5:36 SA
Thứ Tư
15
Tháng Bảy
2020

QUÂN MẠC TIẾU - MX Lương Xuân Đương

10 Tháng Tám 20144:40 SA(Xem: 9132)
Kính chuyển quý anh bài Quân Mạc Tiếu của Cố Thiếu tá TQLC Lương Xuân Đương, phụ thân của Chuẩn tướng Lương Xuân Việt.
TVQ

MX Lương Xuân Đương - TQLC

Quân Mạc Tiếu

MX Lương Xuân Đương


http://tqlcvn.org/images/huy%20hieu%20SD.gif

Nhân đọc “369 Trên Sông Mỹ Chánh” của Chu Vũ

Hai mươi lăm năm rồi đấy ! Sang năm 1997 này đã là một phần tư thế kỷ, đọc lại trận Mỹ Chánh cũng vẫn thấy như hôm nào của ngày xa xưa đó - mặt nóng lên, nhịp thở dồn dập theo trái tim đập thình thịch, hai mắt cay xè... Trong đầu lại lảng vảng câu thơ cổ ngàn năm có lẻ. Ôi quê hương ! Đã hơn hai mươi năm xa cách mà lòng ta vẫn còn buồn nhớ quê hương héo hắt:

Nhật mộ hương quan hà xứ thị
Yên ba giang thượng xử nhân sầu.
(Thơ Thôi Hiệu)

Quê hương khuất bóng hoàng hôn
Trên sông khói sóng cho buồn lòng ai.
(Tản Đà dịch)


Tôi muốn sửa lại câu cuối “Khói sông Mỹ Chánh, có buồn lòng anh?” để cho Chu Vũ thấm thía hơn mà câu thơ cũng vẫn còn nồng nàn thi vị của Hoàng Hạc Lâu.

Này anh Chu Vũ Phạm Văn Chung, quê hương đã lưu lại nhiều kỷ niệm cho anh, nhưng Mỹ Chánh - Quảng Trị mới cho anh tinh thần “
Tổ quốc, Trách nhiệm, Danh dự” để anh tung hoành, thỏa mãn chí trai. Hãnh diện thì làm sao quên được, phải không anh ? Mà quên làm sao được cảnh trên sông Mỹ Chánh, khi địch cố tiến lên, ta cố ngăn lại...Một thước cũng không lùi, nhất định không lùi. Cái đêm không ngủ đầy máu và nước mắt đó, quân ta đã chớp nhoáng ngăn chận và giáng cho địch quân một tổn thất nặng nề. Chúng đã trả một giá quá đắt mà vẫn không sao chọc thủng được phòng tuyến của ta. Với một quân số quá chênh lệch, một phải địch với mười, quân ta vẫn kiên trì chiến đấu. Sau này, một Tiểu đoàn trưởng của anh gặp tôi tại Bộ Tư lệnh Sư đoàn, tôi hỏi trận mạc ra sao thì thằng bạn tôi chửi thề:

- Đ.M nó xa luân chiến mình, trong một tháng Tiểu đoàn tao đụng 5 hay 6 Trung đoàn khác nhau. Tụi tao đéo dám cho lính biết, sợ chúng mất tinh thần mày ơi !.

Anh Chung, trận đánh hào hùng trên 3O ngày của các anh có tầm vóc quốc tế và Lữ đoàn 369 Thủy Quân Lục Chiến đã chiến thắng vẻ vang. Hào quang chiến thắng lại được tiếp nối khi các anh vượt lên chiếm lại Quảng Trị, đã kiêu hãnh cắm lại ngọn cờ vàng lên Cổ thành mà cho đến ngày nay, anh em chúng ta vẫn còn bồi hồi cảm xúc mỗi khi hát hay nghe bài “Cờ Bay”. Có được những chiến thắng vẻ vang như thế là nhờ ta có các vị Lữ đoàn trưởng giỏi, các Sĩ quan và Binh sĩ kiên cường, dũng cảm. Nhưng cái hay nhất của anh em chúng ta là nghĩa anh em và tình chiến hữu: có phúc cùng hưởng, có họa cùng chia. Ngay đến bây giờ, ngồi với nhau chén chú chén anh, kể chuyện ngày xưa, vẫn có vài anh cảm khái ngâm nga:

Túy ngọa sa trường quân mạc tiếu
Cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi ?


