12:09 CH
Thứ Sáu
22
Tháng Chín
2023

Mơ một ngày Libya cho Việt Nam

25 Tháng Hai 201112:00 SA(Xem: 12987)

 

Libya: Đối Lập Chiếm Phía Đông, 2 Phi Công Nhảy Dù, Bỏ Phi Cơ
 
(02/24/2011)

 
Libya: Đối Lập Chiếm Phía Đông, 2 Phi Công Nhảy Dù, Bỏ Phi Cơ; Libya: Sơ Kết Số Người Biểu Tình Chết Sau 1 Tuần Lên Tới Hơn 1,000

TRIPOLI - Lãnh tụ Gadhafy tung dân quân trung thành với chế độ đàn áp dân biểu tình giữa lúc rạn nứt trong chính quyền lan rộng.

Phong trào dân chủ kiểm soát nhiều phần của miền đông Libya và đang tiến về thủ đô. 2 phi công nhảy dù, bỏ cho phi cơ rơi xuống sa mạc thay vì không tập thành phố Benghazi đã do quần chúng kiểm soát - 1 trong 2 phi công là người cùng bộ tộc Gadhadhfa với ông Gadhafy. Misrata là thành phố lớn nhất miền Tây đã lọt vào tay đối lập. 

Website của chính quyền loan báo đụng độ trong 2 ngày qua giữa dân chúng và lực lượng an ninh ở Sabratha, phiá tây thủ đô Tripoli.

Căm phẫn trong dư luận thế giới đã nổi lên sau bài nói chuyện truyền hình của nhà độc tài hô hào phe thân chính xuống đường đánh lại dân chúng.

Ngoại trưởng Franco Frattini của Italy ước lượng 1000 người chết tuy ông tin rằng con số này là chưa đầy đủ. Human Rights Watch ghi nhận ít nhất 300 người chết theo tin tức sơ khởi. Tiếng súng đuợc nghe thấy suốt trong đêm Thứ Ba.

1 phụ nữ sinh sống gần trung tâm Tripoli cho biết lính đánh thuê xuất hiện khắp nơi, các xạ thủ bắn sẻ truy sát người biểu tình. Qua ngày Thứ Tư, còn thấy tiếng súng gần tư dinh của Gadhafy - nhưng tại nhiều nơi khác của thủ đô 2 triệu dân, 1 số người liều lĩnh ra phố mua nhu yếu phẩm.

Sau hơn 1 tuần lễ hỗn loạn, đối lập đã chiếm gần phân nửa phiá Đông của bờ Địa Trung Hải dài 1000 dặm tính từ biên giới Ai Cập, và thành lập chính quyền tự quản. Lính biên phòng bỏ trốn, các bộ tộc đã tổ chức ủy ban tự quản để thay thế.

Tự quản đã chiếm giữ 1 trong các căn cứ phi đạn bên ngoài thị trấn Tobruk.

Phong trào dân chủ loan báo đã chiếm vùng duyên hải kéo dài đến Ajdabiya, 480 dặm phiá đông Tripoli, gần bên mỏ dầu bao quanh Vịnh Sidra. 

Như vậy, quyền lực của nhà độc tài Gadhafy chỉ còn tập trung tại thủ đô, miền Tây và 1 phần của miền Trung, và tiếp tục suy yếu. 

Video mới cho thấy phong trào dân chủ đã dựng cờ của chế độ quân chủ trước Gadahfy tại Zawiya, cách Tripoli 30 dặm về hướng Tây. Ngoài ra, tại Zwara, lính ngả theo phe biểu tình và cảnh sát bỏ chạy. 

Hôm Thứ Tư, TT Sarkozy đã hô hào Liên Âu có biện pháp trừng phạt nhà cầm quyền Libya, đồng thời nêu ra khả năng cắt đứt các quan hệ kinh tế và mậu dịch.

http://www.vietbao.com/D_1-2_2-72_4-170576_15-2/

Cựu Bộ Trưởng Libya tiên đoán: Gaddafi sẽ tự sát

Ngày tàn cuả Gaddafi đã gần kề và hắn ta sẽ tự sát như Hitler.


Unruhen in Libyen Ex-Minister prophezeit Gaddafis Selbstmord
Außenminister Guido Westerwelle ist in Ägypten und verspricht deutsche Unterstützung auf dem Weg zur Demokratie. Mit Blick auf die Unruhen in Libyen drängt er auf Sanktionen gegen den dortigen Machthaber Gaddafi. Dessen Ex-Justizminister weiß, wie Gaddafi enden wird: "Seine Tage sind gezählt. Er wird es wie Hitler machen und sich das Leben nehmen." mehr...

