11:48 SA
Chủ Nhật
5
Tháng Hai
2023

ĐƯỜNG VỀ CHÁNH NGHĨA DÂN TỘC - NGUYỄN NHƠN

21 Tháng Mười Hai 201112:00 SA(Xem: 9457)

ĐƯỜNG VỀ CHÁNH NGHĨA DÂN TỘC

Nhân nghĩ tới hai lá thơ cùa một công an vô danh gởi tới Dân Làm Báo để đối thoại về tranh đấu cách mạng với cải lương “tự hoàn chỉnh (đảng)” mà chợt có ý nghĩ về giới trẻ công an qui hồi chánh nghĩa Dân tộc mới thật là kỳ! Người ta thường quan niệm “công an là công cụ bảo vệ đảng” hay hí hước hơn là thuật ngữ bình dân “còn đảng, còn mình.”

Giờ lại nói kỳ cục là “công an qui hồi chánh nghĩa hạ bệ đảng” là sao???

Thôi thì cứ nghĩ sao, nói vậy như vầy:

 

CON NGƯỜI VN CÓ TÌNH CÓ NGHĨA

 

Xưa nay, cha mẹ dạy con: “Sống cho có nghĩa, có nhân.” Nhân là tình thương, nghĩa là lẽ phải ở đời. Sống sao cho có lý, có tình mới vẹn bề hòa ái, xóm riềng vui sống cùng nhau, chia sẻ ngọt bùi. Ngày nay, dù cho học thuyết duy vật ngoại lai vùi dập lẽ nào, truyền thống nhân nghĩa vẫn lưu truyền trong huyết quản, bằng cớ là người công an đó kết thúc lá thơ nói lý bằng câu khó nghĩ về tình, “Trên mặt trận đấu tranh nầy, công an đương nhiên là người các bạn thường xuyên giáp mặt. Trong hoàn cảnh nầy, biết làm thế nào để có được “cảm tình” của nhau đây?”

Vậy đó, duy vật là từ ngoài nhồi nhét vào đầu óc, tình người từ trong tâm khảm, trái tim nhân hậu biểu lộ ra. Gốc sâu và bền vững hơn ngọn là như vậy. Và đây là đầu mối của bước đường lần về cội nguồn dân tộc nếu như gặp cơ may hoặc chấn động thức tỉnh giống như hạt giống khô héo gặp mưa xuân.

Nghĩ như vậy có lạc quan quá đáng không? Xin thưa đã có tiền lệ trong cuộc Cách mạng Mùa xuân Ai Cập. Các Đại úy trẻ Ai Cập được phái đem xe tăng vây người biểu tình trên Quảng trường Tahrir. Sau vài ba hôm quan sát sinh hoạt của đồng bào, mặc dầu cực khổ, đe dọa lẽ nào, vẫn cương quyết đương trường tranh đấu, các sĩ quan trẻ xúc động tâm tình, phấn khởi đúng về phía nhân dân, khoát lên vai lá quốc kỳ truyền thống, cả tiếng cùng đồng bào hô: Đà đảo ĐỘC TÀI Mubarak. Vì vậy hội đồng tướng lãnh Ai Cập mới chịu hạ bệ Mubarak.

Giới trẻ Ai Cập hành xử được như vậy, lẽ nào giới trẻ VN, con cháu Vạn Thắng Vương Đinh Bộ Lĩnh của đất nước Đại Cồ Việt không dám phất ngọn cờ bông lau dân tộc, làm nên lịch sử?!

Đó là nói về giới quân sự quay về với Cách mạng dân tộc. Bây giờ thử xem triển vọng của giới sĩ quan trẻ trong hàng ngủ công an, quân đội tự thức tỉnh, quay về với lực lượng tranh đấu xóa bỏ chế độ độc tài toàn trị, có khả thi không?

