4:32 CH
Thứ Bảy
1
Tháng Mười
2022

VIẾT ĐỂ NHỚ VỀ BÁC TƯ LƯƠNG VĂN LỰU - Nguyễn Cẫm Giang

21 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 8282)

 

VIẾT ĐỂ NHỚ VỀ BÁC TƯ LƯƠNG VĂN LỰU

 Khi còn nhỏ tôi đã biết Bác Tư, có người gọi Bác Tư là Thầy Tư Lựu. Bác sống tai Cây Chàm, nhà lợp bằng ngói âm dương nằm sát với lề đường Nguyễn hữu Cảnh thời ấy. Bởi vậy buổi sáng, trước nhà Bác nhiều người bán hàng rong nào là cháo cá, xôi, đủ thứ món nào cũng có. Hồi còn đi học truờng Nguyễn Du sáng nào tôi cũng ăn cháo trước nhà Bác. Có lần đi học, tôi đi vào ngả ba Thành Kèn thì mới biết Bác Tư làm việc cho sở Công Chánh Biên Hòa.

 Là một người rất nổi tiếng, ai ở Biên Hòa mà không biết. Bác có công biên soạn cuốn Biên Hòa Sử Lược, rất quí, rất hữu ích để lại cho đời sau tham khảo về Quê Hương xứ Bưởi của mình. Tôi biết Bác, thấy Bác, nhưng chưa một lần được may mắn diện kiến hay nói chuyện cùng Bác.

 Tôi thấy Bác nhiều lần ở những cuộc đình đám trong thôn ấp, trong xả, nhất là ngày hội cúng đình ở ấp Bình Thiền thuộc xả Tân Thành. Nhà tôi ở ấp Bửu An còn gọi là xóm trên rất gần với ấp Bình Thiền, dân quê tôi quen gọi là xóm dưới. Đình quay mặt về thành phố cách Biên Hòa hơn một cây số. Bên hong có cả trăm cây dầu to và cao lớn đến trời xanh, Ba tôi nói hồi Nhật đầu hàng đồng minh, Sĩ Quan Nhật treo cổ tự tử rất nhiều tại lùm dầu nầy. Hằng năm, Đình nầy vào rằm tháng giêng tổ chức cúng thật là lớn, tôi rất thích vào trong đình xem học trò lễ và nhìn người ta chưng bày Long Lân Qui Phụng được làm bằng hoa và trái cây trông rất đẹp ở trên bàn thờ cúng các vị thần, ngoài ra người dân ở các thôn ấp bao quanh cũng lũ lượt kéo về đây để chờ xem hát bội, tạo nên cảnh ồn aò náo nhiệt vô cùng.

 Trong những dịp ấy tôi lại thấy Bác Tư, Bác cao và ốm, nước da trắng, trong các Lễ hội Bác thường mặc áo dài gấm xanh đội khăn đóng cũng màu xanh. Có lần tôi đứng nghe Bác đọc Văn Tế trước chính điện của đình.

 Mãi đến sau nầy, khi tôi lớn lên và cưới vợ thì mới được cái hân hạnh nói chuyện và tâm sự cùng Bác, vì vợ tôi là người bạn học Ngô Quyền với Hương con gái Út của Bác Tư và cũng là người thường phụ giúp Bác, mỗi lần viết tay xong một đoạn trong Biên Hòa Sử Lược là Bác giao cho vợ tôi đánh máy, khi xong thì giao cho Bác, Bác thường đọc để kiễm lại rồi mới đóng thành tập.

Bác soạn thảo và làm việc trên căn gác, phía dưới là quán cơm Bình Dân của gia đình, thời đó quán cơm rất đông khách.

Sau thời gian cải tạo trở về, gia đình tôi trở nên thân quen với Bác Tư nhiều hơn, chính thời gian nầy đã để lại trong tôi những kỹ niệm với Bác Tư khó mà phai nhạt được.

