12:01 CH
Thứ Tư
24
Tháng Hai
2021

Môt chuyến đi - Thầy Phạm Ngọc Quýnh

10 Tháng Giêng 201312:00 SA(Xem: 4650)

Một chuyến đi

 Tính đến nay đã hơn HAI tháng, phần do sức khoẻ, phần do trí nhớ cũng không được tốt lắm. Nhưng tôi vẫn cố viết mấy giòng này, goị là kỷ niệm một chuyến đi, đi thăm thân hữu đồng môn Gặp mấy học trò cũ, cũng như cho biết cảnh trời Tây: Anh, Pháp, Bỉ và Lục Xâm Bảo.

 Trước ngày đi khoảng 2 tháng, có email cho các bạn, nghĩ rằng để được tự nhiên và cũng là bớt những bận rộn cho nhau, vì ai cũng ngoại thất tuần, nhất là ở xứ Tây bây giờ, nên tôi có nói rõ sẽ ở Montpellier, cũng như ở Bruxelles, ở London trong những ngày đó và sẽ lại thăm các Bạn, thế là tôi nhận đươc hồi âm ngay:

 -Anh Đinh văn Cẩm cho biết:“chúng tôi sẽ ra đón Anh ở gare Montpellier rồi đưa về Tệ-xá. Anh đi một mình hay có ai theo, nhà tôi có hai phòng trống đấy nhá”

 -Ở Bỉ, Chị Trần thanh Mỹ, phu nhân của ông Bạn Trịnh quang Lừng cũng báo: “ Nhà tôi sẽ đích thân ra đón Anh tai gare Kortrijk, khoảng cách chừng 10 km thôi“

 -Ở London, anh Vũ Khánh Thành cũng kỹ lưỡng dặn rằng:” Đến London anh nhớ gọi cho tôi, nếu Số mob. .. không được thì gọi số này...”

 -Thu-Cúc, học sinh cũ TT Xuyên, hiện ở bên Na-Uy cũng gửi email: “ Thưa Thày. Thày đã sang Châu âu, thì thày cố qua Na-Uy cho biết, em sẽ book khách sạn và ngày đến đưa Thày đi xem các thắng cảnh. Nếu không em sẽ bay sang Paris để được gặp Thày.”

 Ngày hôm sau Cúc còn cẫn thận, chu đáo hỏi thêm:”Sang Paris, Thày có cần, em nhờ người quen đưa đi thăm tháp Eiffel và các nơi.”

 Tôi cảm động, trả lời ngay:” Cám ơn Cúc, Thày đi với Quyền, con trai thứ Ba, em đã sang Pháp và Châu Âu vào những dịp hè Cúc cứ yên tâm.”

 Riêng, Minh Khai học trò nhỏ Công thanh trước 75, hiện ở Luxembourg, tôi không trực tiếp dạy không biết mặt, cũng gửi email:

 “Thày ơi, xin Thày cứ coi chúng con như con cháu trong nhà, mời Thày nghỉ tại nhà con vài ngày, vợ chồng con sẽ lái xe đưa Thày sang Bỉ và nhân tiện Thày ghé thăm vùng biên giới Đức luôn, đường đi khoảng 2 tiếng lái xe thôi, tiện lắm Thày ạ “

 Thế là chương trình của tôi theo hướng chung của các Bạn và cả học trò, nên phải sắp xếp cho con tôi mua vé và book khách sạn ở Paris.

 Chuyến bay Air Canada từ ST John’s, Newfoundland trưa ngày 20/9 qua Montreal, dừng 4 tiếng rồi bay tiếp trong đêm, sáng 21 /9 tới phi trường Charles de Gaulle lúc 8 giờ 15, sau đó chờ chuyến xe lửa tốc hành đi Montpellier.

