8:07 SA
Thứ Hai
27
Tháng Năm
2024

Xin đừng quên những người lính - Minh Tú

17 Tháng Chín 201312:00 SA(Xem: 11935)

Xin đừng quên những người lính


Minh Tú

T rở về sau chuyến đi Muswellbrook để dự Lễ Tưởng Niệm Chiến Thắng Long Tân(18/81966) và tri ân các chiến sĩ trận vong Úc Việt, được cử hành thường niên, cộng thêm niềm vui của một chuyến du hành ngắn với một đoàn người nho nhỏ thân tình trong nhóm chúng tôi. Tuy chỉ là một nhóm nhỏ nhưng chúng tôi đến với nhau do chung lý tưởng và hoài bảo cho quê hương trong tình thương mến để cùng chia xẽ buồn vui nơi xứ lạ quê người.Mặc dù chưa rủ sạch bụi đường xa, tôi cũng cố gắng ngồi ghi lại cuộc hành trình đã trải qua từ Sydney đến Muswellbrook.

Trời cuối Đông thật đẹp. Trên đường thiên lý, nắng ấm chan hòa với những cơn gió mát nhẹ như thổi vào lòng người niềm hân hoan thơ thới, chờ đón một mùa Xuân vui tươi với bao niềm hy vọng, với sức sống mới cho người dân Việt đang sống cảnh trầm luân, đọa đày trong nước, cũng như những người Việt Nam tỵ nạn Cộng Sản đã và đang đấu tranh không ngừng nghỉ cho một đất nước Việt Nam tươi đẹp và Tự Do Dân Chủ thật sự.

Những cánh đồng bất tận với những đàn gia súc thong dong trong nắng mai, những bến nước gợn sống lăn tăn dưới bầu trời trong vắt, những rừng cây bạt ngàn rung lá xạt xào trong gió thoảng chiều hôm…đâu đây thoáng đưa mùi hương đồng cỏ nội, gợi nhớ về quê hương tôi ngày nào xa xưa ấy. Ước gì quê hương Việt Nam tôi cũng sớm được sống an bình và sung túc như quê hương thứ hai mà chúng tôi đang sống…

Qua một ngày du hành ngắm cảnh, dừng chân ở một vài nơi giải trí, ẩm thực, sinh hoạt vui vui…Đã lâu lắm rồi nhóm bạn chúng tôi mới có dịp cười đùa hồn nhiên như thời tuổi trẻ. Đề tài nóng bỏng về phiên tòa Phúc Thẩm của 2 người trẻ đấu tranh ở trong nước Việt Nam là Đinh Nguyên Khang và Nguyễn Phương Uyên đã thu ngắn con đường dài trước mặt. Tôi cùng các bạn đồng hành tâm sự suốt thâu canh. Sáng hôm sau phải dậy sớm để lên đường trực chỉ Muswellbrook.

T ừ xa… lá cờ vàng Việt Nam thân thương trên trụ cờ cao vút trước RSL Club đang ngạo nghễ tung bay trong gió giữa bầu trời tự do Úc Châu, đem lại niềm hy vọng, làm rạng rỡ niềm tin trên gương mặt của mọi người trong phái đoàn. Tới địa điểm hành lễ, nhìn lá cờ vàng Việt Nam một lần nữa phất phới bay ngang hàng với 2 lá cờ Úc và Tân Tây Lan, lòng tôi vô cùng xúc động, và niềm cảm xúc dâng trào khi tôi nâng cành hoa trắng, nghiêng mình tưởng niệm trước bảng đồng, bia đá tri ân 521 người chiến sĩ Úc đã ngã xuống trên đất nước xa xôi , cho Tự Do của Việt Nam quê hương chúng tôi.

