10:41 SA
Chủ Nhật
19
Tháng Năm
2019

GIỚI THIỆU " MẶT TRỜI, LÁ VÀ EM" THƠ THÁI THỤY VY

15 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 8421)

HẠO CHU Bắn Vịt Trời

::: Hạo Chu :::

Nhà thơ Thái Thụy Vy vừa cho phát hành tập thơ Mặt Trời, Lá Và Em. Đây là thi phẩm thứ tư của nhà thơ tình mực tím. Lần này việc vẽ bìa có phần hơi lủng củng. Thọat tiên là cái nhan của tập thơ. Khởi thủy nhà thơ Thái Thụy Vy đặt nhan là Mặt Trời, Lá Vông Vang Và Em. Tay thợ nguyệch danh trấn giang hồ Đinh Cường giành việc vẽ bìa cho bạn. Tuần lễ sau, cầm tấm bìa năm màu, Thái Thụy Vy kêu trời như bọng. Bèn gọi Đinh Cường.

- Giỡn nhột vậy cha?

- Vụ gì?

- Thì cái bìa ông vẽ..

- Cái bìa làm sao?

- Tập thơ của tôi nhan là Mặt Trời, Lá Vông Vang Và Em, ông vẽ thiếu chữ vang. Chỉ có Mặt Trời, Lá Vông Và Em.

- Có đấy chứ. Xem kỹ đi..

- Ờ, ờ..thấy rồi! Nhưng sao hai chữ vông vang ông chơi khác màu, nền vàng đậm mà ông nguệch chữ vang màu vàng làm sao thấy!

- Ông khó bỏ mẹ! Tôi sẽ vẽ lại cho ông. Nhưng mà có chịu cái hình vẽ không thì nói luôn đi tôi vẽ cái khác.

- Hình thì chịu quá đi chứ. Chỉ cần tô hai chữ vông vang cùng màu đậm là êm.

- Tập thơ ông in khổ nhỏ, chữ nghĩa lại dài thoòng. Chữ lớn thì choán hết hình, mà chữ nhỏ thì khó thấy. Bõ bớt vài chữ được không? Nhan gì lủng củng bỏ mẹ!

- Lủng củng sao?

- Thừa chữ nghĩa!

- Thừa làm sao?

- Thì trong Em là đã có lá vông vang. Có lá vông vang là có em. Thu gọn lại Mặt Trời Và Em được không?

- Dạo này hình như giây nhợ ông hơi chạm thì phải!

Đầu giây bên kia Đinh Cường cười khằng khặc.

Ba ngày sau Thái Tuấn gọi Thái Thụy Vy.

- Tôi thấy thợ vẽ Đinh Cường nguệch bìa cho tập thơ ông. Có chút thắc mắc muốn hỏi ông..

- Thắc mắc vụ gì, nói đi.

- Thi sĩ thường so sánh người đẹp với hoa, sao ông so sánh em của ông với lá? Lá thì đẹp ở cái chỗ nào?

- Ông đã có thấy lá vông vang chưa?

- Chưa. Nhưng lá vông thì đã thấy. Nhiều lần. Lại có cả một cây vông trong nhà!

- Mẹ, tôi hỏi thật ông lại nói bựa!

Đầu giây bên kia Thái Tuấn cười khà khà.

- Tôi biết ông đã học cắm hoa nhiều năm, ai biết ông chỉ yêu lá..

- Tại ông không biết đấy thôi. Nghệ thuật cắm hoa của Nhật đi đến chỗ tinh vi chỉ còn lá. Hai năm đầu học cắm hoa, hoa bẩy, lá ba. Hai năm sau lá trộn hoa một nửa. Càng học, thầy dạy cắm hoa ít, lá nhiều. Bình hoa được xem như tuyệt diệu của bậc sư Watanabé, sáu mươi năm cắm hoa, chỉ toàn lá, có duy nhất một cái hoa vàng nằm ở một góc bình hoa. Tấm ảnh chụp bình hoa nầy được để ở bảo tàng viện nghệ thuật Nhật..