 Con tàu rời Gare Paris rồi lướt nhanh, bỏ lại hai bên đường những thị trấn nhỏ, những nông trại và đồng cỏ thanh bình của miền Nam nước Pháp, từng ga, rồi từng ga, chợt đến gare Lyon, cái tên quen thuộc, khiến tôi nhớ mang máng lời ca “ Gare Lyon đèn vàng...”

 2 giờ 02 phút, tàu đến Montpellier, ra khỏi toa xe, tôi còn đang loay hoăy với hành lý thì gặp Chị Cẩm:” May quá, hôm nay mà không gặp Anh và cháu chắc Anh Cẩm giết tôi”. Rồi Chị cười nói tiếp:

 ” tại không hỏi số toa mà chỉ hỏi giờ tàu đến”. Tôi phải nói ngay:

 “Đó là lỗi tại tôi, dân đi xe lửa lần đầu trên đât Pháp. Không nói rõ ràng, đâu phải tại Chị”.

 Rồi cùng cười và đi về phía bạn tôi đứng cách đó chừng 10 mét. Đúng là qua bao ghềnh thác của cuộc đời, nhất là những tháng năm trong lao tù của cộng sản... Bạn tôi trông bé hẵn đi, có hơi yếu, nhưng phong cách vẫn còn như cũ, với nụ cười tươi và hiền hậu.

 chdi1-large-content Tới cổng nhà Anh tôi hơi sững lại, vì quang cảnh trông giống nhà Bà ngoại của Nhà tôi, ở đường Đinh Tiên Hoàng Đakao Sàigòn, có điều tường nhà Anh màu vôi vàng còn mới hơn, mái ngói thẫm hơn, rồi khóm trúc bên cổng, hàng hoa ven lối đi, mấy chậu cảnh trước tiền đình, tuy đơn sơ nhưng mang nét cổ kính. Anh Cẩm đưa tôi lên căn phòng trên lầu, có cửa sổ nhìn ra vườn cây trái, còn Chị hướng dẫn con tôi đến phòng phía cầu thang. Quá là chu đáo, thân thương.

Tôi theo Anh Chị Cẩm xuống nhà và ra phía sau, có hậu hoa viên, giải khát. Nhìn những cành uốn nắn tôi khen đẹp, thế là chị Cẩm nói luôn:“ Vậy mà quay đi quay lại, Anh Cẩm đã cắt một cành.” Anh chỉ cười cười, thủng thẳng nói:

 “Cắt cành nhỏ cho thoáng và uốn cành kẹp hơn”.

 Sáu, Bảy năm liền, chăm bón và uốn nắn các cành cho cây Táo phát triển theo dạng hình -Hình vuông-như ý muốn thì đủ biết sự kiên nhẫn dường nào cùng với cái lạc thú của nghệ nhân, quả thật không ngờ, ông Bạn ạ!

 Cơm chiều xong chúng tôi có dịp ngồi nói chuyện ngày xưa đến gần 11 giờ đi nghỉ. Sáng hôm sau điểm tâm xong, chúng tôi ra phố tản bộ hai vòng ở khu Place de la Comedie, lấy vé theo tour, nhờ thế mới tận mặt được ngắm Gate Montpellier cổ kính xây từ năm 1691, nhìn tượng đài kỷ niệm sừng sững trên ngọn đồi.

chdi2-large-contentchdi3-large-content

Ngày 23/9 đi thăm Palavas beach và Monguelone beach, có xe bus tiện đường, chỉ 20 phút thôi. Điểm du lịch đông vui, hotel trải dài hướng ra biển. Restaurant lớn nhỏ, có Casino cho những ai sẵn máu đỏ đen, hay dư tiền muốn nhờ sòng bài giữ giùm. Cũng đảo một vòng, rồi tôi thả bộ theo bãi cát dài thở hít không khí của miền Địa Trung Hải, vì nơi tôi ở gió và nước biển Đại Tây Dương khá lạnh.Tôi thấy tiếc vì không có bạn cùng đi cho vui, vẫn biết anh hơi yếu.