CHỈ MỘT BƯỚC QUAY VỀ CHÁNH NGHĨA

Nói lý trước, nói tình nghĩa sau: Trước hết nói về hàng cảnh sát giao thông, nghĩa là lính trơn hoặc hạ sĩ quan CA, chỉ vì chút lợi lộc nhỏ mà bị đồng bào oán ghét, nguyền rủa, như vậy có đáng chịu nhục để bảo vệ chế độ mà bọn trùm với lầu các đồ sộ, xe cộ siêu mác, của cải ê hề, lớp đút dấu trong nước, lớp tẩu tán ra ngân hàng nước ngoài, có đáng như vậy không?! Hàng sĩ quan cấp úy trong lực lượng CA tuy quyền lợi có khá hơn nhưng so với bọn trùm chỉ là hòn đá so với trái núi. Như vậy có đáng bán rẽ lương tâm để thực thi câu “còn đảng, còn mình” không? Hàng sĩ quan cấp úy trong QĐND quyền lợi còn kém hơn nhiều. Nói tóm lại, về lý, như vậy là không công bình, thằng còm trần thân làm cho thằng ngay ăn!

Về tình, có lẽ nào thành phần sĩ quan trẻ công an, quân đội có học thức lại là gỗ đá vô tri! Từ vị trí cầm quyền, họ phải nhìn thấy những ngang trái người dân phải gánh chịu mới đúng. Phải chăng chỉ vì mãi sống theo nếp sống thủ cựu, “sáng vác ô đi, chiều vác ô về” mà thành ra vô cảm? Nhưng từ ngày 5 tháng 6 năm 2011, ngày có cuộc biểu tình đầu tiên do người dân đứng lên tự thực hiện thì sự thể đã đổi khác. Cách suy nghỉ của giới sĩ quan trẻ, tiêu biểu là người cán bộ vô danh kể trên, đã có biến đổi tích cực, không còn theo cách suy nghĩ giáo điều một chiều khi khẳng khái công nhận những bạn tranh đấu đứng đối diện bên kia chiến tuyến là “có lẽ phải” về phần mình, thậm chí chấp nhận, nếu thua cuộc sẳn sàng đi “tập trung giáo dục cải tạo”. “Có sao đâu!”

Thuật lại suy nghỉ trên đây không phải để ru ngủ phong trào dấu tranh hiện nay. Trái lại, là muốn nhấn mạnh rằng: Con đường Chánh nghĩa Dân tộc vừa mới khai thông, những người quả cảm đứng ra khai mở cần quyết tâm hơn nữa, nỗ lực hơn nữa mới thuyết phục được những người trẻ hiện nay đang đứng về phía cường quyền có đủ cơ sở, lý do vững chắc để quay về với Chánh nghĩa Dân tộc cùng hợp sức xóa bỏ chế độ độc tài toàn trị, chấm dứt một thời kỳ đen tối cho Đất nước và Dân tộc.

Được như vậy thì bạn công an vô danh sẽ không còn băn khoăn “làm sao có được cảm tình của nhau đây?” bởi vì chỉ cần bước một bước là bạn từ phía bạo quyền quay về với Đại nghĩa Dân tộc, không phải chỉ có được cảm tình của nhau mà đã thành chiền hữu, sát cánh nhau cùng xây dựng lại Đất nước.

Để kết thúc, xin đọc hai câu sấm Trạng Trình để khích lệ:

“Mèo kêu rộn tiếng Quỉ ma tơi bời

Rồng bay năm vẽ sáng ngời”

 

 

Nguyễn Nhơn

(Mùa Đông năm Mèo)

