3:43 CH
Thứ Tư
6
Tháng Bảy
2022

ĐÊM KHIẾT TÂM KHÔNG NƯỚC MẮT - Nguyễn Hữu Hạnh

28 Tháng Hai 20167:42 CH(Xem: 8513)

ĐÊM KHIẾT TÂM KHÔNG NƯỚC MẮT

 THOINGO70

Biên Hòa của chúng ta ngày xưa, dù trong hoàn cảnh chiến tranh ly loạn nhưng chính quyền của miền Nam tự do lúc bấy giờ, luôn đặt nặng nền  giáo dục lên hàng đầu. Tỉnh lỵ Biên Hòa ngoài trường trung học công lập Ngô Quyền, còn có các trường trung học tư thục, đã tạo điều kiện cho tất cả học sinh những người con của xứ Bưởi, tiếp tục hoàn tất bậc Trung học.
Khiết Tâm là tên một ngôi trường ngày nay đã mất tên, nhưng những người học trò Khiết Tâm luôn nặng lòng với trường xưa, nhất là những cựu học sinh xa xứ,  như một sự hoài niệm họ đã đến với nhau bằng tất cả những tấm lòng  trong đêm Khiết Tâm không nước mắt.
 
THOINGO28

Nơi gặp gỡ là căn nhà trong một thành phố vắng vẻ tọa lạc tại Nam California, một sự tình cờ không định trước, căn nhà ngoại ô của người viết  được chọn làm nơi tiếp đón các cựu học sinh Khiết Tâm. Tôi nghĩ là tôi trúng số vì sáng hôm sau thứ bảy, là họp Tân niên đồng hương Biên Hòa, nhưng may mắn được Lam và Mai trấn an,” đừng lo tụi em Khiết Tâm sẽ mang thức ăn và bàn ghế đến, cũng là dịp cho ca sĩ Biên Hòa tỗng dượt cho chương trình văn nghệ Tân Niên”. Vì không chuẩn bị trước nên bước đầu tưởng gặp nhiều khó khăn, hơn nữa vào  phút cuối lại hụt hẳng về  phần âm thanh và ban nhạc, với lý do ông rể Khiết Tâm Võ Hà Thông, phụ trách ban nhạc chắc  đã đi lạc qua tiểu bang Nevada, gia chủ lại không có giàn âm thanh, không có Karaoké, chỉ lo họp mặt bạn bè chỉ ăn uống không đờn ca xướng hát, không khác nào ăn phở không có ngò gai húng quế. Nhưng may nhờ vào nỗ lực sau cùng của Lam và tiếp tay của Trí, nên khi vội vàng về đến nhà, tôi đã thấy anh chị Hùng Trang đến từ Long Beach, đang khệ nệ mang nhạc cụ vào nhà. Còn được tăng cường với ban nhạc hùng hậu, anh Thái one man band và nhiều ca sĩ sẵn lòng. Đặc biệt là nhạc sĩ Biên Hòa Lương Minh Lý  có dịp trổ tài, đưa những ngón tay nắn nót  lại trên phím đàn.
THOINGO8

Không giống như lần gặp mặt trong ” Đêm Khiết Tâm Mắt Đỏ Rưng Rưng”, các cô Khiết Tâm thay gì tay bắt mặt mừng và  nhìn nhau trong ngấn lệ, đêm nay các cô đến với nhau qua vóc dáng tươi trẻ và những nụ cười luôn rạng rỡ trên môi.
THOINGO37
Ôi! đẹp biết bao với những con người ấy, đã làm sống lại những kỹ niệm ngày nào, giữa sân trường, những tà áo trắng tung bay.Trường xưa bạn cũ như lời réo gọi sâu thâm thẩm trong óc trong tim “ Khiết Tâm gọi ta về”.

