4:15 SA
Thứ Năm
23
Tháng Năm
2024

Một Nén Nhang Lòng - Trạch Gầm ( Kỳ I )

17 Tháng Tư 20199:37 CH(Xem: 7429)

Một nén nhang lòng
trachgam

Ban Biên Tập chân thành cám ơn Người lính làm thơ Trạch Gầm đã cho phép BBT đăng tải bài văn “ Một nén nhang lòng” trích trong tác phẩm “ Chôn Lầm Huyệt Nhớ” được phát hành đầu năm 2019. Trân trọng giới thiệu tác phẩm nầy đến quý đồng hương Biên Hòa và thân hữu.

        Đúng ra thì bất cứ một trang nhật ký hành quân nào, khi ghi, cũng không thể thiếu nhóm ngày giờ đứng trước sự kiện xãy ra.

       Ghi lại một phần  ký ức của tháng ngày cầm súng, nếu người ghi không  quên và không thêm bớt thì… sự kiện đã xảy ra sẽ có độ chính xác cao. Nhưng nếu đòi hỏi ở người ghi phải đính kèm cái mốc thời gian để nâng cao mức độ chính xác cho sự kiện, tôi nghĩ…có lẽ không mấy ai làm nổi.

      Chuyện của tôi cũng là chuyện kể…Chuyện kể, mà khoảng thời gian nằm trong một phần đời lính của tôi, từ sau đợt 2 tết Mậu Thân (tháng 5/ 68) đến ngày 23 tháng 2 năm 1971. Thời gian nầy cũng là thời gian Trung Tướng Đỗ Cao Trí đảm nhận chức vụ Tư lệnh Quân Đoàn III.

      Thật tình tôi không làm sao nhớ được ngày nào, tháng nào Trung Tướng Đỗ Cao Trí về Biên Hòa thay thế cho Tướng Lê Nguyên Khang, đảm nhận chức vụ Tư Lệnh Quân Đoàn III. Điều tôi có thể nhớ là Trung Tướng Đỗ Cao Trí về Quân Đoàn III sau đợt 2 tổng tấn công của bọn cộng sản trong dịp tết Mậu thân (đợt hai trong lãnh thổ Quân Khủ 3, chỉ kéo dài trong hai tháng 5và 6 năm 1968 )

      Năm 1966, tôi tốt nghiệp chuẩn úy, rời trường Bộ Binh Thủ Đức về trường Quân Báo Cây Mai, theo học khóa tình báo tác chiến. Mản khóa Cây Mai, tôi được bổ nhiêm về  Biệt đội Quân Báo Quân Đoàn III…Dựa trên huấn thị điều hành căn bản, Biệt đội Quân Báo là một đơn vị biệt lập, đặt cạnh P2, có nhiệm vụ yểm trợ tin tức cho phòng nầy.

     Về Biệt Đội Quân Báo, tôi lại được chỉ định phục vụ tại Trung tâm Khai thác mục tiêu, đây là một đơn vị do P2 / Quân đoàn 3 thành lập, ngoài bảng cấp số, Trung tâm nầy bao gồm một Đại Đội Thám Kích Xâm Nhập và một ban khai thác. Đa phần ‘lính’ trong đơn vị chúng tôi là những hồi chánh viên, tù hàng binh vc do chúng tôi thanh lọc xữ dụng.

Đơn vị là một đơn vị nhỏ, các hoạt động lại âm thầm. Đi và về của chúng tôi, ngoài ông Trưởng P2 Quân Đoàn đương nhiên biết còn người thứ hai biết và ‘Thuận’ cho thực hiện đó là Vị Tư Lịnh Quân Đoàn.

     Tôi có một dấu ngoặc nhỏ ở đây, sở dỉ mọi công tác mà chúng tôi thực hiện, việc chuẩn thuận của Vị Tư Lịnh là điều kiện thiết yếu. Không có việc chuẩn thuận nầy chúng sẽ hủy công tác. Nêu một vài trở ngại xãy ra, nếu tự tiện, chúng tôi không gánh vác nổi hậu quả.

