10:30 CH
Chủ Nhật
26
Tháng Năm
2024

Lá Phiếu Người Mỹ Gốc Việt - HOÀNG DUY LIỆU

16 Tháng Tám 20209:30 SA(Xem: 5841)

Lá phiếu của người Mỹ gốc Việt

Nhiều người thường hay nói:
- Tổng số phiếu của cử tri VN chỉ có chừng 1% thì ăn thua gì mà phải bàn cải cho mất thì giờ.
Đúng! Và cũng Sai!

Trong một cuộc bầu cử theo thể thức dân chủ mỗi người một phiếu thì phe nào có được nhiều phiếu thì sẽ thắng. Đó là định luật tự nhiên không cần bàn cải. Do đó đưa đến cái kết luận là phe mình ít dân hơn, lá phiếu của mình không có ép phê chi hết.
Có thật như thế hay không? Hay là tùy theo cách xử dụng phiếu bầu của mình tùy nơi tùy chỗ tùy thời thế mà sẽ có kết quả khác nhau?

Năm 2000 tổng thống Bush thắng cử vì chỉ hơn ông Al Gore có 537 phiếu. Thử hỏi nếu tất cả mấy mươi ngàn người Việt ở Florida không chia hai theo Dân Chủ hay Cộng Hòa mà đều bầu cho ông Al Gore thì ai đã lên làm tổng thống?

Năm 2016 tại thủ phủ của người Việt hải ngoại Orange County nơi có phố Little Saigon ông Trump đã thua bà Hilary chừng 100.000 phiếu trong khi người Việt Nam nắm trong tay gần 200.000 phiếu.

Có bao giờ chúng ta nghĩ đến ông cựu phó thủ tướng người Đức gốc Việt? Đến bà dân biểu gốc Somali ở Minesota? Họ đều nằm trong dạng cực kỳ thiểu số mà sao lại thắng cử?

Phương án ( Strategy ) là câu trã lời ngắn gọn và đúng nhất.

Đến đây lại cũng có người sẽ bảo dân Mỹ đen có tới 13% mà còn không làm nên chuyện thì 1% của VN ăn thua gì.
Họ không thành công là vì họ quá chia rẻ nội bộ qua nhiều lý do khác nhau. Nếu tất cả các thượng nghị sĩ người da đen đồng bỏ phiếu truất phế tổng thống Trump chứ không bầu theo đảng phái thì bây giờ đâu còn Trump nữa mà chống đối. Chỉ có ... 3 phiếu lèo tèo... !

Người VN trên đất Mỹ nếu muốn lá phiếu ít ỏi của mình được quan tâm thì nên cùng nhau đi theo phương án dưới đây.
1- Chả có Cộng Hòa hay Dân Chủ chi hết.
2- Không phân biệt sắc tộc, tôn giáo hay màu da ...
3- Chỉ cần biết ai sẽ làm việc có lợi cho toàn thể chúng ta thì dồn hết phiếu cho người đó. Nên nhớ “Có lợi chung cho cả cộng đồng chứ không phải cho cá nhân mình”.
4- Tất cả những điều khác Không thành vấn đề để suy tính.

Thí dụ thực tiển cho cuộc bầu cử 2020 kỳ này.
Nếu đi theo phương án từ trước đến giờ thì chúng ta thường chia làm 2 giữa DC và CH thì giá trị của lá phiếu chỉ có 50%. Đã ít còn bị chia hai.
Chín người mười ý, người thích được thêm tiền trợ cấp, được chính phủ trả tiền phá thai, đang ở lậu ... thì thích đảng DC. Người cần mẫn làm ăn không thich thấy tiền thuế của mình bỏ ra nuôi báo cô một đám làm biếng, xì ke ma túy coi luật pháp không ra cái gì thì ngược lại sẽ bầu cho đảng Cộng Hòa. Lá phiếu của chúng ta đang bị chia ra từng mảnh nhỏ muôn đời như lá phiếu của người Mỹ đen.

