12:17 SA
Thứ Ba
26
Tháng Giêng
2021

ĐỊNH MỆNH QUYỆN TÂM TÌNH ĐÔI BẠN TRI ÂM TRI KỶ - Nguyễn Kim Lộc

30 Tháng Giêng 201312:00 SA(Xem: 31947)
  Là học sinh trường Trung Học Ngô Quyền Biên Hòa vào những năm 1970-1976 và thường tham dự hay theo dõi sinh hoạt văn nghệ của trường, chắc không ai mà không biết đến hai cậu học sinh Nguyễn Hoàng Hải và Tôn Thất Tiến; một người nổi tiếng thơ hay và một người giỏi về đàn guitar và tiếng hát. Mặc dù tuổi đời cách biệt, Hải hơn Tiến sáu tuổi, nhưng lời thơ tiếng nhạc, tình nghệ sĩ đã mang họ đến gần nhau và trở thành đôi bạn tri âm tri kỷ.
 Trong khi Tiến còn cặm cụi học hành ở trường Ngô Quyền thì Nguyễn Hoàng Hải đã rời trường, lên Sài Gòn tiếp tục việc học và có lúc làm nhân viên tại Sở Giao Thông Vận Tải Biên Hòa; nhưng Hải vẫn thường xuyên đến nhà của Tôn Thất Tiến, bên cạnh trường Ngô Quyền để trao đổi về những đề tài thơ nhạc và nơi đây cũng được coi là một tụ điểm của các cậu học sinh yêu thích nhạc, viết văn và làm thơ.
 Đôi bạn Hải và Tiến có rất nhiều điểm giống nhau, yêu nhạc, chuộng thơ văn, bi quan, yếm thế, nhìn nơi đâu cũng thấy toàn màu xám, sầu thảm; đời sống bất an vì khói lửa chiến tranh khắp nơi và cảnh người chết vì bom đạn, thường xuyên xảy ra. Cả hai gã thư sinh, “công chưa thành danh chưa toại” nầy, đâm ra chán sống và có tư tưởng quyên sinh từ dạo đó. Và cũng trong thời gian nầy, Nguyễn Hoàng Hải và Tôn Thất Tiến có sáng tác chung một tập thơ “Hoà Bình Trong Nô Lệ”
 Khi nghe kể về đôi bạn tri âm Hải và Tiến, tôi lại nhớ đến câu chuyện Bá Nha và Tử Kỳ thời Xuân Thu Chiến Quốc bên Trung Hoa thuở xa xưa, cách hai nghìn năm về trước. Bá Nha thường đàn một mình ở một nơi thanh vắng và tiếng đàn của Bá Nha thường được Chung Tử Kỳ nghe trộm. Một hôm, Sở Bá Nha gảy khúc “Cao Sơn Lưu Thuỷ”. Bá Nha hỏi Tử Kỳ có thấu hiểu được tiếng đàn của ông ta không, thì được Chung Tử Kỳ đáp: “Bản nhạc rất hay”; khi Bá Nha gảy đoạn “Chí Tại Non Cao”, Tử Kỳ liền bảo: “ Thiện tại hồ cổ cầm, nguy nguy hồ nhược Thái Sơn” (Đánh đàn hay thay, vòi vọi tựa Thái Sơn). Khi Bá Nha gảy đoạn “Chí Tại Vực Sâu” thì Tử Kỳ nhận ra ngay mà nói rằng: “Đăng hồ nhược lưu thuỷ” (Cuồn cuộn như nước chảy). Bá Nha khen Tử Kỳ có nghệ thuật thẩm thấu âm thanh cao độ và hiểu được nỗi lòng của ông, nên Bá Nha và Tử Kỳ kết tri âm từ đó.
 Sau nầy, khi nghe tin tiểu sinh Tử Kỳ lâm bệnh qua đời, lão bối Bá Nha liền đến trước mộ tri âm, đàn thêm một lần duy nhất, khúc “Cao Sơn Lưu Thuỷ” rồi đập đàn vào tảng đá và hứa với lòng không bao giờ cầm đàn nữa.
 Đó là chuyện tri âm của Sở Bá Nha và Chung Tử Kỳ thời Chiến Quốc xa xưa bên Tàu. Còn chuyện tri kỷ của Nguyễn Hoàng Hải và Tôn Thất Tiến là chuyện của hai ngàn năm sau, xảy ra tại tỉnh Biên Hoà.
 Nguyễn Hoàng Hải, sanh ngày 30-5-1952 tại Biên Hoà (con của ông bà chủ nhà may Nguyễn Ngọc đường Phan Đình Phùng Biên Hoà, hiện định cư tại miền Nam California, Hoa Kỳ). Nguyễn Hoàng Hải là một thi sĩ nổi tiếng với bút hiệu Nguyễn Tất Nhiên, đã xuất bản nhiều tập thơ: Nàng Thơ Trong Mắt, Dấu Mưa Trên Đất, Mưa Trên Lưng Đồi (1968), Thiên Tai (1970)…một số bài thơ đã được đã được nhiều nhạc sĩ nổi danh phổ nhạc như: Hai Năm Tình Lận Đận, Em Hiền Như Ma Soeur, Cô Bắc Kỳ Nho Nhỏ, Khúc Tình Buồn (Thà Như Giọt Mưa), Trúc Đào …
 Đặc biệt trong lúc sáng tác tập thơ Thiên Tai, Nguyễn Tất Nhiên ôm quá nhiều u ẩn về tình yêu và cuộc sống, có những hành động ngu ngơ như người dại khờ, thất tình, có lúc muốn tự vùi chôn cuộc đời hiện tại, ý thơ chùn xuống.
 
