7:10 SA
Thứ Bảy
30
Tháng Năm
2020

KHĂN HỒNG GỌI NHAU - Nguyễn Hữu Hạnh

03 Tháng Bảy 201711:13 CH(Xem: 3861)

KHĂN HỒNG GỌI NHAU 

“Khăn hồng” màu khăn trên túi áo một biểu tượng dành cho các sinh viên sĩ quan khóa 5/72 của trường bộ binh Thủ Đức. 45 năm trôi qua,  hơn nửa đời người đã qua rồi một thời tuổi trẻ, theo thời gian bạn bè của chúng tôi kẻ còn người mất. Người nằm xuống xem như đã ngủ yên, người còn lại lưu lạc khắp bốn phương  với bao nhục nhằn in hằn trong tâm khảm.Thời gian  qua đi… qua đi… đường dài đi chưa hết, nhưng bao kỷ niệm chợt trở về ngập tràn niềm vui trong đêm ngộ khóa 5/72 như một sự thân tình réo gọi “ Khăn Hồng gọi nhau”
IO7A3746A

 Đêm hội ngộ khóa 5/72 sĩ quan trừ bị Thủ Đức được tổ chức và đêm thứ bảy 24 tháng 6 năm 2017 tại nhà hàng Diamond Seafood  Palace tại Nam California.

 Đây là lần họp mặt đầu tiên sau 45 từ ngày nhập khóa. của những người bạn đồng khóa cùng thời cùng độ tuổi cùng bỏ trường xưa bỏ áo thư sinh. Những người bạn từng biết nhau cũng như những người bạn lần đầu gặp mặt. Chúng tôi đã đến với nhau trong đêm hội ngộ khóa 5/72 của trường sĩ quan Thủ Đức.
Chúng tôi là những sinh viên của các phân khoa các trường Đại Học, là những nhân tài cho thời kinh tế hậu chiến của miền Nam Việt Nam. Nhưng vì nhu cầu của đất nước và lệnh Tổng Động Viên. Cùng vào quân trường Thủ Đức, giờ còn sống để được còn cơ duyên cùng hội ngộ đêm nay.

Trong một đời người, con người ta luôn sống với những hoài niệm,có người ôm ấp mãi  tuổi học trò trắng trong, hay tuổi trưởng thành huy hoàng trong danh trong  lợi.
Nhưng với chúng tôi chuổi ngày đẹp nhất vẫn là những tháng quân trường” Khắp bốn phương trời từng đoàn người trai về đây…” Trên thao trường đổ mồ hôi để biết yêu đời lính.Đời lính của chúng tôi có thể bắt đầu từ khóa quân sự học đường trong những tháng hè tại trung tâm huấn luyện Quang Trung, những lần trình diện đi về dừng lại ngã ba, ngã năm.

 

Quân trườngThủ Đức với những ngày tháng không thể nào quên, ngày đầu được chuyển từ trung tâm Quang Trung với những mái tóc dài,  vài tay ăn chơi thứ thiệt Hippy Agogo , thoáng chốc đã khuất phục trước dáng dấp hung thần của các Huynh trưởng khóa 1/72. Trong chúng tôi đã có nhiều người ngất xỉu không biết trời trăng mây nước, sau khi chạy nhiều vòng sân Vũ Đình Trường.
Những mái tóc được cắt ‘húi cua” 3 phân cắt ngắn.  Những tuần huấn nhục kinh hoàng đây căng thẳng cả tinh thân lẫn thể xác . “đột kích” “ tập hợp “ bất kể giờ giấc ngày đêm đổ mồ hôi đó với thần xác rả rời không có thời gian để nhớ nhà nhớ em.Cơm nhà bàn ban đầu khó ăn cũng phải nuốt, kéo theo sự thèm khát đủ mọi thứ.

