7:35 CH
Chủ Nhật
23
Tháng Sáu
2024

ÁI HŨU BIÊN HÒA TẤT NIÊN KỶ SỬU( TƯỜNG THUÂT VIỆTHERALD

04 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 9089)

Ái Hữu Biên Hòa tất niên phát hành đặc san Xuân Canh Dần

  • Bài và hình: DUY UYÊN/ Việt Herald.

blank

Ban hợp ca Hương Xưa với bài “ Ly rượu mừng” trong buổi tất niên Hội Ái Hữu Biên Hòa

SANTA ANA. California (VH): Một buổi gặp gở nồng ấm, chân thành, đầy cảm xúc, tất cả đều mang đến cho nhau những nụ cười, những ấm áp , những sẻ chia trong ngày họp mặt tất niên, với chủ đề” 35 năm nhìn lại từ mùa xuân 1975” đã được tổ chức vào ngày Chủ nhật, 31tháng 1 vừa qua tại nhà hàng Emerald Bay Santa Ana. Đây cũng là chủ đề đặc san xuân Canh Dần 2010 phát hành trong ngày họp mặt nầy của Hội Ái Hữu Biên Hòa California.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh, tổng thư ký hội, cho phóng viên Việt Herald biết:”Hội Ái Hữu Biên Hòa California tổ chức chủ đề 35 năm nhìn lại. Không phải chúng tôi luyến tiếc, than vãn hay tô hồng cho đất nước. 35 năm nhìn lại, chúng tôi muốn cám ơn vùng đất Đồng Nai, Biên Hòa, đã sản sinh ra những nhân tài. Chúng tôi muốn tri ân những người đã làm rạng danh xứ Bưởi, đây là đòn bẩy cho thế hệ tiếp nối, học hỏi những kinh nghiệm cha ông” Ông Hạnh cũng cho biết quyển đặc san ra mắt lần nầy của hội được viết bằng tim óc của những người Biên Hòa, đặc san dày 145 trang, với những bài viết rất chọn lọc, ví dụ như “Biên Hòa trong 5 ngày cuối cùng trong cuộc chiến tranh Việt Nam” của cựu chuẩn tướng Trần Quang Khôi, “ Tướng Đỗ Cao Trí và những điều chưa biết” của Sông Phố, “ Biên Hòa trong lịch sử Việt Nam” của Lê văn Đông, những bài thơ nổi tiếng của Nguyễn Tất Nhiên, người Biên Hòa, và đặc sản Biên Hòa của Trần Kiêu Bạc, “ Trường Sa dấu chân kỹ niệm” của Đỗ Hữu Phương……

“Bài vở được viết từ những nhân chứng sống chọn lọc, từ việc nhắc những tiền nhân đã khai phá Biên Hòa cách đây 310 năm, đến những người con ưu tú làm rạng danh vùng đất nầy, những bài vở đặc sắc về mùa xuân, đặc biệt chúng tôi còn ưu tiên dành những bài viết và hình ảnh để vinh danh cố đại tướng Đỗ Cao Trí, một danh tướng của xứ Bưởi, được dân trong nước và cả thế giới ngưỡng phục.” ông Nguyễn Hữu Hạnh nói thêm.

Sau nghi thức khai mạc, đại diện ban tổ chức, ông Lữ Công Tâm đã lên giới thiệu về quê hương Biên Hòa và vài dòng tiểu sử về đại tướng Đỗ Cao Trí. Ông nói: “ Biên Hòa một vùng được mệnh danh là” địa linh nhân kiệt”, nơi sinh ra nhiều nhân tài luôn làm rạng danh xứ Bưởi.Về binh nghiệp có đại tướng Đỗ Cao Trí, chính trị có giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, văn chương có Bình Nguyên Lộc, thơ có Nguyễn Tất Nhiên, nhạc có Lê Hựu Hà, cải lương có soạn giả Ngọc Điệp, y khoa có bác sĩ Trần Nguơn Phiêu, luật pháp có Trần văn Linh và còn biết bao người con ưu tú khác…..” Sau đó, ông Lữ Công Tâm nhắc lại tiểu sử và tài năng quân sự của đại tướng Đỗ Cao Trí, vị tướng quân lực VNCH từng được đại tướng Hoa kỳ West Moreland ví là con cọp chiến, một George Patton của miền Nam Việt Nam.