Qua những bài diễn văn, bài phát biểu của những em học sinh, những chính khách, nhiều địa danh đã đi vào chiến sử Úc Việt như Long Tân, Núi Đất, Bà Rịa, Vũng Tàu, Phước Tuy, Bình Ba, Sài Gòn …được khơi dậy.
Những câu Việt Cộng, Việt Cộng được nhắc đi nhắc lại nhiều lần… thì ra cả thế giới đều biết tên thủ phạm đã gây ra cuộc chiến đau thương tang tóc cho dân tộc Việt Nam, là nguyên nhân người Việt tỵ nạn có mặt trên khắp năm châu.

xindungquen-large-content

Ca đoàn người Việt Nam cất tiếng hát trong lễ tưởng niệm Long Tân
(Hình báo Muswellbrook Chronicle)

Những Hậu Duệ VNCH trong quân phục uy nghi oai hùng, sánh vai cùng những chiến sĩ trong quân đội Hoàng Gia Úc qua những nghi thức trang trọng của buổi lễ.
Một đoàn người thiếu nữ Việt với những tà áo dài có in bản đồ Viêt Nam hình cong chữ S với đầy đủ cả Hoàng Sa, Trường Sa, xen lẫn với màu áo vàng đồng phục, cùng những mũ nón khăn quàng biểu tượng quốc kỳ Việt Nam. Bài Quốc Ca Việt Nam ưu tiên trước bài Quốc Ca Úc, trỗi lên với tất cả hồn dân tộc, đón nhận được những tràng pháo tay giòn giã của đám đông dự khán.

Lễ khánh thành Bia Tưởng Niệm đã diễn ra trong sự náo nức chờ đợi. Bia Tưởng Niệm do Vị Mạnh Thường Quân (cựu chiến binh đã từng tham chiến tại VN ) hiến tặng cùng với sự đống góp của Hậu Duệ VNCH Dr Alizabeth Anh Thư.
Bia Tưởng Niệm khắc chữ vàng rạng ngời với 2 lá Quốc Kỳ Úc Việt cùng lời ghi khắc song ngữ:

TƯỞNG NIỆM
ANH LINH 250.000 CHIẾN SĨ
QUÂN LỰC VNCH
VÀ TOÀN THỂ QUÂN-DÂN-CÁN-CHÍNH VNCH,
VỊ QUỐC VONG THÂN VÌ TỰ DO CHO DÂN TỘC VIỆT NAM
LETS WE FORGET
TỔ QUỐC GHI ƠN


xindungquen2-large

Bia tưởng niệm chiến sĩ quân lực VNCH
(Hình báo Muswellbrook Chronicle)

N hìn Bia Tưởng Niệm tôi không ngăn được dòng nước mắt. tấm bia mang một ý nghĩa trọng đại và vô cùng trân quý cho tất cả Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa đã nằm xuống vì quê hương Tổ Quốc. Tuy không nấm mồ nhưng bia Tưởng Niệm ví như một nghĩa trang của Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa . Từ đây các Anh Linh Tử Sĩ đã có một nơi chốn trang nghiêm và bình an yên nghỉ.

Trên cõi siêu nhiên, xin các vị linh thiêng hãy phò trợ cho những tấm lòng đang chiến đấu cho Tự Do dân Chủ cho quê hương, có thêm sức mạnh, niềm tin và nghị lực cang cường, hầu dẹp tan bầy quỷ đỏ cho đất nước Việt Nam sớm có một ngày Quốc thái Dân an. Xin hãy soi rọi cho lương tâm tất cả các dân tộc Tự Do trên thế giới, để có một cái nhìn công tâm đối với một dân tộc bất hạnh, triền miên trong nghiệt ngã, oan khiên.

Từ giã Đài Tưởng Niệm ở Muswellbrook, đoàn người chúng tôi ra về với niềm tin tất thắng ở tương lai đối với công cuộc giải trừ Cộng Sản bạo tàn. Tôi ngẩng cao đầu, nhìn bầu trời xanh màu hy vọng thầm khấn hứa “Mẹ VN ơi ! Chúng con vẫn còn đây".

