12:29 CH
Chủ Nhật
19
Tháng Năm
2019

HỮU - D U Y Ê N T H I Ê N L Ý - BÙI THỊ LỢI

10 Tháng Tư 201212:00 SA(Xem: 22263)

HỮU D U Y Ê N T H I Ê N L Ý
dscn6294-large-content

 Ông Bà ta nói thật không sai:” Hữu Duyên Thiên Lý Năng Tương Ngộ “ Còn như chưa có duyên hội ngộ thì dù có đối diện nhau đến mấy lần vẫn không nhận ra mình quen biết nhau.
 Đó là trường hợp của tôi và cô bạn thời thơ ấu Tạ Thị Nguyệt Ánh. Tôi và Nguyệt Ánh không nhớ là mình có cùng học với nhau từ lớp 1, lớp 2, lớp 3 hay không nhưng chắc chắn chúng tôi học cùng lớp 4 và lớp 5 mà ngày xưa gọi là lớp Nhì và lớp Nhất vì chúng tôi cùng nhớ rất rỏ tên cô giáo lớp Nhì là cô Xuân Lan và cô giáo lớp Nhất là cô Lệ Hoa. Và đặc biệt hơn nữa là Nguyệt Ánh vẫn nhớ cô bạn nhỏ xíu của mình nhà ở cùng xóm Lò Bò với cô giáo Lệ Hoa nữa thì đích thị chúng tôi là đôi bạn thuở ấu thơ rồi. Năm 1963 Nguyệt Ánh thi đậu vào lớp Đệ Thất trường Ngô Quyền (khóa 8) cô bạn nhỏ không may thi rớt nên đôi bạn chia tay từ đó. Đến bây giờ gần 50 năm trôi qua, cuộc đời dâu bể, không hiểu sao Nguyệt Ánh vẫn còn lưu giữ được tấm thiệp chúc Tết loại card in hình bông hoa sặc sở có rắc kim tuyến mà ngày xưa cô bạn nhỏ đã tặng với dòng chữ trẻ thơ nắn nót:
” thương nhau mới tặng thiệp nầy, không thương ai tặng thiệp nầy làm chi…”
 Cách đây không lâu, trong một lần dọn dẹp chồng sách cũ, tình cờ cô con gái của Nguyệt Ánh nhìn thấy tấm thiệp rơi ra. Cô bé đã tốt nghiệp Đại Học nhưng chắc chưa bao giờ được nhìn thấy một tấm thiệp nào cổ lổ sỉ với dòng chữ đề tặng ngô nghê như vậy, cô bé đem hỏi mẹ. Nguyệt Ánh nhìn tấm thiệp cũ kỷ, với chữ ký tên Lợi chợt nhớ những kỹ niệm thời thơ ấu, nhớ cô bạn nhỏ xíu lanh chanh…
 Chắc chắn là hồi đó Nguyệt Ánh cũng từng nhận được nhiều tấm thiệp như vậy vì con nít mà cứ Noel hay Tết là rộn ràng để dành tiền mua thiệp tặng nhau, nhưng cơ duyên nào mà Nguyệt Ánh giữ lại được tấm thiệp nầy giữa muôn ngàn cái mất mát trong cuộc sống hiện tại? Rồi thời gian lại tiếp tục trôi, tấm thiệp lại được cất vào kệ sách và ký ức lại chìm dần vào quên lãng…
 Mãi cho đến gần đây, tình cờ Nguyệt Ánh lướt qua mạng aihuubienhoa, đọc bài viết Thương Nhớ Nguyệt Thu. Nguyệt Ánh chợt nhận ra Nguyệt Thu cũng là bạn mình vậy thì người viết bài ký tên BTL chắc cũng là bạn mình. Cái họ thì không nhớ nhưng cái tên thì nghe quen quá, bỗng chốc cái thiệp rắc kim tuyến hiện ra trong tâm trí. Nguyệt Ánh nhớ ngay đến cô bạn nhỏ ngày xưa. Nhưng biết hỏi ai bây giờ? Nguyệt Ánh nghĩ ngay đến Đổ Công Luận NQ k8 là người thường liên lạc với bạn bè, chắc là Luận biết. Nguyệt Ánh gọi cho Luận hỏi xin số điện thoại của BTL. Luận sốt sắng cho biết ngay. Không chút ngần ngại Nguyệt Ánh gọi:” xin lổi có phải bạn ngày xưa học trường Nữ Tiểu Học Biên Hòa, lớp nhất cô Lệ Hoa, lớp Nhì cô Xuân Lan, có phải bạn sinh năm 1952? “ Đúng rồi. Nguyệt Ánh reo lên. Tôi cũng quá bất ngờ chưa biết phải nói gì, Nguyệt Ánh tiếp tục kể chuyện tình cờ đọc bài viết trên mạng, rồi nhắc chuyện tấm thiệp 50 năm về trước. Tôi thật xúc động khi biết có người bạn bao nhiêu năm vẫn còn nhớ đến tôi, tôi diễm phúc đến vậy sao?