Năm 1981, Nhân ngày đi cúng lệ ở miểu Bà tại ấp Bửu An, khi về nhà Bác Tư viết liền một bài thi và đối:

" Cao lương ngon ming - M v thơm mùi

-Bánh pháo chu hoa - Ai vui xuân trưng gi.

Khói thuc nguyn tình - Hương trà đưm nghĩa

- Câu thơ lin đi - Tôi mng Tết văn chương ."

 Hai câu đối nầy Bác nói là thích nhứt, vì thế năm sau, cũng dịp đi cúng lệ rằm tháng tám Bác mang theo và tặng gia đình tôi câu đối nầy. Tấm chân tình của Bác đã làm tôi cãm động biết là bao, khi một Nhân sĩ đến thăm nhà tôi thật là một điều vinh hạnh lớn lao và nhất là tôi hiện ở trong hoàn cảnh của một người cải tạo mới về

 Vài tháng sau tôi lại được thư Bác gửi trong đó có đoạn như:” Nghĩ đến Bu An, là Bác trc nh đến hai v chng cháu mà Ông Bà bên Ni cũng như bên Ngoi đu là ch quen biết ca Bác...Trên min ca mt thôn p nghèo, thưa dân, tĩnh mch, không n ào đua chen danh li, mà chính Bác cũng mun sng hn nhên vi hoàn cnh yên vui, thanh thn như vy. "

 Đó là lá thư, chất chứa không biết bao nhiêu tình cãm mà Bác đã dành cho gia đình tôi thật nhiều ưu ái và mến thương. 

 Lúc nầy, mỗi chiều đi lấy bình sạc để đi soi cá đêm tôi thường ghé thăm Bác, hai Bác cháu trò chuyện một hồi mới ra về. Có lần Bác lấy ra một sấp bản thảo đưa cho tôi coi, tôi không ngờ ngoài việc làm thơ, viết văn, Bác còn viết bài ca sáu câu vọng cổ nữa. Bác bảo tôi chọn một bài và hát cho Bác nghe, từ chối sợ Bác buồn nên tôi hát câu số bốn trong bài " QUÊ HƯƠNG ĐỒNG NAI "vì câu số bốn của một bài vọng cổ thường rất dễ ca, khi tôi hát xong Bác nói " cháu hát nghe cũng được không tệ như cháu nói đâu ". Rất tiếc tôi không có lưu giử bài Vọng cổ nầy. Đó là một ít kỹ niệm trong đời tôi với Bác .

 Mùa xuân lại đến, Bác ngồi ở nhà, nhớ gia đình tôi ngẩu hứng làm một bài thơ Mừng Xuân Giáp Tý như sau:

Trẻ già hai tuổi lòng như một.

Tết đến, trao nhau lời chúc mừng

Tổ ấm yên vui, gia thế thanh

Cây vườn tươi tốt hoa viên hứng

Thơ ngâm gió lướt, tìm cao rộng.

