8:56 CH
Thứ Sáu
1
Tháng Mười Hai
2023

NHÀ CHÁY! LO CHỬA! THÔI GẤU Ó! - NGUYỄN NHƠN

30 Tháng Giêng 201212:00 SA(Xem: 9920)

Tiếng bom Đoàn Văn Vươn, dư âm còn chưa tan dứt! Cái chết tức tửi, câm lặng cùa cô Thôn nữ vô danh thôn La Dương, Hà Đông còn chưa được giải oan! Cái chết của nông dân Nguyễn Văn Hùng, thôn Quyết Tiến, Bắc Giang vì bị công an đánh đập khi đi biểu tình chống cường quyền “cưởng chế” cướp đất còn đang sôi động.

Các quí vị “trí thức” Hà Thành thì đang bận tâm định nghĩa, luận bàn về các khía cạnh triết lý, xã hội, chánh trị, nhân sinh của hai chữ trí thức cao quí trong khi dân tình đang tuyệt vọng vì mất đất, mất nhà, sắp lang thang đầu đường, xó chợ!

Ngày xưa, giới khoa bảng mãi “kẻ khoe văn hoạt, đứa văn già,” cọng tóc chẻ tư, có khi còn gấu ó “ Đứa nầy bảo đứa kia chó! Thần thấy, thần bỏ”, cho nên đất nước mất vào tay thực dân Pháp.

Ngày nay, giới khoa bảng xem chừng vẫn còn chưa tởn, vẫn kèn cựa, tranh nhau cái thủ lợn “trí thức” rỡm để cho mấy đứa ít học mà thừa lưu manh “thực dân Ta” tiếp tục ngồi trên đầu, trên cổ. Chúng cướp của dân ngàn lần, thí cho đó một thì hô to: Phản biện tự do trong khuôn khổ “cơ chế” chớ không được xổng chuồng, phạm húy!

Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách. Sĩ phu thời xưa, trí thức đời nay hưởng nhiều ơn dân, lộc nước hơn người khác phải có trách nhiệm nhiều hơn. Huống chi tự thân đã tham dự vào bộ máy cường quyền, sao lại lấy đó làm vênh vang?! Phản biện cường quyền là mức thấp nhất kẻ sĩ cần phải có trong hoàn cảnh chưa làm gì hơn được thì mới phải.

Huống chi, trong thời điểm hiện tại, nếu như trí thức bớt đi lòng tính thiệt so hơn mà thêm chút khí lực hào kiệt, đương trường đối diện cường quyền thì sự thể có khi biến chuyển.

 

Về một PHONG TRÀO CHỐNG ĐUỔI NHÀ, ĐUỔI ĐẤT

 

Từ Long xuyên, An Giang Miền Tây tới Bình Dương Miền Đông, dân bị đuổi nhà, đuổi đất dang lang thang lứ thứ! Hiện tại, tại Saigon cường quyền đang cào nhà dân ở Thủ Thiêm theo cái gọi là “dự án chỉnh trang đô thị(?)”. Thậm chí cào nhà dân ở Quận 2 để làm sân chơi golf cho các quan tư bản đỏ và ngoại nhân vui chơi, giải trí!

Ngoài Bắc, suốt một vòng cung từ Hải Phòng qua Hà Đông tới Bắc Giang, nạn đánh chết người đuổi đất, đuổi nhà, thậm chí phá nhà, cướp thủy sản tràn lan!

Tiếng bom, tiếng súng của anh em nhà Đoàn Văn Vươn chỉ mới gây tiếng vang thức tỉnh. Nếu chỉ dừng lại đó là chưa đủ. Cần hợp lực dấy lên thành phong trào rộng lớn mới mong lay chuyển cường quyền. Bằng chẳng vậy thì chúng nhiều mưu, lắm kế, bẽ gãy các sự chống đối rời rạc như bẽ đủa từng chiếc.

 

Cứ lấy ví dụ về việc chúng tạo ra “sự cố tranh luận về trí thức” kể trên để đánh lạc hướng công luận đang quan tâm về các việc “cưởng chế” nhà, đất thì thấy rõ thủ đoạn gian trá của cường quyền lang sói!

