1:16 SA
Thứ Sáu
21
Tháng Sáu
2024

CÂY GẬY CỦA THẦY - Nguyễn Thị Thêm

10 Tháng Bảy 20158:40 SA(Xem: 9501)

CÂY GẬY CỦA THẦY

THAYTÔI

Thế là những ngày vui kết thúc, tôi lên xe anh Phương trở về nhà với bao nhiêu kỷ niệm.

Ngô Quyền quả thật là một mái ấm gia đình. Trong đó có tình kính mến của học trò đối với thầy cô, tình bạn bè thân thiết và một sự đùm bọc yêu thương. Nhìn các anh chị khóa 1 về đoàn tụ với những nụ cười, đàn em càng thêm ngưỡng mộ.

Như thầy Nguyễn Thất Hiệp đã phát biểu. Thầy mong mỗi khóa NQ ngoài họp mặt toàn trường hàng năm nên có cuộc họp mặt từng khóa, để bạn bè có dịp ôn bao nhiêu kỷ niệm một thời chung trường, chung lớp. Một ước mơ thật đẹp nhưng khó thực hiện, vì mỗi người mỗi phương trời. Tuổi già dù đã về hưu nhưng hết nặng nợ áo cơm thì bây giờ nợ con nợ cháu. Có một người bạn đã đùa một câu:

- "Ngày xưa đi làm tuy vất vả nhưng có ngày vacation. Bây giờ giữ cháu thì không thể bỏ chúng ngày nào. Những ngày lễ, cha mẹ chúng lại gửi con đi chơi . Nghỉ hè lại càng mệt, giữ cháu full time. Nhìn nụ cười và tiếng nói trẻ thơ của chúng mình dứt không đành. Đi đâu xa thì nhớ đứt ruột. Thôi đành chịu bỏ những ước mơ ".

Tôi nghĩ món quà anh Trần văn Vĩnh tặng cho anh Nguyễn Đức Hiền thật là xứng đáng. Anh Hiền đã bỏ nhiều công sức để thuyết phục, kêu gọi các anh chị  khóa 1 về tham dự hôm nay thật đông. Đàn em chào mừng các anh.

 

Nói về ngày họp mặt vui  như thế nào thì các anh chị đã post video lên rồi. Buổi họp mặt đã được trực tiếp truyền hình với từng chi tiết nhỏ.

 Tôi cũng muốn tường thuật ngày họp mặt vui vẻ này, nhưng khi cầm bút lên trong lòng tôi lại xúc động về những điều rất đẹp của con người Biên Hòa, của ngôi trường Ngô Quyền và những người thầy khả kính.
 

Điều thứ nhất tôi nghĩ đến là những người trong Ban Chấp Hành hội và website của NQ.

Thật không có một nơi nào có những người ăn cơm nhà vác ngà voi mà dễ thương như trường NQ mình.

 

Cứ nhìn nụ cười và gương mặt Nguyễn Hữu Hạnh là ta đã nhận ra cái ngọt ngào của bưởi Biên Hòa. Hạnh không nằm vào ban bệ gì của NQ cả nhưng thiếu Hạnh thì thiếu rất nhiều. Tôi không biết sẽ như thế nào bởi mỗi lần có họp mặt NQ thì sẽ có Hạnh từ đầu đến cuối chương trình làm MC. Một MC tài năng hơn Nguyễn Ngọc Ngạn, vui vẻ, tự nhiên hơn Nguyễn Cao Kỳ Duyên.

Không ai có thể nhớ hết mọi thành viên của BH và NQ bằng Hạnh. Hạnh không những biết tên, biết khóa học mà còn biết cả gia đình, nơi ở hiện nay luôn cả xuất thân ở BH ngày xưa. Tôi rất khâm phục trí nhớ của Hạnh và tấm lòng của người bạn khóa 8 này. Nếu cần một làn hơi phong phú để gợi nhớ Út Trà Ôn ngày xưa thì các bạn hãy cùng tôi vỗ một tràng pháo tay. Hạnh sẽ lên sân khấu, cầm micro và sẽ cống hiến cho các bạn sáu câu vọng cỗ mùi tận mạng.

 

Hạnh còn là một thành viên then chốt trong Website AHBH. Mỗi khi có một người nào của NQ hay thân hữu BH nằm xuống là hội đã post lên kịp thời để Phân Ưu hay Cảm Tạ. Mỗi tuần Hạnh đều sốt dẽo post lên những bài viết mới. Nhất là khi có một bài viết đặc biệt thì trang Web BH lại được đọc thật sớm và kịp thời. Hạnh còn là một trong những người sốt sắng và hết lòng với những anh em Thương Phế Binh tại quê nhà. Mỗi năm hội AHBH đều có chút ít quà của người Biên Hòa gửi về VN  thăm viếng các anh.

Cám ơn Hạnh và nhất là cám ơn người bạn đời của Hạnh đã nới rộng vòng tay để Hạnh có cơ hội tích cực đóng góp  với gia đình NQ.  Cám ơn và ngưỡng mộ nhiều lắm.