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Năm 2018(Xem: 13783)
Nhưng thật là bất ngờ, bất ngờ đến kinh ngạc, khi qua tài liệu đính kèm của tác giả Nguyễn văn Luận, chúng ta được biết kiệt tác của lịch sử này đã được hoàn thành bởi… một người.
13 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1423)
Vì nơi này chứa một trong những chất có giá trị nhất trên thế giới , nên nó phải có những đặc điểm nhất định để các tổ chức hoàn toàn tin tưởng vào nó.
19 Tháng Tư 2022(Xem: 3335)
Vì thế, gia đình hòa thuận, bạn bè tốt là một trong những yếu tố quyết định tuổi thọ con người.
21 Tháng Ba 2022(Xem: 3787)
Đây là lý do tại sao người lớn và người cao tuổi luôn bị phát hiện đau tim hoặc tê liệt vào khoảng 5-6 giờ sáng. Trong tình trạng này, họ chết trong giấc ngủ.
19 Tháng Sáu 2021(Xem: 4692)
Xin viết lại bài này với lòng ngưỡng mộ, và biết ơn người phát minh ra "@", giúp Emails phát triển hoàn thiện như hôm nay.
10 Tháng Ba 2021(Xem: 5307)
Vì cuộc đời là những vòng tuần hoàn đáng quý của sinh mệnh, không ai luôn được và cũng không ai luôn mất, nên hãy biết sống để cho đi…
20 Tháng Chín 2020(Xem: 5774)
Vì quyền lợi của Hoa Kỳ và dấu hiệu dịu giọng của Trung Quốc như hiện nay có thể dẫn đến một cuộc thương thảo không?
28 Tháng Sáu 2020(Xem: 6826)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình
18 Tháng Tư 2020(Xem: 6459)
Người vào cỡi áo lau son phấn Trả cả vinh hoa lẫn đoạn trường
02 Tháng Sáu 2019(Xem: 9239)
Về đức hạnh, cả đời Ông luôn giữ vững 13 đức tính: ôn hòa, kín tiếng, ngăn nắp, quyết đoán, tiết kiệm, siêng năng, chân thành, công bằng, điều độ, sạch sẽ, tĩnh tại, giản dị, khiêm tốn
27 Tháng Hai 2019(Xem: 8193)
Tôi rất hy vọng những nỗ lực và thành quả của giới trí thức tỵ nạn Việt Nam như bộ Dòng Việt (GS Lê Văn), sách và bài viết về ngữ học, văn phạm, tự điển
16 Tháng Mười Một 2018(Xem: 10103)
Thế giới nín thở theo dõi sách lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump + Quốc hội lưỡng viện Mỹ khi đẩy Hồ sơ Duy Ngô Nhĩ để bất ngờ "xé nách" TQ
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 13705)
Tào Tháo chính là một trong những nhà Chính trị – Quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử Trung Hoa.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 10287)
Không cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về tình.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 8644)
Ngày 2 tháng 4 năm 1972, Đại tướng Fred C. Weyand, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ và Thiếu tướng Verne L. Bowers, Phụ tá Tham mưu trưởng Lục quân ký thay Tổng thống ân thưởng
09 Tháng Tám 2018(Xem: 9047)
xưng vương xưng bá mà lại coi Mỹ là kẻ thù. Trung Quốc sẽ là mục tiêu số một mà Mỹ đang nhắm tới! Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra!
21 Tháng Giêng 2018(Xem: 8393)
Hy vọng rằng tinh thần yêu nước của người Việt trong và ngoài nước sẽ được hướng dẫn đúng mục tiêu, thấy rõ chúng ta bị bọn bán nước cai trị
17 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 10225)
Giải tội cho những người nầy, có nghĩa là họ có tội phải chết, nhưng giải đi cho xong để Diêm Vương khỏi mất công
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 12547)
Thùng giống nhau, nhưng đựng bên trong những thứ khác nhau thì số mệnh của nó cũng khác nhau.
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 10590)
Cho dù bạn thân thiện và cư xử đúng mực thế nào, bạn sẽ luôn phải đối mặt với những người không ưa mình và tìm cách dìm bạn đến hết mức có thể.
28 Tháng Hai 2017(Xem: 12204)
Trong niềm nhớ thương khôn nguôi về quê nhà của một người Việt Nam ly hương còn nặng tình hoài cổ
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 8777)
ông sếp tôi ủng hộ tất cả những gì tổng thống đắc cử Trump làm, vì (ông) biết Tổng Thống Trump là người sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện, miễn là đạt kết quả
