12:04 SA
Thứ Năm
7
Tháng Bảy
2022

TUỔI 60 - NÓI CHUYỆN TUỔI GIÀ. - NGUYỄN TẤN THIÊN KIM

02 Tháng Mười 201212:00 SA(Xem: 6769)
 Hỡi những người bạn tôi đã từng biết tên, biết mặt và những người bạn chưa biết tên, chưa hề biết mặt thân mến!
 Kiếp người quả thật là ngắn ngủi! Một nháy mắt thoáng qua như ảo mộng! Nó đã cuốn trôi mất hút 60 năm trời của các bạn, của tôi và của tất cả mọi người cùng trang lứa .
 Lúc chào đời, các bạn chẳng có gì? Tôi chẳng có gì? Mọi người khác cũng chẳng có gì? Các bạn, tôi và các người khác cũng chẳng biết gì?
 Trôi theo thời gian, dần theo năm tháng, chúng ta đã biết ăn, biết mặc, biết diện, biết yêu ...và đã biết đủ mọi thứ trên cõi đời này!
Tôi, các bạn và mọi người hẵn đã có trong đôi tay mình tất cả: gia đình, sự nghiệp, địa vị [ dù rất khiêm nhường ], tiền bạc [ dù rất ít ỏi ]
 Thế rồi! Tuổi về chiều của mình đã chầm chậm bước đến. Giờ đây, nó đã đến thật rồi! Chúng ta đã đứng trước ngưỡng cửa của Tuổi 60. Chúng ta đã đứng trước trên cái bờ sinh tử. Chúng ta hãy tự nhìn lại mình một chút thôi nhé! Rồi chúng mình tự hỏi:
 - Chúng ta sẽ còn lại những gì trên đôi tay của mình? ...Con ta ư ?...Cháu ta ư ?...
 - Không - Mỗi đứa đều có thế giới riêng của nó. Gia đình riêng của nó.Tiền bạc ư ? Sự nghiệp ư ?...Tất cả chỉ là một con số 0 to tướng phải không các bạn? Thế là chúng ta sẽ còn lại những gì cho ta, trong ta khi nhắm mắt lìa bỏ thế gian này?
 Tôi còn nhớ lời của một danh nhân mà tôi đã quên mất tác giả :
 Ta thấy người khác chết.
 Trong lòng thấy xót xa!
 Chẳng phải xót kẻ mất.
 Mà sẽ đến phiên ta !
 Để chuẩn bị cho cái chết, chúng ta phải làm gì? Mình có suy nghĩ gì? Mình có sợ chết không? Mình sẽ can đảm đối mặt với nó không? Ở trong ta, chính ta không thể nào trốn tránh nó mãi được!
 Các bạn đã từng đọc câu nói của Mi LA RE PA chưa? " Cái gọi là TỬ THI, cái mà ta vô cùng khiếp sợ, hiện giờ đang sống trong ta, với ta " ...Các bạn nghĩ sao? Khi hằng ngày ta phải ăn uống, bồi dưỡng nó, chăm sóc nó, nâng niu nó. Phải tắm gội cho nó sạch sẽ, thơm tho. Phải may quần áo mới, đúng model để mặc đẹp cho nó.
 Cánh đàn ông các anh đơn giản hơn chỉ quần tây, áo sơ mi, áo thun mà thôi. Nhưng bắt buộc phải chọn màu sắc, chất liệu vải làm sao cho áo hợp với quần và cả cà vạt nữa Phải hợp thời trang và đúng độ tuổi của mình mới trông lịch sự phải không? Còn cánh phụ nữ, đàn bà chúng tôi thì ôi thôi thật là phức tạp! Ngoài quần áo hợp thời trang và đúng độ tuổi, bọn phụ nữ chúng tôi còn phải mượn một chút son, một chút phấn tô lên môi, tô lên má cái TỬ THI này để cho nó đẹp hơn và duyên dáng hơn. Dù cho cái TỬ THI đó đã hiện diện trong cõi Ta bà này đã ngót 60 năm trời. Nghĩ vậy các bạn có tức cười cho chúng mình không nhỉ?
