6:07 CH
Thứ Sáu
24
Tháng Năm
2024

ĐÊM KHIẾT TÂM KHÔNG NƯỚC MẮT - Nguyễn Hữu Hạnh

28 Tháng Hai 20167:42 CH(Xem: 10894)

ĐÊM KHIẾT TÂM KHÔNG NƯỚC MẮT

 THOINGO70

Biên Hòa của chúng ta ngày xưa, dù trong hoàn cảnh chiến tranh ly loạn nhưng chính quyền của miền Nam tự do lúc bấy giờ, luôn đặt nặng nền  giáo dục lên hàng đầu. Tỉnh lỵ Biên Hòa ngoài trường trung học công lập Ngô Quyền, còn có các trường trung học tư thục, đã tạo điều kiện cho tất cả học sinh những người con của xứ Bưởi, tiếp tục hoàn tất bậc Trung học.
Khiết Tâm là tên một ngôi trường ngày nay đã mất tên, nhưng những người học trò Khiết Tâm luôn nặng lòng với trường xưa, nhất là những cựu học sinh xa xứ,  như một sự hoài niệm họ đã đến với nhau bằng tất cả những tấm lòng  trong đêm Khiết Tâm không nước mắt.
 
THOINGO28

Nơi gặp gỡ là căn nhà trong một thành phố vắng vẻ tọa lạc tại Nam California, một sự tình cờ không định trước, căn nhà ngoại ô của người viết  được chọn làm nơi tiếp đón các cựu học sinh Khiết Tâm. Tôi nghĩ là tôi trúng số vì sáng hôm sau thứ bảy, là họp Tân niên đồng hương Biên Hòa, nhưng may mắn được Lam và Mai trấn an,” đừng lo tụi em Khiết Tâm sẽ mang thức ăn và bàn ghế đến, cũng là dịp cho ca sĩ Biên Hòa tỗng dượt cho chương trình văn nghệ Tân Niên”. Vì không chuẩn bị trước nên bước đầu tưởng gặp nhiều khó khăn, hơn nữa vào  phút cuối lại hụt hẳng về  phần âm thanh và ban nhạc, với lý do ông rể Khiết Tâm Võ Hà Thông, phụ trách ban nhạc chắc  đã đi lạc qua tiểu bang Nevada, gia chủ lại không có giàn âm thanh, không có Karaoké, chỉ lo họp mặt bạn bè chỉ ăn uống không đờn ca xướng hát, không khác nào ăn phở không có ngò gai húng quế. Nhưng may nhờ vào nỗ lực sau cùng của Lam và tiếp tay của Trí, nên khi vội vàng về đến nhà, tôi đã thấy anh chị Hùng Trang đến từ Long Beach, đang khệ nệ mang nhạc cụ vào nhà. Còn được tăng cường với ban nhạc hùng hậu, anh Thái one man band và nhiều ca sĩ sẵn lòng. Đặc biệt là nhạc sĩ Biên Hòa Lương Minh Lý  có dịp trổ tài, đưa những ngón tay nắn nót  lại trên phím đàn.
THOINGO8

Không giống như lần gặp mặt trong ” Đêm Khiết Tâm Mắt Đỏ Rưng Rưng”, các cô Khiết Tâm thay gì tay bắt mặt mừng và  nhìn nhau trong ngấn lệ, đêm nay các cô đến với nhau qua vóc dáng tươi trẻ và những nụ cười luôn rạng rỡ trên môi.
THOINGO37
Ôi! đẹp biết bao với những con người ấy, đã làm sống lại những kỹ niệm ngày nào, giữa sân trường, những tà áo trắng tung bay.Trường xưa bạn cũ như lời réo gọi sâu thâm thẩm trong óc trong tim “ Khiết Tâm gọi ta về”.

  Đôi uyên ương  Thanh Lam &Mai vẫn là nỗ lực chính của đêm Tân Niên Khiết Tâm, hai bạn đến từ San Diego, Lê Thu Thủy từ Texas, Lôi Kiều Hạnh từ San Jose. Rồi còn Hòa, Dậu, Dung, Phụng, Lý con trai bác Tư Lựu Cây Chàm và Thúy cô em xóm đạo Tân Mai.  Một khuôn mặt trẻ lần đầu tiên đến với gia đình Khiết Tâm, Nga  cùng chồng là Minh còn có đứa  con trai xuống từ Lawndale. Phạm Quyến khuôn mặt quen thuộc” Viết Về Nước Mỹ “của Việt Báo. Anh phó nhòm Đạt, rể Khiết Tâm không biết ở nơi nào, đành lòng bỏ Huệ với thân gái dặm trương, trên quảng đường xa khi trên xe đầy ấp thức ăn và bàn ghế…

Từ tình bạn đồng môn đến tình đồng hương xóm chợ Biên Hòa và Phúc Hải ngày nào. Tên những con đường, những bảng hiệu, những con người Biên Hòa của những năm xưa cũ, với  tiệm vàng Phước Thọ, tiệm bánh Phước Hương, phòng ngủ Diên Hồng, cà phê Lam Thư, nhà thờ Biên Hòa cái nôi đầu tiên của trường trung học Khiết Tâm, cũng như không quên công lao của  thầy Hiệu trưởng Linh mục Lê Hoàng Yến.

