2:15 CH
Thứ Hai
19
Tháng Tám
2019

TỪ SIHANOUK ĐẾN HUN SEN: CON BÀI CỦA BẮC KINH Ở ĐNA - Hà Nhân Văn

06 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 6000)
TỪ SIHANOUK ĐẾN HUN SEN: CON BÀI CỦA BẮC KINH Ở ĐNA

Hà Nhân Văn
 
blank Cố Miên vương Shihanouk, dù cách nào, ông vẫn được toàn dân Miên kính mến như "cha già của dân tộc Kampuchia". Khoảng hơn một triệu dân Nam Vang và các vùng phụ cận tấp nập đổ về trung tâm hoàng cung chào kính Cố vương lần cuối. Khoảng 200,000 dân và hàng nghìn sư sãi từ phi trường cung nghinh quan tài Cố vương về hoàng cung. Được tin Sihanouk qua đời ngày 15-10, Thủ tướng Hun Sen cùng quốc vương Sihamoni bay qua Bắc Kinh ngay và cùng Thái hậu Monique tháp tùng quan tài Cố vương về Miên. Sau ba thập niên cầm quyền, Hun Sen đã thành cáo già chính trị. Biết rằng dân Miên vẫn tôn sùng Sihanouk và ngai vàng, Hun Sen gắn liền thân thế ông ta với cái chết của Cố vương. Hun Sen tuyên bố để quốc tang cố vương một tuần lễ, quan tài quàn ở hoàng cung ba tháng để dân đến kính viếng. Hun Sen cùng quốc vương Sihamoni đi bộ sau quan tài tiếp theo hàng nghìn sư sãi. Hơn ai hết, Hun Sen được thừa hưởng di sản rực rỡ của cố vương chứ không phải đương kim quốc vương Sihamoni và các hoàng tử. Theo dư luận chung ở ĐNA, sau cái chết của Sihanouk, Hun Sen trở thành hình bóng của Sihanouk ở xứ chùa tháp, Hun Sen sẽ mãi mãi là một Sihanouk thực sự lãnh đạo và trực tiếp cầm quyền Cao Miên. Hun Sen cũng thừa kế con bài Sihanouk của Bắc Kinh từ thời Mao Trạch Đông - Chu Ân Lai đánh dấu bởi hội nghị phi liên kết Bandung Nam Dương năm 1955, Chu Ân Lai trở thành bạn thân và người đỡ đầu ông vua còn non trẻ ham chơi của xứ Chùa Tháp. Hơn nửa thế kỷ Sihanouk trở thành con bài đắc ý nằm gọn trong vòng tay Mao-Chu. Và từ nay, Hun Sen thừa kế, trở thành con bài đắc ý nhất của Bắc Kinh ở ĐNA. Hun Sen hạ lệnh đảng và chính phủ tổ chức "cực kỳ long trọng" tang lễ cố vương, theo giới quan sát cũng là đại lễ chuyển giao di sản của cố vương và tấm lá chắn an toàn của Bắc Kinh cho Hun Sen. Từ đây, Bắc Kinh cư xử với Hun Sen như đối với con bài Sihanouk từ năm 1955. Trong nửa thế kỷ, Sihanouk đã ngăn chặn VN cho Bắc Kinh.

 Năm 1979, sau hiệp định Paris về hòa bình Cao Miên, Sihanouk chấp nhận hợp tác với Khmer chống VNCS và làm Chủ tịch Liên Minh Dân Chủ Kampuchia, Sihanouk tuyên bố với báo The Washington Post, "Hà Nội Việt Nam hóa cuộc chiến Cao Miên (đánh Khơme Đỏ) chỉ là tham vọng biến Cao Miên thành miền Nam VN thứ hai". Sihanouk phát biểu đúng luận điệu của Nhân Dân nhật báo Bắc Kinh tố cáo VN chủ trương bành trướng và Việt hóa Miên. Cũng như tháng 5, 1973, hãng thông tấn AFP hỏi Sihanouk nghĩ thế nào về VN miền Bắc và Miền Nam (VNCH), Sihanouk trả lời ngay: "Cả hai đều như nhau" (Ils sont égaux).