Sao thiên thu không là xa nhau?
Nên mưa xưa còn giăng hồn sầu
Tôi đứng như cây cột đèn gãy gập
Và con đường cúp điện đã lâu!
Sao thiên thu không là chôn sâu
Nên nắng xưa còn hanh mái tóc nhầu
Tôi đứng như xe tang ngừng ngập
Và một họ hàng khăn trắng buồn đau!
….
Sao thiên thu không là thiên thu?
Nên những người yêu là những ngôi mồ
Tôi đứng một mình trong nghĩa địa
Và chắc không đành quên khổ đau!
 
(Thiên Thu-1970)
 
Mưa thì mưa thả phai phai
Rồi sau đó sẽ một vài tang thương
Bởi quen cầm lược soi gương
Biết ai ôm mối mộng thường lâu chăng?
 
Giọt mưa xanh mấy tuổi nàng
Tôi nghe là rụng như vàng áo xưa…
 
(1970)
 
 Nhưng rất may, Nguyễn Tất Nhiên được gia đình quan tâm giúp đỡ, thoát qua cơn trầm cảm. Năm 1979, Nguyễn Tất Nhiên đến từ giã tri âm Tôn Thất Tiến ngày hôm trước, để rồi đêm hôm sau, cùng gia đình vượt biên, đến Pháp sinh sống, rồi sau đó không lâu, sang định cư tại Hoa Kỳ. Nguyễn Tất Nhiên có vợ, hai đứa con.
 Nguyễn Tất Nhiên tiếp tục sáng tác và cho xuất bản thêm vài tập thơ nữa, nhưng cuộc sống không mấy khả quan, cứ lây lất qua ngày với kiếp tầm phải trả nợ dâu, cho đến một ngày trong năm 1992, người ta phát hiện Nguyễn Tất Nhiên nằm chết trên một chiếc xe hơi, trong khuôn viên một ngôi chùa ở Nam California-Hoa Kỳ, với lý do không rõ ràng, có người cho rằng Nguyễn Tất Nhiên quyên sinh (?)