-Đợt  2 Tết Mậu Thân,  chúng tôi bắt được tên Lê văn Ngọt bí danh Ba Sinh, cấp bậc Đại Tá Tư Lệnh phân khu 5 của vc tại Linh Xuân Thôn, Thủ Đức. (sự việc nầy tôi có đề cập trong Bên Lề cuộc chiến).

Theo đúng nguyên tắc, sau khi bắt Ba Sinh, chúng tôi lục và bắt vợ chồng chủ cái villa, tại Linh Xuân Thôn, nơi Ba Sinh từ Mã Đà (một địa danh nằm trong quận Tân Uyên, Biên Hòa) chuyễn đến ân trú và cũng là nơi sẽ đặt bộ chỉ huy tiền phương Phân khu 5 (vc), chuẩn bị cho trận chiến. Công việc đang thuận lời có nghĩa là khai thác hai vợ chồng chủ nhân của villa nầy, chúng tôi sẽ phá vở một số cơ sở hạ tầng cũng như một số đường dây hợp pháp xâm nhập vào thành phố. Việc bế tắc, bởi chúng tôi nhận được lịnh của Tướng Tư lệnh Vùng lúc bấy giờ, thả hai vợ chồng nầy. Thả mà phải đưa về tận nhà, nhà ở đường Phan Đình Phùng Sài Gòn…Sở dỉ có chuyện thả là vì Ông tướng vùng của chúng tôi nhận được một thơ can thiệp của Ông Nguyễn Cao Kỳ do một thiếu tá không quân mang đến. ( tôi hy vọng vị Thiếu Tá không quân, khi tình cờ đọc chuyện kể nầy của tôi, biết là tôi không nói sai)

Với chúng tôi, chuyện không ngừng lại ở đây, sau đó, tệ hại là chúng tôi bị ANQĐ ( An Ninh Quân Đội) sờ gáy vì công tác vượt giới hạn, bắt người trái phép. Trường hợp nầy nếu chúng tôi không có phiếu trình mình chứng, chuyện đến với chúng tôi không phải là nhỏ.

-Đợt Tết Kỹ Dậu (1969) Chúng tôi chận bắt hai chiếc xe hàng chở đồ tiếp tế cho vc, gồm thực phẩm, thuốc men và chất nổ, chạy từ đồi Mẹ Bồng con (Long Khánh) về vùng Bàu Cá (Biên Hòa). Hai chiếc xe nầy vc lại mướn của một tay nữ lưu, có tên tuổi ở Tân Vạn (Biên Hòa)

Mới bắt có một ngày, công việc khai thác còn đang diễn tiến, thì đơn vị tôi nhận được một cú điện thoại của một vị Tướng, không hoạt động trong vùng 3, yêu cầu chúng tôi trả lại hai chiếc xe cho chủ nhân. Chúng tôi cũng được biết, vị Tướng trên và chủ nhân của hai chiếc xe có sự quan hệ tình cảm.

Sự việc được chúng tôi trình lên Tướng Đỗ Cao Trí. Vị Thầy tôi, Đại Tá Lê Đạt Công về thuật lại  biết Ông Tướng mình nói chuyện cùng vị Tướng kia sao không? “ nếu anh ký giấy bảo lãnh số hàng hóa cho vc, thì tôi sẽ chỉ thị cho mấy thằng em của tôi trả lại xe”

Thái độ cứng rắn của Ông Tướng Vùng giúp chúng tôi khai thác thêm được một vài cơ sở của đoàn 82 hậu cần ( vc ) hoạt động giữa ranh hai tỉnh Biên Hòa, Long Khánh.

-Sau hiệp định Ba lê, một hồi chánh viên cộng tác với chúng tôi, cấp bậc tiểu đoàn phó đăc công vc, đề nghị cùng chúng tôi đánh chất độc vào một giếng nước của bộ chỉ huy CT 5 (sư đoàn) vc tại khu vực rừng Bổ Túc Tây Ninh.

Công việc không thực hiện được chỉ vì vị Tư Lịnh Quân Đoàn lúc bấy giờ phê vào phiếu trình của chúng tôi “Làm vầy có vi phạm hiệp định không?”