 Hun Sen tuy khác, do sinh trưởng ở miền Nam, được giáo dục ở VN (từ Sóc Trăng đến Hà Nội) nhưng chàng Miên gốc Việt Khơme Krom cũng vẫn như Sihanouk, đã ngã hẳn vào vòng tay Bắc Kinh, làm sống lại tinh thần dân tộc Khmer bài Việt và "cáp duồn" từ thời xa xưa.

Tóm lại, cái chết của cố vương Shihanouk là cơ hội vàng của Hun Sen và đồng thời Bắc Kinh có con bài mới thay thế Sihanouk.

SIHANOUK: ĐẠI HỌA CỦA VNCH XƯA

 Thời hoa niên còn học ở Sàigòn (Trung học), Sihanouk đã làm quen với lối sống Việt Nam, nói được tiếng Việt, có nhiều bạn thân là VN (như Bs. Phan Quang Đán). Theo cụ bà Henriettet Tư, bạn học của cố vương, bạn thân của thái hậu Monique, thì "không có dấu hiệu nào của Sihanouk lúc ấy mà tỏ ra thù ghét VN, trái lại ông rất thân tình". Theo lời đồn đại do mật thám Pháp tiết lộ vào thời gian 1954-1955, sinh mẫu của Sihanouk là người Việt gốc Hà Nội, nữ sinh trường Sainte Marie mà ông Hoàng xứ Chùa Tháp, du học ở Sài Thành, say đắm, cô mang thai, sinh ông hoàng con năm 1922. Nhưng do khác tôn giáo lại là người Việt, toàn quyền Pháp sai mật thám đem ngay cậu bé về Nam Vang để hoàng thái hậu Sisowath Norodom nuôi, xóa gọn vết tích Việt Hà Nội. Năm 1941, được 19 tuổi, vua Sisowath Norodom chết, Sihanouk được nối ngôi (Năm 1960, theo hồi ký của Bs. Trần Kim Tuyến (chưa in), tình báo Pháp cho Hà Nội biết nguồn gốc Việt lai của Sihanouk và tìm được sinh mẫu của Miên vương, bà là dân trưởng giả lại không di cư. Phạm Văn Đồng trực tiếp giải quyết việc cơ mật này, thu xếp để Sihanouk bí mật ra Hà Nội nhận mẹ. Từ đây, Miên vương gắn bó tình cảm với sinh mẫu. Vẫn theo tình báo Pháp, hoàng thái hậu tuy đã già vẫn còn nhớ rõ sự việc, sinh mẫu Sihanouk cũng còn giữ được kỷ vật cũ với ông hoàng Miên. Hà Nội tận dụng khai thác sự kiện tối mật này).

