5:41 SA
Thứ Tư
29
Tháng Năm
2024

BLACK PANTHER: THIẾT GIÁP TỐI TÂN CỦA NAM HÀN

12 Tháng Giêng 201112:00 SA(Xem: 14580)
BLACK PANTHER: THIẾT GIÁP TỐI TÂN CỦA NAM HÀN
 
 
 
XK2 Black Panther (K2) hiện nay là một trong những mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực của Quân đội Hàn Quốc. Mẫu xe tăng này được Cơ quan phát triển Quốc phòng Hàn Quốc (ADD) chế tạo dựa trên những công nghệ nội địa và tiếp nhân kỷ thuật của nước ngoài.
 blank
 Tổng chi phí cho dự án chế tạo loại xe tăng này trong vòng 11 năm (1995-2006) lên tới 230 triệu USD. Giới quân sự Hàn Quốc cho biết, K2 Black Panther sẽ là thế hệ xe
 tăng thay thế cho loạt tăng chiến đấu chủ lựcblank
 
K1 đã lạc hậu.
Quân đội Hàn Quốc dự trù sẽ sản xuất 680 chiếc X2 Black Panther, bắt đầu từ năm 2011 khi “Báo đen”
được đưa vào sản xuất hàng loạt.
 
Tiến trình phát triển
Hàn Quốc hiện có 2 loại xe tăng K1 và
 blank
 
K1A1 có thể được coi là đối thủ xứng tầm của các loại xe tăng Triều Tiên. Tuy nhiên, ngay từ năm 1995, Hàn Quốc đã bắt tay vào nghiên cứu chế tạo loại xe tăng mới nhằm thay thế cho K1 và K1A1. Đặc biệt, Hàn Quốc có tham vọng tự chế tạo xe tăng để hiện đại hóa quân đội và có thể xuất cãng ra nước ngoài.
Cơ quan phát triển Quốc phòng là cơ quan được giao nhiệm vụ chế tạo một loại xe tăng chiến đấu chủ lực với những công kỷ nghệ nội địa.
Sau 11 năm nghiên cứu, chế tạo thử nghiệm, dự án này đã tiêu tốn khoảng 230 triệu USD và cho ra mắt sản phẩm đầu tiên. K2 Black Panther có tỷ lệ nội địa hóa lên tới 90%. Các công ty tham gia chế tạo “Báo đen” gồm có Rotem, Samsung Techwin và World Industries Ace Co.
Ban đầu K2 có hai mẫu được nghiên cứu phát triển, một với tháp pháo có người điều khiển và còn lại là tháp pháo không có người điều khiển. Tuy nhiên, phiên bản thứ nhất đã bị loại bỏ và Quân đội Hàn Quốc chỉ chế tạo kiểu thứ hai với tháp pháo có người điều khiển.
 Trang bị nguyên bản của K2 là pháo nòng trơn 140 mm Rheinmetall. Nhưng sau đó, các nhà thiết kế đã thay đổi bằng loại pháo 120 mm L55.
 
 blank
 
Năm 2003, ADD đã cho công bố những bức ảnh và thước phim đầu tiên về K2 Black Panther. Đến 2/3/2007, “Báo đen” chính thức được đưa vào sản xuất tại Changwon.
 