“Hồi” hay không “Hồi” thì cũng “Tiếu” cái đã, cười cho nó vui cái tuổi 6-7 bó này.

Trở lại trận Mỹ Chánh, chỉ cần nghe bản báo cáo của Thiếu tá Robert Sheridan gởi Bộ Tư lệnh Thủy Quân Lục Chiến Mỹ thì ta sẽ biết tầm vóc của trận đánh này ra sao. Theo lời ông thì: “Chưa bao giờ Lữ đoàn lại bị những trận pháo tàn phá nặng nề như vậy. Chúng tôi tưởng trái đất như đang tung ra từng mảnh. Chúng tôi tự hỏi không biết có còn ai sống sót để chiến đấu nữa không?”. Sau đó ít lâu, lại chính Thiếu tá Sheridan trình Đại tá Chung, Lữ đoàn trưởng 369:

- Đại tá yên tâm, tôi có thể nói hôm nay Đại tá là người có trong tay một hỏa lực mạnh nhất Đông Nam Á.

Đại tá Chung trả lời:

- Hỏa lực mạnh nhất Đông Nam Á ? Tôi không hiểu anh muốn nói gì!

Hai mươi bốn năm sau, gặp lại nhau, tôi hỏi anh có biết tại sao Thiếu tá Sheridan nói anh là người mạnh nhất Đông Nam Á khi ở Mỹ Chánh không? Anh cười và lắc đầu. Tôi thầm cảm phục lòng chân thật của anh Chung, không hiểu là nói không hiểu. Thiếu tá Sheridan đã không giải thích rõ ràng cho anh lúc đó rằng với cấp bậc Đại tá trong quân đội mà trong vòng vài ngày anh được nắm trong tay một hỏa lực mạnh nhất Đông Nam Á là một chuyện hy hữu. Còn nhớ hôm đó tôi đứng ở cửa phòng đang xem “Gà Tây” dựng lều vải và dựng một antenne tổ chảng ngay giữa sân. Tụi “Gà Tây” này ở dưới chiến hạm lâu ngày, khi lên bờ tóc tai dài tua tủa, quần áo bèo nhèo. Tôi biết ngay là đám ANGLICO nên đến nói chuyện với họ. Một lúc sau, ông Lân Mục Kỉnh bước ra, trông thấy bọn họ choán hết cả cái sân thì có vẻ cáu sườn nên hỏi tôi:

- Này Đương, mấy thằng khốn nạn này làm gì ở đây thế này ?

- Thưa Đại tá, đây là mấy thằng ANGLICO được biệt phái đến cho mình.

- ANGLICO là cái con c... gì?

- Thưa Đại tá, quân lực Mỹ có 2 Đại đội ANGLICO, một ở Bắc Đại Tây Dương và một ở Thái Bình Dương, được thành lập sau thế chiến thứ hai. Thời kỳ chiến tranh, họ gặp phải trở ngại về điều động và phối trí hỏa lực nên đã nghiên cứu và thành lập ANGLICO để phối hợp giữa Bộ binh Mỹ và Đồng Minh trong các trận đánh lớn. ANGLICO là chữ viết tắt của Air, Naval Gun, Liason, Company. Dưới ANGLICO là SALT (Small Arms Liason Team) và dưới SALT là FCT (Fire Control Team). Bữa nay họ cho mình cả một ANGLICO, là cái búa nặng lắm. Như thế là Đại tá đang có trong tay mấy chục cái B.52, mà vài cái đang bay trên trời, bốn mươi cái Tom Cat F14 đang nằm tại Đà Nẵng, tất cả các phi cơ chiến thuật ở khắp Đông Nam Á, và tất cả hải pháo của Đệ Thất Hạm đội.