        Ba sự kiện, tôi nêu trên, tôi chỉ muốn nói lên một điều, Tướng nào Đi, Tướng nào Đến, một đơn vị mà cấp số nhỏ nhoi như chúng tôi, có gì phải lo lắng. thiệt thòi..  Thiết thực là…nếu chúng tôi được vị Tướng đang tại chức để mắt đến, đúng hơn là quan tâm đến thì kết quả mà chúng tôi đạt được lại không phải là nhỏ.

      Thời gian trên 7 năm, phục vụ dưới sự chỉ huy trực tiếp của vị trưởng P2, Đại Tá Lê Đạt Công. (1966, ông mang cấp bực Thiếu Tá, tôi chuẩn úy, 1972, Ông Đại Tá, Tôi Đại Úy) Quân Đoàn III thay đổi đến 5 vị tư lịnh. Duy chỉ, thời gian Trung Tướng Đỗ Cao Trí làm Tư Lịnh, đơn vị chúng tôi mang về cho Quân Đoàn nhiều chiến công ‘âm thầm’ nhất.

      Phong phanh nghe tin Trung Tướng Đỗ Cao Trí về nắm Tư Lịnh Quân Đoàn, người vui nhất là vị Trưởng phòng 2 của chúng tôi. Trong những buổi chiều được rãnh, bên ông vài ly rượu, Ông tâm sự “mai nầy việc làm của chúng ta sẽ hiệu quả hơn nhiều vì chúng được làm việc dưới quyền của một vị Tướng lỗi lạc”

     Cũng qua những lúc trò chuyện nầy tôi được hiểu thêm một phần về cuộc đời binh nghiệp của Tướng Đỗ Cao Trí. ‘Ông xuất thân từ trường sĩ quan Nước Ngọt (Cap Saint Jacques)…là vị sĩ quan đầu tiên nắm binh chủng Dù…Mang Thiếu Tướng năm 1963, đảm trách chức vụ Tư Lịnh Quân Đoàn I…’

     Phần tôi, tôi cũng được biết qua báo chí lúc bấy giờ vài ‘phanh phui’ về đời tư của Tướng Đỗ Cao Trí được đăng tải. Một trong những sự kiện đặc biệt mà Tướng Trí giải quyết là Ông thách đấu súng với một tay Thượng Nghị Sĩ có những lời lẽ xúc phạm đến Ông. Chuyện tôi cũng được biết nữa là, gia đình của Tướng Trí ở Biên Hòa là một Đại Gia Tộc…Cụ thân sinh của Ông và người Anh cả của Ông từng là Dân Biểu trong thời Đệ Nhất Cộng Hòa.Ngoài ra Ông cũng có ba người em phục vụ trong Quân Đội, một hy sinh tại chiến trường, một giải ngũ vì thương tích, một đang đảm nhiệm chức vụ Trưởng phòng tư Tiểu khu Biên Hòa.

Ông cũng có một người em gái là phu nhân của một vị tướng đang tại chức.

       Một vài cách xữ thế của người xưa, qua sách vở còn lưu lại trong đầu tôi, các bậc Minh Quân thường tránh việc bổ nhiệm các tướng quân về nơi sanh quán. Trong sự nông cạn của tôi, tôi tạm hiểu, các vị Minh Quân đó muốn tránh cho các Lương thần của mình mang tiếng bao che cho những kẻ thân thuộc, không thể nào tránh được trường hợp dựa thế, cậy quyền.

       Trung Tướng Đỗ Cao Trí về đất nhà, nhân cách xữ thế của Ông, qua vài sự việc, liên quan đến đơn vị tôi, lưu lại trong thâm tâm chúng tôi bao sự kính trọng nể vì.

-Một bộ phận của đơn vị tôi đóng tại Thành Kèn, không một người dân nào sống trong thành phố Biên Hòa mà không biết đến Thành Kèn.

Chúng tôi ‘làm việc’ trên lầu, tầng dưới là nhà kho thuộc phòng tư / Tiểu khu Biên Hòa.