Scan0002
svsq Hồng võ 54 cung cấp


Tiếng Quản ca luôn vang dội khắp những con đường mang tên những thành phố miền nam “ Khắp bốn phương trời từng đoàn người trai về đây.   Những ngày mang alpha là những ngày huy hoàng của đời lính. Dù hằng ngày phải ra cỗng số 9 những bãi tập trên những đồi nắng chứa chan. Những đêm về trong khu sinh hoạt khu gia binh trong quán càphê của Đại úy Quỳnh, quán ăn quán nhậu của Đại úy Án. Thật đúng nghĩa bốn chữ Cứ ăn tự ghi miễn sao đầu tháng đứng tránh mặt

kiênquyết29
Đặng Phạm Hùng& Lê Minh Bền ĐĐ 53

 

Các SVSQ khóa 5/72 càng gần gũi hơn khi được đưa đi 2 lần chiến dịch về miền Hậu Giang chuẩn bị cho hiệp định Ba Lê năm 1973. Chúng tôi đã đến những người dân trên những vùng đất  hiền lành.  An ninh có xôi đậu có, hư hỏng từ đây tập tành uống rượu với anh trưởng ấp với bác xã trưởng,  tự do vô kỷ luật dù về Sài Gòn qua bắc Vàm Cống, bắc Cần Thơ và bắc Mỹ Thuận, để thăm em hơn thăm nhà. Với lon alfa trên cổ áo tha hổ tán gái, từ cô giáo đến học trò của các trường trung học địa phương, các cô thư ký của quận, các cô giáo trường làng, cũng có chuyện nên duyên chổng vợ đời đời hay bỏ người trốn cái thân…

Chưa hoàn tất đợt chiến dịch thứ hai, khóa 5/72 được lệnh về quân trường hoàn tất khóa học quân sự vì nhu cầu chiến trường đang cần.

Ra trường vào ngày 30 tháng 6 năm 1973 nhưng bạn bè khóa 5/72 của chúng tôi đã bỏ mình khi còn tại Quân trường trong đêm nổ Tuyến D, một số thương vọng và mất mát trong 2 lần đi chiến dịch ngừng bắn. Khi vừa ra trường  những người bạn đã sớm bỏ chúng tôi khi chưa được lãnh lương chuẩn úy. Như một người bạn đồng khóa sau khi ra trường ở là Thủ Đức để hoàn tất khoá học Thiết Giáp mỗi lần nhìn thấy từng tên chuẩn úy khóa 5/72 bị gạch tên tự dưng muốn khóc.

kiênquyết29a
svsq Đặng Phạm Hùng cung cấp

 

 Hy sinh và thương trận là chuyện thường của đời lính, không có cơ hội điểm danh để biết bao kẻ con người mất. Chúng tôi đã có mặt trên khắp 4 vùng chiến thuật, mang đủ màu áo lính, thêm nhiều thương vong và mất mát. Cơn bão 30 tháng 4 ập đến cùng chung một hoàn cảnh, ai may mắn thì ra đi những người còn ở lại phải qua những trại tù từ Nam ra Bắc. Riêng đại đội 53 ra tù sớm chắc là Phạm Lê Huynh, đốt đời tuổi trẻ 8 đến 9 năm ngoài miền Việt Bắc là  Lê Tấn Hà.

Đêm hội ngộ khóa 5/72 như điểm danh bạn bè, không màu mè không cường điệu, chỉ có chúng tôi khóa 5/72  đã đến với nhau bằng tất cả tấm lòng như một sự thiêng liêng ràng buộc từ muôn kiếp. Lần đầu tiên các HT Đại đội 53 được gặp các HT Bùi Công Khanh 52, Trần Quang Sanh 54, Lê Đào Duyến 54 phải nói là vui lắm phải chi được chào nhau bằng tiếng Đan Mạch càng vui hơn.

 Các HT Nhy Trần 51,Nguyễn Chi, Phạm Hùng Thái 52, Mai Trọng Ngãi đã có những sinh hoạt từ trước. Riêng đại đội 53 có HT Nguyễn Trung Chiếu từ Úc Châu, San José có các HT Hùng Lương, Đoàn Anh Việt, Hứa Cầu Chẩy, Sacramento HT Đặng Phạm Hùng, San Diego HT Phạm văn Chất cùng kéo về gặp bạn, 44 năm rồi còn gì???

