11:58 SA
Chủ Nhật
15
Tháng Chín
2019

TƯỚNG ĐỖ CAO TRÍ NGƯỜI CHẾT KHÔNG YÊN

02 Tháng Mười 201410:47 CH(Xem: 73748)

TƯỚNG ĐỖ CAO TRÍ NGƯỜI CHẾT KHÔNG YÊN

Đại Tướng Đỗ Cao Trí, một danh tướng được thế giới nể phục, một tài danh và là niềm hãnh diện của tỉnh Biên Hòa. Ông đã hy sinh trong cuộc chiến tranh chống lại sự xâm lược của Cộng sản miền Bắc, bảo vệ  miền Nam tự do. Nếu ông còn sống chắc có lẽ  không có ngày 30 tháng 4 năm 1975. Lịch sử đã sang trang, nhưng đối với kẻ chiến thắng “Nghĩa tử không là nghĩa tận” nên người chết vẫn không yên.
DCT2

Để nhắc nhớ  cũng như giúp giới trẻ sinh ra sau chiến tranh được  biết về Tướng Đỗ Cao Trí, chúng ta cùng đọc lại trong phần bài viết của cựu Chuẩn Tướng Trần Quang Khôi:

”Trong buổi lễ xuất quân đánh sang Campuchia của Lữ đoàn 3 Kỵ Binh tháng 1 năm 1971, Trung Tướng tuyên bố là ông sẽ sống và chết với ba quân trên chiến trường. Ông đã giữ đúng lời hứa. Ông đã cống hiến trọn cuộc đời mình cho Quân đội và Tổ Quốc. Sáng ngày 23 tháng 2 năm 1971, sau khi dự buổi thuyết trình sáng ở Bộ tư lệnh hành quân Quân Đoàn III tại Tây Ninh, như  thường lệ, ông lên trực thăng chỉ huy bay sang Campuchia. Trực thăng vừa cất cánh bay lên hướng Bắc được vài phút thì phát nổ. Tất cả mọi người trên trực thăng đều tử vong. Tin Trung Tướng Đỗ Cao Trí tử trận làm xúc động dư luận trong nước và thế  giới. Báo Times và Newsweek  loan tin ca ngợi tài năng và lòng dũng cảm của ông. Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu truy thăng ông lên Đại Tướng. Đại Tướng Creighton Abrams, Tổng tư lệnh quân lực Hoa Kỳ tại Việt Nam đã nghiêng mình trước linh cữu ông”
DCT1

Là một vị Tướng dũng cảm khi sống  chiến đấu với lính nơi tuyến đầu lửa đạn, khi chết đi thân xác của ông được an táng bên cạnh những người lính tại Nghĩa trang Quân đội Biên Hòa. Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, Nghĩa trang Quân Đội Biên Hòa cũng đổi thay theo vận mạng của đất nước. Bằng sự thù hận của người chiến thắng, tượng Thương Tiếc bị lật đổ và những năm sau đó chính quyền cộng sản cũng không muốn mộ phần của Tướng Đỗ Cao Trí tồn tại nơi Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa dù nơi đây đã trở thành hoang phế. Gia đình chỉ được phép mang đi phần cốt, riêng phần kim và hiện vật nhất là những huy chương vàng, huy chương bạc được xếp vào tài sản của chính quyền cộng sản.

Người chết vẫn không yên, căn nhà số 7 đường Trịnh Hoài Đức cũ là của thân phụ Tướng Đỗ Cao Trí, là nơi thờ phượng và lưu giữ tư vật của người đã mất, cũng bị chính quyền cộng sản tìm cách san bằng có dự tính, qua việc mở con đường nhỏ dài không quá 500m nối giữa đường Trịnh Hoài Đức và Phan Đình Phùng.

Theo lời kể của anh Đỗ Cao Thông người em út của ông hiện đang sống tại Paris:’

“Năm 1984, sau khi tôi đi cải tạo về chánh quyền CS ở Biên Hòa thông báo cho gia đình biết là nên bốc mộ Đỗ Cao Trí nếu gia đình không làm thì họ sẽ làm. Tôi và anh Đỗ Cao Phước bàn nhau tìm người nào làm với tiền công gia đình có thể trả được. Lúc đó tôi nghèo lắm, cải tạo ra có còn gì đâu. Tôi thì ngủ nhờ ngoài hiên nhà anh chị 6 Thanh( nhà đã bị tịch thu 2 năm sau ngày vào trại cải tạo). Anh Phước thì cũng mới vừa ra trại. Sau cùng cũng tìm được người bốc mộ vẫn còn giữ sự tôn kính với người đã khuất bằng giá cả tượng trưng.