 Trước đây tìm lại được nhóm bạn lớp Tứ 3 Ngô Quyền là tôi đã mãn nguyện lắm rồi, bây giờ còn tìm được cả bạn thời Tiểu Học nữa thì quả thật cuộc đời đã khuyến mải cho tôi quá nhiều. Tôi nôn nóng muốn gặp Nguyệt Ánh để cám ơn cô bạn đã tặng cho tôi món quà quí giá đó là tình bạn bền vững qua bao năm tháng. Nguyệt Ánh cũng nao nức không kém gì tôi, và chúng tôi hẹn cuối tuần. Đúng hẹn, tôi tìm đến nhà Nguyệt Ánh, con đường Trần Xuân Soạn Quận 7 quá quen thuộc với tôi vì tôi thường qua thăm nhà đứa cháu ở đó nên tôi tìm nhà Nguyệt Ánh dễ dàng. Tôi gọi cửa, một phụ nữ bước ra, thú thật lần đầu gặp Nguyệt Ánh mà sao tôi thấy quen quen. Nguyệt Ánh cũng thấy thế. Chúng tôi nghĩ có lẽ là cùng đồng hương Biên Hòa nên thấy quen chăng? Chúng tôi đâu có ngờ mình đã từng gặp nhau không những một mà là đến hai lần rồi nhưng không nhận ra nhau đó thôi. Sau giây phút bỡ ngỡ ban đầu, chúng tôi mau chóng làm quen, Nguyệt Ánh rất thân thiện và cởi mở.
 Chúng tôi kể cho nhau nghe về cuộc sống hiện tại và cùng nhắc nhớ đến những người bạn ngày xưa. Nguyệt Ánh vào trường Ngô Quyền trước tôi một năm nhưng lên lớp đệ Nhất thì bạn học lại để thi Tú Tài 2 nên học cùng với các bạn lớp Tứ 3 của tôi. Nhân tiện tôi có đem theo mấy tấm hình bạn bè mới chụp gần đây, đem ra khoe với Nguyệt Ánh. Hình chụp hôm dự tiệc Tất Niên với nhóm Thân Hữu Ngô Quyền đêm 31 tháng 12 năm 2011. Nguyệt Ánh nói bạn cũng có mặt trong bửa tiệc đó. Bạn ngồi chung nhóm khóa 8 còn tôi ngồi chung nhóm khóa 9 nên đâu thể nhận ra nhau, nhưng chắc có nhìn thấy nhau. Thảo nào mà thấy quen quen. Đặc biệt có tấm hình tôi chụp với Đinh Mỹ Chơn Tứ 2 NQ khóa 9 và Trầm Ngọc Sương khóa 10 trong đêm Văn Nghệ Thi Hát Có Thưởng tổ chức ở nhà Ngọc Sương thì Nguyệt Ánh nhận ra đêm đó Nguyệt Ánh và phu quân mình cũng có tham dự.