chdi4-large-contentchdi5-large-content

Thật không ngờ, sau 37 năm còn được gặp nhau và cũng rất vui khi thấy Bạn tôi có một cuộc sống an lành. Các cháu đã thành đạt, riêng vợ chồng con trai thứ ở xa Anh Chị, vì đều làm việc ở Hồng Kông. Nhìn những tấm hình kháu khỉnh dễ thương và qua lời kể của Chị về cháu nội cũng như cháu ngoại, tôi thấy các cháu thể hiện sự thông minh, đó là ước mơ và kỳ vọng của các Bậc Ông Bà cũng như hàng Cha mẹ.

chdi6-large-content

Sáng ngày 25/9, tôi trở lại Paris, tàu từ phía Marseille vừa tới, bắt tay từ giã ... Cảnh chia ly nào cũng thường có những lưu luyến, nhưng hôm đó tôi thấy xúc động nhiều, vì nhìn cảnh Anh Cẩm đưa tay dắt Chị bước đi, nhưng Chị vẫn còn ngoái lại ngước lên tàu, vừa lúc tiếng còi tàu chuyển bánh. Cũng như Anh Chị Trịnh quang Lừng và Trần Thanh Mỹ ở gare Kortrijk Bruxelles, tôi đã lên tàu nhưng cố quay chụp tấm hình, thì cả hai người đều khoác tay giục tôi vào ghế, khi đã tạm yên vị, nhìn ra thấy hai bạn vẫn còn đứng đó. Con tàu chầm chậm rời ga, Chị Mỹ thân tình vẫy tay đưa tiễn, các chị có điểm giống nhau như thế. Tôi muốn nói lời chân thành cảm tạ và nghĩ rằng Anh Cẩm Anh Lừng còn diễm phúc hơn tôi.

 Xế trưa 25/9, tớí Paris vào khách sạn nghỉ chừng một tiếng, rồi đi thăm Khải Hoàn Môn.

chdi7-large-contentchdi8-large-content

Do nhiều xe của 12 con đường từ bốn phía hướng về, nhất là đại lộ Champs Elysée, rồi chạy theo đường vòng quanh Khải Hoàn Môn ở giữa, nên khách du lịch tham quan, nếu muốn tới sát để biết những chi tiết ghi trên tường, thời gian xây dựng, hay bước lên hết 46 bậc tớí terrasse mục kích bức tranh toàn cảnh Paris, mà ông Seine gần nhất thì phải qua 1 trong 2 nderpasses ở Champs Elysées và Avenue de la Grande Armée. Nhìn các xe cứ lần lượt chạy vòng rồi tùy theo hướng đường muốn tới để ra dấu quẹo phải, cũng thấy một sự nhịp nhàng, một cảnh giao thông đẹp mắt. Mười Hai con đường từ BỐN phía qui về, tưởng như Khải Hoàn Môn là một vì sao đang tỏa sáng.

chdi9-large-contentchdi10-large-contentchdi11-large-content

Khải Hòan Môn và Gate Montpellier thóang nhìn có nét giống nhau về kiến trúc, nhưng có lẽ Khải Hoàn Môn xây dựng sau, lại ở vị trí của thủ đô nên trông bề thế hơn và cũng nổi tiếng hơn. Sau đó chúng tôi tiếp tục tới cung điện Versailles, cũng chỉ lướt lướt như cỡi ngựa xem hoa, vì thời gian có hạn, dầu vậy cũng cố chụp mấy tấm hình cảnh Hoàng cung, tượng vua Louis 14, rồi tới Bảo Tàng Louvre nổi tiếng với những bảo vật, không phải chỉ riêng của Pháp quốc, mà còn là Tặng phẩm qua Ngoại giao, cũng như Chiến lợi phẩm mang về theo những chiến thắng của các vua chúa Pháp từ xưa; khá nhiều hình tượng Ai cập những ghi dấu của Mỹ thuật và của nền Văn minh Cổ.

