2:14 CH
Thứ Tư
27
Tháng Chín
2023

CẦN SA - TÔN THẤT TUỆ

10 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 11495)
 Sáng tinh sương, một loại nai đi tìm những thứ lá ăn ngay để say thuốc (being high) nằm phê rồi mới thức dậy. Nai thì không có giờ ngủ giờ ăn, đi ăn đêm nhiều hơn ngày. Các nhà khoa học (serious nhé) quan sát có sự trùng hợp ở nhiều loài thú rừng. Họ cho rằng việc hút thuốc rất tự nhiên. Các thứ "doping" có khắp nơi trong không gian và thời gian.
 50 năm trước ở miền Thượng Kontum Darlac, trẻ con cho đến già đều hút thuốc trong những ống dố (pipe) bằng tre rất dễ cháy (không như các pipe bruyere). Lúc tôi làm ở Bộ Xã Hội, bs Quế mua thuốc rê đưa cho đồng bào thượng đi tản khỏi làng vì chiến tranh (displaced person).
 Uống rượu cũng là một thứ "high making". Có thể trong thời gian hái trái, cổ nhân ăn nhằm trái chín hóa rượu (tinh bột > đường > rượu). Như các bạn thường ăn những khúc mía có chấm đỏ đã lên men. Người Thượng biết cách cho lên men sắn. Sắn đập dập bỏ men, rồi để vào ghè, dùng lá tranh vào để dằn xuống đáy rồi cứ châm nước vào mà hút cho đến khi không còn mùi rượu. Vì hút bằng cây trúc thông lõi cho nên gọi là rượu cần, không liên hệ đến cần sa.
 Những bộ lạc văn minh hơn có áo quần màu mè khắp nơi đều có hương vị của thuốc lá. Lửa ở trên môi, lửa ở giữa nhà là những "tượng" dương chống với khí âm của núi đồi; (núi âm sông dương, tĩnh / động). Có thể khí âm khắc chế trở ngược để hóa giải độc tính của thuốc. Không ai thèm nghiên cứu ảnh hưởng của nó mãi cho đến gần đây. Nhưng hai thứ thuốc lá ấy hoàn toàn khác nhau. Một bên văn minh trồng với nhiều hóa chất độc hại, rồi lại tẩm bằng hóa chất tạo mùi (aromatisation), cái đầu lọc làm bằng nylon đốt nóng bóp thành đặc, giấy quấn cũng nhiều hóa chất như làm cho nó trắng tinh, và nhất là chất lưu huỳnh làm cho thuốc tự cháy sau khi mồi lửa. Thuốc người thượng thì khác, trồng tự nhiên và không có filter và giấy và các thứ khác.
 Các hãng bảo hiểm nhân thọ ở Mỹ cách đây 30 năm (không hiểu bây giờ thì sao), xem người hút ống dố và cigar là "non smoker". Thật ra đấy chỉ là một cách mua bán bảo hiểm, vì pipe tobacco và cigar đều có hóa chất. Nói cho cùng, trà, cafe, chocolat đều là doping cỏn con. Về chuyện con nai ăn lá, người ta dùng nó để đưa ra việc hợp pháp hóa cần sa mà họ cho là hợp với thiên nhiên. Họ kèm theo những cảnh thú vật đùa vui như người. Một loài khỉ nhảy lên cây nghiêng ra bờ nước nhảy xuống rồi trở lại như hồi nhỏ học sinh thường lên cây sung plonger xuống sông Bến Ngự. Chụp được bức ảnh con quạ dùng cái nắp nhôm hộp kẹo trược tuyết trên mái nhà. Chẳng có chi lạ, con chó con mèo trong nhà vẫn có những trò chơi. Tuy vậy tôi không tin các nhà khoa học biết được cái dụng của các hành động của thú rừng.
 Nước Mỹ giống như một free way, hai chiều nam bắc, động tây. Người nam đã khô cổ khô họng đòi hạn chế hút thuốc, bảo vệ chính người bập phà và người thứ hai (second smoker). Có vài điều lệ đi đến chỗ dị hợm. Không phải là cấm hút trong công viên hay trong bãi đậu xe của chính phủ. Cái nầy mới là tầm phào. Nếu bạn không hút thuốc mà làm nghề sửa ống nước hay thợ điện, sửa bếp gas. Bạn có quyền cho chủ nhà biết và chủ nhà không được hút thuốc trong thời gian service của bạn. Không có anh thợ nào đòi hỏi như vậy nếu không muốn nhận câu trả lời: forget it. 
