4:15 CH
Thứ Hai
13
Tháng Bảy
2020

Một Nén Nhang Lòng - Trạch Gầm ( Kỳ I )

17 Tháng Tư 20199:37 CH(Xem: 2015)

Một nén nhang lòng
trachgam

Ban Biên Tập chân thành cám ơn Người lính làm thơ Trạch Gầm đã cho phép BBT đăng tải bài văn “ Một nén nhang lòng” trích trong tác phẩm “ Chôn Lầm Huyệt Nhớ” được phát hành đầu năm 2019. Trân trọng giới thiệu tác phẩm nầy đến quý đồng hương Biên Hòa và thân hữu.

        Đúng ra thì bất cứ một trang nhật ký hành quân nào, khi ghi, cũng không thể thiếu nhóm ngày giờ đứng trước sự kiện xãy ra.

       Ghi lại một phần  ký ức của tháng ngày cầm súng, nếu người ghi không  quên và không thêm bớt thì… sự kiện đã xảy ra sẽ có độ chính xác cao. Nhưng nếu đòi hỏi ở người ghi phải đính kèm cái mốc thời gian để nâng cao mức độ chính xác cho sự kiện, tôi nghĩ…có lẽ không mấy ai làm nổi.

      Chuyện của tôi cũng là chuyện kể…Chuyện kể, mà khoảng thời gian nằm trong một phần đời lính của tôi, từ sau đợt 2 tết Mậu Thân (tháng 5/ 68) đến ngày 23 tháng 2 năm 1971. Thời gian nầy cũng là thời gian Trung Tướng Đỗ Cao Trí đảm nhận chức vụ Tư lệnh Quân Đoàn III.

      Thật tình tôi không làm sao nhớ được ngày nào, tháng nào Trung Tướng Đỗ Cao Trí về Biên Hòa thay thế cho Tướng Lê Nguyên Khang, đảm nhận chức vụ Tư Lệnh Quân Đoàn III. Điều tôi có thể nhớ là Trung Tướng Đỗ Cao Trí về Quân Đoàn III sau đợt 2 tổng tấn công của bọn cộng sản trong dịp tết Mậu thân (đợt hai trong lãnh thổ Quân Khủ 3, chỉ kéo dài trong hai tháng 5và 6 năm 1968 )

      Năm 1966, tôi tốt nghiệp chuẩn úy, rời trường Bộ Binh Thủ Đức về trường Quân Báo Cây Mai, theo học khóa tình báo tác chiến. Mản khóa Cây Mai, tôi được bổ nhiêm về  Biệt đội Quân Báo Quân Đoàn III…Dựa trên huấn thị điều hành căn bản, Biệt đội Quân Báo là một đơn vị biệt lập, đặt cạnh P2, có nhiệm vụ yểm trợ tin tức cho phòng nầy.

     Về Biệt Đội Quân Báo, tôi lại được chỉ định phục vụ tại Trung tâm Khai thác mục tiêu, đây là một đơn vị do P2 / Quân đoàn 3 thành lập, ngoài bảng cấp số, Trung tâm nầy bao gồm một Đại Đội Thám Kích Xâm Nhập và một ban khai thác. Đa phần ‘lính’ trong đơn vị chúng tôi là những hồi chánh viên, tù hàng binh vc do chúng tôi thanh lọc xữ dụng.

Đơn vị là một đơn vị nhỏ, các hoạt động lại âm thầm. Đi và về của chúng tôi, ngoài ông Trưởng P2 Quân Đoàn đương nhiên biết còn người thứ hai biết và ‘Thuận’ cho thực hiện đó là Vị Tư Lịnh Quân Đoàn.

     Tôi có một dấu ngoặc nhỏ ở đây, sở dỉ mọi công tác mà chúng tôi thực hiện, việc chuẩn thuận của Vị Tư Lịnh là điều kiện thiết yếu. Không có việc chuẩn thuận nầy chúng sẽ hủy công tác. Nêu một vài trở ngại xãy ra, nếu tự tiện, chúng tôi không gánh vác nổi hậu quả.