 

Người thứ Hai là Tổng Thư Ký Võ thi Ngọc Dung. Cô em gái xinh đẹp dễ thương trong BCH hội. Thật tình nếu không có Ngọc Dung thì NQ ta không thể nào có một Website hay như vậy. Cũng không thể thành hình những quyễn đặc san NQ hay AHBH xinh đẹp như hiện nay. Đọc tới đây chắc Ngọc Dung sẽ giẩy nẩy la tôi:

- "Đâu phải mình em, còn biết bao người đóng góp bàn tay như anh Tô Anh Tuấn, anh Hạnh và chị Hữu Hạnh, em Châu Chương Thành, em Tấn Phước và nhiều người khác.

Tôi biết chứ, tôi biết thành lập và duy trì một Website hay thực hiện một quyển đặc san là sự góp công góp sức của một tập thể. Nhưng người đứng mũi chịu sào, thức đêm thức hôm chỉnh sửa chính tả, gọt lại câu văn, edit từng bài và lo in ấn thì người gánh vác nhiều nhất là cô em gái Ngọc Dung dễ thương của NQ. Tôi tin chắc những người cùng hợp tác với ND cũng đồng ý như tôi.

Ngọc Dung ngoài có tài làm thơ, viết văn, còn là một ca sĩ đang lên và không bao giờ xuống của NQ. Giọng hát của em mượt mà điêu luyện. Mặc dù là cây nhà lá vườn nhưng là loại hoa trái quý hiếm. Ngọc Dung cũng đã cố gắng thu xếp công việc để mỗi thứ bảy là trang Web NQ lại có những bài viết mới gửi đến bạn bè muôn phương. Em bận lắm, ngoài phải lo kiếm cơm em còn tham gia nhiều hội đoàn, nhất là lo việc cho nhà thờ và trang web NQ.  Em luôn đem đến cho mọi người nụ cười thật tươi và một tấm lòng. Thú thật nếu không có Ngọc Dung khuyến khích và đứng ra gửi bài viết của tôi cho Việt Báo thì tôi không thể vào được top 10 của giải VVNM.

Nói về Ngọc Dung mà không nhắc đến ông gừng của em thì là một điều thiếu sót lớn. Anh Sinh là một người chồng hết lòng ủng hộ và giúp đỡ cho ND trong mọi trường hợp. Có thấy cảnh anh Sinh lo lắng cho vợ năm ngoái khi chúng ta dự họp mặt NQ tại Bắc Cali mới thật cảm động. Anh chạy xe đi sau xe đò và khi qua khỏi con đường để về nhà mình còn gọi phone dặn dò và chúc lên đường bình an. Thật là tình hết chỗ nói. Chúc mừng anh Sinh đã thoát qua cơn bệnh hiểm nghèo. Chúc mừng và cám ơn ND nhiều lắm.

Người thứ ba là ông bạn già của tôi. Lữ Công Tâm hay Lâm Công Tử là Phó chủ tịch Ngoại Vụ của Ngô Quyền. Khen bạn già mình thì người ta cười cho là mèo khen mèo dài đuôi, nhưng quả thật Tâm là người rất tích cực trong công tác của NQ và hội AHBH. Tâm đã dẫn tôi vượt qua chướng ngại mặc cảm để đến với NQ. Bạn là người gửi những bài viết đầu tiên của tôi vào web BH. Mỗi lần có bạn bè ở xa đến viếng thăm Nam Cali thì Tâm là người tập trung cả nhóm lại chung vui. Tình bạn bè thời Trung học những lúc đó gần lại thân thiết.

 Hãy làm như thầy Nguyễn Thất Hiệp nói đi Tâm. Hãy làm sao để sang năm ngày NQ tổ chức 60 năm thành lập trường, khóa 6 mình cũng noi gương đàn anh khóa 1 có một buổi họp mặt kỷ niệm để đời.

Khóa 6 cũng nổi tiếng quậy, xem thử bây giờ mấy chàng  công tử khóa mình có còn quậy nỗi không, hay chỉ dám... quậy cà phê.

Người đứng đầu BCH là anh Mai Trọng Ngãi. Anh Chủ Tịch này  thật hiền, cười nhiều hơn nói. Với cử chỉ ôn hòa, điềm đạm, người anh cả của NQ chúng ta đã đứng mũi lèo lái con thuyền NQ nhiều năm qua. Cám ơn anh.

Trong BCH NQ không thể nào thiếu cô thủ quỷ chi thu rõ ràng và trong sạch. Cô giáo Ma thị Ngọc Huệ đẹp nhất hành tinh, bao nhiêu năm nay tận tụy với NQ. Nụ cười thật tươi, dáng đi nhỏ nhắn và giọng nói thật hiền hòa  khiến ai cũng yêu mến. Nhất là nồi cà ri gà hôm tiền hội ngộ thì ngon không có chỗ nào chê.

