5:08 CH
Thứ Năm
23
Tháng Ba
2023

GẶP LẠI " DŨNG CỤC XƯƠNG'

20 Tháng Mười Hai 201112:00 SA(Xem: 8405)

Bao năm rồi gặp lại…

Sáng qua 19/12/2011, khi check mail, tôi đã nhận mail của Dũng với nội dung đang ở Bà Rịa và cho số cell phone để anh em liên lạc. Mừng quá, tôi điện báo cho Hoàng minh Chiếu và Lê xuân Sang để biết tin về bạn bè. Khi đi uống cà-phê sáng, tôi và Chiếu có liên lạc với Dũng. Dũng cho biết về sớm hơn dự kiến vì mẹ già bị té gãy cột sống, cần đưa đi bệnh viện săn sóc và hẹn sẽ có cuộc họp mặt với anh em bạn học cũ. Sau đó qua trao đổi với Chiếu, Dũng quyết định sẽ về Biên Hòa ngày 20/12/2011 để thăm viếng bạn bè và tổ chức họp mặt với bạn học cùng lớp. Tôi và Chiếu nhận nhiệm vụ tìm địa điểm tổ chức và thông báo mời các bạn . Địa điểm được chọn là quán ăn hải sản dưới chân cầu Gành, nơi đó anh em đã tham dự nhiều lần nên dễ tìm đến. Chúng tôi đã thông báo số bạn bè ở xa như Nguyễn tấn Lực ở Thủ Đức, Phan thanh Bình ở Bà quẹo, Lê xuân Sang ở Lái Thiêu và anh em hứa sẽ cố gắng về dự. Riêng Nguyễn văn Thành Lân nhà ở ngã tư Vũng Tàu nhưng không liên lạc được vì máy cứ... ò í e...

 Trước đó anh em đã có cuộc tiền họp mặt qua cử cà-phê sáng ở cà-phê Lộc Vừng, Chợ Đồn. Phạm văn Đạo, nhà ở cư xá nhà máy đường của khu công nghiệp, vì chiều tối phải vào ca nên chỉ đi uống cà-phê sáng. Đạo cũng như tôi, chỉ học chung với Dũng năm lớp thất 3, vì năm đệ lục cùng tôi và 12 bạn nửa chuyển qua lục 1. Đạo kể danh sách 14 anh tài thất 3 gồm :

Số còn sống.

-Trần văn Tốt, Nguyễn minh Tâm ( Mỹ ), Đào duy Kỳ, Phạm văn Đạo, Võ hà Mỹ ( Mỹ ), Đỗ công Luận, Mai tấn Phát ( làm trưởng lớp ), Bùi trường Đông,Nguyễn khắc Lưu ( tin tức sẽ tìm sau ).

Số đã mất.

-Võ văn Ngiệp, Nguyễn trương Hoàng, Phạm ngọc Hạnh, Võ việt Hùng,

 "Thầy hiệu trưởng"Nguyễn bảo Hùng ( Hùng lé )nhờ nghỉ hưu, và Tô minh Quang kêu gọi nên mới đến với anh em, nhờ vậy sáng hôm đó trời mát mẻ.

Dũng cục xương buổi sáng khởi hành từ Bà Rịa, buổi trưa về đến Biên Hòa. Chiếu nhận nhiệm vụ đón bạn, đưa đi thăm cảnh cũ người xưa. 17 giờ chiều đưa đến điểm họp mặt.

 17 giờ, bạn bè lần lượt có mặt.Hoàng minh Chiếu, Tô minh Quang, Đỗ công Luận, Ngô phước Thiện, Huỳnh văn Huê, Lê minh Trí, Phạm thanh Thừa, Lê minh Chánh.

 Riêng Lê xuân Sang và Phan thanh Bình ở xa nên đến hơi trể một tí.Ngô hồng Tâm sắp xếp công việc ở lò gốm xong mới đến sau cùng.

 Bên lớp thất 4 đến chung vui với thất 3 có : Trần văn Thông, Đinh thiên Thọ, Lê thành Vạn, Nguyễn ngọc Long. Riêng Vũ trung Hòa bận công việc ở Sài gòn nên không đến được.