 Mộ do công binh làm nên chắc chắn lắm, phải đục một lớp béton dầy khoảng 20 cm, ở bên trong vẫn còn nguyên vẹn, bao nhiêu huy chương khuy áo bằng kim loại đều bị tịch thu vì họ tưởng là vàng (khi bốc mộ có công an chìm nổi đứng chung quanh). Sau đó hài cốt được đem thiêu tại Hóa An, vì hỏa thiêu bằng củi nên tro cốt còn sót lại nhiều.Tôi lấy một phần tro rải xuống sông Đồng Nai(gần cầu xa lộ ngó qua thấy Cù Lao) để một phần tro của anh trôi được trở về với quê hương, phần còn lại cho vào hủ sành đem về thờ.
Đến năm 2000, thân nhân ở Bến Gổ cho hay là dân đã lấn đất vào đất nghĩa trang gia đình, có phần mộ của ông bà, cha mẹ,chú bác…chánh quyền sở tại bảo phải lo di dời vì nơi đó sẽ thành khu dân cư.
Anh 2 Đỗ Cao Minh bên Pháp buồn lắm, gia đình bàn bạc với quyết định là chuyển hết qua Pháp. Thế là công việc bắt đầu, mua đất ở nghỉa trang, thuê người xây mộ bia. Ở Việt Nam thì vợ chồng anh Đỗ Cao Phước thuê người bốc mộ, xong chuyển vào chùa chờ đợi.

Trong cuối tháng 6/2014,gia đình ĐỖ CAO đã chuyển được hài cốt của thân nhân từ Biên-Hòa qua Pháp và cải táng tại nghĩa trang Saint-Germain du Corbéis,tinh Alençon sau một thời gian dài (4 năm thủ-tục) vì nghĩa trang gia-đình ở Bến-Gỗ sẽ bị xóa sổ.Hài cốt gồm ông bà nội Đỗ-cao-Sô,ông bà thân sinh Đỗ-cao-Lụa và Tô-thị-Dinh,ông chú Đỗ-cao-Thuận, anh thứ ba Đỗ-cao-Khải và Tướng Đỗ-cao-Trí . Con người ai cũng có cái sống và cái chết, nhưng chết rồi cũng không được để yên.Thôi đành phải xa lià quê hương lần nữa.”

Đã gần 40 năm chấm dứt chiến tranh, kẻ thắng trận  luôn kêu gọi xóa bỏ hận thù và hòa hợp hòa giải dân tộc. Chỉ tiếc là chính quyền cộng sản không xử sự được một phần như hành sử của người Mỹ sau cuộc chiến tranh nam bắc và cũng không có được tình cảm của người cựu thiếu tá Việt Nam Cộng Hòa, sau 13 năm tù đầy biệt xứ, vẫn còn đủ tấm lòng thương cảm với những người lính bên kia đã chết trong cuộc chiến:

“Ta địch bạn thù chung bia mộ,

Chung lời thương tiếc tiễn đưa nhau...”

Công và tội với đất nước lịch sử đời sau sẽ phán xét. Nhưng trong hiện tại, trên con đường xây dựng tự do dân chủ và chống giặc phương Bắc, làm sao có thể tin được người cộng sản thực tâm xóa bỏ hận thù và hòa hợp dân tộc với người sống, khi người chết vẫn chưa yên…
N.H.H