 Bên kia người đi bắc thì xin bỏ phiếu cho hút cần sa. Vài tiểu bang đã có đa số thuận trong kỳ bầu cử chung tháng qua; Colorado và Washington State. Chưa được ban hành thành luật mà đêm ấy khi ông bà Obama reo vui thắng cuộc thì ở các bar hai tiểu bang nầy đã đốt marijuana. Chỉ thấy đề cập đến khía cạnh pháp lý. Tòa án tối cao sẽ chấp thuận? Các cơ sở của chính phủ trung ương hoặc tự trị nhưng nhận tiền trợ cấp của chính phủ không cho phép hút trong khuôn viên. Không hiểu họ sẽ điều hành ra sao việc phân phối. Có quyền mua trực tiếp từ Mexico? Nếu được thì chấp nhận việc đem cần sa lên máy bay hay di chuyển trên xe qua biên giới và đi qua các tiểu bang cấm. Số lượng thuốc tích trữ lậu nay đem ra thị trường bán thỏa thích.
 Xin tưởng tượng những điều lệ về cigarette và rượu sẽ áp dụng cho việc bán ma túy nầy. "We Card" xem thẻ căn cước. Ngoài ra có thêm chuyện trồng cần sa. Các tiểu bang không chấp nhận sẽ có những pháp định khắc khe nếu bạn ở trong tình trạng bất ổn tuy hút từ bên ngoài, hay bạn có thuốc trên người hay trên xe. Tại Colorado, chỉ được phép hút ngoài campus. Ví dụ, sinh viên John Doe ra khỏi rào một thước đứng hút cần sa, rồi trở vô trong tình trạng under influence; anh có thể có những hành vi nguy hiểm. Cần sa có tác dụng gây những ảo giác, hallucination. Cần sa và các đèn màu nhất là tím đưa bạn vào một thế giới hội họa khác với các cuộc triển lãm cổ điển. Bộ Quốc Phòng Mỹ ghi nhận cần sa đã tạo ra nhiều tai nạn, bắn súng bất thường trong giới nhà binh. Nó mang tính chất bạo động.
 Từ nhỏ, tôi nghe nói những mưu sĩ thâm trầm hút thuốc phiện đen sẽ đưa ra nhiều kế hoạch. Như vậy nếu đúng thì tác dụng của opium đem lại một lối hành sử khác coi bộ êm ả hơn. Người Pháp đã lập công quản Régie d'Opium (RO) và nếu bạn muốn đi ro một hơi thì mua một ngao.
 Các nhà văn như Vũ Trọng Phụng cũng ro. Nhưng có trường hợp ro - hy vọng không đúng - của Lưu Trọng Lưu: nghe nói ông đi mua thuốc cho con thì đi ro và trở về, tuy có đem thuốc, nhưng quá trễ, con đã chết. Thời xưa không có những cuộc nghiên cứu xã hội học để biết kỷ càng hơn. Lấy lập luận tự nhiên thì tôi xin nói một điều tự nhiên mà nhân loại không dùng tới. Đó là trường hợp loạn luận. Levy Strauss, sáng lập thuyết cơ cấu luận, cho rằng từ khi thành người hiểu biết (homo sapiens) tiền nhân đã ngăn cấm loạn luân (incest) và đề phòng bằng cách che kín việc giao hợp nam nữ. Nhờ vậy giống người không trùng chủng nhỏ con như mấy con gà tre to bằng nắm tay. Những việc làm như porn, nudisme = ít nhất cho đến bây giờ = còn ít hơn con muỗi trên lưng đại khổng tượng của ý thức triệu năm của nhân loại.
 Bên cạnh ba ý niệm - chân, thiện, mỹ - cần thêm cột trụ thư tư là dụng, Với những bạn trên dưới thất thập, các con đã lớn cho nên lo âu về cần sa nên hướng đến thế hệ tiếp, cháu nội cháu ngoại. Năm mới yên vui đến với tất cả.
 Thân ái,
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Năm 2018(Xem: 16194)
Nhưng thật là bất ngờ, bất ngờ đến kinh ngạc, khi qua tài liệu đính kèm của tác giả Nguyễn văn Luận, chúng ta được biết kiệt tác của lịch sử này đã được hoàn thành bởi… một người.
08 Tháng Chín 2023(Xem: 178)
Một bác sĩ chuyên khoa tim cho biết, nếu mọi người nhận được bài viết này gửi tiếp cho 10 người khác, thì ít nhất một mạng người sẽ được cứu sống.
