2:47 CH
Thứ Hai
23
Tháng Năm
2022

GIỚI THIỆU " MẶT TRỜI, LÁ VÀ EM" THƠ THÁI THỤY VY

15 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 11501)

HẠO CHU Bắn Vịt Trời

::: Hạo Chu :::

Nhà thơ Thái Thụy Vy vừa cho phát hành tập thơ Mặt Trời, Lá Và Em. Đây là thi phẩm thứ tư của nhà thơ tình mực tím. Lần này việc vẽ bìa có phần hơi lủng củng. Thọat tiên là cái nhan của tập thơ. Khởi thủy nhà thơ Thái Thụy Vy đặt nhan là Mặt Trời, Lá Vông Vang Và Em. Tay thợ nguyệch danh trấn giang hồ Đinh Cường giành việc vẽ bìa cho bạn. Tuần lễ sau, cầm tấm bìa năm màu, Thái Thụy Vy kêu trời như bọng. Bèn gọi Đinh Cường.

- Giỡn nhột vậy cha?

- Vụ gì?

- Thì cái bìa ông vẽ..

- Cái bìa làm sao?

- Tập thơ của tôi nhan là Mặt Trời, Lá Vông Vang Và Em, ông vẽ thiếu chữ vang. Chỉ có Mặt Trời, Lá Vông Và Em.

- Có đấy chứ. Xem kỹ đi..

- Ờ, ờ..thấy rồi! Nhưng sao hai chữ vông vang ông chơi khác màu, nền vàng đậm mà ông nguệch chữ vang màu vàng làm sao thấy!

- Ông khó bỏ mẹ! Tôi sẽ vẽ lại cho ông. Nhưng mà có chịu cái hình vẽ không thì nói luôn đi tôi vẽ cái khác.

- Hình thì chịu quá đi chứ. Chỉ cần tô hai chữ vông vang cùng màu đậm là êm.

- Tập thơ ông in khổ nhỏ, chữ nghĩa lại dài thoòng. Chữ lớn thì choán hết hình, mà chữ nhỏ thì khó thấy. Bõ bớt vài chữ được không? Nhan gì lủng củng bỏ mẹ!

- Lủng củng sao?

- Thừa chữ nghĩa!

- Thừa làm sao?

- Thì trong Em là đã có lá vông vang. Có lá vông vang là có em. Thu gọn lại Mặt Trời Và Em được không?

- Dạo này hình như giây nhợ ông hơi chạm thì phải!

Đầu giây bên kia Đinh Cường cười khằng khặc.

Ba ngày sau Thái Tuấn gọi Thái Thụy Vy.

- Tôi thấy thợ vẽ Đinh Cường nguệch bìa cho tập thơ ông. Có chút thắc mắc muốn hỏi ông..

- Thắc mắc vụ gì, nói đi.

- Thi sĩ thường so sánh người đẹp với hoa, sao ông so sánh em của ông với lá? Lá thì đẹp ở cái chỗ nào?

- Ông đã có thấy lá vông vang chưa?

- Chưa. Nhưng lá vông thì đã thấy. Nhiều lần. Lại có cả một cây vông trong nhà!

- Mẹ, tôi hỏi thật ông lại nói bựa!

Đầu giây bên kia Thái Tuấn cười khà khà.

- Tôi biết ông đã học cắm hoa nhiều năm, ai biết ông chỉ yêu lá..

- Tại ông không biết đấy thôi. Nghệ thuật cắm hoa của Nhật đi đến chỗ tinh vi chỉ còn lá. Hai năm đầu học cắm hoa, hoa bẩy, lá ba. Hai năm sau lá trộn hoa một nửa. Càng học, thầy dạy cắm hoa ít, lá nhiều. Bình hoa được xem như tuyệt diệu của bậc sư Watanabé, sáu mươi năm cắm hoa, chỉ toàn lá, có duy nhất một cái hoa vàng nằm ở một góc bình hoa. Tấm ảnh chụp bình hoa nầy được để ở bảo tàng viện nghệ thuật Nhật..