 Nam Cali 53 Kiều Hưng Việt, Nguyễn Lê Huynh, Đỗ Hữu Giáo,  Lâm Quang Nga, Nguyễn Quang Định, Đỗ Văn Nghĩa, Nguyễn Thượng Hiền, Nguyễn Văn Lộc, Lê Tấn Hà , Phan Xuân Hải,  Phạm Tự  Cường  và Nguyễn Hữu Hạnh…

Như một ước mơ thành hiện thực của HT Bùi Công Khanh” Mong có ngày khóa 5/72 tập hợp như khóa 3/72

Một lễ nghi quân cách ngắn gọn với 1 phút mặc niệm trước  một lá cờ VNCH nguyên thủy còn vết máu máu người lính được trang trọng gìn giữ, cùng bài hát “ Chiến Sĩ Vô Danh “ do HT Bùi Công Khanh  52 hát lên  để tưởng nhớ đến những người bạn khóa 5/72 đã nằm xuống. “ Tụi tao không quên tụi bây…”

IO7A3848A

Màu hồng của các khăn được đặt trên bàn ăn không phải là một sự tình cờ cùng banner  với tên khóa Kiên Quyết để nhắc nhở chúng ta biết mình từ đâu để tìm lối quay về.
kiênquyếtjkiênquyếtk

Đẹp hơn hết là hình ảnh quý phu nhân Kiên Quyết  5/72 vẫn kiên quyết theo chổng đến giây phút cuối. Cả cõi lòng được lắng đọng  qua những bài hát  có ý nghĩa được  đặc biệt tuyển chọn với những tiếng hát thật hay  như Trả lại em yêu, Huynh Đệ Chi Binh và Một mai giã từ vũ khí…
kiếnquyếthkiênquyếti

Cám ơn “ Cư An Tư Nguy” cám ơn trường bộ binh Thủ Đức. Quân trường đã rèn luyện chúng ta sự nhẩn nhục và chịu đựng của một người lính, chiến trường đã hun đúc cho sự hy sinh chiến đấu và yêu thương đồng đội của một vị chỉ huy.
Là các cựu SVSQ Kiến Quyết, mong rằng chúng ta luôn đoàn kết thương mến nhau khi tuổi đời không còn bao lâu nữa và không biết khóa 5/ 72 còn lại bao nhiêu thằng???

Riêng bản thân tôi và  gia đình đại đội 53 rất đúng nghĩa “ Huynh Đệ Chi Binh”.
Hầu hết các HT 53 đều bằng cách nầy hay cách khác đều yểm trợ tuyệt đối cho công việc của tôi hiện tại. Nhất là lời nói của HT Đỗ Hữu Giáo tôi không bao giờ quên... 
Mình không giúp thằng Hạnh thì ai giúp nó bây giờ?”

Tình “ Huynh đệ chi binh “ không dừng lại ở đây, trong một dịp tình cờ gặp lại các huynh trưởng ĐĐ54 Đặng Hiếu Bính, Phạm Quang, Phan Quang Anh từ các tiểu bang khác về họp mặt Kỵ Binh.
Trong hội trưng bất kể nghi thức đại hội được diễn ra, bạn bẻ 5/72  vẫn tíu tít gọi nhau…

Hạnh ơi! Còn thằng khóa 5 nữa thằng... Huỳnh văn Diệu nữa nè”

 Nỗi mừng vui chứa chan đôi ngấn lệ trong đôi mắt Bính, như anh em chung một gia đình được gặp lại tưởng rằng đã mất

 “Gặp lại khóa 5/72 nói chuyện mới đã, nhưng  Quang ơi! Thằng Hạnh nó chửi mình quá, vì ngày xưa ở Chương Thiện, thiết giáp của  mình bắn trên đầu nó khi nó làm trung đội trưởng tiều đoàn Sấu Thần 2/31. Giờ vẫn còn sống là mạng nó lớn”Đặng Hiếu Bính.

