9:15 SA
Thứ Hai
27
Tháng Năm
2024

LỖI LẦM - CỖ TẤN TINH CHÂU

13 Tháng Năm 20198:01 CH(Xem: 6036)

Lỗi Lầm
HANHPHUC

          Thuở tôi còn nhỏ, Mẹ tôi thường kể chuyện đời xưa cho anh chị em chúng tôi nghe, trong đó có chuyện “Lỗi Lầm” mà tôi nhớ suốt đời. Câu chuyện đó tóm tắt như sau:

-“Khi Thượng đế tạo ra con người, Ngài đã gắn cho họ hai cái túi vô hình, một túi chứa lỗi lầm của mọi người đeo trước ngực, còn cái túi kia đeo ở sau lưng chứa lỗi lầm của mình, nên con người thường không nhìn thấy lỗi của mình”.

          Không ai mà không mắc lỗi lầm, không ai là hoàn thiện tất cả. Mỗi lần mắc lỗi là mỗi lần chúng ta lo buồn, mất đi một mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh là điều đáng tiếc, nhất là làm giảm lòng tin còn đáng não nề hơn.

          Nếu tôi đã nhìn ra những lỗi lầm của tôi sau mỗi lần vướng phải thì đó là một điều đáng quý. Điều quan trọng nhứt, sau khi nhận ra lỗi lầm của mình, không phải kết thúc bằng một lời xin tha thứ là xong, mà chúng ta phải coi đó là những bài học nhớ đời để mà tránh, cố gắng sửa đổi sao cho tốt đẹp hơn.

         Cố gắng hết sức sửa đổi, dù không được như ý mong muốn thì cũng chứng tỏ được lòng thành tâm mà không phải đau buồn hay ân hận. Đừng để mặc cảm tội lỗi đánh gục chúng ta, mà hãy đứng lên từ những vết bùn đó để hướng tới thành công.

        Qua mỗi lần vi phạm lỗi lầm là mỗi lần chúng ta như bị vấp ngã! Khi bị vấp ngã, chúng ta phải đứng dậy ngay, nếu biết đứng dậy, biết sửa sai lầm thì đó sẽ trở thành bài học quý báu, là kinh nghiệm, là hành trang theo ta suốt cuộc đời.

Hãy chân thành nhận lỗi, nếu có, và cố gắng hết sức để sửa đổi. Mọi người ai cũng có lòng vị tha, khi chúng ta mắc phải lỗi lầm thì đừng ngần ngại xin lỗi, một lời xin lỗi có giá trị hơn ngàn lời giải thích.

      Tôi nhớ có một câu nói rất hay: “Là con người, phạm phải sai lầm, vấp ngã là chuyện bình thường, nhưng biết để có thể cười vào mặt chính mình thì đó là sự trưởng thành”.

      Hầu hết những người thành công trong cuộc sống là những người gặp nhiều thất bại. Chính thất bại, sai lầm rèn luyện cho ta một ý chí sắt đá, khả năng quật cường trước khó khăn, thử thách. Vì vậy, đừng để sai lầm đánh gục chúng ta, hãy biến nó thành bài học quý giá, thành bước đệm để tiến đến thành công.

      Mỗi lần nhớ đến sai lầm của bản thân là một lần soi lại quá khứ, rút ra những bài học cho bản thân để hướng đến tương lai tốt đẹp hơn. Những sai lầm được khắc phục đã giúp chúng ta học hỏi thêm nhiều điều hay để cố gắng vươn tới.

      Để xác định rõ về sai lầm của bản thân, chúng ta cần tìm hiểu rõ lý do vì sao và bằng cách nào mà chúng ta đã gây nên lỗi lầm đáng tiếc. Sai lầm là do chúng ta gây ra thì chính chúng ta phải chịu tránh nhiệm cho lỗi lầm đó và tránh đổ lỗi cho người khác.

       Trong cuộc đời ai cũng có thể mắc lỗi lầm, không nhiều thì ít. Mỗi người có mỗi lỗi khác nhau, trong hoàn cảnh khác nhau. Tôi cũng vậy, tôi mắc rất nhiều lỗi với cha mẹ và thầy cô lúc còn nhỏ. Lớn lên tôi mắc lỗi với đồng đội, bạn bè. Những ai chỉ trích đúng chỗ sai lầm của mình thì nên cảm ơn người đó.

