(VTC News) - Ngày 21/7, Kim Hyun-hee nữ điệp viên Bắc Hàn nổi tiếng một thời đến Nhật Bản, đây là chuyến xuất ngoại đầu tiên kể từ khi được đặc xá năm 1990 của Kim Hyun-hee và được Chính phủ Nhật Bản tổ chức tiếp đón long trọng với nghi thức dành cho quốc khách.
![]() |
Kim Hyun-hee nữ điệp viên Bắc Hàn nổi tiếng một thời đến đã đến Nhật Bản. |
Sau khi ra tù, Kim Hyun-hee chuyển sang nghề viết sách và diễn thuyết dưới sự bảo trợ của Bộ An ninh Hàn Quốc. Cuốn hồi ký “Phụ nữ ngày nay” của bà đã trở thành cuốn sách bán rất chạy ở Nhật Bản và Hàn Quốc cuối những năm 90 của thế kỷ trước. Năm 1997, Kim Hyun-hee kết hôn với một sỹ quan thuộc lực lượng An ninh quốc gia Nam Hàn và sống cuộc sống bình thường.
![]() |
Xe hơi của cựu Thủ tướng Nhật Bản đợi sẵn khách quý ngay khi xuống sân bay. |
Trong chuyến đi này, Chính phủ Nhật Bản đã phái một chiếc chuyên cơ loại nhỏ đến đón Kim Hyun-hee. Vợ chồng cựu Thủ tướng Nhật Bản vừa từ chức, ông Yukio Hatoyama đã mời nữ điệp viên này về ở tại một ngôi biệt thự của ông bà ở thành phố Nagano. Giới truyền thông Nhật Bản đưa tin khá nhiều xung quanh chuyến đi của điệp viên Bắc Hàn này.
Sau khi chuyên cơ hạ cánh xuống sân bay Tokyo lúc 5 giờ sáng 21/7 giờ địa phương, Kim Hyun-hee bước lên xe hơi hạng sang có 10 chiếc xe và 7 trực thăng hộ tống, hơn 20 hãng truyền hình, báo chí Nhật Bản cử trên 100 phóng viên bám đoàn để đưa tin trong khi hai vợ chồng cựu Thủ tướng Yukio Hatoyama ở nhà chờ vị khách quý.
![]() |
Khu vườn trong khuôn viên biệt thự của cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama. |
Đặc biệt, theo luật pháp hiện hành của Nhật Bản, Tokyo cấm nhập cảnh đối với những tội phạm bị phạt tù từ 1 năm trở lên. Kim Hyun-hee từng bị phạt án tử hình, phạm pháp – sử dụng hộ chiếu giả khi làm gián điệp.
Tuy nhiên, Chính phủ Nhật đã bật đèn xanh bằng cách công bố Lệnh cho phép đặc biệt của Bộ trưởng Bộ Tư pháp để đón cựu điệp viên Bắc Triều Tiên đến Tokyo.
Nhiều khả năng việc tiếp đón trọng thị này có liên quan đến thông tin về những vụ bắt cóc công dân Nhật Bản của Bình Nhưỡng.