tonthattien.jpg
 
 Tôn Thất Tiến, sanh năm 1958 đẹp trai, đặc biệt có đôi mắt buồn u ẩn, học rất giỏi, năm nào cũng lãnh phần thưởng, có chân trong ban văn nghệ của trường Ngô Quyền Biên Hòa, phụ trách đàn guitar và hát rất hay. Tiến có biệt danh là “Tiến Mắt Nhung”.
Vào dịp Noel 1974, Tiến đã xin và được cho vào Quân Đoàn III, để hát uỷ lạo chiến sĩ. Tiến là học trò cưng của Giáo Sư Nhã Ý.
Năm 1976 (khoảng tháng 11), Tiến nhận được giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự đợt đầu tiên. Tiến buồn bã từ giã thầy cô, bạn bè và người yêu, để vào sống cuộc đời quân ngũ. Tiến thấy đời mình đã bắt đầu đi vào ngõ hẹp, tương lai mờ mịt, nghĩ thương cho người chị duy nhất Tôn Nữ Mỹ Ngọc đã quá nhiều hy sinh, thay cha mẹ đã sớm qua đời, nuôi Tiến ăn học đến lớp đệ Nhất tại Trường Ngô Quyền Biên Hoà; thế mà bây giờ phải vào lính, bỏ chị ở nhà một mình với chiếc bóng cô đơn, nặng lòng lo lắng cho đứa em đang đi vào nơi khói lửa chiến tranh … Tiến lại nghĩ xa hơn và thấy mình vô dụng, bất lực với hoàn cảnh hiện tại…và vì quá thương chị…Tiến quyết định tự tử, nhưng rất may được cứu sống. Trong thời gian đi lính, mỗi lần về phép, Tiến đều ghé thăm Cô Nhã Ý và thường được Cô dúi tiền cho Phạm Tất Thắng (bạn thân Tiến), Cô bảo: “Thắng ơi! Em dẫn Tiến đi uống café đi, tội nghiệp! Đẹp trai mà vô lính cực khổ quá sá! ”.
Năm 1979, Tiến theo đoàn quân qua Campuchia, cho đến ngày 18-07-1982 được giải ngũ với cấp bậc Thượng Sĩ Y Tá gây mê hồi sức.
 Sau đó, Tiến xin đi làm kiếm tiền phụ giúp người chị thân yêu duy nhất của Tiến. Tiến được nhận vào làm việc ở Liên Hiệp Xã Thành Phố Biên Hoà; nhưng rồi không lâu, Tiến cảm thấy khó hoà nhập với cuộc sống và công việc làm hiện tại, Tiến lại một lần nữa quyết từ giã cuộc đời bằng liều thuốc 72 viên ký nin vào đêm 18-12-1982.
 Sáng hôm sau, chị của Tiến phát giác Tiến đã chết và xác đã lạnh … trong túi áo có một xấp thư Tuyệt Mệnh.
 
Thư Tuyệt Mệnh
 
 Anh Hưởng, Chị Ngọc, Mẫn Chí. Em không thể chịu đựng cái nhân sinh dị kỳ nầy lâu hơn nữa! Cuộc đời em là một cấu trúc thất bại - huỷ diệt cho xong. An táng em một đơn giản nhất! Tha thứ cho em. Vĩnh biệt anh chị và hai cháu. Tôn Thất Tiến.
 
 T.B: Em tự sát vì ý thức giờ đây đã vỡ bùng! Em tự sát vì em không muốn sống nữa! Có một nguyên nhân sâu xa dẫn tới hành vi tự huỷ diệt ngày hôm nay; nhưng thôi nói làm chi, có nói ra chắc Anh Chị cũng không thông cảm được với em đâu, bởi vì mỗi người một vũ trụ xa xăm đầy cách biệt! Và làm gì có sự giao với nhau qua một sự cảm thông! ...
 
 Thôi nghe, nếu thế giới bên kia có còn tồn tại một linh hồn, thì em sẽ phò hộ cho Anh Chị và hai cháu! Chị cắt hình em đang song ca với Thắng, cắt theo nét bút nguyên tử mà em đã vạch sẵn, sang lớn lên để thờ! Nhớ là làm đúng những gì em dặn!
 
 Mẫn và Chí, hai cháu con phải gắng học cho nên người, làm bậc Thầy thiên hạ!
 
 Minh còn giữ em 100 phong pháo, hứa bán giùm, lời khoảng 200, hay 300 gì đó. Em còn nợ nó 30, nợ quán cafe khoảng hai mấy ba chục đồng, chị nói Minh lấy khoảng đó trả giùm em. Trước khi qua đời em muốn sòng phẳng hết mọi điều, dù là nhỏ nhặt không đáng nói!
 
