11:41 SA
Thứ Năm
17
Tháng Mười
2019

SINH NHỰT CỦA TUI - Nguyễn Hữu Hạnh

04 Tháng Chín 201711:07 CH(Xem: 2581)

SINH NHỰT CỦA TUI

Cái tôi là cái đáng ghét, nhất là viết  hay kể lại chuyện của mình cho mọi người biết, nhất là những chuyện vui trong khi bạn bè thân quen có những chuyện buồn trong gia đình, vừa mất đi một đấng sinh thành, một người bạn đời, ngoài ra còn biết bao đồng hương đang đón nhận thiên tai v.v. Nhưng suy đi nghĩ lại, tui không bỏ quên những tình cảm và bao công sức mọi người dành cho mình.Thôi thì “Mua vui cũng đủ chỉ vài trống canh” trong bài viết  ngày sinh nhựt của tui.

Chẳng dấu gì các bạn, tui xuất thân từ xóm Lò Lu của Xã Hóa An nhà quê bên kia sông Đồng Nai của chợ Biên Hòa, từ nhỏ hai tiếng sinh nhựt tưởng chừng như xa lạ, chỉ nghe sắp tới là giỗ ông Nội, giỗ Dượng Ba. Đến lúc trưởng thành là cháu đích tôn, trách nhiệm nặng hơn là phải ghi vào lưu bút hay ghi nhớ ngày giỗ của ông Nội, Bà Nội, Ông Ngoại Bà Ngoại, Cô  chú cậu mợ ngày mất các Dượng Rễ, luôn những đứa em họ chẳng may hưởng dương chết sớm.
Những ngày định cư Hoa Kỳ từ từ quen dần với những ngày của mẹ ngày của cha và tập tành chúc mừng sinh nhựt “ Happy Birthday” . Là người gốc Biên Hòa nên có sao nói vậy người ơi. Trong cuộc sống hằng ngày tui kiêm nhiệm thiên chức làm ba và làm má. Biết nấu từng món ăn, biết mua từng bánh sinh nhựt  về mừng ngày sinh nhựt cho bà xã và các con của tôi, vì vậy không lẽ mình tự  nấu món ăn và tự đi mua bánh sinh nhựt về để vợ con mừng sinh nhựt cho mình!!! Hơn nữa cuộc đời tui cũng vất vả nghèo nàn từ nhỏ, đi vào lính đánh trận miền xa , bao năm tháng tù đày bửa đói bửa no. Cuộc sống nơi xứ người ấm êm đầy đủ như vầy, tui nào dám mơ uớc và đòi hỏi  gì thêm. “ Tri túc tiện túc hà thời túc” phải không quý bạn nho học chữ nghĩa của tui.
Những năm gần đây những đứa con đi học và  làm việc ở tiểu bang xa nhớ ngày sinh nhật phone về chúc mừng “ Happy birthday ” . Năm nay từ ngày nghe lời thằng con trai lớn tui xúi dại tập tành lên facebook, trước ngày sinh nhật được đón nhận lời chúc mừng sinh nhựt từ những thằng bạn lính từ Úc nè, rồi đông  đảo bạn bè đàn em ở Việt Nam, ngay có cả cô em nhỏ còn dám dí dỏm “Chúc Mừng sinh nhựt anh Hạnh, anh Hạnh còn nhớ em là ai không?”
Cũng may tuổi già có những chuyện phải quên nhưng cũng còn nhiều chuyện phải nhớ.
Lời chúc mừng sinh nhựt từ Việt Nam  đến Pháp, Canada, các đàn anh đàn chị Ngô Quyền thân thương từ San José, các bạn ở các tiểu bang. Phải chăng vì cơn bão tại Houston, năm nay vợ tôi dự định mừng sinh nhựt tôi tại thành phố đỏ đen Las Vegas, vì nghe đồn tôi là vua đổ bát xuất thân từ gia đình cờ bạc, có máu đỏ đen. Nói nhỏ cho bạn nghe thôi đừng nói cho vợ tui biết nha, nhứt là các cô em Khiết Tâm bạn học của vợ tui lẹ miệng lanh tay.
Tui mạng số chữ canh “ Canh cô mồ quả” không phải chuyến đi Las Vegas không phải dành sinh nhựt cho tui, mà dành cho gia đình người chị vợ xa cách nhiều năm đến từ Canada.  Nhưng số canh cô vẫn là canh cô, tôi lại mất dịp đi Las Vegas  với gia đình cho vui nhà vui cửa, vì còn nặng nợ với công việc làm ăn với Western- Insurance và nhất là các ông già bà già đã đến 65 tuổi đang cần đến gặp chú Hạnh qua các chương trình sức khỏe Medicare, thôi đành vậy  “ Khách hàng trên hết mà”

