10:14 CH
Thứ Bảy
30
Tháng Chín
2023

VIẾT VỀ BA TÔI - NGUYỄN CHÁNH NGHĨA

31 Tháng Bảy 20233:12 CH(Xem: 245)
VIẾT VỀ BA TÔI
Sáng nay Thanh Lam admin của trang nhà Biên hoà quê tôi có gọi hỏi thăm và muốn biết về Thầy Nguyễn văn Tỵ
Tôi viết vài hàng về Ba tôi, chia sẻ với các anh chị em là học trò của Ba tôi để nhớ một thời áo trắng!
Ba tôi là một tín đồ trong Hội thánh Tin lành Biên hoà, âm nhạc tây phương, âm nhạc cổ điển gắn liền với ca đoàn nhà thờ, Ba tôi cùng các Cô, Chú tôi thành lập ban hát David ( lấy theo tên một vị vua trong kinh thánh) họ hát ca ngợi trong giờ thờ phượng nhà thờ, thỉnh thoảng có thu thanh gửi cho đài phát thanh tin lành ở Manila Philppines phát về VN.
Hồi đó nhờ sự hướng dẫn của các giáo sĩ truyền giáo tây phương ban hát David có thể chơi các nhạc cụ Mandolin - Violin - Guitar - Harmonium.
Do có năng khiếu về âm nhạc, giỏi về nhạc lý, Ba tôi được tuyển chọn làm giáo sư âm nhạc của trường trung học Ngô quyền từ những năm 1960…
Từ đó Ba tôi chính thức dạy môn học âm nhạc ( môn nhiệm ý ) của trường, có rất nhiều anh chị em cựu học sinh trung học Ngô quyền là học trò của Ba tôi, tôi cũng là học trò của thầy.
Do tính tình vui vẽ, phóng khoáng, cộng với tâm hồn nghệ sĩ, mỗi khi đến kỳ thi môn nhiệm ý các học sinh của Ba tôi thuờng nhận được số điễm :18 ( điễm cao nhất! ).
Ai nấy đều vui vẽ, mừng rỡ!
Ba tôi dạy học ở trường Ngô quyền khoảng 10 năm…
Sau những năm 70 khi Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo về làm Trưởng ty Giáo dục Tỉnh Biên hoà, Ba tôi cũng thuyên chuyển về Ty giáo dục ( làm việc ở phòng thanh tra ) từ đó không còn dạy ở trường Ngô quyền nữa.
Sau năm 1975 các nhân viên Ty giáo dục phải ra các trường học dạy học, Ba tôi bị đưa về trường An hảo Phường An hoà Biên hoà
( gần nhà máy giấy Cogido hồi xưa).
Công việc thay đổi, đời sống đổi thay…
Vì lý do sức khỏe Ba tôi về với Chúa tháng 11 năm 1975 ( lúc đó chỉ vừa 58 tuổi)
Nói đến âm nhạc học đường chắc anh chị em cựu học sinh còn nhớ những bài hát quen thuộc: Học sinh hành khúc ( NS Lê Thương ) Khỏe vì nước- Hè vè
( NS Hùng Lân ) Khúc ca Mùa Hè ( NS Canh Thân ) ….
Khi nghe lại những bài hát học trò nhắc nhớ lại 1 thời đã qua, một thời cắp sách đến trường và cũng không khỏi bùi ngùi nhớ lại một người Thầy!
Thời gian thắm thoát gần 50 năm, mọi thứ đều thay đổi, ai cũng bận rộn với cuộc sống nên ít ai còn nhớ đến Thầy Tỵ dạy nhạc.
Xin chia sẻ cùng các anh chị em cựu học sinh Ngô quyền.
Chúc các anh chị em vui khỏe.
Nghĩa Nguyễn
( con của Thầy Tỵ)
"Biên Hòa Quê Tôi"
THẦY TỴ
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Sáu 2011(Xem: 11552)
Hôm nay ở tuổi 85, Bs Phiêu có thể hãnh-diện mà nhận sự vinh-danh của các hội-đoàn và thân-hữu vì anh đã hiến cả một đời tận-tụy để phục-vu dân ta, phục-vụ y-khoa và phục-vụ quê-hương xứ-sở.
18 Tháng Năm 2011(Xem: 15130)
Tôi muốn mình hoà với thiên nhiên... Không oán ghét không gây hận sầu...' ' Đã bao năm, nhạc sĩ Lê Hựu Hà trải lòng như vậy. Và bây giờ sẽ là mãi mãi bình yên, có phải không anh?
27 Tháng Giêng 2011(Xem: 20443)
Bình- Nguyên là đồng bằng, cái bằng phẳng phì nhiêu hiền hòa của quê hương. Lộc là Nai; tên một loại thú hiền lành đẹp đẽ. Nai hiền đồng bằng chỉ muốn được sống êm đềm giửa cỏ biếc, hoa thơm nơi quê mẹ. Bình-Nguyên Lộc có nghĩa là Đồng Nai.
18 Tháng Mười 2010(Xem: 12860)
Dòng sông Đồng nai đã mang nguồn nước ngọt, trong xanh, tươi mát và đất phù sa phì nhiêu bồi đấp hai bên bờ sông từ hướng Bắc chạy dài qua hướng Tây Nam và Nam của vùng đất Biên Hòa.
18 Tháng Mười 2010(Xem: 13777)
Một người con dân xứ Bưởi, một nhân tài, một người mà dân chúng Biên Hòa rất quí mến,một người anh đáng kính mà chúng tôi xin giới thiệu đến quý đồng hương Biên Hòa: Ông Châu Kim Nhân.
12 Tháng Mười 2010(Xem: 10133)
Nhằm chủ trương giới thiệu đến quý đồng hương những trang anh hùng hào kiệt cùng nhân tài xuất chúng của tỉnh nhà, Ban Biên Tập xin trích đăng bài viết của nhà văn Vĩnh Hảo dành cho cố thi sĩ Nguyễn Tất Nhiên để quý độc giả biết qua và cùng hãnh diện về những nét tài hoa độc đáo của nhà thơ núi Bửu sông Đồng của chúng ta. BBT. " Nắng bờ sông như màu trang vở cũ tuổi học trò em đã làm khổ ai chưa ? "
06 Tháng Mười 2010(Xem: 15353)
Trong buổi lễ xuất quân đánh sang Campuchia của Lữ đoàn 3 KB tháng 1-1971, Đại Tướng tuyên bố là ông sẽ sống và chết với ba quân trên chiến trường. Ông đã giữ đúng lời hứa. Ông đã cống hiến trọn vẹn cuộc đời mình cho Quân đội và TỔ QUỐC.
05 Tháng Mười 2010(Xem: 17856)
Một người Biên Hòa xứ Bưởi đã dám sống tận tụy một tay chăm sóc mọi việc lớn nhỏ cho đến nổi kiệt sức trút hơi thở cuối cùng. Thật khó tìm lại được một tấm gương tài đức vẹn toàn và cung cúc tận tụy hy sinh cho đại cuộc như vậy trong cỏi đời đầy nhiểu nhương này.