10:01 SA
Thứ Tư
29
Tháng Năm
2024

CÂU CHUYỆN GẠO - LÊ PHAN

20 Tháng Mười Hai 201112:00 SA(Xem: 10660)

 Tôi có một người bạn là một chuyên gia về gạo, làm việc cho Viện Nghiên Cứu Lúa Gạo Quốc Tế IRRI ở Philippines.

Ông ta cũng là một người rất mê cơm Việt Nam. Hôm nọ tôi nhận được một email của ông mà chuyện chính là về lúa gạo.

Vốn mê cơm Việt Nam, ông vẫn than phiền là ở Phi, nhất là ở Los Banos nơi viện đặt trụ sở không kiếm ra cơm Việt Nam, có hôm tôi đùa bảo cơm Việt Nam ngày nay ngon nhất là ở Little Saigon của California. Vừa rồi nhân một chuyến công tác đến California, ông đã tìm đến ăn. Khi về đến Phi ông gửi một email đồng ý cơm Việt Nam ở California tuyệt vời, nhưng sau một lời khen đầu ông dành trọn email để than thở về vấn đề gạo.

Méo mó nghề nghiệp, ông đã tìm vào các siêu thị xem gạo và ông ngạc nhiên vô cùng thấy có những bao gạo mang tên Nàng hương Chợ Đào. Là một chuyên gia về gạo, ông đã từng tìm đủ cách lập lại điều kiện để tạo nên loại gạo mà dân Chợ Đào ở Long An gọi là gạo Nàng Thơm Chợ Đào, nên ông hiểu rõ loại gạo này quý đến mức nào, ấy vậy mà sao bán đầy ở các chợ người Việt ở Little Sài gòn. Tò mò ông mua thử một bao về và khi mở ra thì rõ ràng đó không phải gạo Nàng Thơm Chợ Đào hay Nàng Hương Chợ Đào. Ông than thở “Nó cũng chẳng phải là gạo Nàng Hương hay Nàng Thơm nữa!”

Điều ông thắc mắc là tại sao người Việt, vốn rất tự hào về các “đặc sản” của mình mà lại chấp nhận ai đó lấy nhãn hiệu Gạo Chợ Đào gán vào cho các sản phẩm không phải phát xuất từ Chợ Đào. Bởi ông nhắc lại “Gạo Chợ Đào chỉ có thể mang danh hiệu đó khi được sản xuất trong vòng địa phương của xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.” Ông giải thích là giống gạo Nàng Thơm hay Nàng Hương Chợ Đào đặc biệt được trồng chỉ ở vùng này mới thơm và ngon mà lý do chính là vì Mỹ Lệ là một vùng nước lợ, nằm giữa hai con sông Vàm Cỏ Đông và Rạch Cát.

Trong cái diện tích trồng lúa vỏn vẹn có hơn 900ha của xã Mỹ Lệ đó thì mới có được thực sự cái giống lúa gọi là Nàng Thơm Chợ Đào. Ông bạn tôi bảo loại đất phù sa được bồi ở xã đó đã tạo một điều kiện đặc biệt khiến cũng giống lúa đó đem trồng ở nơi khác cũng không thơm ngon như ở vùng đất Mỹ Lệ.

Ông cũng công nhận đây không phải là một giống lúa mà Viện IRRI đặc biệt chú ý bởi mặc dầu thơm ngon nhưng giống này khó trồng, một năm có mỗi một vụ và ngay cả ở chính huyện Mỹ Lệ, giống lúa thuần chủng cũng còn rất ít. Đa số nay trồng hai giống hơi biến dạng do Viện Nghiên Cứu Lúa Gạo Cần Thơ làm ra. Năng suất của giống lúa này cũng không cao, trung bình khoảng chỉ có 3.5 tấn trên một hectare.

Nhưng ông bảo đây là một trong những giống lúa thơm nổi tiếng của thế giới. Ông còn kể lại là muốn biết có phải Nàng Thơm Chợ Đào không khó. Hạt gạo Nàng Thơm này màu hơi ngà ngà và ngay khi chưa nấu ngửi cũng đã có mùi thơm. Ở giữa hột gạo đã chà xát có ẩn một vết đục nhẹ. Để trong bao nylon đến 4, 5 tháng sau gạo còn thơm. Nhưng có lẽ vì gạo có một chất dầu nên không để lâu được vì đến khoảng 10 tháng là ăn mất ngon. Điểm đặc biệt hơn nữa là khi nấu chín, hột gạo bóng mượt như có ai trộn dầu vào, ăn vừa thơm vừa dẻo.