-Đợt  2 Tết Mậu Thân,  chúng tôi bắt được tên Lê văn Ngọt bí danh Ba Sinh, cấp bậc Đại Tá Tư Lệnh phân khu 5 của vc tại Linh Xuân Thôn, Thủ Đức. (sự việc nầy tôi có đề cập trong Bên Lề cuộc chiến).

Theo đúng nguyên tắc, sau khi bắt Ba Sinh, chúng tôi lục và bắt vợ chồng chủ cái villa, tại Linh Xuân Thôn, nơi Ba Sinh từ Mã Đà (một địa danh nằm trong quận Tân Uyên, Biên Hòa) chuyễn đến ân trú và cũng là nơi sẽ đặt bộ chỉ huy tiền phương Phân khu 5 (vc), chuẩn bị cho trận chiến. Công việc đang thuận lời có nghĩa là khai thác hai vợ chồng chủ nhân của villa nầy, chúng tôi sẽ phá vở một số cơ sở hạ tầng cũng như một số đường dây hợp pháp xâm nhập vào thành phố. Việc bế tắc, bởi chúng tôi nhận được lịnh của Tướng Tư lệnh Vùng lúc bấy giờ, thả hai vợ chồng nầy. Thả mà phải đưa về tận nhà, nhà ở đường Phan Đình Phùng Sài Gòn…Sở dỉ có chuyện thả là vì Ông tướng vùng của chúng tôi nhận được một thơ can thiệp của Ông Nguyễn Cao Kỳ do một thiếu tá không quân mang đến. ( tôi hy vọng vị Thiếu Tá không quân, khi tình cờ đọc chuyện kể nầy của tôi, biết là tôi không nói sai)

Với chúng tôi, chuyện không ngừng lại ở đây, sau đó, tệ hại là chúng tôi bị ANQĐ ( An Ninh Quân Đội) sờ gáy vì công tác vượt giới hạn, bắt người trái phép. Trường hợp nầy nếu chúng tôi không có phiếu trình mình chứng, chuyện đến với chúng tôi không phải là nhỏ.

-Đợt Tết Kỹ Dậu (1969) Chúng tôi chận bắt hai chiếc xe hàng chở đồ tiếp tế cho vc, gồm thực phẩm, thuốc men và chất nổ, chạy từ đồi Mẹ Bồng con (Long Khánh) về vùng Bàu Cá (Biên Hòa). Hai chiếc xe nầy vc lại mướn của một tay nữ lưu, có tên tuổi ở Tân Vạn (Biên Hòa)

Mới bắt có một ngày, công việc khai thác còn đang diễn tiến, thì đơn vị tôi nhận được một cú điện thoại của một vị Tướng, không hoạt động trong vùng 3, yêu cầu chúng tôi trả lại hai chiếc xe cho chủ nhân. Chúng tôi cũng được biết, vị Tướng trên và chủ nhân của hai chiếc xe có sự quan hệ tình cảm.

Sự việc được chúng tôi trình lên Tướng Đỗ Cao Trí. Vị Thầy tôi, Đại Tá Lê Đạt Công về thuật lại  biết Ông Tướng mình nói chuyện cùng vị Tướng kia sao không? “ nếu anh ký giấy bảo lãnh số hàng hóa cho vc, thì tôi sẽ chỉ thị cho mấy thằng em của tôi trả lại xe”

Thái độ cứng rắn của Ông Tướng Vùng giúp chúng tôi khai thác thêm được một vài cơ sở của đoàn 82 hậu cần ( vc ) hoạt động giữa ranh hai tỉnh Biên Hòa, Long Khánh.

-Sau hiệp định Ba lê, một hồi chánh viên cộng tác với chúng tôi, cấp bậc tiểu đoàn phó đăc công vc, đề nghị cùng chúng tôi đánh chất độc vào một giếng nước của bộ chỉ huy CT 5 (sư đoàn) vc tại khu vực rừng Bổ Túc Tây Ninh.