- Tôi nói với Đinh Cường ông là thi sĩ của tình yêu mà không biết ca ngợi nhan sắc người yêu. Chê bạn..

- Ông ngôn tôi nghe..

- Ông viết Em rực rỡ như mặt trời buổi sớm, là hỏng. Ông phải viết là Mặt trời rực rỡ như nhan sắc của em thì mới tôn vinh được nhan sắc người yêu. Đinh Cường chịu là phải, bèn sửa lại bức tranh bìa.

Tuần sau, Đinh Cường đem tấm bìa tập thơ đến cho Thái Thụy Vy. Bức tranh vẽ một thiếu nữ rực rỡ đầu quấn khăn đứng dưới vòm lá với mặt trời làm phông ở đằng sau.Toàn thân thiếu nữ che khuất mặt trời. Nhan tập thơ chỉ còn Mặt Trời Lá Và Em. Thái Thụy Vy nhìn sửng tấm bìa rồi la lên:

- Tuyệt! Tuyệt diệu! Ông thật là tay thợ nguệch danh trấn giang hồ, xứng đáng là bạn ta!

Tập thơ Mặt Trời Lá Và Em là một tập thơ tình tuyệt vời, gồm 82 bài thơ ca ngợi tình yêu. Bìa là một họa phẩm tuyệt diệu của Đinh Cường. Phụ bản gồm 6 bức tranh ưng ý của Thái Tuấn, Phạm Cơ, Đinh Cường, Minh Hoàng, Nguyễn Trọng Khôi và Nguyên Khai. Mỗi phụ bản là một công trình nghệ thuật. Các văn hữu Hàn Trúc, Hoàng Hải Thủy, Đỗ Quốc Dũng, Ngô Tằng Giao trình bày tập thơ. Bìa sau của Nguyễn Quốc Tuấn. Sông Phố xuất bản.

Tập thơ Mặt Trời, Lá Và Em của Thái Thụy Vy là một phối hợp nghệ thuật giữa thơ và họa. Trong thơ có họa. Trong họa có thơ. Thơ ca ngợi tình yêu. Họa vinh danh nhan sắc người tình. Tập thơ Mặt Trời, Lá Và Em là một tập thơ tình của những người đang yêu nhau, đang đau khổ vì nhau hay đã ngậm ngùi xa nhau.

Thơ hay, họa tuyệt mà cứa rất êm.

hạo chu

Giới thiệu thi phẩm Mặt trời, lá và em
của Thái Thụy Vy

Dũng V. Nguyễn
(Hội viên VFW,VVA)

thaithuyvy-large-content

THÁI THỤY VY

Chúng ta có thêm một-nhà-thơ-yêu-màu-tím! Trong vườn Hoa Thơ Việt Nam trước nay chúng ta có Đoàn Phú Tứ với Màu thời gian tím ngắt; Hữu Loan với Màu tím hoa sim, và bây giờ chúng ta lại có thêm nhà thơ Thái Thụy Vy với một series các thi tập Nụ hôn loài lan tím dại(1992), Vũ điệu loài lan tím hoang (1994), Hoa tím niềm riêng(1995).

Trong khi Nguyên Sa yêu thích màu vàng Áo nàng vàng anh về yêu hoa cúc thì Thái Thụy Vy lại chọn màu tím, một màu tím của ái ân, của nhớ nhung lãng mạn, của những hoài niệm dĩ vãng và của những thao thức, trăn trở trong lòng...

Nhà thơ Thái Thụy Vy tên thật là Đỗ Khoa Luật, năm nay 57 tuổi, nguyên quán làng Bình trước, tỉnh Biên Hòa. Trước năm 1975 anh là sĩ quan (Đại úy/Trung đoàn I, Sư đoàn I), phục vụ trong ngành Quân Y, chuyên khoa Vật Lý Trị Liệu. Vượt biên năm 1976, anh hiện cư ngụ tại

600N. Madison St. #232, Arlington, VA.22203.