Máy xẻ, cây cưa, sống mịt mùng

Năm mới, tuổi chồng, ngày cũ nhớ

Bao nhiêu kỷ niệm lúc thanh xuân

 Trong bài thơ trên câu: “Máy xẻ, cây cưa , sống mịt mùng” có nghĩa là bác muốn nói đến tôi, vì lú đó tôi là công nhân làm hợp đồng bốc xếp tại xí nghiệp gổ An Bình. Bác làm bài thơ trên vào ngày mùng một Tết năm Giáp Tý 1984. Chiều mùng ba, bác từ Cây Chàm lội bộ qua Sở Cải, bước trên con đường mòn dẫn tới ấp Bình Thiền, rồi leo lên Dốc Mới nơi tôi ở. Như vậy từ nhà bác đến nhà tôi hơn hai cây số, vậy mà bác vẫn đi dù đường xa, rất khó đi, có đoạn phải đi trên bơ ruộng dưới ánh nắng chiều Xuân, cũng không làm bác chùng bước, dù trên trán lấm tấm những giọt mồ hôi hòa lẫn với những ân tình để trao cho tôi bài thơ dày dạt dào yêu thương bằng trái tim và tâm hồn, cùng tờ giấy do bác chép lại Chương trình ca Vọng cổ, lời do bác biên soạn, nữ ca sĩ Hà Cẩm Thu hát được thu băng phát thanh qua đài Đồng Nai, bác đưa cho tôi và bảo: “ Nhớ đợi lúc tâm hồn lắng đọng bình thản vào buổi xế trưa hay giờ khuya thanh vắng, sẽ đọc chậm rải suy nghiệm thì mới thấy được ý thơ chơn thành của bác và hồn thơ ngời sáng, đượm tình cảm quê hương, nhất là đối với vợ chồng cháu và những tâm hồn còn bám chặt mảnh đất Bửu An…

Đó là lời bác trong lá thư, hiện nay tôi vẫn còn cất giữ coi như một kỷ niệm quý giá mà bác đã dành cho tôi.

Bác đi vào đây, vào căn nhà lá của tôi. Bác mang theo cả tấm lòng trìu mến, chỉ bảo cùng yêu thương tràn ngập và cuối cùng bác bỏ lại cho tôi biết bao nhiêu là xúc động, biết bao nhiêu là thương tiếc và nước mắt khi bác đã vĩnh viễn ra đi sau một cơn bệnh ngặt nghèo.

Một nhân sĩ, một tài hoa của đất Đồng Nai mất đi, nhưng tên tuổi của Bác vẫn rạng ngời trong tâm khảm của người Biên Hòa…