Điều quan trọng, ông kết luận, là người Việt phải nên tìm cách bảo vệ nhãn hiệu này, vì cũng như các giống nông sản khác, sau này, nếu có thể nghiên cứu trồng được ở những nơi khác thì đây là một nhãn hiệu rồi sẽ nổi tiếng không kém gì Hom Mali của Thái Lan hay Basmati của Ấn Độ.

Đọc xong email của ông bạn, tôi mới sực nhớ có đọc được tin là ở Việt Nam ngày nay, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Mỹ Lệ đã được cấp chứng nhận độc quyền nhãn hiệu Nàng Thơm Chợ Đào từ năm 2005.

Khi google thì tôi tìm được là quả điều đó đúng. Gạo Nàng Thơm Chợ Đào ngày nay còn có logo hình 11 bông lúa và phía dưới có ba ngôi đình vì xã Mỹ Lệ ngày nay là tập trung của ba ngôi làng Mỹ Lệ, Long Mỹ và Vạn Phước hồi trước, và 11 là 11 ấp của toàn xã.

Nhưng chính trong khi cục sở hữu trí tuệ Việt Nam cứu xét cấp nhãn hiệu độc quyền cho gạo của Hợp tác xã Dịch vụ Nông Nghiệp Mỹ Lệ thì mới khám phá ra là nhãn hiệu Nàng Hương Chợ Đào đã được chính phủ Hoa Kỳ cấp cho công ty Cong Nguyen Inc. của Oklahoma từ năm 2002.

Được biết Sở Công Nghệ tỉnh Long An đã định nhờ một văn phòng luật sư ở Hoa Kỳ kiện để lấy lại nhãn hiệu nhưng khi văn phòng luật sư cho biết lệ phí là 50,000 đô la mà vẫn không chắc thắng thì phía tỉnh Long An, theo báo Lao Động viết hồi năm 2006 “cũng đành ngậm bồ hòn, bởi với sản lượng gạo Nàng Thơm Chợ Đào mỗi năm chỉ chừng 2,000 tấn, chưa đủ dùng trong nước lấy đâu ra để xuất khẩu nên cho dù có thắng cũng chẳng đem lại lợi ích gì cụ thể.”

Tôi email lại cho ông bạn câu chuyện của hạt gạo Nàng Thơm Chợ Đào, ông ta đã trả lời “How sad!!!”

Kể ra cũng thật đáng buồn lắm thay. Bởi vấn đề nhãn hiệu gạo đã có tiền lệ. Hồi tháng 9 năm 1997, một công ty ở Texas tên là RiceTec đã được nhãn hiệu cầu chứng của Hoa Kỳ về các loại gạo basmati. Patent này bảo đảm đặc quyền cho các giòng gạo basmati và giống basmati và các phương thức phân tách giống gạo đó. RiceTec, một công ty mà chủ nhân là Hoàng Thân Hans-Adam của tiểu vương quốc Liechtenstein, đã gặp một làn sóng chống đối trên thế giới về cáo buộc “sinh tặc -biopiracy”. Vụ này cũng tạo ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ khi Ấn Độ đe dọa đem vụ này ra trước Tổ Chức Mậu Dịch Quốc Tế WTO vì vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, một việc sẽ là một điều rất khó chịu cho Hoa Kỳ.

Sau cùng, nhờ thiện ý của cả hai bên, cũng như nhờ Cơ Quan Cung Cấp Bằng Sáng Chế và Nhãn Hiệu Hoa Kỳ (United States Patent and Trademark Office), RiceTec thua và rút lại hầu hết những điều họ ghi trong đơn xin bằng sáng chế, kể cả vấn đề quan trọng nhất, đó là độc quyền gọi giống lúa của họ là basmati.

Cũng như Nàng Thơm Chợ Đào, Basmati là một loại gạo thơm. Hạt gạo Basmati là loại hạt dài sản xuất hầu hết ở vùng Punjab. Nhưng có điều Basmati thực ra giống gạo Hom Mali của Thái hơn là Nàng Thơm của Chợ Đào vì được trồng phổ biến. Ở một khía cạnh nào đó nó cũng giống như các giống Nàng Hương hay Nàng Thơm được trồng ở các nơi khác trong vùng đồng bằng miền Nam.

Thành ra cho đến nay, cái nhãn hiệu Nàng Hương Chợ Đào không còn là đặc quyền của loại gạo thơm nổi tiếng của đồng bằng miền Nam nữa. Việt Nam là một trong số rất ít quốc gia trên thế giới có không phải chỉ một giống gạo thơm. Nhưng ngày nay gạo Tám Thơm của ngoài Bắc hầu như đã diệt chủng, trong khi gạo Nàng Hương Chợ Đào thì mất tên. Ông bạn tôi nói đúng “How sad!”