 Sau hơn 40 năm, anh em vẫn nhận ra nhau. Dũng cục xương với thể trạng cao, gầy, nay lại có thêm bộ râu mép để chứng tỏ bản lỉnh đàn ông. Dũng mở đầu với lời chào hỏi anh em, cám ơn Luận và Chiếu đã sắp xếp để có buổi tiệc gặp gỡ, và cũng không quên cám ơn"anh" Hạnh đã tạo cầu nối để gặp lại bạn bè. Mục cà-phê Cầu Mát do Dũng đề xuất. Cây Cầu Mát ở bờ sông Đồng Nai, Biên Hòa, nơi chứng kiến bao nhiêu cuộc tình, tình yêu, tình bạn...Nơi chia sẽ những cuộc chia tay trong nước mắt của bao lứa đôi...vẫn còn hiện hữu.Tôi nói, nếu Dũng vào trang web NQ, đọc bài của tôi nhắc về nó, anh em đã gặp nhau sớm rồi. Nó nói, hồi đó đi học gặp thầy cô đã sợ , bây giờ vào trang web gặp lại hình ảnh thầy cô ( đã già ) càng sợ hơn, nên mới mò vào trang web BH và gặp "anh" Hạnh. Máu tiếu lâm vẫn còn trong huyết quản, phải yêu đời để sống tốt các bạn ơi. Anh em vẫn nhắc nhở về thầy cô. Cô Hòa, thầy Sái dạy Pháp văn, cô Trí, cô Nhả Ý dạy Việt văn. Cô Bàn dạy toán...Nhất là biệt danh Dũng cục xương có từ môn học của thầy Sái. Kỷ niệm thời hoa mộng làm sao quên được. Cuộc đời bạn cũng bôn ba. Năm 1971 đi du học Nhật cùng Lê văn Trung, con bác sáu Nhơn, bạn Chặn NQ K.09, rồi bôn ba nhiều nước, có ở Brasil, rồi định cư ở Bắc San Jose, dưới San Francisco 20 km, lập gia đình trể, con cái mới 11 tuổi...Bây giờ còn phải cày, nên gặp lại bạn cũ vui mừng lắm.Ngoài tình bạn NQ, Dũng còn học chung với các bạn Chiếu, Chánh, Trí...ở tiểu học Nguyễn Du. Cũng như các bạn nhà ở Tân Hạnh, Hóa An, Hiệp Hòa..., xong lớp ba phải sang học lớp nhì, lớp nhất ở Chợ Đồn. Dù sao, tất cả cũng đều là đồng hương, sinh trưởng và lớn lên trên mãnh đất Biên Hòa, các bạn đang ngồi sau lưng cây cầu sắt hơn trăm năm tuổi, bên dòng Đồng Nai hiền hòa, nước lững lờ trôi. Dù ở đâu vẫn nhớ quê hương.Nâng ly, chúc mừng hội ngộ. Vì vậy Phan thanh Bình đang ở Sài Gòn, cũng xách xe máy về với bạn bè. Xong tiệc lại về Sài Gòn vì công cuộc mưu sinh.Lê xuân Sang cũng từ Lái Thiêu về. Anh em cũng nghĩ đến sức khỏe và an toàn của bạn bè nên không nài ép. Vui là chính. Nghe tôi nói đã liên lạc được Hồng Trọng, Bình cũng gửi lời thăm hỏi bạn bè. Trọng ơi, Bình gửi lời thăm mầy nhé.Anh em cũng hỏi thăm Võ hà Mỹ, Huỳnh hữu Thọ ở Cali. Lê tấn Tài ở Úc mà tháng bảy vừa qua Tâm nhủi có sang gặp. Anh em cũng có nhắc nhở với Dũng về ngày họp NQ cuối năm, bạn chưa hứa chắc chắn vì công việc, nhưng hứa cố gắng sẽ có mặt vì qua Tết tây mới về lại Cali thung lũng hoa vàng.

 Ngoài trời mưa lấc phất vì ảnh hưởng của cơn bão cuối mùa mà những ngày qua người dân Nam Bộ lo sợ sau cái chết của hơn ngàn người dân ở Phi-luật-tân.Tiệc tàn, anh em tạm chia tay, Dũng về BH đi chơi với Chánh, Chiếu, Trí, Quang... Có cái hẹn buổi cà-phê sáng trước khi Dũng về lại Bà-rịa để rồi sau đó đưa mẹ già đi chửa bệnh ở Sài gòn...Còn cha còn mẹ như tiên...Tôi bùi ngùi chia tay bạn bè để về lại gia đình sau một ngày bận rộn. Những cái bắt tay từ giả. Hẹn ngày gặp lại.Có thể là lần nữa với bạn và lần đầu với bạn bè khác. Chuông đồng hồ ngân nga gõ 8 nhịp như những tiếng thở dài. Một ngày vui qua mau.