Nói tới Nguyễn thị Tất Ứng Bà Phó Chủ Tịch nội vụ trong BCH, tôi không thể quên hôm năm ngoái trên chuyến xe xuôi miền Bắc Cali tham dự hội ngộ NQ, Tất Ứng đã lo chu toàn cho thầy, cô và bạn bè vấn đề ẩm thực. Thật xông xáo và tận tụy, Tất Ứng đã xuôi ngược đi lại liên tục trong xe để đem thức ăn phục vụ mọi người. Cám ơn Tất Ứng với cả tấm lòng.

Còn một người không lên sân khấu để ra mắt bà con là Cựu Tổng Thư Ký Tô Anh Tuấn. Anh luôn sát cánh với mọi người trong mọi công tác. Anh đã thực hiện đổi mới trang Web Ngô Quyền với đầy đủ các tiêu đề. Đã bỏ rất nhiều công sức với ước mơ trang web Ngô Quyền sẽ là một kho tài liệu lưu trữ của những thế hệ NQ sau này.

 Với hoài bảo đó Tô Anh Tuấn, Ngọc Dung và Phạm thị Hữu Hạnh (Tức Hát Bình Phương) đã đem hết nhiệt tình sưu tập tài liệu thực hiện các thư quán .

 

- THƯ QUÁN NGUYỄN TẤT NHIÊN của Web Ngô Quyền là nơi có đầy đủ tư liệu về nhà thơ nổi tiếng từng là học sinh NQ.  Thực hiện công trình này ngoài các thành viên trong hội còn có sự cộng tác rất đắc lực của Nguyễn thị Minh Thủy là cựu phu nhân của nhà thơ. Cho nên vào thư quán này bạn đọc có thể tin cậy là không bị thêu dệt hay hư cấu về nhà thơ Nguyễn Tất Nhiên. Vì những chi tiết trong đó đều đã được gia đình xác định độ thật và tin cậy của nó.

 

- THƯ QUÁN NGUYỄN XUÂN HOÀNG được hình thành là do lòng kính yêu và hâm mộ của những người học trò NQ. Khi thấy thầy Hoàng mỗi ngày mỗi yếu, cơn bệnh đang phá hủy sự sống của thầy, các học sinh quyết định tặng thầy một món quà trước lúc ra đi. Thế là Tô Anh Tuấn, Ngọc Dung, Nguyễn Trần Diệu Hương, Nguyễn Hữu Hạnh, Hát Bình Phương (Tức Phạm Hữu Hạnh) và nhiều anh em khác  tích cực tìm tài liệu, hình ảnh và tác phẩm của thầy. cùng tham khảo với cô Vy là phu nhân của thầy quyết tâm thực hiện Thư Quán NXH trong thời gian sớm nhất có thể.

Trong ngày họp mặt tại SanJose 2014, phái đoàn đã đến thăm thầy tại giường bệnh và trình cho thầy xem kết quả thực hiện, Thầy rất vui và nụ cười mãn nguyện nở trên môi. Nguyễn Xuân Hoàng là một nhà văn, nhà thơ nỗi tiếng, một nhà báo lừng lẫy tên tuổi. Nhưng trong trái tim của học sinh NQ. đó là một người thầy đạo mạo tài ba đáng kính. Lưu giữ và đọc tác phẩm của thầy là để học hỏi và biết thêm về chiều sâu tâm hồn của thầy mình với tất cả lòng kính trọng.

Trang "HƯỚNG ĐẠO" do Diệp Hoàng Mai phụ trách. Thật là phong phú khi trang web nhà có một chỗ dễ thương cho những người SẮP SẲN.  Cám ơn Diệp Hoàng Mai đã liên kết những người Biên hòa từng gia nhập hướng đạo có một sân chơi đậm tình đồng hương như vậy.

 Trang web Ái Hữu Biên Hòa và Ngô Quyền là hai trang web đã được nhiều đồng hương BH trên khắp thế giới vào đọc. Đã tạo điều kiện cho thầy, trò gặp nhau hay bạn bè cùng khóa tìm nhau sau bao nhiêu năm thất lạc.

Trong trang Ngô Quyền chúng ta có nhiều danh mục như:

LIÊN LẠC THẦY CÔ:  nơi để chúng ta tìm và liên lạc đến các thầy cô đã tản mác bốn phương.

LIÊN LẠC BẠN HỮU  là nơi tìm lại các bạn cùng khóa, cùng lớp ngày xưa.

NHẮN TIN TÌM BẠN CŨ: Các bạn hãy vào đây để tìm bạn đã thất lạc. Tôi nhờ trang này đã tìm được bạn xưa sau bao nhiêu năm tìm kiếm.

DANH SÁCH CÁC KHÓA CÁC LỚP : Nơi đây các bạn tìm lại tên bạn bè cùng khóa học hay cùng lớp. Mong rằng nơi trang này các cựu học sinh mình nên vào để tìm lại bạn xưa. Hay gửi Email về hội để bổ túc  thêm vào danh sách hoặc tham gia ý kiến

MỘT THOÁNG NGÔ QUYỀN là những bài viết về kỷ niệm gặp gở hay tâm tình về trường xưa, thầy cũ.