  Đôi uyên ương  Thanh Lam &Mai vẫn là nỗ lực chính của đêm Tân Niên Khiết Tâm, hai bạn đến từ San Diego, Lê Thu Thủy từ Texas, Lôi Kiều Hạnh từ San Jose. Rồi còn Hòa, Dậu, Dung, Phụng, Lý con trai bác Tư Lựu Cây Chàm và Thúy cô em xóm đạo Tân Mai.  Một khuôn mặt trẻ lần đầu tiên đến với gia đình Khiết Tâm, Nga  cùng chồng là Minh còn có đứa  con trai xuống từ Lawndale. Phạm Quyến khuôn mặt quen thuộc” Viết Về Nước Mỹ “của Việt Báo. Anh phó nhòm Đạt, rể Khiết Tâm không biết ở nơi nào, đành lòng bỏ Huệ với thân gái dặm trương, trên quảng đường xa khi trên xe đầy ấp thức ăn và bàn ghế…

Từ tình bạn đồng môn đến tình đồng hương xóm chợ Biên Hòa và Phúc Hải ngày nào. Tên những con đường, những bảng hiệu, những con người Biên Hòa của những năm xưa cũ, với  tiệm vàng Phước Thọ, tiệm bánh Phước Hương, phòng ngủ Diên Hồng, cà phê Lam Thư, nhà thờ Biên Hòa cái nôi đầu tiên của trường trung học Khiết Tâm, cũng như không quên công lao của  thầy Hiệu trưởng Linh mục Lê Hoàng Yến.

  Những người em Khiết Tâm có dịp gặp anh Nguyễn Thy Ân và  chị Bích Hà về từ Utah để tham dự Tân Niên Biên Hòa.
THOINGO24THOINGO36
Cũng không thiếu những khuôn mặt văn nghệ của Ngô Quyền Biên Hòa và thân hữu, anh Lữ Công Tâm, chị Mia Mỹ , chị Dạ Thảo và anh Võ Hà Khanh

Những tâm tình của những cựu học sinh Khiết Tâm được quyện trong bài hợp ca.Tiếng hát của anh Thy Ân quá hay và điêu luyện với những điều giãn dị, Lam Mai luôn có chổ đứng cho riêng mình, Dạ Thảo và Võ Hà Khanh cũng không kém, tiếng hát đục khàn của ca sĩ thân hữu đưa ta về thời hoa mộng cũ.
THOINGO42THOINGO57THOINGO67
Tiếng hát của anh Lữ Công Tâm nhẹ nhàng và ấm áp hơn bao giờ hết, quyện  cùng tiếng hát của Mia Mỹ như nhắc nhở mọi người hãy vui đi vì thời gian còn lại có là bao, hãy cùng quên đi những gì lo lắng, thả lỏng qua những tâm tư hòa nhập trong những câu chuyện tình rất đẹp.
THOINGO55THOINGO59
Bất ngờ hơn dí don hơn với màn biểu diễn cũa  Nga Minh và các cô nữ sinh Khiết Tâm cùng hòa chung tiếng hát tưởng chừng như bất tận “ Rồi mai đây mình xa nhau cố nhớ nhau hoài…”  

THOINGO68THOINGO10THOINGO13

Chưa có một buổi họp mặt và văn nghệ hay và vui như đêm nay. Hay là nhờ có đàn anh Biên Hòa về từ Utah. Đêm văn nghệ Khiết Tâm tuyệt vời, hình như mọi người đều mong muốn thời gian dừng lại. Nhưng cũng đã đến lúc chiếc bánh tân niên được cắt, qua tâm tình rất thật của cô chủ nhỏ Kiều Hạnh (của Phước Hương ngày xưa, của Van bây giờ) “ Em làm bánh hơi nhỏ vì không ngờ quý anh chị đến tham dự đông quá…”
THOINGO41THOINGO19
Đây cũng là niềm vui và hạnh phúc cho riêng tôi, vì có nhiều người có nhà cao cửa rộng, đầy đủ mọi thứ, nhưng chưa chắc có được những gì tôi có trong  đêm nay…
THOINGO17