Khả năng cơ động và tấn công
K2 Black Panther được trang bị động cơ 1.500 mã lực (1.100 kW) của Doosan Infracore Co. và STX Engine Co. chế tạo (động cơ xe tăng K1 có công suất 1.200 mã lực – 890 kW).
Trong giai đoạn thử nghiệm, K2 từng sử dụng động cơ MTU-890 của nước ngoài sản xuất. Với động cơ 1.500 mã lực, K2 có khả năng di chuyển với tốc độ 70 km/h trên đường bằng và có khả năng duy trì tốc độ gần 50 km/h trong điều kiện địa hình bất lợi.
 K2 Black Panther có khả năng tăng tốc từ 0 lên 32 km/h chỉ trong vòng 7 giây.
Động cơ của K2 được coi là nhỏ gọn nhất so với các động cơ có công suất cùng loại. Nhờ vậy, các nhà thiết kế có thể lắp đặt thêm một động cơ tuốc bin khí 100 mã lực (75kW) phía bên trái xe với vai trò là động cơ phụ. Điều này giúp K2 tiết kiệm nhiên liệu, giảm độ ồn và mức tản nhiệt.
 K2 Black Panther có thể bơi vượt sông có độ sâu 4,1 m bằng cách sử dụng một ống thông hơi đặc biệt. Đây chính là điểm khác biệt lớn so với K1 và K1A1 bởi 2 mẫu xe tăng này chỉ có thể vượt các con sông có độ sâu dưới 2,2 m.
Ngoài ra, K2 còn có khả năng vượt chướng ngại vật tuyệt vời khi có thể di chuyển trên đường dốc tới 60 độ và vượt qua vật cản cao 1,3 m.
“Báo đen” có hỏa lực mạnh với pháo nòng trơn 120 mm, súng máy hạng nặng K-6 12,7 mm và súng máy đồng trục 7,62 mm. Chế độ nạp đạn tự động cho phép pháo 120 mm có tốc độ bắn lên tới 15 phát/phút.
Một trong những loại đạn đặc biệt được K2 sử dụng là
 
KSTAM blank
 
(Korean Smart Top-Attack Munition) với tầm bắn tối thiểu 2 km và tối đa lên đến 8 km. Đạn KSTAM có hệ thống dẫn đường và tránh vật cản riêng với bộ cảm ứng bức xạ, radar băng tần mm và đầu nổ EFP.
 Sau khi bắn ra, đạn KSTAM sẽ được ổn định với 4 cánh trên đuôi và bay thẳng đến khu vực mục tiêu đã tính toán. Khi bay gần đến mục tiêu, một chiếc dù được bung ra giúp viên đạn chuyển động chậm lại và rơi xuống. Trong lúc đó, radar sẽ phát tín hiệu và các cảm ứng có đủ thời gian để tìm kiếm mục tiêu phía dưới. Khi xác định được mục tiêu (cố định hoặc di động), viên đạn sẽ bắt đầu nổ vào trúng “đầu” mục tiêu.
 
Khả năng linh hoạt đáng kinh ngạc
K2 Black Panther đặc biệt linh hoạt với khả năng “ngồi”, “đứng” và “quỳ” và thậm chí là “cúi đầu” về phía trước với hệ thống chuyển hướng ISU.
 Với tư thế “ngồi”, K2 sẽ giảm tối đa tiết diện mặt trước và biến mình thành một mục tiêu thấp, khó phát hiện và khó tiêu diệt hơn.
 Trong khi đó, với tư thế “đứng”, K2 có thể nâng gầm cao hơn và giúp vượt địa hình gồ ghề tốt hơn. 
 Còn tư thế cúi đầu hoặc nghiêng sẽ giúp K2 hỗ trợ cho tháp pháo trong khi ngắm bắn. Hệ thống ổn định thủy lực còn giúp K2 có thể ngắm bắn ổn định trong điều kiện di chuyển với tốc độ cao và ở mọi tư thế.
Cùng với radar băng tần mm, K2 còn được trang bị các cảm ứng và đo khoảng cách bằng laser cho phép phát giác và tiêu diệt các máy bay chiến đấu bay thấp. Hệ thống kính ngắm nhiệt quang FCS cho phép K2 phát hiện mục tiêu từ khoảng cách 9,8 km.
K2 còn được trang bị hệ thống định vị toàn cầu GPS và các cảm ứng môi trường bên ngoài nên tổ chiến đấu trong xe có thể nắm chắc địa hình và điều kiện môi trường ngoài xe.
 