        Tướng Tri về Quân Đoàn chưa được một tháng thì… Tiểu khu Biên Hòa gởi đến chúng tôi một văn thư có nội dung đòi lại tầng lầu chúng tôi đang trú đóng, đề nghị cấp cho chúng tôi một căn cứ khác, ngoài thành phố.

        Chuyện dễ hiểu, Tiểu khu Biên Hòa dám ‘ đụng đến’ bọn tôi trong lúc nầy chỉ là vì…vị trưởng Phòng tư Tiểu Khu đương nhiệm là em của Tướng Vùng. (Tôi dùng chử dám đụng ở đây, tôi nghĩ cũng không có gì quá đáng, đơn vị chúng tôi, thuộc Quân Đoàn, lại là một đơn vị tác chiến, không phải thứ văn phòng nhàn hạ)

       Trước tình trạng trên, chúng tôi thực hiện một phiếu trình, trình lên Tướng Trí. Nêu ra một vài bất lợi nếu chúng tôi phải di chuyển.

       Chỉ một ngày sau, dưới bút phê của Tướng Trí, chẵng những chúng tôi không dọn đi,  mà nếu cần, chúng tôi sẽ được cấp luôn cho tầng dưới.

-Chuẩn úy Đỗ Cao Thông, người em út của Tướng Trí, mản khóa Thủ Đức về phục vụ tại P2 Quân Đoàn.

Việc Chuẩn úy Thông về P2, tôi biết một cách chắc chắn là Tướng Trí không xen vào việc nầy. Người mang chuẩn úy Thông về P2 là Ông Chef của tôi. Chef tôi nhận được yêu cầu từ thân mẩu của chuẩn úy Thông “ Thằng Tư ( Trong gia đình Tướng Trí thứ Tư ) không quan tâm gì đến em nó”. ( Tôi được biết vị Trưởng P2 của tôi cũng là người gốc Biên Hòa, có giao tình rất thân với Ông Bà Đỗ Cao Lụa là là Thân sinh của Tướng Đỗ Cao Trí )

Vừa về đến P2, Chuần úy Thông được Đại Đội Tổng Hành Dinh lấy lòng, cấp ngay cho một chiếc xe Jeep, trên xe có gắn cả máy 46.

Chuyện gay mắt nầy đến tai Tướng Trí, Ông liền cho ban hành một sắc lệnh, có nội dung “ Tất cả các sỹ quan mới ra trường về phục vụ trong lãnh thổ Quân Khu 3, phải được bổ nhiệm ra các đơn vị tác chiến, ít nhất một năm”

Thi hành lịnh của Tướng Vùng, trên hình thức, P2 Quân Đoàn chuyễn Chuẩn Úy Thông về đơn vị chúng tôi.

… Bất cứ một phiếu trình công tác nào, của bọn tôi, trình lên Tư Lịnh Quân Đoàn xin chuẩn y đều ghi rõ bốn đề mục

-Mô tả mục tiêu

-phương cách giải quyết

- Nhân sự tham dự (phần nầy rất quan trọng đối với chúng tôi. Trường hợp nếu có hồi chánh, tù binh bị hy sinh, chúng tôi có đủ dữ kiện thông báo cùng chức năng liên hệ)

-Yêu cầu yễm trợ

       Thông thường trên mỗi phiếu trình chúng tôi trình lên, Tướng Trí chỉ phê vào có một chữ ‘Y’ rồi ký tên. Có những lần trên các phiếu trình Ông lại ghi thêm hàng chữ “ Ông chuẩn úy Thông, làm gì trong công tác nầy”

Với tôi, tôi trọng Chuẩn Úy Thông ở chổ, dù là em Ông Tướng, nhưng Chuẩn Úy Thông không mang tính ỷ lại, gan dạ và có tinh thần trách nhiệm cao. Thời gian hoạt động cùng chúng tôi, Chuấn Úy Thông đã không từ chối bất cứ một nhiệm vụ nào.