 Gửi lời chào biệt Anh Hùng! Mong Anh đừng ý kiến gì về hành vi này của em: “chữ Ngộ, chữ Đạt” mênh mông muôn trùng, không gói ghém nhỏ hẹp trong cuộc nhân sinh này đâu!
 Em từ Vũ Trụ mênh mông mà đến, cái chết của em là “trở về mái nhà xưa”.
 
 Vĩnh Biệt Hiền Triết Tôn Thất Hùng!
 
 Life is the moment at a certain place. When the dream is gone…, It’s lonely to place...I kiss the morning and goobye. ....
 
 Nào, cu Chí hãy cùng hát: Woman In Love với cậu Tiến đi!
 Đây là dòng thư sau chót: “Nét chữ nguệch ngoạc, viết khi đã uống thuốc!”
 (Hãy lấy Ngày Giỗ em là Đêm Noel)
  
 Anh Chị Hưởng Ngọc thương yêu, hai cháu thương yêu.
 Em vừa tự sát xong bằng 72 viên choroquine 250mg. Anh Chị hãy để em theo Ba được êm thắm, đừng đưa đi bệnh viện mất công lắm! Di chúc em để trong túi áo em đang mặc! Nhớ đọc kỹ Di Chúc của em.
 Vĩnh Biệt!
 
 Em đang nghe bình thản lạ kỳ, như cảm giác của Socrates ngày xưa ngồi ung dung nâng chén thuốc độc.
 TÔN THẤT TIẾN
 
Và sau đây là mấy chữ trên một tờ giấy nhỏ, Tiến viết vội cho người yêu Đ.T.LC, học sau Tiến một lớp, lúc Tiến có giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự:
 “Giờ đời anh vào Lính là không có tương lai, em có thể làm gì cho tương lai em!”; thế là, LC đã cố tìm cách vượt biên và hiện đang định cư tại Canada.
 Và trên một tờ giấy khác, Tiến đã viết:
 “LC ơi! Anh khẳng định với em lần cuối cùng rằng cho mãi đến bây giờ anh vẫn còn yêu em với mối tình nồng cháy nhất - Hãy tha thứ cho Anh tất cả! Vĩnh Biệt! Tôn Thất Tiến”
 
 Nỗi đời nhiều u ẩn, mà người đau thương nhất vẫn là người chị duy nhất của Tôn Tất Tiến, đó là Tôn Nữ Mỹ Ngọc. Sau cái chết của Tiến ở tuổi 25, 14 năm sau, Mỹ Ngọc lại chịu thêm một nỗi đau không bút mực nào tả siết. Chí! Đứa con út của Mỹ Ngọc tự tử, chết theo cậu Tiến vào ngày mồng 8 Tết Bính Tý, 1996, với tuổi xuân xanh vừa tròn 21 tuổi.
 Hiện tại, Mỹ Ngọc vẫn vất vả nuôi đứa con trai lớn tên Mẫn, đang bị bịnh tâm thần vì ám ảnh bởi hai vụ tự tử của người cậu và người em.
 Người viết rất cảm thông hoàn cảnh vô vàn đau thương của Tôn Nữ Mỹ Ngọc. Mong rằng thời gian giúp cho Mỹ Ngọc vơi bớt niềm đau.
 Trở lại tựa bài viết “Định Mệnh Quyện Tâm Tình Của Đôi Bạn Tri Âm Tri Kỷ”, tôi nhận thấy Nguyễn Hoàng Hải tức thi sĩ Nguyễn Tất Nhiên và Tôn Thất Tiến quả là một đôi bạn tri âm tri kỷ, họ có nhiều điểm giống nhau: giàu chất nghệ sĩ, say mê thơ nhạc, tính tình lãng mạn, nhất là điểm thích cỡi xe đạp trong mưa để tìm “thú đau thương”; mặc kệ, người đời ai muốn nghĩ sao cũng được.
 Tâm tình của hai nghệ sĩ nầy đã quyện vào nhau và cả hai người đều chọn cái chết nghiệt ngã …chẳng ai ngờ. 
 Sau khi hay tin Tôn Thất Tiến qua đời, bằng hữu đến thăm viếng khá đông, một số bạn đồng môn hay tin muộn, cũng tìm gặp chị của Tiến để chia buồn và một số người khác âm thầm đến nghĩa trang, thăm nơi an nghỉ cuối cùng của Tiến.
 Người ta ghi nhận trên ngôi mộ của Tiến có nhiều mảnh giấy viết lời vĩnh biệt và nguyện cầu, trong số có một bài thơ của người bạn học cùng lớp với Tiến, tên Lê Thị Hồng Liên (Khi Tiến đi lính về, có gặp Liên và trò chuyện vài lần! Tôn Thất Tiến có nói: “Hồng Liên hãy đọc truyện Ruồi Trâu, thì sẽ hiểu Tiến hơn”. Hồng Liên đã làm bài thơ VỌNG CỐ NHÂN và đem dán trên mộ của Tiến).
 