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 8716)
Biết đâu lịch sử sẽ tái diễn và dân chúng Trung Hoa thoát được nạn độc tài như dân chúng Liên Xô được hưởng cách nay đúng 25 năm.
21 Tháng Mười Một 2016(Xem: 9646)
“chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn sau chiến tranh,” còn theo đại tá Hà thì “Đảng chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội thôi
12 Tháng Mười Một 2016(Xem: 8259)
Sao cũng được, miễn là không cắt cổ đổ máu khi thay đổi chính quyền. Bốn năm hay tám năm rồi cũng qua mau. Tâm bình, thế giới bình.
11 Tháng Mười Một 2016(Xem: 8766)
Sau những thất bại liên tục của đảng Cộng Hòa, tới lượt Dân Chủ phải thoát xác….
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 9221)
đây là thiết bị dịch cả 2 chiều, nên nó cực kỳ tiện dụng, xóa bỏ đi mọi rào cản của ngôn ngữ.
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 14810)
Con sông Đồng Nai đã đưa ta đến tỉnh Biên Hòa (hòa bình ở biên cương), một trấn đã được sáp nhập vào nước ta năm 1653. Khoảng đất này xưa được gọi là Đông Phố
30 Tháng Năm 2016(Xem: 11314)
Người Mỹ gốc Việt cũng có rất nhiều mà điển hình là ông Bùi Văn Phú hiện là giáo sư tại California sau khi tốt nghiệp UC Berkeley đã tham gia
20 Tháng Năm 2016(Xem: 12262)
Con Cháu chúng ta sẽ không còn cần bằng lái xe nữa và sẽ không bao giờ sở hữu một chiếc xe hơi.
09 Tháng Tư 2016(Xem: 8236)
"Nước Mỹ đã không hiểu được cuộc xung đột kém nghiêm trọng, đã không phô diễn đuợc năng lực tương xứng chống lại nó."
06 Tháng Tư 2016(Xem: 11402)
xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của những Anh Hùng Liệt Nữ... vô danh, vĩnh biệt với muôn vàn tiếc thương!.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 13289)
25 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 11084)
Xem lại những hình ảnh Sài Gòn xưa cũng có thể vừa để hoài niệm, vừa để trân quý một thời đại tốt đẹp mà
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8982)
ngót trăm người còn nán lại đến giờ phút chót để tận mắt ngắm nhìn hay tận tay sờ được nhiều giá trị văn hóa chỉ từng nghe nói
07 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9711)
Medicare Advantage từ 15 tháng 10 đến 7 tháng 12 là lúc quý vị có medicare cần xem lại chương trình bảo hiểm sức khỏe quý vị đã lựa chọn
31 Tháng Mười 2015(Xem: 9521)
chỉ một nền Cộng hòa Tam quyền phân lập đơn sơ, khiêm tốn vẫn chỉ là “ một viễn tưởng “ ở ngày mai, nghĩ cũng thật là thảm cho Đất nước và Dân tộc!
24 Tháng Mười 2015(Xem: 9431)
Thành Phố Maribyrnong là thành phố đầu tiên trên toàn cỏi Úc Châu đã biểu quyết công nhận Cờ Vàng
18 Tháng Mười 2015(Xem: 12600)
minh hoạ từ bài viết của Vĩnh Long Hồ,
20 Tháng Chín 2015(Xem: 11296)
Các bạn có thể chuyển cho bất cứ ai cũng là điều nên làm, vì may ra có thể giúp những người chưa bệnh sẽ không bệnh.
14 Tháng Chín 2015(Xem: 9640)
Quý vị có biết Tuần lễ Giáo Dục về Medicare với tầm mức quốc gia từ 15 tháng chín - 21 Tháng Chín?
23 Tháng Tám 2015(Xem: 10575)
Vai trò của người Bác Sĩ chỉ chiếm 30% phần còn lại là thuốc men và những quyền lợi rộng rải của các chương trình bảo hiểm cung ứng
16 Tháng Tám 2015(Xem: 11641)
nhưng cuối cùng cũng phải tự lực: “Tự mình thắp đuốc mà đi, tự mình là hòn đảo của chính mình”.
09 Tháng Tám 2015(Xem: 10042)
Đó là hành động khẩn cấp cứu nguy Đất nước trong lúc nầy, trước khi việt gian việt cọng ĐẦU HÀNG, giao Đất nước vào tay tàu khựa!
02 Tháng Tám 2015(Xem: 15962)
được nhiều người hát trong suốt 40 năm qua ở hải ngọai mỗi lần sinh họat cộng đồng là ca khúc “ Cờ Ta Bay Trên Quảng Trị Thân Yêu “
11 Tháng Bảy 2015(Xem: 10980)
Các chuyện này tuy còn xa vời nhưng điều gì cũng có thể xảy ra được. Và thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời rõ ràng nhất!