Được biết Thái Thụy Vy đến với thơ, đến với màu tím từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường:

Tuổi học trò tôi viết thơ mực tím
Xếp cánh diều mượn gió gửi thư xanh
(NHLLTD)

Áo tím học trò tuổi chơi rong
Bắt bướm. Pensée ép phượng hồng
( Phương Tím)

Anh rất yêu màu tím: Màu tím lãng mạn của những ngày ái ân hoang dại, tím nỗi thương niềm nhớ, tím phai phai gợn ráng chiều, tím những lượn sóng tình chết lịm trên bãi cát vàng vào một buổi hoàng hôn nào đó từ tiền kiếp. Tím loài lan tím dại đến từ khói sương, tím một loài hoa trôi nổi, nổi trôi, một đời du mục không bến không bờ, tím phù du của các loài hoa dại trên cánh đồng hoang, và tím bằng một màu áo đơm bằng những thiết tha, tha thiết…

Áo tím ngày xưa đi lấy chồng
Bóng nàng mất hút cõi hư không
Tôi về qua ngõ đời quên lối
Nắng ngả qua thềm mãi đợi mong
(Chân dung một màu tím)

và…màu tím của nhớ nhung:

Ngước nhìn mây tím xa xôi
Trong tôi bỗng thoáng một trời nhớ thương

( Người tình không chân dung)

Người ơi có thấy chiều nay
Những dòng mây tím tuôn bay cuối trời

( Lối vào huyễn mộng)

Màu tím của mộng mơ:

Chiều nay tìm đến người xưa
Pensée tim tím nô đùa gió thu
(Chợt nhớ tàn phai)

Nơi tôi ở nhiều hoa lan màu tím
Cách nhà nàng qua mấy chấn song xanh
(Nụ hôn loài lan tím dại)

Màu tím của đớn đau:

Trời ơi cõi tím cõi hoang
Tôi ngồi câm nín nát tan cõi đời
(Đánh mất dĩ vãng)

Hình như thu khóc thay màu áo
Tôi khóc cùng nàng tím lệ tuôn

(Nơi loài dương xỉ vỗ giấc vàng)

Màu tím của đam mê hoang dại:

Hứa đi em sẽ mang contact tím
Nhuộm mảnh đời nhuộm tím cả chiều hoang
Anh tan loãng anh đắm đuối bàng hoàng
Trong biển mắt một tinh cầu tím lịm

(Yêu thời sắc trong mắt em)

Là một con người đa cảm, có lần anh giải bày tâm sự khi anh cảm nhận về thu: Cứ mỗi thu qua, tôi lại buồn buồn tự hỏi, mình còn gặp lại nàng thu bao nhiêu lần nữa? Không lâu đâu. Hỡi thế nhân, có lần nào người nghỉ tay một lúc trong cuộc chạy đua với đô la, lái xe lên đèo Skyline Drive hoặc Harper's Ferry để làm bạn với lá thu?

Hỡi nàng thu, xin trả lại em chiếc áo vàng thu, xin trả lại em những bước tương tư, xin trả lại em chút hạnh phúc lang thang, vì em, chiếc lá lang thang, đã biết làm đẹp cuộc đời trước khi em trở về với cát bụi…

Chiều thu cứ mỗi chiều thu
Nỗi buồn len lén như ru vào hồn
Chuyện tình tôi hứa vùi chôn
Sao hồn lá úa vẫn còn về lay
Nằm nghe lá gọi đêm ngày
Hồn tôi cùng nỗi đọa đày xót xa
Lá rơi lá khóc sau nhà
Lá bay trước ngõ băng qua lối về
Buồn hoang mặt lá ủ ê
Lá, hồn thi sĩ, đam mê kiếp nào
Thương lá lắm biết làm sao
Đời tôi còn biết lối nao mà về
(Nghe từng thu chết)

Kể từ khi định cư ở Hoa Kỳ, anh sáng tác thơ liên tục, cho ra đời những thi phẩm với hồn thơ lai láng. Thơ anh được đăng trên các tạp chí Hương Quê, Hồn Việt, Phụ Nữ Diễn Đàn, Văn Nghệ Tiền Phong, Đời Nay, Thế Kỷ 21, Dân Việt, Hoài Bão Quê Hương, Đi Tới, Saigòn Mới, Đông Phương Mới nay anh cho xuất bản thi phẩm thứ tư Mặt trời, lá và em(1966) mang chủ đề mùa thu diễm tuyệt.

