3:05 SA
Thứ Sáu
19
Tháng Bảy
2024

LÀM SAO ĐỂ DU LỊCH ĐƯỢC AN TOÀN? Tường Vi & Hồng Đức

14 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 5280)

Làm Sao Để Du Lịch Được An Toàn?

chdi7-large-content

Mùa Xuân và Tết đã đến. Đồng bào ta sẽ đi du lịch rất nhiều. Như là về quê nhà ăn Tết hay là đi du lịch khắp nơi. Mấy tháng gần đây có nhiều người hỏi chúng tôi nếu đi về Việt Nam thì phải chích ngừa hay làm gì cho an toàn. Xin mạn phép được chia sẽ với các bạn ông bà anh chị em những điều sau đây (theo tài liệu của Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh -Center of Disease Control, USA) để sức khỏe quí vị được an toàn khi đi về Việt Nam du lịch hay thăm viếng bà con gia đình.

  1. Chích ngừa:

Tất cả du khách: Bạn nên được cập nhật về chích ngừa thường xuyên trong khi đi du lịch đến bất kỳ điểm đến. Một số loại vắc-xin cũng có thể được chích cho các bạn khi đi du lịch.

Vắc-xin định kỳ

Hãy chắc chắn rằng bạn đã được cập nhật -up- to-date- về vắc-xin định kỳ trước mỗi chuyến đi . Các loại vắc-xin có thể bao gồm -quai bị- rubella (MMR) vắc xin, vắc-xin bạch hầu - uốn ván - ho gà (diphtheria-tetanus-pertussis vaccine) , thủy đậu ( trái rạ- varicella ) vắc xin, vắc xin bại liệt (polio), và chích ngừa cúm hàng năm của bạn (yearly flu shot).

Vắc-xin cho phong đòn gánh thì cứ 10 năm nên chích lại một lần.

Vắc –xin cho dời ăn hay shingles ( herpes zoster ) thì 60 tuổi nên chích ngừa. Chỉ có một mũi mà thôi.

Vắc –xin cho bệnh sưng phổi -Pneumovax- cho những ai 65 tuổi trở lên. Có thể chích lại sau 5 năm .


Hầu hết du khách: Hãy nên chích ngừa và uống thuốc hay xin thuốc trước khi đi cho những bệnh dưới đây bởi vì có nguy cơ cho các bệnh này ở Việt Nam.

Viêm gan A

Hepatitis A

Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh -Center of Disease Control (CDC) khuyến cáo về bệnh Viêm Gan A và vắc-xin này bởi vì bạn có thể bị viêm gan A vì ăn trúng những thực phẩm bị ô nhiễm không rữa sạch hay nước uống bị ô nhiễm tại Việt Nam , không phân biệt nơi bạn đang ăn hoặc ở .

Vaccine cho Viêm Gan A có 2 mũi chích cách nhau 6 tháng.


Thương hàn

Typhoid

Bạn có thể bị bệnh thương hàn vì ăn trúng những thực phẩm bị ô nhiễm hoặc uống nước nhiễm đôc tại Việt Nam. CDC khuyến cáo vắc-xin này cho hầu hết du khách , đặc biệt là nếu bạn đang ở với bạn bè hoặc người thân, quý khách đến thăm thành phố nhỏ hơn hoặc các khu vực nông thôn , hay bạn là một người thích mao hiễm và không sợ bi mắc những bệnh này.Viêm não Nhật Bản

Japanese encephalitis

Bạn có thể cần vắc-xin này nếu chuyến đi của bạn sẽ kéo dài hơn một tháng , tùy thuộc vào nơi bạn đang ở Việt Nam và thời gian nào trong năm bạn đang đi du lịch . Bạn cũng nên xem xét vắc-xin này nếu bạn có kế hoạch đến thăm các vùng nông thôn tại Việt Nam, hoặc sẽ ở ngoài trời nhiều ngay cả đối với các chuyến đi ngắn hơn một tháng. Bác sĩ có thể giúp bạn quyết định nếu vắc-xin này là đúng cho bạn dựa trên kế hoạch du lịch của bạn..