Minh Tú
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Giêng 2014(Xem: 10294)
Em gái Hoàng Sa Em đẹp như bài ca Thân em dài thon thả Nằm giữa biễn trời xanh
09 Tháng Giêng 2014(Xem: 10027)
liệu có ai nhớ đến bạn ngoài những thân nhân và bạn bè cùng khóả Thì thôi, tôi viết mấy dòng này như là một nén hương tưởng nhớ đến người bạn đã hy sinh trên biển cả để bảo vệ quê hương
08 Tháng Giêng 2014(Xem: 11879)
Ngày hôm nay 29 năm về trước 8/1/1985, cộng sản đã xử bắn anh hùng TRẦN VĂN BÁ. Hôm nay, xin gửi đến anh lời tri ân và biết ơn sâu sắc
06 Tháng Giêng 2014(Xem: 13055)
Một tấm thẻ bài vô tri; mang cả thâm tình của một người mẹ mất con trong cuộc chiến bại, sao đau thương quá!
01 Tháng Giêng 2014(Xem: 9778)
Mong cho tâm mình ngày nào cũng được thanh thản bình yên như cuộc dạo chơi giữa hồng trần nơi bên ngoài viện dưỡng lão hôm nay.
27 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 11740)
Ông Tý cười bẻn lẻn thú nhận: “Tôi làm đại biểu nhân dân ở quốc hội. Cứ gật đầu và dong tay nhất trí hoài nên thành tật, nay không thế nào chữa khỏi được.”
25 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 11086)
Tôi thấy thực xấu hổ cho những kẻ lành lặn mà chỉ bước quanh quẩn trong vòng danh lợi phù du, trong khi có những người tàn tật không ngớt xả thân phục vụ lý tưởng tự do
23 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 11908)
Tôi tự hỏi một chính thể với đầy đủ sức mạnh trong tay mà sao lại sợ họ thế? Sao nỡ cầm tù kể cả khi họ đã chết?
18 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 12904)
các đóa hoa sen vẫn đong đưa bên chân Phật Thích Ca và những đài hoa vàng vẫn tỏa ngát hương dịu dàng khắp mười phương Tịnh Thổ. Có lẽ lúc đó vào buổi ban trưa…
08 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10478)
Người đi, người ở, người về? Thôi thì, cứ hãy bắt đầu một giấc mơ đẹp của người đi tìm lại hình bóng quê hương
05 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9764)
Chẳng hiểu sao định mệnh cứ đưa đẩy đất nước vào những nghịch lý triền miên như vậy, và điều ấy khiến con người càng ngày càng xa cách nhau hơn.
27 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11716)
Bỗng lòng tôi chợt thoáng lên một chút băn khoăn. Những cánh chim di xứ ấy sẽ bay trở về đâu, khi Nha Trang ngày xưa của họ đã thực sự không còn.
25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11327)
Cái tình là cái chi chi, Vào nơi cửa Phật còn ghi trong lòng? Huống ta ở chốn bụi hồng , Dấu xưa cát đá mênh mông đất trời...
23 Tháng Mười Một 2013(Xem: 14221)
Chị thao thức đến nửa khuya, lắng nghe tiếng đại bác vọng ì ầm về thành phố từ phía mặt trận có anh ở đó
23 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11265)
Hãy cầu nguyện cho linh hồn của ba em và sống đẹp cuộc đời em đang sống. Có lẽ ở cõi nào đó ông sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc tạ ơn dù có muộn màng.
23 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11562)
“Nếu một ngày nào đó trên đất nước Hoa-Kỳ này, giữa nơi ở của những người Việt tị nạn có phất phới lá cờ đỏ sao vàng thì xin cho tôi được chết trước!”
23 Tháng Mười Một 2013(Xem: 12736)