TĐ2
Phan Anh 54, Hạnh53, Quang, Bính ĐĐ 54
TĐ1
Diệu 54 Bính 54 Hạnh 53 An 54

 

Gặp lại anh em vui mừng lắm, trong cuộc đời binh nghiệp hình như có cái gì ràng buộc lẫn nhau và sau khi bao năm xa cách tình đồng ngũ còn lại còn thầm thiết như ngày nào” Phạm Thanh Quang 544

 

Đêm hội ngộ khóa 5/72 ngày 24/6 năm 2017 là dịp đưa khóa 5/72 Kiên Quyết gần nhau hơn. Tất cả các Huynh Trưởng  cùng đồng tâm sẽ thực hiện cuộc họp mặt  “Khăn Hồng Gọi nhau” vào năm 2018  Kiên Quyết gọi ta về. Sơ khởi Ban thường vụ tiều đoàn 5/72 được các huynh trưởng tin tưởng trao nhiệm vụ.
Và  Ngày họp mặt cho khóa 5/72 toàn thế giới sẽ được chọn trong 2 ngày 16 & 17 tháng 6 năm 2018 tại Nam California. Quý huynh trưởng chuyển thông tin nầy rộng rải đến tất cả huynh trưởng 5/72.  Quý huynh trưởng từ Úc, Âu Châu,Canada và các tiểu bang Hoa Kỳ nên chuẩn bị ngay từ bây giờ, đừng đánh mất dịp 5/72 gọi ta về qua tâm tình của HT Bùi Công Khanh 52

Ngày xửa ngày xưa, chắc tụi mình cũng có duyên có phận với nhau lắm, nên mới cùng nhau sa chân vào Thủ Đức cùng một lúc, rồi duyên phận đó bây giờ lại đưa đẩy chúng ta gặp lại nhau ở đây. Nếu vì lý do gì đó mà không chịu gặp bây giờ, thì biết bao giờ mới có dịp thuận tiện hơn nữa. Mình nghĩ đại như vậy, không biết có đúng không hở các bác? Ở cái tuổi này, biết sẽ còn có được mấy lần như vậy, trước khi mình đi xa …thiệt xa"

 

