9:24 SA
Thứ Sáu
31
Tháng Ba
2023

Những người bạn của Đài Loan ‘bảo vệ’ ông Trump-Nguyễn Văn Khanh

06 Tháng Mười Hai 20169:41 CH(Xem: 8956)
Những người bạn của Đài Loan ‘bảo vệ’ ông Trump
 
Nguyễn Văn Khanh
Không chỉ nước Mỹ, cả thế giới đều biết tỷ phú Donald Trump không ưa Trung Quốc. Không chỉ nước Mỹ, cả thế giới bây giờ đều biết đứng sát bên cạnh vị tổng thống đắc cử Donald Trump là những người không chỉ chia sẻ quan điểm với ông về Trung Quốc, mà còn hết lòng ủng hộ Đài Loan, tin rằng tân chính phủ Hoa Kỳ phải quan tâm nhiều hơn đến quốc gia từng có thời là đồng minh, luôn bị Bắc Kinh đe dọa bằng võ lực.
Bốn mươi tám giờ đồng hồ sau khi ông Trump nhận điện thoại chúc mừng của nữ Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn, dư luận khắp nơi vẫn tiếp tục bàn tán xôn xao về điều ông làm mà từ năm 1979 đến giờ chưa một vị tổng thống đương nhiệm hay tổng thống đắc cử nào của Hoa Kỳ làm cả.
Cú điện thoại đó đẩy Bắc Kinh tới chỗ phải lên tiếng phản đối thẳng với Tòa Bạch Ốc, nhưng mặt khác vẫn dịu giọng, dùng những lời lẽ thật từ tốn để trình bày quan điểm của họ. Theo lời Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị, chuyện dàn xếp gọi điện thoại chúc mừng ông Trump đắc cử “chỉ là một hành động nhỏ nhen” của người đang lãnh đạo Đài Loan, không ảnh hưởng gì tới chính sách Hoa Kỳ đối với Trung Quốc, cũng chẳng làm sứt mẻ mối quan hệ cường quốc Mỹ-Trung.
Sáng Chủ Nhật, 4 Tháng Mười Hai, phó tổng tống đắc cử Mike Pence, đại diện ông Trump, lên tiếng giải bày qua những chương trình hội thoại trên truyền hình, cho rằng “đó chỉ là cú điện thoại chúc mừng bình thường,” tựa như hàng chục cú điện thoại chúc mừng khác mà ông Trump nhận sau ngày đắc cử.” Ngay ông Douglas Paal, cựu nhân viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, trước khi được Tổng Thống Cộng Hòa George W. Bush cử làm đại diện ở Đài Loan (2002-2006), cũng trấn an mọi người, cho hay theo những tin tức ông nhận được, ông Trump không có ý đánh đổi Trung Quốc lấy Đài Loan, “quan hệ giữa Washington với Bắc Kinh không thay đổi,” cho dù “Bắc Kinh phải lên tiếng phản đối” khiến chuyện trở thành sôi nổi hơn.
“Ông Trump không làm điều đó nếu không có sự thúc đẩy của dàn cố vấn chính trị,” theo một cựu viên chức hành pháp Hoa Kỳ, “đặc biệt là sự thúc đẩy của ông Edwin Feulner, một khuôn mặt quen thuộc của chính trường thủ đô, người chủ xướng một chính sách mới cho Đài Loan,” được ông Trump mời vào ban tham mưu từ lúc chưa đắc cử.
Nhân vật yêu cầu không nêu tên nhớ lại: “Edwin Feulner ủng hộ Đài Loan từ khi còn làm chuyên viên ở Quốc Hội, có quan hệ chặt chẽ với Đài Bắc sau ngày được Tổng Thống Richard Nixon cử làm phụ tá cho Bộ Trưởng Quốc Phòng Melvin Laird, kết hợp những người cùng chí hướng thành một khối khi điều hành tổ chức Heritage Foundation của cánh bảo thủ Cộng Hòa.” Nhân vật này kể lại lần thấy ông Feulner giận dữ nhất “là hồi Tháng Mười, 2011, khi Tổng Thống Barack Obama quyết định không bán 66 chiếc F-16 cho Đài Loan, và ông chê bai Tổng Thống Obama không xứng đáng lãnh đạo thế giới tự do.”
