2:17 CH
Thứ Bảy
4
Tháng Mười Hai
2021

MỘ PHẦN CỐ TỔNG THỐNG NGÔ ĐÌNH DIỆM VÀ THÂN NHÂN

24 Tháng Tư 201112:00 SA(Xem: 24047)
Day la tai lieu huong dan dia diem mo phan cua Co Tong Thong Ngo Dinh Diem va hai bào đệ cac ong Ngo Dinh Nhu va Ngo Dinh Can.
H.T.Xuan
NHỮNG HÌNH ẢNH NƠI MỘ PHẦN CỐ TỔNG THỐNG NGÔ ĐÌNH DIỆM VÀ THÂN NHÂN
 
 
Hôm nay Thứ tư 06-04-2011 nhằm ngày 04-03 Tân-Mão. Chúng tôi bắt đầu khởi-hành chuyến đi từ Nam ra Bắc. Trước là tảo-mộ tổ-tiên, ông bà. Song song đó là kính-viếng các chiến-hữu cũng như anh hùng chiến-sĩ vô danh đã vị quốc vong thân.
Như thường-lệ của những năm qua, chúng tôi đều khởi đầu bằng lễ viếng mộ Cố Tổng-thống Ngô-Đình-Diệm, Cụ bà Thân sinh, hai bào đệ Ngô-Đình-Nhu và Ngô-Đình-Cẩn của Người.
 
Nhân đây chúng tôi xin gửi đến baovecovang.wordpress.com một vài hình-ảnh, có thêm ghi-chú và hướng-dẫn lối đi cho những vị nào có dịp về nước. Hầu giúp ích quý vị, nếu quý vị có lòng đến viếng mộ-phần của Cố Tổng-thống Ngô-Đình-Diệm.
 
Nếu chúng ta phát xuất từ Saigon, chúng ta có nhiều đường để tới nơi. Nhưng chúng tôi dẫn cử 2 lối như sau là thuận-tiện nhất :
 
1- Đi bằng QL. IK – QL này trước khi Tỗng-thống Ngô-Đình-Diệm thiết-lập xa-lộ Saigon – Biên-hòa, nó là đường xuyên Việt, tức Quốc lộ I.
 
Ngày xưa, người ta đi từ Saigon đến Biên-hòa thường phải qua chiếc cầu đầu tiên là cầu Sắt (Dakao), cầu này sàn bằng gỗ, mỗi lần xe đi qua kêu xập-xình, xập-xình rất vui tai. Rồi đi tới cầu Bình-lợi ở giữa có đường rầy xe lửa xuyên Việt, để tới Thủ-đức và qua núi Châu-thới tức là gần vào trung-tâm Biên-hòa.
Cầu Bình-lợi nằm trên trục đường Quốc-lộ I nằm trên sông Saigon, thời Pháp-thuộc.
 
blank
 
Cầu Bình-lợi nằm trên trục đường Quốc-lộ I nằm trên sông Saigon, thời Pháp-thuộc đến trước khi Xa lộ Saigon – Biên-hòa khánh-thành. Ảnh : Sưu-tầm
Nay con đường này gọi là QL. 1K. Đến ngã tư có bảng chỉ-dẫn như dưới đây, chúng ta quẹo trái. Phải mất đúng 9 cây số mới tới nơi.
 
blank
 
blank
 
2- Nếu chúng ta đi bằng QL 13, đường đi Saigon – Lái-thiêu (Bình-dương).
Chúng ta sẽ đến ngã tư thuộc ấp Đông Ba – Xã Bình-hòa – H. Thuận-an – Tỉnh Bình-dương. Chúng ta quẹo phải.
 
blank
 
blank
 
Từ ngã tư này chúng ta quẹo phải sẽ gặp trạm thu phí BOT và cứ đi thẳng thêm …
 
blank
 
blank
… Sau khi quẹo phải đi thêm 200m tới cổng chính như hình dưới đây :
 
blank
 
blank
– NGHĨA TRANG NHÂN DÂN SỐ 6 - ẤP ĐÔNG AN – XÃ AN BÌNH – HUYỆN DĨ AN.
 