Vậy sao không dẹp bỏ tất cả những khác biệt cá nhân mà hãy nghĩ đến cái Lợi chung mà mọi người đều hỉ hả chấp nhận. Cộng đồng của chúng ta sẽ được các đảng phái lớn cùng toàn quốc Mỹ quan tâm và đánh giá cao hơn.

Vài tháng nữa mỗi người chúng ta đều phải chọn lựa giữa 2 ông Trump và Biden. Chúng ta thử đưa ra vài điểm có lợi chung cho toàn tập thể người Việt trên đát Mỹ này để mà suy gẩm cho lá phiếu của mình.
- Thời Obama Tàu Cộng lấn chiếm biễn Đông của VN rồi xây dựng 4 đão. Gần 4 năm nay dưới thời Trump nằm im không dám hó hé. Biden không bao giờ lên tiếng một lần nào về vụ việc này trong 8 năm làm phó tổng thống và 50 năm ngồi trong chính trường Mỹ quốc. Biden chỉ có liên quan đến chúng ta qua câu phát biểu tại White House năm 1975 là Không ủng hộ giúp người VN di tản.
- Tàu Cộng chế biến đủ thứ đồ độc hại bán ra toàn cỏi VN nói riêng và cả thế giới nói chung làm cho mọi người đều lo sợ hô hào tẩy chai Made In China trong khi bao chính quyền thời trước đều vui vẻ làm ăn hồ hởi cho nhập hàng hóa TC ngày càng nhiều. Trump đã và đang cố đẩy Made In China ra khỏi nước Mỹ.
- Những công việc làm trong ngành sản suất rất thích hợp với đa số chúng ta những người di dân mà lại có đồng lương đủ sống một cách ung dung vừa đủ sẽ được mang trở lại Mỹ nếu Trump cứ tiếp tục diệt TC. Biden có phương án chi không?
- Các nhà đại tư bản trên thế giới nhìn vào thị trường cổ phiếu đánh giá sự phát triển hiện tại và trong tương lai mà quyết định bỏ tiền ra đầu tư đưa đến tăng gia số lương việc làm. Mấy năm qua cho dù phải vất vả chống đở lung tung với những trò trẻ con của đảng DC cùng với dịch bịnh và bạo loạn mà Trump đã và đang tạo được thành quả chi? Hãy nhìn vào những con số của thị trường chứng khóa ngày hôm nay. Lên hay Xuống? Biden đã có làm được chuyện gì và cũng có nói là sẽ làm gì hơn Trump không? Quý vị đang lảnh tiền già tiền hưu trí của hảng xưởng hẵn đều phải biết Thị trường chứng khoán mà tuột dốc không phanh thì số tiền hiện đang nằm trong các quỷ đó sẽ thành zero. Ai sẽ là người có khả năng giúp bảo vệ số tiền đó dùm cho quý vị. Trump hay Biden?
- Người phó của Biden, bà Harris muốn theo ông già Sander tăng tiền thuế để có thể thực hiện chính sách Bảo Hiểm Free cho mọi người. Tức là trả tiền trước lấy bảo hiểm sau cũng như không có lựa chọn hay cạnh tranh trong ngành Y Tế trong khi Trump đi theo đường lối có việc làm lấy tiền lương cao ra mà mua bảo hiểm mình thích.
- Từ ngày bạo loạn, hôi của, đốt phá nổi lên đập phá tan hoang quán tiệm, phố xá của chúng ta Biden đã có lời nào lên án hay kêu gọi chấm dút hay không? Ngay cả Don Lenon của đài CNN cũng vừa phải buộc lòng lên tiếng với một lãnh tụ người Mỹ đen. Nguyên văn: - You guys have to say some thing. Trump đã và đang làm gì để báo vệ tài sản của chúng ta?