Đơn vị chúng tôi là một đơn vị nhỏ, lại nữa tất cả mục tiêu mà chúng tôi thanh toán đều do chúng tôi nghiên cứu và thực hiện. Hầu như đa số các công tác, chúng tôi không nhận một chỉ thị nào của Quân Đoàn, ngoài trừ trong thời gian Trung Tướng Đỗ Cao Trí làm Tư Lịnh. Trước khi mở cuộc hành quân “Toàn Thắng” Tấn công địch trên đất Kampuchia, Tướng Trí đã xữ dụng đơn vị chúng tôi vào công tác Thám sát địa hình, thám sát mục tiêu, phục kích chận bắt và khai thác các kho tàng vũ khí và lương thực địch do đoàn 86 Hậu Cần thực hiện dọc theo biên giới. Tây Ninh vùng Xa Mát, Cần Đăng. Hậu Nghĩa vùng Ba Thu, Samrong .

Thời gian Trung Tướng Đỗ Cao Trí nắm Quân Đoàn III, tất cả những trận đánh do Ông điều động, chỉ huy đều vang dội chiến thắng. Ông không những viết nên những trang Quân Sữ lẫy lừng cho Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa mà chính Ông, Ông Đã chinh phục được lòng ngưởng mộ của các tướng lãnh đương thời trong khối Tự Do. 