Tổng Nổi Dậy ở Libya: Gaddafi chiến đấu trong tuyệt vọng...

http://www.spiegel.de/fotostrecke/fotostrecke-65016-2.html
REUTERS
Từng thành phố một rơi vào tay cuả phong trào Tổng Nổi Dậy:
Người đàn ông này vui mừng trên đường phố chính cuả Musaid - khẩu AK-47 trên tay.

http://www.spiegel.de/fotostrecke/fotostrecke-65016-3.html
AP
Biểu Tình ở Bengasi: Tại thành phố nằm cạnh bờ biển này đã xảy ra nhiều trận đụng độ
nặng nề vào hôm Thứ Năm (24-2-2011), hàng trăm người chết. Tại Tripolis có tin là
quân đội chất nhiều xác chết lên các phi cơ, để bay về một vùng sa mạc.

http://www.spiegel.de/fotostrecke/fotostrecke-65016-4.html
Diễn hành ở Tobruk: Những người biểu tình trên đường phố với lá cựu Quốc Kỳ
màu xanh lá cây - đen - đỏ.
http://www.spiegel.de/fotostrecke/fotostrecke-65016-7.html
AP
 Vui mừng về sự Tự Do: Trong thành phố Tobruk hàng ngàn người ăn mừng hôm Thứ Tư
(23-2-2011). Nhà cầm quyền độc tài Gaddafi đã mất quyền lực ở đây rất nhiều, lực lượng
an ninh cuả Gaddafi đã bỏ chạy trốn.

http://www.spiegel.de/fotostrecke/fotostrecke-65016-13.html
AFP
 Biểu Tình tại thành phố Derna: Trên biểu ngữ viết: "Tên bạo chuá cuả Libya" (Gaddafi).

http://www.spiegel.de/fotostrecke/fotostrecke-65016-15.html
REUTERS
Tên bạo chuá như con chó: Những người biểu tình đã dán vào ngực cuả hình 2 con chó này tên cuả Muammar al-Gaddafi và con trai cuả Gaddafi là Saif al-Islam. 

http://www.spiegel.de/fotostrecke/fotostrecke-65016-16.html
REUTERS
 Khẩu hiệu Biểu Tình: Người thanh niên này viết sự đối kháng
cuả anh ta lên trên một chiếc xe tăng mới vừa tịch thu được
cuả quân đội: "Dân chúng muốn sự từ chức cuả nhà cầm quyền".


http://www.spiegel.de/fotostrecke/fotostrecke-65016-18.html
REUTERS
 Trong quân phục cuả kẻ thù: Người lính này đứng về phe Phong Trào Phản Kháng. 
Anh ta thu thập vũ khí ở Bengasi, do những người dân đem giao nộp.
Nhiều người biểu tình đoạt được vũ khí cuả lực lượng an ninh - bây giờ họ đem
trở lại công sở cuả an ninh, nơi đã bị Phong Trào Phản Kháng chiếm đóng.

http://www.spiegel.de/fotostrecke/fotostrecke-65016-19.html
REUTERS
 Nơi được thích chụp hình nhiều nhất: Để kỷ niệm - phụ huynh chụp hình với con em cuả
họ, trên một chiếc xe tăng tịch thu được cuả quân đội.
http://www.spiegel.de/fotostrecke/fotostrecke-65016-20.html
AP/ Xinhua
Hân hoan và hoan hô ở thành phố Derna tại phiá Đông cuả Libya: Những người biểu tình ở đây
đã đuổi được các đơn vị quân đội cuả Gaddafi.


http://www.spiegel.de/fotostrecke/fotostrecke-65016-22.html
AP
 Trang đầu cuả nhật báo huyền thoại Omar al-Muchtar, tờ báo đã chiến đấu chống thực dân Ý
trong Thế Kỷ 20: Tại Bengasi đã xuất hiện những ấn bản đầu tiên cuả một tờ nhật báo Đối Lập mới.

 
http://www.spiegel.de/fotostrecke/fotostrecke-65016-23.html
REUTERS
  Những phát súng vui mừng: Từ một chiếc xe cuả quân đội người đàn ông này can đảm bắn những phát chỉ thiên với
khẩu súng lục. Chế độ độc tài Gaddafi đã mất sự kiểm soát về phía Đông cuả Quốc Gia rất xa.