MỘT GÓC THẦY TRÒ do Nguyễn Trần Diệu Hương phụ trách.  DH là một cây viết cứng cỏi của NQ ta. Em đã từng đoạt giải VVNM và là một tay bình luận bóng đá khá hay của Web nhà. Nơi trang này chúng ta có thể nghe những tâm tình của các bạn nói về kỹ niệm với thầy cũ.

THẦY CŨ TRƯỜNG XƯA: Là nơi gói ghém tâm tình của các học sinh nghĩ về thầy xưa, bạn cũ

BIÊN KHẢO: Là trang ghi lại những tài liệu hay bài viết rất hay cần đáng cho chúng ta tham khảo. Trong đó có nhiều bài của thầy Nguyễn văn Lục và nhiều tác giả tên tuổi khác.

THƯ VIỆN: là trang gói ghém nhiều đề tài, chương mục khác nhau. Trong bài viết nhỏ nhoi này. Tôi xin phép giới thiệu vài tiểu mục có sự tham gia của các cựu học sinh NQ mình.

- Về Nhạc có anh Phạm Chinh Đông, Ngô Càn Chiếu.

- Về thực hiện video có một người gắn bó với ngôi trường NQ bao nhiêu năm qua. Chị Võ thị Tuyết  đã thực hiện hơn 700 video đưa vào Youtube với tên "Biên Hòa Memories"  Chị đã đưa nhiều hình ảnh quê hương và Biên Hòa vào những slice show chan chứa tình của một người con BH nhớ về quê xưa . Tôi thật lòng ngưỡng mộ chị Tuyết. Chị Tuyết ơi! Chị giỏi lắm.

- Ngoài ra Chị Kiều Oanh Trịnh làm video cũng rất đẹp và nhạc xưa thắm thiết đậm tình quê hương..

- Về thơ có hai nhà thơ nổi tiếng của BH góp mặt  là anh Dương Quân và Trần Kiêu Bạc. Ngoài ra còn có Hà Thu Thủy, Thy Lệ Trang, Nhung Nghiêm, nhà thơ Chợ Đồn Đỗ Công Luận, Trầm Mặc Hoa Huyền, Lê Du Miên, Kiều Oanh Trịnh, Tưởng Dung, Hoàng Ánh Nguyệt và nhiều nữa những nhà thơ Xứ Bưởi đa tài.

- Về văn có chị Kiều Oanh Trịnh, Hoàng Duy Liệu, Phạm thị Xoàn, Diệp Hoàng Mai, Nguyễn Hữu Hạnh, Tưởng Dung, Huỳnh văn Huê, Nguyễn Trần Diệu Hương, Võ Quách Tường Vi, Nguyễn Thị Thêm.... Đã làm vườn hoa văn nghệ NQ và Biên Hòa khởi sắc.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm đọc các đề mục hay tìm kiếm bạn bè hoặc muốn xem  tác phẩm của một thành viên văn nghệ cây nhà lá vườn của Ngô Quyền, bạn có thể truy tìm trên web nhà. Đầy đủ và tiện lợi.

Có một người không nhắc đến không thể  được. Đó là anh Thịnh, phu quân của Chs khóa 3 Nguyễn Thị Xuân Hương, anh luôn luôn có mặt trong tất cả các chương trình họp mặt của NQ và AHBH.  Chiếc máy ảnh của anh đã đem lại rất nhiều hình ảnh đẹp cho thầy trò NQ. Anh lúc nào cũng vui vẻ đáp ứng tất cả những đòi hỏi được chụp hình của hầu hết mọi người. Cám ơn anh Thịnh nhiều lắm. Phải khen anh một câu là hình anh chụp đẹp số một. Nhớ nghen anh Thịnh. Mai mốt nhớ chụp tôi nhiều một chút. Ha ha ha....

Trong Web NQ còn nhiều trang khác nữa nhưng xin cho tôi ngưng ở đây. Mời các bạn hãy vào thăm và thưởng thức.

 

Nói như thầy Hà Tường Cát: "Không ai có thể làm tốt hơn BCH hiện tại.". Một câu nói ngắn nhưng thật chí lý và đáng cho toàn thể hội trường vỗ một tràng pháo tay khen thưởng. Đó cũng là lý do để anh Trần văn Vĩnh tặng ban chấp hành Ngô Quyền  một tấm Plaque biểu dương.

Cho nên dù đã mãn nhiệm kỳ nhưng không ai ra ứng cử nhiệm kỳ mới. Toàn thể hội trường đã nhất loạt đồng ý mời BCH cũ lưu nhiệm thêm một nhiệm kỳ. Những người ăn cơm nhà chịu khó ... vác ngà voi  tiếp tục. Vác có nặng thì nhớ la lên để mọi người chung  vai gánh phụ.


dsc-0264
Trong trường ta không phải chỉ có BCH hội NQ là xuất sắc đáng khen mà còn có những thành viên rất đáng để mình hãnh diện và tự hào.