Đời Đời Thương Nhớ Bác Tư

Nguyễn Cẫm Giang

2013

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 176944)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
14 Tháng Chín 2022(Xem: 204)
Nhân ngày sinh nhật, chúc Hạnh thật nhiều sức khỏe và hoạt động hăng say. Cám ơn Dậu và các cháu lúc nào cũng ủng hộ và tạo điều kiện cho Hạnh đến với các sinh hoạt của Biên Hòa.
14 Tháng Tám 2022(Xem: 225)
Cuối cùng rồi mọi ve vuốt, mọi khuynh loát đều chịu thua, đều lùi bước trước sự nhã nhặn khuớc từ,
04 Tháng Bảy 2022(Xem: 201)
Khi ta đi, đất bỗng hoá tâm hồn. Xin cảm ơn Nebraska, quê hương thứ hai yêu dấu
10 Tháng Sáu 2022(Xem: 626)
đã từng vui, đã từng buồn rồi mỗi người đôi ngả. Năm tháng đã qua ấy, tôi gọi tên là thanh xuân.
30 Tháng Năm 2022(Xem: 1151)
âm ỷ thốn vào đời sống, dai dẳng đeo theo mỗi khi trở mùa / viên đạn mang nỗi đau mất quê hương mất nguồn cội.
23 Tháng Tư 2022(Xem: 1313)
Và thấy ai đó đang khóc thầm nhớ tiếc những ngày vàng son, những ngày con người dù đau khổ, chết chóc những vẫn còn biết tử tế với nhau
03 Tháng Ba 2022(Xem: 1841)
tôi nghĩ, không tránh khỏi những thiếu sót, hoặc sai lệch. Nhưng đã đọc, mà không viết, cứ để ứ hự ở trong lòng thì quả thật, có lỗi với Nguyễn Tất Nhiên thi sĩ.
14 Tháng Hai 2022(Xem: 1686)
Nam không trách gì anh ta, cũng vì quá thương em gái, nếu như em gái của Nam gặp trường hợp này thì chắc Nam cũng sẽ làm như vậy.
09 Tháng Hai 2022(Xem: 1664)
Gửi đến Biên Hòa quê hương lời Chúc Mừng Năm Mới. Chúc các bà chị dâu vượt bao bệnh tật để vui cùng con cháu.
01 Tháng Hai 2022(Xem: 1520)
Cuộc sống thanh nhàn ta tận hưởng Nhâm Dần dịch bệnh cũng lui binh
27 Tháng Mười Một 2021(Xem: 2190)
Cám ơn Thầy Cô bạn bè đồng trường đồng lớp. Cám ơn những người bạn ở khắp thế giới đã chia sẻ vui buồn và trao đổi văn thơ.
13 Tháng Mười Một 2021(Xem: 2122)
Bốn năm anh đã nằm xuống, 4 năm tôi để anh tại chùa nghe kinh. Bây giờ tôi phải để anh nhẹ nhàng thân xác.
08 Tháng Mười Một 2021(Xem: 2173)
Thương quá ai ơi tôi không đủ chữ Giảng nghĩa dùm tôi cái chữ ân tình!
29 Tháng Tám 2021(Xem: 2896)
Hỡi các bạn đang còn sống, đừng bao giờ nghĩ mình có thể sống chung với bệnh dịch khi ta chưa có thể khắc chế được nó!
25 Tháng Bảy 2021(Xem: 3214)
Mong một ngày gần nhất mọi chiến sĩ chống giặc được về nhà. Người người sẽ trở lại với saigon còn tôi được về thăm quê hương
19 Tháng Bảy 2021(Xem: 3104)
lòng tôi rộn ràng vui như ngày tựu trường năm cũ, sắp được gặp lại các người thân yêu....
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 2795)
Hôm nay nghe Mạnh đứng ra làm lại chiếc nhẫn khoá 25. Có lẽ là người sung sướng và hạnh phúc nhất là chính mình.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 2269)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 2336)
tôi phân vân quá, vì bạn tôi hôm qua gọi điện cho tôi nói "Mày có phước lắm, được ở gần chùa."
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 2372)
Các bạn Muối men cho đời ơi! Các bạn đã thực hành lời Chúa thật dễ dàng và đẹp đẽ! Tôi xin thay mặt cho những người nhận quà hôm nay Cám ơn các bạn!.
03 Tháng Bảy 2021(Xem: 2532)
vì đã chịu lấy tôi, một người thua cuộc mất hết tất cả để rồi phải khổ, trong khi bao nhiêu người khác muốn cung phụng em.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 2758)
Chiếu đời mâm cỗ vinh nhục có phúc có phần, thời trẻ trai hay khi trai chẳng còn trẻ thì cũng thế thôi
29 Tháng Năm 2021(Xem: 2799)
“Ngày của Cha” sắp đến nơi rồi. Các bác trai hãy cùng tôi “nối vòng tay nhỏ” và làm ngày này là một ngày thiêng liêng không thua kém gì ngày “Mother’s Day.”
09 Tháng Năm 2021(Xem: 3340)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 3458)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 3894)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 2665)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 3030)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 4144)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 3435)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 4026)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 4326)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 3806)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 3559)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 3765)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 3119)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 3101)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 3247)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 3457)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 3311)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 3759)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 4610)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 4406)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 4144)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 3909)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 4161)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.
14 Tháng Sáu 2020(Xem: 4353)
Rất mong chúng ta thoát ra khỏi thời kỳ mắc dịch này để người dân trở lại cuộc sống yên bình, thoải mái như xưa.
13 Tháng Sáu 2020(Xem: 4800)
Sài Gòn có một con phố cong queo một cách rất ngộ nghĩnh, được đặt tên là phố Cống Quỳnh. Thật là khéo, vì cách lập luận và hành động của ông Cống Quỳnh
29 Tháng Năm 2020(Xem: 4619)
Một chân thành cảm ơn đến tất cả các cố gắng vượt bực để thực hiện những bộ phim trong thời chiến, đặc biệt những phim nói về chiến tranh