VỌNG CỐ NHÂN
(Tưởng nhớ Bạn tôi, Tôn Thất Tiến)
 
Đọc được “Ruồi Trâu” ta tiếc quá!
Bởi bạn đà yên giấc nghìn thu
Đêm khuya sương lạnh thâm u
Ngồi đây nhớ bạn luyến lưu chút tình....
 
Người về với đất lâu rồi
Mà sao ta vẫn chơi vơi cõi lòng
Mà sao vẫn xót xa trông
Gặp người năm cũ bên dòng sông quê.
 
Người đi êm ả một đời
Mình ta ở lại một trời quạnh hiu…
 
Nơ tím ngày xưa
Lớp 9/12 N.K 1973-1974
 
 Ngoài bài thơ trên đây, còn một số bài thơ khác cũng dán trên mộ của Tôn Thất Tiến, nhưng rất tiếc các dòng chữ đã bị mưa nắng nhạt nhoà.
 Người viết bài nầy rất cảm mến cho đôi tri kỷ tri âm nầy, chung số phận tài hoa bạc mệnh….nên ghi vội mấy lời thương tiếc sau đây.
 
Định Mệnh Quyện Tâm Tình
 
Tặng cố nhân, đôi bạn tri âm
Nguyễn Hoàng Hải và Tôn Thất Tiến
 
Lắng nghe lạnh mấy cung sầu
Tâm tình tri kỷ trải màu thê lương
Tiếng đàn “Thất Tiến” trầm vang
Lời thơ “Hoàng Hải” chiều nghiêng chợ tàn
 
Dòng thơ bi thảm …ngỡ ngàng
Điệu đàn nức nở mang mang chuỗi sầu
Sông Đồng - từng bước qua cầu
Đau thương- tìm thú gởi sầu trong mưa
 
Lời thơ tiếng nhạc giao mùa
Nỗi buồn vạn cổ từ xưa… não nề
Cuộc đời – ôi! lắm tái tê
Một thiên định mệnh nẻo về hư không
 
Hai người ý cảm sầu chung
Câu thơ nốt nhạc chập chùng chia ly
Giữa khuya thanh vắng ơ hờ
Cung đàn bặt tiếng… dòng thơ rã rời
 
Người theo cánh nhạc chơi vơi
Bỏ trần gian...vốn nỗi đời quạnh hiu
Một người nương ánh sao khuya
Lịm dần …bỏ lại chiều mưa nắng buồn.
 
(TN)


  Bài thơ nầy thay nén hương lòng, xin kính dâng hồn thiêng Nguyễn Hoàng Hải, nhà thơ nổi tiếng xứ Bưởi với bút hiệu Nguyễn Tất Nhiên và Tôn Thất Tiến, một nghệ sĩ tài hoa, một thời nổi tiếng về ngón đàn và tiếng hát; cùng nguyện cầu đôi tri kỷ nầy mãi thanh thản cõi trời mây Nước Nhược Non Bồng.
 
