12:55 CH
Thứ Năm
5
Tháng Mười Hai
2019

NGÀY HÔM QUA - Bùi Tuyết Mai

15 Tháng Tám 201410:46 CH(Xem: 5157)

ngaygiome2 Ngày hôm qua

Ngày hôm qua, còn nằm im thinh chưa tượng hình trong lòng má, vậy mà giọt máu con tí teo nhỏ xíu lớn chưa bằng đầu ngón tay đã làm má mõi mệt suốt mấy tháng, má ăn không được ngủ cũng chẳng xong. Vậy mà má con vẫn cười.
Ngày hôm qua, con quẫy mình chòi đạp có khi làm má đau giật mình rơi cả chén cơm xuống đất, con làm má dang dở bửa ăn. Vậy mà má con vẫn cười.
Ngày hôm qua, đau oằn oại tưởng chừng như không còn chút hơi nào để thở, má xé lòng xé dạ mình ra để đón con mở mắt chào đời. Vậy mà má con vẫn cười.
Ngày hôm qua, con gọi má thức giấc bằng tiếng khóc rứt nửa đêm khát sửa, con bú chóp chép đã đời no nê rồi ngậm vú má nằm ngủ ngon lành, vậy mà má còn thấy cái miệng nhỏ xíu của con vẫn còn mút mút. Đã biết bao lần ngồi ôm con đong đưa trong đêm, mệt mõi với giấc ngủ chập chờn không đêm nào được tròn giấc. Vậy mà má con vẫn cười.
Ngày hôm qua, ngứa nướu mọc răng ôm bầu vú nhai nghiến, con làm má đau đến chảy nước mắt, cúi xuống đôi mắt thơ ngây bỗng ngừng ngang mút sửa ngó lên như hỏi, con biết má đau lắm, vậy mà má con vẫn cười.
Ngày hôm qua, con không chịu rời vú má đến giáp thôi nôi, đút muỗng cơm nghiền đầu tiên, nhớ thèm bầu sửa con giận dỗi phun phèo hết vào mặt má. Vậy mà má con vẫn cười.
Ngày hôm qua, đứng bên con má chặm hoài nước mắt, con nhìn thấy ba rạng vui nhưng mắt ba ngần ngận
đỏ, vì cố kìm dấu cảm xúc trong lúc nói mấy lời gửi gắm con lại nhà chồng ...
Và nữa, lại là những ngày hôm qua tiếp nối ... con nằm trong mùng ứa nước mắt thấy má chẻ vụn giấc ngủ, thức dậy mấy lần
trong đêm, lui cui lặng thầm cúi xuống gầm giường lo diệm than ủ ấm nguội tàn, má khom hết cả người dưới vạt giường kéo lê diệm than đổi chổ này chỗ khác, vì sợ để lâu một chỗ sẽ làm nóng cháu con mình ...
Ngày hôm qua. Ngày hôm qua. Ôi những ngày hôm qua chan chứa biển trời, con bạt ngàn ngụp lặn trong bầu sửa má ngọt ngào, trong vòng tay chở che ấm áp của ba, con vui sống lớn lên thành người bằng tất cả những ngày hôm qua đó ... cho nên đến cả giờ này, trong từng giây hơi thở của con vẫn còn mang đầy mùi yêu thương lồng lộng mênh mang của những ngày hôm qua xa khuất ...

ngaygiome3 Đi qua bao nhiêu thời khắc năm tháng của ngày hôm qua, con đi qua luôn không ngoái lại những háo hức chờ mong trong giỏ đi chợ về của má thể nào cũng có, bửa thì bánh ú nhân mặn, khi là mấy bánh bò bông, hôm lại là những cái bánh cam trải bên trên là lớp đường màu hổ phách ... Con quên mất cái níu tay vùng vằng không cho má về dù tiếng trống trường đã thùng thùng gọi vang ... con quên đành dáng má đứng nép vào bờ tường cỗng trường, ướt át dưới chiếc nón lá đội không đủ trận mưa bất chợt đầm đìa, má co ro đợi con giờ tan học, má choàng người che chắn cho con ... làm sao mà con lại quên nhiều đến vậy hả má?
Quên mỗi bận má ghé thăm con, dúi vào giỏ xách chất nặng là nải chuối chín cây, dăm ba nùi bánh ú tí hon mà hồi nhỏ con rất thích, những củ khoai lang còn lấm láp dơ. Con quên lòng má cũng trĩu nặng trong đó, nên cằn nhằn:
-
má cực chi vậy không biết, ở đây cần con ra chợ mua, đâu có thiếu thứ gì!
Con giật mình ngạc nhiên, sao mà con thay đổi quá với ngày hôm qua ... Con thấy mình mắc tội khi buông lời phủi xuôi lò
ng má!
Quên! Nên đánh rơi nỗi má nhớ mong con ở quê nhà. Quên! Nên đâu thấy má ngóng con rồi vào ra láp giáp tự hỏi:
-
sao lâu quá rồi, mà không thấy nó về chơi ?
Quên. Quên đành. Con quên nhiều thứ quá ba má ơi!
ngaygiome4