- Tôi nói với Đinh Cường ông là thi sĩ của tình yêu mà không biết ca ngợi nhan sắc người yêu. Chê bạn..

- Ông ngôn tôi nghe..

- Ông viết Em rực rỡ như mặt trời buổi sớm, là hỏng. Ông phải viết là Mặt trời rực rỡ như nhan sắc của em thì mới tôn vinh được nhan sắc người yêu. Đinh Cường chịu là phải, bèn sửa lại bức tranh bìa.

Tuần sau, Đinh Cường đem tấm bìa tập thơ đến cho Thái Thụy Vy. Bức tranh vẽ một thiếu nữ rực rỡ đầu quấn khăn đứng dưới vòm lá với mặt trời làm phông ở đằng sau.Toàn thân thiếu nữ che khuất mặt trời. Nhan tập thơ chỉ còn Mặt Trời Lá Và Em. Thái Thụy Vy nhìn sửng tấm bìa rồi la lên:

- Tuyệt! Tuyệt diệu! Ông thật là tay thợ nguệch danh trấn giang hồ, xứng đáng là bạn ta!

Tập thơ Mặt Trời Lá Và Em là một tập thơ tình tuyệt vời, gồm 82 bài thơ ca ngợi tình yêu. Bìa là một họa phẩm tuyệt diệu của Đinh Cường. Phụ bản gồm 6 bức tranh ưng ý của Thái Tuấn, Phạm Cơ, Đinh Cường, Minh Hoàng, Nguyễn Trọng Khôi và Nguyên Khai. Mỗi phụ bản là một công trình nghệ thuật. Các văn hữu Hàn Trúc, Hoàng Hải Thủy, Đỗ Quốc Dũng, Ngô Tằng Giao trình bày tập thơ. Bìa sau của Nguyễn Quốc Tuấn. Sông Phố xuất bản.

Tập thơ Mặt Trời, Lá Và Em của Thái Thụy Vy là một phối hợp nghệ thuật giữa thơ và họa. Trong thơ có họa. Trong họa có thơ. Thơ ca ngợi tình yêu. Họa vinh danh nhan sắc người tình. Tập thơ Mặt Trời, Lá Và Em là một tập thơ tình của những người đang yêu nhau, đang đau khổ vì nhau hay đã ngậm ngùi xa nhau.

Thơ hay, họa tuyệt mà cứa rất êm.

hạo chu

Giới thiệu thi phẩm Mặt trời, lá và em
của Thái Thụy Vy

Dũng V. Nguyễn
(Hội viên VFW,VVA)

thaithuyvy-large-content

THÁI THỤY VY

Chúng ta có thêm một-nhà-thơ-yêu-màu-tím! Trong vườn Hoa Thơ Việt Nam trước nay chúng ta có Đoàn Phú Tứ với Màu thời gian tím ngắt; Hữu Loan với Màu tím hoa sim, và bây giờ chúng ta lại có thêm nhà thơ Thái Thụy Vy với một series các thi tập Nụ hôn loài lan tím dại(1992), Vũ điệu loài lan tím hoang (1994), Hoa tím niềm riêng(1995).

Trong khi Nguyên Sa yêu thích màu vàng Áo nàng vàng anh về yêu hoa cúc thì Thái Thụy Vy lại chọn màu tím, một màu tím của ái ân, của nhớ nhung lãng mạn, của những hoài niệm dĩ vãng và của những thao thức, trăn trở trong lòng...

Nhà thơ Thái Thụy Vy tên thật là Đỗ Khoa Luật, năm nay 57 tuổi, nguyên quán làng Bình trước, tỉnh Biên Hòa. Trước năm 1975 anh là sĩ quan (Đại úy/Trung đoàn I, Sư đoàn I), phục vụ trong ngành Quân Y, chuyên khoa Vật Lý Trị Liệu. Vượt biên năm 1976, anh hiện cư ngụ tại

600N. Madison St. #232, Arlington, VA.22203.