Công việc không thực hiện được chỉ vì vị Tư Lịnh Quân Đoàn lúc bấy giờ phê vào phiếu trình của chúng tôi “Làm vầy có vi phạm hiệp định không?”

        Ba sự kiện, tôi nêu trên, tôi chỉ muốn nói lên một điều, Tướng nào Đi, Tướng nào Đến, một đơn vị mà cấp số nhỏ nhoi như chúng tôi, có gì phải lo lắng. thiệt thòi..  Thiết thực là…nếu chúng tôi được vị Tướng đang tại chức để mắt đến, đúng hơn là quan tâm đến thì kết quả mà chúng tôi đạt được lại không phải là nhỏ.

      Thời gian trên 7 năm, phục vụ dưới sự chỉ huy trực tiếp của vị trưởng P2, Đại Tá Lê Đạt Công. (1966, ông mang cấp bực Thiếu Tá, tôi chuẩn úy, 1972, Ông Đại Tá, Tôi Đại Úy) Quân Đoàn III thay đổi đến 5 vị tư lịnh. Duy chỉ, thời gian Trung Tướng Đỗ Cao Trí làm Tư Lịnh, đơn vị chúng tôi mang về cho Quân Đoàn nhiều chiến công ‘âm thầm’ nhất.

      Phong phanh nghe tin Trung Tướng Đỗ Cao Trí về nắm Tư Lịnh Quân Đoàn, người vui nhất là vị Trưởng phòng 2 của chúng tôi. Trong những buổi chiều được rãnh, bên ông vài ly rượu, Ông tâm sự “mai nầy việc làm của chúng ta sẽ hiệu quả hơn nhiều vì chúng được làm việc dưới quyền của một vị Tướng lỗi lạc”

     Cũng qua những lúc trò chuyện nầy tôi được hiểu thêm một phần về cuộc đời binh nghiệp của Tướng Đỗ Cao Trí. ‘Ông xuất thân từ trường sĩ quan Nước Ngọt (Cap Saint Jacques)…là vị sĩ quan đầu tiên nắm binh chủng Dù…Mang Thiếu Tướng năm 1963, đảm trách chức vụ Tư Lịnh Quân Đoàn I…’

     Phần tôi, tôi cũng được biết qua báo chí lúc bấy giờ vài ‘phanh phui’ về đời tư của Tướng Đỗ Cao Trí được đăng tải. Một trong những sự kiện đặc biệt mà Tướng Trí giải quyết là Ông thách đấu súng với một tay Thượng Nghị Sĩ có những lời lẽ xúc phạm đến Ông. Chuyện tôi cũng được biết nữa là, gia đình của Tướng Trí ở Biên Hòa là một Đại Gia Tộc…Cụ thân sinh của Ông và người Anh cả của Ông từng là Dân Biểu trong thời Đệ Nhất Cộng Hòa.Ngoài ra Ông cũng có ba người em phục vụ trong Quân Đội, một hy sinh tại chiến trường, một giải ngũ vì thương tích, một đang đảm nhiệm chức vụ Trưởng phòng tư Tiểu khu Biên Hòa.

Ông cũng có một người em gái là phu nhân của một vị tướng đang tại chức.

       Một vài cách xữ thế của người xưa, qua sách vở còn lưu lại trong đầu tôi, các bậc Minh Quân thường tránh việc bổ nhiệm các tướng quân về nơi sanh quán. Trong sự nông cạn của tôi, tôi tạm hiểu, các vị Minh Quân đó muốn tránh cho các Lương thần của mình mang tiếng bao che cho những kẻ thân thuộc, không thể nào tránh được trường hợp dựa thế, cậy quyền.

       Trung Tướng Đỗ Cao Trí về đất nhà, nhân cách xữ thế của Ông, qua vài sự việc, liên quan đến đơn vị tôi, lưu lại trong thâm tâm chúng tôi bao sự kính trọng nể vì.