Thi phẩm dày 100 trang, do nhà xuất bản Sông Phố ấn hành lần thứ nhất vào tháng 10 năm 1966. Tập thơ không đề giá bán, với những lời bạt của các văn hữu

Hàn Trúc và Phạm Lệ Thúy, Lê Nhật Thăng. Tranh bìa của họa sĩ Đinh Cường, với những phụ bản của họa sĩ Thái Tuấn, Phạm Cơ, Minh Hoàng, Nguyễn Trọng Khôi, Nguyên Khai. Với sự trình bày của Hoàng Hải Thủy, Hàn Trúc, Đỗ Quốc Dũng, Ngô Tằng Giao.

Nội dung gồm 83 bài thơ với nhiều thể loại khác nhau: có những bài thơ 3 chữ như bài Thiền Vị, 4 chữ như các bài Những ngày hè hoang tưởng, Điệu thu ca cho người tình, 5 chữ như Phi lý, Có lần hoa biết tương tư…, 7 chữ như Mặt trời, lá và em, 8 chữ như bài Thu tóc rối, Sóng thời gian…, và những bài thơ còn lại đa số là lục bát.

Đọc thơ của Thái Thụy Vy, chúng ta thấy phảng phất hình ảnh những chiếc lá vàng rơi của Hồng Lâu Mộng, Les Feuilles Mortes của Jacques Prévert( Điệu thu ca cho người tình, trang 73), những tư tưởng thiền (Zen) qua bài Thiền vị, trang 44, và những ý niệm về sự khổ đau của triết gia nổi tiếng người Đức Friedrich W. Nietzsche qua bài Đi trên đau khổ là đi lên (trang 30).

Nhận xét về thơ của anh, Lê Nhật Thăng nói: Sự thực thơ Thái Thụy Vy rất phong phú đề tài, trình bày tư duy và rung cảm trên nhiều lãnh vực từ thực tiễn xã hội tới thế giới tâm linh. Tình yêu của anh không chật trội, bó hẹp hay chỉ là cái duyên cớ cho anh thổ lộ về những tượng trưng, điển hình của thời đại…Vườn hoa thơ của Thái Thụy Vy có nhiều chủng loại và màu sắc song màu tím nhạt hay đậm làm chủ đạo. Nói chính xác hơn, phần lớn sắc tím trong thơ anh nhẹ nhàng, thấp thoáng như một làn hương vừa đủ cho kẻ tri âm cảm nhận và chia xẻ.

Chúng ta hãy thưởng thức một trong những bài thơ hay của anh;

Mặt trời, lá và em

Trong ánh mắt thu có áng chiều tà…...Trong trời xanh biếc bùng lên lửa tim ta ...…Trong vườn địa đàng có cỏ, có lá, có hoa,... Vì có mặt trời, lá và em…... Anh xin nguyền hóa đá…... Để ngàn năm... Mặt trời, lá và em... Làm kẻ lang thang…...Trên nấm mồ hoang…

Thu có thương chăng chiếc lá vàng
Trong tim chất chứa ánh thiều quang
Ửng màu ân ái, màu hoang tím
Nhiễm sắc thu phong, sắc tố hoàng

Lá đâu có chết lá đang rơi
Buông mình thong thả lượn chơi vơi
Dù trong gân lá ngưng dòng sữa
Mặt lá bừng lên ánh mặt trời

Thu tiếc thương chăng lá cuối cùng
Chiều nay lơ lửng giưã không trung
Tim ta oằn oại rơi tan tác
Giọt lệ thu vàng nắng mông lung

Thu có để tang chiếc lá vàng
Khóc cho số kiếp lá lang thang
Lá nằm trên cỏ, mồ thơm nắng
Đợi gió thu sang, trận gió vàng.