 Biên Hòa, 5 giờ 30 sáng, ngày 21/12/2011.

 Đỗ công Luận.

hdl1-large-contenthdl2-large-contenthdl3-large-content

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Năm 2013(Xem: 6988)
Đêm nằm bên vợ nhớ chị sui Thấy tình cảnh chị luống ngậm ngùi Ước ngày nào đó tôi góa vợ Ghé thăm nhà chị chắc là dzui.
19 Tháng Năm 2013(Xem: 18401)
Thời tiết Biên Hòa, cũng như Miền Nam những ngày qua là như vậy. Sáng nắng, chiều mưa. Mưa kèm lốc xoáy và có mưa đá như chiều qua ở Lâm Đồng, Đà Lạt
19 Tháng Năm 2013(Xem: 5994)
Con còn thâm thẩm đường dài. Làm thân viễn xứ có ngày hồi qui. Từ cha cởi hạc thiên di. Mẹ thân đơn lẻ những khi trở mùa.
19 Tháng Tư 2013(Xem: 16560)
Có lẽ nào lời cuối cùng anh nói với tôi một lần về phép là đúng? Mối tình đầu của tôi thật sự đã chết! Chấm dứt một chuyện tình, chỉ còn lại trong tôi hồi ức đẹp và buồn.
10 Tháng Tư 2013(Xem: 16654)
Tình bạn là động cơ khiến chúng tôi gặp nhau trong lòng quê hương Biên Hòa thân thuộc. Tôi hy vọng không những với Sương Trầm và Sương B, tôi còn có dịp gặp nhiều bạn thân quen khác của Tứ1 và Tứ4 ngày xưa nữa
09 Tháng Tư 2013(Xem: 6766)
Sau khi xem xong bài viết nầy, có thể bạn thích, có bạn không thích nhưng mong các bạn thông cảm, vì : “lời quê chắp nhặt dông dài, mua vui cũng được một vài trống canh .”
08 Tháng Tư 2013(Xem: 17086)
Tui học ở nó nhiều điều. Một tay triết lý. Nó tuyên bố " Ở đời chỉ có hên xui mà thôi. Không thằng nào hơn thằng nào. Anh hùng khi khó cũng khoanh tay.
06 Tháng Tư 2013(Xem: 28872)
Cụng ly cùng hét thật to, Dô! dô! Đôi mắt ngẩn ngơ nhìn đời. Ngày mai tạm biệt nhau rồi. Vui cho ngây ngất, cuối đời biệt ly
31 Tháng Ba 2013(Xem: 5872)
Ngàn dặm xa, con về đây. Nâng đôi tay mẹ khô gầy mà vui. Mẹ yêu, cho con nụ cười. Để con thấy ánh mặt trời ban mai.
10 Tháng Ba 2013(Xem: 6662)
Người thật vĩ đại làm con vô cùng biết ơn. Nhưng có một điều mà con cứ thắc mắc là tại sao Đức Chúa lại làm cho nàng ngốc nghếch thế?
03 Tháng Ba 2013(Xem: 16151)
ường như đến tuổi xế chiều, nôm na là gần xuống lỗ, người ta dường như nuối tiếc kỷ niệm của ngày xưa.
03 Tháng Ba 2013(Xem: 6000)
những cái bắt tay hẹn lần gặp gở sau. Các bạn ơi, vấn đề là sức khỏe để đến với nhau lần gặp gỡ tới, định kỳ một năm hai lần. Đừng quên các bạn nhé.
01 Tháng Ba 2013(Xem: 32943)
Tình yêu trong luống tuổi học trò Đường tình không thẳng rối quanh co Có lúc tròn vo khi méo mó Nhân duyên tiền định chẳng ai cho
16 Tháng Hai 2013(Xem: 6155)
Tới lúc đó thì mình sẽ được 48 tuổi, già rồi già hơn ông già bây giờ. Tui vừa nghĩ thầm vừa cố nhớ đến mấy ông thầy già trong trường để mà mường tượng là tui sẽ ra sao khi...già.
09 Tháng Hai 2013(Xem: 16765)
ôi nhìn thấy hai Nàng trần truồng năm tôi 10 tuổi, năm tôi 17 tuổi. Hôm này - một chiều đầu năm 2013 - tuổi Đời Tôi Tám Bó, khi viết những dòng chữ này..
06 Tháng Hai 2013(Xem: 7627)
Lúc còn nhỏ thì chỉ là một chút gì láu cá thôi, càng lớn càng già càng...điếm! Rồi chắc là cái điếm nó dài theo năm tháng nên đành phải chảy thôi.
06 Tháng Hai 2013(Xem: 6718)
Mẹ tôi cũng không la rầy, nhưng em tự giác học để năm sau thi lại, và em đã đậu vào trường Hồ Ngọc Cẩn. Hết “hận đời đen bạc”.