Viêm gan B

Hepatitis B

Bạn có thể mắc bệnh viêm gan B qua đường tình dục , chích kim bị ô nhiễm, và tiếp huyết hay các sản phẩm máu. Vì vậy CDC khuyên bạn nên chích vắc-xin này nếu bạn có thể có quan hệ tình dục với một đối tác mới , xăm hình hoặc xỏ lỗ tai hay những nơi khác trên người mình, hoặc có bất kỳ những thủ tục y tế (medical procedures) để định bệnh .
Vaccine cho Viêm Gan B có 3 mũi chích trong vòng 6 tháng


Sốt rét

Malaria

Khi đi du lịch tại Việt Nam , bạn nên tránh bị muỗi đốt để ngăn chặn bệnh sốt rét. Bạn có thể cần phải uống thuốc trước, trong khi và sau khi chuyến đi của bạn để ngăn chặn bệnh sốt rét, tùy thuộc vào kế hoạch du lịch của bạn , chẳng hạn như nơi bạn đang đi , khi bạn đang đi du lịch , và nếu bạn đang dành rất nhiều thời gian ở ngoài trời hoặc ngủ bên ngoài . Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách bạn có thể ngăn chặn bệnh sốt rét trong khi đi du lịch.


Bệnh chó dại

Rabies

Bệnh dại này có thể được tìm thấy trong những con chó , con dơi, và động vật có vú khác ở Việt Nam , vì vậy CDC khuyến cáo vắc-xin này cho các nhóm sau:
-Du khách tham gia vào các hoạt động ngoài trời và như cắm trại, đi bộ đường dài , đi xe đạp , du lịch mạo hiểm , khám phá hang động, khiến họ có nguy cơ bị động vật cắn .

-Những người đang đi du lịch lâu dài hoặc di chuyển đến Việt Nam
-Trẻ em , bởi vì họ có xu hướng chơi với động vật, không có báo cáo bị cắn, và có nhiều cơ hội để bị những con vật này cắn trên đầu và cổ của các em.


Sốt Rét Vàng

Yellow Fever

Hiện thời không có nguy cơ bệnh sốt rét vàng ở Việt Nam. Chính phủ Việt Nam chỉ yêu cầu bằng chứng về chủng ngừa bệnh sốt vàng nếu bạn đang đến từ một đất nước có nguy cơ bệnh sốt vàng da . Này không bao gồm Mỹ. Nếu bạn đang đi du lịch từ một quốc gia khác ngoài Mỹ, kiểm tra danh sách này để xem nếu bạn có thể cần phải được chủng ngừa bệnh sốt vàng da.


Bệnh Cúm Gia Cầm

Avian Flu

Hiện thời có bệnh cúm gia cầm ở Việt Nam. Xin liên lạc với bác sĩ của quí vị để có thêm tin cập nhật và chích ngừa hay thuốc uống. Nên cẩn thận khi dùng thịt gà hay thăm viếng những nơi có nhiều trại gà.


 

2. Vấn đề thực phẫm và nước uống

Nên ăn
• Thực phẩm được nấu chín và ăn nóng
• Trái cây và rau bạn đã rửa sạch bằng nước sạch hoặc lột vỏ

Không nên ăn
• Thực phẩm để ở ngoài lâu, không đươc để trong tủ lạnh.
• Thực phẩm bán bên lề đường
• Thịt hoặc cá chưa nấu chín
• Thức ăn chưa rửa hoặc trái cây tươi và rau quả chưa gọt vỏ

 Nên Uống
• Nước đóng chai được niêm phong
• Nước đã được khử trùng
• Đồ uống có ga
• Cà phê nóng hoặc trà

Không nên uống
• Không nên uống nước đá mà chỉ dùng nước đá để ướp nước uống cho lạnh mà thôi

 • Nước đá được làm bằng nước máy hoặc nước giếng
• Nước uống từ faucet hoặc nước giếng

• Sữa không tiệt trùng hay Pasteurized

3. Chứng Bệnh Tiêu Chảy

Tiêu chảy khi đi du lịch (Travel Diarhea)
Bị tiêu chảy khi di du lịch là căn bệnh liên quan đến du lịch rất phổ biến và thông thường nhất. Nó có thể xảy ra bất cứ nơi nào , nhưng những nơi có nguy cơ cao nhất là hầu hết ở các khu vực châu Á (trừ Nhật Bản ) cũng như Trung Đông , châu Phi, Mexico , Trung và Nam Mỹ .