 
 

GADHAFI TÀN SÁT DÂN BIỂU TÌNH LIBYA

PHẠM TỘI DIỆT CHỦNG CHỐNG NHÂN LOẠI

 
 
LÝ ĐẠI NGUYÊN
 
Được khích lệ bởi cuộc toàn dân nổi dậy lật đổ các chế độ độc tài tham nhũng ở Tunisia và Aicập, giới hoạt động chống đối nhà nước Libya đã dùng các trang mạng xã hội để kêu gọi tổ chức các cuộc biểu tình chống chính quyền do Moammar Gadhafi đã nắm giữ từ năm 1969 tới nay, lúc ông này làm cuộc đảo chính, lật đổ chế độ quân chủ được Tây Phương hậu thuẫn. Từ đó Gadhafi trở thành độc tôn, toàn trị, áp dụng kiểu ủy ban nhân dân và cảnh sát trị như cộng sản để thống nhất các bộ lạc theo đạo Hồi trên lãnh thổ Libya. Trở thành một trong những trung tâm khủng bố. Chống Mỹ và thế giới Tự Do. Sau cuộc chiến Iraq, Gadhafi đã đổi chiều làm hòa với Mỹ và Tây Phương. Nhưng Libya vẫn là một chế độ độc tài, chuyên chế do Gadhafi trực tiếp chỉ huy. Bị toàn dân chống đối. Hồi giáo không ưa. Thế giới nghi ngờ. Nên chỉ trong vòng một tuần lễ nay, người biểu tình tuy bị đàn áp bắn giết, cả nước có tới 233 người thiệt mạng. Nhưng dân chúng đã chiếm được ít nhất 9 thành phố gồm cả Benghazi, Sirte, Misrata…
 
Nhiều vị bộ trưởng chính phủ từ chức. Hàng loạt Đại Sứ ở Ấnđộ, Trungquốc, Liên Đoàn Ảrập, Đông Nam Á… từ nhiệm, kêu gọi chống lại Gadhafi. Các sĩ quan cao cấp chống lại lệnh đàn áp dân, chạy sang hàng ngũ người biểu tình. Gadhafi phải sử dụng tới lính đánh thuê Châu Phi lái máy bay để săn giết những người biểu tình xuất hiện trên đường phố. Ngày 21/02/11, Nhà thần học Hồi Giáo, Trưởng giáo Yussef Al-Qardaoui ra thánh lệnh kêu gọi quân đội Libya: “Hạ sát lãnh đạo Gadhafi, kẻ đã ra lệnh cho binh lính bắn vào dân mình”. Liên Đoàn Ảrập đã ngưng không cho Libya tham gia các cuộc họp của Liên Đoàn. Chủ tịch Liên Đoàn, ông Amr Moussa chủ toạ phiên họp khẩn hôm thứ Ba để thảo luận về Libya đã lên tiếng: “Bạo lực nhắm vào những người biểu tình phải chấm dứt”. Trong khi đó Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc tham khảo khẩn cấp về tình hình rối loạn tại Libya. Cao Ủy Nhân Quyền LHQ, bà Navi Pillay kêu gọi quốc tế mở cuộc điều tra về những vụ tấn công rộng lớn có hệ thống nhắm vào thường dân. Bà nói: “Những vụ tấn công như thế có thể lên tới mức các tội ác chống nhân loại. Phó đại sứ Libya tại LHQ, người vừa từ bỏ Gadhafi cũng lên án: “Gadhafi phạm tội ác chống nhân loại” đòi truy tố ông ta ra Toà Án Hình Sự Quốc Tế. Tổng Thư Ký LHQ, Ban Ki-Moon tuyên bố: “Kinh hoàng trước hành động bạo lực của chính quyền Gadhafi, đã đem trực thăng võ trang và máy bay quân sự oanh kích thường dân”. Hội Đồng Bảo An có thẩm quyền đưa ra các biện pháp cụ thể để bảo vệ dân lành.
 
Trong bài diễn văn đầu tiên từ khi có cuộc nổi dậy, lãnh tụ Gadhafi lên án các cuộc biểu tình chống chính phủ và không chịu từ bỏ quyền lực. Ông tỏ ra tức giận nói năng lung tung, lên án các cuộc biểu tình. Theo ông: “Đợt biểu tình hiện nay là do bè lũ hèn hạ và phản bội đang muốn dựng hình ảnh một Libya trong hỗn độn và làm nhục người dân Libya”. Ông cảnh báo: “Nếu tiếp tục có biểu tình thì tại Libya sẽ xẩy ra nội chiến, hoặc nước này sẽ bị Mỹ chiếm đóng”. Ông lấy việc chính quyền Trungquốc đàn áp người biểu tình trên quảng trường Thiên An Môn ra làm bằng chứng, rằng: “Khối đoàn kết dân tộc có giá trị hơn mấy người biểu tình nhiều”. Ông không quên chỉ trích các nước Tây Phương, nhất là Anh và Mỹ đang rắp tâm làm Libya mất ổn định. Đúng ra là ở các nước Tunisia, Aicập và Yemen, Bahrain, Hoakỳ công khai hỗ trợ cho dân chúng, cố gắng dàn xếp để có sự chuyển quyền êm thấm, nên các nước Tunisia, Aicập sớm thoát nạn. Các nước Yemen, Bahrain rồi cũng tìm được đường ra. Còn như trường hợp của Libya, hay Iran thì Hoakỳ vẫn đứng vòng ngoài, nên tình thế mỗi ngày, mỗi xấu thêm.
 