Giáp bảo vệ và khả năng phòng ngự
Để bảo đảm khả năng sống còn trên chiến trường, K2 được trang bị hệ thống giáp phản ứng nổ mềm chống hoả tiển , 3 thiết bị phát hiện laser từ mọi hướng cho phép xác định kẻ thù tấn công từ hướng nào cũng như các thiết bị theo dỏi radar, laser và gây nhiễu của đối phương.
Lớp giáp bảo vệ của K2 Black Panther được chế tạo bằng vật liệu tổng hợp kết hợp với Hệ thống phòng thủ tích cực (ADS) và Lớp giáp phản ứng nổ (ERAB). Bên cạnh đó, K2 còn được trang bị thiết bị tạo khói và hồng ngoại để tăng khả năng phòng thủ.
K2 cũng được trang bị hệ thống Chaff/Flare chống các thiết bị báo động và gây nhiễu radar.
Hệ thống báo động hoả tiển MAWS với các máy tính tự động phát giác bất kỳ vật thể nào đang bay đến gần xe tăng và kích hoạt hệ thống tạo khói và hồng ngoại làm nhiễu các tín hiệu radar, nhiệt và che khuất tầm nhìn của đối phương.
 Ngoài ra, K2 cũng được trang bị hệ thống chữa cháy tự động cho phép phát giác và tự động dập tắt mọi đám cháy trong xe và được trang bị hệ thống thông tin liên lạc hiện đại khác.
 