Sáng ngày 26, đến Quận 13 Paris theo lời mời của Thu-Cúc, cô học trò TT Xuyên nhanh nhẩu ngày xưa, thấy tôi đã nói một hơi: “Thày ơi, mừng quá, em tưởng là không sang được, hôm qua bên Na-uy đình công gì đó, chuyến bay bị cancel, em ở luôn tại phi trường ăn vạ nó, bắt nó phải xếp cho đi chuyến này, may mà được, vui quá, Thày có khoẻ không? Thày đã thăm được những đâu rồi ? “

 Sau đó Cúc mời đi ăn phở ở quán Việt-nam gần đó, kế đến thăm tháp Eiffel và một vòng trên sông Seine, cũng là dip kiểm chứng lại những lời ca ngợi trước đây, vì có vài ông bạn đi về đã phát biểu:”Sông Seine cũng vậy thôi, các Bố ấy cứ thi vị hóa!”. Tôi cố chụp mấy tấm hình, có gửi Chị Thu ( gs LTĐat + Lê Thu )và nhận được Hồi âm rât ư là thi vị: “ Các tài tử khá lắm, cảnh đẹp, xếp hạng A,”.

chdi12-large-contentchdi13-large-content

chdi14-large-contentchdi15-large-content

 Tưởng cũng xứng công Thày trò, Bố con tôi có lúc dưới những hạt mưa và trên sông Seine lúc bấy giờ hơi lành lạnh. Hết một vòng, lên bờ vào quán giải khát vừa tránh mưa, vừa có dịp cho Thu Cúc kể chuyện ở Na-Uy hồi mới tới.

 Chúng tôi tiếp tục tới Notre Dame, nhà thờ Đức Bà, nhìn cảnh lại nhớ tới Hai ngọn Tháp cao chót vót của Thánh đường trước Bưu Điện Saìgòn yêu dấu và nhớ tới bức Ảnh tuyệt đẹp của Nhiếp Ảnh gia nổi tiếng Cao Đàm ghi nhanh cảnh Cụ Bà, một tay ôm bó hoa, một tay vịn Cụ ông cùng bước vào nhà thờ chiều thứ Bảy trước 75, bức Ảnh có tên là HẠNH-PHÚC. Hôm nay thực có được cảnh này? Sàigòn sao nhớ mãi, thương thay! Ngày hôm sau, thày trò tôi tiếp tục một vòng mấy phố quận 13 rồi chia tay để chúng tôi sắp xếp sang Bỉ và Thu Cúc xuống phố Tàu mua đồ ăn Á châu đem về Na-uy, vì bên đó có nhưng mà mắc mỏ lắm.

Sáng 28/9 ra gare theo chuyến xe lửa tốc hành Liên Châu Âu đi Luxembourg, 11 g30 tớí nơi, Minh Khai đã đứng đón tôi:

 “ Thưa Thày, con là Minh khai, học trò Công Thanh, tôi ngắt lời:

 ”Các em đã gửi hình cho Thày coi trước, nên nhận ra ngay.Các em khoẻ cả chứ?.”

 " Thưa Thày, Anh Hùng (chồng Minh Khai )đem xe gửi ngoài kia, bảo con đứng đây đón Thày, anh sẽ lại chào Thày".

 Rồi Mihh Khai quay sang con tôi, tôi giới thiệu:

 "Em Quyền, con trai thứ ba của Thày". Hùng đến giành kéo cái xách tay cho tôi, rồi cùng qua mấy phố chính đẹp, rất sạch sẽ, mang nét cổ kính của Châu âu.

chdi16-large-contentchdi17-large-content

 Luxembourg là một quốc gia nhỏ ở Tây âu, phía Bắc và tây giáp Bỉ, Nam giáp Pháp, còn đông có Đức kè bên, theo chế độ Quân chủ lập hiến, dân số chưa đến 1 triệu người, có 3 ngôn ngữ: Pháp, Đức, Luxembourg, nhưng có nền kinh tế mạnh, thu nhập bình quân đầu người rất cao, 81.000 usd/người/năm, đời sống ổn định thanh bình.

