7:28 CH
Thứ Sáu
24
Tháng Năm
2024

BÚT KÝ - MAI NGỌC TRAI

03 Tháng Bảy 20219:16 CH(Xem: 5045)
BÚT KÝ*
Năm 1979, Ba lặn lội từ Biên Hòa lên Kon-Tum
thăm nuôi tôi, Ba ốm yếu tìu tụy thấy rõ. Tôi xót xa quá khi gặp Ba, tôi cố gắng không để nước mắt tràn ra trước mặt Ông . Ba quẩy bao đồ thăm nuôi cho con mình, gói ghém tình thương của gia đình , mà chắc chắn Ba Mẹ và chi tôi đã nhịn, dành dụm mua cho tôi. Tôi hỏi thăm Về gia đình và rồi người cán bộ trực thông báo đã hết giờ 30 phút. Họ kiểm soát mọi món đồ mà Ba mang cho tôi, tôi chỉ được nhận 5 kg thôi, trong đó có cái áo lạnh gần cả kí lô, Ba thất vọng lắm vì công Ba mang từ rất xa đến cho con mình, nhưng không được nhận hết, không phải riêng tôi mà ai cũng bị vậy. Tôi từ giả Ba bước đi vào trại mà nước mắt tuôn trào.
Một tháng sau, tôi nhận được lá thư Ba viết cho tôi, Ba nói phải đón xe đò đến tận Kon-Tum mới có thể đón xe về Biên Hòa Saigon được, vì hiếm xe lắm. Ba bị bọn gian móc túi mất hết giấy tờ và tiền, Ba lo lắm nhưng nào có ai quen mà mượn. May sao Ba bán được các quà thăm nuôi mà tôi không được nhận, Ba chỉ đủ tiền ăn chiều là ổ bánh mì nước tương thôi và it tiền để mua vé xe, cũng không đủ để mua vé nữa. May sao vẫn còn người tốt, cái tốt của anh tài xể gốc Saigon, cho Ba mượn mà nói không cần trả lại để đủ mua vé xe đò về nhà.
Ba xin địa chỉ của anh ấy và tuần sau đó Ba đi Saigon tìm anh và trả lại tiền đã mượn.
Ôi nhiều đêm ngồi một mình nhớ tới Ba mà thương quá đi, giờ Ba đã từ bõ cõi tạm để cùng Mẹ an vui nơi chốn Niết Bàn . Con nợ Ba Mẹ cả cuộc đời nầy Ba Mẹ ơi.
Trai Mai

Tôi sang Mỹ cuối năm 81, bắt đầu cuộc sống mới, kiếp tha hương. Tôi cũng không biết nhiều lắm về nơi tôi định cư, khi gặp phái đoàn Di Trú Mỹ, họ hỏi gia đình tôi muốn về đâu? Tôi trả lời:Bất cứ nơi nào trên đất Mỹ, ngoại trừ Tiểu bang Alaska, ông Mỹ hỏi tôi tại sao? Tôi chì nói vì quá lạnh với chúng tôi, ông ta cười .
Tôi xin được việc làm cho hãng Mỹ , 3.75 dollars/ giờ, tôi hài lòng vì đã làm kiếm tiền nuôi vợ con dù không bao nhiêu lương , thay vì sống nhờ Bộ Xã Hội. Vợ tôi cũng xin được việc làm nhưng phải chạy xe gắn máy cũ mua 300 dollars, để đến nhà người quen chở đến sở làm mỗi buổi chiều, có đêm mưa ướt như chuột lột, về mà run cầm cập.
Gia đình tôi dành dụm mua được căn mobile home giá 13, 000 dollars năm 83, cố làm dành dụm trả xong nợ trong một năm. Sanh thêm một cô con gái là Mai Khanh, thế là vui cửa vui nhà dù vẫn nghèo. Vợ tôi từ lúc nhỏ đến lớn luôn được cưng chìu của gia đình, nên sướng lắm, giờ sang Mỹ phải làm nặng, cầm búa hơi bắn Đinh làm thành những khung giường khá nặng. Hãng trả tiền theo sản phẩm nên làm mấy cái ăn mấy cái, tủi thân vừa làm vừa khóc.