Để bây giờ ngã lòng về ngày hôm qua, ơn dưỡng dục cù lao chín chữ làm con ngậm ngùi nhận ra ba má nhọc nhằn cả đời cho yêu thương cho ngóng chờ, trong khi các con của ba má rồi lần lượt đi qua không ngoái lại ...
Con ngả lòng về ngày hôm qua để thấy lòng thèm đắng đót mỗi bận ghé thăm, dáng má lui cui sắp đặt chỗ đống báo coi xong con quăng bừa trên bàn, má châm đầy nước mấy chai không con uống xong để đó, quay qua má lại xắn tay gom rửa mấy chén ly con còn ngâm chưa kịp rửa, má ngó trong ngó ngoài, má đi ra đi vô vun vén thu dọn ... Con ngã lòng về ngày hôm qua để hóng thèm má vừa dọn dẹp vừa kể chuyện bâng quơ, mà con thì có để ý nghe gì mấy khi ngày ấy? má vẫn vui như thể con không nghe cũng chẳng sao, má nói cho vui cửa vui nhà ... bây giờ con mới đau xót nhận ra!
Ngã lòng về ngày hôm qua để hóng thèm trở về nhỏ dại được má ôm gọn trong lòng, tay măng vú má mà uống mê say giọng hát ầu ơ ru ngủ ...hóng thèm trở về nhỏ dại để được nằm rúc đầu vào ngực hít đã đời mùi mồ hôi của má, vừa nghe má kể chuyện cổ tích, ngày xưa có một bà tiên ... ngày xưa có một ông bụt ... Con cũng muốn kể người nghe câu chuyện cổ tích của riêng con, không cần tưởng tượng, chuyện cổ tích có thật, bởi con đã được sống, đã đượcnhững tháng ngày đẹp nhất mà một đời người có thể có được.
Chuyện cổ tích của
con kể bắt đầu bằng ngày xưa con có ba,
ngày xưa con có má, ba má là mãi mãi ... là cho đi không đòi lại bao giờ ...
Ngã lòng về ngày hôm qua ... nhưng thôi con không dám hóng thèm nhiều đâu, chỉ xin một ánh nhìn ấm áp ... hay má cầm tay con đi má, ba nữa, ba ôm con vào lòng như hồi xưa con còn nhỏ đi ba, một lần thôi
cũng được ...