Trong cuốn Thi nhân Việt Nam (1942), Hoài Thanh đã từng nói: Thích một bài thơ thực chất là thích một con người đồng điệu và mỗi bài thơ hay là một cánh cửa mở đi sâu vào một tâm hồn.

Thơ của Thái Thụy Vy quả đúng như vậy.

Ước mong Thái Thụy Vy, nhà-thơ-yêu-màu-tím, sáng tác nhiều hơn để cho vườn hoa văn học Việt Nam hải ngoại nói riêng mang nhiều sắc thái độc đáo, và để cho nền văn học Hoa Kỳ nói chung, vốn đã đa dạng lại càng thêm phong phú.

Chicago, mùa hoa phượng (' 97)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Năm 2022(Xem: 98)
câu vọng cổ của đào hoặc kép đã làm nãy sanh ra cái nét riêng của ngôn ngữ cải lương mà người yêu mến phải chấp nhận để thấy cái hay của cải lương.
14 Tháng Năm 2022(Xem: 97)
Bấy nhiêu đó cũng khẳng định được rằng bài Tình Anh Bán Chiếu xứng đáng là "bài vọng cổ vua" của làng cổ nhạc miền Nam Việt Nam thời ấy và tận đến bây giờ.
12 Tháng Tư 2022(Xem: 408)
Nếu nó còn mạnh giỏi, tôi xin Ơn Trên xui khiến cho nó đọc được mấy dòng nầy…
08 Tháng Tư 2022(Xem: 354)
Gà tây nhúng sữa, kẹp phô mai đút lò chắc gì đã bắt mồi hơn cá lóc nướng trui?
02 Tháng Tư 2022(Xem: 341)
Kế đó mất thêm nhiều thời gian nữa để nuối tiếc, than thở, rồi sinh ra chán nản. Nhiều khi trở nên bực bội và gắt gỏng nữa.
15 Tháng Hai 2022(Xem: 582)
Không lẽ những con người bình thường như con trai lại không có đất tồn tại hay sao.
11 Tháng Hai 2022(Xem: 912)
Chuyện ma tại trường trunghọc Gia-Hội hiện nay vẫn còn ăn sâu trong óc tôi, không bao giờ quên được!
06 Tháng Hai 2022(Xem: 797)
nghe cũng sốt ruột nhưng nghĩ lại đó là nếp lễ nghi cần duy trì nên cũng kềm bớt cái tính nóng nảy lại.
20 Tháng Giêng 2022(Xem: 742)
Chỉ có một câu lục và một câu bát, một câu ca dao có tổng cộng chỉ 14 chữ mà ông bà mình kể lại một thiên anh hùng ca của những người dân Việt bất khuất.
16 Tháng Giêng 2022(Xem: 1055)
Tôi ôm Chi vào lòng, vì quá cảm động, tôi chỉ thốt lên được một tiếng “Em!” Chi cũng vậy, nàng thổn thức trên vai tôi “Anh!”
16 Tháng Giêng 2022(Xem: 916)
Chỉ biết rằng họ là những Anh Hùng Mũ Xanh QLVNCH cùng những cái chết thầm lặng nhưng vô cùng can đảm và oai hùng. Những ai đã chết vì Sông Núi
22 Tháng Tám 2021(Xem: 2038)
Ký ức của chúng ta rồi có quên đi những ngày tháng này? Lịch sử dịch bệnh có ghi lại nỗi sợ, nỗi lo của chúng ta hay chỉ để lại những con số thống kê?
24 Tháng Bảy 2021(Xem: 2604)
Bên tách cà phê vớ ở cà phê lá me, gã thất tình bộc bạch nguồn cơn, rằng hắn rất cảm kích khi được bạn bè chia sẻ nỗi buồn riêng
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 2744)