blank
 
blank
 
Nhưng chúng ta đừng vào, tiếp tục đi thẳng thêm 100 thước nữa ta sẽ gặp một đường vào nữa (ngay tại ngã ba đầu đường chúng ta thấy có mộ phần của một số thủy-thủ người Nga bị lâm nạn – như hai hình dưới đây. (Họ bị tử nạn tại đâu chúng tôi không hỏi thăm nên không rõ)
.
Nhưng chúng ta cũng đừng vào. Đi tiếp thêm 30 thước nữa …
Chúng ta sẽ thấy một lối nhỏ (hình dưới) cũng không vào …….
 
blank
 
Nghĩa-trang này sát với đường lộ cái, nên kiếm mộ phần của Cụ rất dễ-dàng (hình dưới) …
 
blank
Ba ngôi mộ của Người. Chúng tôi có đánh dấu bằng 3 ô vuông mầu vàng (hình dưới). Từ lề đường, ta phóng tầm mắt tới lưng 3 ngôi mộ này không quá 10 thước
 
blank
Từ đây chúng ta thêm vài bước nữa thì đến ngay lối nhỏ vào mộ phần của Cụ. Hình dưới chúng tôi có đánh dấu lối vào bằng hình chữ nhật màu vàng sát với chân cột điện.
 
blank
Ngay tại ngõ nhỏ này, chúng ta đã có thể thấy 3 ngôi mộ gia-đình Cụ rất dễ-dàng (chúng tôi có đánh dấu bằng màu vàng)
 
blank
 
 
blank
Mộ-bia của Cố Tổng-thống Ngô-Đình-Diệm
 
blank
Mộ-bia của Ông Cố-vấn Ngô-Đình-Nhu
 
Thật ấm lòng xiết bao, khi đến nơi, chúng tôi đã thấy có người đến trước. Hoa một số còn tươi thắm. Một số đã đã héo (được đặt tại mấy tấm bia). Hương gần tàn.
 
blank
 
Chúng tôi bèn bỏ bớt những đóa hoa đã héo úa, chỉ để lại những hoa còn tươi. Dưới đây là ảnh trực diện. Mộ phần Ông Ngô-Đình-Nhu bên trái – ở giữa là của Cụ bà thân-sinh và ngoài cùng ( bên phải ) cố Chí-sĩ Ngô-Đình-Diệm.
 
blank

blank
 
Nhiều người vẫn không quên ông Ngô-Đình-Cẩn. Họ vẫn dâng hương và hoa để tưởng nhớ đến ông. Đối với bọn thân cộng và cộng-sản rất sợ ông nên gọi ông là : Hung-thần miền Trung.
Quả thật, dưới thời ông, cộng-sản và bọn tay-sai rất khổ-sở, các hoạt-động phá-hoại của chúng khó đạt được kết-quả như trung-ương đòi hỏi.
Bởi thế chúng ta không nên lấy làm lạ về cái gọi là “pháp nạn” lại được khởi xướng từ Huế.
 
blank
Mộ-bia của Ông Ngô-Đình-Cẩn
 
blank
 
blank
 
Một điều rất đáng chú-ý : Ngôi mộ của ông Cẩn không cận-kề với gia-đình. Vì cớ mộ phần của ông được cải-táng không cùng ngày, và khi lập mộ cũng do những người thợ khác. Nên chúng ta thấy mộ của ông không cùng kiểu-mẫu với gia-đình.
 
 
Tưởng cũng nên thêm một chi-tiết rất đáng chú-ý khác :
 
blank
 
Đây là mộ-phần không cùng giòng-tộc với Cụ Ngô-Đình-Diệm, những kiểu-mẫu và hình-dạng rất giống… Đó là Bà Soeur …
 
blank
 
Bà là một trong những vị tu-sĩ theo sát di-hài của gia-đình Tổng-thống, từ khi cải-tảng cho đến khi xây-cất xong xuôi. Đến khi lâm-chung bà có ý-nguyện được gần-gũi với Cụ để hầu-hạ và sớm hôm cầu-nguyện ơn Trên cho Cụ.
Dưới đây là những mộ-phần của những vị đã anh-dũng hy-sinh cho lý-tưởng tự-do của Việt-Nam Cộng-Hòa. Thân-nhân của họ thường đến thăm-viếng họ và cũng là những người thường hương hoa đến Cụ và gia-đình.
 