 Kể từ năm 1955, Sihanouk trở thành tai họa cho VNCH. Đã ghét Việt, lại căm thù Mỹ nên Sihanouk là một trong mấy yếu tố chính đưa VNCH đến sụp đổ. Trong cuốn hồi ký của cố vương, Norodom Sihanouk: My war with CIA, đã cho ta thấy rõ vai trò của Shihanouk trong việc đánh phá VNCH: không nhân nhượng, không tiếc thương (without mercy). Năm 1960, sau khi MTGPMNVN ra đời, Bắc Kinh nhảy vào cuộc với ý đồ nắm tay trên Hà Nội và như một điều kiện để Hà Nội và MTGPMNVN phải tùy thuộc vào Bắc Kinh. Đây là thế thượng phong của Mao-Chu: Bắc Kinh ký mật ước với Sihanouk, giành cho TC được sử dụng cảng Sihanoukville chuyên chở võ khí đạn dược, kể cả quân dụng cung cấp cho VC, giành cho TC ưu tiên hoạt động ở vùng biên giới tiếp giáp VN, mở các kho chứa lúa gạo, đạn dược dành cho VC, kể cả phi trường Pochentong, lãnh đạo MTGPMN có thể từ Nam Vang đáp máy bay đi Hà Nội, Bắc Kinh. Mở cửa biên giới cho VC tự do di chuyển, đưa lúa gạo từ Hậu Giang qua Miên. Nam Vang là trung tâm "rửa tiền" số 2 của VC sau Hồng Kông. Như thế này: VC thu thuế lấy tiền đồng VN, chuyển qua Nam Vang, đổi qua dollars Mỹ để mua võ khí, thuốc men, Nam Vang là trung tâm cung cấp thuốc Tây cho VC... Nghĩa là từ các trung tâm hậu phương này, Trung ương cục Miền Nam, bộ tư lệnh Miền đều ở trên đất Miên do thỏa hiệp mật giữa TC và Sihanouk chứ không phải giữa Hà Nội và Nam Vang. Căm thù Mỹ và VNCH từ vụ mưu sát bất thành năm 1958 gọi là "Cú đạp Chhuon", Sihanouk đi hẳn với Bắc Kinh (xem The Dap Chhuon plot", chapter 7, My war with the CIA, pp. 102-106 ...) nhưng cũng chẳng tin gì Hà Nội, chỉ là thân thiện bề ngoài. Có thể nói Nam Vang là đầu não của Bắc Kinh khống chế MTGPMN. Thế rồi, Nam Vang biến động. Lon Nol đảo chính khi Sihanouk đang công du ở Mạc Tư Khoa. Nga giấu kín tin này khi tiễn chân Miên vương lên máy bay, đến gần Bắc Kinh, Miên vương mới được phi hành đoàn báo tin cho biết, phi trường Pochenton đóng cửa, Lon Nol đảo chính. Kể từ đây, Sihanouk lưu vong ở Bắc Kinh, Chu Ân Lai dành cho ông tòa biệt thự của sứ quán Pháp... Trải qua bao thăng trầm, Sihanouk trở thành con nuôi của Bắc Kinh. Ông qua đời, Tập Cận Bình là người đầu tiên đến biệt thự chia buồn với thái hậu và viếng xác cố vương (xem tiếp kỳ báo sau). Bắc Kinh dành phi cơ đặc biệt chở quan tài cố vương, thái hậu, Miên vương Sihamoni và Hun Sen tháp tùng về Nam Vang. Vua Sihamoni còn độc thân, một nghệ sĩ, không tham vọng chính trị. Hun Sen nổi bật, trở thành Sihanouk con, di sản của Bắc Kinh, tiếp tục đặt Cao Miên trong vòng tay Tập Cận Bình như thời Mao - Chu để khống chế VN và ĐNA. Hun Sen càng ngày càng cách biệt VN. Chưa chống lại VN nhưng đã có dấu hiệu như Sihanouk.

HÀ NHÂN VĂN
(22/10/2012)