Lúc ông Gadhafi dẫn chứng về vụ Trungcộng đàn áp thành công cuộc biểu tình của sinh viên tại Thiên An Môn, thì ‘Cuộc Cách Mạng Hoa Lài” từ Tunisia đã lan sang Hoalục. Cảnh sát tại Bắckinh, Thượnghải và 11 thành phố lớn khác ở khắp nước Trunghoa trong vòng 36 tiếng kể từ tối thứ Bảy 19/02/11, đã ra tay cô lập, bắt giữ ít nhất là 100 nhà đấu tranh và những luật sư về nhân quyền. Một trong những lời kêu gọi trên mạng internet tối thứ Bảy, nguyên văn: “chúng tôi kêu gọi những công nhân đang thất nghiệp, những người bị chính phủ dùng áp lực để lấy nhà đất, cùng nhau tham gia vào cuộc biểu tình, hô to những khẩu hiệu đòi Tự Do Dân Chủ, đổi mới Chính Trị và chấm dứt chế độ Độc Đảng”… “ đòi cơm ăn, nhà ở, việc làm”. Công an Trungcộng kịp thời tràn ngập các điạ điểm, mà các cuộc biểu tình dự trù diễn ra trên khắp nước.
 
Từ lâu nay, Trungcộng vẫn dựa vào sự phát triển kinh tế để làm chiếc bánh vẽ nuôi hy vọng cho người dân, đồng thời, lấy niềm tự hào Đại Đế Quốc Hán khích lệ ý chí toàn dân. Nhưng lâu dần, tuyệt đại đa số người dân vẫn thấy mình nghèo khổ, chỉ có thiểu số gia tộc cộngsản là quyền thế, giầu sang, sung sướng. Mộng Đế Quốc Bành Trướng, đang bị Hoakỳ dùng sức mạnh quân sự chận đứng ngay tại ven biển Trunghoa. Đô đốc Robert Willard, Tư Lệnh Lực Lượng Hoakỳ tại Á Châu – Thái Bình Dương khi thẩm định về vị thế Hoakỳ ở Áchâu TBD đã nói: “Washington có khuynh hướng chú trọng tới vùng Đông Bắc Á để giúp Nam Hàn ngăn chặn nguy cơ tấn công của Bắc Hàn, đồng thời củng cố liên minh Mỹ-Nhật”. Ông nhấn mạnh: “Lực lượng của Mỹ có bổn phận duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ và liên tục tại vùng Đông Nam Á, Nam Á, và Châu Đại Dương”. Bởi thế, việc Trungcộng dùng chiêu bài phát triển kinh tế để dụ dân không xong. Dùng chiến tranh mở mang đế quốc để khỏa lấp những đòi hỏi thay đổi chính trị không nổi. Mà ảnh hưởng của Cách Mạng Hoa Lài và nhu cầu cấp thiết như: Cơm Ăn, Nhà Ở, Việc Làm của người dân thì Trungcộng không thể thoả đáp. Dân vùng lên đòi hỏi. Nhà nước dùng Côngan đàn áp. Với thời đại internet phổ cập, cả thế giới đều nhìn vào Hoalục, đều quan tâm tới quyền sống, quyền làm chủ của toàn dân Trunghoa. Vì vị thế cường quốc kinh tế thế giới, Trungcộng không thể xuống tay tàn sát dân của mình như Đặng Tiểu Bình đã làm trong vụ Thiên An Môn được nữa.
 
Một lối mòn duy nhất để Trungcộng khai thác là cuộc xung đột giữa Campuchia và Tháilan về ngôi đền Preah Vihear, hòng chia rẽ khối ASEAN. Nhưng cả Campuchia và Tháilan đã đồng ý cho Asean điều quan sát viên quốc tế tới vùng biên giới tranh chấp, nhằm làm giảm căng thẳng. Tuy không nói ra, tất cả các nước trong khối ASEAN đều biết, Trungcộng là nước có lợi nhất khi các nước trong tổ chức ASEAN chống đối lẫn nhau. Thế là ngõ bành trướng nhỏ hẹp này cũng đã bị bịt lại. Trungcộng không thể mãi mãi nhảy lò cò một chân kinh tế, mà phải đi bằng một chân chính trị nữa thì mới theo kịp với thế giới thời đại. Nếu cứ ngoan cố giữ độc đảng, độc tài, toàn trị, tham nhũng, đến một lúc nào đó, quân đội sẽ đứng về phía người biểu tình, như ở Tunisia, Aicập thì chế độ Trungcộng sẽ cáo chung.
 