NGUYỄN HỮU HẠNH

CLICK XEM THÊM HÌNH ẢNH 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 169280)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
12 Tháng Năm 2020(Xem: 360)
cũng như không còn nhìn thấy anh đậu xe bên lề freeway 101 trong cái nắng chói chan để đón đợi và mời chúng tôi đến phở Lý
07 Tháng Năm 2020(Xem: 327)
Vào trại chừng hai tuần, thì tôi gặp được người quen cùng quê ở Biên Hòa, chị Huệ và gia đình Cô Tư Kiên, thuộc toán áo xanh đến trước
05 Tháng Năm 2020(Xem: 349)
Tôi luôn luôn kính nhớ ơn Trên đã ban cho chúng tôi phước lành, may mắn ra đi được trong ngày 30/4
29 Tháng Tư 2020(Xem: 271)
Còn anh, còn chị, còn các bạn. Ngày 30 tháng 4 năm đó đã làm gì? Ở đâu?
25 Tháng Tư 2020(Xem: 40755)
một nén hương lòng thành kính tưởng nhớ đến anh Thủy, đến đồng đội của anh, và tất cả những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã "vị quốc vong thân"
13 Tháng Tư 2020(Xem: 60740)
mênh mông không bằng nhà mình, dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có Mẹ
13 Tháng Tư 2020(Xem: 19026)
Không biết phải dùng chữ gì thay cho ba dấu chấm đỏ đây?
11 Tháng Tư 2020(Xem: 396)
Cầu mong các thế hệ kế tiếp sẽ không bao giờ phải chịu những tổn thương tinh thần lẫn vật chất như chúng ta hôm nay
11 Tháng Tư 2020(Xem: 329)
Bình an sẽ trở lại. Cầu nguyện cho Ngài thật sức khỏe và bình an.
10 Tháng Tư 2020(Xem: 326)
Duyên chỉ cười nhưng chưa hứa nhận lời, không thể và có thể biết đâu còn cơ duyên.
09 Tháng Tư 2020(Xem: 354)
Ôi! thời thơ dại, còn đâu nữa! Tuổi hoa niên, đèn sách miệt mài.
07 Tháng Tư 2020(Xem: 234)
Đời sống vốn buồn nhiều hơn vui,trong tình hình này dường như phải đổi thành đời sống vốn dĩ buồn lo
05 Tháng Tư 2020(Xem: 353)
cũng như niềm an ùi của những ngày còn lại của cuộc sống nầy, là được gần gủi bên mấy con chó thân thương trong khoảnh khắc bình an
03 Tháng Tư 2020(Xem: 398)
thế hệ con cháu tôi ngày nay không thể nào tìm lại được các giá trị ấy ngay trên chính quê hương của tôi
02 Tháng Tư 2020(Xem: 294)
Tất cả mọi thứ đều bị hoãn lại từ các sự kiện quốc tế như Olympics, giải Vô địch bóng tròn Châu Âu, các hội nghị Khoa học, các buổi trình diễn
31 Tháng Ba 2020(Xem: 298)
Đà Nẳng lúc đó người như nêm cối. Xe cộ in õi. Nóng nực vô cùng. Ai cũng vội vã chen lấn tìm đường đi
28 Tháng Ba 2020(Xem: 488)
Cái thứ hai xin lỗi nước Mỹ vì đã vu khống dịch họa này là do quân đội Mỹ đưa Virus vào Trung Quốc.
25 Tháng Ba 2020(Xem: 388)
Đêm cuối trong căn nhà cũ, tôi biết rằng mình không chỉ gánh trên vai một gánh quê hương.
24 Tháng Ba 2020(Xem: 313)
Thương quá! Mồ mẹ cỏ đã xanh nhường kia mà các con vẫn khóc ngất. Thương quá
23 Tháng Ba 2020(Xem: 446)
Đời như sóng nổi- Xóa bỏ vết người…” “Ai mang bụi đỏ đi rồi!
21 Tháng Ba 2020(Xem: 371)
Anh hùng tử khí hùng bất tử, họ là những tấm gương một lòng vì nước vì dân, họ là những vị Tướng bất tử.
17 Tháng Hai 2020(Xem: 699)
Tôi đang đợi tết cùng với quê nhà và cớ làm sao nghiêng về phía nào, tôi cũng nghe tiếng lòng mình rung động!
01 Tháng Hai 2020(Xem: 601)
Quê hương mang nặng nghĩa tình,Quê hương tôi đó đẹp xinh tuyệt vời.
13 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 1168)
Tin hay không, tôi nghĩ đã có một Đấng Thiêng Liêng nào đó đưa đường dẫn lối cho ghe nhỏ của chúng tôi tới được bến bờ.
12 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 946)
Ông là một nhân chứng quý báu của một giai đoạn bi thảm, một cuộc đổi đời ghê rợn nhất trong lịch sử Việt.