Được biết Thái Thụy Vy đến với thơ, đến với màu tím từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường:

Tuổi học trò tôi viết thơ mực tím
Xếp cánh diều mượn gió gửi thư xanh
(NHLLTD)

Áo tím học trò tuổi chơi rong
Bắt bướm. Pensée ép phượng hồng
( Phương Tím)

Anh rất yêu màu tím: Màu tím lãng mạn của những ngày ái ân hoang dại, tím nỗi thương niềm nhớ, tím phai phai gợn ráng chiều, tím những lượn sóng tình chết lịm trên bãi cát vàng vào một buổi hoàng hôn nào đó từ tiền kiếp. Tím loài lan tím dại đến từ khói sương, tím một loài hoa trôi nổi, nổi trôi, một đời du mục không bến không bờ, tím phù du của các loài hoa dại trên cánh đồng hoang, và tím bằng một màu áo đơm bằng những thiết tha, tha thiết…

Áo tím ngày xưa đi lấy chồng
Bóng nàng mất hút cõi hư không
Tôi về qua ngõ đời quên lối
Nắng ngả qua thềm mãi đợi mong
(Chân dung một màu tím)

và…màu tím của nhớ nhung:

Ngước nhìn mây tím xa xôi
Trong tôi bỗng thoáng một trời nhớ thương

( Người tình không chân dung)

Người ơi có thấy chiều nay
Những dòng mây tím tuôn bay cuối trời

( Lối vào huyễn mộng)

Màu tím của mộng mơ:

Chiều nay tìm đến người xưa
Pensée tim tím nô đùa gió thu
(Chợt nhớ tàn phai)

Nơi tôi ở nhiều hoa lan màu tím
Cách nhà nàng qua mấy chấn song xanh
(Nụ hôn loài lan tím dại)

Màu tím của đớn đau:

Trời ơi cõi tím cõi hoang
Tôi ngồi câm nín nát tan cõi đời
(Đánh mất dĩ vãng)

Hình như thu khóc thay màu áo
Tôi khóc cùng nàng tím lệ tuôn

(Nơi loài dương xỉ vỗ giấc vàng)

Màu tím của đam mê hoang dại:

Hứa đi em sẽ mang contact tím
Nhuộm mảnh đời nhuộm tím cả chiều hoang
Anh tan loãng anh đắm đuối bàng hoàng
Trong biển mắt một tinh cầu tím lịm

(Yêu thời sắc trong mắt em)

Là một con người đa cảm, có lần anh giải bày tâm sự khi anh cảm nhận về thu: Cứ mỗi thu qua, tôi lại buồn buồn tự hỏi, mình còn gặp lại nàng thu bao nhiêu lần nữa? Không lâu đâu. Hỡi thế nhân, có lần nào người nghỉ tay một lúc trong cuộc chạy đua với đô la, lái xe lên đèo Skyline Drive hoặc Harper's Ferry để làm bạn với lá thu?

Hỡi nàng thu, xin trả lại em chiếc áo vàng thu, xin trả lại em những bước tương tư, xin trả lại em chút hạnh phúc lang thang, vì em, chiếc lá lang thang, đã biết làm đẹp cuộc đời trước khi em trở về với cát bụi…

Chiều thu cứ mỗi chiều thu
Nỗi buồn len lén như ru vào hồn
Chuyện tình tôi hứa vùi chôn
Sao hồn lá úa vẫn còn về lay
Nằm nghe lá gọi đêm ngày
Hồn tôi cùng nỗi đọa đày xót xa
Lá rơi lá khóc sau nhà
Lá bay trước ngõ băng qua lối về
Buồn hoang mặt lá ủ ê
Lá, hồn thi sĩ, đam mê kiếp nào
Thương lá lắm biết làm sao
Đời tôi còn biết lối nao mà về
(Nghe từng thu chết)

Kể từ khi định cư ở Hoa Kỳ, anh sáng tác thơ liên tục, cho ra đời những thi phẩm với hồn thơ lai láng. Thơ anh được đăng trên các tạp chí Hương Quê, Hồn Việt, Phụ Nữ Diễn Đàn, Văn Nghệ Tiền Phong, Đời Nay, Thế Kỷ 21, Dân Việt, Hoài Bão Quê Hương, Đi Tới, Saigòn Mới, Đông Phương Mới nay anh cho xuất bản thi phẩm thứ tư Mặt trời, lá và em(1966) mang chủ đề mùa thu diễm tuyệt.