Như Diệp Hoàng Mai, em từ VN nhưng em đã có công tìm tòi, sưu tập bao nhiêu chữ ký của thầy cô để làm thành một tấm plaque kỷ niệm. Tấm plaque nhỏ bé nhưng giá trị tinh thần thật lớn. Nhất là tấm lòng của người học trò này thì không thể nào so sánh được. Cám ơn Chs K13 Diệp Hoàng Mai và Chs K9 Dương văn Y đã gửi tặng Thầy Cô quà trong ngày Hội ngộ. Thầy Cô hẳn là rất ấm lòng trước tình nghĩa này.

Hình ảnh tôi mang về nhà nhiều nhất là hình ảnh các Thầy Cô trong ngày Hội ngộ. Một buổi họp mặt truyền thống của nhà trường mà không có sự hiện diện của Thầy Cô thì cuộc họp mặt đó thất bại không có ý nghĩa. Chỉ là họp mặt bỏ túi cho vui mà thôi.

May mắn thay Ngô Quyền ta được rất nhiều Thầy Cô về dự. Các Thầy Cô luôn luôn sát cánh giúp đỡ và cố vấn cho học trò NQ mỗi năm, khiến học sinh càng kính trọng và gần gũi nhiều hơn.

Thay Hiep-1Thú thật trong số những Thầy Cô có mặt trong ngày Đại hội tôi thấy thầy Nguyễn Thất Hiệp là trẻ nhất. Điều đáng ngạc nhiên là thầy dạy từ ngày trường mới thành lập. Tức là đã qua 60 năm. Nếu thầy tốt nghiệp Sư Phạm thì thời gian cộng lại thầy phải  trên 80 tuổi. Một ông già trên 80 mà còn trẻ như vậy thì xin thầy làm ơn chỉ dùm chúng em bí quyết nào để thời gian không bào mòn nhan sắc của thầy. Thầy ra sách về đề tài này đi, em tin chắc sách sẽ hết rất nhanh và thầy sẽ hốt bạc.

Cô Hoàng Minh Nguyệt cũng vậy. Sao mà cô lúc nào cũng tươi trẻ, lộng lẫy như một đóa hoa. Đứng giữa đám học Cô Minh Nguyệtsinh cô nổi bật với sự trẻ trung, sang trọng. Nói như Hạnh là đang lên mà không hề xuống. Em xin cô chỉ dùm bí quyết để nhóm học trò già tụi em tìm lại mùa xuân.

Thật lòng, tôi về nhà mang hai hình ảnh của hai thầy mà tôi rưng rưng cảm xúc. Đó là thầy Phan Thanh Hoài và thầy Hà Tường Cát.

Tôi có cảm giác hai thầy như hai người cha của tôi. Người cha đã bị thời gian lôi kéo càng ngày càng xa con cái. Thay CátMái tóc thầy Cát trắng phau, người thầy thật gầy, giọng nói run run. Khi thầy đại diện Ban Giám Sát lên phát biểu. Giọng thầy dịu dàng, những câu nói ngắn nhưng thấu tình đạt lý. Nhìn thầy tôi thương và cảm động quá. Thầy lúc nào cũng ít nói chỉ ngồi yên mỉm cười nhìn học trò. Giá ba tôi còn sống ông cũng như vậy, ít nói nhưng đôi mắt đầy yêu thương.

Thầy Phan Thanh Hoài năm nay yếu hơn năm ngoái. Nhìn cây gậy của thầy đã đánh dấu thời gian không tha thứ một ai. Khi thầy đứng bên ngoài cổng nhà chị Chung chờ xe tới rước. Dưới ánh đèn lờ mờ về đêm, dáng thầy với cây gậy khiến tôi nhìn hoài không thôi. Tôi bước tới chào thầy với tất cả xúc cảm của một người con. Tôi đặt tên cho cây Baton của thầy là cây gậy "vượt Nam Bắc Cali". Năm ngoái khi thầy từng bước chống gậy leo những bậc thang xe đò thầy còn khỏe nhiều. Thầy lên xuống xe và sinh hoạt với học trò rất vui vẻ.Thay Hoai

Ngày tôi vào học Ngô Quyền, thầy Phan Thanh Hoài hình như làm Giám học và thầy Mai Kiến Phúc có dạy lý hóa một năm ở lớp Tam C. (Lúc đó thầy Phúc là một giáo sư dạy Lý Hóa rất có tiếng nên thầy nhận dạy ở các lớp A, B nhiều hơn).

Hôm qua trao đổi với các bạn mới nhớ ra ngày xưa có thầy Đoàn Viết Biên, Thân Trọng Hưng, Nguyễn Thất Hiệp  từng dạy chúng tôi. Nếu các thầy có đọc bài này xin các thầy nhận ở các học trò Tam C ngày xưa những lời tạ ơn trân trọng.

Ôi! những ông thầy của ngày xưa giờ đã bước lần vào những chặng cuối hành trình. Lạy ơn trên cho thầy tôi nhiều sức khỏe. Xin hãy cho thầy thêm nhiều nghị lực để vượt qua những đổi thay của thời tiết và sự đau nhức của tuổi già. Thú thật con đường tử sinh ai biết người nào sẽ đi trước đi sau. Nhưng khi nhìn cha mẹ hay người thầy già yếu lòng mình chùn xuống, lo lắng và thương yêu.

