Điều quý báu khi thời thế cần thiết ta phải can đảm cải cách, giáo dục nước Mỹ, nước Nhật cải cách, giáo dục VNCH cải cách như bài học của thầy trong dĩ vãng, và sau cùng ví dụ nhỏ qua bài học "tú tài IBM" như tựa đề bài viết này. Merci mon grand maître , bon voyage pour

votre nouvelle vie! Nous vous aimons en larmes...

Kính bút,

Trần Việt Hải, PK72, 12B4

 

------------------------------ ------------------------------ ----------------

Links tham khảo:

TS. Nguyễn Thanh Liêm: Nhà Văn Hoá Giáo Dục Nhân Bản:

http://www.petruskylhp.org/ngt hanhliem.htm

Nền giáo dục ở miền nam 1954-1975 – GS. Nguyễn Thanh Liêm:

https://hocthenao.vn/2013/10/1 6/nen-giao-duc-o-mien-nam-1954 -1975-trich-nguyen-thanh-liem

Cải tổ giáo dục Việt Nam Cộng Hòa, GS. Nguyễn Thanh Liêm:

http://www.doanketvnch.com/nhu ng-nha-giao-duc-xuat-than-tu- dinh-tuong/

 

http://www.daihocsuphamsaigon. org/index.php/cuusinhvien/tint uc-sinhhoat/3263-gsntlimtutran

Văn Hóa Là Gì? – GSTS. Nguyễn Thanh Liêm:

http://nguyentanphan.com/van-h oa-la-gi-gsts-nguyen-thanh-lie m

Giáo dục Việt Nam là Giáo Dục Nhân Bản, TS. Nguyễn Thanh Liêm:

http://vuonhoaphatgiao.com/pha t-hoc/nguyen-cuu/phat-giao-nhu -la-mot-triet-hoc-hay-la-mot- ton-giao

Gordon Thúy: Thi cử bậc Phổ thông tại miền Nam ngày xưa:

https://hieuminh.org/2015/07/0 5/thi-cu-bac-pho-thong-tai-mie n-nam-ngay-xua

 

Tâm Tình Về Thầy Liêm, Trần Việt Hải:

http://vietnamtranquanghai.blo gspot.com/2012/10/tran-viet- hai-tam-tinh-ve-thay-liem.html

 

http://www.vandan-dongtam.org/ index.php/sach-k-nim/sach-k-ni m-v-giao-s-nguyn-thanh-liem/ph n-3?showall=1

(*): Trong một bài tùy bút, tôi ghi nhận chính sách chèn ép của người Pháp đối với xứ ta lắm buốn vơi....

"Cần nhắc lại sự quá đáng của chính sách thực dân nham hiểm cho ngàn sau hiểu rõ. Mỗi năm tổng số sinh viên tốt nghiệp đại học tại nước nhà dưới thời Pháp cai trị không quá 100 nhà trí thức gồm các ngành chuyên môn như Nha Y Dược, Luật, Khoa Học, Kỹ thuật so với dân số 25 triệu người trong khoảng năm 1945. Điểm buồn của đất nước luôn ở vận mệnh xui...."

Ref.link:

http://www.ninh-hoa.com/VietHa i-TiecLienHoanCountDownCuoiNam .htm

 

