4:14 CH
Thứ Hai
25
Tháng Năm
2020

LÂU ĐÀI TÌNH YÊU (Love Castle) - Ngọc Hạnh

13 Tháng Hai 201212:00 SA(Xem: 14417)
 Vùng Hoa Thịnh Đốn năm nay được thiên nhiên ưu đãi, mùa Đông chỉ có vài trận tuyết nhỏ so với những năm trước. Tháng 2 có ngày đến 60 độ F, nắng vàng tươi và ấm áp như mùa Xuân. Tháng này trong siêu thị những hộp kẹo bánh hình trái tim bày la liệt và nơi bán hoa cũng đính kèm cái thiệp nho nhỏ có hình trái tim trên các châu hoa xinh đẹp.Thiên hạ chuẫn bị cho ngày Lễ Tình Yêu (Valentine) sắp đến, ngày 14/2.

 Nói đến Lễ Tình Yêu tôi nhớ anh chị Thuần, Ray ở Ottawa đưa cô bạn và tôi viếng Lâu Đài Tình Yêu ở Heart Islands, vùng Ngàn Đảo (Thousand Islands) cách đây vài năm. Vùng này một phần thuộc Canada, một phần thuộc Nữu Ước Hoa kỳ nên du khách có thể đến lâu đài từ bến tàu ở Nữu Ươc. Lâu đài LOVE CASTLE xinh đẹp, cổ kính và rộng lớn. Khách viếng thăm đông đảo đủ mọi lứa tuổi , quốc tịch khác nhau. Từ Ottawa anh chị lái xe đến vùng Ngàn Đảo cách nhà khoảng 2 tiếng, mướn tàu xem các đảo trong vùng,sau cùng là Heart Island, xem Lâu Đài Tình Yêu của ông Boldt. Lâu đài này tôi đi viếng hụt một lần với nhóm bạn. Biết bến tàu Thousands Islands ở vùng đó nhưng chạy tới chạy lui, tìm mãi không thấy bến, xe không có bảng chỉ đường nên quay trở về khách sạn. May là anh chi Thuần, Ray cho đi thăm.

lau_dai1-large-content

 Boldt Castle ( Love Castle )

 Love Castle rộng lớn giống như kiến trúc thời Trung cổ, vách đá, lầu tháp hình tròn, nóc nhọn cao vút giống như lâu đài vua chúa Âu châu. Chung quanh lâu đài có sân cỏ, cây kiểng xanh tốt, vườn hoa, tượng điêu khắc mỹ thuật, hồ nước vòi phun ở sân sau. Tất cả được cắt tỉa, chăm sóc cẩn thận. Nhiều cây cổ thụ tỏa bóng mát đó đây trong khuôn viên lâu đài. Khách thăm viếng có thể nghỉ ngơi, trốn nắng dưới bóng cây sau khi đi bộ mõi mệt. Khu picnic lát gạch đỏ, các bàn và băng gỗ xinh xắn đễ rải rác trong sân cỏ. Chúng tôi ăn trưa dưới bóng tàng cây, thưởng thức các món ăn do anh Ray chi Thuần mang theo vừa nhìn ngắm người đi lại chung quanh.

Từ nơi ăn trưa chúng tôi thấy The Boldt Yacht House sơn màu đỏ thẩm nổi bật trên dòng nước phía Bắc lâu đài. Boat House ngày xưa chứa những chiếc Yatch và house boat chủ nhân. Gian nhà chính cao 64 feet, chứa được thuyền có cột buồm cao. Các cửa Boat House to và nặng, phải dùng máy điều khiển khi đóng hay mở.Sát cạnh boat house có nhà cho nhân viên sửa chữa lâu đài cư ngụ. Bên phải lâu đài, từ cầu tàu nhìn lên có kiến trúc khác, nhỏ hơn lâu đài chính, cũng vách đá, tháp tròn, nóc nhọn, có tên là ”Mini Castle” hay Clock Tower. Chung quanh Mini Castle toàn là nước. Cầu đá hình vòng cung nối đất liền và lầu đài nhỏ xinh xinh. Chị bạn và chị Thuần lên cầu đá vào bên trong lâu đài nhỏ cùng một số du khách, tôi đứng chờ bên đất liền. Boldt Castle gồm 5 kiến trúc tất cả: Power House,The Henry, The Arch, The Alter House và The Stone Gazebo. Mỗi dinh thự kiểu xây cất và diện tích to, bé khác nhau.