Ngày họp mặt NQ không chỉ để cựu học sinh sum họp, thăm viếng, vui vẻ lẫn nhau. Còn là ngày học trò gặp lại Thầy Cô để tỏ lòng tri ân, tôn kính. Một ngày để các Thầy Cô sống lại một thuở còn trẻ trung đầy nhiệt huyết đứng trên bục giảng. Lúc đó có nhiều vị mới ra trường mang nhiều ước mơ cho thiên chức của mình . Hình ảnh ngày xưa sẽ là những kỷ niệm khó phai . Ngày họp mặt nhìn lại đám học trò quỷ phá nhà chay ngày xưa, bây giờ đã thành ông bà nội, ngoại thì vui và an ủi biết mấy.

Các thầy mỗi ngày mỗi yếu, vượt đường xa vất vả, mệt mỏi thật không nên. Sang năm lại là Kỷ niệm 60 năm thành lập trường. Một kỳ đại hội NQ toàn thế giới các thầy đều muốn có mặt tham gia. Cho nên BCH hội đã biểu quyết, xin ý kiến toàn thể thầy cô và cựu học sinh có mặt tại hội trường, là nên tổ chức tại Bắc Cali theo như thông lệ, hay tổ chức tại miền nam Cali. Cả hội trường giơ tay biểu quyết xin làm tại miền Nam California để tiện cho sức khỏe của thầy cô và các anh chị ở nơi xa. Một tin rất vui cho những bạn có kế hoạch về dự trong năm tới.

dsc-0273
dsc-0272

Nói thiệt nha, tôi đã hẹn với Diệu Hương và Hoàng Duy Liệu sang năm đến San Jose  sớm hơn để thăm viếng. Nhưng cũng hồi hộp không biết có thực hiện được không vì hoàn cảnh gia đình. Bây giờ cả hội trường giơ tay biểu quyết tôi cũng thật mừng vì chắc chắn sẽ tham dự được hội ngộ NQ tổ chức tại miền Nam Cali.

Hẹn Liệu và DH một lần khác và tin rằng các bạn trong BCH tại Bắc Cali cũng sẽ tán thành ý kiến này. Cũng như cùng về đông đủ họp mặt mừng 60 năm thành lập trường, 15 năm thành lập Hội.

Hy vọng sang năm ngày họp mặt NQ toàn thế giới chúng con lại được gặp các thầy. Được tặng thầy, cô những đóa hoa tri ân tươi thắm. Những đóa hoa như nói lên cái nghề cao quý mà các thầy cô đã dâng hiến cho đời.

 

Có nghề nào đẹp hơn nghề giáo.

Phấn trắng bảng đen níu kéo thầy tôi

Lời giảng vang lên mỗi lần vào lớp

Những cánh chim non vượt gió vào đời.

 

Mấy chục năm qua bao lần bão nổi

Những con chim non dày dạn phong ba.

Thầy cũng đã già tóc pha sương trắng.

Trò tóc muối tiêu xuôi ngược phương xa

 

Hôm nay gặp đây Cali nắng ấm.

Ngày hội trường xưa chi xiết mừng vui.

Cây gậy của thầy run theo chân bước.

Tóc trắng như mây phấn bụi ngày xưa

 

Em nắm tay thầy run run muốn khóc

Tạ ơn ngày xưa uốn nắn bảo ban.

Bó hoa tri ân xin thầy hãy nhận.

Ơn nghĩa của thầy đáng giá ngàn vàng

 

Ngày Hội Ngô Quyền tưng bừng rực rỡ.

Chúng em chụp hình, vui vẻ hỏi thăm.

Nguyện xin ơn trên cho thầy khỏe mạnh.

Sang năm gặp thầy... bỏ gậy ... nhảy đầm.

 

Nguyễn thị Thêm.

8/7/2015

Phụ Đính:


Xin click vào đây để xem hình Tiệc NQ Họp Mặt Truyền Thống 2015

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Mười 2015(Xem: 13890)
em ước mơ mỗi ngày được gặp anh, nói với anh những lời nồng nàn yêu thương nhất.
24 Tháng Mười 2015(Xem: 9305)
chiến tranh bùng nổ tâm thâm độc.lịch sử ngàn năm lưu dấu thơ
18 Tháng Mười 2015(Xem: 8569)
Vĩnh biệt em trai của chị Hãy yên nghỉ vĩnh hằng.
09 Tháng Mười 2015(Xem: 8965)
Mong các bạn để một chút thời gian suy nghĩ về ý kiến của tôi.
09 Tháng Mười 2015(Xem: 9831)
Như tôi dùng dằng hoài, không buông tay kỹ niệm, nên thao thức hoài, đếm mưa...
04 Tháng Mười 2015(Xem: 9525)
Phải chuẩn bị chết như thế nào? Khi sống phải sống làm sao? Để lúc ra đi còn có được nhiều người thương mến
24 Tháng Chín 2015(Xem: 9962)
Vậy thì, hãy nhìn cuộc sống bằng ánh mắt yêu thương và hiểu biết, vì tình thương & sự hiểu biết mới đem lại những kỳ diệu cho cuộc sống
20 Tháng Chín 2015(Xem: 8728)
Có phải chăng cuộc đời này là bể trầm luân, là hư không là vô nghĩa nên con chỉ nghêng người nhìn đời bằng nửa con mắt với hai bàn tay quờ quạng chơi vơi.
14 Tháng Chín 2015(Xem: 9895)
Cụ bà hiền hòa của giòng Đồng Nai trong một buổi sáng tinh sương và hoàng hôn gợn gió đang nằm yên như bay về phía phương trời xa.
14 Tháng Chín 2015(Xem: 8471)
trên tay bà tất cả những lời ông Trần viết đều còn đó, bà ôm vào ngực, và mùa hè úa tàn như nắng chiều rơi xuống trên đồng cỏ hoang trước mặt.
11 Tháng Chín 2015(Xem: 9350)
Về mùa thu có lẽ khu vườn này rất đẹp. Lá sẽ vàng một màu và những chú nai dễ thương sẽ là nguồn thi hứng của chị.
06 Tháng Chín 2015(Xem: 9505)
Tóc đã nhuộm sương, cơ thể lão hóa nhưng con tim nhà giáo vẫn dành cho học sinh mình một nơi ấm áp trú ngụ.
06 Tháng Chín 2015(Xem: 9648)
Hãy siêng tinh tấn, như đầu bị đốt, Chỉ nhớ vô thường, chớ mặc buông lung"
30 Tháng Tám 2015(Xem: 9934)
Một lần nữa, xin cám ơn các thầy cô, bạn bè Biên Hòa, Ngô Quyền, Long Thành, nhóm Dễ Thương. Gia Đình Tam C và tất cả các bạn trên Web đã yêu thương và khuyến khích
30 Tháng Tám 2015(Xem: 9946)
Nhưng thẳm sâu trong tâm hồn các chị, vẫn hoài vương vấn hình ảnh “cây đa cũ, bến đò xưa, dòng sông trong mát” của Đồng Nai phố
30 Tháng Tám 2015(Xem: 11153)
Hôm nay nhân ngày rằm tháng Bảy, con xin kính dâng lên Ba Mẹ, chút hương hoa cúng rằm, ước nguyện hương linh Ba Mẹ
21 Tháng Tám 2015(Xem: 10928)
nói lên thân phận làm người trong hoàn cảnh bi thương, thăng trầm của lịch sử, ca ngợi tình chiến hữu, tình bạn... và nỗi ngậm ngùi của người con mất quê hương
18 Tháng Tám 2015(Xem: 10221)
Chúc mừng cho trường NQ - hội AHBH và chị Nguyễn Thị Thêm... BH có nhiều nhân tài quá chừng...
09 Tháng Tám 2015(Xem: 10457)
tiếc rằng xứ tôi không biết giữ gìn những kho tàng quý giá của lịch sử.
07 Tháng Tám 2015(Xem: 9827)
Đến một lúc, tôi chợt nhận ra rằng, không có gì là vô nghĩa trong cuộc đời này, dù cho nó có vẻ như tình cờ
07 Tháng Tám 2015(Xem: 8506)
Còn em em sẽ sẳn sàng đón chào cả nhà. Sen nhà em mới nở hoa , sẳn tiện mọi người cùng ngắm sen nở đầu mùa.
02 Tháng Tám 2015(Xem: 9968)
Những chiếc xe bus màu vàng đã tạm nghỉ không đưa đón học sinh ở các trạm nữa. Mùa Hạ đã sang.
02 Tháng Tám 2015(Xem: 9288)
nhìn hàng phượng đỏ rực bên đường, tôi lại thấy tuổi học trò sống lại, lòng cảm thấy nôn nao. “Hạ Ơi”.
11 Tháng Bảy 2015(Xem: 14663)
Và còn nữa những bài hát được các bạn cùng hát lên “ Rồi Mai Đây” “ Nhớ Nhau Hoài” như nhắc nhớ niên học cuối và kỷ niệm ngày gặp lại
11 Tháng Bảy 2015(Xem: 12881)
Đó phải chăng là ước mơ chung của tất cả các bạn, những học sinh Khiết Tâm khắp nơi. Đừng để mai một cả thời tươi đẹp nhất mà chúng ta ai cũng đều lưu luyến nhé.
11 Tháng Bảy 2015(Xem: 9581)