cũng vì chủ rạp bán vé quá tải. Ở Mỹ bây giờ mua vé online không phải sắp hàng, tới nơi chỉ đưa smartphone ra là xong.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 1982)
Giờ thì dân với dân, có lẽ nhanh gọn và không phiền hà phán xét gì nhau. Vậy lại nhanh hơn, và tình người hơn.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 2186)
tưởng nhớ Quân Cán Chính VNCH đã hy sinh trong cuộc chiến với lời tri ân “ Các anh hùng đã chết để chúng ta được sống “
09 Tháng Sáu 2021(Xem: 2273)
. Lâu lâu nhớ đến ông, nước mắm thắm duyên nhau mà ông Sáu, tôi vẫn hình dung ra được ông bận đồ ta trắng, tóc búi tó, như một ông tiên mà không cần thi ca đánh bóng.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 3475)
Hơn nữa Tướng Trà phạm phải lỗi lầm vì đã không nghe các hướng dẫn trước khi tấn công của Tổng Tham Mưu
27 Tháng Tư 2021(Xem: 3007)
nhờ sự chỉ đạo kiên quyết của Tướng Đảo, tất cả đều là những yếu tố quan trọng giúp đánh bại được những cuộc tấn công của quân CSBV trong những ngày đầu tiên.
22 Tháng Ba 2021(Xem: 3186)
nhưng theo tôi nghĩ, câu chuyện giữa cô bé 16 tuổi tên Trúc và anh chàng học sinh nghèo tên Khải hơi giống chuyện cổ tích của một thời đã qua, nay khó có nữa
23 Tháng Hai 2021(Xem: 2564)
Những mảnh đời méo mó qua những mẩu đối thoại thô tục (thượng dẫn) của những kẻ may mắn sống sót đến được bến bờ, cùng với oan hồn của hàng triệu sinh linh
03 Tháng Hai 2021(Xem: 2515)
Và tôi lại nghĩ: bọn… ’đỉnh cao trí tuệ’ này không tình không nghĩa, hữu thủy vô chung, tiền hậu bất nhứt. . . thì làm gì biết được Tiết Nhơn Quí là ai?“.
16 Tháng Giêng 2021(Xem: 2695)
Sợ không còn đủ tỉnh táo để viết nên điều gì ra hồn, chỉ mong đây là những cảm nghĩ rất thật về một giọng hát mà người đời sẽ tiếc nhớ khôn nguôi
11 Tháng Giêng 2021(Xem: 2414)
thì tôi cũng đã có một nhìn nhận rõ ràng hơn về cái giới mà nhiều người cho là, hoặc tự họ cho là tinh hoa, ở Việt nam.
17 Tháng Chín 2020(Xem: 4487)
binh nghiệp của mình đi lên từ cấp bậc “binh ba”, ông bảo: “Các anh nên hãnh diện đang có một người chỉ huy như thế!”
23 Tháng Tám 2020(Xem: 3770)
Và có được bao nhiêu người còn mang mểnh trong lòng bài ca vọng cổ, để thấy hình ảnh quê hương vẫn còn nằm nguyên trong đó
05 Tháng Tám 2020(Xem: 3869)
không thể tin được ở tai mình. Thật tội cho em, nếu em ở lại Việt Nam thì đáng thương cho một kiếp người.
05 Tháng Tám 2020(Xem: 4035)
“Ăn cơm chưa?”, tôi bâng khuâng nhớ lại mối tình yêu đầu và nao nao buồn thương mối tình đầu của tôi.
12 Tháng Bảy 2020(Xem: 4117)
Cuộc chiến này dù đã kết thúc như thế nào, người dân Miền Nam Việt Nam vẫn cúi đầu ghi nhớ công ơn các anh, sự hy sinh cao cả của các anh
08 Tháng Bảy 2020(Xem: 3628)