  Những người em Khiết Tâm có dịp gặp anh Nguyễn Thy Ân và  chị Bích Hà về từ Utah để tham dự Tân Niên Biên Hòa.
THOINGO24THOINGO36
Cũng không thiếu những khuôn mặt văn nghệ của Ngô Quyền Biên Hòa và thân hữu, anh Lữ Công Tâm, chị Mia Mỹ , chị Dạ Thảo và anh Võ Hà Khanh

Những tâm tình của những cựu học sinh Khiết Tâm được quyện trong bài hợp ca.Tiếng hát của anh Thy Ân quá hay và điêu luyện với những điều giãn dị, Lam Mai luôn có chổ đứng cho riêng mình, Dạ Thảo và Võ Hà Khanh cũng không kém, tiếng hát đục khàn của ca sĩ thân hữu đưa ta về thời hoa mộng cũ.
THOINGO42THOINGO57THOINGO67
Tiếng hát của anh Lữ Công Tâm nhẹ nhàng và ấm áp hơn bao giờ hết, quyện  cùng tiếng hát của Mia Mỹ như nhắc nhở mọi người hãy vui đi vì thời gian còn lại có là bao, hãy cùng quên đi những gì lo lắng, thả lỏng qua những tâm tư hòa nhập trong những câu chuyện tình rất đẹp.
THOINGO55THOINGO59
Bất ngờ hơn dí don hơn với màn biểu diễn cũa  Nga Minh và các cô nữ sinh Khiết Tâm cùng hòa chung tiếng hát tưởng chừng như bất tận “ Rồi mai đây mình xa nhau cố nhớ nhau hoài…”  

THOINGO68THOINGO10THOINGO13

Chưa có một buổi họp mặt và văn nghệ hay và vui như đêm nay. Hay là nhờ có đàn anh Biên Hòa về từ Utah. Đêm văn nghệ Khiết Tâm tuyệt vời, hình như mọi người đều mong muốn thời gian dừng lại. Nhưng cũng đã đến lúc chiếc bánh tân niên được cắt, qua tâm tình rất thật của cô chủ nhỏ Kiều Hạnh (của Phước Hương ngày xưa, của Van bây giờ) “ Em làm bánh hơi nhỏ vì không ngờ quý anh chị đến tham dự đông quá…”
THOINGO41THOINGO19
Đây cũng là niềm vui và hạnh phúc cho riêng tôi, vì có nhiều người có nhà cao cửa rộng, đầy đủ mọi thứ, nhưng chưa chắc có được những gì tôi có trong  đêm nay…
THOINGO17

Vui trong đêm Tân niên Khiết Tâm, qua ánh mắt và nụ cười của các cô nữ sinh Khiết Tâm, tôi đã tìm được cho tôi chút dư hương ngày nào, cô em hàng xóm cũng học trường Khiết Tâm, nhớ  cái e ấp rụt rè của  một  thời thơ dại. Cám ơn những người bạn, người em Khiết Tâm. Hầu như không phải là sự hoài niệm, vì theo Lam người bạn trẻ  cho biết Lam muốn làm sống lại qua sự nối kết những người bạn chung trường khắp nơi. “Khiết Tâm gọi ta về” ôm lấy những  kỷ niệm đẹp,  chan hòa  tình cảm bạn bè trong đêm Khiết Tâm Không Nước Mắt. 

 

