• hoàng Chí Phong có một nửa là người gốc Việt?
  Inline-Bild
  Thủ Lĩnh Đã Về
  Không cần cao to đẹp trai, không cần xăm trổ đầy mình, không cần đầu trọc lông lốc, đeo kính đen xì, dọa chết một bầy con xít hay tóc râu phất phới như Tạ Trí. Thủ lĩnh này mặt mũi non choẹt, má bấm ra sữa, đôi mắt khôn ngoan như những em bé Hà Nội hay nhảy tầu điện, hoặc đứng bơm xe đầu phố hồi nào. Đấy chính là thủ lĩnh của sinh viên Hồng Kông Hoàng Chi Phong, 22 tuổi. “Anh” ( mình cũng nể cậu ta mà xưng anh đây ) đảm nhiệm chức người hiệu triệu lãnh đạo một tổ chức có tên gọi là Học Dân Tư Triều 學民思潮(Scholarism), được thành lập ngày 29 tháng 5 năm 2011 với chủ trương thông qua vận động các phong trào xã hội để thay đổi thể chế chính trị. Anh còn là thủ lĩnh dẫn đầu cho cuộc biểu tình “Phong trào dù” năm 2014, bị tuyên án vào tù hai tháng và được thả tự do vào ngày 17-6, trong lúc Hồng Kông đang sôi sục xuống đường đòi bãi bỏ dự án dẫn độ và đòi bà đặc khu trưởng phải từ chức.
  Trước tiên, xin nhắc để các anh chị cô bác tự hào rằng Hoàng Chi Phong có một nửa dòng máu Lạc Hồng, ra đời vào tháng 10 năm 1996 tại Hong Kong, mẹ là Grace Nguyễn đi cùng gia đình tìm đường tự do sang Hồng Kông và kết hôn với một công dân Hồng Kông tên là Hoàng Vĩ Minh, ông này là thành viên của đảng Công Dân Hong Kong, gia đình theo đạo Cơ Đốc và đeo đuổi giá trị quan phương Tây, nghiêng về Anh, Mỹ.
  “Học Dân Tư Triều” đã sản sinh ra một thủ lĩnh cho phong trào học sinh ở Hong Kong – Hoàng Chi Phong, vậy thì sao lại thành lập “Học Dân Tư Triều “ ? Dân mình hay có câu “Con kiến mà kiện củ khoai” hoặc “ Dã tràng xe cát biển Đông”, cho rằng những người dân thường thì không thể nào đương đầu với các ông lớn chính phủ, ấy vậy mà tổ chức này đã lấy trứng chọi với đá, thành công tổ chức nhiều cuộc biểu tình dân chủ chống lại những dự thảo vô lý mị dân. 
  Trung tuần năm 2011, chính phủ Hong Kong đưa ra một dự thảo và trưng cầu dân ý với nội dung là các trường tiểu học và trung học thêm vào bộ môn đạo đức và giáo dục quốc dân. Nhưng lập tức toàn dân phản đối, nhiều ý kiến cho rằng đây là mưu đồ của chính phủ Trung Quốc nhằm quản chế tư tưởng học sinh, chỉ tổ tốn thời gian và kinh phí. Và “Học Dân Tư Triều” được mấy em 9X đang đánh cù, đánh game đầu đường đứng ra tổ chức rồi hô hào dân chúng tham gia cuộc biểu tình ngày 1 tháng 7 năm 2012, phản đối bộ môn đạo đức và giáo dục quốc dân. Tư tưởng chủ đạo của tổ chức này là theo đuổi dân chủ và khoa học, khát vọng và bảo vệ dân chủ, tự do tư tưởng và ngôn luận, tẩy chay tinh thần yêu nước mù quáng.
  Sau khi Phong bị kết án tù, ông bố Hoàng Vĩ Minh trả lời phỏng vấn của đài truyền hình Đức bày tỏ nỗi niềm và phê phán sự bất công trong chế độ tư pháp Hong Kong. Ông ta ca ngợi con mình dũng cảm, đơn thuần, khiêm tốn, dám xả thân vì lợi ích xã hội, là một tấm gương cho các thanh niên Hong Kong khác. Ông nói, kết án con tôi là bạo đồ là sai, bởi nó còn trẻ, sức yếu, lấy đâu ra sức mà xử dụng bạo lực. Hơn nữa, từ đầu đến đuôi Chí Phong đều kiên trì biểu tình trong hoà bình, lý tính, phi bạo lực. Phong bị chỉ trích là dùng bạo lực bởi hành động là trèo lên lan can? Vô lý thật!
  blank
  Ông nói tiếp: “Tôi đặt tên cho nó là Hoàng Chí Phong là bắt nguồn trong câu 5 chương 45 trong Kinh Thánh Thi Thiên “Thine arrows are sharp in the heart of the king’s enemies; whereby the people fall under thee.” ( Mũi tên sắc bén của Người bắn trúng tim tên vua thù địch, theo đó người dân phủ phục trước mặt Người ). Xem ra cũng có chút ứng nghiệm, nó đã làm ảnh hưởng được rất nhiều người thúc đẩy xã hội chuyển biến theo mặt phải của sự việc. Từ bé nó đã có tính như vậy, kiên trì tâm niệm, không hề chùn bước trong các vấn đề trọng đại, hơi giống tôi…hihi, tất nhiên nó không thể được thập toàn thập mỹ, vẫn cứ phải giữ thái độ khiêm nhường. Nên nhớ rằng, được đặt hình ảnh mình ở bìa ngoài của tạp chí Times và được kiến nghị giải Nobel hoà bình là rất hiếm hoi, dù sao đấy cũng chỉ là những hào quang hư vinh, nên vẫn phải giữ vững lập trường, bảo vệ những gì Hong Kong đã có, đó là dân chủ, tự do và chống lại cường quyền, áp bức.
  Lão vung vài nhát chém đơn giản rồi để đấy, 500 nông hộ và 500 học trò nghĩ sao?

  Peter Pho
  blank
  ---------
  Ý kiến độc giả :

  Hoàng Chi Phong chính xác có gốc Việt, mẹ cậu là thuyền nhân chạy sang HongKong năm 1975.
  Quá đen cho Tàu cộng khi lãnh đạo phong trào dù vàng lại là hậu duệ người Việt, mà lại còn rất trẻ.
  Mà hình như chống Tàu thì người Việt có lẽ là vô địch và có thành tích lịch sử nghìn xưa. Đẳng cấp chống giặc Tàu xưa nay chưa có nước nào hơn người Việt. Phong độ có thể nhất thời chưa phát huy, nhưng đẳng cấp không hề thay đổi.
  Gì mà đi tị nạn cũng trở thành thủ lãnh chống tàu thì phen này Tàu hết đường sống. Có lẽ chống giặc Tàu đã đi vào máu của từng người Việt để rồi đến lúc có cơ hội sẽ trỗi dậy, đòi lại những gì đã mất, rửa đi nỗi oan khiên và xoa dịu nỗi đau bị giặc tàu chà đạp, cướp nước. Đó là nhân quả.
  Nếu Chi Phong thành công trong việc giúp giành độc lập cho Hong Kong thì cậu ta sẽ là một tượng đài vĩ đại và đi vào lịch sử của Hong Kong, cả Trung Quốc đại lục và thậm chí là cả thế giới . Một người lập quốc !
  Không biết là các bạn trẻ cùng trang lứa ở đất quê cha đang nghĩ gì ? Hay vẫn chưa tỉnh cơn mê, hay vẫn chỉ biết rơi nước mắt vì trái banh trên sân cỏ ?

  Sứ Giả
   
  blank