blank
 
Đây là Thiếu-tá Đoàn-Đức-Nghi . Ông đã anh-dũng hy-sinh vào mùa Hè đỏ lửa ở Quảng-trị . Được vinh thăng cố Trung-tá.
Có lẽ vì quá vô duyên, nên tôi chưa bao giờ gặp được thân-nhân niên-trưởng của tôi. Một người bạn của thời chinh-chiến.
Hai vị tử-sỹ dưới đây cũng được cải-táng gần mộ phần của anh em Cụ Ngô .
 
blank
 
blank
 
 

 
 
 
 
 
Ý kiến bạn đọc
28 Tháng Bảy 20161:58 CH
Khách
ĐƯỜNG ĐI VIẾNG MỘ CỐ TỔNG THỐNG NGÔ ĐÌNH DIỆM

Từ trung tâm thành phố Sài Gòn đến mộ Ngài khoảng chừng 20 km.
Có nhiều đường đi, nhưng đường đi tiện nhất từ là đi theo đường quốc lộ 13.
Từ ngã tư Bình Phước, chạy dọc theo quốc lộ 13 khoảng 1 km sẽ gặp cầu Vĩnh Bình - là ranh giới giữa quận Thủ Đức và tỉnh Bình Dương. Tiếp tục đi theo khoảng 4 km nữa quí vị sẽ gặp trạm thu phí đầu tiên trên quốc lộ 13. Tiếp tục đi thêm khoảng 1 km nữa sẽ gặp 1 ngã tư - ngã tư cầu Ông Bố - địa chỉ là 134 A QL 13, Đông Ba, Phường Bình Hòa, Thị xã Thuận An, Bình Dương thì rẽ phải. Đi thêm khoảng 150 m sẽ gặp trạm thu phí Lái Thiêu. Đây là đường ĐT 743. Đi tiếp thêm khoảng 500 m nữa sẽ thấy bên tay phải là Nghĩa Trang Lái Thiêu B tại địa chỉ 26/7 Đồng An, Phường Bình Hòa, TX Thuận An, Bình Dương. Đi tiếp thêm khoảng 1 km nữa sẽ thấy bên tay trái đường ĐT 743 là Nghĩa Trang Lái Thiêu A. Tại đây, nhìn bên phải, sát bên đường ĐT 743 là một nghĩa trang không có tên, không hàng rào, là nghĩa trang nới cố tổng thống Ngô Đình Diệm và một số người trong gia đình ngài an nghỉ. Đi tiếp đến cuối nghĩa trang này thì đi vào, cặp theo dọc bức tường gạch. Tính từ ngoài vào là hàng mộ thứ 3. Từ tường gạch, hàng mộ thứ 3, đi vào hướng giữa nghĩa trang khoảng 15m là mộ của ngài cố tổng thống - ghi trên bia là Huynh, rồi đến mộ của mẫu thân ngài và tiếp là mộ của cố vấn Ngô Đình Nhu, ghi là Đệ. Đi tiếp thêm khoảng 15 m nữa sẽ thấy mộ của Ngô Đình Cẩn, ghi là Cẩn.
Những tên Nghĩa trang, địa danh trước, giờ đây đã bị thay đổi, nên chúng ta cần cập nhật lại ddeer mọi người tiện tìm kiếm
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Năm 2018(Xem: 8984)
Nhưng thật là bất ngờ, bất ngờ đến kinh ngạc, khi qua tài liệu đính kèm của tác giả Nguyễn văn Luận, chúng ta được biết kiệt tác của lịch sử này đã được hoàn thành bởi… một người.
19 Tháng Sáu 2021(Xem: 847)
Xin viết lại bài này với lòng ngưỡng mộ, và biết ơn người phát minh ra "@", giúp Emails phát triển hoàn thiện như hôm nay.
10 Tháng Ba 2021(Xem: 1526)
Vì cuộc đời là những vòng tuần hoàn đáng quý của sinh mệnh, không ai luôn được và cũng không ai luôn mất, nên hãy biết sống để cho đi…
20 Tháng Chín 2020(Xem: 2068)
Vì quyền lợi của Hoa Kỳ và dấu hiệu dịu giọng của Trung Quốc như hiện nay có thể dẫn đến một cuộc thương thảo không?
28 Tháng Sáu 2020(Xem: 2946)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình
18 Tháng Tư 2020(Xem: 2817)
Người vào cỡi áo lau son phấn Trả cả vinh hoa lẫn đoạn trường
02 Tháng Sáu 2019(Xem: 5129)
Về đức hạnh, cả đời Ông luôn giữ vững 13 đức tính: ôn hòa, kín tiếng, ngăn nắp, quyết đoán, tiết kiệm, siêng năng, chân thành, công bằng, điều độ, sạch sẽ, tĩnh tại, giản dị, khiêm tốn
27 Tháng Hai 2019(Xem: 4262)