-Một bộ phận của đơn vị tôi đóng tại Thành Kèn, không một người dân nào sống trong thành phố Biên Hòa mà không biết đến Thành Kèn.

Chúng tôi ‘làm việc’ trên lầu, tầng dưới là nhà kho thuộc phòng tư / Tiểu khu Biên Hòa.

        Tướng Tri về Quân Đoàn chưa được một tháng thì… Tiểu khu Biên Hòa gởi đến chúng tôi một văn thư có nội dung đòi lại tầng lầu chúng tôi đang trú đóng, đề nghị cấp cho chúng tôi một căn cứ khác, ngoài thành phố.

        Chuyện dễ hiểu, Tiểu khu Biên Hòa dám ‘ đụng đến’ bọn tôi trong lúc nầy chỉ là vì…vị trưởng Phòng tư Tiểu Khu đương nhiệm là em của Tướng Vùng. (Tôi dùng chử dám đụng ở đây, tôi nghĩ cũng không có gì quá đáng, đơn vị chúng tôi, thuộc Quân Đoàn, lại là một đơn vị tác chiến, không phải thứ văn phòng nhàn hạ)

       Trước tình trạng trên, chúng tôi thực hiện một phiếu trình, trình lên Tướng Trí. Nêu ra một vài bất lợi nếu chúng tôi phải di chuyển.

       Chỉ một ngày sau, dưới bút phê của Tướng Trí, chẵng những chúng tôi không dọn đi,  mà nếu cần, chúng tôi sẽ được cấp luôn cho tầng dưới.

-Chuẩn úy Đỗ Cao Thông, người em út của Tướng Trí, mản khóa Thủ Đức về phục vụ tại P2 Quân Đoàn.

Việc Chuẩn úy Thông về P2, tôi biết một cách chắc chắn là Tướng Trí không xen vào việc nầy. Người mang chuẩn úy Thông về P2 là Ông Chef của tôi. Chef tôi nhận được yêu cầu từ thân mẩu của chuẩn úy Thông “ Thằng Tư ( Trong gia đình Tướng Trí thứ Tư ) không quan tâm gì đến em nó”. ( Tôi được biết vị Trưởng P2 của tôi cũng là người gốc Biên Hòa, có giao tình rất thân với Ông Bà Đỗ Cao Lụa là là Thân sinh của Tướng Đỗ Cao Trí )

Vừa về đến P2, Chuần úy Thông được Đại Đội Tổng Hành Dinh lấy lòng, cấp ngay cho một chiếc xe Jeep, trên xe có gắn cả máy 46.

Chuyện gay mắt nầy đến tai Tướng Trí, Ông liền cho ban hành một sắc lệnh, có nội dung “ Tất cả các sỹ quan mới ra trường về phục vụ trong lãnh thổ Quân Khu 3, phải được bổ nhiệm ra các đơn vị tác chiến, ít nhất một năm”

Thi hành lịnh của Tướng Vùng, trên hình thức, P2 Quân Đoàn chuyễn Chuẩn Úy Thông về đơn vị chúng tôi.

… Bất cứ một phiếu trình công tác nào, của bọn tôi, trình lên Tư Lịnh Quân Đoàn xin chuẩn y đều ghi rõ bốn đề mục

-Mô tả mục tiêu

-phương cách giải quyết

- Nhân sự tham dự (phần nầy rất quan trọng đối với chúng tôi. Trường hợp nếu có hồi chánh, tù binh bị hy sinh, chúng tôi có đủ dữ kiện thông báo cùng chức năng liên hệ)

-Yêu cầu yễm trợ

       Thông thường trên mỗi phiếu trình chúng tôi trình lên, Tướng Trí chỉ phê vào có một chữ ‘Y’ rồi ký tên. Có những lần trên các phiếu trình Ông lại ghi thêm hàng chữ “ Ông chuẩn úy Thông, làm gì trong công tác nầy”

Với tôi, tôi trọng Chuẩn Úy Thông ở chổ, dù là em Ông Tướng, nhưng Chuẩn Úy Thông không mang tính ỷ lại, gan dạ và có tinh thần trách nhiệm cao. Thời gian hoạt động cùng chúng tôi, Chuấn Úy Thông đã không từ chối bất cứ một nhiệm vụ nào.