( Tân Sơn Hòa chuyển )
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Giêng 2013(Xem: 6812)
Trông người lại nghĩ đến ta... Bao giờ Việt Nam tự sản xuất được một chiếc moped (xe gắn máy)?
08 Tháng Giêng 2013(Xem: 6399)
Kính mời quý đ̀ồng hương và thân hữu có thể viếng thăm toà thánh Vatican mọi lúc mọi nơi
07 Tháng Giêng 2013(Xem: 12046)
Lá Cờ vàng ba sọc đỏ hoàn toàn đối nghịch với lá Cờ đỏ sao vàng chẳng những về màu sắc, nhưng quan trọng nhất đối nghịch cả về ý nghĩa chính trị.
07 Tháng Giêng 2013(Xem: 6544)
Một website rất hữu dụng cho công dân Mỹ khi du lịch đến bất cứ nước nào trên thế giới có quan hệ ngoại giao với Mỹ. Trước khi khởi hành, quý vị nên mở một account ghi danh miễn phí qua website
07 Tháng Giêng 2013(Xem: 6749)
hai chiến sĩ ta ngã xuống thì có hai chiến sĩ khác nhào lên tiếp tục ghì súng chiến đấu chống giữ Hoàng Sa ngàn đời máu thịt của Việt Nam ta.
07 Tháng Giêng 2013(Xem: 6149)
Tình thế Đất nước ngặt nghèo như vậy nên phải cần gắp rút tiến hành cuộc nổi dậy lật đổ bạo quyền cs Hà Nội để trước khi tàu cộng ra tay
07 Tháng Giêng 2013(Xem: 7331)
Trong khi phía tranh đấu giải trừ độc tài toàn trị cộng sản ngày càng quyết liệt như vậy thì bạo quyền cọng sản lại lâm vào tình cảnh tứ đầu thọ địch.
04 Tháng Giêng 2013(Xem: 10988)
Nhưng khi đa số của Quốc hội Hoa Kỳ phản bội nạn nhân của Cộng sản xâm lược họ cũng phản bội 58 ngàn 200 lính Bộ binh, Hải quân và Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ đã dâng hiến mạng sống trong sự hy sinh cao quý nhất cho chính nghĩa này.
03 Tháng Giêng 2013(Xem: 6488)
Hệ thống định vị toàn cầu của Mỹ là hệ dẫn đường dựa trên một mạng lưới 24 vệ tinh được Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đặt trên quỹ đạo không gian
02 Tháng Giêng 2013(Xem: 22702)
Đến nay đã gần 30 năm. Hồ sơ quân sự cũng đã được tiết lộ (declassify). Rồi cuối cùng những hành động dũng cảm, anh hùng này đã được mọi người biết đến.
27 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 7741)
Xin trân trọng giới thiệu tập ảnh "Ô Nhục Ải Nam Quan" của tác giả Chân Mây đến cùng quý độc giả trong ngoài nước. Ven trời góc biển buồn chim cá Dạn gió dày sương tủi nước non
22 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 5981)
Điều thật sự mang lại cho tôi niềm vui trong mười tháng cuối cùng là tiếp xúc với người thân, bạn bè, những người chân thành chăm sóc tôi, cười và khóc cùng tôi
22 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 6464)
Tin mừng cho phái nữ Ung thư vú sẽ không cần mổ
18 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 6078)
Điều nên sợ, đáng sợ chính là mình không thể kham nhẫn được, không thể chịu đựng nỗi, không thể tự thắng mình, không thể tự chủ được bản thân
18 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 6486)
Lực lượng Sinh viên, học sinh là sức mạnh của tuổi trẻ. Một khi thức tỉnh, với lòng yêu nước nồng nàn, xông lên là tạo thành cơn giông bảo cách mạng quét tan lòai lang sói cs tham tàn.
17 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 8667)
Tết Mậu Thân năm 1968 muôn đời và mãi mãi ghi lại nỗi đau của dân tộc trong lịch sử Việt Nam cận đại
17 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 7022)