 

Trong việc vận động tạo lập phong trào nầy, trí thức mà trước hết là giới luật gia có hoàn cảnh thích hợp hơn hết để tiến hành. Với danh nghĩa luật sư biện hộ, người luật sư có đủ tư cách để sanh hoạt, gần gủi ngưới dân bị lấy đất. Thay vì chỉ làm việc về phương diện lập hồ sơ tố tụng, người luật sư làm cộng việc vận động tạo lập phong trào CCNCĐ, khởi đầu là các nạn nhân trực tiếp, lần hồi lan ra các gia đình, chòm xóm xung quanh, rốt rồi cả thôn, cả làng nắm tay nhau, đoàn kết giữ đất, giữ làng. Đó là tấm gương Làng Ô Khảm, tỉnh Quảng Đông, Trung Hoa đỏ.

Kịch bản thì đơn giản. Thực hiện vô cùng gay go! Nhưng nếu kẻ sĩ quyết lòng vùa giúp, tạo điều kiện cho “hào kiệt” địa phương ( ví dụ như anh Đoàn Văn Vươn ) xuất hiện, đứng ra lãnh đạo phong trào thì sự thể có khi thành tựu!

 

Về một PHONG TRÀO CÔNG NHÂN ĐOÀN KẾT

 

Hiện tại, công đoàn nhà nước là một bộ phận trong “hệ thống TƯ BẢN ĐỘC QUYỀN NHÀ NƯỚC”. Nó cấu kết với Xí nghiệp quốc doanh, Tư bản đỏ và Nhà nước dể bốc lột công nhân thậm tệ hầu thâu tiền theo đúng thành ngữ, “Sống chết mặc bây, tiền thầy bỏ túi.”

Từ ngày các anh thư, hào kiệt Đỗ thị Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng sa cơ lâm vòng lao lý của bạo quyền, phong trào công nhân “tự phát” xem chừng khựng lại! Mấy ngày trước Tết, phong trào đình công đòi tiền thưởng Tết bỗng nhiên nở rộ với nhiều ngàn người tham dự trong khu tam giác công nghiệp Sóng Thần (Thủ Đức-Dĩ An)- Khu Kỷ nghệ Biên Hòa- Khu xí nghiệp Bình Dương.

Nếu các nhà am hiểu hoạt động nghiệp đoàn dấn thân hướng dẫn, cổ súy sẽ có nhiều thủ lãnh công nhân theo gương bộ ba Minh Hạnh-Huy Chương-Quốc Hùng xuất hiện.

Mấy chục năm về trước, bên Ba Lan chỉ có một Lech Walesca đứng mủi, chịu sào mà lập nên Công đoàn Đoàn Kết. Cường quyền xã nghĩa ta tàn bạo hơn, một Walesca là chúng giết mất nên cần nhiều anh thư, hào kiệt tiếp nối nhau dấy nghĩa. Cho nên mới nói kẻ sĩ dấn thân xây dựng phong trào. Vậy, ai là kẻ sĩ, trí thức can trường hướng dẫn và vùa giúp các bạn trẻ hào hiệp đứng ra mưu đồ việc lớn?!

 

Về một PHONG TRÀO HIỆP HỘI ÁI HỮU TƯƠNG TRỢ

 

Những năm gần đây, giới giáo chức vì đồng lương chết đói mà đành phải làm việc tủi thẹn, bó buộc con em “học thêm” để kiếm thêm chút ngoại bổng! Đành rằng, “ Có khi biến, có khi thường. Tòng quyền nào phải một đường chấp kinh,” nhưng mà tòng quyền theo kiểu vừa nói xem ra nhẹ thể, hèn người. Chi bằng thử tính, ta lập hội. Mà đừng lập hội theo kiểu “xin-cho”. Ta lập hội theo kiểu “tự phát, tự do”, nghĩa là không cần văn bản, điều lệ gì hết. Chỉ bằng tấm lòng đoàn kết, tương thân, tương ái, hoặc định kỳ, hoặc bất thường, ta họp mặt nhau bàn bạc việc trợ giúp nhau hoặc về quyền lợi chung của giới giáo chức. Thay vì dạy thêm, dạy bớt, ta tính chuyện ráp nhau đòi nhà cầm quyền tăng lương cho theo kịp nhịp độ lạm phát cho đủ sống. Rồi còn tính chuyện về chương trình giáo dục xã nghĩa chỉ chuyên về tuyên truyền lịch sử đảng mà đánh mất lịch sử dân tộc và … vân … vân.