lau_dai_2-large-content

 Chúng tôi vào thăm lâu đài chính tráng lệ, rộng mênh mông nhưng môt phần tầng lầu chót chưa hoàn tất. Lâu đài có tất cả 6 tầng, tính từ măt đất đến các tháp hình tròn, 120 phòng, hồ bơi trong nhà (indoor swimming pool), thang máy. Hành lang rộng rãi, các giỏ hoa treo tòn teng dọc theo hành lang. Lâu đài có 365 cửa sổ. Đứng ở cửa sổ nào cũng có thể thấy một khoảng cây cỏ trời xanh nước biếc và sân cỏ, vườn hoa dưới mặt đất. Bước chân vào lâu đài như đi lạc vào thế giới của thời Trung cổ với tranh ảnh quý , màn cửa, bàn ghế đẹp, đắt tiền. Phòng ăn qúa rộng rãi, trang trí huy hoàng, nơi chủ nhân có thể yến tiệc linh đình với hàng trăm thực khách, cả trăm gia nhân, người giúp việc. Theo tài liệu ở thư viện lầu I, ông Boldt đã có tình yêu thật đẹp, lãng mạn nhưng kết cuộc bi thương làm ông phiền não và lâu đài không hoàn thành trọn vẹn như sự mong muốn .

 .. Được biết ông George C Boldt, người nước Prussia đến Mỹ lập nghiệp lúc còn thanh niên. Ông thành công trong lãnh vực kinh doanh, làm chủ tịch các công ty và giám đốc ngân hàng, có nhiều khách sạn ở New York và Philadelphia.Chuyện tình của ông cũng đặc biệt, ít thấy. Năm 26 tuổi, lúc sự nghiệp còn khiêm nhường, ông yêu say đắm cô gái 16 tuổi. Tưởng như hôn nhân khó thực hiện vì cô gái còn quá trẻ. May thay ông cưới được người ông yêu thương. Người vợ xinh đẹp, tuy trẻ nhưng đảm đang, luôn bên cạnh ông như người cộng sự đắc lực, giúp ông làm việc không mệt mỏi, thành công và khuếch trương sự nghiệp, tài sản càng ngày thêm dồi dào.

 lau_dai_3-large-content

Power House

Ông yêu người vợ trẻ vô cùng, xây lâu đài để tặng vợ yêu quý món quà đặc biệt, bền bỉ với thời gian như tình yêu bất diệt của 2 người. Ông mua hòn đảo lớn nhất trong Ngàn Đảo (Thousand Islands) là Hart Island, đổi tên thành Heart Island, xây lâu đài với vật liệu ngoại quốc, kiến trúc đặc biệt huy hoàng, vừa tráng lệ, vừa chắc chắn, đặt tên là” LOVE CASTLE”. Ông sẽ tặng bà Louise Boldt,như món quà tình yêu . Lúc lâu đài sắp hoàn thành, năm 1904 bà Louise qua đời thình lình vì bệnh tim lúc bà còn 1 tháng mới đủ 42 tuổi. Chủ nhân lòng dạ tan nát,ông điện ra đảo cho 300 công nhân ngừng nghỉ công việc xây cất. Ông không thể tiếp tục xây lâu đài khi người vợ yêu qúy vĩnh viễn ra đi. Tất cả mọi ngưới thu xếp hành trang, dụng cụ, trở về đất liền. Bao nhiêu đồ dùng trang trí như tranh, thảm, đá dùng làm cột và sàn nhà, bồn tắm... mua từ ngoại quốc như Ý, Pháp bỏ phí cho mưa, tuyết, nắng, gió làm hư hại. Từ đó không ai, kể cả ông Bold trở lại lâu đài.

Viêc xây cất dở dang, lâu đài bỏ hoang phế cho đến năm 1977 tức 73 năm sau, hãng Thousand Islands Bridge mua lại tiếp tục công trình, tân trang, phục hồi lâu đài thêm sinh động tươi vui, trồng cỏ, cây, hoa lá thành địa điểm du lịch với mọi tiện nghi, thu hút du khách ngày càng đông đảo. Hãng dự tính dùng tiền bán vé để bảo trì, gìn giữ lâu đài mãi xinh đẹp như một di tích cho các thế hệ mai sau. Ngày nay tầng một của lâu đài dùng như bảo tàng viên, trưng bày hình ảnh từ lúc ông Boldt mới mua đảo và lúc bắt đầu xây cất, các quyễn sách nhỏ nói về sự nghiệp, tình yêu vô cùng của ông đối với ngưòi vợ vừa xinh đẹp vừa đảm đang, nguồn cảm hứng của ông trong việc kinh doanh ngân hàng, khách sạn. Con đường từ bến tàu vào lâu đài, các nơi picnic đựơc lát gạch sạch sẽ, có nơi bán thức ăn và quà lưu niệm theo dọc đường đi. Trong lâu đài có lối đi dành cho ngươi tàn tật, nhà vệ sinh. Du khách viếng lâu đài có thể nghỉ ngơi thoải mái trong khi chờ đợi tàu đến đón về đất liền. Phương tiện di chuyển dễ dàng bằng các thuyền máy hay tàu lớn, nhỏ hoặc các water taxi.