 Thật bất ngờ, niềm vui òa vở khi anh Lê Tâm phu quân của Nguyệt Ánh ra chào khách, tôi nhận ra ngay anh ấy là thí sinh dự thi đầu tiên với mái tóc bạc cắt ngắn rất ấn tượng. Đêm thi hát đó tôi hân hạnh được mời vào Ban Giám Khảo, còn Nguyệt Ánh và phu quân là thí sinh, tôi đã từng chăm chú nghe bạn trình diển bản nhạc Đám Cưới Đầu Xuân và bạn cũng từng nhìn thấy tôi lên sân khấu đọc kết quả bình chọn giọng hát hát hay. Thảo nào… Nhân đây tôi cũng xin giới thiệu một sinh hoạt văn nghệ cây nhà lá vườn rất dặc sắc. Đó là cuộc Thi Hát Có Thưởng được tổ chức hàng năm tại nhà Trầm Ngọc Sương do anh Trầm Hữu Tình cũng là cựu học sinh Ngô Quyền khóa 1 hiện định cư ở Mỹ chủ xướng. Mỗi năm nhân chuyến về thăm nhà, anh Tình có rủ thêm vài người bạn yêu thích văn nghệ tổ chức cuộc thi hát trong phạm vi gia đình bạn bè thân quen, nhưng rất chu đáo. Cuộc thi có thể lệ, có nội qui và có phần thưởng xứng đáng. Tôi mới được tham dự lần đầu nhưng nghe nói năm nay đã là năm thứ 4, thứ 5 rồi. Tôi quen thân với anh Trầm Hữu Tình qua sinh hoạt Nông Lâm Súc từ nhiều năm nay nhưng không ngờ anh Tình lại là anh ruột của Trầm Ngọc Sương và là chú của Trầm Tuấn Khanh cháu gọi tôi bằng Dì.
 Ngẫm nghĩ lại sự đời còn nhiều chuyện thú vị lắm, như trong đêm thi hát đó còn có một người bạn cũ của tôi ngồi dưới hàng ghế khán giả nữa, đó là Chu Thúy Loan K8 NQ Loan nhận ra tôi nhưng Loan không gọi tôi, còn tôi thì vô tình vẫn tưởng về quê hương âm thầm không ai biết mình. Nhớ có một thời gian dài tôi thường đi lang thang trên con đường từ Chợ Biên Hòa lên Rạp Hát Biên Hùng hy vọng bắt gặp được người nào quen để hỏi thăm tin tức các bạn Tứ 3...mà chẳng gặp một ai. Còn bây giờ, đã tìm được một người chúng ta sẽ tìm được tất cả, tôi tin như vậy. Nguyệt Ánh hẹn cuối tháng 4 sẽ cùng tôi về Biên Hòa gặp mặt nhóm bạn Ngô Quyền. Chúng tôi còn nhiều điều muốn nói cho nhau nghe lắm, Nguyệt Ánh mời tôi ở lại ăn cơm trưa với gia đình bạn nhưng tiếc quá tôi có việc phải đi, đành hẹn bạn dịp khác vậy. Lần sau gặp lại nhau bạn nhớ tìm cho tôi xem tấm thiệp chúc Tết năm xưa nhé, tấm thiệp có in hình bông hoa sặc sở và rắc đầy kim tuyến lấp lánh ấy, đó đúng là một kỷ vật quý giá mà không dể gì ai có được như tôi và bạn cùng có. Một lần nữa cám ơn Nguyệt Ánh, bạn đã cho tôi một tình bạn làm ấm áp tâm hồn tôi trong buổi xế chiều nầy.
 Cám ơn cuộc đời đã cho chúng tôi tìm lại nhau, và trên hết cám ơn aihuubienhoa đã là nhịp cầu nối những cánh chim tìm về với quê hương, cội nguồn...

Tháng 4 năm 2012
Bùi Thị Lợi
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 108319)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
15 Tháng Năm 2019(Xem: 39)
Kính chúc các Mẹ luôn sống vui, sống khỏe để thế hệ trẻ được chăm sóc, bù đắp phần nào những đau thương mất mát các Mẹ đã trải qua.
12 Tháng Năm 2019(Xem: 146)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ
05 Tháng Năm 2019(Xem: 113)
Mẹ con tôi nhìn nhau, đưa các cháu về với cội nguồn, thăm quê cha đất tổ khó như vậy hay sao? Làm sao thuyết phục cháu tôi bây giờ.
28 Tháng Tư 2019(Xem: 190)
Tướng Lê Văn Hưng và Tướng Nguyễn Khoa Nam đều đã không còn. Nhưng linh hồn họ, chí khí bất khuất của họ bất tử. Tôi không bao giờ quên hai ông
28 Tháng Tư 2019(Xem: 127)
Càng thương nhiều cho tuổi trẻ Việt Nam bây giờ, họ sống mà không có ngày mai, chỉ lo hưởng thụ
28 Tháng Tư 2019(Xem: 170)
Tôi không còn trẻ để buồn vui quá khứ. Mọi sự việc trong tôi bây giờ là hãy quên những gì quên được
17 Tháng Tư 2019(Xem: 352)
những trang Quân Sữ lẫy lừng cho Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa mà chính Ông, Ông Đã chinh phục được lòng ngưởng mộ của các tướng lãnh đương thời trong khối Tự Do.