 Thông thường, ai ai cũng nghĩ Tình yêu - Hạnh phúc thật là đơn giản vì nó trong tầm tay ta, của chính ta. Đã già rồi, các bạn đã nghĩ sao về hai chữ TÌNH YÊU?
 Tình yêu của TUỔI TRẺ là sự chinh phục, chiếm hữu và kiêu hãnh. Nó dâng cuồn cuộn như sóng lớn giữa đại dương. Nhưng dễ dàng tan rã bởi những hờn giận vu vơ nông nổi. Còn Tình yêu của TUỔI GIÀ chúng ta thì sao? Tình yêu của TUỔI GIÀ là sự chia sẻ những nỗi buồn, những niềm vui trong cuộc sống hằng ngày. Nó thật là êm đềm! Thật là trầm lắng! Thật êm đềm như những con sóng nhỏ nhè nhẹ, lăn tăn giữa mặt hồ da diết .....Như vậy chúng ta không còn làm lạ: tại sao vào tuổi xế chiều, chúng ta lại yêu thương chồng mình, vợ mình với tình thương yêu thật là thắm thiết mặn nồng hơn thời xuân trẻ phải không? KỈ NIỆM này đẹp sao khác những vần thơ!
 Sóng lớn giữa đại dương.
 Tan nhanh theo làn gió.
 Gió buồn không thèm thổi 
 Mặt hồ vẫn lăn tăn!
 Các bạn ơi! Tình yêu có thể bị xói mòn bởi sự bám víu, bất an và kiêu hãnh. Thôi thì chúng ta hãy trân trọng, vun trồng, chăm bón Tình yêu trong tầm tay ta nhé! Nhưng khi chúng ta đã vô tình để Tình yêu khăn gói ra đi ...Tất cả còn lại cho ta chỉ là KỈ NIỆM ...KỈ NIỆM là vết sẹo của sự bám víu !...KỈ NIỆM là vết sẹo của tâm hồn!
 Đó là chuyện tình yêu và kỉ niệm trong đời sống vợ chồng chúng ta.
 Còn những kỉ niệm của chúng ta, những người bạn đồng môn trong thời thơ dại thì sao?
 - Rất hồn nhiên! Rất đẹp! Đẹp mãi mãi!
Rất hồn nhiên! Rất đẹp! Đẹp mãi mãi! Vượt cả thời gian và không gian. Ở nơi tôi, kỉ niệm thời thơ ấu sao thật là dễ thương và không bao giờ quên được.
 Các bạn ơi! Có phải kỉ niệm thời thơ dại là chuỗi dài kỉ niệm rất ư là dễ thương đã làm cho chúng ta quên đi những ngày tháng lo toan ưu phiền trong cuộc sống hiện tại. Đã 60 tuổi rồi. Đã trở thành ông bà nội ngoại của một lũ con cháu. Rồi đây chúng mình sẽ còn được sống trên cõi đời này 1 năm, 2 năm ...5 năm ...10 năm ...nữa được không các bạn? Khó khăn lắm! Vì bệnh tật hằng ngày vẫn vây quanh chúng mình .
 Chỉ còn vài ngày nữa sẽ là ngày Mừng 60 tuổi của các bạn con Rồng. Các bạn sẽ được gặp lại thật đông và thật vui nhé!
 Hãy trao nhau những ánh mắt, những nụ cười.
 Hãy trao nhau nồng ấm vạn lời yêu thương!
 Còn riêng tôi, xin chân thành gửi đến các bạn chuỗi cười qua những vần thơ dí dỏm sau .Các bạn đọc và phải nín cười đó nghe!
  TUỔI SÁU MƯƠI
 Sáu mươi năm sao gọi là già?
 Mặt già nhưng tim ta vẫn chưa già
 Mặt còn trẻ, chắc gì tim đã trẻ?
 Mặt già trẻ- Tim già trẻ- Có gì khác lạ?
 
 Mặt già ta đầy nếp nhăn trên vầng trán.