Tôi xót xa lắm, tự hứa cố gắng vươn lên cho gia đình bớt khổ, Cậu tôi, sang Mỹ năm 1975, bay sang khuyên chúng tôi nên dọn sang California sống, cậu sẽ đùm bọc cho 6 tháng nhưng tôi đắn đo và ở lại nơi đây. Tôi quan niệm Nợ ngân hàng mình cố gắng sẽ trả được nhưng nợ ân tình cả kiếp chưa trả xong. Cảm ơn người Cậu kính mến vô cùng trong đời nầy.
Người ta giàu thêm của, mình nghèo thì thêm con, và Mai Kim chào đời trong niềm vui của cha mẹ. Tôi được hãng cho làm Supervisor, cho lên vài đồng, sau đó cho ăn lương tháng và lên làm phụ tá quản lý của hãng. Tôi không phải làm gì, chỉ lo về kỷ thuật, cho hàng theo đơn ra đúng giờ và thử nghiệm hàng mẩu. Cuộc đời thăng hoa hơn một chút .
Rồi gia đình tôi đoàn tụ, Ba Mẹ, anh chị và các cháu sang đây, con cái lớn khôn, thành đạt, tôi hài lòng với hiện tại, xin cảm ơn Trời, Phật và ông Da Đỏ trong giấc mơ khi vừa đến Mỹ đã che chở và giúp cho Gia đình tôi tìm được tương lai. Đôi khi trộm nhìn bàn tay gân guốc của Vợ, ôi sao mà thương quá, vì đã chịu lấy tôi, một người thua cuộc mất hết tất cả để rồi phải khổ, trong khi bao nhiêu người khác muốn cung phụng em.
Anh còn nợ em nhiều lắm Vợ ơi.
Trai Mai
May be an image of 1 person and standing

Ông Da Đỏ trong mơ.
Tôi đến Mỹ được hơn một tuẩn, hội Bảo trợ thuê hộ cho một căn phòng dưới tầng hầm khu nhà trọ. Gia Đinh tôi được Ông Bà bảo trợ giúp cho đi khám sức khỏe, làm các giấy tờ tủy thân v.v . Ôi ơn tình nặng mang.
Vợ chồng tôi thích cái không khí trong lành vùng Trung Tây nước Mỹ, người dân ở đây hiền hoà và thân thiện, nhân viên các cơ quan họ rất nhã nhặn với mọi người, đúng là dân xứ văn minh. Tôi thường hay mơ bị bắt hay kẹt lại trong tù, làm tôi thức giấc mà không tài nào ngủ lại được, nhìn Vợ con ngủ mà thấy thương trong lòng .
Một đêm kia, tôi ngủ thật ngon trong giấc mơ  tôi gặp khoảng 10 người da đỏ, họ đội mủ lông chim màu sặc sớ, ngực cũng trang điểm những vạch trắng xanh đỏ thật đẹp. Tôi chào họ? Tôi không nhớ bằng ngôn ngữ gì mà chúng tôi trong giấc mơ đã hiểu nhau.
Ông Da đỏ có vẻ là xếp trong nhóm, ông có cây gậy đẹp như một nhành cây, trên đó có nhiều bọc vải nhỏ treo tòong ten .
Ông gỡ xuống một bọc, trao cho tôi rồi nó : ta chào các người, ta là người bản xứ, đến đây để mừng đón các người đến quê hương mới nầy, chúc may mắn. Tôi mở bọc vải ra và đỗ lên tay tôi, ôi sao toàn đất đỏ không vậy. Ông nói đó là quà của chúng ta cho người, rồi tôi thức giấc rất Ngỡ ngàng...
Dù chỉ là giấc mơ nhưng tôi cảm thấy rất thực và thật sự là may mắn luôn đến với chúng tôi, xin cảm ơn ông Da đỏ tốt bụng đó ơi .
Trai Mai
*BAN BIÊN TẬP


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 181733)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
30 Tháng Ba 2024(Xem: 636)
Dòng sông có tiếng hát đấy, tiếng hát trong im lặng, chỉ mình tôi nghe, và nó rất buồn.
11 Tháng Ba 2024(Xem: 916)
Đôi khi trong cuộc đời làm thơ có những ngẫu hứng bất ngờ , thích thú như vậy. Câu chuyện trên với tôi là một kỷ niệm nho nhỏ
07 Tháng Ba 2024(Xem: 860)
Chính vì những cảm nhận như thế nên mới có bài viết này để trân trọng tác giả đã nói lên được điều ấy.