Thi phẩm dày 100 trang, do nhà xuất bản Sông Phố ấn hành lần thứ nhất vào tháng 10 năm 1966. Tập thơ không đề giá bán, với những lời bạt của các văn hữu

Hàn Trúc và Phạm Lệ Thúy, Lê Nhật Thăng. Tranh bìa của họa sĩ Đinh Cường, với những phụ bản của họa sĩ Thái Tuấn, Phạm Cơ, Minh Hoàng, Nguyễn Trọng Khôi, Nguyên Khai. Với sự trình bày của Hoàng Hải Thủy, Hàn Trúc, Đỗ Quốc Dũng, Ngô Tằng Giao.

Nội dung gồm 83 bài thơ với nhiều thể loại khác nhau: có những bài thơ 3 chữ như bài Thiền Vị, 4 chữ như các bài Những ngày hè hoang tưởng, Điệu thu ca cho người tình, 5 chữ như Phi lý, Có lần hoa biết tương tư…, 7 chữ như Mặt trời, lá và em, 8 chữ như bài Thu tóc rối, Sóng thời gian…, và những bài thơ còn lại đa số là lục bát.

Đọc thơ của Thái Thụy Vy, chúng ta thấy phảng phất hình ảnh những chiếc lá vàng rơi của Hồng Lâu Mộng, Les Feuilles Mortes của Jacques Prévert( Điệu thu ca cho người tình, trang 73), những tư tưởng thiền (Zen) qua bài Thiền vị, trang 44, và những ý niệm về sự khổ đau của triết gia nổi tiếng người Đức Friedrich W. Nietzsche qua bài Đi trên đau khổ là đi lên (trang 30).

Nhận xét về thơ của anh, Lê Nhật Thăng nói: Sự thực thơ Thái Thụy Vy rất phong phú đề tài, trình bày tư duy và rung cảm trên nhiều lãnh vực từ thực tiễn xã hội tới thế giới tâm linh. Tình yêu của anh không chật trội, bó hẹp hay chỉ là cái duyên cớ cho anh thổ lộ về những tượng trưng, điển hình của thời đại…Vườn hoa thơ của Thái Thụy Vy có nhiều chủng loại và màu sắc song màu tím nhạt hay đậm làm chủ đạo. Nói chính xác hơn, phần lớn sắc tím trong thơ anh nhẹ nhàng, thấp thoáng như một làn hương vừa đủ cho kẻ tri âm cảm nhận và chia xẻ.

Chúng ta hãy thưởng thức một trong những bài thơ hay của anh;

Mặt trời, lá và em

Trong ánh mắt thu có áng chiều tà…...Trong trời xanh biếc bùng lên lửa tim ta ...…Trong vườn địa đàng có cỏ, có lá, có hoa,... Vì có mặt trời, lá và em…... Anh xin nguyền hóa đá…... Để ngàn năm... Mặt trời, lá và em... Làm kẻ lang thang…...Trên nấm mồ hoang…

Thu có thương chăng chiếc lá vàng
Trong tim chất chứa ánh thiều quang
Ửng màu ân ái, màu hoang tím
Nhiễm sắc thu phong, sắc tố hoàng

Lá đâu có chết lá đang rơi
Buông mình thong thả lượn chơi vơi
Dù trong gân lá ngưng dòng sữa
Mặt lá bừng lên ánh mặt trời

Thu tiếc thương chăng lá cuối cùng
Chiều nay lơ lửng giưã không trung
Tim ta oằn oại rơi tan tác
Giọt lệ thu vàng nắng mông lung

Thu có để tang chiếc lá vàng
Khóc cho số kiếp lá lang thang
Lá nằm trên cỏ, mồ thơm nắng
Đợi gió thu sang, trận gió vàng.

