12:28 CH
Chủ Nhật
19
Tháng Năm
2019

VIẾT ĐỂ NHỚ VỀ BÁC TƯ LƯƠNG VĂN LỰU - Nguyễn Cẫm Giang

21 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 4700)

 

VIẾT ĐỂ NHỚ VỀ BÁC TƯ LƯƠNG VĂN LỰU

 Khi còn nhỏ tôi đã biết Bác Tư, có người gọi Bác Tư là Thầy Tư Lựu. Bác sống tai Cây Chàm, nhà lợp bằng ngói âm dương nằm sát với lề đường Nguyễn hữu Cảnh thời ấy. Bởi vậy buổi sáng, trước nhà Bác nhiều người bán hàng rong nào là cháo cá, xôi, đủ thứ món nào cũng có. Hồi còn đi học truờng Nguyễn Du sáng nào tôi cũng ăn cháo trước nhà Bác. Có lần đi học, tôi đi vào ngả ba Thành Kèn thì mới biết Bác Tư làm việc cho sở Công Chánh Biên Hòa.

 Là một người rất nổi tiếng, ai ở Biên Hòa mà không biết. Bác có công biên soạn cuốn Biên Hòa Sử Lược, rất quí, rất hữu ích để lại cho đời sau tham khảo về Quê Hương xứ Bưởi của mình. Tôi biết Bác, thấy Bác, nhưng chưa một lần được may mắn diện kiến hay nói chuyện cùng Bác.

 Tôi thấy Bác nhiều lần ở những cuộc đình đám trong thôn ấp, trong xả, nhất là ngày hội cúng đình ở ấp Bình Thiền thuộc xả Tân Thành. Nhà tôi ở ấp Bửu An còn gọi là xóm trên rất gần với ấp Bình Thiền, dân quê tôi quen gọi là xóm dưới. Đình quay mặt về thành phố cách Biên Hòa hơn một cây số. Bên hong có cả trăm cây dầu to và cao lớn đến trời xanh, Ba tôi nói hồi Nhật đầu hàng đồng minh, Sĩ Quan Nhật treo cổ tự tử rất nhiều tại lùm dầu nầy. Hằng năm, Đình nầy vào rằm tháng giêng tổ chức cúng thật là lớn, tôi rất thích vào trong đình xem học trò lễ và nhìn người ta chưng bày Long Lân Qui Phụng được làm bằng hoa và trái cây trông rất đẹp ở trên bàn thờ cúng các vị thần, ngoài ra người dân ở các thôn ấp bao quanh cũng lũ lượt kéo về đây để chờ xem hát bội, tạo nên cảnh ồn aò náo nhiệt vô cùng.

 Trong những dịp ấy tôi lại thấy Bác Tư, Bác cao và ốm, nước da trắng, trong các Lễ hội Bác thường mặc áo dài gấm xanh đội khăn đóng cũng màu xanh. Có lần tôi đứng nghe Bác đọc Văn Tế trước chính điện của đình.

 Mãi đến sau nầy, khi tôi lớn lên và cưới vợ thì mới được cái hân hạnh nói chuyện và tâm sự cùng Bác, vì vợ tôi là người bạn học Ngô Quyền với Hương con gái Út của Bác Tư và cũng là người thường phụ giúp Bác, mỗi lần viết tay xong một đoạn trong Biên Hòa Sử Lược là Bác giao cho vợ tôi đánh máy, khi xong thì giao cho Bác, Bác thường đọc để kiễm lại rồi mới đóng thành tập.

Bác soạn thảo và làm việc trên căn gác, phía dưới là quán cơm Bình Dân của gia đình, thời đó quán cơm rất đông khách.

Sau thời gian cải tạo trở về, gia đình tôi trở nên thân quen với Bác Tư nhiều hơn, chính thời gian nầy đã để lại trong tôi những kỹ niệm với Bác Tư khó mà phai nhạt được.

Năm 1981, Nhân ngày đi cúng lệ ở miểu Bà tại ấp Bửu An, khi về nhà Bác Tư viết liền một bài thi và đối:

" Cao lương ngon ming - M v thơm mùi

-Bánh pháo chu hoa - Ai vui xuân trưng gi.

Khói thuc nguyn tình - Hương trà đưm nghĩa

- Câu thơ lin đi - Tôi mng Tết văn chương ."