Anh Chung thân mến, có trong tay cả một lực lượng hùng hậu như thế thì Phạm Văn Chung chẳng mạnh nhất Đông Nam Á hay sao ? Còn một điều nữa tôi muốn tiện thể đề cập đến trong bài viết này là danh tướng Mc Arthur. Trong nhiều bài viết, anh hay nhắc đến thần tượng Mc Arthur của anh, trong đó có câu: “Người lính già không bao giờ chết, họ chỉ phai mờ đi thôi”. Thật là một quân nhân vĩ đại, ông đã nói lên được niềm hãnh diện vô biên của người chiến sĩ.

Hai lăm năm qua đi như giấc mộng, chúng ta những chàng tuổi trẻ oai hùng bên sông Mỹ Chánh ngày nào đã trở thành những người lính già. Và như Mc Arthur nói, chúng ta sẽ không chết, chỉ phai mờ đi thôi ! Ông thầy tôi mờ đi rồi, mai mốt sẽ đến lượt anh, đến lượt tôi. Mình sắp mờ đi rồi mà vẫn chưa về lại được quê nhà thì cũng đành hét lên cho đủ 3 cái dũng của Tướng Patton: “Lẫm liệt, lẫm liệt và lẫm liệt” (Audacity, audacity and audacity). Hét lên để nhắc nhở đám hậu duệ cái hoài bão của anh em mình, để một ngày nào đó con cháu mình sẽ về xây dựng lại một Việt Nam không Cộng sản độc tài và sắt máu. Bây giờ và mai sau, “Motto” của chúng ta sẽ luôn luôn là:

Nếu ta không về được
Thì con chúng ta sẽ về
Nếu con chúng ta không về được
Thì cháu chúng ta sẽ về
Nếu cháu chúng ta không về được
Thì hậu duệ của chúng ta sẽ về.