Quà tặng quý giá nhất bạn có thể trao tặng cho mọi người chính là LÒNG KHOAN DUNG
16 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 5573)
như một nén hương lòng, xin một lần nữa kính dâng lên các anh linh Đất Việt đã vị quốc vong thân. Đồng thành kính nguyện cầu, ngưỡng vọng hồn thiêng sống núi, anh linh Tổ Quốc
13 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 5186)
thế nhưng không giải thuởng nào đủ giá trị để trao cho “Bên thắng cuộc”.Vì nó quá lớn. Và chứa đầy máu cũng như nước mắt của toàn dân tộc.
13 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 5630)
Chừng nào bọn trùm công an cs lại mở cuộc thao dượt CHỐNG NỔI DẬY, LẬT ĐỔ thì khi đó công cuộc cách mạng Dân tộc đi vào giai đoạn chót: NỤ HOA SEN VIỆT NAM KHAI HOA RỰC RỞ
12 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 5553)
3.000 đồng ngày nay không mua đủ bó rau nấu canh! Mỉa mai thật! thì ra “tấc đất tấc vàng” thời nay của người nghèo là thế!
11 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 5979)
Bài hát này đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vì là bài hát đặc trưng, độc đáo được hát bằng nhiều thứ tiếng trên thế giới
11 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 5894)
Cho nên hôm nay chúng ta long-trọng vinh-danh nhưng người chiến binh trong cuộc chiến này. Đây là một nghĩa-cử không những hoàn toàn đúng đắn mà còn cao-đẹp nữa
10 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 5929)
Những vị khách đến với cửa hàng này có lẽ không phải vì muốn thưởng thức hương vị của phở mà họ muốn thử sức với bát phở khổng lồ này
10 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 6773)
Bên cạnh ba ý niệm - chân, thiện, mỹ - cần thêm cột trụ thư tư là dụng, Với những bạn trên dưới thất thập, các con đã lớn cho nên lo âu về cần sa nên hướng đến thế hệ tiếp, cháu nội cháu ngoại. Năm mới yên vui đến với tất cả.
09 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 24360)
Một bác sĩ chuyên khoa tim cho biết, nếu mọi người nhận được email này gửi tiếp cho 10 người khác, thì ít nhất một mạng người sẽ được cứu sống.
09 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 5148)
Đạo Phật có câu rằng: “Quá khứ thì đã qua Tương lai còn chưa tới Hiện tại “ Bồ đề tử “
04 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 5823)
Putrajaya cách thủ đô Kuala Lumpur 25 km về hướng Nam, được xem là trung tâm hành chính của Malaysia. Vào năm 1999, các quan chính phủ đã được chuyển từ Kuala Lumpur đến Putrajaya do tình trạng ùn tắc và quá tải ở Kuala Lumpur.
03 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 5581)
Nhớ lại những ngày thơ ấu dưới mái trường qua cả 2 chế độ, mình chợt nhớ đến bài quốc ca mà mỗi sáng đầu tuần dưới lá cờ Tổ quốc
30 Tháng Mười Một 2012(Xem: 5431)
Chắc chắn, rồi đây sẽ có một ĐẠI THIÊN AN MÔN Ở BA ĐÌNH, con giao long tuổi trẻ Việt Nam với “ Tinh thần Dân tộc Quật cường”, vùng lên, dẹp tan loài lang sói cọng sản tham tàn, phản nước, hại dân theo gương hai Bà Trưng
25 Tháng Mười Một 2012(Xem: 5706)
Chúng ta cùng thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên hòa cùng bàn tay của con người
24 Tháng Mười Một 2012(Xem: 5946)