Đại diện ban tổ chức, ông Dương Minh Chấn, hội trưởng, đã trao tặng bức di ảnh cố đại tướng Đỗ Cao Trí được làm rất đẹp cho bà Lan Chi, em út cố đại tướng, để tỏ lòng tri ân đến người con xứ Bưởi. Để vinh danh đại tướng Đỗ Cao Trí, cựu chuẩn tướng Trần Quang Khôi, từ thủ đô Washington. DC, đến, tuy không phải là dân Biên Hòa nhưng có một thời gian dài ông gắn bó với sự an nguy của khu vực nầy, đã nhắc lại chiến tích của vị cố đại tướng cho quan khách và đồng hương tham dự biết rõ hơn. Chuẩn tướng Trần Quang Khôi cũng nhắc đến những chiến sĩ VNCH, cả quân sự lẫn dân sự, đã đổ xương máu cho sự an nguy của đất Biên Hòa. Ông nhắc lại 5 ngày cuối cùng của cuộc chiến tranh Việt Nam, lúc đó ông là chỉ huy trưởng Lực Lượng Xung Kích , Quân Đoàn3, đã cùng đồng đội và người dân giữ vững Biên Hòa cho đến những giây phúp sau cùng.

Bà Ngọc Dung đại diện cho ban biên tập đặc san, được ban tổ chức mời phát biểu về những nổ lực của anh chị em xứ Bưởi trong việc xuấtbản đặc san Xuân Canh Dần. Bà cho biết, chỉ trong vòng hai tháng, mọi người làm việc ngày đêm để kịp ra mắt đồng hương đặc san trong ngày họp mặt. Ban tổ chức cũng trang trọng tặng những bó hoa tươi thắm cho các vị cao niên của hội, đây là những vị trên 85 tuổi, như ông Tại, ông Nhơn, ông Nghiêm….

Chị Lưu Tuyết Hương, thủ quỹ của hội, chia xẻ cảm xúc trong ngày họp mặt: “ Tôi thuộc thế hệ thứ 2, thứ 3 của hội. Tôi thấy tâm ý của những chú bác trong hội rất tốt,. muốn đồng hương Biên Hòa có dịp gặp nhau thắt chặt tình đồng hương. Tôi mong các bạn trẻ cùng tham gia với hội, đây là công việc rất dễ thương, dù những bạn đó từ nhỏ đã qua Mỹ, hoặc sinh ra tại Mỹ, nhưng có ba mẹ, ông bà sinh sống tại Biên Hòa, cùng tham gia với hội, để hiễu hơn về vùng đất của ông bà cha mẹ, rất tốt. Tôi đưa các con mình đến dự, các cháu thích lắm, vì được gặp gở nhiều người, được thực hành tiếng Việt. Dù sống trên xứ người, nhưng người Biên Hòa vẫn cố gắng gìn giữ văn hóa của cha ông, đây là điều rất quý”.

MC Đỗ Thanh, cũng dân Biên Hòa, tham dự từ đầu giờ đến cuối tiệc, lên sân khấu góp vui bằng một liên khúc nhạc vàng, vinh danh những người lính VNCH bằng giọng ca truyền cảm.

Anh kể:”Những ngày này Đỗ Thanh khá bận rộn, nhưng mẹ Đỗ Thanh có dặn, dù bận rộn, cũng nên dành thời gian đến tham gia họp mặt với hội. Vì Biên Hòa là quê mẹ của Đỗ Thanh. Ngồi dự nãy giờ, khi thấy các bác vinh danh đại tướng Đỗ Cao Trí, rất vinh dự vì mình cũng mang họ Đỗ, dù không có họ hàng ruột thịt, nhưng cũng là người Biên Hòa. Đỗ Thanh luôn cố gắng, và mong với tình thương yêu của khán giả, sẽ trưởng thành hơn, góp một chút những thành công của người Biên Hòa tại hãi ngoại này”. Ban tổ chức thật khéo léo sấp xếp các tiết mục văn nghệ trong chương trình, với những ca khúc, những bài thơ, để ngợi ca những con người xứ Bưởi, qua các giọng ca, giọng ngâm thơ đặc sắc của đồng hương Biên Hòa và thân hữu. Buổi tiệc ấm áp và vui vẻ hơn qua màn xổ số với những quà thưởng giá trị.