Phòng chống
Ở người lớn khỏe mạnh, tiêu chảy hiếm khi nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng , nhưng nó chắc chắn có thể làm cho chuyến du lịch của quí bạn sẽ bị khó chịu không vui. Sau đây là các bước mà các bạn có thể làm để tránh tiêu chảy khi bạn đi du lịch:
-Chọn thực phẩm và đồ uống cẩn thận để giảm nguy cơ tiêu chảy

-Chỉ ăn thực phẩm được nấu chín và ăn nóng.

 -Ăn trái cây tươi và rau quả chỉ khi nào bạn đã rửa sạch bằng nước sạch hoặc lột vỏ chúng. Chỉ uống đồ uống chứa từ trong chai còn dán kín hay niêm phong, và tránh nước đá (vì nó có thể đã được làm từ nước không sạch ) .

-Giữ tay của bạn sạch
-Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, đặc biệt là sau khi sử dụng phòng tắm và trước khi ăn. Nếu xà phòng và nước không có sẵn, sử dụng một chất rửa tay chứa cồn .

-Thay thế chất lỏng
Người bị tiêu chảy nên uống nhiều chất lỏng để không thiếu nước. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em hoặc người lớn bị bệnh mãn tính. Trong trường hợp nghiêm trọng của tiêu chảy du lịch, uống bù nước có sẵn trực tuyến có bán tại các nhà thuốc trong nước hay ăn cháo loãng
-Thuốc kháng sinh
Nhiều du khách mang theo thuốc kháng sinh với họ để họ có thể điều trị tiêu chảy sớm nếu họ bắt đầu bị bệnh. Lựa chọn kháng sinh thay đổi tùy theo nơi sẽ ở . Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn nên dùng thuốc kháng sinh trong chuyến đi của bạn. Thông thường là thuốc Cipro hay Bactrim tùy theo hồ sơ bệnh lý và bác sĩ của bạn.

-Thuốc không cần toa mua ở nhà thuốc tây hay ở chợ
Nhiều loại thuốc , chẳng hạn như Kaopactate hoặc Imodium , có thể được mua over-the -counter để điều trị các triệu chứng của bệnh tiêu chảy . Những loại thuốc này làm giảm bớt tiêu chảy và tiện hơn cho những ai đang đi trên xe buýt hoặc máy bay trong khi chờ đợi một loại kháng sinh có hiệu lực.

 Trên đây chỉ là một vài lời đơn giản mà chúng tôi muốn xin chia sẽ với quí vị ở trong giới hạn khuôn khổ của trang net này. Xin quí vị cứ liên lạc với chúng tôi nếu có câu hỏi gì thêm.

Chúc quí vị đi du lịch vui vẻ và an toàn.

Tường Vi & Hồng Đức

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười 2014(Xem: 6244)
Hiện nay đang có dịch bệnh Ebola gốc từ Phi Châu gây tử vong rất cao, khiến toàn thế giới xôn xao e ngại
03 Tháng Mười 2014(Xem: 14442)
Ngày nay nhờ vệ sinh thường thức và y khoa tân tiến, tuổi thọ trung bình ở các nước tiên tiến đã đạt đến gần 80 cho nam giới và hơn 80 cho các cụ bà
03 Tháng Mười 2014(Xem: 13987)
Lần tới khi bạn làm xét nghiệm máu, bạn sẽ không cần phải đi tới bác sĩ rút một lượng máu lớn từ cánh tay của bạn nữa.
14 Tháng Tám 2014(Xem: 14406)
Xin đừng bỏ qua Video Clip này, rất quan trọng, rất cần thiết, rất hữu dụng để cứu người..