 

oOo

Libya và cuộc chiến đấu giành Tự Do


http://www.spiegel.de/fotostrecke/fotostrecke-64995-2.htmlMany demonstrators, as here in Tobruk on Wednesday (February 23, 2011), think that Gaddafi is crazy, a Libyan draws this sign with blooddrops.


http://www.spiegel.de/fotostrecke/fotostrecke-64995-6.html
AP
Một người biểu tình với súng tiểu liên AK trên tay, tay kia là dấu hiệu chữ V = Victory: Người biểu tình chiếm được luôn cả hoả tiễn chống phi cơ cuả Gaddafi ở gần Tobruk. Quân đội đã bỏ chạy khỏi nơi này, lính canh phòng cũng không thấy đâu hết.

http://www.spiegel.de/fotostrecke/fotostrecke-64995-7.html
AP
Hình ảnh quân đội cũng liên kết với người nổi dậy và cùng tham gia biểu tình chống Gaddafi ở Tobruk. Những người biểu tình rõ ràng là những người có quyền điều khiển và chỉ huy tại Tobruk (từ hôm Thứ Tư, 23-2-2011).
http://www.spiegel.de/fotostrecke/fotostrecke-64995-8.html
AP
Trên mui cuả một chiếc xe quân sự: Những người Biểu Tình tại Tobruk, phía Đông cuả Libya, hô những khẩu hiệu chống chế độ Gaddafi - binh lính và dân chúng cùng bên nhau chống kẻ độc tài.

http://www.spiegel.de/fotostrecke/fotostrecke-64995-9.html
FREE LIBYA

http://www.spiegel.de/fotostrecke/fotostrecke-64995-11.html
AP
Tại thành phố Bengasi, trung tâm cuả các cuộc Phản Kháng, lực lượng an ninh đã sát nhập với người Biểu Tình. Trên các xe cộ không còn lá cờ một màu xanh lá cây cuả Gaddafi, mà là lá cờ cuả Vương Quốc Libya đã bị Gaddafi đảo chánh lật đổ hơn 40 năm trước.


http://www.spiegel.de/fotostrecke/fotostrecke-64995-12.html
AP/ Alaguri
Một chiếc xe vận tải chở những người tình nguyện qua các đường phố đi dọn dẹp và giúp đỡ dân chúng tại Bengasi.

http://www.spiegel.de/fotostrecke/fotostrecke-64995-13.html
AP
Đường phố tại Bengasi sinh hoạt trở lại bình thường - Cờ cuả cựu Vương Quốc Libya tung bay ở khắp mọi nơi.

http://www.spiegel.de/fotostrecke/fotostrecke-64995-15.html
AP/ Alaguri
"King-Monkey of all Monkeys of Africa", inspired from a sentence of Gaddafi: "King of the Kings of Africa".
Một bức hình cuả Muammar al-Gaddafi ở một góc đường tại Bengasi. Bên cạnh là hàng chữ: "Con khỉ chuá cuả những con khỉ cuả Phi Châu". Lấy ý và nhái theo câu nói tự khen mình cuả Gaddafi: "Vua cuả tất cả Vua cuả Phi Châu".

http://www.spiegel.de/fotostrecke/fotostrecke-64995-16.html
AP/ Alaguri
Trên hình này Gaddafi được mô tả như một con chó Pitbull, được một thanh niên xỏ dây dẫn đi. Bên cạnh là hàng chữ: "Con chó này đang được rao bán", trên cánh tay cuả người thanh niên trong hình vẽ là hàng chữ: "Thanh niên cuả một Libya mới vừa được giải phóng".

oOo

 

 

 