04 Tháng Ba 2024(Xem: 639)
Tiếp cận văn minh phương Tây sớm, nên dân Sài Gòn có thói quen ngả mũ chào khi gặp đám ma, xe hơi không ép xe máy, xe máy không ép người đi bộ
02 Tháng Ba 2024(Xem: 618)
Tất cả không vì một lợi nhuận nhỏ nhoi nào chỉ vì trái tim nồng nàn của người nhạc sỹ.
19 Tháng Hai 2024(Xem: 782)
Tôi chỉ muốn có một nước Việt Nam như thế. Có thể bạn sẽ hỏi: “Vì sao? Để làm gì?
03 Tháng Giêng 2024(Xem: 1097)
Cố thắp cho nhau một ngọn đèn. Để dù trong tăm tối ta còn được cháy trong lòng nhau
30 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1013)
So sánh tôi với người bỏ làng ra đi trong những trang sách đó thì hoàn cảnh của tôi đáng buồn hơn nhiều. Không những đã bỏ làng, bỏ nước đi, còn nhận quốc tịch của một nước khác.
01 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 973)
Cầu mong cho những cô học sinh nhỏ trong bức hình, cô học sinh lớp Sáu trong bài thơ của Trần Bích Tiên và luôn cả Trần Bích Tiên nữa bình an
04 Tháng Mười 2023(Xem: 1470)
Thôi .. giờ bên nhau đã hết. Bầu trời vần vũ kêu mưa. Tạm biệt mầy..Hẹn ngày tái ngộ ...gần thôi.
05 Tháng Bảy 2023(Xem: 1939)
Throughout the day, we danced and sang songs that transported us back to those high school days
30 Tháng Sáu 2023(Xem: 2558)
Tôi cũng sẽ kể lại cho con tôi là tôi đã từng sống trong một nước Việt Nam Cộng Hòa văn minh và nhân bản như thế
14 Tháng Năm 2023(Xem: 2128)
chuyện của má tui. Những chuyện bình thường, lặt vặt mà sao với tui nó quý quá chừng
13 Tháng Năm 2023(Xem: 2031)
Lau xong nhìn rõ mình trong đó Thấy lại Mẹ hiền trong phút giây!
03 Tháng Năm 2023(Xem: 1847)
Cầu nguyện linh hồn anh An Bình nơi nước Chúa Nguyện ơn trên cho chị đủ sức mạnh để vượt qua tất cả
03 Tháng Năm 2023(Xem: 1677)
Đàn bà chúng tôi luôn luôn là nạn nhân trong cuộc chiến. Người đàn ông không thế nào hiểu được sự kiên trì chịu đựng của phụ nữ
03 Tháng Năm 2023(Xem: 1649)
Nếu người dân miền Nam hiểu biết về cộng sản Bắc Việt như người dân Ukraine hiểu biết về cộng sản Nga, lịch sử Việt Nam ngày nay (có thể) đã khác
12 Tháng Ba 2023(Xem: 2049)
Bởi vì họ đang vùng lên không phải chỉ cho phụ nữ mà vì sự tự do và công bình cho đất nước họ trên thế giới này.
19 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 2520)
Anh và những êm ái của tình yêu, dù cho tôi đã đáp lại một cách tệ hại thì cũng là mối tình rất đẹp.
02 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2845)
Anh nằm xuống ở một nghĩa trang buồn, xa xôi. Chỉ có loài chim thôi !! Hôm nay, ngày 2/11. Ngày lễ các linh hồn. Tôi cầu xin linh hồn anh được hưởng nhan Chúa Trời ! Đời Đời !
14 Tháng Chín 2022(Xem: 3205)
Nhân ngày sinh nhật, chúc Hạnh thật nhiều sức khỏe và hoạt động hăng say. Cám ơn Dậu và các cháu lúc nào cũng ủng hộ và tạo điều kiện cho Hạnh đến với các sinh hoạt của Biên Hòa.