      Một người biết cảm thấy tự hổ thẹn với lòng mình khi phạm sai lầm, đó là sáng suốt. Ngược lại, nếu tự cho mình luôn là đúng, không vượt ra khỏi cái vòng “Tư Lợi” và “Tự Ngã”, thì sẽ phải chịu cảnh cô đơn.

      Khi đã nhận ra điều mình làm sai, lúc đó chúng ta sẽ thấy vô cùng hối hận, một lời xin lỗi ngay lúc này sẽ khiến chúng ta cũng như đối diện cảm thấy thoải mái hơn. 

      Sai và sửa sai, lỗi và xin lỗi là một chuyện bình thường có tính quy luật. Bởi vì sai mà không sửa, lỗi mà không xin lỗi, sửa sai xin lỗi không kịp thời thì càng ngày càng lún sâu trong vực thẳm.  

      Sau 30-4-1975 trở lại đây, nền tảng đạo đức ở trong nước Việt Nam đang mờ nhạt dần, ngày càng sa sút. Những tiếng “cảm ơn” và “xin lỗi” đã không còn, thay vào đó là những tiếng la hét, tiếng chửi thề. Hình như người ta không biết đến, hay đã cố quên đi hai tiếng “cám ơn” hay “xin lỗi”. Những ai còn chút lương tri chỉ biết than thầm:

-“Văn minh, văn hóa trời thu sạch! Đạo đức cương thường đảo ngược ru!”

“Tiên học lễ, hậu học văn”, nhưng bài học về phép lịch sự đầu tiên của con người dường như đang bị lãng quên trong cái Xã Hội Chủ Nghĩa mà họ tự nhận là “đỉnh cao trí tuệ”. Cái gọi là “đỉnh cao trí tuệ đó”, cái đỉnh cao không biết nói tiếng “cám ơn”, quên nói lời “xin lỗi” đã và đang được lớp du học sinh mang ra hải ngoại, sang tận Hoa Kỳ rồi!

      Gia đình người Việt tị nạn coi trọng việc giáo dục con cái, các bậc cha mẹ không ngần ngại nói tiếng “cảm ơn” (thank you) và “xin lỗi” (sorry) với con mình, dù không cần nói, nhưng họ xem đó như một nét đẹp của văn hóa, xem đó như một tấm gương để soi chung.

     Lời cảm ơn đã trở thành một thứ văn hóa trong giao tiếp. Lời xin lỗi có khả năng hóa giải cơn giận. Xin lỗi ngăn chặn các hiểu lầm nhau. Lời xin lỗi như liều thuốc chữa lành mọi vết thương lòng. Xin lỗi có một lối đi từ trái tim đến trái tim. Thành tâm, không giả tạo, mang đến nhiều lợi ích trong giao thiệp.

     Sai lầm là điều hết sức bình thường, vậy sai lầm được hiểu là gì? Đó là một quyết định hoặc một con đường ta chọn, ta thực hiện nhưng không đem lại kết quả mong muốn. Sai lầm không phải là dấu chấm hết, nó sẽ là động lực thúc đẩy mỗi con người đạt được mục đích. Không những thế, sai lầm sẽ giúp con người trưởng thành hơn và tăng thêm nghị lực để ta đương đầu với cuộc sống.

     Dường như chúng ta cũng đang không tha thứ cho những lỗi lầm mình đã gây ra trong những ngày xưa cũ....  Khi đối mặt với lỗi lầm của chính mình, chúng ta có xu hướng nghiêm khắc hơn, tự làm đau bản thân mình nhiều hơn là tha thứ...!  Tại sao chúng ta không biết yêu thương bản thân mình, tại sao chúng ta kềm nén những yêu thương đang thổn thức trong trái tim chúng ta.

     Cuộc sống mỗi người đều có những niềm vui và nỗi buồn, có những vấp ngã, nhưng cũng có lúc vươn cao, chẳng có dòng đời của ai là êm đềm như dải lụa. Những lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, gặp những chuyện không như ý muốn, cũng như mắc sai lầm v.v.. chúng ta đều có cơ hội sửa chữa sai lầm, việc đó xuất phát từ phía chúng ta.

      Tôi hoàn toàn chấp nhận lỗi lầm của tôi với thái độ biết ơn vì dù sao những lỗi lầm này cũng đã góp phần kiến tạo thành bản thân tôi đến ngày nay. Cũng nhờ đó mà tôi đã học được rất nhiều điều tốt.