 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Sáu 2011(Xem: 13909)
Hôm nay biểu tình thấy mầy xuống phố Thật hay đùa…tao cũng có chút vui Tao không bắn mầy vì không có lịnh Mầy đi biểu tình…mầy nhận lịnh ai
07 Tháng Sáu 2011(Xem: 12877)
ta khuyên cháu con ta còn tiếp tục làm người Làm người huy hoàng phải chọn làm người dân Nam Làm người ngang tàng điểm mặt mày của trần gian Hỡi những ai gục xuống ngồi dậy hùng cường đi lên
06 Tháng Sáu 2011(Xem: 12961)
Tôi thật nể phục một anh trung niên người miền Trung khi anh ta đặt câu hỏi cho những anh công an: “Nếu chiến tranh xảy ra, ai sẽ là người cầm súng đánh kẻ thù? Chúng tôi hay các anh? Để bảo vệ ai? Bảo vệ con tôi, và con của các anh nữa!”
06 Tháng Sáu 2011(Xem: 11739)
Việt Nam phải trả một cái giá quá đắt cho sự thống nhất. Cả nước rơi vào vùng ảnh hưởng của cộng sản, phát triễn đất nước theo một con đường mà khởi tổ ra nó là ông trùm số một Liên Xô đã rơi vào khủng hoảng và tự sụp đổ.
04 Tháng Sáu 2011(Xem: 12717)
HỠI THANH NIÊN ƠI! HÃY ANH HÙNG XỨNG DANH CON CHÁU VUA QUANG TRUNG ĐỨNG THẲNG NGƯỚC CAO TA CÙNG BƯỚC CON CHÁU QUANG TRUNG SỐNG UY HÙNG!
28 Tháng Năm 2011(Xem: 26425)
"Vấn đề giáo dục con cái không phải là một sớm, một chiều và sự hy sinh vô điều kiện của bố mẹ là điều cần thiết. Tôi giải thích cho các cháu tại sao bố mẹ phải bỏ xứ ra đi. Đất nước Hoa kỳ này đã cưu mang chúng ta, chúng ta cũng nên sống với tinh thần phục vụ cho tha nhân"
19 Tháng Năm 2011(Xem: 13709)
Kính mong các bác, các chú, là những người đã và đang phục vụ cho đảng và nhà nước Việt Nam và những người vẫn khư khư cho rằng chiến tranh Việt Nam là cần thiết để “giải phóng miền Nam” thoát khỏi sự “kìm kẹp của Mỹ, Ngụy” v.v giải thích giùm:
11 Tháng Năm 2011(Xem: 14130)
Tưởng theo cách mạng làm được nên vương nên tướng gì chứ về nuôi heo nái vẫn không đủ sống thì theo cách mạng làm con chó gì. Khốn khổ khốn nạn cho cậu phi công Trần văn On là vậy
08 Tháng Năm 2011(Xem: 13048)
Các vị lão thành cách mạng, những người trực tiếp trong guồng máy ĐCSVN vì lương tâm biết thốt lên lời nói tạ tội với đồng bào quốc dân,can đảm thừa nhận những lỗi lầm, anh em VNCH với lòng vị tha nhân ái sẵn sàng vì tình thương cùng bắt tay nhau để có một mẫu số chung trong việc thành lập một thể chế chính trị trong sáng
08 Tháng Năm 2011(Xem: 12087)
Đừng tự hào vì nước Việt Nam nghèo nhưng có lắm người giỏi. Hãy tự hỏi vì sao lắm người giỏi mà Việt Nam vẫn nghèo ?
05 Tháng Năm 2011(Xem: 12678)
Bùi Chát tên thật là Bùi Quang Viễn sinh năm 1979 tại Hố Nai, Biên Hòa trong một gia đình công giáo gốc di cư. Anh tốt nghiệp ngành Văn học, khoa Ngữ văn – Báo chí, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM năm 2001. Từ đó sống ở Sài Gòn.
30 Tháng Tư 2011(Xem: 12022)
Thử hỏi nếu không có lá cờ vàng, thì ta nói gì với con, cháu và thế hệ tiếp nối khi ta qua đây. Ta nói với con ta, là người Việt Nam phải biết yêu quê hương và bảo vệ truyền thống dân tộc. Cháu sẽ hỏi cái gì tượng trưng cho quê hương
23 Tháng Tư 2011(Xem: 12048)
Tôi có thể nói một cách thành thật rằng nếu Chính phủ Mỹ không phản bội chúng tôi và không đâm sau lưng chúng tôi, người dân Việt Nam sẽ cảm thấy rất biết ơn.
21 Tháng Tư 2011(Xem: 12389)