 Mặt già khóe mắt đầy vết chân chim
 Mặt đã già răng sao còn đẹp?
 Mặt đã già má hóp lưng còng!
 
 Tim già lại thường hay rối loạn
 Tim già sẽ nhiều máu hỡ van!
 Tim già, cơ tim lại lên cơn nhồi máu.
 Tim đã già ta bệnh hoạn triền miên!
 
 Người già - Mặt già Tim bệnh hoạn.
 Người đã già tim lại nhói cơn đau!
 Tim nhói đau - Sao biết còn rung động?
 Để cùng nhau hòa tấu "Khúc tình già "
 NGUYỄN TẤN THIÊN KIM

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
12 Tháng Tư 2022(Xem: 471)
Mong quý huynh trưởng và gia đình cùng nhau về gặp mặt đậm tình đồng đội, chiến hữu. Quý huynh Trưởng có thể liên lạc và ghi danh qua các huynh trưởng đại diện đại đội của mình
05 Tháng Năm 2020(Xem: 3084)
Việt Nam , máu xương Tiền Nhân,thấm trong tình yêu,chết trong can trường.
22 Tháng Giêng 2020(Xem: 3886)
Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa Nam California đã tổ chức tiệc tất niên mừng Xuân Canh Tý,
25 Tháng Sáu 2019(Xem: 5304)
“Xin tạ lỗi với đồng bào miền Nam và quê hương tổ quốc, cựu SVSQ Khóa 5/72 còn một nửa đoạn đường chiến binh chưa hoàn tất,” Nguyễn Hữu Hạnh ngậm ngùi chia sẻ.
23 Tháng Sáu 2019(Xem: 9527)
hãy cười lên đi và cùng tự hào chúng ta là người lính đã có MÔT THỜI KHĂN HỒNG không thể nào quên
21 Tháng Năm 2019(Xem: 3638)
Chúng con hãnh diện là con của cha mẹ tỵ nạn. Chúng con hãnh diện là cháu của người cựu chiến binh
08 Tháng Năm 2019(Xem: 4902)
Có Một Thời Nhân Chứng, Khung Trời Đại Học,Quân Trường đổ mồ hôi, Về miền Chiến Dịch… một cuộc chiến với máu và nước mắt
28 Tháng Tư 2019(Xem: 4007)
02 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 5533)
Kính mời quý đồng hương Biên Hòa và thân hữu cùng đến tham dự buổi tuyển thệ của đồng hương Tài Đỗ
02 Tháng Mười Một 2018(Xem: 4648)
“Ơn Tử Sĩ – Nghĩa Thương Binh – Tình Đồng Đội,” nói lên đầy đủ nghĩa, tình của các cựu SVSQ đối với các đồng môn đã vị quốc vong thân
04 Tháng Mười 2018(Xem: 4060)
Cộng đồng người Việt tỵ nạn nói chung và CĐNVTD Úc Châu nói riêng, trong suốt bao năm qua, đã kiên trì và mạnh mẽ đấu tranh đòi tự do, dân chủ
01 Tháng Mười 2018(Xem: 5038)
Nếu chúng ta không viết, Lê Lạc Giao không viết thì ai sẽ là người viết nên những sự kiện này.
26 Tháng Chín 2018(Xem: 4393)
Tôi muốn gọi nó là sách mà không là tiểu thuyết, truyện dài vì tác phẩm tuy có hư cấu, các nhân vật là giới sinh viên trong các phân khoa Đại Học miền Nam nhưng dựa hoàn toàn vào một bối cảnh có thực
25 Tháng Chín 2018(Xem: 6707)
Hôm nay, Thống Đốc Brown đã ký ban hành Đạo Luật SB 895, Uỷ Ban Soạn Thảo Giảng Dạy -IQC sẽ có đến ngày 31, Tháng Mười Hai, 2022
08 Tháng Chín 2018(Xem: 4466)
Kính mời quý đồng hương và thân hữu đến tham dự vào chiều chủ nhựt 16 tháng 9 năm 2018
22 Tháng Bảy 2018(Xem: 4658)
Cám ơn HT Trần Quang Sanh khóa 5/72 Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức đã thực hiện video yểm trợ bạn đồng khóa với thinh thần " ĐƯỜNG CÒN DÀI NHƯNG CHÂN CỨNG ĐÁ MỀM"
19 Tháng Bảy 2018(Xem: 6337)
Vừa là con rồng cháu tiên vừa là hậu duệ chúng cháu những hậu duệ có bổn phận phải tiếp nối con đường bảo vệ giang sơn tổ quốc Việt Nam.