Dựa theo những việc kể trên nếu tất cả người Mỹ gốc Việt chúng ta đều dồn hết phiếu cho cái Lợi Chung thì dù cho đảng nào thắng cử đi nửa lá phiếu của chúng ta sẽ tăng giá trị đưa đến quan điểm của cộng đồng chúng ta sẽ được lắng nghe nhiều hơn bất kể CH hay DC nắm quyền. Đâu phải dân số ít thì sẽ không có kết quả, tùy phương án hoạt động mà thôi.

Trong chính trị thời nay hãy tham gia bầu cử và bỏ phiếu cho quyền lợi của tập thể tùy theo thời cuộc chứ đừng sống chết với một ai hay bất kỳ đảng phái hoặc vì cái lợi cá nhân nhỏ mọn. Số ít nhưng là số có thể thay đổi thời cuộc nếu chúng ta biết cách xử dụng cho có hiệu quả.

Hoàng Duy Liệu
Aug-2020

  
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Mười Một 2020(Xem: 5195)
đất nước hùng mạnh là lòng dân. Ý dân là ý trời. Hôm qua tui đã thấy ý dân muốn gì.
12 Tháng Mười 2020(Xem: 5369)
Người thắng cử sẽ được người thua cuộc bắt tay nói lời chúc mừng và lui về vui với đời thường theo đúng tinh thần dân chủ và theo hiến pháp.
25 Tháng Chín 2020(Xem: 6058)
Và còn biết bao nhiêu điều tai hại nghiêm trọng khác vi dân chúng thiếu hiểu biết và vì lãnh tụ thiếu đạo đức kể sao cho hết!
24 Tháng Chín 2020(Xem: 5614)
Vậy nên tôi lên tiếng, dù nhiều người nói lên tiếng cũng chẳng đi đến đâu, chừng nào tôi còn thở, khi chết thì thôi, chứ không như con hến chỉ chịu mở miệng khi đã bị luộc chín
15 Tháng Chín 2020(Xem: 5370)
xua đuổi bóng tối khỏi miền đất cơ hội đã thấm mồ hôi và xương máu của các bậc tiền nhân anh hùng như Washington, Abraham Lincoln, Ronald Reagan...
07 Tháng Chín 2020(Xem: 6006)
Nhìn vào những thành phố nổi loạn và bất an hôm nay, chúng ta nhận ra những chính trị gia "bất tài" mà những năm trước số đông dân Mỹ
31 Tháng Tám 2020(Xem: 5786)
Cầu nguyện ơn trên ban phước cứu độ cho toàn dân trên khắp thế giới này, ngay cả những nơi khởi thủy nạn dịch, hãy giúp cho người dân thoát qua cơn dịch cúm
16 Tháng Tám 2020(Xem: 5780)
Úc bỗng dưng bị Tàu cộng dán cho cái nhãn “kỳ thị” sau khi lên tiếng đòi điều tra nguồn gốc phát xuất của con cúm Vũ Hán.
17 Tháng Bảy 2020(Xem: 5409)
tôi không bận tâm số thực phẩm này sẽ nuôi sống những người theo phe Dân chủ hay Cộng hòa.Chúng ta đều là người Mỹ và đó mới là điều quan trọng!
12 Tháng Bảy 2020(Xem: 7049)
Đặc biệt là các vụ giết người vì mâu thuẫn nhỏ ngày càng gia tăng.
08 Tháng Bảy 2020(Xem: 6142)
nhà cách mạng Voltaire của Pháp từng nói “tôi có thể không đồng ý với những gì anh nói, nhưng sẽ tranh đấu đến chết để anh có quyền nói”
01 Tháng Bảy 2020(Xem: 6047)
Phe cánh tả cũng không thể chấp nhận việc ông Trump tái đắc cử một lần nữa, bởi điều đó có nghĩa là làn sóng tiến bộ của cách mạng cánh tả có thể sẽ bị bóp nghẹt mãi mãi