05 Tháng Bảy 2023(Xem: 417)
An Lộc đứng vững nhờ sự hy sinh trên cả tuyệt vời của các chiến sĩ Quân lực VNCH thuộc đủ mọi quân binh chủng, các đơn vị Tiểu khu và Chi khu những người lính Địa Phương Quân
22 Tháng Ba 2023(Xem: 1195)
Riêng thuế lợi tức liên bang, các chủ nhân công ty phải khấu trừ các loại thuế lợi tức theo luật định và gửi về cơ quan thuế IRS, cuối năm mỗi cá nhân ấy
13 Tháng Mười Một 2022(Xem: 3241)
Vì nơi này chứa một trong những chất có giá trị nhất trên thế giới , nên nó phải có những đặc điểm nhất định để các tổ chức hoàn toàn tin tưởng vào nó.
19 Tháng Tư 2022(Xem: 5284)
Vì thế, gia đình hòa thuận, bạn bè tốt là một trong những yếu tố quyết định tuổi thọ con người.
21 Tháng Ba 2022(Xem: 5633)
Đây là lý do tại sao người lớn và người cao tuổi luôn bị phát hiện đau tim hoặc tê liệt vào khoảng 5-6 giờ sáng. Trong tình trạng này, họ chết trong giấc ngủ.
19 Tháng Sáu 2021(Xem: 6379)
Xin viết lại bài này với lòng ngưỡng mộ, và biết ơn người phát minh ra "@", giúp Emails phát triển hoàn thiện như hôm nay.
10 Tháng Ba 2021(Xem: 7197)
Vì cuộc đời là những vòng tuần hoàn đáng quý của sinh mệnh, không ai luôn được và cũng không ai luôn mất, nên hãy biết sống để cho đi…
20 Tháng Chín 2020(Xem: 7549)
Vì quyền lợi của Hoa Kỳ và dấu hiệu dịu giọng của Trung Quốc như hiện nay có thể dẫn đến một cuộc thương thảo không?
28 Tháng Sáu 2020(Xem: 8669)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình
18 Tháng Tư 2020(Xem: 8290)
Người vào cỡi áo lau son phấn Trả cả vinh hoa lẫn đoạn trường
02 Tháng Sáu 2019(Xem: 11226)
Về đức hạnh, cả đời Ông luôn giữ vững 13 đức tính: ôn hòa, kín tiếng, ngăn nắp, quyết đoán, tiết kiệm, siêng năng, chân thành, công bằng, điều độ, sạch sẽ, tĩnh tại, giản dị, khiêm tốn
27 Tháng Hai 2019(Xem: 10142)
Tôi rất hy vọng những nỗ lực và thành quả của giới trí thức tỵ nạn Việt Nam như bộ Dòng Việt (GS Lê Văn), sách và bài viết về ngữ học, văn phạm, tự điển
16 Tháng Mười Một 2018(Xem: 12269)
Thế giới nín thở theo dõi sách lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump + Quốc hội lưỡng viện Mỹ khi đẩy Hồ sơ Duy Ngô Nhĩ để bất ngờ "xé nách" TQ
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 16377)
Tào Tháo chính là một trong những nhà Chính trị – Quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử Trung Hoa.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 12353)
Không cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về tình.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 10660)
Ngày 2 tháng 4 năm 1972, Đại tướng Fred C. Weyand, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ và Thiếu tướng Verne L. Bowers, Phụ tá Tham mưu trưởng Lục quân ký thay Tổng thống ân thưởng
09 Tháng Tám 2018(Xem: 10857)
xưng vương xưng bá mà lại coi Mỹ là kẻ thù. Trung Quốc sẽ là mục tiêu số một mà Mỹ đang nhắm tới! Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra!
21 Tháng Giêng 2018(Xem: 10194)
Hy vọng rằng tinh thần yêu nước của người Việt trong và ngoài nước sẽ được hướng dẫn đúng mục tiêu, thấy rõ chúng ta bị bọn bán nước cai trị
17 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 12432)
Giải tội cho những người nầy, có nghĩa là họ có tội phải chết, nhưng giải đi cho xong để Diêm Vương khỏi mất công
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 14606)
Thùng giống nhau, nhưng đựng bên trong những thứ khác nhau thì số mệnh của nó cũng khác nhau.
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 12532)
Cho dù bạn thân thiện và cư xử đúng mực thế nào, bạn sẽ luôn phải đối mặt với những người không ưa mình và tìm cách dìm bạn đến hết mức có thể.