Vui trong đêm Tân niên Khiết Tâm, qua ánh mắt và nụ cười của các cô nữ sinh Khiết Tâm, tôi đã tìm được cho tôi chút dư hương ngày nào, cô em hàng xóm cũng học trường Khiết Tâm, nhớ  cái e ấp rụt rè của  một  thời thơ dại. Cám ơn những người bạn, người em Khiết Tâm. Hầu như không phải là sự hoài niệm, vì theo Lam người bạn trẻ  cho biết Lam muốn làm sống lại qua sự nối kết những người bạn chung trường khắp nơi. “Khiết Tâm gọi ta về” ôm lấy những  kỷ niệm đẹp,  chan hòa  tình cảm bạn bè trong đêm Khiết Tâm Không Nước Mắt. 

 

Nguyễn Hữu Hạnh
 

Ý kiến bạn đọc
07 Tháng Bảy 20191:13 CH
Khách
Toi Hoang thi Minh Tam ban Hoc truong khieu tam voi Tran Thi Ngoa Hien chi Vy chi von ban Thu Cuc vvv nho cac ban that nhieu minh dang song o Bac C A
15 Tháng Sáu 20191:54 SA
Khách
Mong gặp các bạn Khiết Tâm lắm lắm
Tôi Đỗ Văn Cường rời khỏi trường Khiết Tâm từ 1966. Mong gặp các bạn cũ
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Hai 2017(Xem: 7929)
Còn bao nhiêu số phận đang sống vất vưởng bên lề xã hội, không người thân, không bạn bè.
03 Tháng Hai 2017(Xem: 6242)
Thay mặt cho những người Biên Hòa xin cám ơn những anh chị đã đặt viên đá xây dựng ngôi nhà tình nghĩa ấm nồng này.
22 Tháng Giêng 2017(Xem: 6410)
Tân Niên “ BIÊN HÒA THỜI CHINH CHIẾN” như một lời cám ơn những con người và những tấm lòng cho miền Nam Tự Do.
05 Tháng Giêng 2017(Xem: 7846)
nhưng tôi cũng như bao nhiêu thân phận những phụ nữ khác đã hòa quyện vào dòng sinh mệnh chung của hơn hai mươi triệu người dân Miền Nam
02 Tháng Giêng 2017(Xem: 7171)
Riêng đối với những em những người bạn trẻ chúng tôi đã có buổi tối gặp mặt êm đềm nồng ấm vào đêm 30.
02 Tháng Giêng 2017(Xem: 6021)
Chúc mọi người trên toàn thế giới ấm no , hạnh phúc. Chúc thế giới "hòa khí sinh tài". không hủy diệt lẫn nhau
02 Tháng Giêng 2017(Xem: 6626)
Tôi nợ mình trăm điều tự hỏi, đợi đêm về vung câu hỏi vào đêm. Và tiếng của đêm
29 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 7080)
Xin cám ơn Thượng Đế. Cuối cùng tôi xin được cúi đầu, để tưởng niệm tất cả anh linh của những người đã nằm xuống vĩnh viễn cho cuộc chiến.
11 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 5751)
Tháng 11 tôi ứa lệ tiễn người em gái chung trường ra đi . Em cũng là một cô giáo. Em hiền hòa dễ thương.
02 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 10077)
Đêm đó chúng tôi cười giởn rất tự nhiên và vui đến nổi không để ý các quan khách đã ra về từ bao giờ.
02 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 7291)
Tôi hát khẻ ru mình "... thôi đừng hát ru, thôi đừng ray rức. Lá trút rơi nhiều đâu phải bởi mùa thu..."
18 Tháng Mười Một 2016(Xem: 6046)