28 Tháng Sáu 2020(Xem: 5513)
Một số kẻ thù nội ngoại đang đứng sau lưng giựt dây, yểm trợ mong muốn được thấy một nước Mỹ xáo trộn
29 Tháng Năm 2020(Xem: 5671)
Con người nếu có tâm, có phúc, sống tại nơi có phong thủy xấu rồi cũng sẽ có ngày chuyển thành đẹp
23 Tháng Năm 2020(Xem: 5982)
chúng ta sẽ phải giải thích như thế nào cho con em chúng ta, nhất là cho con cháu của chúng ta rằng chúng ta đã được lớn lên trong một nước Mỹ
27 Tháng Tư 2020(Xem: 27428)
danh dự của TT Nguyễn Văn Thiệu vẫn chưa được phục hồi. Người Mỹ vẫn muốn con cháu VN nhìn TT Nguyễn Văn Thiệu như là một kẻ luôn luôn cản trở và phá hoại hòa bình
11 Tháng Tư 2020(Xem: 36090)
“Chúng ta sẽ đánh bại loại vi-rút này và chúng ta sẽ sớm đánh bại nó. Chúng ta sẽ đưa đất nước của mình trở lại.”
10 Tháng Tư 2020(Xem: 16346)
Mà điều này không phải tôi nhận xét, đó là ý của các cụ Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu, Huỳnh Thúc Kháng đó ạ.
02 Tháng Tư 2020(Xem: 6035)
Trong trận chiến của thế kỷ này, cùng nhau, ta hãy khích lệ, an ủi nhau để thêm niềm tin và hy vọng.
30 Tháng Ba 2020(Xem: 6467)
Một nguồn năng lượng tích cực lan tỏa toàn nước Mỹ. Chuyện nước Mỹ có vĩ đại hay không, không còn là câu hỏi nữa rồi.
26 Tháng Ba 2020(Xem: 5761)
Thử thách trước nạn dịch cúm Vũ Hán cũng là cơ hội của nước Mỹ, ít ra cũng là cơ hội hết phụ thuộc vào Chuỗi Cung Ứng của Trung Quốc
24 Tháng Ba 2020(Xem: 5345)
Chưa ai sáng giá hơn ông Trump trong giai đoạn này, chỉ cần một chút yêu thương khi ông vẫn đang là Tổng thống của bạn.
21 Tháng Ba 2020(Xem: 5702)
Chẳng ai muốn mình bị sớm quên đi. Tại sao không sống một cuộc đời ý nghĩa, đáng nhớ, ít ra với chính mình.
17 Tháng Hai 2020(Xem: 5553)
Nếu Việt Nam trở thành ổ dịch thứ hai sau Trung Quốc, thì khi đó chính quyền phải đối mặt với sức ép và sự chỉ trích mạnh mẽ từ phía người dân
30 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 5689)
Hứa chắc là không có đụng hàng,nhưng sẽ gần gủi bà con với cái anh nào đó đang cùng cảnh ngộ.
16 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 6291)
Dân tộc này, đất nước này không thể đi vào khốn khó, nếu người người cùng nuôi hy vọng và nhìn bằng sự thật về đất nước mình
08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 6566)
Hạnh-phúc không phải là vấn đề số-mệnh. Đó là vấn-đề lựa-chọn.”
27 Tháng Mười Một 2019(Xem: 5702)
những kẻ vô ơn kia lại đang dùng chính chữ Quốc ngữ để vấy bẩn công lao của những người sáng tạo ra con chữ ấy
02 Tháng Mười Một 2019(Xem: 5648)
Người miền Nam giữ gìn văn hóa dân tộc nhưng luôn cởi mở, cầu tiến, học hỏi, gạn lọc điều hay cái đẹp của văn hóa dân tộc khác.
11 Tháng Mười 2019(Xem: 5686)