Vu Lan 2014
Bùi Tuyết Mai


ngaygiome5
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 109592)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
04 Tháng Mười 2019(Xem: 468)
Vậy là 38 năm đã trôi qua, rồi câu chuyện bốn trăm năm chiếc cầu trên sông Drina, và còn biết bao chuyện của một thời chưa nói hết. Buồn!
22 Tháng Chín 2019(Xem: 396)
Chúng tôi được họ cưu mang, dìu về căn nhà lá, đốt than rừng sưởi ấm tình người vào đêm thứ 41 trên tuyến đường vượt biển.
30 Tháng Tám 2019(Xem: 654)
Tôi thường nghĩ cái gì của mình ắt sẽ tự đến, tự nhiên như cây cần có nước, như hết Hè lại sang Thu
10 Tháng Tám 2019(Xem: 740)
Tuy mỗi người đi mỗi đường nhưng sau gần năm mươi năm xa cách chúng tôi lại tìm đến nhau, mọi nghi ngờ đều được làm sáng tỏ
10 Tháng Tám 2019(Xem: 886)
Tôi vẫn nhìn lên trần nhà: trần nhà trắng phau, ở đó không hiện lên được một nét nào của quê hương tôi hết
06 Tháng Tám 2019(Xem: 665)
Người lính trẻ đã nằm xuống an bình. Nhưng nỗi nhớ thương mãi đè nặng trong lòng những người con sống.
04 Tháng Bảy 2019(Xem: 804)
là bằng chứng ông đến với cuộc đời này bằng một tiếng khóc, nhưng khi ra đi ông đã đem theo một người tình.
27 Tháng Sáu 2019(Xem: 1017)
Rất mong các bạn cùng khóa không đến được hôm nay thì xin lần tới hãy đến với nhau vì thời gian không chờ đợi bất cứ một ai
23 Tháng Sáu 2019(Xem: 1950)
hãy cười lên đi và cùng tự hào chúng ta là người lính đã có MÔT THỜI KHĂN HỒNG không thể nào quên
21 Tháng Năm 2019(Xem: 797)
Tạ ơn ngôi trường cho mình nhiều kỷ niệm đẹp. Tạ ơn Thầy Cô cho mình kiến thức và một lối đi về.
15 Tháng Năm 2019(Xem: 825)
Kính chúc các Mẹ luôn sống vui, sống khỏe để thế hệ trẻ được chăm sóc, bù đắp phần nào những đau thương mất mát các Mẹ đã trải qua.
13 Tháng Năm 2019(Xem: 720)
Không phải chỉ “ở cuối một con đường” mà ở cuối con đường nào cũng có một chỗ để chúng ta dừng chân, quay đầu nhìn lại đoạn đường đã qua
12 Tháng Năm 2019(Xem: 910)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ
05 Tháng Năm 2019(Xem: 860)
Mẹ con tôi nhìn nhau, đưa các cháu về với cội nguồn, thăm quê cha đất tổ khó như vậy hay sao? Làm sao thuyết phục cháu tôi bây giờ.
28 Tháng Tư 2019(Xem: 1329)
Tướng Lê Văn Hưng và Tướng Nguyễn Khoa Nam đều đã không còn. Nhưng linh hồn họ, chí khí bất khuất của họ bất tử. Tôi không bao giờ quên hai ông
28 Tháng Tư 2019(Xem: 897)
Càng thương nhiều cho tuổi trẻ Việt Nam bây giờ, họ sống mà không có ngày mai, chỉ lo hưởng thụ
28 Tháng Tư 2019(Xem: 736)
Tôi không còn trẻ để buồn vui quá khứ. Mọi sự việc trong tôi bây giờ là hãy quên những gì quên được
17 Tháng Tư 2019(Xem: 1007)
những trang Quân Sữ lẫy lừng cho Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa mà chính Ông, Ông Đã chinh phục được lòng ngưởng mộ của các tướng lãnh đương thời trong khối Tự Do.
17 Tháng Tư 2019(Xem: 689)
Nguyên nhân,trong thầm nghĩ nhỏ bé của tôi, tôi nghĩ có thể có nhiều người biết chuyên. Biết mà không nói thì biết cũng như không.
10 Tháng Ba 2019(Xem: 817)
Như vậy hồn thiêng lịch sử đứng về phía bạn. Tại những nơi này trái tim Việt Nam nghìn đời nhập vào trái tim bạn để hòa cùng với muôn triệu trái tim Việt Nam
05 Tháng Ba 2019(Xem: 1397)
Hội ái hữu Biên Hòa luôn sát cánh với người Việt trong và ngoài nươc, cùng cất lên tiếng kêu trầm thống cho quê hương đất nước
02 Tháng Ba 2019(Xem: 981)
lâm vào cái cảnh giữ cháu giữ luôn mấy cái cây rau ngoài vườn. Đã vậy còn phải giữ ...Thằng Chả nửa chớ!
02 Tháng Ba 2019(Xem: 1218)
Nhưng thật vô cùng quý báu của một tấm lòng. Tội nghiệp chị, con tàu đang chở chị lao vào màn đêm, xé tan bóng tối và lạnh lẽo.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 934)
Sau đó nó ở lại trong "hậu trường" chờ đợt bán hàng tiếp theo để lại làm nhiệm vụ thu tiền