Nguyễn Hữu Hạnh
 

Ý kiến bạn đọc
07 Tháng Bảy 20191:13 CH
Khách
Toi Hoang thi Minh Tam ban Hoc truong khieu tam voi Tran Thi Ngoa Hien chi Vy chi von ban Thu Cuc vvv nho cac ban that nhieu minh dang song o Bac C A
15 Tháng Sáu 20191:54 SA
Khách
Mong gặp các bạn Khiết Tâm lắm lắm
Tôi Đỗ Văn Cường rời khỏi trường Khiết Tâm từ 1966. Mong gặp các bạn cũ
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 11793)
Hãy đếm cuộc đời của bạn bằng nụ cười chứ không phải những giọt nước mắt
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 11126)
Hãy dạy cho người Tàu viết lại chữ Việt đúng nghĩa có bộ Nhân với 2 âm Búa và Tấn.
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 17886)
Con sông Đồng Nai đã đưa ta đến tỉnh Biên Hòa (hòa bình ở biên cương), một trấn đã được sáp nhập vào nước ta năm 1653. Khoảng đất này xưa được gọi là Đông Phố
12 Tháng Năm 2016(Xem: 10077)
Mẹ già như chuối ba hương Như xôi nếp một, như đường mía lau.
09 Tháng Năm 2016(Xem: 12232)
Bao lần khó ngủ trong đêm.Lời ru của mẹ biết tìm nơi đâu?
05 Tháng Năm 2016(Xem: 10576)
Ngày nào còn con người với những buồn vui mất mát, đau khổ lẫn ước mơ, ngày đó tiếng thơ Trần Kiêu Bạc còn mãi ngân vang.
02 Tháng Năm 2016(Xem: 8914)
Băng Tâm xin thắp nén nhang tưởng nhớ đến các SV Đại Hoc Kinh Thương Minh Đức đã phải giã từ giảng đường
30 Tháng Tư 2016(Xem: 8231)
Sẽ mãi mãi theo chân của tất cả cô chú bác, sẽ sống cho thật xứng đáng là đứa con Việt Nam
30 Tháng Tư 2016(Xem: 10208)
Cầu Gành ơi, Biên Hoà ơi. Bối rối… khi tôi về thăm lại quê nhà.
25 Tháng Tư 2016(Xem: 9778)
Xin chân thành gởi nén hương lòng “Tưởng Niệm” đến những Anh Hùng QLVNCH. Những người nằm xuống trong cuộc chiến, những người tuẫn tiết vì Quốc nạn 30/04/1975
23 Tháng Tư 2016(Xem: 8102)
Du lịch là một thú vui mà nhiều người thực hiện để thỏa mãn mơ ước đi khắp thế giới trước khi không thể nào còn sức để đi xa.
09 Tháng Tư 2016(Xem: 9140)
anh không có tiền tài không mang danh vọng. Nhưng anh đã để lại cho đời một tấm lòng nhân hậu, với bạn bè và cho cả tha nhân. Anh đã có một cuộc đời đáng sống.
06 Tháng Tư 2016(Xem: 12735)
Cảm xúc tình cảm giao động của mọi người có mặt hôm đó vượt chỉ số! Một số đã không cầm được nước mắt lăn dài trên má nhăn nheo!
03 Tháng Tư 2016(Xem: 8734)
Anh Viện đã sống một cuộc đời như thế. Một đời sống có nghĩa có nhân, sẽ mỉm cười mãn nguyện khi lúc ta về…
26 Tháng Ba 2016(Xem: 9624)
Xin cho Tôi chia xẻ nỗi đau, nỗi buồn với Đồng Hương Biên Hòa, trong đó có mấy người em của gia đình, và đông đảo bạn đồng môn Ngô Quyền trong nước hay may mắn sống lưu lạc trên toàn thế giới tự do!
23 Tháng Ba 2016(Xem: 9581)
tương lai đất nước đang chờ các em. Hãy ngẩng cao đầu hướng về hồn thiêng sống núi, như chúng tôi trong đêm “ Tưởng Niệm Đồng Đội”
22 Tháng Ba 2016(Xem: 8854)
Như vậy cầu Gành đã có tuổi thọ 113 năm. Chúng ta đã gìn giữ như báu vật, vì đó là biểu tượng của vùng đất Biên Hòa, xứ Đồng Nai
12 Tháng Ba 2016(Xem: 7932)
Tôi sẽ thật vui và cùng bạn bè chia sẻ niềm vui đó. Hạnh phúc không ở đâu xa, ở ngay hiện tại khi mình biết chấp nhận và hưởng thụ nó.
28 Tháng Hai 2016(Xem: 9114)
Năm anh em tôi xúng xính trong những bộ đồ mới đón Tết. Trên bàn thờ hương đèn rực rỡ. Mùi hăng hăng của hoa vạn thọ lan tỏa mênh mông.
08 Tháng Hai 2016(Xem: 7742)
Có điều trong số những người khách đến bệnh viện và đến nhà thăm nườm nợp, chỉ có một người bị cấm cửa: đó chính là ông chủ của... "thần tài kiêu binh" !
08 Tháng Hai 2016(Xem: 7800)
Có điều quái lạ là theo thời gian, con khỉ càng tốt tươi kiêu binh bao nhiêu thì ông ta lại càng... "may mắn" bấy nhiêu.
07 Tháng Hai 2016(Xem: 7737)
Kính gửi đến quý Thầy Cô, quý anh chị đồng môn, quý đồng hương và thân hữu lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
31 Tháng Giêng 2016(Xem: 8461)
Mùa Xuân Bính Thân sẽ đem niềm tin đến mọi nơi, mọi người trong ly rượu mừng và tiếng hát đón mùa Xuân mới.
31 Tháng Giêng 2016(Xem: 9496)
Mái chòi nhà ta nửa thiếc, nửa tôn. Vách xọc xệch, nửa ván nửa cà tăng. Nhưng dẫu vậy vẫn là nhà của ta.
17 Tháng Giêng 2016(Xem: 9549)
Gì thì gì, được che lọng cho chồng cũng là một niềm hạnh phúc. Cái hạnh phúc nhỏ nhoi của một người vợ lính . Một con chuột nhắt nhỏ nhắn dễ thương.