 Thì giờ có hạn, chúng tôi không thăm viếng hết các nơi trong lâu đài như con đường hầm dành cho ngườì giúp việc đi ,lại từ chỗ ở của họ đến lâu đài hay các hồ bơi trong nhà… Boldt Castle mở cửa cho công chúng thăm viếng vào giửa tháng 5 đến giửa tháng 11, lúc khí hậu ôn hòa, cỏ hoa tươi đep… Trên đường về nhà anh chị T, R và tôi lẩn thẩn nghỉ đến sức mạnh của tình yêu, và sự quan trọng ngườì vợ trong sư nghiệp các đấng “ phu quân”. Ngày xưa khi Bằng Phi mất, vua Tự Đức trong bài “Khóc Bằng Phi” viết:

 Đập cỗ kính ra tìm lấy bóng

 Xếp tàn y laị đễ dành hơi….

Ong Boldt tay trắng làm nên sự nghiệp, thông minh, tính tóan giỏi, nhưng khi người vợ hiền đi về cỏi vĩnh hằng, ông chẳng màng đến tiền của, sự nghiệp, hay công trình xây dựng có thể lưu danh ông đến hậu thế. Nay Lâu Đài Tình Yêu (Love Castle) huy hoàng, tráng lệ, có thể tồn tại hàng thế kỷ như chứng tích chuyện tình buồn và lòng thương yêu vợ vô bờ bến của nhà kinh doanh tài ba. Lâu đài xinh đẹp và sự thủy chung của ông Boldt sẽ được truyền tụng, nhắc nhở mãi mãi đến các thế hệ sau…

 Tôi xin được cám ơn anh Ray, chị Thuần và chị bạn người mảnh khảnh nhưng nhanh nhẹn,dịu dàng cho tôi viếng thăm” Lâu Đài Tình Yêu “ nguy nga cổ kính , biết mối tình tuyệt đẹp của người xưa. Chúc các chi em gặp người bạn đời chung thùy, các bậc nam nhi có vợ hiền, đảm đang và tất cả mọi người vui hưởng Ngày Lễ Tình Yêu thật thú vị , đầm ấm.

Virginia, ngày 8/2/12

Ngọc Hạnh 

 ( hình ảnh lấy từ internet )