Trong cuốn Thi nhân Việt Nam (1942), Hoài Thanh đã từng nói: Thích một bài thơ thực chất là thích một con người đồng điệu và mỗi bài thơ hay là một cánh cửa mở đi sâu vào một tâm hồn.

Thơ của Thái Thụy Vy quả đúng như vậy.

Ước mong Thái Thụy Vy, nhà-thơ-yêu-màu-tím, sáng tác nhiều hơn để cho vườn hoa văn học Việt Nam hải ngoại nói riêng mang nhiều sắc thái độc đáo, và để cho nền văn học Hoa Kỳ nói chung, vốn đã đa dạng lại càng thêm phong phú.

Chicago, mùa hoa phượng (' 97)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Năm 2019(Xem: 78)
Trong khi truy tìm tài liệu và tư liệu để viết bài này – cũng như suốt thời gian dài phỏng vấn rất nhiều sĩ quan, hạ sĩ quan và thủy thủ để thực hiện cuốn Tài Liệu Lịch Sử Hải Quân V.N.C.H.
15 Tháng Năm 2019(Xem: 48)
Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ vẫn tung bay trên các kỳ đài chiến hạm đang hải hành ngoài hải phận quốc tế nhưng đối với thế giới thì ngọn cờ nầy không còn tồn tại.
13 Tháng Năm 2019(Xem: 72)
Biến cố đã tạo ra một tin tức dội ngược về Hoa Kỳ, và bố mẹ tôi – không hay biết rằng tôi đang có một sứ mệnh bí mật tại Việt Nam
28 Tháng Tư 2019(Xem: 134)
Thương làm sao cho những người lính trẻ của tôi, kể cả tôi nữa đang phải tự xa cách nỗi riêng tư để chỉ thấy trước mặt là lửa đạn.
16 Tháng Tư 2019(Xem: 29)
Cùng ngày đó, những người Việt Nam còn kẹt lại bắt đầu một cuộc sống đen tối dưới bạo quyền cộng sản.
14 Tháng Tư 2019(Xem: 305)
Trong cuộc chiến chống Cộng Sản ở miền Nam Việt Nam, hàng ngàn anh linh hào kiệt của QLVNCH đã ngã xuống cho an nguy của dân tộc
14 Tháng Tư 2019(Xem: 269)
Xin nghiêng mình tôn vinh một Vị Anh Hùng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Hai giờ chiều ngày 29.3.1975, việt cộng đã treo cờ ở Tòa Thị Chính Đà Nẵng
02 Tháng Tư 2019(Xem: 216)
Nếu ai còn nhớ đến các anh linh tử sĩ thì hãy nhớ đến họ bằng câu kinh tiếng kệ, cây nhang, bó hoa, tùy lòng đóng góp cho Trai Đàn Chẩn Tế
01 Tháng Tư 2019(Xem: 185)
Tại xa cảng xa lộ Biên Hòa, tất cả các quân nhân di tản đều được đưa lên những chiếc GMC đương đợi sẵn, xe vừa đầy là tài xế lăn bánh trực chỉ
11 Tháng Hai 2019(Xem: 133)
Thế thì , vấn đề là: Ngày nay, câu nói giết người của anh Tầu cổ hủ: Nhất tướng công thành vạn cốt khô có còn đúng đắn không nhỉ?
25 Tháng Giêng 2019(Xem: 986)
Nhưng khi quay ra Hà Nội tôi bỗng sống khác đi, nghĩ khác đi, đọc khác đi, nói khác đi. Bạn bè tôi ngày đó gọi tôi là thằng hâm, thằng lập dị
17 Tháng Giêng 2019(Xem: 550)
Tình yêu và lòng bao dung của Thượng Đế hiện diện trong lòng người là chân lý vĩnh hằng…
06 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 578)
Đầu Tháng Mười Hai, 2018, nước Mỹ có một tin buồn. Đó là tin vị tổng thống thứ 41 của Mỹ là ông George H.W. Bush vừa mới qua đời, hưởng thọ 94 tuổi
01 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 650)
Khi tôi có dịp nói chuyện với một số bạn bè người Mỹ và nói về câu chuyện của Jack và Amy qua truyện ngắn “Vùng Trời Quê Bạn”