17 Tháng Tư 2019(Xem: 136)
Nguyên nhân,trong thầm nghĩ nhỏ bé của tôi, tôi nghĩ có thể có nhiều người biết chuyên. Biết mà không nói thì biết cũng như không.
10 Tháng Ba 2019(Xem: 236)
Như vậy hồn thiêng lịch sử đứng về phía bạn. Tại những nơi này trái tim Việt Nam nghìn đời nhập vào trái tim bạn để hòa cùng với muôn triệu trái tim Việt Nam
05 Tháng Ba 2019(Xem: 519)
Hội ái hữu Biên Hòa luôn sát cánh với người Việt trong và ngoài nươc, cùng cất lên tiếng kêu trầm thống cho quê hương đất nước
02 Tháng Ba 2019(Xem: 319)
lâm vào cái cảnh giữ cháu giữ luôn mấy cái cây rau ngoài vườn. Đã vậy còn phải giữ ...Thằng Chả nửa chớ!
02 Tháng Ba 2019(Xem: 439)
Nhưng thật vô cùng quý báu của một tấm lòng. Tội nghiệp chị, con tàu đang chở chị lao vào màn đêm, xé tan bóng tối và lạnh lẽo.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 306)
Sau đó nó ở lại trong "hậu trường" chờ đợt bán hàng tiếp theo để lại làm nhiệm vụ thu tiền
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 498)
Người Lính làm thơ còn viết cho người Thầy đáng kính Đại Tá Lê Đạt Công về người đàn em quý mến Chuẩn úy Đỗ Cao Thông
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 496)
Cụ Phó Bảng cho họ được tá túc trong lăng của Cụ, như ngày nào Cụ đã được những tấm lòng người miền Nam cho tá túc, trên bước đường lưu lạc của Cụ
06 Tháng Giêng 2019(Xem: 567)
Mà thôi! Tránh voi chẳng xấu mặt nào. Tui cũng lại đang đeo … Khẩu trang! Có ai thấy cái mặt sượng sùng quê mấy cục đâu.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 45319)
Tiếng nước tôi! Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi Thoắt ngàn năm thành tiếng lòng tôi, nước ơi!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 46526)
Nhạc khúc “Trở về mái nhà xưa” của Phạm Duy đã đem minh triết Đông Phương hòa quyện vào tính lãng mạn trữ tình của Tây Phương.
23 Tháng Tám 2018(Xem: 1388)
Với tôi, giá trị tư tưởng lớn nhất của Tác Phẩm “Có Một Thời Nhân Chứng” của nhà văn Lê Lạc Giao chính là cách Ông đặt lại vấn đề: “Nạn Nhân hay Nhân Chứng”
16 Tháng Bảy 2018(Xem: 1040)
Những mơ ước mà Mbappé đã thực hiện và mang đến những kết quả và hình ảnh đẹp đó là một gương sáng cho các người trẻ tuổi và trẻ em ở các khu banlieux
28 Tháng Năm 2018(Xem: 1781)
Cúi đầu tạ với quê hương. Tôi còn một nửa đoạn đường chiến binh”
13 Tháng Năm 2018(Xem: 1755)
Nguyện trên chư Phật luôn gia hộ Má được phước lành kiếp tái sanh.
13 Tháng Năm 2018(Xem: 1521)
Trời Cali hôm nay dường như đầy u ám như muốn ôm cả nỗi buồn người mẹ trong ngày Mother Day
21 Tháng Ba 2018(Xem: 47259)
Mùa xuân chỉ vừa mới nhón bước chân đi thôi mà, mùa hạ còn mãi tít xa kia ngóng vương mộng ảo
08 Tháng Ba 2018(Xem: 47165)
Bởi mỗi lần cả gia đình Tôi đi chung đến thăm,Ông Cố luôn luôn để sẵn tiền trong túi rút ra cho hai chắt,sau khi chúng ôm hun bên má.