18 Tháng Giêng 2013(Xem: 18225)
chữ Bé ơi là tín hiệu duy nhất tôi nhận được từ anh ta.Cũng từ dạo đó tôi đã bắt đầu mơ mộng và không còn chăm chỉ học hành như trước nữa...
12 Tháng Giêng 2013(Xem: 15949)
Nhưng mà tui đâu có ngán, dân chơi Biên Hùng mà! Tui ngó quanh cái tủ một hồi chẳng có ra được một câu nào nghe cho đặng bèn ngước lên trên đầu tủ nhìn bà Nội
12 Tháng Giêng 2013(Xem: 42043)
Giờ ta còn thuở lao xao Tám mươi, biết đến chừng nào ...lượn bay? Biết đâu. Hôm nay. Ngày mai Ta và em lại...nhảy dây, cò cò!
11 Tháng Giêng 2013(Xem: 49261)
Nhìn ly cà phê nóng, Từng giọt chảy âm thầm, Như bao sức góp công, Của những người xây dựng.
11 Tháng Giêng 2013(Xem: 43307)
Biên Hòa xa tít mãi đâu, Mà sao gợi nhớ thâm sâu thế này, Cà phê Cầu mát sum vầy, Hẹn ngày gặp lại tỏ bày nhiều hơn.
11 Tháng Giêng 2013(Xem: 5889)
Tại em còn nhỏ híu không nhớ thôi, Nguyễn Du hồi đó trai gái học chung...mấy năm nên con gái mặc quần phồng màu xanh, áo bông tay trắng tập thể dục trong sân trường,
11 Tháng Giêng 2013(Xem: 8232)
ôi giật mình thon thót. Nghĩ tới cảnh tương lai vợ mình như vậy, tôi lo quá. Không biết có ông chồng nào cùng cảnh khổ giống tôi không?
10 Tháng Giêng 2013(Xem: 6245)
Tui nhớ hình dáng ba tui lập bập điếu thuốc rê sau khi uống một ngụm cà phê do má tui rang bằng chảo. Cái hình ảnh và mùi thơm cà phê ngày ấy đã đi vào ký ức của bà lão già là tôi không hề phai nhạt.
10 Tháng Giêng 2013(Xem: 6711)
Thời tiết Cali năm nay trở chứng lạnh teo, tui lái xe đi làm mà thầm mong cái nắng sáng Biên Hùng, chiều vàng dốc đường Kỷ Niệm cùng những " con nhỏ " một thời tà áo bay bay...
09 Tháng Giêng 2013(Xem: 7289)
Hương Bưởi không bay xa lắm đâu, vẫn lòng vòng khu Biên Hòa nhà mình cho ấm cúng đấy mà, mình cũng ở Biên Hòa, học Tiểu học Nguyễn Du, Trung Học Ngô Quyền năm thứ Tư đấy,
08 Tháng Giêng 2013(Xem: 6132)
Bây giờ sao mấy chục năm lưu lạc, nhóm già tụi tôi mới tìm lại nhau và bao nhiêu bí mật thời Trung học được giải mã. Em cười không chối cũng không nhận.
07 Tháng Giêng 2013(Xem: 17450)
Tôi yêu ngôi trường Trung học đầu đời, yêu cái giếng quận và yêu cây me đứng quạnh hiu cuối trường. Cây me đó đã chứng kiến biết bao thế hệ học trò
06 Tháng Giêng 2013(Xem: 17195)
bến xưa hạt cát vẫn chờ Gầy xương khóc nắng bên bờ đơn côi Sóng nào trả bạn cho tôi Chiều xa biển lạ hẳn ngồi nhớ mưa
04 Tháng Giêng 2013(Xem: 5316)
Hỏi han nhau chuyện tụi mình, những bạn bè đứa còn đứa mất sau cuộc tang thương vận nước. Và - giờ thì chỉ còn lại chuyện hai đứa mình, cay đắng ngọt bùi sẻ chia. Chỉ hai đứa mình thôi nhé phải không H.L.?!...
04 Tháng Giêng 2013(Xem: 16074)
ở độ tuổi 37 mẹ đã quấn khăn tang góa phụ, anh em chúng tôi trở thành trẻ mồ côi. Cuộc sống bên ngoài vẫn tiếp diễn, nhưng cuộc đời mẹ con chúng tôi bắt đầu chuyển qua một giai đoạn mới...
31 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 50307)
Chánh gian phật tượng âm thầm Ngoài sân tiểu gắng quét tâm vào tình
28 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 5537)
nàng nhắm nghiền đôi mắt hít một hơi thở thật sâu và thật dài và chợt tĩnh Chỉ là một giấc mơ!...Giấc mơ đi qua trong đời..
