5:56 CH
Thứ Bảy
30
Tháng Năm
2020

NHẠC SĨ LÊ HỰU HÀ

18 Tháng Năm 201112:00 SA(Xem: 11217)

Nhạc sĩ Lê Hựu Hà sinh ngày 5 tháng 6 năm 1946 tại làng Bình Ý , Công Thanh Biên Hòa là anh cả trong một gia đình 3 trai và hai gái. Đã theo thân sinh là ông Lê Hữu Khoẻ xuống Sài Gòn lập nghiệp. Nhạc sĩ Lê Hựu Hà đã âm thầm vĩnh biệt cỏi đời vào ngày 9 tháng 5 năm 2003 tại Sài Gòn và được đưa về an tang kề cận mộ thân phụ ông tại Bình Ý Công Thanh Biên Hòa'... Tôi muốn mình hoà với thiên nhiên... Không oán ghét không gây hận sầu...' ' Đã bao năm, nhạc sĩ Lê Hựu Hà trải lòng như vậy. Và bây giờ sẽ là mãi mãi bình yên, có phải không anh?

 Trong phong trào nhạc trẻ ở miền Nam thập niên 1970, xuất hiện ban nhạc trẻ Phượng Hoàng với hai nhạc sĩ Lê Hựu Hà và Nguyễn Trung Cang làm nòng cốt. Điều đặc biệt của ban nhạc này là tự sáng tác và biểu diễn thuần nhạc Việt Nam, không hát nhạc ngoại quốc. Riêng với nhạc sĩ Lê Hựu Hà, những ca khúc như: Tôi muốn, Phiên khúc mùa đông, Yêu người yêu đời... đã đóng góp cho sự phát triển của dòng nhạc trẻ Việt Nam qua sự sáng tạo nghệ thuật của anh.

blank

blank
blank


"Tôi muốn mình hoà với thiên nhiên... Không oán ghét không gây hận sầu..."


blankNhạc sĩ Lê Hựu Hà, người mê nhạc Sài Gòn từng biết đến Lê Hựu Hà lần đầu tiên qua ban nhạc Hải Âu tại đại hội nhạc trẻ Taberd năm 1965, và anh nhanh chóng nổi tiếng từ phong trào nhạc trẻ những năm 1970 qua ban nhạc Phượng Hoàng, lúc ấy đã tạo được vóc dáng riêng vừa tiếp thu phong cách nhạc trẻ phương Tây, vừa phảng phất âm hưởng dân ca Việt Nam. Những bài hát "Tôi muốn", "Hãy ngước mặt nhìn đời"... đã làm thay đổi hẳn cả môi trường âm nhạc vốn sùng ngoại của giới trẻ. Sau Phượng Hoàng, anh cùng bè bạn thành lập ban nhạc Mây Trắng, rồi sau 1975 là ban Hy Vọng, Phiêu Bồng ra đời trong phong trào ca khúc chính trị… Sự tươi tắn và sôi động qua những ca khúc của anh được nhiều bạn trẻ mến mộ.

Lê Hựu Hà tự học nhạc từ nhỏ, anh được nhiều nhạc sĩ đi trước đánh giá là một trong những người Việt hoá nhạc trẻ Âu Mỹ đầu tiên, những năm gần đây, Lê Hựu Hà trở lại với nhạc trẻ, tiêu biểu là ca khúc "Vào hạ" - tác phẩm đã đưa Tam ca Áo trắng trở thành nhóm nhạc hàng đầu của VN.

blankLê Hựu Hà để lại một sự nghiệp chỉ khoảng trên 50 ca khúc, nhưng không vì thế mà sự tài hoa và táo bạo của anh chìm khuất. Sáng tác của Lê Hựu Hà ứng dụng giai điệu, tiết tấu hiện đại của nhạc trẻ phương Tây mà vẫn mang hơi thở rất VN, đưa thang âm ngũ cung VN vào ca khúc (Tình ca Việt Nam)... Lê Hựu Hà cũng là một trong những nhạc sĩ trong nước khá chuyên tâm trong việc chuyển dịch, biên soạn lời Việt cho các ca khúc quốc tế (anh đã viết lời Việt khoảng gần 100 ca khúc, nổi tiếng có bản Đồng xanh, Những lời dối gian...).