14 Tháng Tám 2022(Xem: 3203)
Cuối cùng rồi mọi ve vuốt, mọi khuynh loát đều chịu thua, đều lùi bước trước sự nhã nhặn khuớc từ,
04 Tháng Bảy 2022(Xem: 2802)
Khi ta đi, đất bỗng hoá tâm hồn. Xin cảm ơn Nebraska, quê hương thứ hai yêu dấu
10 Tháng Sáu 2022(Xem: 3474)
đã từng vui, đã từng buồn rồi mỗi người đôi ngả. Năm tháng đã qua ấy, tôi gọi tên là thanh xuân.
30 Tháng Năm 2022(Xem: 3869)
âm ỷ thốn vào đời sống, dai dẳng đeo theo mỗi khi trở mùa / viên đạn mang nỗi đau mất quê hương mất nguồn cội.
23 Tháng Tư 2022(Xem: 4075)
Và thấy ai đó đang khóc thầm nhớ tiếc những ngày vàng son, những ngày con người dù đau khổ, chết chóc những vẫn còn biết tử tế với nhau
03 Tháng Ba 2022(Xem: 4619)
tôi nghĩ, không tránh khỏi những thiếu sót, hoặc sai lệch. Nhưng đã đọc, mà không viết, cứ để ứ hự ở trong lòng thì quả thật, có lỗi với Nguyễn Tất Nhiên thi sĩ.
14 Tháng Hai 2022(Xem: 4353)
Nam không trách gì anh ta, cũng vì quá thương em gái, nếu như em gái của Nam gặp trường hợp này thì chắc Nam cũng sẽ làm như vậy.
09 Tháng Hai 2022(Xem: 4252)
Gửi đến Biên Hòa quê hương lời Chúc Mừng Năm Mới. Chúc các bà chị dâu vượt bao bệnh tật để vui cùng con cháu.
01 Tháng Hai 2022(Xem: 4028)
Cuộc sống thanh nhàn ta tận hưởng Nhâm Dần dịch bệnh cũng lui binh
27 Tháng Mười Một 2021(Xem: 5021)
Cám ơn Thầy Cô bạn bè đồng trường đồng lớp. Cám ơn những người bạn ở khắp thế giới đã chia sẻ vui buồn và trao đổi văn thơ.
13 Tháng Mười Một 2021(Xem: 4743)
Bốn năm anh đã nằm xuống, 4 năm tôi để anh tại chùa nghe kinh. Bây giờ tôi phải để anh nhẹ nhàng thân xác.
08 Tháng Mười Một 2021(Xem: 4756)
Thương quá ai ơi tôi không đủ chữ Giảng nghĩa dùm tôi cái chữ ân tình!
29 Tháng Tám 2021(Xem: 5719)
Hỡi các bạn đang còn sống, đừng bao giờ nghĩ mình có thể sống chung với bệnh dịch khi ta chưa có thể khắc chế được nó!
25 Tháng Bảy 2021(Xem: 5863)
Mong một ngày gần nhất mọi chiến sĩ chống giặc được về nhà. Người người sẽ trở lại với saigon còn tôi được về thăm quê hương
19 Tháng Bảy 2021(Xem: 5887)
lòng tôi rộn ràng vui như ngày tựu trường năm cũ, sắp được gặp lại các người thân yêu....
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 5670)
Hôm nay nghe Mạnh đứng ra làm lại chiếc nhẫn khoá 25. Có lẽ là người sung sướng và hạnh phúc nhất là chính mình.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 4919)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 4963)
tôi phân vân quá, vì bạn tôi hôm qua gọi điện cho tôi nói "Mày có phước lắm, được ở gần chùa."
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 4912)
Các bạn Muối men cho đời ơi! Các bạn đã thực hành lời Chúa thật dễ dàng và đẹp đẽ! Tôi xin thay mặt cho những người nhận quà hôm nay Cám ơn các bạn!.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 5659)
Chiếu đời mâm cỗ vinh nhục có phúc có phần, thời trẻ trai hay khi trai chẳng còn trẻ thì cũng thế thôi
29 Tháng Năm 2021(Xem: 5178)
“Ngày của Cha” sắp đến nơi rồi. Các bác trai hãy cùng tôi “nối vòng tay nhỏ” và làm ngày này là một ngày thiêng liêng không thua kém gì ngày “Mother’s Day.”
09 Tháng Năm 2021(Xem: 6270)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 6121)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 6670)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 5169)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 5626)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 6880)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”