 
XEM VIDEO
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
12 Tháng Tư 2011(Xem: 11778)
Trong năm 2007, Mỹ và chó mèo đã chết bất ngờ, họ thấy thực phẩm thú vật của Trung Quốc có chứa melamine. Đầu năm 2008, tại Trung Quốc, sự gia tăng bất thường trong trường hợp trẻ em bị sạn thận đã được báo cáo.
10 Tháng Tư 2011(Xem: 11584)
Việt Nam trên National Geographic Cảnh vật và con người Việt Nam là nguồn cảm hứng sáng tác của không ít nhiếp ảnh gia nổi tiếng trên thế giới. Một số bức ảnh này đã được lựa chọn để đăng trên tạp chí uy tín National Geographic
05 Tháng Tư 2011(Xem: 12147)
29 Tháng Ba 2011(Xem: 12963)
Viện Bảo Tàng Albert Kahn vùng ngoại ô Hauts-de-Seine sát cạnh Paris lưu trữ một bộ sưu tập hiếm hoi ảnh màu về Việt Nam chụp ngay từ đầu thế kỷ 20. Phần lớn album này chụp trong năm 1915
24 Tháng Ba 2011(Xem: 19448)
Vào đầu thập niên 1960, nhiều hãng xe gắn máy ào ạt ra đời tại Nhật, cuối cùng theo luật thư hùng đào thải chỉ có những hãng có khả năng cải tiến mới sống còn. Lúc xe Nhật sang Việt Nam cũng là lúc các hãng xe gắn máy Nhật bắt đầu tung ra thế giới với nhiều cải tiến làm cho phẩm chất xe Nhật vượt hẳn các xe Tây phương
22 Tháng Ba 2011(Xem: 15697)
Vũ khí tối tân nhất thế giới của Mỹ Để phục vụ mục tiêu quốc phòng của mình, Mỹ đã và đang trang bị cho quân đội những vũ khí tối tân nhất thế giới hiện nay.
06 Tháng Ba 2011(Xem: 12917)
Câu chuyện về Facebook và Mark Zuckerberg đã được viết thành sách. Từ đó, các nhà làm phim Hollywood tiếp tục chuyển thể thành phim
03 Tháng Ba 2011(Xem: 16704)
VIỆT NAM VỚI NHỮNG TÀI LIỆU LỊCH SỬ
21 Tháng Hai 2011(Xem: 12417)
Ý tưởng dân chủ đã thấm vào sinh mạng của họ, vào trong máu, trong xương cốt. Một dân tộc như thế mà không hưng thịnh thì ai hưng thịnh. Một dân tộc như thế không thống trị thế giới thì ai có thể thống trị thế giới.
17 Tháng Hai 2011(Xem: 10963)
Từ “Tahrir” nghĩa là giải phóng. Đây là từ nói tới cái điều đang thét lên đòi tự do trong tâm hồn chúng ta. Hãy để nó mãi mãi nhắc chở chúng ta về nhân dân Ai Cập, về những việc họ đã làm, về những điều mà họ ủng hộ và về cách thức họ thay đổi đất nước của mình và trong khi làm như thế họ đã thay đổi cả thế giới. Xin cám ơn các vị.
15 Tháng Hai 2011(Xem: 11246)
Con người sống như thể sẽ không bao giờ chết … Nhưng rồi sẽ chết như chưa từng sống bao giờ " .
15 Tháng Hai 2011(Xem: 11667)
Khi còn sống, đã có lúc cha dạy các con phải biết đầu tư thương mại để dành tiền bạc vào những trương mục tiết kiệm, những bất động sản, những chứng khoán... nhưng bây giờ cha biết rằng mình đã lầm
09 Tháng Hai 2011(Xem: 12271)
Các lãnh đạo quốc phòng Mỹ nói chiếc máy bay ném bom tàng hình không người lái đã thực hiện chuyến bay thử đầu tiên.
04 Tháng Hai 2011(Xem: 19490)
Tết Nguyên Đán là ngày lễ thiêng liêng của người Việt. Người Việt Nam chuẩn bị đầy đủ tinh thần và vật chất cho ngày Tết. Người Việt Nam theo tôn giáo nào cũng tôn trọng ngày Tết
30 Tháng Giêng 2011(Xem: 13015)
Một mặt giữ gìn tiếng nói và nếp sống của mình nhưng mặt khác người Việt tại Úc được coi là lớp người nhanh chóng hội nhập vào nhịp sống của đất nước này
24 Tháng Giêng 2011(Xem: 12608)
Điều mà chúng ta biết chắc là đa số những người sắp “ra đi” đều lo lắng thiết tha cho “người ở lại,” và nghĩ rằng mình còn có thì giờ thu xếp mọi việc trước khi “ra đi.” Tiếc thay, khi xe buýt bất thình lình tới đón đi “ngao du,” chúng ta vội vàng lên xe nên không giúp gì cho những “người ở lại
13 Tháng Giêng 2011(Xem: 17334)
It does not mean the above mentioned will all pass but they might have to watch their health and danger in their life.
12 Tháng Giêng 2011(Xem: 14555)
Tối 10/11, ở câu lạc bộ Lexington Armory, New York (Mỹ) diễn ra buổi trình diễn hoành tráng nhất trong năm của Victoria’s Secret với một rừng ‘thiên thần’ quyến rũ: Rosie Huntington, Jessica Stam, Adriana Lima, Alessandra Ambrosio... Sân khấu hoành tráng của đêm thời trang Victoria's Secret.