 Ăn trưa luôn ngoài phố rồi về nhà, Minh Khai nói: "trước nhà con Thày sẽ thấy đúng là nhà VN".

 Thật vậy, giống như cảnh dãy phố mặt tiền có lầu đúc, sạch sẽ, gọn gàng, có 1 phòng rộng giành cho Minh- Hiếu, con gái đang học lớp 10, rất lễ phép khi đi học về khoanh tay chào tôi, một điều hơi ít thấy trong các gia đình VN ở xứ Tây này. Trong bữa cơm chiều, Minh Khai gần như chỉ nói chuyện quên cả ăn, tôi phải nhắc. Một điều làm tôi suy nghĩ, cũng giống như Thu-Cúc đã kể, hồi mới đến Na-Uy, quá vất vả, không biết tiếng nói, không người thân quen,Thu Cúc, Minh Khai khóc hoài. Nhưng rồi phải cố gắng, lại được người địa phương giúp đỡ nên dần dần vượt qua và đã khá ổn định.Tôi nhớ trong lúc ngồi tránh mưa tại quán giải khát, Cúc kể rằng:”Hôm ấy, em ra ngoài phố, ăn mặc như bình thường và ngơ ngơ ngác ngác, cảnh nào cũng muốn nhìn, lại chân mang dép trong khi ngoài trời hơi lạnh, thấy một bà Tây cứ nhìn em, nhưng có vẻ tử tế, em gật đầu chào, vì có biết tiếng nói đâu, Bà ta cũng tươi mặt và gật lại, rồi cũng đi thôi. Nhưng chỉ môt lát sau đó, có xe police chạy tới, chớp đèn rồi đậu sát đường trước mặt em, em cũng lại nhìn và thấy bà Tây lúc nãy bước ra, bấy giờ hơi sợ nhưng như hiễu ý, bà tây cười cười, chỉ vào đôi dép của em rồi chỉ sang đôi giày của bà ta, cùng áo ấm bà đang mặc. Thế là họ ra dấu bảo em lên xe, rồi cùng đến tiệm mua cho em giày mùa đông, áo ấm.Thày biết không lúc đó, em muốn khóc được. Đưa em về nhà, có ghi cả tên và địa chỉ của Bà ta, rồi thỉnh thoảng bà ta lại thăm, thế là em có dịp nghe và tập nói tiếng Na Uy. Bà ấy giới thiệu em đến làm công việc trong nhà cho môt người bạn, lại được trả lương cao, rồi người này dẫn đến người kia, em làm mệt nghỉ thầy ạ. Mãi sau này biết là khi thấy em trong hoàn cảnh đó, bà tây gọi cho police bảo rằng” có một phụ nữ Á châu đang đi ngoài phố mà quần áo không đủ âm trong khi trời lạnh,vậy phải giúp đỡ người ta”.

 Nhưng bây giờ, có những người từ các nơi đến còn làm ẩu, nên họ không quí người VN như trước nữa, biết nói sao? 

 Ăn cơm xong, Minh Khai lên lầu gọi cho Đỗ ngọc Lệ, bạn cùng lớp ở Công-thanh trước 75, hiện đang ở Houston báo tin. Các em nầy tôi đều không nhớ, không biết mặt, nhưng qua email chia buồn khi nhà tôi mất năm 2011, thế rồi thày trò có dịp liên lạc và nay tôi gặp Minh Khai, rồi do đó gặp Ngọc- Lệ trên internet tại nhà Khai, Luxembourg, thật đáng ghi nhớ và cám ơn những học trò coi như nhỏ nhất của tôi ,học trò Trung học Công- Thanh năm nào.