Đơn vị chúng tôi là một đơn vị nhỏ, lại nữa tất cả mục tiêu mà chúng tôi thanh toán đều do chúng tôi nghiên cứu và thực hiện. Hầu như đa số các công tác, chúng tôi không nhận một chỉ thị nào của Quân Đoàn, ngoài trừ trong thời gian Trung Tướng Đỗ Cao Trí làm Tư Lịnh. Trước khi mở cuộc hành quân “Toàn Thắng” Tấn công địch trên đất Kampuchia, Tướng Trí đã xữ dụng đơn vị chúng tôi vào công tác Thám sát địa hình, thám sát mục tiêu, phục kích chận bắt và khai thác các kho tàng vũ khí và lương thực địch do đoàn 86 Hậu Cần thực hiện dọc theo biên giới. Tây Ninh vùng Xa Mát, Cần Đăng. Hậu Nghĩa vùng Ba Thu, Samrong .

Thời gian Trung Tướng Đỗ Cao Trí nắm Quân Đoàn III, tất cả những trận đánh do Ông điều động, chỉ huy đều vang dội chiến thắng. Ông không những viết nên những trang Quân Sữ lẫy lừng cho Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa mà chính Ông, Ông Đã chinh phục được lòng ngưởng mộ của các tướng lãnh đương thời trong khối Tự Do. 

TRẠCH GẦM

Trích trong “Chôn Lầm Huyệt Nhớ”