Viết với tất cả tâm thành để cho lớp trẻ sau này còn biết đến những hành vi tàn ác, bất nhân của những kẻ đã từng gieo rắc tang thương, máu lệ cho đồng bào vô tội; hầu cho họ biết đường mà tránh xa phuờng lục lâm, tặc phỉ, để khỏi rơi xuống hố sâu của tội ác. Bởi đó, chính là lương tâm và trách nhiệm của người cầm bút.
19 Tháng Tư 2011(Xem: 13302)
giới thiệu cùng quý vị và các bạn bài thơ Bài Thơ Của Đêm dài trên 100 câu của con gái một vị Đại tá quân đội VNCH. Khi Saigon xụp đổ tuổi cô bé mới 13. Bài thơ được viết ra sau 5 năm miền Nam “giải phóng”, cô bé đã là người thiếu nữ 18, lòng trĩu nặng ưu tư .
17 Tháng Tư 2011(Xem: 13730)
Để tướng nhớ các Anh Hùng thà tử tiết chứ không đầu hàng giặc ! một lịch sử quân đội có 1 không 2 trên thế giới .Chúng ta dành một phút mặc niệm .!!! nhân ngày tháng tư đen .
13 Tháng Tư 2011(Xem: 13428)
Bạo lực là sự đe dọa dùng sức mạnh để tước đi sinh mạng, hành hạ, đọa đày thể xác nhằm làm tê liệt ý chí phản kháng của đối thủ. Các thể chế độc tài luôn dùng bạo lực làm công cụ để tự vệ trước sự phản kháng của cộng đồng bị trị. Và đây là loại công cụ mà loài thú hoang dã cũng đã, đang và sẽ sử dụng để tồn tại.
13 Tháng Tư 2011(Xem: 17999)
Hỡi ai thương nhớ quê hương Xin nghe tôi kể chuyện buồn tháng Tư Tháng Tư, trời đất mây mù Lệnh hàng, buông súng, thiên thu còn buồn!
10 Tháng Tư 2011(Xem: 13113)
Sống là sống với bạn bè. Không có bạn bè, đời sống chỉ là cành cây khô. Tôi có rất nhiều bạn: bạn học cùng lớp, bạn văn thơ, bạn đồng nghiệp, bạn trong quân ngũ…
09 Tháng Tư 2011(Xem: 13351)
Tao với mầy cũng cùng chung chạn tuổi Cùng sinh ra trên mãnh đất miền Nam Không họ hàng cũng chung làng chung xóm Vì loạn ly mà trở mặt lầm than
16 Tháng Ba 2011(Xem: 12702)
Từng làm cả thế giới phải trầm trồ thán phục về cuộc “Minh Trị duy tân” hay những bước tiến thần kỳ kể từ sau Thế chiến thứ 2, giờ đây Nhật Bản lại khiến người ta ngạc nhiên về tính kỷ luật phi thường, bất chấp cảnh tượng kinh hoàng do động đất và sóng thần.
03 Tháng Ba 2011(Xem: 11945)
Hãy cùng tôi tích cực dọn đường cho sự thay đổi của Việt Nam. Vì chính chúng ta, vì Việt Nam, để không còn nỗi nhục nhược tiểu,
22 Tháng Hai 2011(Xem: 13013)
Trong bài diễn văn về Tự do internet tại Đại học George Washington, Hoa Kỳ ngày 15/2, Ngoại trưởng Hillary Clinton đã đề cập đến trường hợp các bloggers tại Việt Nam bị đàn áp chỉ vì họ dám cất tiếng nói cho lẽ phải
21 Tháng Hai 2011(Xem: 16180)
Trung cộng nhà cầm quyền Bắc Kinh thình lình điều quân đến vây kín khu vực trước một tiệm ăn "Mc Donald" cũng tại thủ đô Bắc Kinh, ngay sau khi một sinh viên 25 tuổi có tên là Liu Xiaobai đặt một cánh hoa lài màu trắng trong một chậu hoa trước cổng tiệm ăn này.
19 Tháng Hai 2011(Xem: 12894)
Chế độ này tồn tại là dựa trên sự sợ hãi của người dân. Họ muốn mọi người sợ hãi. Nếu anh có thể phá vỡ rào cản tâm lý đó, chắc chắn anh có thể làm một cuộc cách mạng
18 Tháng Hai 2011(Xem: 12800)
Hỡi ai cùng khát vọng tự do, Vá đi thôi dãy sơn hà rách nát! Khiêng lên vai mảnh tổ quốc điêu linh, Đứng lên đi cho đất mẹ phục sinh!
13 Tháng Hai 2011(Xem: 13081)
Cách mạng dân chủ tại Việt Nam nay mai chẳng những sẽ không có tiếng súng, không có giết chóc, không có cốt nhục tương tàn mà còn diễn ra rất nhanh chóng, bởi vì đại đa số người Việt đang bùng cháy trong lòng một ao ước giống nhau là mong được thấy quê hương hồi sinh và thăng tiến.
11 Tháng Hai 2011(Xem: 11611)