Tôi đã trở lại với anh em, với bạn bè. Nhưng đành phải vĩnh viễn từ giã chiếc phi cơ thân yêu mang số đuôi 526 - chiếc phi cơ đã gắn bó với chúng tôi trong bao phi vụ hành quân
20 Tháng Mười Một 2012(Xem: 5622)
Nghi lễ Thanksgiving được tổ chức lần đầu tại miền Bắc nước Mỹ, năm 1578, khi nhà thám hiểm Martin Frobisher đến tân Thế giới.
19 Tháng Mười Một 2012(Xem: 6288)
Thực đúng như vậy, chúng ta đã sinh ra đời trên quê hương không hề có sự lựa chọn nhưng nếu phải trả giá với sự sống chết thì chúng ta vẫn có cơ may lựa chọn nơi sinh sống.
18 Tháng Mười Một 2012(Xem: 6159)
Và tôi cũng tin rằng ở một nơi chốn bình yên nào đó, chắc chắn hồn anh cũng mãi nhớ đến những cánh chim cùng bầy ngày nào, giờ đang tan tác khắp bốn phương trời cách biệt.
18 Tháng Mười Một 2012(Xem: 5293)
Hãy hưng phấn lên anh em ơi, gánh núi nặng trên vai người chiến sĩ quốc gia sắp đến chỗ đỗ rồi, lá cộng sản đã quá vàng khô, nó PHẢI RỤNG vì không thể không rụng./.
17 Tháng Mười Một 2012(Xem: 5756)
Một khi Trung cộng sụp đổ thì cộng sản An nam hết chỗ dựa cũng tiêu tùng. Huống chi tuổi trẻ Việt Nam hiện nay đã lấy lại tính chất ngạo nghễ truyền thống như kể trên thì ngày tàn của bạo chúa 14 tên ở cung Ba Đình đã gần kề.
17 Tháng Mười Một 2012(Xem: 6973)
Với mục đích giới thiệu về ngôi trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa yêu dấu năm xưa, KTS. Nguyễn Mạnh Dũng – CHS.NQBH khóa 13 – đã có ý tưởng tái hiện lại chiếc cổng trường Ngô Quyền trong khuôn viên Một Thuở
16 Tháng Mười Một 2012(Xem: 8110)
chỉ hy vọng một ngày nào đó tôi viết một cuốn hồi ký, họa may mới dàn trải được số phận của bài thơ Kỷ Vật Cho em.
13 Tháng Mười Một 2012(Xem: 6027)
Truyền thống, tình tự dân tộc Việt Nam trải dài lịch sử bốn ngàn năm, có sá gì 70 năm nhiễm nọc độc duy vật vô thần, vô tổ quốc cộng sản.
11 Tháng Mười Một 2012(Xem: 6378)
NHỮNG HÌNH ẢNH NẦY PHẢI ĐƯỢC MỌI NGƯỜI TRUYỀN TẢI ĐẾN THẾ HỆ TRẺ HÔM NAY VÀ MAI SAU , TRONG CŨNG NHƯ NGOÀI NƯỚC .
09 Tháng Mười Một 2012(Xem: 5339)
Mai nầy con giao long ấy, trước vận nước ngã nghiêng, trước thái độ nhu nhược, ươn hèn của bè đảng csvn trước giặc Tàu xâm lược, giựt mình tỉnh thức, sẽ vùng dậy vươn vuốt sắc, vì dân khử bạo:
08 Tháng Mười Một 2012(Xem: 9921)
Vậy mà chẳng còn bao lâu nữa là tròn 36 năm chúng ta cư ngụ tại nơi này. Mới ngày nao bỡ ngỡ đến đây, nay nhớ lại đã là câu chuyện của ngày xưa với bao nhiêu quên-nhớ, ngậm ngùi.
07 Tháng Mười Một 2012(Xem: 7683)
Cộng Sản Việt Nam vẫn ngoan cố như tự bao giờ, trước sau như một. Địa vị của Đảng vẫn phải được củng cố vững mạnh hơn bao giờ hết bằng lưỡi lê và họng súng.
06 Tháng Mười Một 2012(Xem: 6807)
Thời gian trôi qua, những đặc quyền dành cho tổng thống ngày càng nhiều hơn. Mặc dù một số đặc quyền gây tranh cãi song nhìn chungngười Mỹ dường như chấp nhận cách đối xử đặc biệt này.
06 Tháng Mười Một 2012(Xem: 11428)
Thế hệ trẻ còn một con đường dài ở phía trước. Vẫn còn đó con đường mà Cụ Phan Chu Trinh còn đang bỏ ngỏ nhưng rất sáng giá và tỏ ra có ưu thế trong tình hình nước ta hiện nay.
05 Tháng Mười Một 2012(Xem: 6391)
Người dân đã quá mệt mỏi với bao vấn đề về cơm áo gạo tiền giờ đến lượt của để dành cũng bị các ông làm cho khốn đốn. Làm dân Việt Nam sao mà khổ thế còn làm quan ở ta thì sướng không gì bằng