Những bàn tay, những tấm lòng và những nụ cười tươi vui đã khiến mọi người thoải mái trong buổi tiền họp mặt.
10 Tháng Bảy 2015(Xem: 10427)
à tôi cũng sẽ không quên bạn thân tôi, một bông hoa nở giữa mùa hè: Cúc Hạ.
07 Tháng Bảy 2015(Xem: 9202)
Một lần nữa, chúc mừng chiến thắng của đội tuyễn nữ Hoakỳ. Chúc mừng ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
28 Tháng Sáu 2015(Xem: 9932)
Sau năm 1975 con đường bỗng trở nên xa lạ . Những ngôi nhà của bạn bè thân quen ở hai bên đường đều đổi chủ
20 Tháng Sáu 2015(Xem: 10511)
Câu trả lời xin dành cho những nhà viết sử chân chính, cho những Sĩ Quan và Quân Nhân Hoa Kỳ từng chiến đấu anh dũng, can trường
20 Tháng Sáu 2015(Xem: 10062)
Các bạn cũng là những người tù Cộng Sản đã trở về sau bao nhiêu năm gian khổ nhục nhằn.
17 Tháng Sáu 2015(Xem: 9806)
Như ngày xưa. Vâng! như ngày xưa khi các con còn bé xíu nằm êm ấm, hạnh phúc trong vòng tay thương yêu bất tận của hai đấng sinh thành.
14 Tháng Sáu 2015(Xem: 9199)
Nhân ngày Father's Day, tôi viết bài này để vinh danh cha tôi, người cha trọn đời sống vì đất nước,
13 Tháng Sáu 2015(Xem: 9501)
“Đời” ở đây là sống theo kiểu 3 KHOAN: “khoan dung, khoan hồng & khoan ‘đổ thừa’” tại bị… cho đến khi nằm trong sáu tấm
13 Tháng Sáu 2015(Xem: 11108)
Má ơi, con đã biết ở nơi nào là nơi sung sướng hạnh phúc của má rồi.
11 Tháng Sáu 2015(Xem: 11159)
DANH DỰ, TỔ QUỐC, TRÁCH NHIỆM. Ngày nào còn thở tôi còn tôn thờ. Chỉ khi nhắm mắt thì trách nhiệm của tôi với tổ quốc VNCH mới kể là hết.
09 Tháng Sáu 2015(Xem: 10813)
tác giả gốc nhà giáo dạy văn, từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014...là Giáo Sư tại trường trung học Công Thanh Biên Hòa
05 Tháng Sáu 2015(Xem: 9353)
Dù kiếm bi giờ có mòn thế nào cũng vẫn còn chút tiếng tăm trên chốn giang hồ.
04 Tháng Sáu 2015(Xem: 10286)
Thế hệ thứ nhất đã ra đi gần hết, thế hệ thứ hai đã bạc đầu. Thế hệ thứ ba sinh trưởng nơi xứ lạ. May mắn còn người dẫn dắt để các em biết về giòng giống
30 Tháng Năm 2015(Xem: 10116)
“ Sinh – Lão – Bệnh – Tử” là qui luật của muôn đời, nhưng tôi vẫn cảm thấy bùi ngùi mỗi khi nhìn hình xưa tự hỏi “ Thầy tôi ngày ấy, bây giờ ra sao?.
23 Tháng Năm 2015(Xem: 10664)
tri ơn những người lính Việt Nam Cộng Hòa và chiến sĩ đồng minh đã nằm xuống trong cuộc chiến Việt Nam để họ sống còn và các em có được như ngày hôm nay.
22 Tháng Năm 2015(Xem: 10797)
Và nhân ngày “Memorial Day”, để tưởng nhớ đến anh linh các vị anh hùng đã một lòng vì dân, vì nước hy sinh tánh mạng. Xin thành kính dâng nén hương tưởng niệm
21 Tháng Năm 2015(Xem: 11204)
Hôm nay cũng tháng năm. Tôi xin gửi đến các bạn những đóa hoa Muguet trắng tinh lóng lánh. Kính chúc tất cả các bà mẹ trên thế giới đều được chồng, con yêu thương, kính mến
10 Tháng Năm 2015(Xem: 13328)
Mặc dù tổ quốc bây giờ con tôi phục vụ không phải là VN. Nhưng con cái người lính VNCH đang phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ làm cho người Mẹ như tôi đẹp lòng.
10 Tháng Năm 2015(Xem: 11835)
buổi chiều tan trường trễ, Huyền vẫn nghe rất rõ giọng nói thân quen: “bánh mì bì đây, bánh mì bì muôn năm”...
05 Tháng Năm 2015(Xem: 9791)
Thư này khá dài mong các bạn thông cảm. Và không biết nên chúc gì cho các bạn mình trong tháng tư đen này?
03 Tháng Năm 2015(Xem: 9884)
Mong rằng chị đang hưởng một cuộc sống thật hạnh phúc, an vui trong kiếp tái sinh hoặc đang an nhàn thảnh thơi nơi cõi vô hình.
29 Tháng Tư 2015(Xem: 13777)
Chính những người lính Việt Nam Cộng Hoà, chính những người bạn của tôi đã gìn giữ an ninh cho nhân dân, cho tôi được sống an bình hạnh phúc trong thành phố,
27 Tháng Tư 2015(Xem: 11975)
Huy chương đã được truy tặng. Từ đây, hy vọng là đại gia đình Cố Trung sĩ Nguyễn Văn Hải được an ủi phần nào.