Ở rất xa, luôn huớng lòng về Biên Hòa và mong người ở đó bây giờ cũng hạnh phúc, an lạc như chúng tôi ngày trước.
30 Tháng Mười 2016(Xem: 6430)
Chị nhắm mắt lại nguyện cầu: Xin ơn trên ban phước lành đến với tất cả mọi người.
26 Tháng Mười 2016(Xem: 5937)
Chưa bao giờ như lúc này, tôi thèm được làm người mắc cơn mưa vội trên đường không kịp tìm chỗ trú
25 Tháng Chín 2016(Xem: 7572)
Một chút nắng sẽ soi sáng con đường, nơi đi và chốn đến. Để được sống vui như vui trong ngày gặp mặt
11 Tháng Chín 2016(Xem: 8544)
Chiến tranh như cơn xoáy tàn bạo cuốn hút những người học trò vào đó. Không thể chống cự, không thể vùng vẫy
11 Tháng Chín 2016(Xem: 5865)
những ngón tay lã lướt tê tái, xuyên vào tâm của đá giống như những ánh trăng rơi.
10 Tháng Chín 2016(Xem: 6466)
chất giọng người miền Tây rồi sẽ cùng lan tỏa... . Ai lại không mong sao điều tốt đẹp luôn tiếp tục lan tỏa ra khắp nơi... .
09 Tháng Chín 2016(Xem: 6194)
Mila chạy vội đến ôm xiết lấy em như thể chị em đã xa nhau lâu lắm rồi.
04 Tháng Chín 2016(Xem: 6658)
Nhưng tôi vẫn thấy, sao lòng mình cứ thiết tha đến thế...
04 Tháng Chín 2016(Xem: 6164)
Tôi trở lại Séc trong niềm tâm tư bộn rộn, đối với quê hương xứ sở của mình. Tổ quốc VIỆT NAM
20 Tháng Tám 2016(Xem: 7528)
Những ngày cuối cùng khi thầy còn ở cõi nhân thế, lời tri ân này được kèm theo đây em xin kính gởi thầy như lời tiễn đưa.
31 Tháng Bảy 2016(Xem: 9509)
Sao ai dấu của tôi đi đâu tiếng ve râm ran ngày cũ, và những chùm hoa rơi thắm đỏ sân trường?
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 10232)
Ra đi gặp vịt cũng lùa; Gặp duyên cũng kết, gặp chùa cũng tu
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 9715)
Hãy đếm cuộc đời của bạn bằng nụ cười chứ không phải những giọt nước mắt
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 8827)
Hãy dạy cho người Tàu viết lại chữ Việt đúng nghĩa có bộ Nhân với 2 âm Búa và Tấn.
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 12949)
Con sông Đồng Nai đã đưa ta đến tỉnh Biên Hòa (hòa bình ở biên cương), một trấn đã được sáp nhập vào nước ta năm 1653. Khoảng đất này xưa được gọi là Đông Phố
12 Tháng Năm 2016(Xem: 7840)
Mẹ già như chuối ba hương Như xôi nếp một, như đường mía lau.
09 Tháng Năm 2016(Xem: 9763)
Bao lần khó ngủ trong đêm.Lời ru của mẹ biết tìm nơi đâu?
05 Tháng Năm 2016(Xem: 8381)
Ngày nào còn con người với những buồn vui mất mát, đau khổ lẫn ước mơ, ngày đó tiếng thơ Trần Kiêu Bạc còn mãi ngân vang.
02 Tháng Năm 2016(Xem: 6556)
Băng Tâm xin thắp nén nhang tưởng nhớ đến các SV Đại Hoc Kinh Thương Minh Đức đã phải giã từ giảng đường
30 Tháng Tư 2016(Xem: 6070)
Sẽ mãi mãi theo chân của tất cả cô chú bác, sẽ sống cho thật xứng đáng là đứa con Việt Nam
30 Tháng Tư 2016(Xem: 7645)