 Tôi tin rằng ai cũng có khả năng thay đổi để trở thành một bản thể tốt đẹp hơn, điều quan trọng là chúng ta thật sự hiểu bản thân mình và mong muốn được thay đổi, cuối cùng những lỗi lầm sẽ trở thành những bài học ý nghĩa cho chúng ta.

      Năm Thánh 2000, năm Đại Toàn Xá, ĐGH Gioan Phaolô II đã ngỏ lời xin lỗi thế giới về những lỗi lầm của Giáo Hội trong quá khứ. Nhiều tổng thống, thủ tướng, thượng nghị sĩ hay những người nổi tiếng phải triệu tập những cuộc họp báo để xin lỗi công chúng vì những hành động hay lời nói của họ. Khi ngỏ lời xin lỗi, tôi tìm đựơc bình an tâm hồn, cảm nhận sự thanh thản và thân thiện với anh chị em.

          Chúng ta biết một điều khó khăn nhứt trong cuộc sống là làm cách nào để tha thứ lỗi lầm. Tha thứ cho một ai đó đã khó, tha thứ cho chính mình còn khó khăn hơn.

         Khi chúng ta đã gây ra những lỗi lầm, nhưng với quyết tâm thay đổi và có một con đường thật sự đúng đắn thì những tỳ vết phiền não ấy cũng sẽ được gội rửa và tan đi. Lỗi lầm do ta gây ra thì phải chính tâm ta thay đổi mà không có bất cứ năng lực nào từ bên ngoài có thể giúp ta thay đổi được. Chính vì vậy, khi đối mặt với lỗi lầm của chính mình, chúng ta thường có xu hướng nghiêm khắc hơn, tự dằn vặt bản thân mình nhiều hơn là tha thứ...!

        Tại sao chúng ta ngập ngừng, không dám nắm lấy một bàn tay đang hướng về phía chúng ta với sự mến thương? Tại sao chúng ta không bước qua một con đường khác mà con đường đó mang nhiều tốt đẹp?   
                 Cuối cùng tôi muốn nói rằng: “Hãy tha thứ cho những lỗi lầm trong tôi”.