 


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Năm 2018(Xem: 18595)
Nhưng thật là bất ngờ, bất ngờ đến kinh ngạc, khi qua tài liệu đính kèm của tác giả Nguyễn văn Luận, chúng ta được biết kiệt tác của lịch sử này đã được hoàn thành bởi… một người.
25 Tháng Ba 2024(Xem: 581)
Ba mươi năm cân đai áo mão, một tiếng thanh liêm, Hết nửa đời cửa khuyết sân chầu, vạn lời ca ngợi.
15 Tháng Ba 2024(Xem: 803)
Một số tác phẩm của Tự lực văn đoàn cũng được phóng tác hay biên thành kịch hoặc biên thành tuồng cải lương tâm lý xã hội.
23 Tháng Giêng 2024(Xem: 1079)
Biên Hòa là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước và là cửa ngõ quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam
04 Tháng Mười 2023(Xem: 2054)
Học sinh tiểu học trước năm 1975 được dạy Đức Dục, Công Dân Giáo Dục từ 2 giờ đến 2 giờ 30 phút mỗi tuần. Học sinh trung học, môn Công Dân Giáo Dục 2 giờ mỗi tuần.
08 Tháng Chín 2023(Xem: 2187)
Một bác sĩ chuyên khoa tim cho biết, nếu mọi người nhận được bài viết này gửi tiếp cho 10 người khác, thì ít nhất một mạng người sẽ được cứu sống.
05 Tháng Bảy 2023(Xem: 2552)
An Lộc đứng vững nhờ sự hy sinh trên cả tuyệt vời của các chiến sĩ Quân lực VNCH thuộc đủ mọi quân binh chủng, các đơn vị Tiểu khu và Chi khu những người lính Địa Phương Quân
22 Tháng Ba 2023(Xem: 2899)
Riêng thuế lợi tức liên bang, các chủ nhân công ty phải khấu trừ các loại thuế lợi tức theo luật định và gửi về cơ quan thuế IRS, cuối năm mỗi cá nhân ấy
13 Tháng Mười Một 2022(Xem: 5427)
Vì nơi này chứa một trong những chất có giá trị nhất trên thế giới , nên nó phải có những đặc điểm nhất định để các tổ chức hoàn toàn tin tưởng vào nó.
19 Tháng Tư 2022(Xem: 7238)
Vì thế, gia đình hòa thuận, bạn bè tốt là một trong những yếu tố quyết định tuổi thọ con người.
21 Tháng Ba 2022(Xem: 7552)
Đây là lý do tại sao người lớn và người cao tuổi luôn bị phát hiện đau tim hoặc tê liệt vào khoảng 5-6 giờ sáng. Trong tình trạng này, họ chết trong giấc ngủ.
19 Tháng Sáu 2021(Xem: 8143)
Xin viết lại bài này với lòng ngưỡng mộ, và biết ơn người phát minh ra "@", giúp Emails phát triển hoàn thiện như hôm nay.
10 Tháng Ba 2021(Xem: 9263)
Vì cuộc đời là những vòng tuần hoàn đáng quý của sinh mệnh, không ai luôn được và cũng không ai luôn mất, nên hãy biết sống để cho đi…
20 Tháng Chín 2020(Xem: 9306)
Vì quyền lợi của Hoa Kỳ và dấu hiệu dịu giọng của Trung Quốc như hiện nay có thể dẫn đến một cuộc thương thảo không?
28 Tháng Sáu 2020(Xem: 10746)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình
18 Tháng Tư 2020(Xem: 10122)
Người vào cỡi áo lau son phấn Trả cả vinh hoa lẫn đoạn trường
02 Tháng Sáu 2019(Xem: 13385)
Về đức hạnh, cả đời Ông luôn giữ vững 13 đức tính: ôn hòa, kín tiếng, ngăn nắp, quyết đoán, tiết kiệm, siêng năng, chân thành, công bằng, điều độ, sạch sẽ, tĩnh tại, giản dị, khiêm tốn
27 Tháng Hai 2019(Xem: 12263)
Tôi rất hy vọng những nỗ lực và thành quả của giới trí thức tỵ nạn Việt Nam như bộ Dòng Việt (GS Lê Văn), sách và bài viết về ngữ học, văn phạm, tự điển
16 Tháng Mười Một 2018(Xem: 14522)
Thế giới nín thở theo dõi sách lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump + Quốc hội lưỡng viện Mỹ khi đẩy Hồ sơ Duy Ngô Nhĩ để bất ngờ "xé nách" TQ
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 18888)
Tào Tháo chính là một trong những nhà Chính trị – Quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử Trung Hoa.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 14671)
Không cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về tình.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 12506)
Ngày 2 tháng 4 năm 1972, Đại tướng Fred C. Weyand, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ và Thiếu tướng Verne L. Bowers, Phụ tá Tham mưu trưởng Lục quân ký thay Tổng thống ân thưởng
09 Tháng Tám 2018(Xem: 12527)