03 Tháng Hai 2018(Xem: 46871)
Mẹ mong sao con mình thành nhân, phải sống cho có nghĩa, cho dù phải đánh đổi cái giá quá đắt cho đời mình
30 Tháng Giêng 2018(Xem: 1471)
Đứa cháu ở nhà ra xua đuổi cũng không kết quả, nó chán nản bỏ vào trong nhà... . Cuộc chiến đấu càng lúc càng khốc liệt...
06 Tháng Giêng 2018(Xem: 1611)
Dòng sông mây chở lá vàng mơ đã chìm hẳn vào bầu trời đêm rộng lớn, tôi thấy lòng mình bùi ngùi muốn khóc, tôi mơ
03 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 1431)
Và đâu phải chỉ tháng 12 không biết đến đợi chờ ... Có giã từ nhau cũng phải gửi lại chút lời
22 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1389)
tôi cũng xin cám ơn một nửa thương yêu của tôi đã cùng tôi vượt qua những đoạn đường chông gai thử thách, chia ngọt, sẻ bùi
20 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1426)
Tự do hạnh phúc với cơm no áo ấm là điều mà chúng ta có thể san sẻ cùng nhau.
17 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1501)
Con đường chúng ta đi còn rất dài. Em không mong chúng ta sẽ tránh được những lần chớp tắt. Em chỉ mong rằng chúng ta đủ TIN YÊU
09 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1534)
nhưng thấm đậm tình của người miền Nam, của các anh lính Việt Nam Cộng Hoà. Thử lắng đọng lòng mình, nghe và cảm nhận các bạn nhé.
28 Tháng Mười 2017(Xem: 1372)
cứ tiếp tục đi, không có con đường nào bằng phẳng, cũng không có lối mòn để đi ra
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1761)
Một thoáng chốc buồng tim chợt đau nhói, khi nhớ về những con đường với những thân quen của Biên Hòa xưa cũ.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1687)
Tôn chỉ của dân VNCH, của QLVNCH, của chính phủ VNCH là TÔN TRỌNG CON NGƯỜI, cách hành sự chứa đầy tình người.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1649)
Hãy gắng lên ông xã. Moi việc rồi sẽ qua. Như cháu mình đã viết. "Người lính" không dễ dàng bị khuất phục.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1674)
Người vào cởi áo lau son phấn Trả hết vinh quang lẫn đoạn trường
10 Tháng Chín 2017(Xem: 1882)
Như một lời từ giả, vĩnh biệt bạn bè như giòng sông Đồng Nai cứ trôi, trôi mãi bỏ lại con đò...
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1662)
Hè trôi. Hè đang trôi dần theo từng vạt gió lẽ hiu hiu, hè trôi theo áng mây chiều nay chỉ ửng vàng chút nắng, chắc cũng bởi hè đang trôi,
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1700)
Trái tim nhân từ của má mở ra không chỉ cho riêng con cái của mình mà cho biết bao người xung quanh.
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1471)
Màu hoa phượng vĩ sẽ đỏ như máu của hai mẹ con mình hòa lại với nhau. Con sẽ được ở bên cạnh má đời đời
04 Tháng Chín 2017(Xem: 2154)
Khó khăn và quan trọng nhất là làm sao tui giữ vững sự thương mến của mọi người đã dành cho, để một ngày như mọi ngày vẫn là ngày sinh nhựt cũa tui.
15 Tháng Bảy 2017(Xem: 2465)
Tôi gửi lên đây chút lòng ái mộ. Một góc Biên Hòa để nhớ quê hương
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2834)
Cư An Tư Nguy” cám ơn trường bộ binh Thủ Đức. Quân trường đã rèn luyện chúng ta sự nhẩn nhục và chịu đựng của một người lính
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2244)
Các bạn hãy hẹn nhau cùng về hội ngộ. Để tìm lại niềm vui và nụ cười hân hoan sum họp của thầy cô và bạn hữu.
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 3014)
Nhớ đòi nó rửa lon vụ này cho cẩn thận nghe mấy cha. Ít nhất ông Thường Vụ này cũng thích ca hát, thích nhậu nhẹt và rất biết lo cho anh em.
25 Tháng Sáu 2017(Xem: 1958)
Cái nhà! vâng " Sống có nhà, chết có hòm" là câu nói ngoài miệng khi người ta khẳng định chủ trương cuộc sống của mình.