Tiếp đón khách hàng xong, ngày sinh nhựt nghĩ rằng chỉ một mình ta, chợt nghe tiếng  động  text từ  cell phone.
“ Anh Hạnh! chiều nay anh em mình kiếm gì nhậu chơi”
Ok, thì ra hai đàn em Lý Thông không quên người anh văn nghệ của mình, nên không từ chối vì có niềm vui nào hơn . Mừng  birthday  với  hai đàn em.  Người ta thì “”happy birthday to you “  còn mình thi” dzô dzô” cũng đủ lãng quên đời…
birthday1

Ngoài những sinh hoạt thường  nhựt, tui  cũng không bỏ lỡ tối thư sáu đêm văn nghệ Biên Hòa, tui là ông bầu mà. Tiếp tay các đàn em đàn chị, tất cả chuẩn bị cho ngày họp mặt tất niên Biên Hòa sắp tới, không cầu kỳ cường điệu chỉ mong làm ấm lòng và xích lại gần nhau hơn của người Biên Hòa xa xứ. Ông bà, anh chị chưa được ai nghe tiếng hát của mình, đây là cơ hội thi thố tài năng, sẽ cùng góp tiếng hát với ban văn nghệ  trong đêm tất niên “ Biên Hòa Khung Trời Kỹ Niệm sắp đến”. Nhưng trước mắt là đến với những đêm văn nghệ Biên Hòa, chắc chắn bao phiên muộn tuổi già sẽ qua đi, được thưởng thức vài món ăn healthy, chén chè ngon đủ ngọt qua bàn tay  nội trợ của gia đình Biên Hòa, được nghe ca hát được tự do nhún nhẩy thư giãn gân cốt, không có sự dòm ngó và chê bai của một ai.
Chắc trời còn thương. Trong khi chờ đợi giới thiệu tiết mục kế tiếp, anh đèn được vụt tắt, tưởng rằng Anh Lữ Công Tâm giới thiệu tiết mục cho lễ Haloween sắp tới, nhưng với sự bất ngờ giới thiệu cho các anh chị em tham dự mừng sinh nhựt cho tui. Cô em Võ Dung  đứng đầu bày chuyện, tay bưng hộp bánh tiến vào với những người bạn trẻ. Tiền hô hậu ủng hai bên.

SINHNHUT1
SINHNHỰT2SINHNHỰT5
 Khỏi phải nói, quý vị biết là tui bất ngờ ngỡ ngàng và xúc động chừng bao, chỉ biết tỏ lòng cám ơn bằng cách “ quậy” tới bến luôn, với màn “ múa bông”  ý mà lộn “ múa bánh” bao  quanh với những tình cảm nồng nàn thân thương và chân thật nhất…
SINHNHỰT6SINHNHỰT3