Ngày vinh quang sẽ đến, nếu mỗi người chúng ta vượt qua sợ hãi. Chúc mọi người chân cứng, đá mềm.
22 Tháng Chín 2019(Xem: 5751)
Hoa Kỳ không phải đang trên đà suy thoái. Uy tín của Hoa Kỳ đã chịu nhiều tổn thất do việc đóng quân lâu dài và lộn xộn tại Iraq và Afghanistan
15 Tháng Chín 2019(Xem: 6226)
một "phép mầu nhiệm chính trị" như trước đây 30 năm và như vậy VN chúng ta không còn sợ Đại Hoạ Mất Nước vào tay Trung Cộng nữa.
08 Tháng Chín 2019(Xem: 5401)
Có thể so sánh khủng hoảng tương tự như Liên Sô chịu đựng sau khi Bức Tường Berlin sụp đỗ vào năm 1989.
15 Tháng Tám 2019(Xem: 5881)
Quá siêu, Donald Trump và cộng sự của ông quá siêu khi biết chớp lấy thời cơ và vận dụng thời cơ một cách siêu phàm.
23 Tháng Bảy 2019(Xem: 7167)
Câu chuyện của chúng tôi, sự tồn tại của chúng tôi chính là điều đánh thức thế giới rằng dân chủ là tài sản quý báu nhất của chúng ta
19 Tháng Bảy 2019(Xem: 6005)
Rộng đường dư luân. Mọi cảm qua từ sự nhận xét và suy nghĩ của từng người
11 Tháng Bảy 2019(Xem: 6039)
Cô KimBerly Hồ và Tài Đỗ đều là đồng hương Biên Hòa và đã được Hội Biên Hòa nhiệt tình ủng hộ. Kính chuyển tùy sự suy nghĩ và phán xét của quý đồng hương và thân hữu vì đầy là nước Mỹ.
04 Tháng Bảy 2019(Xem: 5978)
Mà sự bình an đến từ sự thực hành không phản ứng, không phản kháng, không chống đối với những cảm giác bạn ghi nhận được
25 Tháng Sáu 2019(Xem: 5448)
Tôi đã là một công dân ở thành phố này được 62 năm và tôi dự định sẽ tiếp tục đấu tranh cho tự do của thành phố của tôi và quý vị sẽ không được điều khiển chúng tôi.
25 Tháng Sáu 2019(Xem: 5301)
Bức tường độc tài chuyên chính tại Việt Nam không sụp đổ bằng những cái búa hy vọng sẽ mượn được của nước ngoài mà bằng những bàn tay nhỏ tiếp tục và kiên nhẫn xoi mòn chế độ.
04 Tháng Sáu 2019(Xem: 5505)
Những con mang hình dáng của con người nhưng không óc không tim. Và lũ cương thi ấy vẫn đang sinh sôi nảy nở, vẫn chỉ biết tuân lệnh dù là lệnh giết người!
28 Tháng Năm 2019(Xem: 5417)
Người Mỹ gốc Việt phải ủng hộ ông Trump chiến thắng ở nhiệm kỳ 2 và ủng hộ Đảng Cộng hòa để họ kiểm soát Lưỡng viện vào cuộc bỏ phiếu năm 2020
27 Tháng Năm 2019(Xem: 6655)
When the US left the country in 1975 the north Vietnamese army came down and he was a prisoner of war
15 Tháng Năm 2019(Xem: 5502)
điều cần thiết hơn cả là tấm lòng yêu thương đối với những người gần 50 năm sống trong cô đơn, nghèo đói, bệnh tật
15 Tháng Năm 2019(Xem: 5351)
Tôi sợ rằng những gì tồi tệ nhất vẫn còn đang chờ đợi chúng ta ở phía trước, sự tồi tệ sẽ không chỉ dừng ở đây.
13 Tháng Năm 2019(Xem: 6035)
Tại sao chúng ta ngập ngừng, không dám nắm lấy một bàn tay đang hướng về phía chúng ta với sự mến thương?