8:50 CH
Chủ Nhật
23
Tháng Sáu
2024

TẤT NIÊN BIÊN HÒA CALIFORNIA 2011 - TUỜNG THUẬT BÁO VIỄN ĐÔNG

01 Tháng Hai 201112:00 SA(Xem: 12357)

bienhoatatnien-contentHội Ái Hữu Biên Hòa California Vinh danh cố văn sĩ Bình Nguyên Lộc cùng tình yêu quê hương

Quốc Hương/ Viễn Đông.

Santa Ana- Sau khi tổ chức thành công ngày hội ngộ “ 35 năm nhìn lại” vinh danh người anh hùng Đỗ Cao Trí. Hội ái hữu Biên Hòa California Xuân năm nay vinh danh một trong những nhân tài xứ Bưởi, nhà văn Bình Nguyên Lộc, người đã đóng góp nhiều tác phẩm giá trị cho nền văn học nước nhà và giới thiệu những gương thành công của đồng hương Biên Hòa ở hãi ngoại, để chúng ta cùng học hỏi và giúp cho các thế hệ tiếp nối được hiễu biết một cách sâu sắc hơn về quê hương xứ sở mình. ( Trích “ lời ngõ” Đặc san Hội Ái Hữu Biên Hòa Mừng Xuân Tân Mão 2011.

bienhoa_bnl-large-content

Hội Trưởng Dương Minh Chấn đã tặng hình lưu niệm do tự tay ông làm đến gia đình cố văn sĩ Bình Nguyên Lộc, với ông bà Hồ Trung ( cựu hiệu trưởng trường tiểu học Dưỡng Trí Viện Biên Hòa) giáo sư Hứa Thị Thơi ở Westminster, đã đại diện cho trưởng nam của cố văn sĩ Bình Nguyên Lộc, là cố Bác sĩ Tô Dương Hiệp ( bác sĩ giám đốc bệnh viện Dưỡng Trí Viện Biên Hòa), và ông Tô Hòa Dương( hiện ở San jose)… là những người con trong gia đình nhà văn Bình Nguyên Lộc, trong buổi họp mặt Tất niên Xuân ái hữu Biên Hòa vào trưa ngày 23-1-2011 tại nhà hàng Emerald Bay. Theo www.binh nguyen loc.com: “Theo giấy khai sanh, Bình Nguyên Lộc tên thật là Tô văn Tuấn,sanh ngày 7-3-1915 tại làng Tân Uyên ( từ năm 1920 trở đi thành quận lỵ Tân Uyên tỗng Chánh Mỹ Trung,tỉnh Biên Hòa , thuộc đồng bằng sông Đồng Nai Nam Việt. Thật ra Bình Nguyên Lộc sanh ra ít nhất là một năm trước ngày ghi trong giấy khai sanh, nghĩa là sanh vào năm 1914, còn ngày sanh không biết có đúng là ngày 7 tháng 3 hay không. Ông sanh ra và lớn lên trong một ngôi nhà chỉ cách bờ sông Đồng Nai hơn một trăm thước thôi. Chính con sông Đồng Nai này đã giúp ông tài liệu để hoàn tất một số tác phẩm như truyện ngắn “ Đồng Đội” ( trong ký thác), hồi ký “ Sông Vẫn Đợi Chờ” ( viết và đăng báo ở California) v.v.

“ Với bút danh Bình Nguyên Lộc. Có người cho rằng, nhà văn đã lấy tên của quê hương mình làm bút danh với lối giải thích: Bình Nguyên là đồng bằng, cái bằng phẳng phì nhiêu hiền hòa của quê hương. Lộc là Nai; tên của loài thú hiền lành đẹp đẻ. Nai hiền , đồng bằng chỉ muốn đươc sống êm đềm giữa cỏ biếc, hoa thơm nơi quê mẹ. Bình Nguyên Lộc có nghĩa là Đồng Nai” ( trích “ Tiểu sử nhà văn Bình Nguyên Lộc” - Đặc san ái hữu Biên Hòa)

Hội ái hữu Biên Hòa cũng tặng hoa cho đồng hương cao niên. Hội đặc biệt tặng huy hiệu cài áo cờ Mỹ-Việt Nam Cộng Hòa ( với nhà tài trợ Western Insurance Lưu Tuyết Hương cũng là thủ quỹ của hội Biên Hòa), đến tất cả quan khách tham dự tiệc tất niên. Hội trưởng Dương Minh Chấn tri ân và chúc Tết ái hữu đồng hương Biên Hòa: “ Tổng kết sau một năm làm việc với sự cộng tác của Ban Giám Sát, Ban Cố Vấn, Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Biên Hòa, chúng tôi đã thực hiện được 11 số Bản Tin Xứ Bưởi, một website www.aihuubienhoa.com( mà công lao lớn nhất là của Tổng Thư Ký của hội Nguyễn Hữu Hạnh..) một địa chỉ email  aihuubienhoa@gmail.com đã chuyển đến đồng hương Biên Hòa và thân hữu trên toàn thế gìới, những tin tức sinh hoạt cập nhật và nhanh nhất. Và ngày hôm nay, chúng tôi đã thực hiện thêm cuốn Đặc san Xuân Tân Mão. Những gì chúng tôi đã hứa trước quý vị cách đây một năm, như tổ chức họp mặt tất niên và phát hành cuốn đặc san Xuân, chúng tôi đã thực hiện được. Phương hưóng sắp tới chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện một chương trình về Xã hội, để giúp đ những thương phế binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa thuộc tỉnh Biên Hòa”.