Chuyện Tổng Thống Obama không bán F-16 cho Đài Loan “cũng là lần đầu tiên ông Trump lên tiếng bênh vực Đài Bắc, cho rằng chính phủ Obama sai lầm khi không hết lòng trợ giúp cho người bạn đồng minh cũ,” gọi quyết định của vị tổng thống Dân Chủ “là một thắng lợi cho Trung Quốc, vì gửi tín hiệu sai lầm, khiến giới lãnh đạo Bắc Kinh nghĩ rằng Washington bao giờ cũng coi trọng Trung Quốc hơn Đài Loan.”
Ngoài ông Edwin Feulner, đứng gần tổng thống tân cử Trump còn có ông John Bolton, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, người từ lâu vẫn chủ trương Hoa Kỳ phải đi gần hơn với Đài Loan, và là người có mặt tại Trump Tower ở New York hôm ông Trump nói chuyện qua điện thoại với bà Thái.
Tháng Giêng năm nay, trong bài quan điểm đăng trên nhật báo The Wall Street Journal, ông Bolton tin rằng “chính sách thân thiện hơn với Đài Loan sẽ gây áp lực, buộc Trung Quốc bớt hung hăng ở Châu Á-Thái Bình Dương.” Trong bài này, ông Bolton đề nghị tân chính phủ Hoa Kỳ “nên bắt đầu bằng việc chỉ thị cho Bộ Ngoại Giao đón các nhà ngoại giao Đài Loan, chuyển văn phòng đại diện trao đổi thương mại-văn hóa đặt ở thủ đô hai phía thành văn phòng đại diện chính thức, không hoạt động với tính cách tư nhân như hiện giờ, đồng ý cho tổng thống Đài Loan được sang thăm Hoa Kỳ và dần dần đi đến chỗ hai bên nối lại quan hệ ngoại giao.”
Một cố vấn khác của ông Trump cũng thuộc nhóm “không ưa Trung Quốc, hết lòng với Đài Loan” là Giáo Sư Peter Navarro, người thường xuyên viết bài chỉ trích Tổng Thống Obama về chính sách mà ông gọi là “quá sai lầm” đối với Đài Loan. Trong bài viết được phổ biến chỉ một ngày trước khi cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ diễn ra, ông Navarro cho rằng Đài Loan “không chỉ là ngọn hải đăng dân chủ ở Châu Á” mà “có thể còn là đồng minh quân sự quan trọng nhất của nước Mỹ.”
Chưa biết chính sách của Tổng Thống Trump đối với Trung Quốc và Đài Loan sẽ như thế nào, nhưng nhiều chính trị gia Dân Chủ lẫn Cộng Hòa lên tiếng ủng hộ việc làm của ông. Theo lời ông Andre Bauer, cựu phó thống đốc tiểu bang South Carolina, “đã tới lúc chính phủ Hoa Kỳ phải duyệt xét lại chính sách của mình đối với Đài Loan.” Ông Bauer, người đứng trong Ủy Ban Vận Động Tranh Cử cho ông Trump, giải thích: “Đài Loan hiện nay khác hẳn Đài Loan hồi 1979, bây giờ họ là một quốc gia dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, tức họ (Đài Loan) chia sẻ những giá trị căn bản với chúng ta.”
Thượng Nghị Sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) cũng lên tiếng “hoan nghênh” việc làm của ông Trump khi nói chuyện với tổng thống Đài Loan, “điều đó tái khẳng định quyết tâm của chúng ta với nền dân chủ duy nhất trên lãnh thổ Trung Quốc.” Dân Biểu Peter King (Cộng Hòa-New York) cũng ngợi khen ông Trump, gọi việc ông vừa làm “là thông điệp mạnh mẽ gửi đến Trung Quốc,” báo hiệu “một ngày mới cho Châu Á.”
Thú vị nhất là nhận xét của một người thân cận với Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan. Trưa Thứ Bảy vừa rồi, trong buổi tiếp tân bỏ túi để đón các nhân viên mới làm việc với với các dân biểu Cộng Hòa, nhân vật này cho hay ông đồng ý với nhận định của Đại Sứ Bolton, tin rằng “chính sách thân thiết với Đài Loan sẽ khiến Trung Quốc phải vất vả đối phó, không có thì giờ để gây rối ở Biển Đông.” Hỏi ý kiến này có được ông Ryan chia sẻ hay không, ông này trả lời “ông sếp tôi ủng hộ tất cả những gì tổng thống đắc cử Trump làm, vì (ông) biết Tổng Thống Trump là người sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện, miễn là đạt kết quả.”
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
26 Tháng Bảy 2013(Xem: 8917)
Trong khi người nước ngoài có chí cao dám chết vì việc nghĩa, vì lợi dân ích nước, thì người nước mình tham sống sợ chết, chịu kiếp sống nhục nhã đọa đầy.
24 Tháng Bảy 2013(Xem: 13207)
Dẫu sao nó cũng là một kinh nghiệm đáng ghi, đáng nhớ trong lịch sử, một bài học tốt cho tương lại tại một nơi nào đó trên mặt địa cầu nếu như lịch sử tái diễn.
23 Tháng Bảy 2013(Xem: 9174)
Chúng ta dường như cấm kỵ không hề nhắc đến cái thất bại có thể tránh được đó chỉ vì hội chứng say sưa với chiến thắng. Thắng đế quốc Mỹ ta có thể lướt thắng được mọi thứ khác.
20 Tháng Bảy 2013(Xem: 14892)
Tình yêu nước, yêu đồng bào đâu phải tự nhiên mà có được. Phải chắt chiu, vun bồi từ thuở bé thơ. Giáo dục và nung đúc, rèn luyện cần mẫn mới có được
16 Tháng Bảy 2013(Xem: 9658)
mọi nỗ lực trong cơn khủng hoảng lại do những bộ mặt diễn xuất cũ xì, không còn gạt gẩm ai được nữa. Nước lũ dơ dáy nầy rồi sẽ trôi tuột vào ống cống mất tăm mất tích chẳng vấy bẩn được ai.
15 Tháng Bảy 2013(Xem: 9030)
thì lẽ nào không xảy ra cho Tàu Cộng và CS Việt Nam. Khi đó người ngồi xử tội bán nước của quí vị sẽ là những người hiện đang ngồi bên cạnh quí vị.
27 Tháng Sáu 2013(Xem: 9479)
Chúng tôi cương quyết thực thi điều 4 Hiến Pháp ở hải ngoại cho tới khi giới trẻ và đồng bào trong nước vùng lên đánh đổ xong ách nạn toàn trị cộng sản.
19 Tháng Sáu 2013(Xem: 15728)
Rồi sẽ có một ngày đánh tan loài sói lang cộng sản, xóa tan mây mờ bao phủ non sông, nước Viêt Nam lại rạng rở dưới trời Đông.
18 Tháng Sáu 2013(Xem: 12541)
khi không còn nhìn thấy nhà nguyện Đức Mẹ Hiển Linh nữa thì người ta lại trở lại với cái “thật” con người, bao nhiêu nụ cười mất đi cả, bao nhiêu nhân nhượng thân thiện yêu thương trả lại cõi trên.
13 Tháng Sáu 2013(Xem: 12491)
viết bài này trong mục đích làm sống lại sự phong phú của nền văn chương, văn hóa Việt Nam chúng ta, nhất là đối với những thế hệ trẻ hiện đang lưu lạc trên xứ người.
13 Tháng Sáu 2013(Xem: 9629)
Như trên đã nói, nếu như tầng lớp trí thức trưởng giả, công thần cách mạng, vì ươn hèn bạc nhược chỉ dám kiến nghị cải lương thì giới trẻ hãy tự mình đứng lên hành động, đừng trông chờ nơi họ nữa.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 10244)
Do sự phổ biến của YouTube ngày càng tăng cao, NBC bắt đầu nhận ra khả năng của trang web, và tuyên bố, vào tháng 6 năm 2006, một sự hợp tác chiến lược với YouTube.
05 Tháng Sáu 2013(Xem: 13085)
Dĩ nhiên tôi rất ý thức là gia đình tôi đến Hoa Kỳ vì sự lựa chọn chính trị, với tư cách là Người Tỵ Nạn, nạn nhân của chế độ Cộng Sản Việt Nam, chứ không phải vì lý do kinh tế vật chất.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 13166)
ĐÁNH ĐỔ CỘNG SẢN BÁN NƯỚC TRƯỚC ĐÁNH ĐUỔI TÀU KHỰA CÚT KHỎI BIỂN ĐÔNG SAU Như lời nguyền của tuổi trẻ Phương Uyên
30 Tháng Năm 2013(Xem: 9359)
chợt thấy cố đô Thăng Long treo rặt cờ tàu 6 ngôi sao. Cháu chắt chúng ta rồi đây không còn cắp cặp đệm học trường làng, ê a đọc Quốc văn Giáo khoa thư mà sẽ sắm bút lông cặm cụi vẽ chữ tàu!
23 Tháng Năm 2013(Xem: 8834)
Giải trừ hoạn họa cs cho Đất nước và Dân tộc Thực hiện lời nguyền Long An - Đồng Tháp Hoàn thành trách nhiệm cha ông di huấn
21 Tháng Năm 2013(Xem: 8638)
dõng dạc tố cáo bạo quyền, không hề khiếp nhược. Gương chiến đấu chống bạo quyền cộng sản của tuổi trẻ Việt Nam mai nầy lịch sử khắc ghi.
20 Tháng Năm 2013(Xem: 9513)
Đến bao giờ Việt Nam mới có dân chủ? Câu trả lời đơn giản: Nhìn vào người bán vé số và lao động nghèo, chưa cần nói đến chuyện gì lớn hơn.
20 Tháng Năm 2013(Xem: 9190)
Quyết nối chí tiền nhân: “ Lấy “ Đại Nghĩa “ để thắng hung tàn Đem “ Chí Nhân “ mà thay cường bạo “
05 Tháng Năm 2013(Xem: 8961)
Tôi lại viết về ngày Quốc Hận 30 tháng 4 - như một nén hương lòng kính dâng lên anh linh các chiến sỹ, quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa đã vị quốc vong thân.
04 Tháng Năm 2013(Xem: 8988)
Bây giờ những người suốt đời tận tụy cho “lý tưởng cộng sản” nhìn nhận rằng Ngày 30 Tháng Tư là ngày Miền Nam giải phóng Miền Bắc ra khỏi sự u tối, tôi nhận thấy mình đồng ý với lời tiên tri của Tướng Moshe Dayan trước 1975 là đúng
02 Tháng Năm 2013(Xem: 9225)
Cho nên họ chủ trương Hoa Kỳ phải giải kết bỏ rơi miền Nam để trở về chuyên tâm lo cho Do Thái. Để thực hiện mục tiêu này họ đã có kế hoạch rõ ràng từng bước một
02 Tháng Năm 2013(Xem: 10541)
Viết đến đây để hồi tưởng lại, những người sống cũng như những người chết oan nghiệt, chiến hữu, bạn bè thân hữu đã hy sinh vì chính nghĩa Quốc Gia Dân Tộc,
26 Tháng Tư 2013(Xem: 9203)
Cho nên là con dân nước Việt, những ai còn chút huyết thống Lý, Lê, Trần, Nguyễn hãy cùng nhau sớm liệu toan, hô hào, cổ võ, nắm tay nhau siết chặc hàng ngũ vùng lên
21 Tháng Tư 2013(Xem: 9989)
dù Mỹ thắng hay bại, sau biến cố tháng 4/1975, miền Nam vẫn là nạn nhân. Trên phạm vi quốc tế, ngoài miền Nam Việt Nam, Đài Loan là một nạn nhân khác, tuy không đến nỗi bất hạnh như chúng ta.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 9550)
cứ sống cho người khác, vì sợ người ta bị tổn thương, để rồi khi ngoảnh mặt người đáng thương nhất lại chính là mình
17 Tháng Tư 2013(Xem: 10997)
Thật là một cái nhìn khiếp đảm, cả một sự hủy diệt chỉ trong nháy mắt. Thiếu tá Luân cho trực thăng bay sà xuống đường và bắn hết tất cả rốc kết dọc theo hai bên đường. Không có một tiếng súng bắn trả
16 Tháng Tư 2013(Xem: 10707)
Xin ngả mũ tri ân những người lính VNCH - Những người anh hùng - Những người đã đặt nền móng cho ý chí không chịu khuất phục cộng sản khát máu
15 Tháng Tư 2013(Xem: 9373)
Hành động, hành động, chỉ có hành động mới xoay chuyển được tình thế! Tôi đoan chắc với quý cụ rằng nếu quý cụ nghe lời đề nghị của tôi thì toàn thể nhân dân sẽ đồng loạt đứng lên tiếp tay với quý cụ.
14 Tháng Tư 2013(Xem: 9357)
Ba mươi tháng Tư: Ngày Quốc hận! Đâu phải vì mất giàu sang, danh vọng mà hận. Chỉ vì cộng sản tàn phá Đất nước, đẩy Dân tộc vào chỗ diệt vong, truyền thống dân tộc tự ngàn xưa đành mai một cho nên mới hận!
11 Tháng Tư 2013(Xem: 9899)
Tuy nó có vẻ mộc mạc, nhưng trong đó gởi gấm chút lòng hoài bão thiết tha về một quê hương Việt Nam sạch bóng Việt Cộng, tự do dân chủ và phú cường.
09 Tháng Tư 2013(Xem: 9449)
Trước khi TT Nga Yeltsin nói câu bất hủ “ Cọng sản là bất trị. Phải loại trừ tận gốc” thì từ non nửa thế kỷ trước, Hiến pháp VNCH đã xác quyết trong điều 4 kể trên.
07 Tháng Tư 2013(Xem: 10714)
Câu hỏi là, nếu Bắc Kinh gài người dày đặc như thế, vậy thì Hà Nội đã gài người ra sao? Đây quả nhiên là một mặt trận tưởng như rất là lặng lẽ vậy.
05 Tháng Tư 2013(Xem: 9562)
Ơn chúa tối cao, hãy đừng bao giờ như vậy. Tôi không biết những người khác sẽ chọn con đường nào. Nhưng với tôi, hãy cho tôi tự do hay là chết”
01 Tháng Tư 2013(Xem: 11787)
Những cái chết của 15 vị Tướng QLVNCH từ 1955 đến trước và sau Quốc Hận: 30/4/1975. Một Nén Hương cho Những Người Nằm Xuống!
30 Tháng Ba 2013(Xem: 9992)
30 Tháng tư từ nay là ngày HỘI LỚN DÂN TỘC Ngày chấm dứt 68 năm độc tài toàn trị cs trên Đất Bắc Ngày chấm dứt 38 năm ách cs độc tài xâm chiếm Miền Nam
27 Tháng Ba 2013(Xem: 9448)
Tóm lại, các lực lượng chống “Cường hào, ác bá,” “chống Sở hữu toàn dân,” chống “Tham nhũng” hiện đang tiềm tàng, sôi sục trong lòng xã hội, chỉ chờ một thời cơ kích động là bộc phát.
21 Tháng Ba 2013(Xem: 11764)
Là người cầm bút ai cũng phải thận trọng với văn chương và ngôn ngữ vì nó là bộ phận văn hóa tiêu biểu của dân tộc. Do đó tôi mong mỏi các bạn đang phụ trách các trang Việt Ngữ của Đài VOA và BBC nếu có đọc bài này nên coi lại vốn liếng Việt Ngữ của mình
17 Tháng Ba 2013(Xem: 9610)
Trong cuộc hổn loạn những người Lính VNCH không chỉ lo cho riêng bản thân mình mà còn giúp đở bảo vệ sự sinh tồn của người dân nhất là những em bé
13 Tháng Ba 2013(Xem: 9753)
Xin dành vinh quang nầy cho những người đi tiên phong đã và đang bị trả giá trong nhà tù và cho tất cả những người bạn đồng hành của tôi đã giúp đỡ và tạo đà cho tôi.
11 Tháng Ba 2013(Xem: 9699)
Khuyến khích mọi người nhận được thông tin hãy tiếp sức lan truyền thông tin cho láng giềng của mình và khuyên mọi người hãy tiếp tục lan truyền những thông tin ấy ra cho đồng bào VN khắp nơi trên toàn quốc được biết
10 Tháng Ba 2013(Xem: 10055)
Nếu Trí thức Việt Nam còn đáng mặt sĩ phu Đất Việt sẽ liều chết tiến hành cuộc CÁCH MẠNG DÂN TỘC đánh đổ chế độ cộng sản bán nước, buôn dân, giành lại QUYỀN TỰ QUYẾT cho DÂN TỘC.
09 Tháng Ba 2013(Xem: 11353)
nhất là về chủ trương của những người tự nhận ‘bên thắng cuộc’.Để hòa giải, hòa hợp dân tộc như đã tuyên truyền, trước hết hãy biết hòa giải với những người khác chính kiến, nhất là đối với những người đã khuất.
07 Tháng Ba 2013(Xem: 22965)
Trong đêm này, không biết có bao nhiêu gia đình tan hoang, bao nhiều người bị chết oan, đánh đập, hoặc bị đấu tố mang thương tích hay tàn khuyết, mà vợ con, thân nhân, bạn bè chỉ đứng nhìn mà không dám kêu van.
06 Tháng Ba 2013(Xem: 9917)
Nói là đơn giản, nhưng không phải ai cũng hiểu sâu xa ý nghĩa của câu nói đó. Người ta không bao giờ mơ ước bình thường. Hãy sống với cái mình đang có.
03 Tháng Ba 2013(Xem: 10244)
Những tên cộng sản sẽ tự đào mồ chôn chế độ cộng sản khi không còn bất cứ sự “viện trợ nhân đạo” nào đến từ các cộng đồng người Việt Quốc Gia.
02 Tháng Ba 2013(Xem: 14630)
Chúng ta xin thắp nến hương lòng và nguyện cầu cho hương linh người quá cố sớm siêu thoát. Người lính Không quân cho dù mai một bao giờ cũng thể hiện tinh thần “ không bỏ anh em, không bỏ bạn bè”.
02 Tháng Ba 2013(Xem: 10026)
Cũng giống như nhân dân Ai Cập, 10 ngàn người chiếm đóng Quảng trường Xanh Tahrir, 10 ngàn người dân nước Việt hẹn gặp nhau nơi Quảng trường Ba Đình cho tới khi Cách mạng Toàn Thắng mới thôi!
01 Tháng Ba 2013(Xem: 10179)
Như khi mới mở mắt chào đời VỚI TRÁI TIM ĐỎ HỎN NHƯ SON Đâu biết gì là NHÂN – NGÃ, cái tôi, cái ta gì?!
28 Tháng Hai 2013(Xem: 10443)
Bộ sưu tập rất quý hiếm, hãy lưu giữ Vang Bóng Một Thời Toàn cảnh cố đô Huế