 Hai câu đối nầy Bác nói là thích nhứt, vì thế năm sau, cũng dịp đi cúng lệ rằm tháng tám Bác mang theo và tặng gia đình tôi câu đối nầy. Tấm chân tình của Bác đã làm tôi cãm động biết là bao, khi một Nhân sĩ đến thăm nhà tôi thật là một điều vinh hạnh lớn lao và nhất là tôi hiện ở trong hoàn cảnh của một người cải tạo mới về

 Vài tháng sau tôi lại được thư Bác gửi trong đó có đoạn như:” Nghĩ đến Bu An, là Bác trc nh đến hai v chng cháu mà Ông Bà bên Ni cũng như bên Ngoi đu là ch quen biết ca Bác...Trên min ca mt thôn p nghèo, thưa dân, tĩnh mch, không n ào đua chen danh li, mà chính Bác cũng mun sng hn nhên vi hoàn cnh yên vui, thanh thn như vy. "

 Đó là lá thư, chất chứa không biết bao nhiêu tình cãm mà Bác đã dành cho gia đình tôi thật nhiều ưu ái và mến thương. 

 Lúc nầy, mỗi chiều đi lấy bình sạc để đi soi cá đêm tôi thường ghé thăm Bác, hai Bác cháu trò chuyện một hồi mới ra về. Có lần Bác lấy ra một sấp bản thảo đưa cho tôi coi, tôi không ngờ ngoài việc làm thơ, viết văn, Bác còn viết bài ca sáu câu vọng cổ nữa. Bác bảo tôi chọn một bài và hát cho Bác nghe, từ chối sợ Bác buồn nên tôi hát câu số bốn trong bài " QUÊ HƯƠNG ĐỒNG NAI "vì câu số bốn của một bài vọng cổ thường rất dễ ca, khi tôi hát xong Bác nói " cháu hát nghe cũng được không tệ như cháu nói đâu ". Rất tiếc tôi không có lưu giử bài Vọng cổ nầy. Đó là một ít kỹ niệm trong đời tôi với Bác .

 Mùa xuân lại đến, Bác ngồi ở nhà, nhớ gia đình tôi ngẩu hứng làm một bài thơ Mừng Xuân Giáp Tý như sau:

Trẻ già hai tuổi lòng như một.

Tết đến, trao nhau lời chúc mừng

Tổ ấm yên vui, gia thế thanh

Cây vườn tươi tốt hoa viên hứng

Thơ ngâm gió lướt, tìm cao rộng.

Máy xẻ, cây cưa, sống mịt mùng

Năm mới, tuổi chồng, ngày cũ nhớ

Bao nhiêu kỷ niệm lúc thanh xuân

 Trong bài thơ trên câu: “Máy xẻ, cây cưa , sống mịt mùng” có nghĩa là bác muốn nói đến tôi, vì lú đó tôi là công nhân làm hợp đồng bốc xếp tại xí nghiệp gổ An Bình. Bác làm bài thơ trên vào ngày mùng một Tết năm Giáp Tý 1984. Chiều mùng ba, bác từ Cây Chàm lội bộ qua Sở Cải, bước trên con đường mòn dẫn tới ấp Bình Thiền, rồi leo lên Dốc Mới nơi tôi ở. Như vậy từ nhà bác đến nhà tôi hơn hai cây số, vậy mà bác vẫn đi dù đường xa, rất khó đi, có đoạn phải đi trên bơ ruộng dưới ánh nắng chiều Xuân, cũng không làm bác chùng bước, dù trên trán lấm tấm những giọt mồ hôi hòa lẫn với những ân tình để trao cho tôi bài thơ dày dạt dào yêu thương bằng trái tim và tâm hồn, cùng tờ giấy do bác chép lại Chương trình ca Vọng cổ, lời do bác biên soạn, nữ ca sĩ Hà Cẩm Thu hát được thu băng phát thanh qua đài Đồng Nai, bác đưa cho tôi và bảo: “ Nhớ đợi lúc tâm hồn lắng đọng bình thản vào buổi xế trưa hay giờ khuya thanh vắng, sẽ đọc chậm rải suy nghiệm thì mới thấy được ý thơ chơn thành của bác và hồn thơ ngời sáng, đượm tình cảm quê hương, nhất là đối với vợ chồng cháu và những tâm hồn còn bám chặt mảnh đất Bửu An…

Đó là lời bác trong lá thư, hiện nay tôi vẫn còn cất giữ coi như một kỷ niệm quý giá mà bác đã dành cho tôi.

Bác đi vào đây, vào căn nhà lá của tôi. Bác mang theo cả tấm lòng trìu mến, chỉ bảo cùng yêu thương tràn ngập và cuối cùng bác bỏ lại cho tôi biết bao nhiêu là xúc động, biết bao nhiêu là thương tiếc và nước mắt khi bác đã vĩnh viễn ra đi sau một cơn bệnh ngặt nghèo.