16 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1139)
một lời cầu nguyện cho những linh hồn xấu số, không một lời từ giã vợ con trước lúc ra đi, được sớm siêu thoát
14 Tháng Mười 2018(Xem: 32885)
Một phần tài sản nên tổ chức phóng sinh.Tóm lại vợ con ông muốn cứu ông thì phải làm thật nhiều việc thiện để hồi hướng công đức cho ông.
08 Tháng Chín 2018(Xem: 32663)
Nhưng lời kể chuyện trong trẻo, thanh thoát khiến cho chúng ta vẫn còn nghe vang lên một dư âm tiếng đàn dương cầm chị Thanh Hoài
08 Tháng Chín 2018(Xem: 34376)
Vì bị trượt đại học oan uổng, nên nó đâm ra bất mãn, chán đời, lêu lổng chơi bời, để rồi giờ... nó trở thành thằng ăn cướp!”.
09 Tháng Tám 2018(Xem: 1284)
Sài Gòn như máu chảy từ tâm, Sài Gòn bao dung. Tôi chợt hiểu ra, mình đã là người Sài Gòn từ thuở bào thai rồi, Sài Gòn trong tim tô
29 Tháng Bảy 2018(Xem: 1311)
Tôi không còn khóc được nữa, nước mắt tôi đã cạn lâu rồi. Miệng tôi méo xệch như mếu, mắt chớp chớp
19 Tháng Năm 2018(Xem: 1788)
Thế hệ con cháu lớn lên vỗ cánh bay xa chỉ còn lại những người hưu trí và những người mệt mỏi muốn yên phận.
17 Tháng Tư 2018(Xem: 34404)
Truyện ngắn Tiểu Tử là những giọt nước mắt, những tiếng thở dài, nụ cười trong những ngày bình an và ngay cả trong cơn đớn đau cùng cực.
04 Tháng Tư 2018(Xem: 34512)
rằng hận thù cho sức mạnh, làm ta tỉnh táo, đề phòng.
13 Tháng Ba 2018(Xem: 34244)
Đạo Phật không thể tồn tại được nếu chúng ta cứ theo một khuôn mòn lối cũ; đó là ê a tụng niệm kinh kệ bằng tiếng Hán
25 Tháng Hai 2018(Xem: 1708)
Sài Gòn cũng không còn được như xưa nữa, vì sao? Ai đã làm nó trở nên hoang tàn như thế? Ai đã làm cho nó mất tình người như thế?
17 Tháng Giêng 2018(Xem: 3027)
Việc mà chỉ có những đại anh hùng, các bậc trượng phu không biết “tham sinh úy tử” là gì họa may mới làm được. Thật là anh hùng. Tôi xin ngã mũ.
15 Tháng Giêng 2018(Xem: 1717)
Nhưng điểm chính là phải sống làm người lương thiện, sống không vì cơm áo, sống để giữ giống da vàng, sống biết thương
01 Tháng Giêng 2018(Xem: 1730)
thân tàn danh liệt, thì vẫn còn con chó trung thành với tình yêu nó dành cho ta như thái dương trên bầu trời.
17 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 1823)
Noel nào tôi cũng nhớ tới buổi chiều đi gánh gạo, nhớ cái vẫy tay của anh Thu, nhớ chai dầu lửa, nhớ cục kẹo đường đen ở Cẩm-Nhân
10 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 2033)
Chủ nghĩa cộng sản đã là một thảm họa của nhân loại. Kể từ khi thứ chủ nghĩa này xuất hiện trên thế giới, nó đã giết chết không biết là bao nhiêu nạn nhân vô tội
07 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 1616)
“Không còn cách nào để cho các thành phần như cháu sống còn cả. Ngoại trừ… ngoại trừ bỏ nước ra đi. Chỉ có con đường đó thôi.”
12 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1744)