Hôm nay tôi viết bài nầy để thay thế nén hương lòng thấp lên cho những Anh Hùng tuổi trẻ của QLVNCH sống Hào Hùng, chết Vẽ Vang cho Tổ Quốc VN dù trong trại ngục tù cộng sản hay ngoài chiến trường..
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 13742)
tôi có còn gì đâu, một mai khi anh không còn nữa. Người ta nói sau cơn mưa trời lại sáng. Nhưng cơn mưa đời tôi không biết khi nào mới tạnh đây?
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11511)
Không còn răng để nhai cơm, thầy chịu ăn cháo suốt phần đời còn lại. Nhớ cha, thương cha, Kiệt cầm ba cái răng vàng trong tay mà khóc hết nước mắt ...
09 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11036)
Ngàn thước lên cao ngàn thước xuống Chiến trường đi đâu tiếc ngày xanh
23 Tháng Mười 2013(Xem: 11396)
Có lẽ từ câu chuyện trên mà về sau, các nhà chép sử thường ca ngợi nước Lỗ là một nước có “Lễ“ sáng sủa nhất thiên hạ thời bấy giờ chăng?
20 Tháng Mười 2013(Xem: 13173)
Chẳng cần phải là một thế lực cao siêu nào, chúng ta đều có thể là thiên thần của một ai đó...
20 Tháng Mười 2013(Xem: 50940)
Xin mời quý độc giả đọc và suy gẫm, thế hệ chúng tôi phải làm gì để quên quá khứ bi thảm nhất trong cuộc đời của mình…?
19 Tháng Mười 2013(Xem: 13981)
Nhưng cho đến nay lọ hài cốt của bà vẫn còn trong phòng mộ tập thể của nghĩa trang Zoshigaya, nơi có những cây tùng xanh biếc
17 Tháng Mười 2013(Xem: 17686)
Trên đây là các chuyện văn chương chữ nghĩa mà các nhà quân tử chúng tôi bàn ở quán cà phê vào sáng Thứ Bảy. Vì câu chuyện hấp dẫn nên các nhà quân tử đã miên man bàn luận kéo dài đến quá trưa
14 Tháng Mười 2013(Xem: 12769)
Xin vĩnh biệt và cảm tạ. Cảm tạ các anh đã đem cái qúi giá nhất của cuộc đời là mạng sống mình để đổi lấy cho quê hương dù đã rách nát tả tơi
14 Tháng Mười 2013(Xem: 12416)
Chính vì “vô phân biệt” cho nên sư không động tâm. Không động tâm cho nên sư đã quét rác trong trạng thái “vô tâm”. Mà vô tâm thì an lành./.
13 Tháng Mười 2013(Xem: 11276)
Dù xây chín đợt phù đồ, không bằng làm phúc cứu cho một người.... Nếu không được giải phẫu... thỉ cô gái này sẽ ra sao
12 Tháng Mười 2013(Xem: 11287)
Nếu cứ tiếp tục thích hàng Tàu và để Tàu lấn chiếm đất biên giới phía Bắc dần dà như tằm ăn dâu, hàng ngày đe dọa cưỡng chiếm bỉển đảo ở phía Đông
02 Tháng Mười 2013(Xem: 12047)
Đó là những người mà họ làm cho tôi hiểu được tài sản quan trọng nhất trong cuộc đời là giá trị đạo đức của họ.
01 Tháng Mười 2013(Xem: 10880)
chiếc cầu bắt qua những chặng thăng trầm và chúng ta phải luôn tri ân họ như cành hoa biết cám ơn những giọt sương mai nhỏ xuống cuộc đời mình.
27 Tháng Chín 2013(Xem: 12932)
Từ đó nỗi đau của những người có chồng chết trận là nỗi đau của mình và chính bà đã sống bằng hình ảnh những người vợ lính khóc bên xác chồng.
25 Tháng Chín 2013(Xem: 11940)
Ngôi chùa Thới Hòa đã được trùng tu trở lại và bắt đầu có đông đảo các Phật tử đến thăm viếng như xưa sau năm năm thầy trở về nhưng đó cũng chính là lúc mà thầy viên tịch, rời bỏ chốn hồng trần
24 Tháng Chín 2013(Xem: 11577)
Hình ảnh đó làm ông xúc động. Ông không biết phải nói gì. Sự bần cùng của người dân trong chế độ được gọi là ưu việt này, đã vượt quá xa tầm tưởng tượng của con người..