Nguyễn Kim Lộc
Viết theo lời kể và hình ảnh của chị Tôn Nữ Mỹ Ngọc
 
Ý kiến bạn đọc
22 Tháng Mười Hai 20199:15 SA
Khách
Noel 2019 , Là Ngày Giỗ lần thứ 37 của em trai duy nhất của chi Mỹ NGoc là Tôn Thất Tiến , Cuu HS NGô Quyền Biên hòa khóa 15.... Cầu Nguyện Em trai Tôn Thất Tiến An Vui o Coi Vinh Hằng ! Em Tiến đã găp d9uoc 2 cháu Trần Kim Chí và Trần Kim Mẫn o Thế gioi Bên Kia !....... Chi Ton Nu MY NGoc , Biên Hòa ....
03 Tháng Sáu 20196:50 SA
Khách
Em Tôn thất Tiến đã xa thế gioi này gần 37 năm ! Nhớ em vô vàn ! Mong em Thanh thản o Cõi Cực lạc An vui ! Chi Mỹ Ngọc Tôn nữ.
23 Tháng Năm 20189:39 CH
Khách
Hôm nay buồn , Nhớ em trai , Tôi lại xem Bài viết này !....Đã 36 năm em Tôn Thất Tiến rời xa Thế giới này !....em ơi !....
14 Tháng Chín 20167:56 SA
Khách
Hôm nay buồn và mở trang này xem lại ! Đã 34 năm mà sao chị Mỹ Ngọc vẫn khóc khi đọc lại Thu Tuyệt Mệnh của em trai duy nhứt !?....Em ơi ! Năm xưa lúc em thân với Nguyễn Tất Nhiên ( Nguyễn Tất Nhiên lớn hơn em 5 tuổi ) Hai đứa thường đạp xe đi trong mưa để tìm " Thú Cô Đơn "....Chị biết cái tư tưởng Tự sát là do Tất Nhiên hay đầu độc cho em !?....Thế rồi em hành động Noel 82 , và 10 năm sau năm 1992 Tất Nhiên cũng kết liễu cuộc đời truoc 1 cái Chùa ở Mỹ !.,..Đau buồn quá , Tôi chỉ viết vài giòng lên cho vơi bớt Nỗi Lòng của Người chị duy nhứt của em Tôn Thất Tiến !.....
13 Tháng Hai 20138:00 SA
Khách
Thật là xúc động khi đọc bài viết " Định mệnh Quyện Tâm tình Đôi bạn Tất NHiên& Thất Tiến." dưới ngòi búc của anh Nguyển kim Lộc ! Cả 2 người Tất Nhiên& Thất Tiến ngay khi mới sinh ra đã phủ nhận cái " Cõi Tạm " đầy phi lý của Kiếp Nhân Sinh này !
Nguyện cầu Anh linh của Đôi Bạn được Tiêu diêu cõi Cực Lạc an vui !
02 Tháng Hai 20138:00 SA
Khách
Bài viết thật hay và đầy xúc cám ! Tôi đọc kỹ , nước mắt tôi rơi hồi nào mà không hay !....
Nguyện cầu cho anh linh Nguyễn tất Nhiên & Tôn Thất Tiến an lạc bên Thế giới bên kia !....
12 Tháng Ba 20137:00 SA
Khách
Định mênh đã khéo chọn lựa đưa đẩy đôi kẻ tri kỷ này ! Trong thần thức cả 2 đều chọn thái độ phủ nhận cái cõi tạm đầy phi lý này !
Kiểu rằng những đấng tài hoa .
Thác là thể phách còn là tinh anh !
Nữa chừng Xuân thoắt gãy cành Thiên hương !
Lời là Bạc mệnh cũng là lời chung !...
06 Tháng Mười Hai 20138:00 SA
Khách
Gió đông lành lành ùa về ! Noel sắp đến !... Giỗ lần thứ 31 năm em Tôn Thất Tiến sắp đến !
Em Tiến đã ra đi được 31 năm ! Thời gian thấm thoắt trôi nhanh ! Mọi Người vẫn còn thương nhớ Tôn Thất Tiến , em ơi !
Nguyện Cầu em được Tiêu diêu cõi Cực Lạc An Vui !
Chị Ngọc.
10 Tháng Ba 20138:00 SA
Khách
Định mệnh đã khéo chọn lựa đưa đẩy đôi kẻ tri kỷ này .Trong thần thức cả 2 đều chọn lấy thái độ phủ nhận cái cõi tạm đầy phi lý này !Kiểu rằng những đấng tài hoa , Thác là thể phách còn là tinh anh ! Nửa chừng xuân thoắt gãy cành thiên hương!
Lời rằng Bạc mệnh cũng là lời chung !....
14 Tháng Chín 20137:00 SA
Khách
Đọc đi đọc lại , nước mắt tôi vẫn rơi , Thương cho " Cuộc sống quá ngắn ngủi " Của đôi bạn Tất Nhiên & Tôn Thất Tiến....