Ít ai biết anh vốn xuất thân là một viên chức ngân hàng mẫn cán. "Tôi là dân Sài Gòn chính gốc. Gia đình rất khó nên không dễ gì đến với âm nhạc. Từ nhỏ đến lớn ông bà già chỉ muốn tôi làm viên chức nhà nước. Thế là tôi trở thành một viên chức ngân hàng mấy chục năm. Tuy nhiên vì yêu âm nhạc từ thuở nhỏ, nên ban ngày thì làm việc, ban đêm tôi lén học nhạc, rồi làm nhạc công ở các club và sau đó chính thức hoạt động âm nhạc chủ yếu ở lĩnh vực biểu diễn. Còn sáng tác ca khúc, trước tiên tôi viết cho chính tôi. Tôi dùng âm nhạc để giải toả những tình cảm khi vui, khi buồn của chính mình". 

Quả thật với những ca khúc của anh, người nghe chỉ thấy những giai điệu và ca từ thật gần gũi giới trẻ, với độ sâu cần thiết để lắng lại trong lòng người nghe dù đó có thể là giai điệu mượt mà của Hãy yêu như chưa yêu lần nào, hay sôi nổi trẻ trung của Vào hạ. Cả hai ca khúc này đang được rất nhiều ca sĩ trong nước và hải ngoại trình bày Trời xanh, hoa phượng đỏ còn tôi thì cứ lang thang và nghĩ rằng: Cuộc đời có thể có nhiều điều làm chúng ta không hài lòng, nhưng cuộc đời cũng có những cái để vui, thì tại sao lại cứ phải u ẩn và than trách?"

Ý kiến bạn đọc
20 Tháng Bảy 20117:00 SA
Khách
Tôi thích bài "Tình Ca Việt Nam" của Lê Hựu Hà, nhưng chưa nghe ca sĩ nào hát ngoài Lê Hựu Hà và tìm trên trang web cũng không thấy. Lê Hựu Hà như cười với khổ đau và Trịnh Công Sơn khóc với đau khổ, còn Pham Duy thì sao!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Mười 2010(Xem: 10232)
Một người con dân xứ Bưởi, một nhân tài, một người mà dân chúng Biên Hòa rất quí mến,một người anh đáng kính mà chúng tôi xin giới thiệu đến quý đồng hương Biên Hòa: Ông Châu Kim Nhân.
12 Tháng Mười 2010(Xem: 8250)
Nhằm chủ trương giới thiệu đến quý đồng hương những trang anh hùng hào kiệt cùng nhân tài xuất chúng của tỉnh nhà, Ban Biên Tập xin trích đăng bài viết của nhà văn Vĩnh Hảo dành cho cố thi sĩ Nguyễn Tất Nhiên để quý độc giả biết qua và cùng hãnh diện về những nét tài hoa độc đáo của nhà thơ núi Bửu sông Đồng của chúng ta. BBT. " Nắng bờ sông như màu trang vở cũ tuổi học trò em đã làm khổ ai chưa ? "
06 Tháng Mười 2010(Xem: 12447)
Trong buổi lễ xuất quân đánh sang Campuchia của Lữ đoàn 3 KB tháng 1-1971, Đại Tướng tuyên bố là ông sẽ sống và chết với ba quân trên chiến trường. Ông đã giữ đúng lời hứa. Ông đã cống hiến trọn vẹn cuộc đời mình cho Quân đội và TỔ QUỐC.
05 Tháng Mười 2010(Xem: 13923)
Một người Biên Hòa xứ Bưởi đã dám sống tận tụy một tay chăm sóc mọi việc lớn nhỏ cho đến nổi kiệt sức trút hơi thở cuối cùng. Thật khó tìm lại được một tấm gương tài đức vẹn toàn và cung cúc tận tụy hy sinh cho đại cuộc như vậy trong cỏi đời đầy nhiểu nhương này.