Ý kiến bạn đọc
22 Tháng Tư 20197:10 SA
Khách
Tôi xác nhận tính cách khiêm nhượng của bạn Đổ Cao Thông từ khi còn đang học trong ngôi Trường Mẹ Thủ Đức . Không ỷ lại mình là em ruột của Ông Tướng ...
Vì tôi là Trung Chiến của Trung đội 4 Đại đội 19 Tiểu đoàn 1 Khoá 9/68 . Và còn bạn Đổ Cao Muôn nữa ,cùng Tđ4. ... Khác với bạn BV Đông con của Tướng Bùi đình Đạm , cùng chung Đđ 19 ... Vài lời góp mặt , ôn lại kỹ niệm đời Lính Sữa.BABILAC Quai chảo CƯ AN TƯ NGUY.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Sáu 2011(Xem: 15466)
“ Đời buồn như chiếc lá, lặng rơi bên hiên nhà. Mưa vô tình ngập lối Cuốn trôi mảnh hồn ta! “
15 Tháng Sáu 2011(Xem: 15053)
Tôi không thích khoe khoang về ông “Bố” của nhà đâu, vì chả lẽ lại “mèo khen mèo dài đuôi”, những điều tầm thường trong cuộc sống gia đình chắc nhà nào cũng giống nhau. Ngày lễ Cha ai cũng nhắc đến công ơn sinh thành dưỡng dục của Bố,
14 Tháng Sáu 2011(Xem: 14313)
Đã bốn mươi lăm năm trôi qua, tiếng gọi thân thương “Bố ơi!” đã vĩnh viễn lìa xa chị em tôi khi tôi vừa qua mười sáu tuổi. Mãi đến bây giờ mỗi lần nhớ về Người lòng tôi vẫn luôn mang tâm trạng bồi hồi thương kính.
01 Tháng Sáu 2011(Xem: 15135)
Ông may mắn nhiều lần thoát chết và cuối cùng đến được bến bờ tự do qua con đường vượt biên bằng đường biển. Ông định cư tại Hoa Kỳ cùng với gia đình. Hồi ký “ Cuộc đời đổi thay” được tác giả ghi lại hành trình của một đời người thăng trầm suốt hơn 50 năm theo vận nước .
27 Tháng Năm 2011(Xem: 14026)
Tôi bốc ra những sợi tóc bạc ngày xưa của má để lên bàn tay. Tôi đưa bàn tay với nhúm tóc lên mủi. Tôi nhấm nghiền đôi mắt. Mùi hương thoảng nhẹ mơ hồ trong ảo giác. Tôi khóc òa lên như một đứa trẻ trong căn nhà cũ quạnh vắng buồn hiu!
26 Tháng Năm 2011(Xem: 14547)
Ngày hôm nay viết những dòng này tôi muốn nói với các bạn rằng trong bao chia ly cuộc đời có gì hạnh phúc hơn những hạnh ngộ bằng hữu. Làm bạn với anh Tô hòa Dương ngày nọ là một trong những hạnh ngộ bằng hữu ấy
18 Tháng Năm 2011(Xem: 15776)
Tôi ở đội kỹ luật một năm rưởi được đưa ra đội nông nghiệp và được thả về nhà, tôi dùng chữ thả rất đúng nghĩa của nó, chúng ta không thể ngộ nhận chữ thả và chữ tha được vì chúng ta có tội với ai đâu mà được tha
10 Tháng Năm 2011(Xem: 14596)
em là một người mẹ chồng tuyệt vời chưa đủ, mà là một phụ nữ miền Nam tuyệt với nữa đấy, vì lúc nào cũng nhân hậu, hào phóng, dễ tính và dễ thương vô cùng.
04 Tháng Năm 2011(Xem: 14818)
Cám ơn mẹ đã cho ba con, đã cho con một ngọn lửa tình yêu không bao giờ tắt, một dòng đại dương tình yêu không bao giờ khô cằn, một bầu trời tình yêu luôn chói lòa rực sáng, ngát hương ...
04 Tháng Năm 2011(Xem: 15125)
Tôi sinh ra ở miền Bắc VN sống và trưởng thành tại Sài Gòn. 1970 gia đình rời về Biên Hòa là lúc tôi lên đường nhập ngũ làm tròn bổn phận người trai thời binh lửa.sau 1975 khi đất nước rơi vào tay CS tất cả những hoài bão tương lai của tôi biến theo thời gian
27 Tháng Tư 2011(Xem: 15283)
Em Sài Gòn diễm ảo của anh xưa Mình mất nhau mười hai mùa nắng mưa Anh cứ ngỡ đã mười hai thế kỷ…
26 Tháng Tư 2011(Xem: 14688)