Vì lỡ quậy quá cho đời bớt khổ, nên hằng tuần vào chiều thứ bảy tôi thường dành 5, 3 phút tỉnh tâm tại nhà thờ. Nhưng tuần nầy gia đình có ngưởi thân từ Canada sang chơi và còn lưu lại. Nên tui phải ở nhà tâm sự cùng ông anh cột chèo, dù rằng anh không còn thiết không còn màng gì đến bia rượu nữa. Nghe kể cuộc sống của anh chị tại Ottawa, hai vợ chồng đã nghỉ hưu không có bạn bè, không tham dự hội đoàn, không có ban nhạc Lý Thông, con cái thì ở xa, suốt ngày ông đi vào, bà đi ra nhưng đã quen rồi dù buồn chán. Nhìn những sinh hoạt bận rộn hằng ngày của tui, anh chị rất thèm muốn vì tuổi của anh chị không lớn hơn tuổi tui là bao. Thì ra tui là người quá hạnh phúc mà không biết, lại còn than van dù rằng không ở xóm Lò Than Tân Hiệp Biên Hòa.
IO7A5333A
Tui may mắn còn có thằng bạn bạc mạng đồng hành, chắc có ngày vợ nó thấy mặt tui không muốn nhìn luôn.  Mới nhắc Tào Tháo thì Tào Tháo đã đến, Mai Trọng Ngãi lại thêm thằng bạn học thời trung học Ngô Quyền Tiêu Hồng Phước. Căn nhà nhỏ hẹp của tui hôm nay được tiếp hai thằng bạn nhà cao cửa rộng, con cái thành công là niềm vui rồi, lại còn bày chuyện mang bong bóng happy birthday, tưởng đâu tui còn con nít.
À mà lạ thay  hôm nay tui đâu có gì mời  mọc tụi nó đâu, khách đến nhà mà tui đang mặc “ tà lõn”mới chết, lại còn chụp hình muốn giết chết đời tui, nhất là thằng Phước một thời ghét tui vô cùng tận. Cũng may là Phước  không còn ghét nên  đã  đến với tui ngày hôm nay…
sinhnhut2birthday

Cánh cửa lại tự động mở, úy trời đất ơi hôm nay khách đến nhà không cần gọi phone, không cần gỏ cửa. Lại còn nụ cười nở trên môi nữa, còn chụp hình lia lịa nữa chứ. Anh Nguyễn Thịnh và Chị Xuân Hương đôi anh chị tinh thần thân thiết của tôi.

 Bất ngờ  quá, tui cũng muốn  xổ văn phong kiếm hiệp cho vui “Tại Hạ xin kính chào sư huynh và sư tỷ. Cơn gió nào đã đưa sư huynh và sư tỷ đến tệ trang nầy”. Vì tôi cũng nhưng số đông các bạn một thời mê truyện kiếm hiệp của Kim Dung. Thực ra  qua nét vui tươi và và dí dỏm của anh Thịnh tôi nhớ đến nhân vật Lão Ngoan Đồng, nhìn mái tóc bạc bạc trắng tôi hinh dung nhân vật Kim Hoa Bà Bà. Riêng tui cũng muốn tập tành phong cách của nhân vật Kiều Phong: hết tình với bè bạn, chung thủy với A Châu đôn hậu, dịu dàng với cô em tinh  nghịch A Tỷ. Kiếm hiệp quá phải không các bạn. 
Đâu hết đâu lại thêm sự xuất hiện của đàn anh Lâm Công Tử nữa, kỳ nầy Ngô Quyền, Biên Hòa “ Bề hội đồng “ tui rồi, nhà tôi khách khứa đầy nhà “Thuyền chở nặng lại gặp  gió ngược”.
IW6A0021AIO7A5328AIW6A0009A
Hỏi ra mới biết con trai tui muốn dành cho tui một sự bất ngờ, mừng sinh nhựt muộn. Mọi việc được bọn trẻ lo liệu sẵn sàng, chỉ mời một vài cô chú bác thân cận với tui đến chung vui với niềm vui bất ngờ của tui.

Mai Trọng Ngãi còn nhiều chuyện muốn  gọi phone cho cô cháu Tuyết Hương nữa chứ, tui ngăn cản bạn vì không muốn làm phiền thêm, vì tui biết rằng vợ chồng Tuyết Hương đang bận phải lo cho một thành viên của gia đình đi Bác Sĩ hay vào bệnh viện gì đó.