Tôi rất hy vọng những nỗ lực và thành quả của giới trí thức tỵ nạn Việt Nam như bộ Dòng Việt (GS Lê Văn), sách và bài viết về ngữ học, văn phạm, tự điển
16 Tháng Mười Một 2018(Xem: 5708)
Thế giới nín thở theo dõi sách lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump + Quốc hội lưỡng viện Mỹ khi đẩy Hồ sơ Duy Ngô Nhĩ để bất ngờ "xé nách" TQ
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 8168)
Tào Tháo chính là một trong những nhà Chính trị – Quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử Trung Hoa.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 5721)
Không cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về tình.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 4851)
Ngày 2 tháng 4 năm 1972, Đại tướng Fred C. Weyand, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ và Thiếu tướng Verne L. Bowers, Phụ tá Tham mưu trưởng Lục quân ký thay Tổng thống ân thưởng
09 Tháng Tám 2018(Xem: 5418)
xưng vương xưng bá mà lại coi Mỹ là kẻ thù. Trung Quốc sẽ là mục tiêu số một mà Mỹ đang nhắm tới! Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra!
21 Tháng Giêng 2018(Xem: 4850)
Hy vọng rằng tinh thần yêu nước của người Việt trong và ngoài nước sẽ được hướng dẫn đúng mục tiêu, thấy rõ chúng ta bị bọn bán nước cai trị
17 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 5965)
Giải tội cho những người nầy, có nghĩa là họ có tội phải chết, nhưng giải đi cho xong để Diêm Vương khỏi mất công
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 8057)
Thùng giống nhau, nhưng đựng bên trong những thứ khác nhau thì số mệnh của nó cũng khác nhau.
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 5999)
Cho dù bạn thân thiện và cư xử đúng mực thế nào, bạn sẽ luôn phải đối mặt với những người không ưa mình và tìm cách dìm bạn đến hết mức có thể.
28 Tháng Hai 2017(Xem: 7776)
Trong niềm nhớ thương khôn nguôi về quê nhà của một người Việt Nam ly hương còn nặng tình hoài cổ
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 6252)
ông sếp tôi ủng hộ tất cả những gì tổng thống đắc cử Trump làm, vì (ông) biết Tổng Thống Trump là người sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện, miễn là đạt kết quả
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 6538)
Biết đâu lịch sử sẽ tái diễn và dân chúng Trung Hoa thoát được nạn độc tài như dân chúng Liên Xô được hưởng cách nay đúng 25 năm.
21 Tháng Mười Một 2016(Xem: 7051)
“chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn sau chiến tranh,” còn theo đại tá Hà thì “Đảng chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội thôi
12 Tháng Mười Một 2016(Xem: 5988)
Sao cũng được, miễn là không cắt cổ đổ máu khi thay đổi chính quyền. Bốn năm hay tám năm rồi cũng qua mau. Tâm bình, thế giới bình.
11 Tháng Mười Một 2016(Xem: 6268)
Sau những thất bại liên tục của đảng Cộng Hòa, tới lượt Dân Chủ phải thoát xác….
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 6909)
đây là thiết bị dịch cả 2 chiều, nên nó cực kỳ tiện dụng, xóa bỏ đi mọi rào cản của ngôn ngữ.
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 11030)
Con sông Đồng Nai đã đưa ta đến tỉnh Biên Hòa (hòa bình ở biên cương), một trấn đã được sáp nhập vào nước ta năm 1653. Khoảng đất này xưa được gọi là Đông Phố