xưng vương xưng bá mà lại coi Mỹ là kẻ thù. Trung Quốc sẽ là mục tiêu số một mà Mỹ đang nhắm tới! Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra!
21 Tháng Giêng 2018(Xem: 11685)
Hy vọng rằng tinh thần yêu nước của người Việt trong và ngoài nước sẽ được hướng dẫn đúng mục tiêu, thấy rõ chúng ta bị bọn bán nước cai trị
17 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 13719)
Giải tội cho những người nầy, có nghĩa là họ có tội phải chết, nhưng giải đi cho xong để Diêm Vương khỏi mất công
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 15811)
Thùng giống nhau, nhưng đựng bên trong những thứ khác nhau thì số mệnh của nó cũng khác nhau.
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 13731)
Cho dù bạn thân thiện và cư xử đúng mực thế nào, bạn sẽ luôn phải đối mặt với những người không ưa mình và tìm cách dìm bạn đến hết mức có thể.
28 Tháng Hai 2017(Xem: 15202)
Trong niềm nhớ thương khôn nguôi về quê nhà của một người Việt Nam ly hương còn nặng tình hoài cổ
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 10654)
ông sếp tôi ủng hộ tất cả những gì tổng thống đắc cử Trump làm, vì (ông) biết Tổng Thống Trump là người sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện, miễn là đạt kết quả
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 10690)
Biết đâu lịch sử sẽ tái diễn và dân chúng Trung Hoa thoát được nạn độc tài như dân chúng Liên Xô được hưởng cách nay đúng 25 năm.
21 Tháng Mười Một 2016(Xem: 11645)
“chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn sau chiến tranh,” còn theo đại tá Hà thì “Đảng chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội thôi
12 Tháng Mười Một 2016(Xem: 10211)
Sao cũng được, miễn là không cắt cổ đổ máu khi thay đổi chính quyền. Bốn năm hay tám năm rồi cũng qua mau. Tâm bình, thế giới bình.
11 Tháng Mười Một 2016(Xem: 10792)
Sau những thất bại liên tục của đảng Cộng Hòa, tới lượt Dân Chủ phải thoát xác….
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 11158)
đây là thiết bị dịch cả 2 chiều, nên nó cực kỳ tiện dụng, xóa bỏ đi mọi rào cản của ngôn ngữ.
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 17922)
Con sông Đồng Nai đã đưa ta đến tỉnh Biên Hòa (hòa bình ở biên cương), một trấn đã được sáp nhập vào nước ta năm 1653. Khoảng đất này xưa được gọi là Đông Phố
30 Tháng Năm 2016(Xem: 13548)
Người Mỹ gốc Việt cũng có rất nhiều mà điển hình là ông Bùi Văn Phú hiện là giáo sư tại California sau khi tốt nghiệp UC Berkeley đã tham gia
20 Tháng Năm 2016(Xem: 14337)
Con Cháu chúng ta sẽ không còn cần bằng lái xe nữa và sẽ không bao giờ sở hữu một chiếc xe hơi.
09 Tháng Tư 2016(Xem: 10090)
"Nước Mỹ đã không hiểu được cuộc xung đột kém nghiêm trọng, đã không phô diễn đuợc năng lực tương xứng chống lại nó."
06 Tháng Tư 2016(Xem: 13709)
xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của những Anh Hùng Liệt Nữ... vô danh, vĩnh biệt với muôn vàn tiếc thương!.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 16316)
25 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 13262)
Xem lại những hình ảnh Sài Gòn xưa cũng có thể vừa để hoài niệm, vừa để trân quý một thời đại tốt đẹp mà
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10833)
ngót trăm người còn nán lại đến giờ phút chót để tận mắt ngắm nhìn hay tận tay sờ được nhiều giá trị văn hóa chỉ từng nghe nói
07 Tháng Mười Một 2015(Xem: 11703)
Medicare Advantage từ 15 tháng 10 đến 7 tháng 12 là lúc quý vị có medicare cần xem lại chương trình bảo hiểm sức khỏe quý vị đã lựa chọn
31 Tháng Mười 2015(Xem: 11642)
chỉ một nền Cộng hòa Tam quyền phân lập đơn sơ, khiêm tốn vẫn chỉ là “ một viễn tưởng “ ở ngày mai, nghĩ cũng thật là thảm cho Đất nước và Dân tộc!
24 Tháng Mười 2015(Xem: 11409)
Thành Phố Maribyrnong là thành phố đầu tiên trên toàn cỏi Úc Châu đã biểu quyết công nhận Cờ Vàng
18 Tháng Mười 2015(Xem: 14695)
minh hoạ từ bài viết của Vĩnh Long Hồ,