Từ cái nôi là vùng đất Biên Hòa, cùng chung số phận của dân tộc Việt, những đồng hương Biên Hòa đã trải qua một chặng đường dài đầy gian khổ, dần dần ổn định và gặt hái nhiều thành công trên xứ người. Với họ, thời gian không tồn tại song hành với ký ức về vùng quê một thời gắn bó. Ký ức vùng đất Biên Hòa đã đưa họ gắn kết với nhau. Chính những hoài niệm đẹp đã kéo họ về với cảm xúc ngày gặp mặt. Có người vẫn chưa gặp nhau lần nào, chưa thuộc hết tên, nhưng mọi người không có cảm giác xa lạ, những nụ cười hớn hở, ánh mắt mừng vui trao cho nhau thật gần gủi. Trước khi ra về, mọi người đều cầm trên tay quyển đặc san, món quà Xuân Canh Dần thật ý nghĩa.

DUY UYÊN /Việt herald

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Chín 201112:00 SA(Xem: 64821)
Luân thường gìn giữ cho nhau Xem như mình lại lỡ tàu nửa đêm Vẫn là anh...vẫn là em... Hãy đem dĩ vãng êm đềm chôn sâu
25 Tháng Tám 201112:00 SA(Xem: 10159)
“ BIÊN HÒA QUÊ TÔI TRONG NỔI NHỚ “ là chủ để của Đặc San Nhâm Thìn 2012 được hội ái hữu Biên Hòa California thực hiện và phát hành nhân ngày mừng tất niên Tân Mão và đón tết Nhâm Thìn vào ngày 15 tháng 1 năm 2012.
11 Tháng Bảy 201112:00 SA(Xem: 16882)
Các cựu học sinh trong đồng phục học trò áo trắng như ngày nào đi học dâng những bó hoa tươi thắm vinh danh các cựu giáo sư Ngô Quyền. Hội ngộ cựu giáo sư học sinh Ngô Quyền tầng tầng lớp lớp đông đảo khí thế dâng tràn như những lớp sóng Bạch Đằng Giang.
23 Tháng Ba 201112:00 SA(Xem: 13680)
Đây là một niềm khích lệ quý báu cho hội ái hữu Biên Hòa California trên con đường phục vụ đồng hương và thân hữu khắp nơi. Chúng tôi xin chia xẻ niếm vui đến quý đồng hương.
01 Tháng Hai 201112:00 SA(Xem: 12357)
Hơn 300 đồng hương và thân hữu đã đến trong ngày họp mặt tất niên và mừng xuân mới đậm đà tình đồng hưong
27 Tháng Giêng 201112:00 SA(Xem: 11377)
Hơn 300 đồng hương Biên Hòa và thân hữu vui mừng họp mặt tất niên
27 Tháng Giêng 201112:00 SA(Xem: 10951)
Kính chuyển đến quý đồng hương và thân hữu Thư mời của Văn Phòng bão hiểm Western Insurance( đơn vị tài trợ cho Hội ái hữu Biên Hòa California). Kính mời quý đồng hương Biên Hòa và thân hữu cùng đến chung vui và ăn Tết với đồng hương Biên Hòa.
29 Tháng Mười Hai 201012:00 SA(Xem: 9725)
GHI DANH THAM DỤ TẤT NIÊN BIÊN HÒA NGÀY 23 THÁNG 1 NĂM 2011
16 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 11131)
họp mặt Tất niên 2010 và mừng Xuân Tân Mão 2011 sẽ được tổ chức vào lúc 10 gìờ sáng ngày 23 tháng 01 năm 2011 tại nhà hàng Emerald Bay Nam California.
04 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 12099)
“Nhìn về quê hương bên kia bờ đại dương khi mùa Xuân đến, ai mà không chạnh lòng nhớ về cố quốc, nhất là Biên Hòa, vùng được mệnh danh địa linh nhân kiệt, nơi sinh ra nhiều nhân tài, luôn làm rạng danh người dân xứ Bưởi.