Trong quan khách họp mặt tất niên Biên Hòa, có cô Lilly Ngọc Hiếu Nguyễn của văn phòng Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez, và cô cho biết cô là ái hữu đồng hương Biên Hòa. Phó Chủ Tịch Hội Ái Hữu Biên Hòa Lữ Công Tâm là MC,giới thiệu quan khách tất niên Biên Hòa, cũng chính là những ái hữu đồng hương Biên Hòa gồm cả từ phương xa về tham dự hay đóng góp công sức cho cuốn Đặc San Xuân. Hội cũng kính mong quý đồng hương và thân hữu đến ủng hộ cho các cơ sở thương mại của người Biên Hòa đang yểm trợ cho Hội, như văn phòng Bác Sĩ Nguyễn Quang Hiện, Bác Sĩ Dương Khỗng Tước, Ana Pharmacy của chủ nhân Khỗng Liên, New York Life Insurance với sự điều hành của Nga Nguyễn, và các cơ sở khác quảng cáo trong cuốn Đặc San Biên Hòa Xuân Tân Mão, đặc biệt là Western Insurance của thủ quỷ hội Lưu Tuyết Hương, là nhà tài trợ lớncủa hội trong năm qua..

Tiệc tất niên có xổ số trúng thưởng do các nhà bảo trợ của hội, rồi còn có Hội Đồng Hương Tân Lân Biên Hòa San Jose cùng bảo trợ. Môt chương trình văn nghệ với ban nhạc Đại Thành cùng các ca sĩ ái hữu Biên Hòa “ Hát Nữa Đi Hương…” với các nhạc phẩm về tình yêu quê hương…

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Chín 201112:00 SA(Xem: 64822)
Luân thường gìn giữ cho nhau Xem như mình lại lỡ tàu nửa đêm Vẫn là anh...vẫn là em... Hãy đem dĩ vãng êm đềm chôn sâu
25 Tháng Tám 201112:00 SA(Xem: 10159)
“ BIÊN HÒA QUÊ TÔI TRONG NỔI NHỚ “ là chủ để của Đặc San Nhâm Thìn 2012 được hội ái hữu Biên Hòa California thực hiện và phát hành nhân ngày mừng tất niên Tân Mão và đón tết Nhâm Thìn vào ngày 15 tháng 1 năm 2012.
11 Tháng Bảy 201112:00 SA(Xem: 16882)
Các cựu học sinh trong đồng phục học trò áo trắng như ngày nào đi học dâng những bó hoa tươi thắm vinh danh các cựu giáo sư Ngô Quyền. Hội ngộ cựu giáo sư học sinh Ngô Quyền tầng tầng lớp lớp đông đảo khí thế dâng tràn như những lớp sóng Bạch Đằng Giang.
23 Tháng Ba 201112:00 SA(Xem: 13680)
Đây là một niềm khích lệ quý báu cho hội ái hữu Biên Hòa California trên con đường phục vụ đồng hương và thân hữu khắp nơi. Chúng tôi xin chia xẻ niếm vui đến quý đồng hương.
27 Tháng Giêng 201112:00 SA(Xem: 11377)
Hơn 300 đồng hương Biên Hòa và thân hữu vui mừng họp mặt tất niên
27 Tháng Giêng 201112:00 SA(Xem: 10951)
Kính chuyển đến quý đồng hương và thân hữu Thư mời của Văn Phòng bão hiểm Western Insurance( đơn vị tài trợ cho Hội ái hữu Biên Hòa California). Kính mời quý đồng hương Biên Hòa và thân hữu cùng đến chung vui và ăn Tết với đồng hương Biên Hòa.
29 Tháng Mười Hai 201012:00 SA(Xem: 9726)
GHI DANH THAM DỤ TẤT NIÊN BIÊN HÒA NGÀY 23 THÁNG 1 NĂM 2011
16 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 11131)
họp mặt Tất niên 2010 và mừng Xuân Tân Mão 2011 sẽ được tổ chức vào lúc 10 gìờ sáng ngày 23 tháng 01 năm 2011 tại nhà hàng Emerald Bay Nam California.
04 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 12099)
“Nhìn về quê hương bên kia bờ đại dương khi mùa Xuân đến, ai mà không chạnh lòng nhớ về cố quốc, nhất là Biên Hòa, vùng được mệnh danh địa linh nhân kiệt, nơi sinh ra nhiều nhân tài, luôn làm rạng danh người dân xứ Bưởi.
04 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 9090)
Từ cái nôi là vùng đất Biên Hòa, cùng chung số phận của dân tộc Việt, những đồng hương Biên Hòa đã trải qua một chặng đường dài đầy gian khổ, dần dần ổn định và gặt hái nhiều thành công trên xứ người. Với họ, thời gian không tồn tại song hành với ký ức về vùng quê một thời gắn bó