Hãy Thanh thản ở Bên kia Thế giới Nguyễn Hoàng Hải & Tôn Thất Tiến nhé !....
Chị Ngọc.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 171031)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 106)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 135)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 248)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 312)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 480)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 905)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 1280)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 1255)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 1062)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 1003)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 1107)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.
14 Tháng Sáu 2020(Xem: 1424)
Rất mong chúng ta thoát ra khỏi thời kỳ mắc dịch này để người dân trở lại cuộc sống yên bình, thoải mái như xưa.
13 Tháng Sáu 2020(Xem: 1584)
Sài Gòn có một con phố cong queo một cách rất ngộ nghĩnh, được đặt tên là phố Cống Quỳnh. Thật là khéo, vì cách lập luận và hành động của ông Cống Quỳnh
29 Tháng Năm 2020(Xem: 1438)
Một chân thành cảm ơn đến tất cả các cố gắng vượt bực để thực hiện những bộ phim trong thời chiến, đặc biệt những phim nói về chiến tranh
12 Tháng Năm 2020(Xem: 1865)
cũng như không còn nhìn thấy anh đậu xe bên lề freeway 101 trong cái nắng chói chan để đón đợi và mời chúng tôi đến phở Lý
07 Tháng Năm 2020(Xem: 1839)
Vào trại chừng hai tuần, thì tôi gặp được người quen cùng quê ở Biên Hòa, chị Huệ và gia đình Cô Tư Kiên, thuộc toán áo xanh đến trước
05 Tháng Năm 2020(Xem: 1744)
Tôi luôn luôn kính nhớ ơn Trên đã ban cho chúng tôi phước lành, may mắn ra đi được trong ngày 30/4
29 Tháng Tư 2020(Xem: 1541)
Còn anh, còn chị, còn các bạn. Ngày 30 tháng 4 năm đó đã làm gì? Ở đâu?
25 Tháng Tư 2020(Xem: 42312)
một nén hương lòng thành kính tưởng nhớ đến anh Thủy, đến đồng đội của anh, và tất cả những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã "vị quốc vong thân"
13 Tháng Tư 2020(Xem: 62093)
mênh mông không bằng nhà mình, dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có Mẹ
13 Tháng Tư 2020(Xem: 20274)
Không biết phải dùng chữ gì thay cho ba dấu chấm đỏ đây?
11 Tháng Tư 2020(Xem: 1545)
Cầu mong các thế hệ kế tiếp sẽ không bao giờ phải chịu những tổn thương tinh thần lẫn vật chất như chúng ta hôm nay
11 Tháng Tư 2020(Xem: 1465)
Bình an sẽ trở lại. Cầu nguyện cho Ngài thật sức khỏe và bình an.
10 Tháng Tư 2020(Xem: 1634)
Duyên chỉ cười nhưng chưa hứa nhận lời, không thể và có thể biết đâu còn cơ duyên.
09 Tháng Tư 2020(Xem: 1605)
Ôi! thời thơ dại, còn đâu nữa! Tuổi hoa niên, đèn sách miệt mài.
07 Tháng Tư 2020(Xem: 1281)
Đời sống vốn buồn nhiều hơn vui,trong tình hình này dường như phải đổi thành đời sống vốn dĩ buồn lo
05 Tháng Tư 2020(Xem: 1509)
cũng như niềm an ùi của những ngày còn lại của cuộc sống nầy, là được gần gủi bên mấy con chó thân thương trong khoảnh khắc bình an