Trên đây là mẫu mực về hiệp hội AHTT. Các nghành nghề khác, nếu có người có thiện chí và quyết tâm, vẫn làm được.

 

NHỮNG MẦM MỐNG XÃ HỘI DÂN SỰ TRỨƠC ĐÊM CÁCH MẠNG

 

Gần đây, khi thấy các bậc thức giả bàn bạc về việc hình thành một xã hội dân sự ngoài “cơ chế” đương quyền, sanh ra nghĩ ngợi. Việc thành lập các hiệp hội nghiên cứu lịch sử, văn hóa cao xa, sức không với tới, nên mới nghĩ ra các hình thức kể trên, gọi là thưa thốt theo phận mình.

Những phong trào kể trên, nếu như may mắn được thành hình, vừa vận động thay đổi cơ chế hay chế độ thời cũng vậy, vừa là tiền thân của xã hội dân sự hậu cs, cái mà trong hiện tại, ở các xứ văn minh kêu là tổ chức phi chánh phủ.

Truyền thống Thiền tông có câu bình dị mà đúng lý rằng:

 

Nói tới mà làm chưa tới, kêu là tới, chưa tới

Nói và làm đều tới, kêu là tới, tới

 

Trong tình thế dân, nước cùng khốn, ngặt nghèo ngày nay, không một cá nhân hay đoàn thể, đảng phái nào một mình xoay trở được. Phải nâng đở, vổ về, khích lệ nhau cùng cất bước, ráng vừa nói vừa làm, làm cho tới, chống lại cường quyền, “nói một đường, làm một nẽo,” đưa dân tộc, đất nước xuống hố cả nút.

 

 

 Nguyễn Nhơn

( Đầu xuân Nhâm Thìn )