Một nhân sĩ, một tài hoa của đất Đồng Nai mất đi, nhưng tên tuổi của Bác vẫn rạng ngời trong tâm khảm của người Biên Hòa…

Đời Đời Thương Nhớ Bác Tư

Nguyễn Cẫm Giang

2013

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 108319)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
15 Tháng Năm 2019(Xem: 39)
Kính chúc các Mẹ luôn sống vui, sống khỏe để thế hệ trẻ được chăm sóc, bù đắp phần nào những đau thương mất mát các Mẹ đã trải qua.
12 Tháng Năm 2019(Xem: 146)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ
05 Tháng Năm 2019(Xem: 113)
Mẹ con tôi nhìn nhau, đưa các cháu về với cội nguồn, thăm quê cha đất tổ khó như vậy hay sao? Làm sao thuyết phục cháu tôi bây giờ.
28 Tháng Tư 2019(Xem: 190)
Tướng Lê Văn Hưng và Tướng Nguyễn Khoa Nam đều đã không còn. Nhưng linh hồn họ, chí khí bất khuất của họ bất tử. Tôi không bao giờ quên hai ông
28 Tháng Tư 2019(Xem: 127)
Càng thương nhiều cho tuổi trẻ Việt Nam bây giờ, họ sống mà không có ngày mai, chỉ lo hưởng thụ
28 Tháng Tư 2019(Xem: 170)
Tôi không còn trẻ để buồn vui quá khứ. Mọi sự việc trong tôi bây giờ là hãy quên những gì quên được
17 Tháng Tư 2019(Xem: 352)
những trang Quân Sữ lẫy lừng cho Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa mà chính Ông, Ông Đã chinh phục được lòng ngưởng mộ của các tướng lãnh đương thời trong khối Tự Do.
17 Tháng Tư 2019(Xem: 136)
Nguyên nhân,trong thầm nghĩ nhỏ bé của tôi, tôi nghĩ có thể có nhiều người biết chuyên. Biết mà không nói thì biết cũng như không.
10 Tháng Ba 2019(Xem: 236)
Như vậy hồn thiêng lịch sử đứng về phía bạn. Tại những nơi này trái tim Việt Nam nghìn đời nhập vào trái tim bạn để hòa cùng với muôn triệu trái tim Việt Nam
05 Tháng Ba 2019(Xem: 519)
Hội ái hữu Biên Hòa luôn sát cánh với người Việt trong và ngoài nươc, cùng cất lên tiếng kêu trầm thống cho quê hương đất nước
02 Tháng Ba 2019(Xem: 319)
lâm vào cái cảnh giữ cháu giữ luôn mấy cái cây rau ngoài vườn. Đã vậy còn phải giữ ...Thằng Chả nửa chớ!
02 Tháng Ba 2019(Xem: 439)
Nhưng thật vô cùng quý báu của một tấm lòng. Tội nghiệp chị, con tàu đang chở chị lao vào màn đêm, xé tan bóng tối và lạnh lẽo.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 306)
Sau đó nó ở lại trong "hậu trường" chờ đợt bán hàng tiếp theo để lại làm nhiệm vụ thu tiền
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 498)
Người Lính làm thơ còn viết cho người Thầy đáng kính Đại Tá Lê Đạt Công về người đàn em quý mến Chuẩn úy Đỗ Cao Thông
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 496)
Cụ Phó Bảng cho họ được tá túc trong lăng của Cụ, như ngày nào Cụ đã được những tấm lòng người miền Nam cho tá túc, trên bước đường lưu lạc của Cụ
06 Tháng Giêng 2019(Xem: 567)
Mà thôi! Tránh voi chẳng xấu mặt nào. Tui cũng lại đang đeo … Khẩu trang! Có ai thấy cái mặt sượng sùng quê mấy cục đâu.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 45319)
Tiếng nước tôi! Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi Thoắt ngàn năm thành tiếng lòng tôi, nước ơi!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 46526)
Nhạc khúc “Trở về mái nhà xưa” của Phạm Duy đã đem minh triết Đông Phương hòa quyện vào tính lãng mạn trữ tình của Tây Phương.
23 Tháng Tám 2018(Xem: 1388)
Với tôi, giá trị tư tưởng lớn nhất của Tác Phẩm “Có Một Thời Nhân Chứng” của nhà văn Lê Lạc Giao chính là cách Ông đặt lại vấn đề: “Nạn Nhân hay Nhân Chứng”
16 Tháng Bảy 2018(Xem: 1040)
Những mơ ước mà Mbappé đã thực hiện và mang đến những kết quả và hình ảnh đẹp đó là một gương sáng cho các người trẻ tuổi và trẻ em ở các khu banlieux
28 Tháng Năm 2018(Xem: 1781)
Cúi đầu tạ với quê hương. Tôi còn một nửa đoạn đường chiến binh”
13 Tháng Năm 2018(Xem: 1755)
Nguyện trên chư Phật luôn gia hộ Má được phước lành kiếp tái sanh.
13 Tháng Năm 2018(Xem: 1521)
Trời Cali hôm nay dường như đầy u ám như muốn ôm cả nỗi buồn người mẹ trong ngày Mother Day
21 Tháng Ba 2018(Xem: 47259)