Chính người da trắng văn minh đã cầm súng chiến đấu sống_chết với người da trắng và đấu khẩu không khoan nhượng trên các diễn đàn, mặt trận chính trị, tôn giáo và văn hoá để giải phóng cho nô lệ da đen.
30 Tháng Sáu 2020(Xem: 3953)
'Đây không thể là nước Mỹ. Đâykhông phải là nền dân chủ tự do lớn nhất trên thế giới. Đây là một quốc giađang có chiến tranh với chính mình
21 Tháng Sáu 2020(Xem: 4420)
Mộc Hóa và Long Khốt là những điểm trọng yếu QLVNCH cần trấn giữ để ngăn chặn quân CS (Tr đoàn Z-15) từ Svayrieng kéo sang.
18 Tháng Sáu 2020(Xem: 4766)
‘Nhứt Thắng, nhì Chinh, tam Thanh, tứ Trưởng.”Cả 4 vị tướng được dân chọn đều rất xứng đáng với lòng tin của dân chúng VNCH
18 Tháng Sáu 2020(Xem: 4254)
Những lời lẽ trong bài ai điếu của ông Bùi Quang đã thể hiện hào khí của tinh hoa nước Việt được un đúc, truyền lại qua hàng ngàn năm lịch sử dân tộc
23 Tháng Năm 2020(Xem: 5082)
với vai trò là một nhân chứng kể lại một khúc quanh của lịch sử, người đọc, và thế hệ sau sẽ tự biết cái nào đúng, cái nào sai
18 Tháng Năm 2020(Xem: 3878)
Ở một miền có tên là Quá Khứ. Thầy sẽ để thì giờ dẫn con về miền Quá Khứ..
08 Tháng Năm 2020(Xem: 4701)
điều mà ông gọi là lương tâm của nước Mỹ, hay là thật lòng. Những dẫu sao thì quốc hội Mỹ cũng đã quyết định thay giùm ông, rằng VNCH phải chết.
05 Tháng Năm 2020(Xem: 4498)
ông đã chải lại mái tóc bạc chưa kịp dài để được cuốn tròn kẹp lên sau ót, như ngày xưa…
29 Tháng Tư 2020(Xem: 33630)
Đáng thương thay, một tài năng trẻ mà gia đình tôi hằng khâm phục và yêu thương đã bị hủy diệt. Anh là một trong những người lính VNCH
24 Tháng Tư 2020(Xem: 47792)
trịnh trọng như trong đời tôi lần đầu tiên tôi được ăn món này, món cháo huyết đậm tình người của bà xẩm Đakao
13 Tháng Tư 2020(Xem: 47398)
chiếc xe màu đen đang nổ máy đậu trước cửa. Chiếc xe lao nhanh vào bóng đêm mịt mùng
09 Tháng Tư 2020(Xem: 19715)
Những người trước đó đã nhăn nhó và phàn nàn thì ngượng nghịu vì cảm thấy xấu hổ!
29 Tháng Ba 2020(Xem: 4230)
Họ hy vọng tiền Sài Gòn gửi ra bằng hàng không Air VN,thường thường vào buổi chiều,cho nên vẫn cố nán đợi
29 Tháng Ba 2020(Xem: 4277)
Chúng tôi vào đến thành phố Đà Nẵng vắng vẻ. Một vài nơi đổ nát hoang tàn, phố xá thảm hại, dân chúng chắc ở trong nhà nhiều hơn ngoài đường
20 Tháng Ba 2020(Xem: 5268)
có Anh, Người Lính mất Quê Hương - Người Lính Sống- Chết một lần với Miền Nam. Với Việt Nam
11 Tháng Hai 2020(Xem: 5424)
Người Nam Kỳ viết không sai chánh tả nhưng trong văn nói có nhiều đặc trưng của vùng
03 Tháng Hai 2020(Xem: 4523)
tôi cầu nguyện cho mọi người, cầu cho thái bình mau đến trên thế giới, đất nước và thành phố quê hương tôi