08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 1177)
Về thăm anh thôi. Hồ sơ em bảo lãnh anh sang với em bị bên kia người ta bác rồi
04 Tháng Mười 2019(Xem: 1368)
Vậy là 38 năm đã trôi qua, rồi câu chuyện bốn trăm năm chiếc cầu trên sông Drina, và còn biết bao chuyện của một thời chưa nói hết. Buồn!
22 Tháng Chín 2019(Xem: 1229)
Chúng tôi được họ cưu mang, dìu về căn nhà lá, đốt than rừng sưởi ấm tình người vào đêm thứ 41 trên tuyến đường vượt biển.
30 Tháng Tám 2019(Xem: 1557)
Tôi thường nghĩ cái gì của mình ắt sẽ tự đến, tự nhiên như cây cần có nước, như hết Hè lại sang Thu
10 Tháng Tám 2019(Xem: 1400)
Tuy mỗi người đi mỗi đường nhưng sau gần năm mươi năm xa cách chúng tôi lại tìm đến nhau, mọi nghi ngờ đều được làm sáng tỏ
10 Tháng Tám 2019(Xem: 1767)
Tôi vẫn nhìn lên trần nhà: trần nhà trắng phau, ở đó không hiện lên được một nét nào của quê hương tôi hết
07 Tháng Tám 2019(Xem: 261)
Phải chi đừng vội nói yêu nhau. Để mãi tình yêu mới bắt đàu
06 Tháng Tám 2019(Xem: 1283)
Người lính trẻ đã nằm xuống an bình. Nhưng nỗi nhớ thương mãi đè nặng trong lòng những người con sống.
04 Tháng Bảy 2019(Xem: 1424)
là bằng chứng ông đến với cuộc đời này bằng một tiếng khóc, nhưng khi ra đi ông đã đem theo một người tình.
27 Tháng Sáu 2019(Xem: 1638)
Rất mong các bạn cùng khóa không đến được hôm nay thì xin lần tới hãy đến với nhau vì thời gian không chờ đợi bất cứ một ai
23 Tháng Sáu 2019(Xem: 2937)
hãy cười lên đi và cùng tự hào chúng ta là người lính đã có MÔT THỜI KHĂN HỒNG không thể nào quên
21 Tháng Năm 2019(Xem: 1484)
Tạ ơn ngôi trường cho mình nhiều kỷ niệm đẹp. Tạ ơn Thầy Cô cho mình kiến thức và một lối đi về.
15 Tháng Năm 2019(Xem: 1467)
Kính chúc các Mẹ luôn sống vui, sống khỏe để thế hệ trẻ được chăm sóc, bù đắp phần nào những đau thương mất mát các Mẹ đã trải qua.
13 Tháng Năm 2019(Xem: 1350)
Không phải chỉ “ở cuối một con đường” mà ở cuối con đường nào cũng có một chỗ để chúng ta dừng chân, quay đầu nhìn lại đoạn đường đã qua
12 Tháng Năm 2019(Xem: 1519)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ
05 Tháng Năm 2019(Xem: 1435)
Mẹ con tôi nhìn nhau, đưa các cháu về với cội nguồn, thăm quê cha đất tổ khó như vậy hay sao? Làm sao thuyết phục cháu tôi bây giờ.
28 Tháng Tư 2019(Xem: 3017)
Tướng Lê Văn Hưng và Tướng Nguyễn Khoa Nam đều đã không còn. Nhưng linh hồn họ, chí khí bất khuất của họ bất tử. Tôi không bao giờ quên hai ông
28 Tháng Tư 2019(Xem: 1529)
Càng thương nhiều cho tuổi trẻ Việt Nam bây giờ, họ sống mà không có ngày mai, chỉ lo hưởng thụ
28 Tháng Tư 2019(Xem: 1334)
Tôi không còn trẻ để buồn vui quá khứ. Mọi sự việc trong tôi bây giờ là hãy quên những gì quên được
17 Tháng Tư 2019(Xem: 1767)
những trang Quân Sữ lẫy lừng cho Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa mà chính Ông, Ông Đã chinh phục được lòng ngưởng mộ của các tướng lãnh đương thời trong khối Tự Do.
17 Tháng Tư 2019(Xem: 1332)
Nguyên nhân,trong thầm nghĩ nhỏ bé của tôi, tôi nghĩ có thể có nhiều người biết chuyên. Biết mà không nói thì biết cũng như không.
10 Tháng Ba 2019(Xem: 1483)
Như vậy hồn thiêng lịch sử đứng về phía bạn. Tại những nơi này trái tim Việt Nam nghìn đời nhập vào trái tim bạn để hòa cùng với muôn triệu trái tim Việt Nam
05 Tháng Ba 2019(Xem: 2443)
Hội ái hữu Biên Hòa luôn sát cánh với người Việt trong và ngoài nươc, cùng cất lên tiếng kêu trầm thống cho quê hương đất nước