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Năm 2020(Xem: 259)
điều mà ông gọi là lương tâm của nước Mỹ, hay là thật lòng. Những dẫu sao thì quốc hội Mỹ cũng đã quyết định thay giùm ông, rằng VNCH phải chết.
05 Tháng Năm 2020(Xem: 197)
ông đã chải lại mái tóc bạc chưa kịp dài để được cuốn tròn kẹp lên sau ót, như ngày xưa…
29 Tháng Tư 2020(Xem: 29087)
Đáng thương thay, một tài năng trẻ mà gia đình tôi hằng khâm phục và yêu thương đã bị hủy diệt. Anh là một trong những người lính VNCH
24 Tháng Tư 2020(Xem: 43202)
trịnh trọng như trong đời tôi lần đầu tiên tôi được ăn món này, món cháo huyết đậm tình người của bà xẩm Đakao
13 Tháng Tư 2020(Xem: 43819)
chiếc xe màu đen đang nổ máy đậu trước cửa. Chiếc xe lao nhanh vào bóng đêm mịt mùng
09 Tháng Tư 2020(Xem: 15825)
Những người trước đó đã nhăn nhó và phàn nàn thì ngượng nghịu vì cảm thấy xấu hổ!
29 Tháng Ba 2020(Xem: 577)
Họ hy vọng tiền Sài Gòn gửi ra bằng hàng không Air VN,thường thường vào buổi chiều,cho nên vẫn cố nán đợi
29 Tháng Ba 2020(Xem: 497)
Chúng tôi vào đến thành phố Đà Nẵng vắng vẻ. Một vài nơi đổ nát hoang tàn, phố xá thảm hại, dân chúng chắc ở trong nhà nhiều hơn ngoài đường
20 Tháng Ba 2020(Xem: 930)
có Anh, Người Lính mất Quê Hương - Người Lính Sống- Chết một lần với Miền Nam. Với Việt Nam
11 Tháng Hai 2020(Xem: 1108)
Người Nam Kỳ viết không sai chánh tả nhưng trong văn nói có nhiều đặc trưng của vùng
03 Tháng Hai 2020(Xem: 830)
tôi cầu nguyện cho mọi người, cầu cho thái bình mau đến trên thế giới, đất nước và thành phố quê hương tôi
14 Tháng Giêng 2020(Xem: 1083)
với tư cách một con dân Việt Nam và một người trả nợ ân tình cho người Miền Nam…Đó là ước mơ của tôi.
06 Tháng Giêng 2020(Xem: 807)
Hãy để những thiện ý này lưu truyền mãi về sau … như thế, mỗi ngày của chúng ta, sẽ là mỗi ngày hạnh phúc và may mắn!
08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 1194)
Tôi không thể nào quên được những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cành hoa tươi
08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 757)
Tôi nghe lời mình từ bên trong: Con sẽ là một dấu cộng cạnh dấu cộng của ba…
08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 1486)
người lính này đã ra khỏi chiếc xe jeep của mình, đứng nghiêm trang trong khi trời đang mưa tầm tã.
06 Tháng Mười 2019(Xem: 1317)
Triều đình nhà Nguyễn đã gởi một phái đoàn ngoại giao đầu tiên sang phương Tây là vào năm 1863, với sứ bộ Phan Thanh Giản đi Pháp
29 Tháng Chín 2019(Xem: 1447)
Chúng tôi được họ cưu mang, dìu về căn nhà lá, đốt than rừng sưởi ấm tình người vào đêm thứ 41 trên tuyến đường vượt biển.
22 Tháng Chín 2019(Xem: 1368)
Chao ôi! Trí thức, trình độ dân nước ta xem với tên phu xe Nhật Bản chẳng đáng chết thẹn lắm hay sao".
15 Tháng Chín 2019(Xem: 1223)
lý do duy nhất là bài hát hay, mà vì lý do anh muốn nhắc nhở người nghe về thảm họa của dân tộc Việt Nam.
11 Tháng Chín 2019(Xem: 1282)
Chiến tranh mang lại những tổn thương khó lành trong tâm khảm những người lính tham chiến
05 Tháng Chín 2019(Xem: 2726)
Từ nay mẹ đừng phiền nữa nhé, để con phiền mẹ cho – Cô ôm chặt mẹ, nước mắt thấm đẫm vai áo mẹ
29 Tháng Tám 2019(Xem: 1536)
Mẹ không nói, nhưng chắc vẫn nhớ nhiều điều trong quá khứ, nhất là cái ngày hai mẹ con mình đi nhặt lại xác cha,
15 Tháng Tám 2019(Xem: 2066)
Không. Không. Không được. Con của mẹ phải mạnh dạn, hùng dũng, không sợ ai cả. Mà ai dạy cho con câu nói nầy
11 Tháng Tám 2019(Xem: 1748)
Và tôi còn nợ nàng, nợ Ninh Hòa. Mảnh đất hiền hòa đã cho tôi một người vợ chung tình, cùng tôi qua bao cuộc biển dâu.
04 Tháng Bảy 2019(Xem: 1562)
Ai ai cũng có cuộc sống của riêng mình, hãy để những ngày tháng tuổi già của cha mẹ là ngày tháng đẹp nhất và ấm áp tình thương yêud
09 Tháng Sáu 2019(Xem: 2707)
Chẳng phải Sài Gòn, những cuộc thảm sát đã xảy ra tại nhiều nơi ở miền Nam trong Tết Mậu Thân 1968. Bé trai con của Trung tá Nguyễn Tuấn