Nhưng mọi việc lại ngoài dự đoán của tui, cháu ngoại ông Tám vẫn bỏ mọi việc và hiên ngang tươi cười đến trên tay còn mang hộp bánh sinh nhựt nữa chứ.
IO7A5334AIO7A5335AIO7A5336A
Chưa hết đâu lại còn ông bà Nội Ma Thành Tâm nữa, lỡ rồi “ Thuyền chìm tại bến luôn”  luôn anh Tâm, để  đàn anh không còn xem nhẹ đàn em “ Thằng Hạnh mà uống cái gì?” 
IO7A5385A

Đêm càng về khuya, hầu như tất cả đều vui hết mình với tui. Vui đến nỗi tui không biết mình năm nay bao nhiêu tuổi, vì Bé tư cháu ngoại của ông Tám ghi lộn.
IO7A5365A
Nực cười thay tui không biết mọi người đang mừng sinh nhưt của tui, hay của  anh Ma Thành Tâm hay anh Thịnh.
IO7A5380AIO7A5386AIO7A5360AIO7A5358A

Lời nói cám ơn làm sao nói hết, tui chỉ biết qua bài viết nầy để ghi nhớ tất cả tình cảm của mọi người đã dành cho tui. Gia đình bạn bè và người thân, ngay cả những người  có thể tui không còn dịp tận mặt. Những tấm chân tình dành cho nhau sẽ không có giá, giá trị hơn hết cho người nhân lẫn người cho. Với tui không câu hát nào hay và ý nghĩa hơn “ Nếu có thương tôi thì hãy thương bây giờ…” Khó khăn và quan trọng nhất  là làm sao tui giữ vững sự thương mến của mọi người đã dành cho, để có được một ngày như mọi ngày vẫn là ngày sinh nhựt cũa tui.