htts://www.facebook.com/vietha i.tran.942/posts/1083261871764 482

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 179685)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
05 Tháng Bảy 2023(Xem: 527)
Throughout the day, we danced and sang songs that transported us back to those high school days
30 Tháng Sáu 2023(Xem: 1091)
Tôi cũng sẽ kể lại cho con tôi là tôi đã từng sống trong một nước Việt Nam Cộng Hòa văn minh và nhân bản như thế
14 Tháng Năm 2023(Xem: 938)
chuyện của má tui. Những chuyện bình thường, lặt vặt mà sao với tui nó quý quá chừng
13 Tháng Năm 2023(Xem: 696)
Lau xong nhìn rõ mình trong đó Thấy lại Mẹ hiền trong phút giây!
03 Tháng Năm 2023(Xem: 712)
Cầu nguyện linh hồn anh An Bình nơi nước Chúa Nguyện ơn trên cho chị đủ sức mạnh để vượt qua tất cả
03 Tháng Năm 2023(Xem: 608)
Đàn bà chúng tôi luôn luôn là nạn nhân trong cuộc chiến. Người đàn ông không thế nào hiểu được sự kiên trì chịu đựng của phụ nữ
03 Tháng Năm 2023(Xem: 578)
Nếu người dân miền Nam hiểu biết về cộng sản Bắc Việt như người dân Ukraine hiểu biết về cộng sản Nga, lịch sử Việt Nam ngày nay (có thể) đã khác
12 Tháng Ba 2023(Xem: 917)
Bởi vì họ đang vùng lên không phải chỉ cho phụ nữ mà vì sự tự do và công bình cho đất nước họ trên thế giới này.
19 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 1419)
Anh và những êm ái của tình yêu, dù cho tôi đã đáp lại một cách tệ hại thì cũng là mối tình rất đẹp.
02 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1877)
Anh nằm xuống ở một nghĩa trang buồn, xa xôi. Chỉ có loài chim thôi !! Hôm nay, ngày 2/11. Ngày lễ các linh hồn. Tôi cầu xin linh hồn anh được hưởng nhan Chúa Trời ! Đời Đời !
14 Tháng Chín 2022(Xem: 2156)
Nhân ngày sinh nhật, chúc Hạnh thật nhiều sức khỏe và hoạt động hăng say. Cám ơn Dậu và các cháu lúc nào cũng ủng hộ và tạo điều kiện cho Hạnh đến với các sinh hoạt của Biên Hòa.
14 Tháng Tám 2022(Xem: 2075)
Cuối cùng rồi mọi ve vuốt, mọi khuynh loát đều chịu thua, đều lùi bước trước sự nhã nhặn khuớc từ,
04 Tháng Bảy 2022(Xem: 1808)
Khi ta đi, đất bỗng hoá tâm hồn. Xin cảm ơn Nebraska, quê hương thứ hai yêu dấu
10 Tháng Sáu 2022(Xem: 2393)
đã từng vui, đã từng buồn rồi mỗi người đôi ngả. Năm tháng đã qua ấy, tôi gọi tên là thanh xuân.
30 Tháng Năm 2022(Xem: 2805)
âm ỷ thốn vào đời sống, dai dẳng đeo theo mỗi khi trở mùa / viên đạn mang nỗi đau mất quê hương mất nguồn cội.
23 Tháng Tư 2022(Xem: 3037)
Và thấy ai đó đang khóc thầm nhớ tiếc những ngày vàng son, những ngày con người dù đau khổ, chết chóc những vẫn còn biết tử tế với nhau
03 Tháng Ba 2022(Xem: 3557)
tôi nghĩ, không tránh khỏi những thiếu sót, hoặc sai lệch. Nhưng đã đọc, mà không viết, cứ để ứ hự ở trong lòng thì quả thật, có lỗi với Nguyễn Tất Nhiên thi sĩ.
14 Tháng Hai 2022(Xem: 3288)
Nam không trách gì anh ta, cũng vì quá thương em gái, nếu như em gái của Nam gặp trường hợp này thì chắc Nam cũng sẽ làm như vậy.
09 Tháng Hai 2022(Xem: 3205)
Gửi đến Biên Hòa quê hương lời Chúc Mừng Năm Mới. Chúc các bà chị dâu vượt bao bệnh tật để vui cùng con cháu.
01 Tháng Hai 2022(Xem: 3094)
Cuộc sống thanh nhàn ta tận hưởng Nhâm Dần dịch bệnh cũng lui binh
27 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3996)
Cám ơn Thầy Cô bạn bè đồng trường đồng lớp. Cám ơn những người bạn ở khắp thế giới đã chia sẻ vui buồn và trao đổi văn thơ.
13 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3791)
Bốn năm anh đã nằm xuống, 4 năm tôi để anh tại chùa nghe kinh. Bây giờ tôi phải để anh nhẹ nhàng thân xác.
08 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3720)
Thương quá ai ơi tôi không đủ chữ Giảng nghĩa dùm tôi cái chữ ân tình!
29 Tháng Tám 2021(Xem: 4612)
Hỡi các bạn đang còn sống, đừng bao giờ nghĩ mình có thể sống chung với bệnh dịch khi ta chưa có thể khắc chế được nó!
25 Tháng Bảy 2021(Xem: 4783)
Mong một ngày gần nhất mọi chiến sĩ chống giặc được về nhà. Người người sẽ trở lại với saigon còn tôi được về thăm quê hương
19 Tháng Bảy 2021(Xem: 4790)
lòng tôi rộn ràng vui như ngày tựu trường năm cũ, sắp được gặp lại các người thân yêu....
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 4573)
Hôm nay nghe Mạnh đứng ra làm lại chiếc nhẫn khoá 25. Có lẽ là người sung sướng và hạnh phúc nhất là chính mình.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3903)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3921)
tôi phân vân quá, vì bạn tôi hôm qua gọi điện cho tôi nói "Mày có phước lắm, được ở gần chùa."
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3878)
Các bạn Muối men cho đời ơi! Các bạn đã thực hành lời Chúa thật dễ dàng và đẹp đẽ! Tôi xin thay mặt cho những người nhận quà hôm nay Cám ơn các bạn!.
03 Tháng Bảy 2021(Xem: 4044)
vì đã chịu lấy tôi, một người thua cuộc mất hết tất cả để rồi phải khổ, trong khi bao nhiêu người khác muốn cung phụng em.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 4448)
Chiếu đời mâm cỗ vinh nhục có phúc có phần, thời trẻ trai hay khi trai chẳng còn trẻ thì cũng thế thôi
29 Tháng Năm 2021(Xem: 4191)
“Ngày của Cha” sắp đến nơi rồi. Các bác trai hãy cùng tôi “nối vòng tay nhỏ” và làm ngày này là một ngày thiêng liêng không thua kém gì ngày “Mother’s Day.”
09 Tháng Năm 2021(Xem: 4961)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 5032)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 5555)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 4108)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 4558)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 5789)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 4975)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 5787)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 6228)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 5416)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 5157)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 5637)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 4532)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 4465)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 4825)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống