5:20 SA
Thứ Năm
23
Tháng Năm
2024

CON ĐƯỜNG VIỆT NAM? Nguyễn Nhơn

13 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 10846)

CON ĐƯỜNG VIỆT NAM?

Con đường Việt Nam là con đường nào vậy?

Phải chăng là con đường của nhóm “ Chấn “ ( Chấn hưng Việt Nam ) do ba ông Trần Huỳnh Duy Thức – Lê Thăng Long – Lê Công Định soạn thảo ra?

Hay là con đường cải lương của nhóm trí thức Đà Lạt do Hà Sĩ Phu đệ trình Phó Đại sứ Mỹ Palmer hồi đầu xuân 2011?

Hoặc là con đường cộng sản pha màu hay đổi màu với “ hiện tượng “ Dũng xà mâu hiện nay đang râm rang?

Để theo thứ tự thời gian, xin mở đầu bằng con đường cải lương xuất phát từ Đà Lạt.

CON ĐƯỜNG CẢI LƯƠNG

Trong cuộc thăm viéng ngày 19/3/2011, Hà Sĩ Phu trình bày với Phó Đại sứ Mỹ Palmer về “ Ba mối lo lớn của xã hội VN hiện nay:

  • Chống ngoại xâm tức chống chính sách bành trướng của nhà cầm quyền TQ (không phải là chống văn hóa TQ hay chống nhân dân TQ)

  • Chống nội xâm tức chống độc tài và tham nhũng, lực lượng tiêu cực này phối hợp với ngoại xâm, làm cho nhân dân mất quyền làm chủ đất nước. Đây là cuộc vận động Dân chủ hóa xã hội.

  • Đối phó với suy thoái kinh tế tài chính, đồng tiền mất giá, giá sinh hoạt ngày một tăng cao.

Khó khăn là hai vấn đề trên, trong đó chống Nội xâm tuy là việc cơ bản và lâu dài, nhưng trước mắt nếu bị Ngoại xâm khống chế thì VN cũng khó mà Dân chủ hóa.

  • Vì vậy chống xu hướng lệ thuộc Trung Quốc là vấn đề lớn trước mắt, phải đặt lên hàng đầu, mong sự hỗ trợ của Hoa Kỳ phù hợp với yêu cầu số 1 ấy.” (*)

 Về vấn dề dân chủ hóa xã hội, Hà Sĩ Phu nhận xét:

Nay trước cao trào cách mạng dân quyền ở Trung Á và Bắc Phi cũng lại rộ lên những lời kêu gọi xuống đường như họ! Chúng tôi vẫn chia sẻ những khát vọng chính đáng ấy, nhưng nếu cứ suy nghĩ nông nổi, hời hợt, cảm tính như vậy thì không thể đạt đến thành công. Ở VN khó lòng xảy ra những cuộc Cách mạng Hoa Lài, Hoa Sen… kiểu như vậy.”

Vì nhận xét như trên nên Hà Sĩ Phu đưa ra giải pháp cải lương mệnh danh là CON ĐƯỜNG HÒA BÌNH, Kiến tạo Dân trí và xã hội Dân sự như sau:

“ - Chúng tôi nghĩ hãy khoan đòi những tiêu chuẩn dân chủ cao. Khi chưa có quyền Tự do gì mà muốn có Dân chủ sẽ được xơi Dân chủ giả hiệu ngay. Trước hết hãy nâng cao Dân trí trong những nỗ lực giành các quyền Tự do hiến định: Quyền Tự do Thông tin-báo chí, và Quyền Tự do lập các Hội dân sự, nghề nghiệp, Ái hữu… mà tuy trên danh nghĩa đã có, nhưng nay phải giành cho có thực chất. Chúng tôi phải dựa trên thế hợp pháp mà gỡ từng bước, tiến tới quyền làm chủ đích thực của dân. Có hai loại Quyền nói trên mới mong tiến lên đòi Quyền thứ ba là Quyền ứng cử và bầu cử để cải biến dần các cơ quan quyền lực, tiến tới một chính thể mới Dân chủ pháp trị văn minh phù hợp với Dân tộc.

Khi chưa có khả năng huy động quần chúng để làm “Cách mạng” trực tiếp, thì đây là cung cách duy nhất để thoát khỏi đêm dài toàn trị. Đây chính là con đường HOÀ BÌNH. Kiến tạo Dân trí và xã hội dân sự làm nền tảng, chính là tích cực tạo điều kiện để thời cơ xuất hiện. “ (*)

Để thực hiện con đường cải lương, mùa hè 2011, các quí ông núp bóng tướng Nguyễn Trọng Vĩnh và vận động giới trẻ tổ chức 11 cuộc biểu tình nhằm yểm trợ cái “ Kiến Nghị” nhân sĩ lão thành cách mạng quốc nội và cái “ Lá Thơ Ngỏ “ trứ danh hải ngoại, cầu xin đảng cho hòa hiệp, hòa giải, mở rộng dân chủ, đoàn kết chống tàu xâm lăng.

Đảng chẳng những không nghe mà còn đe dọa tướng Vĩnh và bộ sậu lặn mất để giới trẻ như rắn mất đầu bị đàn áp thật là tàn bạo!

Con đường cải lương như vậy là im lặng đi vào tàn rụi.

Mùa hè 2012 kịch bản con đường Việt Nam (sic) kéo lên.

CON ĐƯỜNG VIỆT NAM

Theo như lời huyên truyền, con đường nầy được bào chế thiệt là công phu. Tác giả chánh là nhà chiến lược uyên bác có tầm nhìn vượt thời gian Trần Huỳnh Duy Thức. Có tầm nhìn siêu việt như vậy, lại được hai cận thần có tài Lê Thăng Long, Lê Công Định phò tá mà không biết tại sao để cho bọn cu li cộng sản bắt bỏ tù dài hạn tới 17 năm?!

 Mùa hè 2012, nhân khi thủ ba Dê lâm cơn bối rối vì phe “ đảng quyền” đe dọa cất chức giữa nhiệm kỳ, mới sai tướng ma dầu Nguyễn Văn Hướng vào khám lãnh Lê Thăng Long ra, cho khai diễn “ con đường cái quan “ để vừa đe dọa đảng vừa giăng bẩy hốt những ai nhẹ dạ bước chân vào.

Thật ra thì mục tiêu của con đường vn chỉ là con đường nhằm thăng quan, tiến chức cho đôi ba ông ngoài đảng được ăn theo đảng vậy thôi. Chẳng may trong cơn bối rối, tướng Hướng dàn cảnh quá lộ liểu nên thất bại ngay từ đầu bởi vì cái ông Rồng Bay bay thiệt là dở.

Như vậy con đường vn hoành tráng thành con đường cái quan vắng khách!

 CON ĐƯỜNG ĐẢNG ĐỔI MÀU

Nói cho thật ngay từ đầu các ông chủ trương cải lương vẫn tính toán vận động một thứ cách mạng cung đình, nghĩa là thay đổi từ trên xuống. Khốn nỗi các ông trí thức tính toán chiến thuật, chiến lược sâu xa trong khi mấy đứa cộng sản lưu manh nó hành động thiệt là mau lẹ nên các ông không sao theo kịp.

Ban đầu là tính tô vẽ cho Sang sâu thành người hùng quán quân dân chủ. Kẹt cái Sang sâu cũng có chút học thức nên cũng tính toán, hành động rụt rè để cho Dũng xà mâu lấn lướt.

Nay thì các ông xoay qua bôm cho đồng chí X thành Tong tong dân chủ. Có ông Giáo sư ở hải ngoại còn viết báo thuốc nước Dũng xà mâu yên chí tiến hành con đường cải cách Miến Điện, bởi vì cái đảng cs đổi màu hay đổi tên đó vẫn còn nắm đa số cầm quyền giống như đảng quân phiệt Miến Điện hiện nay.

Đang khi viết bài nầy thì có tin chủ tịt nước Sang sâu lại được Cuốc hụi bù nhìn bỏ phiếu tìn nhiệm cao hơn thủ ba Dê xa. Hay là gió Bắc phong đã khiến đổi chiều?

Ối thôi nước Việt Nam nho nhỏ của tôi sao mà khốn khổ! Trí thức chỉ tính toán theo sách lược ngoại cường, đón gió phất cờ để cho vận nước lăn xoay trong cơn gió xoáy!

Mà đâu phải cùng đường mạt kế. Còn có một con đường tự chủ vẻ vang:

CON ĐƯỜNG CÁCH MẠNG DÂN TỘC

Hiện tại, các yếu tố để tiến hành cách mạng toàn dân gần như hội đủ:

Kinh tế kiệt quệ không bề cứu chửa. Chính bọn lãnh đạo cs xác nhận như vậy.

Chánh trị hầu như bế tắt. Nội bọn mãi lo đấu đá nhau, các quyết định lớn không ai trách nhiệm.

Quan trọng hơn hết là vấn đề Dân Sinh: Nông dân mất nhà, mất ruộng ngày càng nhiều.

Công nhân thất nghiệp ngày càng tăng theo nhịp phá sản ồ ạt của các doanh nghiệp.

Sinh viên ra trường không kiếm được việc làm, bế tắt tương lai. Việc công an bắt bớ đánh chết người xãy ra hầu như hằng ngày.

Xã hội ngày càng rối loạn.

Như trên đã nói, nếu như tầng lớp trí thức trưởng giả, công thần cách mạng, vì ươn hèn bạc nhược chỉ dám kiến nghị cải lương thì giới trẻ hãy tự mình đứng lên hành động, đừng trông chờ nơi họ nữa.

Tôi nhắc lại đây lời kêu gọi lẫm liệt của nhà cách mạng Marat trong cuộc Cách mạng Tư sản – Dân quyền Pháp 1789 lừng danh trong lịch sử thế giới:

“ Nó vĩ đại vì các ngươi chấp tay quỳ gối.

Nầy công dân! Hãy đứng thẳng người lên.”

Nguyễn Nhơn

(*) Hà Sĩ Phu: Tổ Quốc là trên hết

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Năm 2018(Xem: 18497)
Nhưng thật là bất ngờ, bất ngờ đến kinh ngạc, khi qua tài liệu đính kèm của tác giả Nguyễn văn Luận, chúng ta được biết kiệt tác của lịch sử này đã được hoàn thành bởi… một người.
25 Tháng Ba 2024(Xem: 530)
Ba mươi năm cân đai áo mão, một tiếng thanh liêm, Hết nửa đời cửa khuyết sân chầu, vạn lời ca ngợi.
15 Tháng Ba 2024(Xem: 740)
Một số tác phẩm của Tự lực văn đoàn cũng được phóng tác hay biên thành kịch hoặc biên thành tuồng cải lương tâm lý xã hội.
23 Tháng Giêng 2024(Xem: 1007)
Biên Hòa là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước và là cửa ngõ quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam
04 Tháng Mười 2023(Xem: 1986)
Học sinh tiểu học trước năm 1975 được dạy Đức Dục, Công Dân Giáo Dục từ 2 giờ đến 2 giờ 30 phút mỗi tuần. Học sinh trung học, môn Công Dân Giáo Dục 2 giờ mỗi tuần.
08 Tháng Chín 2023(Xem: 2125)
Một bác sĩ chuyên khoa tim cho biết, nếu mọi người nhận được bài viết này gửi tiếp cho 10 người khác, thì ít nhất một mạng người sẽ được cứu sống.
05 Tháng Bảy 2023(Xem: 2468)
An Lộc đứng vững nhờ sự hy sinh trên cả tuyệt vời của các chiến sĩ Quân lực VNCH thuộc đủ mọi quân binh chủng, các đơn vị Tiểu khu và Chi khu những người lính Địa Phương Quân
22 Tháng Ba 2023(Xem: 2888)
Riêng thuế lợi tức liên bang, các chủ nhân công ty phải khấu trừ các loại thuế lợi tức theo luật định và gửi về cơ quan thuế IRS, cuối năm mỗi cá nhân ấy
13 Tháng Mười Một 2022(Xem: 5355)
Vì nơi này chứa một trong những chất có giá trị nhất trên thế giới , nên nó phải có những đặc điểm nhất định để các tổ chức hoàn toàn tin tưởng vào nó.
19 Tháng Tư 2022(Xem: 7179)
Vì thế, gia đình hòa thuận, bạn bè tốt là một trong những yếu tố quyết định tuổi thọ con người.
21 Tháng Ba 2022(Xem: 7521)
Đây là lý do tại sao người lớn và người cao tuổi luôn bị phát hiện đau tim hoặc tê liệt vào khoảng 5-6 giờ sáng. Trong tình trạng này, họ chết trong giấc ngủ.
19 Tháng Sáu 2021(Xem: 8066)
Xin viết lại bài này với lòng ngưỡng mộ, và biết ơn người phát minh ra "@", giúp Emails phát triển hoàn thiện như hôm nay.
10 Tháng Ba 2021(Xem: 9188)
Vì cuộc đời là những vòng tuần hoàn đáng quý của sinh mệnh, không ai luôn được và cũng không ai luôn mất, nên hãy biết sống để cho đi…
20 Tháng Chín 2020(Xem: 9290)
Vì quyền lợi của Hoa Kỳ và dấu hiệu dịu giọng của Trung Quốc như hiện nay có thể dẫn đến một cuộc thương thảo không?
28 Tháng Sáu 2020(Xem: 10652)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình
18 Tháng Tư 2020(Xem: 10105)
Người vào cỡi áo lau son phấn Trả cả vinh hoa lẫn đoạn trường
02 Tháng Sáu 2019(Xem: 13318)
Về đức hạnh, cả đời Ông luôn giữ vững 13 đức tính: ôn hòa, kín tiếng, ngăn nắp, quyết đoán, tiết kiệm, siêng năng, chân thành, công bằng, điều độ, sạch sẽ, tĩnh tại, giản dị, khiêm tốn
27 Tháng Hai 2019(Xem: 12192)
Tôi rất hy vọng những nỗ lực và thành quả của giới trí thức tỵ nạn Việt Nam như bộ Dòng Việt (GS Lê Văn), sách và bài viết về ngữ học, văn phạm, tự điển
16 Tháng Mười Một 2018(Xem: 14447)
Thế giới nín thở theo dõi sách lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump + Quốc hội lưỡng viện Mỹ khi đẩy Hồ sơ Duy Ngô Nhĩ để bất ngờ "xé nách" TQ
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 18791)
Tào Tháo chính là một trong những nhà Chính trị – Quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử Trung Hoa.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 14603)
Không cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về tình.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 12477)
Ngày 2 tháng 4 năm 1972, Đại tướng Fred C. Weyand, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ và Thiếu tướng Verne L. Bowers, Phụ tá Tham mưu trưởng Lục quân ký thay Tổng thống ân thưởng
09 Tháng Tám 2018(Xem: 12514)