11 Tháng Giêng 2011(Xem: 44450)
Các giới chức của Bộ Quốc phòng và không quân Hoa Kỳ đã ký kết một hợp đồng Mỹ cung cấp 20 chiếc máy bay chiến đấu F-35 cho Việt Nam. Việc này sẽ giúp thêm cho quốc gia vốn có thế lực quân sự ở khu vực Đông Nam Á, với loại máy bay tránh ra-đa này
09 Tháng Giêng 2011(Xem: 14848)
Thân mời quý vị mở hình xem lễ trao gỉải nobel 2010 rất trang trọng tại Thụy Điển và Na Uy, Đặc biệt giải nobel hoà bình để ghế trống với Bằng và hộp Quà [1 ,490.000 USD] là của Ông Lưu Hiểu Ba.
06 Tháng Giêng 2011(Xem: 13550)
CHÀO MỪNG NĂM 2011. NHÌN LẠI VỚI NHỮNG HÌNH ẢNH GÂY SỬNG SỐT NHẤT 2010 THEO GHI NHẬN CŨA TẠP CHÍ TIMES
04 Tháng Giêng 2011(Xem: 14057)
Có cả những cung điện được UNESCO ghi nhận như một di sản văn hóa thế giới. Đối với người Pháp, cung điện là một niềm tự hào, một biểu tượng quyền lực của các vương triều phong kiến.
04 Tháng Giêng 2011(Xem: 12687)
rong thời gian gần đây một dạng lừa đảo tinh vi mới xuất hiện nhằm vào những chủ sở hữu nhà đang gặp khó khăn trong việc trả tiền nợ nhà hàng tháng
04 Tháng Giêng 2011(Xem: 17640)
một trong những công tác ngoạn mục nhất và nguy hiểm nhất của binh chủng này là cuộc hành quân đột kích giải cứu tù binh Mỹ tại nhà tù Sơn Tây, cách Hà Nội 23 miles về hướng Tây Bắc Việt.
03 Tháng Giêng 2011(Xem: 15611)
Giao thừa 2011 “gõ cửa” thế giới Thế giới bắt đầu bước sang năm mới 2011, với lễ đón giao thừa được tiến hành ở khắp các thành phố lớn khi năm mới lần lượt “lướt qua”.
18 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 21072)
Chanh trừ được các bệnh ung thư Đây là một tin mới nhất của Y Khoa, để chống lại bệnh ung thư Các bạn hảy chú ý đọc nó thật kỹ bản điện tín nầy mà người ta mới vừa
17 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 12736)
Với khả năng ngụy trang độc đáo, họa sĩ Liu Bo Lin (người Trung Quốc) có thể biến thành "người tàng hình", khiến người đi đường khó nhận ra sự hiện diện của ông nếu không để ý kỹ.
07 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 13070)
Rối loạn tâm lý ở người cao tuổiHiện nay, số lượng người cao tuổi (NCT) không ngừng gia tăng. Cùng với sự gia tăng các bệnh thực thể,
03 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 13865)
Súng chống ẩn nấp của quân đội Hoa Kỳ Khi đối mặt với của một loại súng mới của Mỹ, cách duy nhất để thoát chết là chạy, chứ không phải nấp.
25 Tháng Mười Một 2010(Xem: 14518)
Xứng với danh hiệu "nữ hoàng" của dãy Andes, loài thực vật này sở hữu những bông hoa cao tới 12 m và phải trải qua 80-100 năm tích tụ tinh hoa của sa mạc, đồi núi nó mới cho một bông hoa như thế này vài tuần trước khi chúng chết.
17 Tháng Mười Một 2010(Xem: 13140)
Nên nhớ hiện nay Trung Quốc đã phát triển một lực lượng tin tặc cực lớn và cực mạnh. Họ vẫn thường xuyên tấn công vào hệ thống mạng liên quan đến quốc phòng của nhiều nước, kể cả Mỹ, Úc và các nước lớn ở châu Âu. Việt Nam có đủ sức chống cự lại họ?
03 Tháng Mười Một 2010(Xem: 16078)
Quả dài lòng thòng với hình dáng như tinh hoàn dê dực nên có tên Cà dái dê. Gọi tên cà tím là không chính xác vì một vài loại cà khác cũng màu tím. Hơn nữa Cà dái dê có hai loài: quả xanh ánh tím và quả tím.
26 Tháng Mười 2010(Xem: 14571)
Xe là nhiên liệu với xăng, và giá của xe dự kiến sẽ được khoảng $ 200.000. Các chuyến hàng đầu tiên sẽ được vào năm 2011
21 Tháng Mười 2010(Xem: 15352)
Khoảng 15.000 người đã đổ về tỉnh British Columbia của Canada để chứng kiến một trong những hiện tượng bí ẩn của tự nhiên: cuộc di cư khổng lồ của cá hồi đỏ, được cho là lớn nhất trong 1 thế kỷ trở lại đây
21 Tháng Mười 2010(Xem: 14129)
Máy bay máy bay tàng hình thế hệ mới "F-35 Tia chớp II" (F-35 Lightning II) hiện đang được Mỹ tập trung chế tạo. Kinh phí chế tạo: 1 tỷ USD/tháng. Theo tin từ Lầu Năm Góc, chiếc máy bay chiến đấu đa năng thế hệ mới "F-35 Tia chớp II" đầu tiên đã hoàn tất., "F-35 Tia chớp II" sẽ thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên trong tháng 12 này.