họ muốn biểu lộ lòng biết ơn đó bằng cách để lại toàn bộ gia tài chắt chiu cả đời cho chính phủ Mỹ .
03 Tháng Mười Một 2017(Xem: 2369)
Ngồi trên máy bay rồi, tôi cũng chưa chắc sẽ được đi Mỹ. Cho đến lúc máy bay rời khỏi mặt đất, tôi mới dám nói lời: Vĩnh biệt kinh tế mới.
19 Tháng Chín 2017(Xem: 2230)
Khi biết những người mà tôi cứu vớt có một cuộc sống tốt đẹp, có được hạnh phúc và tương lai rộng mở, tôi cảm thấy mình vui lây và hạnh phúc lây
19 Tháng Chín 2017(Xem: 2014)
không có cả những bài "điếu văn tưởng niệm" lâm ly bi đát, nhưng đầy ắp những tình yêu thương từ xa xưa đọng lại
14 Tháng Chín 2017(Xem: 2897)
quyết mang đạn bom và xương máu ra để đổi lấy Tự Do. Bởi bên cạnh họ còn có một rừng người cùng chung một chính nghĩa, cùng chung một lý tưởng.
24 Tháng Tám 2017(Xem: 2696)
Đúng là ‘hữu thù bất báo…phi quân tử’ diễn Nôm là có thù mà không trả thì “sẽ không lớn nổi thành người”!
21 Tháng Tám 2017(Xem: 3084)
Lên án người thì dễ, nhưng mở lòng cưu mang giúp đỡ họ mới là khó.
16 Tháng Bảy 2017(Xem: 2399)
Hiện tại, tôi chơi nhạc đám ma. Cái chết – quy luật tất yếu giúp tôi sinh tồn, các giá trị nghệ thuật cao quý chỉ còn là hoài niệm!
31 Tháng Ba 2017(Xem: 2571)
Ngoài phố, gió bắt đầu lạnh, từng tốp học sinh chạy tập thể dục rầm rập trên vỉa hè, những chiếc áo khoác thêu cờ quốc gia ở sau lưng
10 Tháng Ba 2017(Xem: 8074)
Những làn sương mù tan dần trên những ngọn cây trơ trụi lá, lộ hé cảnh tượng tàn phá kinh khiếp của bom đạn suốt đêm qua
26 Tháng Hai 2017(Xem: 4528)
Thân thương biết mấy! Chuyện trò với người Sài Gòn-Nam Bộ, câu chuyện của họ giản dị, rõ ràng, không úp úp mở mở
23 Tháng Giêng 2017(Xem: 3102)
Tui cũng mừng rỡ vì nghe nói ông Tổng Thống mới sẽ oánh Trung Quốc là tụi tôi mừng rồi.
20 Tháng Giêng 2017(Xem: 3628)
Hôm nay chúng ta cũng đang đối diện với thảm họa mất nước. Tại sao chúng ta không có niềm tin về chính nghĩa, về chân lý
21 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 3432)
dẫu biết cô ta sẽ không hiểu sao bỗng nhiên ông nói thế, ông thì thầm: “I love Little Saigon”.
20 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 5762)
Thời gian thấm thoắt, ba mươi sáu năm đi qua. Mỗi người có riêng một hành trang, mang nó suốt đời trên vai…
17 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 3185)
bởi chỉ cần con có sức khỏe, có thể tự chăm sóc cho bản thân thì bất luận tương lai như thế nào, cho dù con ở đâu cũng đều có thể sống tốt."
18 Tháng Mười Một 2016(Xem: 2768)
Mất quá khứ, mất hiện tại, vô vọng với người thân. Mẹ xa lánh mọi người, chỉ trừ nó, con chó
10 Tháng Mười 2016(Xem: 3100)
Truyện ngắn của Phạm Chinh Đông. Tám Hà và Kim Oanh diễn đọc. Video HD 720. Mời xem thêm tại: http://phamchinhdong.com hoặc http://phamchinhdong.blogspot.com.
24 Tháng Chín 2016(Xem: 3913)
Chúng ta, những người Việt ở hải ngoại có tiếng nói, thì hãy lên tiếng để tranh đấu, để vận động và để nói thay cho những người không được nói