17 Tháng Chín 2013(Xem: 11560)
Có thể, đối với thầy chỉ là nhỏ nhoi, nhưng với tôi là rất đáng trân quý. Và cũng để mừng thầy trong ngày thượng thọ 80, khi tôi không có mặt chúc thọ thầy, để được nói với thầy một lời cám ơn, dù rất muộn màng.
17 Tháng Chín 2013(Xem: 10936)
dù nó chưa hề được công nhận chính thức. Các nghề “ít vốn dễ làm” này, nếu kể lại cho lớp trẻ sau này, có thể nhiều bạn sẽ nghi ngờ nhưng tất cả đều là chuyện có thật đến… 99%.
25 Tháng Tám 2013(Xem: 11432)
Trong hồi ức của tôi, sự đổi thay không đến từ thiên nhiên; tất cả đều do con người, là những lớp sóng phế hưng của thời đại tác động qua năm tháng . Trong giòng đổi thay đó cũng thấy mình trong ấy
21 Tháng Tám 2013(Xem: 14745)
Chuyện đó đã xảy ra 38 năm xưa. Đây là lần đầu tiên có người hỏi và bà kể rõ lại cái chết của cha. Chúng tôi có hình của ông bà trung tá Long thời còn trẻ nên không giống hình thời 75.
20 Tháng Tám 2013(Xem: 13275)
Trong bản năng tiềm thức con người, có ai mà không biết ‘’thờ cha kính mẹ mới là đạo con’’. Nhưng nói là một chuyện, thực hành lại là một chuyện khác không dễ chi vuông tròn !
20 Tháng Tám 2013(Xem: 11140)
Bút ký vốn là một thể loại mang tính báo chí, và với tư cách báo chí, nó gắn liền với thời sự; mà bản chất của thời sự là sự kiện, là biến cố.
15 Tháng Tám 2013(Xem: 11631)
ngôi mộ của vua Hàm Nghi vừa được chỉnh trang đổi mới. Ước mong tinh thần cần vương giữ nước rồi cũng sẽ bừng dậy trở lại, như tháng Bẩy năm 1885 cách đây đúng 128 năm.
12 Tháng Tám 2013(Xem: 11402)
Tôi tự hỏi có người phụ nữ Việt Nam nào nhạy cảm, là nạn nhân của xã hội chiến tranh đó, mà không mang trong lòng những cỗ quan tài của Tĩnh Tâm?
08 Tháng Tám 2013(Xem: 11572)
Thời gian trôi qua rất nhanh, hãy trân trọng những giây phút bạn còn đang có bố mẹ ở bên để bày tỏ sự yêu thương của mình với các bậc sinh thành nhé!
05 Tháng Tám 2013(Xem: 15028)
Bà là người không may. Bà bị cả hai bên Quốc Cộng mạ lỵ tàn ác. Không chỉ bọn Bắc Cộng bịa chuyện xấu về đời tư của bà, nhiều người Quốc Gia cũng vu khống bà
02 Tháng Tám 2013(Xem: 13313)
Sống nằm gai nếm mật bảo vệ quê hương, chết hồn thiêng còn hiện về giúp người hoạn nạn… Dù có bị làm nhục phỉ báng cũng không quên vai trò của người lính chiến.
26 Tháng Bảy 2013(Xem: 17924)
Thôi thế lòng anh mãn nguyện rồi Vì tình là mộng đó mà thôi Lòng em một phút yêu anh đó Cũng thể yêu anh suốt một đời.
17 Tháng Bảy 2013(Xem: 11377)
Tình yêu trong Xóm Cầu Mới nói hết thì thật vô cùng, cũng như Nhất Linh đã định viết cuốn truyện này cả mười ngàn trang và cho mỗi nhân vật riêng một pho tiểu thuyết.
16 Tháng Bảy 2013(Xem: 14100)
Sao mà chua chát thế cho ông Khai Trí Nguyễn Hùng Trương, cả một đời chỉ có một đam mê là làm văn hóa, giữ gìn cái hay, cái đẹp cho thế hệ mai sau.
09 Tháng Bảy 2013(Xem: 18962)
Điều quan trọng nhất là con cái của bạn học biết ơn , biết trân trọng những nỗ lực và có thể trải nghiệm những khó khăn và học được kỹ năng hợp tác với người khác để hoàn thành công việc.
02 Tháng Bảy 2013(Xem: 11766)
Màu Tím Hoa Sim là màu tang thương của một tình yêu định mệnh, một tình vợ chồng ngắn ngủi. Màu Tím Hoa Sim còn là một nỗi ám ảnh khôn nguôi của cả dân tộc về chiến tranh