28 Tháng Hai 2017(Xem: 13871)
Trong niềm nhớ thương khôn nguôi về quê nhà của một người Việt Nam ly hương còn nặng tình hoài cổ
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 9616)
ông sếp tôi ủng hộ tất cả những gì tổng thống đắc cử Trump làm, vì (ông) biết Tổng Thống Trump là người sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện, miễn là đạt kết quả
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 9571)
Biết đâu lịch sử sẽ tái diễn và dân chúng Trung Hoa thoát được nạn độc tài như dân chúng Liên Xô được hưởng cách nay đúng 25 năm.
21 Tháng Mười Một 2016(Xem: 10593)
“chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn sau chiến tranh,” còn theo đại tá Hà thì “Đảng chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội thôi
12 Tháng Mười Một 2016(Xem: 9201)
Sao cũng được, miễn là không cắt cổ đổ máu khi thay đổi chính quyền. Bốn năm hay tám năm rồi cũng qua mau. Tâm bình, thế giới bình.
11 Tháng Mười Một 2016(Xem: 9707)
Sau những thất bại liên tục của đảng Cộng Hòa, tới lượt Dân Chủ phải thoát xác….
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 10111)
đây là thiết bị dịch cả 2 chiều, nên nó cực kỳ tiện dụng, xóa bỏ đi mọi rào cản của ngôn ngữ.
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 16227)
Con sông Đồng Nai đã đưa ta đến tỉnh Biên Hòa (hòa bình ở biên cương), một trấn đã được sáp nhập vào nước ta năm 1653. Khoảng đất này xưa được gọi là Đông Phố
30 Tháng Năm 2016(Xem: 12383)
Người Mỹ gốc Việt cũng có rất nhiều mà điển hình là ông Bùi Văn Phú hiện là giáo sư tại California sau khi tốt nghiệp UC Berkeley đã tham gia
20 Tháng Năm 2016(Xem: 13197)
Con Cháu chúng ta sẽ không còn cần bằng lái xe nữa và sẽ không bao giờ sở hữu một chiếc xe hơi.
09 Tháng Tư 2016(Xem: 9111)
"Nước Mỹ đã không hiểu được cuộc xung đột kém nghiêm trọng, đã không phô diễn đuợc năng lực tương xứng chống lại nó."
06 Tháng Tư 2016(Xem: 12510)
xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của những Anh Hùng Liệt Nữ... vô danh, vĩnh biệt với muôn vàn tiếc thương!.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 14603)
25 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 12167)
Xem lại những hình ảnh Sài Gòn xưa cũng có thể vừa để hoài niệm, vừa để trân quý một thời đại tốt đẹp mà
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 9800)
ngót trăm người còn nán lại đến giờ phút chót để tận mắt ngắm nhìn hay tận tay sờ được nhiều giá trị văn hóa chỉ từng nghe nói
07 Tháng Mười Một 2015(Xem: 10576)
Medicare Advantage từ 15 tháng 10 đến 7 tháng 12 là lúc quý vị có medicare cần xem lại chương trình bảo hiểm sức khỏe quý vị đã lựa chọn
31 Tháng Mười 2015(Xem: 10477)
chỉ một nền Cộng hòa Tam quyền phân lập đơn sơ, khiêm tốn vẫn chỉ là “ một viễn tưởng “ ở ngày mai, nghĩ cũng thật là thảm cho Đất nước và Dân tộc!
24 Tháng Mười 2015(Xem: 10332)
Thành Phố Maribyrnong là thành phố đầu tiên trên toàn cỏi Úc Châu đã biểu quyết công nhận Cờ Vàng
18 Tháng Mười 2015(Xem: 13519)
minh hoạ từ bài viết của Vĩnh Long Hồ,
20 Tháng Chín 2015(Xem: 12292)
Các bạn có thể chuyển cho bất cứ ai cũng là điều nên làm, vì may ra có thể giúp những người chưa bệnh sẽ không bệnh.
14 Tháng Chín 2015(Xem: 10406)
Quý vị có biết Tuần lễ Giáo Dục về Medicare với tầm mức quốc gia từ 15 tháng chín - 21 Tháng Chín?
23 Tháng Tám 2015(Xem: 11583)
Vai trò của người Bác Sĩ chỉ chiếm 30% phần còn lại là thuốc men và những quyền lợi rộng rải của các chương trình bảo hiểm cung ứng
16 Tháng Tám 2015(Xem: 12618)
nhưng cuối cùng cũng phải tự lực: “Tự mình thắp đuốc mà đi, tự mình là hòn đảo của chính mình”.