                                                      NHỮNG HÌNH ẢNH TRONG NGÀY CẢI TÁNG
Paris4Paris3Paris2
Paris1

Ý kiến bạn đọc
16 Tháng Tám 20199:31 CH
Khách
Ngày xưa tôi ờ Biên hòa hẽm 18 đường Trịnh Hoài Đức sát vách tường sau dinh tướng Trí. Tôi nhớ lúc còn nhỏ chổ tướng Tri ở là một bãi đất trống tôi thường đùa chơi với các bạn ở khu đất đó. Sau này tướng Trí xây dinh thự, theo lời anh tôi kể khi xây cất họ đã lấn một phần đất cùa gia đình tôi. Mẹ tôi góa chồng nhà nghèo chẵng biểt thưa kiện với ai nên đành im lặng. Sau này tướng Trí về làm tư lệnh vùng 3 đóng ở gần phi trường Biên Hòa và ngã 3 vườn mít. Tướng Trí mất năm 71 vài tháng trước khi tôi gia nhập Hải Quân. Tôi có gặp Đổ Cao Phước vài lần vì ông ta quen với anh họ của tôi. Ông Phước dạo ấy là đại úy. Cha của tướng Trí là Đổ Cao Lụa cũng ở đường Trịnh Hoài Đức đối diện dinh tướng Trí.
Ôi! nhớ Biên Hòa quá.
28 Tháng Năm 201912:10 CH
Khách
Sơn Nguyễn - Theo thiển ý, Lời bàn 1 của bạn có thể đúng, lời 2 thì không, lý do: Các kế hoạch xây dựng, mở rộng đô thị, đưởng xá v.v... có thể tránh các nghĩa trang. Tôn trọng người đã khuất "mồ yên mả đẹp" là sự nhân bản, nhà cầm quyển VN nên tôn trọng.
18 Tháng Ba 20192:56 CH
Khách
Sơn Nguyễn biết gì nhiều không hay là thằng nhóc ăn bo bo. 0903492564 Minh.
22 Tháng Tám 20189:07 SA
Khách
Dù như thế nào ..Vận nước ngã nghiêng...người chiến sĩ của QL.VNCH dù là có cấp bậc hay không ..SQ hay binh lính...người dân MN vẫn không bao giờ quên...Có mộ phận hay không mộ phần,có phá hoại mồ mả của các Tử Sĩ ...Nguyện trong lòng sẽ ghi tạc công ơn và luôn thương tưởng các vị anh hùng đã VÌ DÂN VÌ NƯỚC....TỔ QUỐC TRI ÂN...VỊ QUỐC VONG THÂN.
18 Tháng Tám 20189:33 CH
Khách
Xin một phút mặc niệm cho những anh linh đã hy sinh vì chính nghĩa tự do của miền Nam Việt Nam.
13 Tháng Bảy 20183:47 CH
Khách
Buon qua. VNCH la quan tu chanh nghia, bon VC la thu vat. Neu VNCH chien thang thi dan toc da khong co ngay hom nay.
01 Tháng Hai 20186:09 CH
Khách
Xin chào ! Con xin thành thật nghiêng mình với người đã khuất , xin mong được liên lạc với bất cứ ai trong dòng họ Đỗ Cao , xin giúp kẻ hậu bối này gặp laị họ hàng.
12 Tháng Mười 20172:10 SA
Khách
Mặc dù chúng ta luôn kính trọng những anh hùng vị quốc vong thân, cũng như cảm phục về tài năng đức độ của Đại tướng Đỗ cao Trí, nhưng rõ ràng bài viết quá phiến diện :
1. Nếu nói Đại tướng Đõ cao Trí không tử trận thì sẽ không có ngày 30/04/1975, như vậy vô hình chung đã phủ nhận toàn bộ tài năng, công sức của biết bao tướng lãnh, sĩ quan, chiến sĩ quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Vì một Đại tướng Đỗ cao Trí thì có thể làm gì?
2. Việc yêu cầu di dời hài cốt để giải phóng mặt bằng là việc rất bình thường không riêng gì gia đình Đại tướng, mà tất cả những gia đình có mộ phần trong khu vực cần giải tỏa đều phải di dời. Do đó, điều này chẳng liên quan gì đến vấn đề hòa giải dân tộc hay xóa bỏ hận thù gì.
11 Tháng Mười 20172:48 CH
Khách
Thương cho 1 người lính.
11 Tháng Mười 20178:24 SA
Khách
Sẽ có một ngày để trả lại danh dự và vinh danh ông,ước sao sẽ có một con đường mang tên ông.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
12 Tháng Mười 2010(Xem: 7837)
Nhằm chủ trương giới thiệu đến quý đồng hương những trang anh hùng hào kiệt cùng nhân tài xuất chúng của tỉnh nhà, Ban Biên Tập xin trích đăng bài viết của nhà văn Vĩnh Hảo dành cho cố thi sĩ Nguyễn Tất Nhiên để quý độc giả biết qua và cùng hãnh diện về những nét tài hoa độc đáo của nhà thơ núi Bửu sông Đồng của chúng ta. BBT. " Nắng bờ sông như màu trang vở cũ tuổi học trò em đã làm khổ ai chưa ? "
06 Tháng Mười 2010(Xem: 12000)
Trong buổi lễ xuất quân đánh sang Campuchia của Lữ đoàn 3 KB tháng 1-1971, Đại Tướng tuyên bố là ông sẽ sống và chết với ba quân trên chiến trường. Ông đã giữ đúng lời hứa. Ông đã cống hiến trọn vẹn cuộc đời mình cho Quân đội và TỔ QUỐC.
05 Tháng Mười 2010(Xem: 12017)
Một người Biên Hòa xứ Bưởi đã dám sống tận tụy một tay chăm sóc mọi việc lớn nhỏ cho đến nổi kiệt sức trút hơi thở cuối cùng. Thật khó tìm lại được một tấm gương tài đức vẹn toàn và cung cúc tận tụy hy sinh cho đại cuộc như vậy trong cỏi đời đầy nhiểu nhương này.