xưng vương xưng bá mà lại coi Mỹ là kẻ thù. Trung Quốc sẽ là mục tiêu số một mà Mỹ đang nhắm tới! Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra!
21 Tháng Giêng 2018(Xem: 11662)
Hy vọng rằng tinh thần yêu nước của người Việt trong và ngoài nước sẽ được hướng dẫn đúng mục tiêu, thấy rõ chúng ta bị bọn bán nước cai trị
17 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 13669)
Giải tội cho những người nầy, có nghĩa là họ có tội phải chết, nhưng giải đi cho xong để Diêm Vương khỏi mất công
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 15762)
Thùng giống nhau, nhưng đựng bên trong những thứ khác nhau thì số mệnh của nó cũng khác nhau.
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 13679)
Cho dù bạn thân thiện và cư xử đúng mực thế nào, bạn sẽ luôn phải đối mặt với những người không ưa mình và tìm cách dìm bạn đến hết mức có thể.
28 Tháng Hai 2017(Xem: 15192)
Trong niềm nhớ thương khôn nguôi về quê nhà của một người Việt Nam ly hương còn nặng tình hoài cổ
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 10643)
ông sếp tôi ủng hộ tất cả những gì tổng thống đắc cử Trump làm, vì (ông) biết Tổng Thống Trump là người sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện, miễn là đạt kết quả
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 10669)
Biết đâu lịch sử sẽ tái diễn và dân chúng Trung Hoa thoát được nạn độc tài như dân chúng Liên Xô được hưởng cách nay đúng 25 năm.
21 Tháng Mười Một 2016(Xem: 11614)
“chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn sau chiến tranh,” còn theo đại tá Hà thì “Đảng chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội thôi
12 Tháng Mười Một 2016(Xem: 10183)
Sao cũng được, miễn là không cắt cổ đổ máu khi thay đổi chính quyền. Bốn năm hay tám năm rồi cũng qua mau. Tâm bình, thế giới bình.
11 Tháng Mười Một 2016(Xem: 10732)
Sau những thất bại liên tục của đảng Cộng Hòa, tới lượt Dân Chủ phải thoát xác….
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 11106)
đây là thiết bị dịch cả 2 chiều, nên nó cực kỳ tiện dụng, xóa bỏ đi mọi rào cản của ngôn ngữ.
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 17879)
Con sông Đồng Nai đã đưa ta đến tỉnh Biên Hòa (hòa bình ở biên cương), một trấn đã được sáp nhập vào nước ta năm 1653. Khoảng đất này xưa được gọi là Đông Phố
30 Tháng Năm 2016(Xem: 13500)
Người Mỹ gốc Việt cũng có rất nhiều mà điển hình là ông Bùi Văn Phú hiện là giáo sư tại California sau khi tốt nghiệp UC Berkeley đã tham gia
20 Tháng Năm 2016(Xem: 14273)
Con Cháu chúng ta sẽ không còn cần bằng lái xe nữa và sẽ không bao giờ sở hữu một chiếc xe hơi.
09 Tháng Tư 2016(Xem: 10056)
"Nước Mỹ đã không hiểu được cuộc xung đột kém nghiêm trọng, đã không phô diễn đuợc năng lực tương xứng chống lại nó."
06 Tháng Tư 2016(Xem: 13639)
xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của những Anh Hùng Liệt Nữ... vô danh, vĩnh biệt với muôn vàn tiếc thương!.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 16221)
25 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 13224)
Xem lại những hình ảnh Sài Gòn xưa cũng có thể vừa để hoài niệm, vừa để trân quý một thời đại tốt đẹp mà
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10806)
ngót trăm người còn nán lại đến giờ phút chót để tận mắt ngắm nhìn hay tận tay sờ được nhiều giá trị văn hóa chỉ từng nghe nói
07 Tháng Mười Một 2015(Xem: 11673)
Medicare Advantage từ 15 tháng 10 đến 7 tháng 12 là lúc quý vị có medicare cần xem lại chương trình bảo hiểm sức khỏe quý vị đã lựa chọn
31 Tháng Mười 2015(Xem: 11610)
chỉ một nền Cộng hòa Tam quyền phân lập đơn sơ, khiêm tốn vẫn chỉ là “ một viễn tưởng “ ở ngày mai, nghĩ cũng thật là thảm cho Đất nước và Dân tộc!
24 Tháng Mười 2015(Xem: 11380)
Thành Phố Maribyrnong là thành phố đầu tiên trên toàn cỏi Úc Châu đã biểu quyết công nhận Cờ Vàng
18 Tháng Mười 2015(Xem: 14661)
minh hoạ từ bài viết của Vĩnh Long Hồ,