tqlcvn.org/tqlc/cs-quanmactieu.htm

Ý kiến bạn đọc
28 Tháng Mười Hai 20172:45 CH
Khách
Tôi chỉ là một đứa con của Gia Đình , là thằng em của các Anh . Em rất mừng vì Ch/2/8úng Ta có Con Em mình . Họ sẽ tiếp những gì Anh Em mình chưa làm được cho Quê Hương Dân Tộc và Chánh Thể VNCH . Em /2/8/TQLC . Ó Biển .
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Ba 2015(Xem: 5350)
Mong cháu tôi nhớ mãi ngày hôm nay để cố gắng học hành, không phụ lòng tin tưởng của cha mẹ cháu và của chính tôi.
28 Tháng Hai 2015(Xem: 5420)
tình cảm anh chị em vẫn tràn trề dù thời gian đã mấy chục năm. Xin cám ơn người Biên Hòa của tôi.
25 Tháng Hai 2015(Xem: 4939)
khi nghe một chiếc lá rụng, một giọt nước rơi, như nhắc nhở mình để biết thương tuổi thơ, tuổi trẻ Việt Nam và biết yêu đất nước mình hơn.
25 Tháng Hai 2015(Xem: 5274)
Định cư ở Mỹ từ năm 1992 nhưng mãi đến giữa năm 2013 mới liên lạc được với vài anh chị đồng hương Biên Hòa
25 Tháng Hai 2015(Xem: 5126)
Tấm lòng nhi nữ thương mà trách. Chẳng trách chi Nàng, trách Hóa công
25 Tháng Hai 2015(Xem: 4626)
Để đắm mình trong Dòng A Mai trong vắt, rồi nửa đêm thao thức, vẳng bên tai xào xạt, sóng bổ ghềnh.
23 Tháng Hai 2015(Xem: 13272)
Ban chấp hành hội ái hữu Biên Hòa California và đồng hương đã tham gia cả sự trang trọng và đặc biệt.
19 Tháng Hai 2015(Xem: 4658)
giáng sinh năm nay người mẹ đã mất và người con chỉ biết gởi cho chúng tôi tấm hình để làm kỷ niệm như một lời tri ơn
14 Tháng Hai 2015(Xem: 5272)
Cám ơn Hội Ái Hữu Biên Hòa, cám ơn Ngô Quyền và cám ơn cái quán Cà Phê Cầu Mát dễ thương
12 Tháng Hai 2015(Xem: 5598)
Anh tôi đã mất lâu lắm rồi, nhưng mỗi khi thấy một người mặc đồ Biệt Động Quân trong những ngày lễ hội, tôi lại nhớ anh tôi vô cùng
12 Tháng Hai 2015(Xem: 4714)
Tôi chịu không nổi cái cảnh bó gối ngồi trong rọ. Bao nhiêu gia đình đã tìm đường chạy khỏi Sài Gòn và đã chạy được khỏi Việt Nam
12 Tháng Hai 2015(Xem: 5220)
Người Đi Trên Mây của nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng có lẽ là tác phẩm được nhắc đến nhiều nhất mỗi khi người ta nói hoặc viết về Nguyễn Xuân Hoàng
12 Tháng Hai 2015(Xem: 5907)
Cuộc đời có những buồn vui bất chợt dễ thương để trở thành kỷ niệm đẹp, đều mang một ý nghĩa thiêng liêng.
04 Tháng Hai 2015(Xem: 4467)
Hy vọng tôi sẽ vượt qua một cách bình an và để lại một nụ cười. Nụ cười mãn nguyện cám ơn cuộc sống quý giá mà ơn trên đã ban cho tôi.
04 Tháng Hai 2015(Xem: 4922)
Cái chết của người bạn thân thiết là sự đoạn tuyệt đột ngột với quá khứ của mình. Chúng ta không những mất một sự hiện diện mà còn mất cả một phần của cuộc sống
04 Tháng Hai 2015(Xem: 5596)
Tôi chỉ là một bông hoa dại được hội AHBH đem vào vườn hoa văn nghệ và ươm phân, tưới nước.
23 Tháng Giêng 2015(Xem: 5112)
mong chị hãy thanh thản bước về miền tây phương cực lạc
23 Tháng Giêng 2015(Xem: 5421)
Cám ơn tác giả Nguyễn Thị Thêm đã cho tôi và những đồng hương độc giả BH thưởng thức một bài thơ hay, đầy ý nghĩa và chứa chan tình tự quê hương.
17 Tháng Giêng 2015(Xem: 5450)
những kỹ niệm, những tình cảm mến thương với chị Chu Diệu Thi, chị Lương Thị Sao bỗng chốc không cầm được nước mắt…
15 Tháng Giêng 2015(Xem: 4868)
Trong khi những cơn gió Bấc cứ thi nhau thổi phà qua căn nhà trống trước, trống sau đem thêm những cơn lạnh thấu da.
14 Tháng Giêng 2015(Xem: 3860)
Trong không gian êm tịnh, tôi trở về với cái tôi. Chung quanh sự vật cố hữu quen thuộc như muốn nói lên điều tự khoái…
14 Tháng Giêng 2015(Xem: 5408)
cho một thi sĩ đã ra đi, nhưng lời thơ còn ở lại và vẫn chứa đựng mênh mang năm tháng cuộc đời .
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 5084)
Tiển người đi. Trả lại buồn phiền những ai bi
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 5330)
Sáng ngày 1-5, tôi bước ra khỏi bịnh xá, đứng trên Quốc lộ 4 nhìn về hướng Cần Thơ thấy mặt trời lên đỏ rực, báo hiệu một ngày mới
10 Tháng Giêng 2015(Xem: 5495)
Phong bao tuy nhỏ nhưng mang một ý nghĩ to lớn là người Việt mình độc lập trong đời sống, trong tư tưởng cũng như phong tục tập quán.
05 Tháng Giêng 2015(Xem: 8562)