30 Tháng Năm 2016(Xem: 8763)
Người Mỹ gốc Việt cũng có rất nhiều mà điển hình là ông Bùi Văn Phú hiện là giáo sư tại California sau khi tốt nghiệp UC Berkeley đã tham gia
20 Tháng Năm 2016(Xem: 9785)
Con Cháu chúng ta sẽ không còn cần bằng lái xe nữa và sẽ không bao giờ sở hữu một chiếc xe hơi.
09 Tháng Tư 2016(Xem: 5923)
"Nước Mỹ đã không hiểu được cuộc xung đột kém nghiêm trọng, đã không phô diễn đuợc năng lực tương xứng chống lại nó."
06 Tháng Tư 2016(Xem: 8570)
xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của những Anh Hùng Liệt Nữ... vô danh, vĩnh biệt với muôn vàn tiếc thương!.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 10327)
25 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8629)
Xem lại những hình ảnh Sài Gòn xưa cũng có thể vừa để hoài niệm, vừa để trân quý một thời đại tốt đẹp mà
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 6746)
ngót trăm người còn nán lại đến giờ phút chót để tận mắt ngắm nhìn hay tận tay sờ được nhiều giá trị văn hóa chỉ từng nghe nói
07 Tháng Mười Một 2015(Xem: 7336)
Medicare Advantage từ 15 tháng 10 đến 7 tháng 12 là lúc quý vị có medicare cần xem lại chương trình bảo hiểm sức khỏe quý vị đã lựa chọn
31 Tháng Mười 2015(Xem: 7254)
chỉ một nền Cộng hòa Tam quyền phân lập đơn sơ, khiêm tốn vẫn chỉ là “ một viễn tưởng “ ở ngày mai, nghĩ cũng thật là thảm cho Đất nước và Dân tộc!
24 Tháng Mười 2015(Xem: 7276)
Thành Phố Maribyrnong là thành phố đầu tiên trên toàn cỏi Úc Châu đã biểu quyết công nhận Cờ Vàng
18 Tháng Mười 2015(Xem: 10075)
minh hoạ từ bài viết của Vĩnh Long Hồ,
20 Tháng Chín 2015(Xem: 8105)
Các bạn có thể chuyển cho bất cứ ai cũng là điều nên làm, vì may ra có thể giúp những người chưa bệnh sẽ không bệnh.
14 Tháng Chín 2015(Xem: 7405)
Quý vị có biết Tuần lễ Giáo Dục về Medicare với tầm mức quốc gia từ 15 tháng chín - 21 Tháng Chín?
23 Tháng Tám 2015(Xem: 8109)
Vai trò của người Bác Sĩ chỉ chiếm 30% phần còn lại là thuốc men và những quyền lợi rộng rải của các chương trình bảo hiểm cung ứng
16 Tháng Tám 2015(Xem: 8872)
nhưng cuối cùng cũng phải tự lực: “Tự mình thắp đuốc mà đi, tự mình là hòn đảo của chính mình”.
09 Tháng Tám 2015(Xem: 7829)
Đó là hành động khẩn cấp cứu nguy Đất nước trong lúc nầy, trước khi việt gian việt cọng ĐẦU HÀNG, giao Đất nước vào tay tàu khựa!
02 Tháng Tám 2015(Xem: 11890)
được nhiều người hát trong suốt 40 năm qua ở hải ngọai mỗi lần sinh họat cộng đồng là ca khúc “ Cờ Ta Bay Trên Quảng Trị Thân Yêu “
11 Tháng Bảy 2015(Xem: 8600)
Các chuyện này tuy còn xa vời nhưng điều gì cũng có thể xảy ra được. Và thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời rõ ràng nhất!
24 Tháng Sáu 2015(Xem: 9312)
Bắt đầu 3 tháng trước tháng quý vị tròn 65 tuổi, tính cả tháng quý vị tròn 65, và 3 tháng sau sau tháng quý vị tròn 65.
05 Tháng Sáu 2015(Xem: 7989)
Những kẻ tham nhũng trên toàn thế giới hẳn cũng đang lo.
02 Tháng Sáu 2015(Xem: 9030)
Thay đổi một thể chế chính trị cần vài năm. Cải tổ một nền văn hóa cần vài thế hệ cho đến vài thế kỷ để trở thành một nước vĩ đại.
09 Tháng Năm 2015(Xem: 7896)
Khả năng tuyệt vời của trực thăng 4 cánh KHÔNG NGƯỜI LÁI Sẽ ra sau khi 1 cái máy trở thành Vận Động Viên