NGUYỄN HỮU HẠNH

 Click xem Slide show hình ảnh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Mười 2015(Xem: 5200)
em ước mơ mỗi ngày được gặp anh, nói với anh những lời nồng nàn yêu thương nhất.
24 Tháng Mười 2015(Xem: 3902)
chiến tranh bùng nổ tâm thâm độc.lịch sử ngàn năm lưu dấu thơ
18 Tháng Mười 2015(Xem: 3578)
Vĩnh biệt em trai của chị Hãy yên nghỉ vĩnh hằng.
09 Tháng Mười 2015(Xem: 3852)
Mong các bạn để một chút thời gian suy nghĩ về ý kiến của tôi.
09 Tháng Mười 2015(Xem: 4193)
Như tôi dùng dằng hoài, không buông tay kỹ niệm, nên thao thức hoài, đếm mưa...
04 Tháng Mười 2015(Xem: 4356)
Phải chuẩn bị chết như thế nào? Khi sống phải sống làm sao? Để lúc ra đi còn có được nhiều người thương mến
24 Tháng Chín 2015(Xem: 4039)
Vậy thì, hãy nhìn cuộc sống bằng ánh mắt yêu thương và hiểu biết, vì tình thương & sự hiểu biết mới đem lại những kỳ diệu cho cuộc sống
20 Tháng Chín 2015(Xem: 3608)
Có phải chăng cuộc đời này là bể trầm luân, là hư không là vô nghĩa nên con chỉ nghêng người nhìn đời bằng nửa con mắt với hai bàn tay quờ quạng chơi vơi.
14 Tháng Chín 2015(Xem: 3899)
Cụ bà hiền hòa của giòng Đồng Nai trong một buổi sáng tinh sương và hoàng hôn gợn gió đang nằm yên như bay về phía phương trời xa.
14 Tháng Chín 2015(Xem: 3546)
trên tay bà tất cả những lời ông Trần viết đều còn đó, bà ôm vào ngực, và mùa hè úa tàn như nắng chiều rơi xuống trên đồng cỏ hoang trước mặt.
11 Tháng Chín 2015(Xem: 3923)
Về mùa thu có lẽ khu vườn này rất đẹp. Lá sẽ vàng một màu và những chú nai dễ thương sẽ là nguồn thi hứng của chị.
06 Tháng Chín 2015(Xem: 4253)
Tóc đã nhuộm sương, cơ thể lão hóa nhưng con tim nhà giáo vẫn dành cho học sinh mình một nơi ấm áp trú ngụ.
06 Tháng Chín 2015(Xem: 3899)
Hãy siêng tinh tấn, như đầu bị đốt, Chỉ nhớ vô thường, chớ mặc buông lung"
30 Tháng Tám 2015(Xem: 4079)
Một lần nữa, xin cám ơn các thầy cô, bạn bè Biên Hòa, Ngô Quyền, Long Thành, nhóm Dễ Thương. Gia Đình Tam C và tất cả các bạn trên Web đã yêu thương và khuyến khích
30 Tháng Tám 2015(Xem: 4641)
Nhưng thẳm sâu trong tâm hồn các chị, vẫn hoài vương vấn hình ảnh “cây đa cũ, bến đò xưa, dòng sông trong mát” của Đồng Nai phố
30 Tháng Tám 2015(Xem: 4743)
Hôm nay nhân ngày rằm tháng Bảy, con xin kính dâng lên Ba Mẹ, chút hương hoa cúng rằm, ước nguyện hương linh Ba Mẹ
21 Tháng Tám 2015(Xem: 4810)
nói lên thân phận làm người trong hoàn cảnh bi thương, thăng trầm của lịch sử, ca ngợi tình chiến hữu, tình bạn... và nỗi ngậm ngùi của người con mất quê hương
18 Tháng Tám 2015(Xem: 4827)
Chúc mừng cho trường NQ - hội AHBH và chị Nguyễn Thị Thêm... BH có nhiều nhân tài quá chừng...
09 Tháng Tám 2015(Xem: 3963)
tiếc rằng xứ tôi không biết giữ gìn những kho tàng quý giá của lịch sử.
07 Tháng Tám 2015(Xem: 4331)
Đến một lúc, tôi chợt nhận ra rằng, không có gì là vô nghĩa trong cuộc đời này, dù cho nó có vẻ như tình cờ
07 Tháng Tám 2015(Xem: 3672)
Còn em em sẽ sẳn sàng đón chào cả nhà. Sen nhà em mới nở hoa , sẳn tiện mọi người cùng ngắm sen nở đầu mùa.
02 Tháng Tám 2015(Xem: 4273)
Những chiếc xe bus màu vàng đã tạm nghỉ không đưa đón học sinh ở các trạm nữa. Mùa Hạ đã sang.
02 Tháng Tám 2015(Xem: 3681)
nhìn hàng phượng đỏ rực bên đường, tôi lại thấy tuổi học trò sống lại, lòng cảm thấy nôn nao. “Hạ Ơi”.
11 Tháng Bảy 2015(Xem: 7775)
Và còn nữa những bài hát được các bạn cùng hát lên “ Rồi Mai Đây” “ Nhớ Nhau Hoài” như nhắc nhớ niên học cuối và kỷ niệm ngày gặp lại
11 Tháng Bảy 2015(Xem: 6128)
Đó phải chăng là ước mơ chung của tất cả các bạn, những học sinh Khiết Tâm khắp nơi. Đừng để mai một cả thời tươi đẹp nhất mà chúng ta ai cũng đều lưu luyến nhé.
11 Tháng Bảy 2015(Xem: 3974)