Trong trường hợp Việt Nam một cuộc cách mạng cũng sẽ chỉ xảy ra khi đồng bào chúng ta, đồng lòng, đồng tâm đóng góp công của, tài lực, trí dũng để cùng đứng dậy cùng hưởng Tự Do.
07 Tháng Hai 2011(Xem: 12643)
Đồng ý rằng trong cuộc sống mới tại quê hương mới, mọi người đều cần có thời gian thư giản sau những ngày làm lụng mệt nhọc, nhưng bên cạnh những cuộc vui chơi thư giản, xin đừng quên mình là cựu quân nhân, đừng quên mình đã từng mang trên người 6 chữ vàng TỔ QUỐC – DANH DỰ – TRÁCH NHIỆM.
05 Tháng Hai 2011(Xem: 13702)
Không, anh Phan Văn Tuấn ơi, anh phải can đảm để sống và nhớ lại những gì anh đã trải qua, không phải riêng để cho những bà con xứ Huế, cho đồng bào mình, mà cả nhân loại cần có những nhân chứng như anh, để nói lên sự độc ác của con người, trong đó có sự độc ác từ bản chất, không thể tha thứ được của những con người Cộng Sản, mà ngày nay chế độ này đang còn ngự trị, làm tình làm tội cả dân tộc của chúng ta
02 Tháng Hai 2011(Xem: 12629)
Cuộc cách mạng ở Ai Cập bùng nổ vì người dân không chịu sống mãi trong nhục nhã. Với dân số 84 triệu người tương đương với Việt Nam, lợi tức theo đầu người là 5,650 đô la, cao gấp hai lần người Việt Nam,
13 Tháng Giêng 2011(Xem: 13034)
Quyền tự do phát biểu là cơ sở của nhân quyền, là nguyên uỷ của nhân tính và là mẹ của sự thật. Cấm đoán tự do ngôn luận là giày xéo lên quyền con người, bóp nghẹt nhân tính, và trấn áp sự thật.Tôi không thấy mình có tội gì khi sử dụng quyền tự do phát biểu hiến định, để làm tròn trách vị công dân của mình. Dẫu có bị kết tội vì đã làm thế, tôi cũng chẳng than phiền điều gì cả. Lưu Hiểu Ba
08 Tháng Giêng 2011(Xem: 12343)
Đau đớn thay những linh hồn cháy lửa Suốt đêm ngày tắm rửa với mồ hôi Với cao tay quờ quạng chút hơi người Miệng gào thét những âm thanh khiếp đảm
05 Tháng Giêng 2011(Xem: 32446)
Muộn còn hơn không! Quốc hội Liên bang Nga (Duma) đã thông qua một nghị quyết về vụ thảm sát Katyn. “Mục tiêu của chúng tôi là loại bỏ sự dối trá về Katyn” –
05 Tháng Giêng 2011(Xem: 18357)
Cộng Sản là loài cỏ dại, mọc trên hoang tàn của chiến tranh, là loài trùng độc, sinh sôi, nẩy nở, trên rác rưới cuộc đời
02 Tháng Giêng 2011(Xem: 13357)
Thương quê hương, bao lần tôi bật khóc Thấy lương dân trong kiếp sống khốn cùng Thương dân hiền cam chịu kiếp lao lung Khổ đến nổi đem con mình đi bán!
09 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 13696)
Được sinh ra ở bến xe, trên máy bay, trong công viên, là những hoàn cảnh bất ngờ thuộc loại chuyện lạ bốn phương. Nhưng có một cô gái Việt Nam ra đời trên một chiến hạm.
27 Tháng Mười Một 2010(Xem: 14409)
Khi người ta gọi bác tôi, ba tôi và anh tôi là “giặc” thì tôi vẫn cứ tự hào về họ, những người đàn ông Việt Nam đúng nghĩa! Khi người ta gọi họ là “ngụy” thì tôi vẫn vô cùng kính trọng và yêu thương họ!
22 Tháng Mười Một 2010(Xem: 14652)
Tôi tự nghĩ những tâm tư của tôi sau đây có thể là đại diện tiếng nói chung của sinh viên và những người trẻ đang sống trong xã hội Việt Nam hôm nay
12 Tháng Mười Một 2010(Xem: 15281)
cho đến ngày hôm nay nước Mỹ cũng không có ngày nào gọi là ngày kỷ niện ăn mừng chiến thắng miền nam cả. Lá cờ của phe miền nam vẫn được treo ở các toà đô chính ở tiểu bang miền nam
10 Tháng Mười 2010(Xem: 16164)
Con ngựa già một đời Chưa thấy được ngày vui Mắt mỏi mòn trông đợi Những mầm cỏ xanh tươi.
06 Tháng Mười 2010(Xem: 15734)
Người bạn trẻ hãy cùng chúng tôi giữ thơm cho quê mẹ