Cầu Gành ơi, Biên Hoà ơi. Bối rối… khi tôi về thăm lại quê nhà.
25 Tháng Tư 2016(Xem: 7509)
Xin chân thành gởi nén hương lòng “Tưởng Niệm” đến những Anh Hùng QLVNCH. Những người nằm xuống trong cuộc chiến, những người tuẫn tiết vì Quốc nạn 30/04/1975
23 Tháng Tư 2016(Xem: 6122)
Du lịch là một thú vui mà nhiều người thực hiện để thỏa mãn mơ ước đi khắp thế giới trước khi không thể nào còn sức để đi xa.
09 Tháng Tư 2016(Xem: 6900)
anh không có tiền tài không mang danh vọng. Nhưng anh đã để lại cho đời một tấm lòng nhân hậu, với bạn bè và cho cả tha nhân. Anh đã có một cuộc đời đáng sống.
06 Tháng Tư 2016(Xem: 9606)
Cảm xúc tình cảm giao động của mọi người có mặt hôm đó vượt chỉ số! Một số đã không cầm được nước mắt lăn dài trên má nhăn nheo!
03 Tháng Tư 2016(Xem: 6849)
Anh Viện đã sống một cuộc đời như thế. Một đời sống có nghĩa có nhân, sẽ mỉm cười mãn nguyện khi lúc ta về…
26 Tháng Ba 2016(Xem: 7274)
Xin cho Tôi chia xẻ nỗi đau, nỗi buồn với Đồng Hương Biên Hòa, trong đó có mấy người em của gia đình, và đông đảo bạn đồng môn Ngô Quyền trong nước hay may mắn sống lưu lạc trên toàn thế giới tự do!
23 Tháng Ba 2016(Xem: 7114)
tương lai đất nước đang chờ các em. Hãy ngẩng cao đầu hướng về hồn thiêng sống núi, như chúng tôi trong đêm “ Tưởng Niệm Đồng Đội”
22 Tháng Ba 2016(Xem: 6810)
Như vậy cầu Gành đã có tuổi thọ 113 năm. Chúng ta đã gìn giữ như báu vật, vì đó là biểu tượng của vùng đất Biên Hòa, xứ Đồng Nai
12 Tháng Ba 2016(Xem: 6164)
Tôi sẽ thật vui và cùng bạn bè chia sẻ niềm vui đó. Hạnh phúc không ở đâu xa, ở ngay hiện tại khi mình biết chấp nhận và hưởng thụ nó.
28 Tháng Hai 2016(Xem: 6995)
Năm anh em tôi xúng xính trong những bộ đồ mới đón Tết. Trên bàn thờ hương đèn rực rỡ. Mùi hăng hăng của hoa vạn thọ lan tỏa mênh mông.
08 Tháng Hai 2016(Xem: 5922)
Có điều trong số những người khách đến bệnh viện và đến nhà thăm nườm nợp, chỉ có một người bị cấm cửa: đó chính là ông chủ của... "thần tài kiêu binh" !
08 Tháng Hai 2016(Xem: 5850)
Có điều quái lạ là theo thời gian, con khỉ càng tốt tươi kiêu binh bao nhiêu thì ông ta lại càng... "may mắn" bấy nhiêu.
07 Tháng Hai 2016(Xem: 5813)
Kính gửi đến quý Thầy Cô, quý anh chị đồng môn, quý đồng hương và thân hữu lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
31 Tháng Giêng 2016(Xem: 6460)
Mùa Xuân Bính Thân sẽ đem niềm tin đến mọi nơi, mọi người trong ly rượu mừng và tiếng hát đón mùa Xuân mới.
31 Tháng Giêng 2016(Xem: 6936)
Mái chòi nhà ta nửa thiếc, nửa tôn. Vách xọc xệch, nửa ván nửa cà tăng. Nhưng dẫu vậy vẫn là nhà của ta.
17 Tháng Giêng 2016(Xem: 7243)
Gì thì gì, được che lọng cho chồng cũng là một niềm hạnh phúc. Cái hạnh phúc nhỏ nhoi của một người vợ lính . Một con chuột nhắt nhỏ nhắn dễ thương.