Độ 7 giờ, tiếng xích của chiếc PT76 nghiến mặt đường từ từ tiến lên từ hướng chợ, khi đến gần cổng của BCH/CSQG/Quận Long-Thành dừng lại vì lựu đạn và M79 bắn xối xả của anh em phòng thủ, tôi đang ở trong bunker, nằm ngay góc Chi-khu và văn phòng ban ANQĐ/Quận, xuyên qua lỗ châu mai nhìn thấy những bóng đen lốp ngốp phía trên mui xe
24 Tháng Tư 2011(Xem: 14478)
Chất xám đã chảy rakhỏi nước rất nhiều từ cuộc di tản vĩ đại của tháng 4 năm 75, chất xám bị thui chột trong các "trại cải tạo", rồi tiếp tục rò rỉ theo những chiếc ghe vượt biên nhỏ nhoi, đầy tội nghiệp. Chưa dừng ở đó, chất xám Việt Nam tiếp tục thất thoát cho tới bây giờ,
16 Tháng Tư 2011(Xem: 15312)
Vâng, tôi sẽ im lặng cho đến chết, để xa chàng mà vẫn mang theo đời mình trọn vẹn hình ảnh người yêu đầu đời năm xưa, để con tôi vẫn giữ nguyên trong lòng sự ngưỡng mộ suốt đời nó, khi luôn luôn nghĩ rằng có một người cha đã anh dũng hy sinh vì Tổ Quốc.
03 Tháng Tư 2011(Xem: 15519)
Không biết mọi người ra sao, riêng tôi càng lớn tuổi càng thích lục lọi tìm những tấm ảnh cũ, mà mỗi tấm ảnh dù đẹp hay xấu, đã ố vàng với thời gian đều chất chứa ít nhiều kỷ niệm và nơi chốn.
03 Tháng Tư 2011(Xem: 14962)
Hôm nay, ngồi đọc và viết bài “Hương Vị Ngày Xưa”, món ăn hai miền của quê Mẹ mà lòng tôi bùi ngùi không tả. Đã mấy chục năm rồi, nơi đất nước phồn hoa này, đầy đủ các món ngon vật lạ.
03 Tháng Tư 2011(Xem: 15203)
Tôi nhớ giọt mồ hôi lấm tấm trên trán Mẹ, lom khom chụm lửa cho nồi bánh, dù Trời đang se lạnh. Tôi thương cái dịu dàng nhẫn nại của chị, ngồi nắn nót từng hũ dưa hành, dưa kiệu ngọt dịu trắng tinh
12 Tháng Ba 2011(Xem: 15980)
Vì vậy, sáng nay khi bà Tâm gọi sang để nhắc Duyên lát trưa qua chở bà đi chợ Việt Nam mua thức ăn, tiện thể xin quyển lịch “Tam Tông Miếu” (loại lịch bóc từng tờ) để bà coi ngày giờ, kiêng cữ cho cả năm, Duyên đã cười vang trong phone và nói với mẹ rằng: ”Má ơi, cái duyên “Tam Hạp”
08 Tháng Ba 2011(Xem: 14863)
Bố mẹ tôi người Bắc, di cư vào Nam lại sống trong khu xóm toàn người Bắc, nên tôi vẫn nguyên vẹn là con gái Bắc cả từ ăn nói đến cách sống ở đời.
03 Tháng Ba 2011(Xem: 14416)
Mùng Hai Tết năm đó, cô Hai Lựa dẫn thằng Cu Tí về quê ăn Tết. Bất ngờ hay tin ông Cả Mẹo vừa mới qua đời. Tin như sét đánh ngang mày, mẹ con cô vội vàng chạy u về nhà ông Cả. Vừa bước chân vào nhà thì nắp quan tài cũng vừa đóng đinh khóa chặt lại
03 Tháng Ba 2011(Xem: 15540)
Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng đất mà các nhà địa lý Tàu cho là có long mạch, mà long huyệt nằm ngay tại cái dốc cao vút ngay tại núi Châu Thới, vì vậy nhà triệu phú người Tàu tên Hỏa chôn nơi đây, cái tên dốc chú Hỏa có từ lúc đó
03 Tháng Ba 2011(Xem: 15333)
tôi rất vinh dự đã từng là cựu học sinh trường Tiểu Học NGUYỄN DU, Biên Hòa, có truyền thống tốt đẹp lâu đời và là một trong những ngôi trường đầu tiên của quê hương chúng ta, có lịch sử gắn bó với trường Trung Học NGÔ QUYỀN.
03 Tháng Ba 2011(Xem: 14603)
Bao nhiêu năm trôi qua, không còn được ăn Tết Việt Nam đúng nghĩa, mỗi độ Tết Nguyên đán , tôi vẫn ăn Tết bằng ký ức. Trong một khoảnh khắc sống bằng trí tưởng, ngày Tết vẫn còn nguyên vị ngọt ngào của bánh mứt, vẻ êm đềm của thời thơ dại.