Cổ Tấn Tinh Châu

Tháng 3-2019

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Năm 2019(Xem: 5360)
Tôi không mong mọi người sẽ like bài viết này. Tôi chỉ cầu xin mọi người hãy chia sẻ bài viết này vì với tôi mỗi một chia sẻ là một lời cầu nguyện
07 Tháng Năm 2019(Xem: 5661)
Câu hỏi được đặt ra là liệu ông Trọng có thể nắm trở lại quyền lực hay không. Trong chính trường cộng sản hiếm khi
28 Tháng Tư 2019(Xem: 5509)
Chấm dứt thảm trạng “ Ngàn năm tối! “ 44 năm đoạn trường đã đủ rồi!
28 Tháng Tư 2019(Xem: 5523)
Bản dịch từ nguyên tác có tựa “Heroic Allies” của Harry F. Noyes III, đăng trong tạp chí Vietnam, số tháng 8 – 1993. Tác giả là cựu chiến binh Việt Nam trong binh chủng không quân
15 Tháng Tư 2019(Xem: 5410)
Mà con đường lợi hại nhứt là giúp cho người nhiều tham vọng, tham danh, tham tiền bất chánh
14 Tháng Ba 2019(Xem: 5714)
Nó là Trung quốc à? Nay mai Đoàn kết toàn dân để chiến thắng bệnh trĩ, bệnh sa tử cung ... thì bỏ mẹ.
12 Tháng Ba 2019(Xem: 7326)
Đó là vì cha ông của họ sống có nhân, có nghĩa và chính lớp người đi trước đã dạy con cháu họ như vậy, chứ không phải cái thứ lưu manh, lừa đảo.
05 Tháng Ba 2019(Xem: 7659)
Một đất nước người ta cho kẻ nghèo một xu thì tiếc nhưng cho phật thánh 10 xu thì mừng, bởi cho phật thánh mới có lộc cho kẻ nghèo sợ bị lừa.
22 Tháng Hai 2019(Xem: 5738)
ý thức và tư tưởng rất quan trọng cho sự phát triển và phát huy tiềm năng của con người, thế nhưng dưới chế độ cộng sản
06 Tháng Hai 2019(Xem: 6205)
Những chiến thắng lớn nhất của chúng ta vẫn đang trên đường tới. Chúng ta vẫn chưa bắt đầu ước mơ.
22 Tháng Giêng 2019(Xem: 7164)
Phần tâm thức cũng không bình yên. Những lo lắng về bệnh tật, muộn phiền, tiếc nuối… Tất cả như một cơn lũ tràn về.
06 Tháng Giêng 2019(Xem: 5828)
Bộ quy tắc đó đã giúp cho bộ máy nhà nước Mỹ vận hành suôn sẻ gần 300 năm qua, đẩy xã hội Mỹ phát triển nhanh hơn
14 Tháng Mười 2018(Xem: 7188)
Câu chuyện có thể rất đơn giản nhưng đó là bài học cho chúng ta trong cuộc sống. Thắng, thua, thành, bại là những chuyện thường
14 Tháng Mười 2018(Xem: 5927)
Nhưng chiến tranh cũng có thể không xảy ra nếu Tập Cận Bình đầu hàng trước khi Trump dốc toàn bộ binh lực để kết liễu
14 Tháng Mười 2018(Xem: 6778)
Cuộc phỏng vấn trên truyền hình của đài ABC News hôm thứ sáu (12/10) vừa qua với Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump đã gây sôi nổi rất nhiều trong dư luận truyền thông báo chí
12 Tháng Mười 2018(Xem: 30099)
Đọc xong câu nói ô nhục của thằng khốn nạn thì chỉ muốn chửi cha tiên nhân bố cả cái bọn chuyên cầm cặc cho chó đái.
30 Tháng Chín 2018(Xem: 27221)
Chương Trình Văn Hóa Nhân Bản Lạc Việt ghi lại cuộc phỏng vấn của cô Roxanne Chow với 2 vị ra ứng cử chức nghị viên thành phố Westminster vào ngày 6 tháng 11 tới là Cảnh sát Tài Đỗ và Luật sư Jamison Power
28 Tháng Chín 2018(Xem: 5698)
Tổng Thống Trump là một nhà kinh tế, là một tỷ phú đã từng điều hành hàng ngàn công nhân nên ông hiểu được chính sách kinh tế của Trung Quốc
25 Tháng Chín 2018(Xem: 10098)
Hôm nay, Thống Đốc Brown đã ký ban hành Đạo Luật SB 895, Uỷ Ban Soạn Thảo Giảng Dạy -IQC sẽ có đến ngày 31, Tháng Mười Hai, 2022
09 Tháng Chín 2018(Xem: 6394)
Đúng 20 năm sau, năm 1988, Hàn Quốc đăng cai Olympic Seoul, cả thế giới không ai tin vào mắt mình khi thấy kỳ tích bên bờ sông Hàn
07 Tháng Chín 2018(Xem: 8232)
nhất là cư dân Westminster xin hãy dồn phiếu cho anh trong kỳ bầu cử sắp tơi, để anh có cơ hội phục vụ mọi người
07 Tháng Tám 2018(Xem: 6541)
“Tôi là người Việt Nam!” và cảm thấy thương cho tôi và thù ghét những con người đã làm cho hình ảnh Việt Nam xấu xa đi như hôm nay.
06 Tháng Tám 2018(Xem: 7244)
Nghệ sĩ John McNaughton nói thêm rằng ông hy vọng mọi người sẽ “nghiên cứu bức tranh và cố gắng hiểu được ý nghĩa sâu sắc hơn“.
31 Tháng Bảy 2018(Xem: 7134)