TRẠCH GẦM

Trích trong “Chôn Lầm Huyệt Nhớ”Ý kiến bạn đọc
22 Tháng Tư 20197:10 SA
Khách
Tôi xác nhận tính cách khiêm nhượng của bạn Đổ Cao Thông từ khi còn đang học trong ngôi Trường Mẹ Thủ Đức . Không ỷ lại mình là em ruột của Ông Tướng ...
Vì tôi là Trung Chiến của Trung đội 4 Đại đội 19 Tiểu đoàn 1 Khoá 9/68 . Và còn bạn Đổ Cao Muôn nữa ,cùng Tđ4. ... Khác với bạn BV Đông con của Tướng Bùi đình Đạm , cùng chung Đđ 19 ... Vài lời góp mặt , ôn lại kỹ niệm đời Lính Sữa.BABILAC Quai chảo CƯ AN TƯ NGUY.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Tám 2019(Xem: 6726)
Tuy mỗi người đi mỗi đường nhưng sau gần năm mươi năm xa cách chúng tôi lại tìm đến nhau, mọi nghi ngờ đều được làm sáng tỏ
10 Tháng Tám 2019(Xem: 9657)
Tôi vẫn nhìn lên trần nhà: trần nhà trắng phau, ở đó không hiện lên được một nét nào của quê hương tôi hết
07 Tháng Tám 2019(Xem: 5425)
Phải chi đừng vội nói yêu nhau. Để mãi tình yêu mới bắt đàu
06 Tháng Tám 2019(Xem: 7355)
Người lính trẻ đã nằm xuống an bình. Nhưng nỗi nhớ thương mãi đè nặng trong lòng những người con sống.
04 Tháng Bảy 2019(Xem: 7430)
là bằng chứng ông đến với cuộc đời này bằng một tiếng khóc, nhưng khi ra đi ông đã đem theo một người tình.
27 Tháng Sáu 2019(Xem: 7366)
Rất mong các bạn cùng khóa không đến được hôm nay thì xin lần tới hãy đến với nhau vì thời gian không chờ đợi bất cứ một ai
23 Tháng Sáu 2019(Xem: 13893)
hãy cười lên đi và cùng tự hào chúng ta là người lính đã có MÔT THỜI KHĂN HỒNG không thể nào quên
21 Tháng Năm 2019(Xem: 7227)
Tạ ơn ngôi trường cho mình nhiều kỷ niệm đẹp. Tạ ơn Thầy Cô cho mình kiến thức và một lối đi về.
15 Tháng Năm 2019(Xem: 6888)
Kính chúc các Mẹ luôn sống vui, sống khỏe để thế hệ trẻ được chăm sóc, bù đắp phần nào những đau thương mất mát các Mẹ đã trải qua.
13 Tháng Năm 2019(Xem: 6946)
Không phải chỉ “ở cuối một con đường” mà ở cuối con đường nào cũng có một chỗ để chúng ta dừng chân, quay đầu nhìn lại đoạn đường đã qua
12 Tháng Năm 2019(Xem: 7490)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ
05 Tháng Năm 2019(Xem: 6539)
Mẹ con tôi nhìn nhau, đưa các cháu về với cội nguồn, thăm quê cha đất tổ khó như vậy hay sao? Làm sao thuyết phục cháu tôi bây giờ.
28 Tháng Tư 2019(Xem: 11543)
Tướng Lê Văn Hưng và Tướng Nguyễn Khoa Nam đều đã không còn. Nhưng linh hồn họ, chí khí bất khuất của họ bất tử. Tôi không bao giờ quên hai ông
28 Tháng Tư 2019(Xem: 6731)
Càng thương nhiều cho tuổi trẻ Việt Nam bây giờ, họ sống mà không có ngày mai, chỉ lo hưởng thụ
28 Tháng Tư 2019(Xem: 6416)
Tôi không còn trẻ để buồn vui quá khứ. Mọi sự việc trong tôi bây giờ là hãy quên những gì quên được
17 Tháng Tư 2019(Xem: 7189)
Nguyên nhân,trong thầm nghĩ nhỏ bé của tôi, tôi nghĩ có thể có nhiều người biết chuyên. Biết mà không nói thì biết cũng như không.
10 Tháng Ba 2019(Xem: 6858)
Như vậy hồn thiêng lịch sử đứng về phía bạn. Tại những nơi này trái tim Việt Nam nghìn đời nhập vào trái tim bạn để hòa cùng với muôn triệu trái tim Việt Nam
05 Tháng Ba 2019(Xem: 11052)
Hội ái hữu Biên Hòa luôn sát cánh với người Việt trong và ngoài nươc, cùng cất lên tiếng kêu trầm thống cho quê hương đất nước
02 Tháng Ba 2019(Xem: 7286)
lâm vào cái cảnh giữ cháu giữ luôn mấy cái cây rau ngoài vườn. Đã vậy còn phải giữ ...Thằng Chả nửa chớ!
02 Tháng Ba 2019(Xem: 7836)
Nhưng thật vô cùng quý báu của một tấm lòng. Tội nghiệp chị, con tàu đang chở chị lao vào màn đêm, xé tan bóng tối và lạnh lẽo.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 7128)
Sau đó nó ở lại trong "hậu trường" chờ đợt bán hàng tiếp theo để lại làm nhiệm vụ thu tiền
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 7822)
Người Lính làm thơ còn viết cho người Thầy đáng kính Đại Tá Lê Đạt Công về người đàn em quý mến Chuẩn úy Đỗ Cao Thông
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 8265)
Cụ Phó Bảng cho họ được tá túc trong lăng của Cụ, như ngày nào Cụ đã được những tấm lòng người miền Nam cho tá túc, trên bước đường lưu lạc của Cụ