27 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 15155)
Tuy nhiên sự kiện quan trọng nhất trong hành trình nầy là cuộc họp mặt với bạn hữu tứ Hai, họp mặt với học trò Công Thanh và những ưu ái mà học trò cũ đã dành cho tôi và Lynh dù là đã xa cánh gần 40 năm
21 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 5493)
Cho tui ngồi xếp bằng tròn trên chiếu ăn xong nằm lăn ra ngủ thiếp đi trong tiếng con gái dọn dẹp chén bát nói cười dưới nhà bếp.... Giọng Nam hay Bắc gì cũng được
20 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 56495)
Giơ tay nâng đập ly vụn vỡ. Để sang năm lại đón Xuân về. Chợt lòng buồn giây phút tái tê. Xuân đến, Xuân đi hồn khắc khoải.
15 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 21396)
Tôi thầm nghĩ có một dịp về thăm quê nhà sẽ ghé qua Biên Hòa, đứng trên Cầu Mát hít thở không khí trong lành của sông, của gió đồng nội Đồng Nai.
14 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 16654)
Chị có muốn về thắp nhang nơi mả ngoại với em không? Đừng nói với em là chị còn trên biển lạnh. Có người sẽ lại khóc tiếp một mùa Xuân...
13 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 16415)
Bây giờ Thầy trò chúng ta khó mà có cơ hội gặp gỡ, nhưng em mong rằng trái đất tròn còn sống là Thầy trò vẫn còn có dịp mừng vui đoàn tụ
12 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 5569)
Trái đất vẫn lăn theo chu kỳ cố định, ai sẽ là người nối tiếp, bạn hay tôi? Câu trả lời là của thời gian và tạo hóa. Hãy xích lại gần nhau và vui cùng năm tháng cuối cùng.
12 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 5461)
Hởi người nơi chốn xa xôi Từ khi quen biết xa xôi cũng gần Đêm đêm trên mạng bâng khuâng Chờ mong tin bạn hồi âm đôi dòng
08 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 5992)
Ngày xưa còn trẻ tui thuờng hay buồn bả khi thấy người nghèo khố rách áo ôm.
04 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 6667)
Thời gian sẽ dần trôi qua, như nước về biển cả, rồi ngày mai sẽ ra sao... Hãy đến với nhau và chia sẽ buồn vui. Những bè bạn tôi ơi !...
03 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 6121)
Bây giờ thì cơn sóng gió đã tạm qua đi rồi .Và "hồn thơ" của tôi cũng bay mất tiêu rồi.
29 Tháng Mười Một 2012(Xem: 6139)
Thầy Cô xa cách, còn tao ngộ? Bạn hữu nâng ly nhớ một thời! Đám cưới trùng phùng, cùng một lớp, Vườn lan hội ngộ, bỗng thành thơ!
28 Tháng Mười Một 2012(Xem: 6778)
Chén hà sánh giọng quỳnh tương Dải là hương lộn bình gương bóng lồng
25 Tháng Mười Một 2012(Xem: 7282)
"Trường xưa" hai tiếng ngọt ngào. Dù bất cứ không gian thời gian nào. Anh và tôi luôn mong ngày trở lại, để bắt tay Thầy, cám ơn Cô và luyến lưu bè bạn
17 Tháng Mười Một 2012(Xem: 6041)
Sợi huyền mây tẻ hai màu Chân qua phố cũ đêm thâu lạc vần Ngu ngơ đếm lá tần ngần Bài thơ lục bát bao lần… Ngu ngơ.
05 Tháng Mười Một 2012(Xem: 6291)
Trong tiết trời se se lạnh của đêm đầu đông, tôi suy nghĩ về cuộc đời, bè bạn. Những khó khăn gian khổ qua rồi. Trách nhiệm gia đình đã chân, thiện, mỹ. Rồi bạn bè lần lượt tìm nhau.