Mùa xuân chỉ vừa mới nhón bước chân đi thôi mà, mùa hạ còn mãi tít xa kia ngóng vương mộng ảo
08 Tháng Ba 2018(Xem: 47165)
Bởi mỗi lần cả gia đình Tôi đi chung đến thăm,Ông Cố luôn luôn để sẵn tiền trong túi rút ra cho hai chắt,sau khi chúng ôm hun bên má.
03 Tháng Hai 2018(Xem: 46871)
Mẹ mong sao con mình thành nhân, phải sống cho có nghĩa, cho dù phải đánh đổi cái giá quá đắt cho đời mình
30 Tháng Giêng 2018(Xem: 1471)
Đứa cháu ở nhà ra xua đuổi cũng không kết quả, nó chán nản bỏ vào trong nhà... . Cuộc chiến đấu càng lúc càng khốc liệt...
06 Tháng Giêng 2018(Xem: 1611)
Dòng sông mây chở lá vàng mơ đã chìm hẳn vào bầu trời đêm rộng lớn, tôi thấy lòng mình bùi ngùi muốn khóc, tôi mơ
03 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 1431)
Và đâu phải chỉ tháng 12 không biết đến đợi chờ ... Có giã từ nhau cũng phải gửi lại chút lời
22 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1389)
tôi cũng xin cám ơn một nửa thương yêu của tôi đã cùng tôi vượt qua những đoạn đường chông gai thử thách, chia ngọt, sẻ bùi
20 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1426)
Tự do hạnh phúc với cơm no áo ấm là điều mà chúng ta có thể san sẻ cùng nhau.
17 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1501)
Con đường chúng ta đi còn rất dài. Em không mong chúng ta sẽ tránh được những lần chớp tắt. Em chỉ mong rằng chúng ta đủ TIN YÊU
09 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1534)
nhưng thấm đậm tình của người miền Nam, của các anh lính Việt Nam Cộng Hoà. Thử lắng đọng lòng mình, nghe và cảm nhận các bạn nhé.
28 Tháng Mười 2017(Xem: 1372)
cứ tiếp tục đi, không có con đường nào bằng phẳng, cũng không có lối mòn để đi ra
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1761)
Một thoáng chốc buồng tim chợt đau nhói, khi nhớ về những con đường với những thân quen của Biên Hòa xưa cũ.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1687)
Tôn chỉ của dân VNCH, của QLVNCH, của chính phủ VNCH là TÔN TRỌNG CON NGƯỜI, cách hành sự chứa đầy tình người.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1649)
Hãy gắng lên ông xã. Moi việc rồi sẽ qua. Như cháu mình đã viết. "Người lính" không dễ dàng bị khuất phục.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1674)
Người vào cởi áo lau son phấn Trả hết vinh quang lẫn đoạn trường
10 Tháng Chín 2017(Xem: 1882)
Như một lời từ giả, vĩnh biệt bạn bè như giòng sông Đồng Nai cứ trôi, trôi mãi bỏ lại con đò...
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1662)
Hè trôi. Hè đang trôi dần theo từng vạt gió lẽ hiu hiu, hè trôi theo áng mây chiều nay chỉ ửng vàng chút nắng, chắc cũng bởi hè đang trôi,
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1700)
Trái tim nhân từ của má mở ra không chỉ cho riêng con cái của mình mà cho biết bao người xung quanh.
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1471)
Màu hoa phượng vĩ sẽ đỏ như máu của hai mẹ con mình hòa lại với nhau. Con sẽ được ở bên cạnh má đời đời
04 Tháng Chín 2017(Xem: 2154)
Khó khăn và quan trọng nhất là làm sao tui giữ vững sự thương mến của mọi người đã dành cho, để một ngày như mọi ngày vẫn là ngày sinh nhựt cũa tui.
15 Tháng Bảy 2017(Xem: 2465)
Tôi gửi lên đây chút lòng ái mộ. Một góc Biên Hòa để nhớ quê hương
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2834)
Cư An Tư Nguy” cám ơn trường bộ binh Thủ Đức. Quân trường đã rèn luyện chúng ta sự nhẩn nhục và chịu đựng của một người lính
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2244)
Các bạn hãy hẹn nhau cùng về hội ngộ. Để tìm lại niềm vui và nụ cười hân hoan sum họp của thầy cô và bạn hữu.
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 3014)
Nhớ đòi nó rửa lon vụ này cho cẩn thận nghe mấy cha. Ít nhất ông Thường Vụ này cũng thích ca hát, thích nhậu nhẹt và rất biết lo cho anh em.
25 Tháng Sáu 2017(Xem: 1958)
Cái nhà! vâng " Sống có nhà, chết có hòm" là câu nói ngoài miệng khi người ta khẳng định chủ trương cuộc sống của mình.