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 1174)
Người Lính làm thơ còn viết cho người Thầy đáng kính Đại Tá Lê Đạt Công về người đàn em quý mến Chuẩn úy Đỗ Cao Thông
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 1116)
Cụ Phó Bảng cho họ được tá túc trong lăng của Cụ, như ngày nào Cụ đã được những tấm lòng người miền Nam cho tá túc, trên bước đường lưu lạc của Cụ
06 Tháng Giêng 2019(Xem: 1219)
Mà thôi! Tránh voi chẳng xấu mặt nào. Tui cũng lại đang đeo … Khẩu trang! Có ai thấy cái mặt sượng sùng quê mấy cục đâu.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 46129)
Tiếng nước tôi! Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi Thoắt ngàn năm thành tiếng lòng tôi, nước ơi!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 47421)
Nhạc khúc “Trở về mái nhà xưa” của Phạm Duy đã đem minh triết Đông Phương hòa quyện vào tính lãng mạn trữ tình của Tây Phương.
23 Tháng Tám 2018(Xem: 2129)
Với tôi, giá trị tư tưởng lớn nhất của Tác Phẩm “Có Một Thời Nhân Chứng” của nhà văn Lê Lạc Giao chính là cách Ông đặt lại vấn đề: “Nạn Nhân hay Nhân Chứng”
16 Tháng Bảy 2018(Xem: 1698)
Những mơ ước mà Mbappé đã thực hiện và mang đến những kết quả và hình ảnh đẹp đó là một gương sáng cho các người trẻ tuổi và trẻ em ở các khu banlieux
28 Tháng Năm 2018(Xem: 2605)
Cúi đầu tạ với quê hương. Tôi còn một nửa đoạn đường chiến binh”
13 Tháng Năm 2018(Xem: 2525)
Nguyện trên chư Phật luôn gia hộ Má được phước lành kiếp tái sanh.
13 Tháng Năm 2018(Xem: 2128)
Trời Cali hôm nay dường như đầy u ám như muốn ôm cả nỗi buồn người mẹ trong ngày Mother Day
21 Tháng Ba 2018(Xem: 47928)
Mùa xuân chỉ vừa mới nhón bước chân đi thôi mà, mùa hạ còn mãi tít xa kia ngóng vương mộng ảo
08 Tháng Ba 2018(Xem: 47689)
Bởi mỗi lần cả gia đình Tôi đi chung đến thăm,Ông Cố luôn luôn để sẵn tiền trong túi rút ra cho hai chắt,sau khi chúng ôm hun bên má.
03 Tháng Hai 2018(Xem: 47358)
Mẹ mong sao con mình thành nhân, phải sống cho có nghĩa, cho dù phải đánh đổi cái giá quá đắt cho đời mình
30 Tháng Giêng 2018(Xem: 2074)
Đứa cháu ở nhà ra xua đuổi cũng không kết quả, nó chán nản bỏ vào trong nhà... . Cuộc chiến đấu càng lúc càng khốc liệt...
06 Tháng Giêng 2018(Xem: 2220)
Dòng sông mây chở lá vàng mơ đã chìm hẳn vào bầu trời đêm rộng lớn, tôi thấy lòng mình bùi ngùi muốn khóc, tôi mơ
03 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 2016)
Và đâu phải chỉ tháng 12 không biết đến đợi chờ ... Có giã từ nhau cũng phải gửi lại chút lời
22 Tháng Mười Một 2017(Xem: 2024)
tôi cũng xin cám ơn một nửa thương yêu của tôi đã cùng tôi vượt qua những đoạn đường chông gai thử thách, chia ngọt, sẻ bùi
20 Tháng Mười Một 2017(Xem: 2021)
Tự do hạnh phúc với cơm no áo ấm là điều mà chúng ta có thể san sẻ cùng nhau.
17 Tháng Mười Một 2017(Xem: 2074)
Con đường chúng ta đi còn rất dài. Em không mong chúng ta sẽ tránh được những lần chớp tắt. Em chỉ mong rằng chúng ta đủ TIN YÊU
09 Tháng Mười Một 2017(Xem: 2249)
nhưng thấm đậm tình của người miền Nam, của các anh lính Việt Nam Cộng Hoà. Thử lắng đọng lòng mình, nghe và cảm nhận các bạn nhé.
28 Tháng Mười 2017(Xem: 1989)
cứ tiếp tục đi, không có con đường nào bằng phẳng, cũng không có lối mòn để đi ra
01 Tháng Mười 2017(Xem: 2425)
Một thoáng chốc buồng tim chợt đau nhói, khi nhớ về những con đường với những thân quen của Biên Hòa xưa cũ.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 2306)
Tôn chỉ của dân VNCH, của QLVNCH, của chính phủ VNCH là TÔN TRỌNG CON NGƯỜI, cách hành sự chứa đầy tình người.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 2292)
Hãy gắng lên ông xã. Moi việc rồi sẽ qua. Như cháu mình đã viết. "Người lính" không dễ dàng bị khuất phục.