10 Tháng Hai 2011(Xem: 14358)
Búp ơi! Em biết không chỉ cần ba mươi giây thôi vị Nguyên thủ Quốc gia tuyên bố đầu hàng đã làm thay đổi vận mệnh của một đất nước, chôn vùi cả một dân tộc trong đau thương tủi nhục, huống hồ chi từ đây cho đến giờ xổ số, em còn cả bốn năm tiếng đồng hồ thì sự hy vọng thay đổi cuộc đời em đâu phải là không thể xảy ra phải không Búp?!
10 Tháng Hai 2011(Xem: 13750)
Anh cố tìm giấc ngủ, mấy đêm trước anh còn đi vào giấc ngủ với bao nhiêu là hình ảnh vui tươi, tuyệt vời của ngày Tết Việt Nam. Vậy mà đêm nay những hình ảnh đẹp đẽ ấy biến đi đâu hết? Anh mong sao sáng mai thức dậy, đọc báo thấy tin chính quyền Việt Nam vừa… ra lệnh cấm không cho Việt Kiều về quê ăn Tết nữa. Chắc lòng anh sẽ…vui như Tết. Khỏi phải đi đâu cả.
10 Tháng Hai 2011(Xem: 14323)
Tôi đã xa Tổ Quốc nhiều năm. Thời gian không dài nhưng cũng đủ để nhớ, quên nhưng không thể xóa mùi hương có được từ những năm tháng cũ. Làm sao quên được mùi sữa Mẹ tinh khôi những ngày chưa lớn, mùi bùn trong đầm sen cuối làng thân thiết, mùi hương hoa cỏ lẫn trong sương sớm vào mùa Hạ ấm nồng
30 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 15711)
"Cô ấy đã cho tôi sự sống, cho mẹ tôi sự ấm áp, cho tôi một mái nhà, bây giờ, tôi dành cuối đời tôi để chăm sóc cô ấy" Anh dắt tay chị đi, như ngày đó chị dắt tay đứa bé năm tuổi, họ cùng mỉm cười toại nguyện, một mối tình đẹp như những áng mây chiều êm ả trôi lờ lững ở cuối lưng trời…
29 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 14971)
Sau một đêm khó ngủ, tôi nghĩ đến lời hứa con cuả tử sĩ Huỳnh Tự Trọng,sẽ kể về câu chuyện có thật này. Một bí ẩn cuả Tâm Linh, đối với tôi thật vô cùng khó giải thích. Trân trọng mời quý vị cùng xem. Và gọi là chút tình với hương linh người tử sĩ.
08 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 14080)
Khi gió muà Đông Bắc phả hơi giá lạnh lùng vào mảnh vườn hiu hắt, đầu tháng Mười Hai của mỗi năm, là tôi lại chạnh nhớ đến những mùa Giáng Sinh ngày thơ ấu. Lạ một điều là trong đáy lòng tôi bỗng ấm lại,
03 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 14901)
Một câu chuyện gần gũi với đời sống hiện tại, dù biết phải “ an cư mới lạc nghiệp”, nhưng vẫn phải “liệu cơm gắp mắm” mới khỏi cảnh dở khóc dở cười khi mua một cái nhà vượt quá tầm tay.
11 Tháng Mười 2010(Xem: 14084)
Chị rất đau khổ, lặng lẽ trở về nhà. Chị nhất định không kể câu chuyện cho mẹ chồng biết, cũng như bất cứ ai.
06 Tháng Mười 2010(Xem: 13472)
Tôi không có đập đìa gì hết. Tôi chỉ là một người trở về từ trại tù cải tạo với tài sản duy nhất và quý giá nhất là một cô vợ chung thủy và ba đứa con ngoan. Tôi gốc gác Biên Hòa, ngày xưa làm việc ở chi khu Long Toàn này, bị một cô nữ sinh tên là Bé Năm, nhà ở gần đó, trói cổ nên đã nhận nơi nầy làm quê hương!
04 Tháng Mười 2010(Xem: 13937)
Cái nhớ của tôi lập lại nhiều lần vào những thời điểm khác nhau. Nhớ Biên Hòa là điều có thật, hay nói cách khác là không giả dối chút nào.Không biết đêm nay tôi còn thao thức và trăn trở với nỗi nhớ Biên Hòa hay không?