06 Tháng Giêng 2019(Xem: 7423)
Mà thôi! Tránh voi chẳng xấu mặt nào. Tui cũng lại đang đeo … Khẩu trang! Có ai thấy cái mặt sượng sùng quê mấy cục đâu.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 52510)
Tiếng nước tôi! Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi Thoắt ngàn năm thành tiếng lòng tôi, nước ơi!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 54777)
Nhạc khúc “Trở về mái nhà xưa” của Phạm Duy đã đem minh triết Đông Phương hòa quyện vào tính lãng mạn trữ tình của Tây Phương.
23 Tháng Tám 2018(Xem: 9430)
Với tôi, giá trị tư tưởng lớn nhất của Tác Phẩm “Có Một Thời Nhân Chứng” của nhà văn Lê Lạc Giao chính là cách Ông đặt lại vấn đề: “Nạn Nhân hay Nhân Chứng”
16 Tháng Bảy 2018(Xem: 7448)
Những mơ ước mà Mbappé đã thực hiện và mang đến những kết quả và hình ảnh đẹp đó là một gương sáng cho các người trẻ tuổi và trẻ em ở các khu banlieux
28 Tháng Năm 2018(Xem: 9888)
Cúi đầu tạ với quê hương. Tôi còn một nửa đoạn đường chiến binh”
13 Tháng Năm 2018(Xem: 9109)
Nguyện trên chư Phật luôn gia hộ Má được phước lành kiếp tái sanh.
13 Tháng Năm 2018(Xem: 7683)
Trời Cali hôm nay dường như đầy u ám như muốn ôm cả nỗi buồn người mẹ trong ngày Mother Day
21 Tháng Ba 2018(Xem: 55278)
Mùa xuân chỉ vừa mới nhón bước chân đi thôi mà, mùa hạ còn mãi tít xa kia ngóng vương mộng ảo
08 Tháng Ba 2018(Xem: 54002)
Bởi mỗi lần cả gia đình Tôi đi chung đến thăm,Ông Cố luôn luôn để sẵn tiền trong túi rút ra cho hai chắt,sau khi chúng ôm hun bên má.
03 Tháng Hai 2018(Xem: 53192)
Mẹ mong sao con mình thành nhân, phải sống cho có nghĩa, cho dù phải đánh đổi cái giá quá đắt cho đời mình
30 Tháng Giêng 2018(Xem: 8469)
Đứa cháu ở nhà ra xua đuổi cũng không kết quả, nó chán nản bỏ vào trong nhà... . Cuộc chiến đấu càng lúc càng khốc liệt...
06 Tháng Giêng 2018(Xem: 8740)
Dòng sông mây chở lá vàng mơ đã chìm hẳn vào bầu trời đêm rộng lớn, tôi thấy lòng mình bùi ngùi muốn khóc, tôi mơ
03 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 7790)
Và đâu phải chỉ tháng 12 không biết đến đợi chờ ... Có giã từ nhau cũng phải gửi lại chút lời
22 Tháng Mười Một 2017(Xem: 7850)
tôi cũng xin cám ơn một nửa thương yêu của tôi đã cùng tôi vượt qua những đoạn đường chông gai thử thách, chia ngọt, sẻ bùi
20 Tháng Mười Một 2017(Xem: 7456)
Tự do hạnh phúc với cơm no áo ấm là điều mà chúng ta có thể san sẻ cùng nhau.
17 Tháng Mười Một 2017(Xem: 7960)
Con đường chúng ta đi còn rất dài. Em không mong chúng ta sẽ tránh được những lần chớp tắt. Em chỉ mong rằng chúng ta đủ TIN YÊU
09 Tháng Mười Một 2017(Xem: 8638)
nhưng thấm đậm tình của người miền Nam, của các anh lính Việt Nam Cộng Hoà. Thử lắng đọng lòng mình, nghe và cảm nhận các bạn nhé.
28 Tháng Mười 2017(Xem: 8412)
cứ tiếp tục đi, không có con đường nào bằng phẳng, cũng không có lối mòn để đi ra
01 Tháng Mười 2017(Xem: 8232)
Một thoáng chốc buồng tim chợt đau nhói, khi nhớ về những con đường với những thân quen của Biên Hòa xưa cũ.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 8177)
Tôn chỉ của dân VNCH, của QLVNCH, của chính phủ VNCH là TÔN TRỌNG CON NGƯỜI, cách hành sự chứa đầy tình người.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 7910)
Hãy gắng lên ông xã. Moi việc rồi sẽ qua. Như cháu mình đã viết. "Người lính" không dễ dàng bị khuất phục.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 8076)
Người vào cởi áo lau son phấn Trả hết vinh quang lẫn đoạn trường
10 Tháng Chín 2017(Xem: 8364)
Như một lời từ giả, vĩnh biệt bạn bè như giòng sông Đồng Nai cứ trôi, trôi mãi bỏ lại con đò...
09 Tháng Chín 2017(Xem: 9171)
Hè trôi. Hè đang trôi dần theo từng vạt gió lẽ hiu hiu, hè trôi theo áng mây chiều nay chỉ ửng vàng chút nắng, chắc cũng bởi hè đang trôi,
09 Tháng Chín 2017(Xem: 7893)
Trái tim nhân từ của má mở ra không chỉ cho riêng con cái của mình mà cho biết bao người xung quanh.