08 Tháng Giêng 2016(Xem: 12914)
Cố Giáo Sư Dương Hồng Duyệt một nhạcsỉ cựu giáo sư trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 9229)
Xóm Gò còn đâu nữa, nó chỉ còn lại trong tâm khảm của những ai còn sống cho tới bây giờ sau bao đổi thay của thời cuộc.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 7900)
Đúng là chị Liên và Dung đã có một mùa Xuân trên đất mới vào dịp Tết đầu tiên trên nước Mỹ bốn mươi năm về trước.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 8873)
Cây Cầy giờ đây không còn nữa, xóm Bửu An cũng không còn, tất cả đã đi vào quên lãng, chỉ còn lại trong tôi một thời trẻ dại
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 8002)
gia đình con dân Biên Hòa. Vận nước nổi trôi đã phân tán các thành viên của gia đình chúng tôi, kẻ nơi góc biển - người ngoài chân mây...
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 7741)
nhưng tôi tin rằng nếu bỏ quên chiếc xe đạp giống như vậy nửa ngày nơi chốn đông người thì không thể nào tìm lại được
27 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8518)
Xin cám ơn máu xương, cám ơn công lao những tấm lòng dũng cảm, những người đã chết trong quên lãng
25 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 7589)
Và khi mình có được hạnh phúc, cũng còn bao người đang chịu đựng và cố vượt qua bao nỗi đớn đau…
25 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8055)
Tôi cũng vậy, cũng cảm thấy lòng vui hơn, ấm áp hơn khi mỗi chiều tan, có bóng trăng tròn treo lững lơ, trôi cùng tôi trên đường về.
24 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 7829)
Chúc mọi người, mọi nhà, các bạn gần xa đều có những ngày lễ Giáng Sinh thật tốt đẹp. Một năm mới vạn sự như ý.
12 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 9394)
Như đang nghiêng cả cõi lòng theo con gió dạt trôi. Nhớ gì mà mắt nghe ầng ậng. Chảy dần…
12 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10075)
và cũng để soi sáng cho những người yêu thương tìm đến để cùng nhau sống muôn đời bên nhau.
05 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10063)
cây “đại thụ” duy nhất hiện còn tồn tại, trong ban giảng huấn đầu tiên trung học Ngô Quyền Biên Hòa: Thầy giáo Trần Văn Lộc…
05 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 9095)
Con nói láo để má dùng khi đau yếu. Của một thuở nhà mình túng thiếu.
27 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8246)
Cám ơn, cám ơn nhiều lắm những tình cảm yêu thương mà đất nước, gia đình, bạn bè và mọi người đã dành cho bà Chín.
26 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8733)
chúng ta cùng giữ vững màu cờ như người cựu chiến binh Hoa Kỳ ấp ủ và khôi phục lại vinh dự cho Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa
15 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8473)
Ước gì không có ai chém giết ai, không có ai gây đau khổ cho người khác, thế giới con người cũng giản dị hiền hòa như những câu chuyện cổ tích
15 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8168)
Chúc sức khỏe và bình an. Chúc những bất hạnh, tai ương đi xa và biến mất khỏi những người tôi yêu thương, quý mến.
13 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8910)
Vĩnh biệt Ba Má dấu yêu của chúng con, cầu mong Ba Má sớm lên Thiên Đàng và phù trợ cho tất cả các ace và các cháu chắt được bình an, mạnh khỏe.
07 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8483)
vòng tay ôm lẻ loi cho mình còn mãi thương nhau.
01 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8929)
Mẹ sẽ mỉm cươi nhìn xuống các con, cháu của Mẹ nơi đây đang tưởng nhớ về Mẹ với tất cả lòng thành kính thương yêu, gửi đến Mẹ hiền từ của chúng con.
01 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8820)
Một người làm việc nơi bệnh viện, chứng kiến nhiều trường hợp chết chóc đáng sợ và những cuộc phân ly tử biệt đau lòng.
24 Tháng Mười 2015(Xem: 13626)
em ước mơ mỗi ngày được gặp anh, nói với anh những lời nồng nàn yêu thương nhất.
24 Tháng Mười 2015(Xem: 9186)
chiến tranh bùng nổ tâm thâm độc.lịch sử ngàn năm lưu dấu thơ
18 Tháng Mười 2015(Xem: 8467)
Vĩnh biệt em trai của chị Hãy yên nghỉ vĩnh hằng.