Những bàn tay, những tấm lòng và những nụ cười tươi vui đã khiến mọi người thoải mái trong buổi tiền họp mặt.
10 Tháng Bảy 2015(Xem: 4017)
Cầu xin ơn trên cho thầy khỏe mạnh. Sang năm gặp thầy bỏ gậy ...nhảy đầm.
10 Tháng Bảy 2015(Xem: 4325)
à tôi cũng sẽ không quên bạn thân tôi, một bông hoa nở giữa mùa hè: Cúc Hạ.
07 Tháng Bảy 2015(Xem: 4073)
Một lần nữa, chúc mừng chiến thắng của đội tuyễn nữ Hoakỳ. Chúc mừng ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
28 Tháng Sáu 2015(Xem: 3943)
Sau năm 1975 con đường bỗng trở nên xa lạ . Những ngôi nhà của bạn bè thân quen ở hai bên đường đều đổi chủ
20 Tháng Sáu 2015(Xem: 4514)
Câu trả lời xin dành cho những nhà viết sử chân chính, cho những Sĩ Quan và Quân Nhân Hoa Kỳ từng chiến đấu anh dũng, can trường
20 Tháng Sáu 2015(Xem: 4435)
Các bạn cũng là những người tù Cộng Sản đã trở về sau bao nhiêu năm gian khổ nhục nhằn.
17 Tháng Sáu 2015(Xem: 4047)
Như ngày xưa. Vâng! như ngày xưa khi các con còn bé xíu nằm êm ấm, hạnh phúc trong vòng tay thương yêu bất tận của hai đấng sinh thành.
14 Tháng Sáu 2015(Xem: 3608)
Nhân ngày Father's Day, tôi viết bài này để vinh danh cha tôi, người cha trọn đời sống vì đất nước,
13 Tháng Sáu 2015(Xem: 3627)
“Đời” ở đây là sống theo kiểu 3 KHOAN: “khoan dung, khoan hồng & khoan ‘đổ thừa’” tại bị… cho đến khi nằm trong sáu tấm
13 Tháng Sáu 2015(Xem: 4625)
Má ơi, con đã biết ở nơi nào là nơi sung sướng hạnh phúc của má rồi.
11 Tháng Sáu 2015(Xem: 4627)
DANH DỰ, TỔ QUỐC, TRÁCH NHIỆM. Ngày nào còn thở tôi còn tôn thờ. Chỉ khi nhắm mắt thì trách nhiệm của tôi với tổ quốc VNCH mới kể là hết.
09 Tháng Sáu 2015(Xem: 4811)
tác giả gốc nhà giáo dạy văn, từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014...là Giáo Sư tại trường trung học Công Thanh Biên Hòa
05 Tháng Sáu 2015(Xem: 3625)
Dù kiếm bi giờ có mòn thế nào cũng vẫn còn chút tiếng tăm trên chốn giang hồ.
04 Tháng Sáu 2015(Xem: 4282)
Thế hệ thứ nhất đã ra đi gần hết, thế hệ thứ hai đã bạc đầu. Thế hệ thứ ba sinh trưởng nơi xứ lạ. May mắn còn người dẫn dắt để các em biết về giòng giống
30 Tháng Năm 2015(Xem: 3797)
“ Sinh – Lão – Bệnh – Tử” là qui luật của muôn đời, nhưng tôi vẫn cảm thấy bùi ngùi mỗi khi nhìn hình xưa tự hỏi “ Thầy tôi ngày ấy, bây giờ ra sao?.
23 Tháng Năm 2015(Xem: 4726)
tri ơn những người lính Việt Nam Cộng Hòa và chiến sĩ đồng minh đã nằm xuống trong cuộc chiến Việt Nam để họ sống còn và các em có được như ngày hôm nay.
22 Tháng Năm 2015(Xem: 4636)
Và nhân ngày “Memorial Day”, để tưởng nhớ đến anh linh các vị anh hùng đã một lòng vì dân, vì nước hy sinh tánh mạng. Xin thành kính dâng nén hương tưởng niệm
21 Tháng Năm 2015(Xem: 4216)
Hôm nay cũng tháng năm. Tôi xin gửi đến các bạn những đóa hoa Muguet trắng tinh lóng lánh. Kính chúc tất cả các bà mẹ trên thế giới đều được chồng, con yêu thương, kính mến
10 Tháng Năm 2015(Xem: 5847)
Mặc dù tổ quốc bây giờ con tôi phục vụ không phải là VN. Nhưng con cái người lính VNCH đang phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ làm cho người Mẹ như tôi đẹp lòng.
10 Tháng Năm 2015(Xem: 4706)
buổi chiều tan trường trễ, Huyền vẫn nghe rất rõ giọng nói thân quen: “bánh mì bì đây, bánh mì bì muôn năm”...
05 Tháng Năm 2015(Xem: 4272)
Thư này khá dài mong các bạn thông cảm. Và không biết nên chúc gì cho các bạn mình trong tháng tư đen này?
03 Tháng Năm 2015(Xem: 4198)
Mong rằng chị đang hưởng một cuộc sống thật hạnh phúc, an vui trong kiếp tái sinh hoặc đang an nhàn thảnh thơi nơi cõi vô hình.
29 Tháng Tư 2015(Xem: 6552)
Chính những người lính Việt Nam Cộng Hoà, chính những người bạn của tôi đã gìn giữ an ninh cho nhân dân, cho tôi được sống an bình hạnh phúc trong thành phố,