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Năm 2018(Xem: 16764)
Nhưng thật là bất ngờ, bất ngờ đến kinh ngạc, khi qua tài liệu đính kèm của tác giả Nguyễn văn Luận, chúng ta được biết kiệt tác của lịch sử này đã được hoàn thành bởi… một người.
04 Tháng Mười 2023(Xem: 504)
Học sinh tiểu học trước năm 1975 được dạy Đức Dục, Công Dân Giáo Dục từ 2 giờ đến 2 giờ 30 phút mỗi tuần. Học sinh trung học, môn Công Dân Giáo Dục 2 giờ mỗi tuần.
08 Tháng Chín 2023(Xem: 762)
Một bác sĩ chuyên khoa tim cho biết, nếu mọi người nhận được bài viết này gửi tiếp cho 10 người khác, thì ít nhất một mạng người sẽ được cứu sống.
05 Tháng Bảy 2023(Xem: 1044)
An Lộc đứng vững nhờ sự hy sinh trên cả tuyệt vời của các chiến sĩ Quân lực VNCH thuộc đủ mọi quân binh chủng, các đơn vị Tiểu khu và Chi khu những người lính Địa Phương Quân
22 Tháng Ba 2023(Xem: 1663)
Riêng thuế lợi tức liên bang, các chủ nhân công ty phải khấu trừ các loại thuế lợi tức theo luật định và gửi về cơ quan thuế IRS, cuối năm mỗi cá nhân ấy
13 Tháng Mười Một 2022(Xem: 3724)
Vì nơi này chứa một trong những chất có giá trị nhất trên thế giới , nên nó phải có những đặc điểm nhất định để các tổ chức hoàn toàn tin tưởng vào nó.
19 Tháng Tư 2022(Xem: 5742)
Vì thế, gia đình hòa thuận, bạn bè tốt là một trong những yếu tố quyết định tuổi thọ con người.
21 Tháng Ba 2022(Xem: 6117)
Đây là lý do tại sao người lớn và người cao tuổi luôn bị phát hiện đau tim hoặc tê liệt vào khoảng 5-6 giờ sáng. Trong tình trạng này, họ chết trong giấc ngủ.
19 Tháng Sáu 2021(Xem: 6855)
Xin viết lại bài này với lòng ngưỡng mộ, và biết ơn người phát minh ra "@", giúp Emails phát triển hoàn thiện như hôm nay.
10 Tháng Ba 2021(Xem: 7688)
Vì cuộc đời là những vòng tuần hoàn đáng quý của sinh mệnh, không ai luôn được và cũng không ai luôn mất, nên hãy biết sống để cho đi…
20 Tháng Chín 2020(Xem: 8029)
Vì quyền lợi của Hoa Kỳ và dấu hiệu dịu giọng của Trung Quốc như hiện nay có thể dẫn đến một cuộc thương thảo không?
28 Tháng Sáu 2020(Xem: 9149)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình
18 Tháng Tư 2020(Xem: 8817)
Người vào cỡi áo lau son phấn Trả cả vinh hoa lẫn đoạn trường
02 Tháng Sáu 2019(Xem: 11752)
Về đức hạnh, cả đời Ông luôn giữ vững 13 đức tính: ôn hòa, kín tiếng, ngăn nắp, quyết đoán, tiết kiệm, siêng năng, chân thành, công bằng, điều độ, sạch sẽ, tĩnh tại, giản dị, khiêm tốn
27 Tháng Hai 2019(Xem: 10633)
Tôi rất hy vọng những nỗ lực và thành quả của giới trí thức tỵ nạn Việt Nam như bộ Dòng Việt (GS Lê Văn), sách và bài viết về ngữ học, văn phạm, tự điển
16 Tháng Mười Một 2018(Xem: 12812)
Thế giới nín thở theo dõi sách lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump + Quốc hội lưỡng viện Mỹ khi đẩy Hồ sơ Duy Ngô Nhĩ để bất ngờ "xé nách" TQ
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 17002)
Tào Tháo chính là một trong những nhà Chính trị – Quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử Trung Hoa.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 12941)
Không cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về tình.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 11193)
Ngày 2 tháng 4 năm 1972, Đại tướng Fred C. Weyand, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ và Thiếu tướng Verne L. Bowers, Phụ tá Tham mưu trưởng Lục quân ký thay Tổng thống ân thưởng
09 Tháng Tám 2018(Xem: 11335)
xưng vương xưng bá mà lại coi Mỹ là kẻ thù. Trung Quốc sẽ là mục tiêu số một mà Mỹ đang nhắm tới! Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra!
21 Tháng Giêng 2018(Xem: 10694)
Hy vọng rằng tinh thần yêu nước của người Việt trong và ngoài nước sẽ được hướng dẫn đúng mục tiêu, thấy rõ chúng ta bị bọn bán nước cai trị
17 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 12774)
Giải tội cho những người nầy, có nghĩa là họ có tội phải chết, nhưng giải đi cho xong để Diêm Vương khỏi mất công