23 Tháng Sáu 2018(Xem: 6243)
Những tình bạn này đều quý trong cuộc đời của mình, nhưng tình bạn trong quân trường thì sẽ được gắn bó nhau hơn suốt cả đời
26 Tháng Hai 2018(Xem: 4423)
Cô Việt Hương là phụ nữ mang nguồn gốc Việt đầu tiên vào Quốc Hội và là một người trẻ hãnh diện với hai nguồn gốc Úc Việt
26 Tháng Hai 2018(Xem: 4467)
Đối với người Việt Nam, sự biết ơn không phải là một sự lựa chọn, nó là một nghĩa vụ trong cuộc sống”
31 Tháng Giêng 2018(Xem: 4584)
Một xã hội đa văn hóa, đa dạng trong một thể chế tự do, dân chủ, luật pháp công minh với một chính phủ can đảm, sáng suốt và bao dung
08 Tháng Mười 2017(Xem: 6797)
Tại California hằng năm được tổ chức vào trung tuần tháng 7 tại city Industry. Western Insurance là một trong những nhà tài trợ cho chương trình này
09 Tháng Bảy 2017(Xem: 5775)
hội ái hữu Biên Hòa xin đuợc phép chuyển đến quý đồng hương và thân hữu nếu có sự quan tâm
10 Tháng Ba 2017(Xem: 5647)
Trần gian chỉ là cõi mộng / Sinh tử tử sinh / Có chăng chỉ một chữ Tình / Tình chiến hữu, tình bạn bè.
07 Tháng Ba 2017(Xem: 6644)
chân thành cảm tạ lòng nhiệt tình của tất cả anh em BCH đã bỏ thời gian, công sức cùng nhau hợp tác làm vang danh Trường mẹ trong tinh thần "Cư An Tư Nguy" bất diệt.
03 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 5575)
thời tiết se lạnh, nhưng vẫn không ngăn được những bước chân, những tấm lòng đang hướng về người đã khuất.
02 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 10085)
Đêm đó chúng tôi cười giởn rất tự nhiên và vui đến nổi không để ý các quan khách đã ra về từ bao giờ.
28 Tháng Tư 2016(Xem: 5911)
Xin thành kính tri ân và bày tỏ lòng hãnh diện vô bờ bến của thế hệ chúng tôi."
26 Tháng Tư 2016(Xem: 5852)
Còn “tam trụ” là thầy Hiệp, thầy Hùng và thầy Phương hầu như là thường xuyên có mặt trong những lần họp mặt ở Bắc California.
06 Tháng Ba 2016(Xem: 6321)
Đặc biệt địa điểm nầy cũng được ban tổ chức chuẩn bị cho tiệc tiền hội ngộ. Vui hơn bao giờ hết và uống rượu không say bao giờ
13 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 6303)
Do Thích Nữ Như Thủy ( cựu học sinh Ngô Quyền Biên Hòa ) thuyết giảng
02 Tháng Tư 2015(Xem: 6437)
Kính mời quý đồng hương và thân hữu cùng đến tham dự
09 Tháng Ba 2015(Xem: 8763)
Hãy vui lên, và đến với nhau, những người bạn cùng lớp, cùng khóa, cùng trường trung học Ngô Quyền BH, thân mến của tôi ơi.
08 Tháng Ba 2015(Xem: 14000)
“Rồi Mai Đây” và “Tôi Muốn”. Như một lời cám ơn các anh Ngô Quyền, các em Khiết Tâm trong đêm Reunion và 45 Năm Tình Bạn.