26 Tháng Năm 2019(Xem: 2012)
Con đừng giấu Dì nữa, con về mà không thấy Quan, Dì biết liền !” Nước mắt Hiền lại rơi thật nhanh xuống đất. Má Quan thất thểu bước vào nhà
15 Tháng Năm 2019(Xem: 2221)
Trong khi truy tìm tài liệu và tư liệu để viết bài này – cũng như suốt thời gian dài phỏng vấn rất nhiều sĩ quan, hạ sĩ quan và thủy thủ để thực hiện cuốn Tài Liệu Lịch Sử Hải Quân V.N.C.H.
15 Tháng Năm 2019(Xem: 2161)
Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ vẫn tung bay trên các kỳ đài chiến hạm đang hải hành ngoài hải phận quốc tế nhưng đối với thế giới thì ngọn cờ nầy không còn tồn tại.
13 Tháng Năm 2019(Xem: 2210)
Biến cố đã tạo ra một tin tức dội ngược về Hoa Kỳ, và bố mẹ tôi – không hay biết rằng tôi đang có một sứ mệnh bí mật tại Việt Nam
28 Tháng Tư 2019(Xem: 2303)
Thương làm sao cho những người lính trẻ của tôi, kể cả tôi nữa đang phải tự xa cách nỗi riêng tư để chỉ thấy trước mặt là lửa đạn.
16 Tháng Tư 2019(Xem: 1667)
Cùng ngày đó, những người Việt Nam còn kẹt lại bắt đầu một cuộc sống đen tối dưới bạo quyền cộng sản.
14 Tháng Tư 2019(Xem: 2450)
Trong cuộc chiến chống Cộng Sản ở miền Nam Việt Nam, hàng ngàn anh linh hào kiệt của QLVNCH đã ngã xuống cho an nguy của dân tộc
14 Tháng Tư 2019(Xem: 2183)
Xin nghiêng mình tôn vinh một Vị Anh Hùng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Hai giờ chiều ngày 29.3.1975, việt cộng đã treo cờ ở Tòa Thị Chính Đà Nẵng
02 Tháng Tư 2019(Xem: 1855)
Nếu ai còn nhớ đến các anh linh tử sĩ thì hãy nhớ đến họ bằng câu kinh tiếng kệ, cây nhang, bó hoa, tùy lòng đóng góp cho Trai Đàn Chẩn Tế
01 Tháng Tư 2019(Xem: 2075)
Tại xa cảng xa lộ Biên Hòa, tất cả các quân nhân di tản đều được đưa lên những chiếc GMC đương đợi sẵn, xe vừa đầy là tài xế lăn bánh trực chỉ
11 Tháng Hai 2019(Xem: 1690)
Thế thì , vấn đề là: Ngày nay, câu nói giết người của anh Tầu cổ hủ: Nhất tướng công thành vạn cốt khô có còn đúng đắn không nhỉ?
25 Tháng Giêng 2019(Xem: 3099)
Nhưng khi quay ra Hà Nội tôi bỗng sống khác đi, nghĩ khác đi, đọc khác đi, nói khác đi. Bạn bè tôi ngày đó gọi tôi là thằng hâm, thằng lập dị
17 Tháng Giêng 2019(Xem: 1975)
Tình yêu và lòng bao dung của Thượng Đế hiện diện trong lòng người là chân lý vĩnh hằng…
06 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 1834)
Đầu Tháng Mười Hai, 2018, nước Mỹ có một tin buồn. Đó là tin vị tổng thống thứ 41 của Mỹ là ông George H.W. Bush vừa mới qua đời, hưởng thọ 94 tuổi
01 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 1966)
Khi tôi có dịp nói chuyện với một số bạn bè người Mỹ và nói về câu chuyện của Jack và Amy qua truyện ngắn “Vùng Trời Quê Bạn”
16 Tháng Mười Một 2018(Xem: 3003)
một lời cầu nguyện cho những linh hồn xấu số, không một lời từ giã vợ con trước lúc ra đi, được sớm siêu thoát
14 Tháng Mười 2018(Xem: 34346)
Một phần tài sản nên tổ chức phóng sinh.Tóm lại vợ con ông muốn cứu ông thì phải làm thật nhiều việc thiện để hồi hướng công đức cho ông.
08 Tháng Chín 2018(Xem: 34567)
Nhưng lời kể chuyện trong trẻo, thanh thoát khiến cho chúng ta vẫn còn nghe vang lên một dư âm tiếng đàn dương cầm chị Thanh Hoài
08 Tháng Chín 2018(Xem: 39539)
Vì bị trượt đại học oan uổng, nên nó đâm ra bất mãn, chán đời, lêu lổng chơi bời, để rồi giờ... nó trở thành thằng ăn cướp!”.
09 Tháng Tám 2018(Xem: 2818)
Sài Gòn như máu chảy từ tâm, Sài Gòn bao dung. Tôi chợt hiểu ra, mình đã là người Sài Gòn từ thuở bào thai rồi, Sài Gòn trong tim tô
29 Tháng Bảy 2018(Xem: 2943)
Tôi không còn khóc được nữa, nước mắt tôi đã cạn lâu rồi. Miệng tôi méo xệch như mếu, mắt chớp chớp
19 Tháng Năm 2018(Xem: 3555)
Thế hệ con cháu lớn lên vỗ cánh bay xa chỉ còn lại những người hưu trí và những người mệt mỏi muốn yên phận.
17 Tháng Tư 2018(Xem: 36661)
Truyện ngắn Tiểu Tử là những giọt nước mắt, những tiếng thở dài, nụ cười trong những ngày bình an và ngay cả trong cơn đớn đau cùng cực.