03 Tháng Tư 2020(Xem: 1680)
thế hệ con cháu tôi ngày nay không thể nào tìm lại được các giá trị ấy ngay trên chính quê hương của tôi
02 Tháng Tư 2020(Xem: 1408)
Tất cả mọi thứ đều bị hoãn lại từ các sự kiện quốc tế như Olympics, giải Vô địch bóng tròn Châu Âu, các hội nghị Khoa học, các buổi trình diễn
31 Tháng Ba 2020(Xem: 1453)
Đà Nẳng lúc đó người như nêm cối. Xe cộ in õi. Nóng nực vô cùng. Ai cũng vội vã chen lấn tìm đường đi
28 Tháng Ba 2020(Xem: 1745)
Cái thứ hai xin lỗi nước Mỹ vì đã vu khống dịch họa này là do quân đội Mỹ đưa Virus vào Trung Quốc.
25 Tháng Ba 2020(Xem: 1598)
Đêm cuối trong căn nhà cũ, tôi biết rằng mình không chỉ gánh trên vai một gánh quê hương.
24 Tháng Ba 2020(Xem: 1447)
Thương quá! Mồ mẹ cỏ đã xanh nhường kia mà các con vẫn khóc ngất. Thương quá
23 Tháng Ba 2020(Xem: 1637)
Đời như sóng nổi- Xóa bỏ vết người…” “Ai mang bụi đỏ đi rồi!
21 Tháng Ba 2020(Xem: 1525)
Anh hùng tử khí hùng bất tử, họ là những tấm gương một lòng vì nước vì dân, họ là những vị Tướng bất tử.
17 Tháng Hai 2020(Xem: 1961)
Tôi đang đợi tết cùng với quê nhà và cớ làm sao nghiêng về phía nào, tôi cũng nghe tiếng lòng mình rung động!
01 Tháng Hai 2020(Xem: 1805)
Quê hương mang nặng nghĩa tình,Quê hương tôi đó đẹp xinh tuyệt vời.
13 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 2440)
Tin hay không, tôi nghĩ đã có một Đấng Thiêng Liêng nào đó đưa đường dẫn lối cho ghe nhỏ của chúng tôi tới được bến bờ.
12 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 2095)
Ông là một nhân chứng quý báu của một giai đoạn bi thảm, một cuộc đổi đời ghê rợn nhất trong lịch sử Việt.
08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 2701)
Về thăm anh thôi. Hồ sơ em bảo lãnh anh sang với em bị bên kia người ta bác rồi
04 Tháng Mười 2019(Xem: 2766)
Vậy là 38 năm đã trôi qua, rồi câu chuyện bốn trăm năm chiếc cầu trên sông Drina, và còn biết bao chuyện của một thời chưa nói hết. Buồn!
22 Tháng Chín 2019(Xem: 2418)
Chúng tôi được họ cưu mang, dìu về căn nhà lá, đốt than rừng sưởi ấm tình người vào đêm thứ 41 trên tuyến đường vượt biển.
30 Tháng Tám 2019(Xem: 2761)
Tôi thường nghĩ cái gì của mình ắt sẽ tự đến, tự nhiên như cây cần có nước, như hết Hè lại sang Thu
10 Tháng Tám 2019(Xem: 2492)
Tuy mỗi người đi mỗi đường nhưng sau gần năm mươi năm xa cách chúng tôi lại tìm đến nhau, mọi nghi ngờ đều được làm sáng tỏ
10 Tháng Tám 2019(Xem: 3130)
Tôi vẫn nhìn lên trần nhà: trần nhà trắng phau, ở đó không hiện lên được một nét nào của quê hương tôi hết
07 Tháng Tám 2019(Xem: 1403)
Phải chi đừng vội nói yêu nhau. Để mãi tình yêu mới bắt đàu
06 Tháng Tám 2019(Xem: 2492)
Người lính trẻ đã nằm xuống an bình. Nhưng nỗi nhớ thương mãi đè nặng trong lòng những người con sống.
04 Tháng Bảy 2019(Xem: 2584)
là bằng chứng ông đến với cuộc đời này bằng một tiếng khóc, nhưng khi ra đi ông đã đem theo một người tình.
27 Tháng Sáu 2019(Xem: 2801)
Rất mong các bạn cùng khóa không đến được hôm nay thì xin lần tới hãy đến với nhau vì thời gian không chờ đợi bất cứ một ai