Nhìn lại, mái tóc đã pha muối tiêu. Tình cảm vẫn như ngày xưa. Xin cám ơn cuộc đời.Một ngày vui qua mau.
01 Tháng Giêng 2015(Xem: 5363)
Tôi thấy mình quá đầy đủ và hạnh phúc. Xin chia sẻ niềm hạnh phúc này đến tất cả các bạn.
24 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6065)
Thưởng thức lại ca khúc “Lời Con Xin Chúa” không phải để khơi lên “đống tro tàn tang tóc”, mà để cảm thông với những con người đã và đang chịu đau khổ
24 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5402)
merry Christmas and happy New Yeara
24 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5122)
Gia đình Kiều Oanh xin chân thành gửi lời kính chúc đến quý vị trưởng thượng, quý Thầy cô, đồng hương, cùng các bạn hữu vui đón một mùa Noel an bình, thịnh vượng
21 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7912)
Lòng bồi hồi xúc động nhớ những ngày vui hồn nhiên của một cô gái nhà quê lên tỉnh học
20 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 4226)
Cám ơn các thân hữu, bạn bè gần xa đã đọc những tâm tình của tui trong năm qua và luôn yêu thương, khuyến khích.
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 4783)
Giữa hai người yêu nhau mà người con gái vì một chuyện gì đó nhỏ lệ thì người con trai lại hốt hoảng lo âu
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 4757)
Nhìn ra cái đẹp trong những giọt nước mắt và tìm cách lau đi mới thật sự là một con người hiểu đúng nghĩa của tình yêu.
10 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6252)
Thu còn đem tình yêu đến cho đôi lứa yêu thương, và niềm vui đến cho mọi người.
06 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5360)
Tôi nghĩ đó là "Điệu nhảy của yêu thương." xin chia sẻ cùng các bạn.
05 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5873)
Đây là một xóm đèo heo hút gió, nhưng người dân ở đây vẫn thường thấy người ở thành thị, những người đi săn, thỉnh thoảng ghé qua đó để xin vài tô nước
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5580)
Nhà nông còn mượn Thanksgiving làm dịp ăn mừng mùa gặt hái đã xong, thu hoạch tốt và tạ ơn Thượng Đế đã ban ơn lành đến mọi người
23 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7097)
Chúng tôi mong, Thầy Phạm Đức Bảo còn nhiều lần nhận thêm những lời chúc Thượng Thọ của những cựu học sinh Ngô Quyền năm cũ…
22 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6478)
Trở lại Sài Gòn, những buổi chiều trong quán nước mở trang báo ra đọc thấy tên bạn bè mấy người trên trang cáo phó chết trận cao nguyên.
22 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6785)
Cám ơn bạn bè gần xa đã cùng tôi san sẻ bao nhiêu vui buồn tâm sự. Cám ơn, cám ơn nhiều lắm.
20 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5864)
Thời "Áo Trắng" dễ thương đã qua, nhân gom nhặt được vài bức ảnh tôi còn cất giữ làm thành youtube "Tiếng Hát Học Trò". Xin kính gửi đến Thầy cô và các bạn Ngô Quyền cùng xem cho vui....
16 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5317)
Dòng sông nào cũng về biển cả. Cuộc đời của mỗi con người rồi cũng kết thúc.
08 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5750)
Những lời thơ nồng nàn, chan chứa làm cho người đọc mường tượng đến một tình yêu vô bờ.
31 Tháng Mười 2014(Xem: 4741)
Nhìn lại cuộc đời lưu lạc của chính mình, tôi thấy cái chết của Trâm như xa hơn trong thời gian, không gian và tâm cảm.
31 Tháng Mười 2014(Xem: 5510)
Dường như tuổi càng cao, sức càng yếu thì tình yêu trường cũ trò xưa lại càng thấm đẫm mãnh liệt trong trái tim thầy hiệu trưởng.
30 Tháng Mười 2014(Xem: 6835)
Hãy vui cùng với các cháu và hãy bảo vệ các cháu để tuổi thơ chúng có những kỷ niệm đẹp trong tuổi ấu thơ.
26 Tháng Mười 2014(Xem: 5098)
Tôi đến đấy cũng chỉ muốn tìm lại chút kỷ niệm để cảm thấy như chú vẫn còn quanh đây.
24 Tháng Mười 2014(Xem: 5724)
Mời các bạn thưởng thức hình ảnh thu vàng rất đẹp với tiếng hát Lệ Thu trong bản nhạc " Chiếc lá Thu phai"
22 Tháng Mười 2014(Xem: 5817)
nhưng vẫn còn tiếng dương cầm đọng lại trong bài hát kỷ niệm mỗi khi chợt nhớ về hắn.