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 14934)
Thùng giống nhau, nhưng đựng bên trong những thứ khác nhau thì số mệnh của nó cũng khác nhau.
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 12844)
Cho dù bạn thân thiện và cư xử đúng mực thế nào, bạn sẽ luôn phải đối mặt với những người không ưa mình và tìm cách dìm bạn đến hết mức có thể.
28 Tháng Hai 2017(Xem: 14199)
Trong niềm nhớ thương khôn nguôi về quê nhà của một người Việt Nam ly hương còn nặng tình hoài cổ
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 9867)
ông sếp tôi ủng hộ tất cả những gì tổng thống đắc cử Trump làm, vì (ông) biết Tổng Thống Trump là người sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện, miễn là đạt kết quả
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 9843)
Biết đâu lịch sử sẽ tái diễn và dân chúng Trung Hoa thoát được nạn độc tài như dân chúng Liên Xô được hưởng cách nay đúng 25 năm.
21 Tháng Mười Một 2016(Xem: 10847)
“chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn sau chiến tranh,” còn theo đại tá Hà thì “Đảng chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội thôi
12 Tháng Mười Một 2016(Xem: 9455)
Sao cũng được, miễn là không cắt cổ đổ máu khi thay đổi chính quyền. Bốn năm hay tám năm rồi cũng qua mau. Tâm bình, thế giới bình.
11 Tháng Mười Một 2016(Xem: 9982)
Sau những thất bại liên tục của đảng Cộng Hòa, tới lượt Dân Chủ phải thoát xác….
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 10382)
đây là thiết bị dịch cả 2 chiều, nên nó cực kỳ tiện dụng, xóa bỏ đi mọi rào cản của ngôn ngữ.
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 16653)
Con sông Đồng Nai đã đưa ta đến tỉnh Biên Hòa (hòa bình ở biên cương), một trấn đã được sáp nhập vào nước ta năm 1653. Khoảng đất này xưa được gọi là Đông Phố
30 Tháng Năm 2016(Xem: 12670)
Người Mỹ gốc Việt cũng có rất nhiều mà điển hình là ông Bùi Văn Phú hiện là giáo sư tại California sau khi tốt nghiệp UC Berkeley đã tham gia
20 Tháng Năm 2016(Xem: 13484)
Con Cháu chúng ta sẽ không còn cần bằng lái xe nữa và sẽ không bao giờ sở hữu một chiếc xe hơi.
09 Tháng Tư 2016(Xem: 9334)
"Nước Mỹ đã không hiểu được cuộc xung đột kém nghiêm trọng, đã không phô diễn đuợc năng lực tương xứng chống lại nó."
06 Tháng Tư 2016(Xem: 12806)
xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của những Anh Hùng Liệt Nữ... vô danh, vĩnh biệt với muôn vàn tiếc thương!.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 14994)
25 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 12417)
Xem lại những hình ảnh Sài Gòn xưa cũng có thể vừa để hoài niệm, vừa để trân quý một thời đại tốt đẹp mà
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10056)
ngót trăm người còn nán lại đến giờ phút chót để tận mắt ngắm nhìn hay tận tay sờ được nhiều giá trị văn hóa chỉ từng nghe nói
07 Tháng Mười Một 2015(Xem: 10863)
Medicare Advantage từ 15 tháng 10 đến 7 tháng 12 là lúc quý vị có medicare cần xem lại chương trình bảo hiểm sức khỏe quý vị đã lựa chọn
31 Tháng Mười 2015(Xem: 10764)
chỉ một nền Cộng hòa Tam quyền phân lập đơn sơ, khiêm tốn vẫn chỉ là “ một viễn tưởng “ ở ngày mai, nghĩ cũng thật là thảm cho Đất nước và Dân tộc!
24 Tháng Mười 2015(Xem: 10599)
Thành Phố Maribyrnong là thành phố đầu tiên trên toàn cỏi Úc Châu đã biểu quyết công nhận Cờ Vàng
18 Tháng Mười 2015(Xem: 13777)
minh hoạ từ bài viết của Vĩnh Long Hồ,
20 Tháng Chín 2015(Xem: 12571)
Các bạn có thể chuyển cho bất cứ ai cũng là điều nên làm, vì may ra có thể giúp những người chưa bệnh sẽ không bệnh.
14 Tháng Chín 2015(Xem: 10659)
Quý vị có biết Tuần lễ Giáo Dục về Medicare với tầm mức quốc gia từ 15 tháng chín - 21 Tháng Chín?
23 Tháng Tám 2015(Xem: 11863)
Vai trò của người Bác Sĩ chỉ chiếm 30% phần còn lại là thuốc men và những quyền lợi rộng rải của các chương trình bảo hiểm cung ứng