Đó là điều mà Henry Kissinger mới nói ngày 26/07 vừa rồi, rằng: "Donald Trump là nhân vật lịch sử, xuất hiện để kết thúc những điều cũ kỹ và giả dối"
29 Tháng Bảy 2018(Xem: 6731)
bằng mọi giá vì đã lỡ ghét rồi? Chuyện VN là chuyện của VC và TC, kệ tụi nó đấm đá nhau, mắc gì mình phải lo?
19 Tháng Bảy 2018(Xem: 6387)
trong thế tam quốc Mỹ-Nga-Tàu, không có cái ngu nào bằng cái ngu đánh cả hai đối thủ một lúc.
10 Tháng Sáu 2018(Xem: 7566)
Họ đã khiến chúng ta, những người cho rằng mình học cao hiểu rộng, hiểu biết chính trị xã hội, tiền bạc dư thừa phải cúi đầu hổ thẹn!
22 Tháng Tư 2018(Xem: 7010)
Cộng sản Trung Quốc tiêu tùng dưới tay Mỹ, gấu Nga bị NATO ép vô chuồng thì con chồn hôi cộng sản Việt Nam cũng không còn chốn dung thân
22 Tháng Tư 2018(Xem: 27119)
Không được thỏa mãn, chúng ta phá nhau hơn phá kẻ thù.. Cái TÔI nó lớn quá. Lớn hơn cả vận mệnh dân tộc
09 Tháng Tư 2018(Xem: 26316)
2nd Fundraiser & 51 Birthday Celebration " TÀI ĐỖ"
06 Tháng Tư 2018(Xem: 7414)
dù là chế độ Cộng sản hay Cộng hoà, nhưng phải thấy rõ là bây giờ “Bọn ác” ngày càng ác hơn, ngày càng đông hơn
06 Tháng Tư 2018(Xem: 7353)
giúp ông ngày càng nổi tiếng là người làm việc có kế hoạch, bất chấp khó khăn và nhất là nổi rõ chính nghĩa vì dân, vì nước.
06 Tháng Ba 2018(Xem: 6342)
tháo gỡ bộ máy cai trị của đảng CS trở thành nhu cầu bức thiết trong giai đoạn hiện nay. Và mãi cho tới khi lực lượng dân chủ đó ra đời, Việt Nam vẫn còn là một con thuyền không bến.
25 Tháng Hai 2018(Xem: 6686)
Cánh cửa bỗng chốc khép lại dần khi hằng loạt đạn bắn vào người em - lúc em gục xuống, em vẫn cố níu cánh cửa lại để giúp các học sinh chậm chân vượt thoát
29 Tháng Giêng 2018(Xem: 6709)
Đây là cơ sở thương mại tiêu biểu của người Việt tỵ nạn, chúng ta không thể nào không ủng hộ, từ ngày mai…hoặc trong thời gian tới...
20 Tháng Giêng 2018(Xem: 8039)
Thành phố Westminster có thể sử dụng một người như tôi, có một hồ sơ hoàn hảo, làm việc phục vụ công chúng lâu năm, với lòng tự trọng, nguyên tắc
16 Tháng Giêng 2018(Xem: 6727)
Nhưng sức người có hạn, em nói rồi - tầm hiểu biết của em hạn hẹp bao nhiêu đấy thôi.
10 Tháng Giêng 2018(Xem: 7379)
Đời sống của một dân tộc không chỉ gồm những thời đẹp đẽ, vinh quang mà còn cả những giai đoạn đau buồn, tủi nhục. Tại sao ông không viết?
26 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 6828)
Súng là giải pháp bảo vệ an toàn cho mình và gia đình. Dù mình không mong có dịp xài tới nó, nhưng không có thì không được
14 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 6240)
Để đạt được mục tiêu đó, những người dấn thân hoạt động cần phải thay đổi chính mình, thay đổi suy nghĩ, thay đổi cách hành động, dẹp bỏ tị hiềm, tự ái cá nhân
11 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 6327)
Họ gặp nhau mà nước mắt lưng tròng. Nhưng những lần tập họp thưa thớt dần, xa dần, mệt mỏi dần trong ngày tháng phai tàn.
04 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 5901)
Người Việt đang trở thành những “Đông Á Bệnh Phu” mới về đủ mọi mặt cả về sức khỏe cũng như đời sống kinh tế.
01 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 7087)
Cái bằng Tiến Sĩ của chế độ mà chính báo chí của đảng cũng thấy mắc cở
22 Tháng Mười Một 2017(Xem: 7012)
xã hội Hoa Kỳ vốn luôn có sự công băng tương đối, nếu bạn nhận của ai một điều gì, thì cũng nên cho ra một điều khác
19 Tháng Mười Một 2017(Xem: 8304)
Ban chấp hành hội ái hữu Biên Hòa California trân trọng giới thiệu chương trình “Trả Lại Sự Thật Cho Lịch Sử”
19 Tháng Mười Một 2017(Xem: 8532)
Hiện giờ anh đang trên đường vận động tranh cử vào chức vụ nghị viên hội đồng thành phố Westminster, Westminster City Council 2018.
10 Tháng Mười Một 2017(Xem: 6624)
"Chúng ta hãy chọn sự giàu có, tự do, chối bỏ phận nghèo nàn, tôi tớ", ông Trump nói.
08 Tháng Mười Một 2017(Xem: 6687)
Dường như tất cả đều Who Cares, vậy tại sao người Việt tị nạn cộng sản ở hải ngoại lại Care? Bạn nghĩ sao?