chdi18-large-contentchdi19-large-content

chdi20-large-contentchdi21-large-content 

Sáng ngày 28/9 ,trên đường sang Bỉ, vợ chông Minh Khai-Hùng lái xe đưa chúng tôi ngắm cảnh vườn nho Luxembourg và qua cầu sang thăm một vùng ngoại ô của Đức, đi lại tự nhiên, tất cả cho thấy cảnh thanh bình thịnh vượng, sau đó trở về mua vé theo tour để du ngoạn một vòng trên sông biên giới Đức Luxembourg, mặt nước trong xanh, phẳng lặng, nổi bật những chú thiên nga như đang lờ lững chờ bầy. 

 Gần tới Bruxelles, thủ đô của Bỉ, bạn tôi đã gọi:”Ông Quýnh ơi, tới đâu rồi? “ thì vừa lúc gặp khúc đường đang sửa chữa, từ 3 lane chuyển dần vào 1. Nửa giờ sau, phone tay lại reng, tôi phải giải thích cho bạn tôi rõ để yên tâm. Đến Bruxelles đã là 3 giờ chiều, phải dừng lại nghỉ ăn trưa, rồi Minh Khai muốn chụp hình, ngắm cảnh Vương quốc Bỉ cũng nhỏ thôi, nếu so với Pháp, dân số khoảng 10,7 triệu nhưng có 3 ngôn ngữ chính do sắc dân: khu nói tiếng Pháp, khu nói tiếng Hà Lan, một cộng đồng nhỏ nói tiếng Đức. Riêng Bruxelles, thủ đô thì nói hai thứ tiếng Pháp-HàLan, còn tiếng Đức, cũng được thông dụng, nhất là tiếng Anh, vì Bruxelles sau thế chiến đã là trung tâm chính của các Tổ chức chính trị thế giới, có Tổng hành dinh của North Atlantic Treaty Organization, với cái tên viết tắt: NATO, cũng khá vui vui.

 Rời Bruxelles, theo hướng Tây bắc đi Kortrijk nơi bạn tôi ở. Ngoài cái vui gặp chúng tôi, bạn cũ thời còn đi học, Anh Chị Lừng nhất là Chị tỏ ra rất quí những học trò xưa còn nặng nghĩa tình, nên câu chuyện thêm dài và các em ở lại dự tiệc vui tới gần 10 giờ mới về Luxembourg

chdi22-large-contentchdi23-large-content

 Sáng 30/9, cậu con trai út chở phái đoàn đến nhà vợ chồng Trưởng nữ của Anh Chị, cặp này đều là “ Nghè “cả, mà lại giỏi và đẹp nữa, rồi cùng dạo phố ăn trưa, sau đi thăm Atomium rồi cũng tới Bruxelles. Đặc biệt Bruxelles có 2 tượng toàn thân, ở hai vị trí, một Nam đứng, một Nữ ngồi đang “Pee” kèm theo truyền thuyết và hiện có 365 Bộ quần áo, theo sắc phục của các Vùng, các Quốc gia trên thế giới, mỗi ngày thay MỘT BỘ cho tượng Nam,Tôi đã đến HAI lần (trưa 29 và chiều 30 ) nhưng không gặp đúng ngày có BỘ KHĂN ĐỐNG ÁO DAÌ! và cũng phải vất vả lắm mới chụp được tấm hình đặc biệt này. Có lẽ do ngôn ngữ và sự phân vùng, với ít nhiều khác biệt nên Bạn tôi nói: 

 "Ở Canada hay ở Mỹ có nhiều điều kiện phát triển, tiến thân hơn, có tương lai hơn".

 Tôi đã định trả lời, Các cháu ở đây đều thành đạt, cuộc sống ổn định, vững vàng, thăng hoa thấy rõ. Với 5 con; trai, gái, rể mà 1 kỹ sư, 1 dược sĩ, 3 bác sỹ; lại là bác sĩ giỏi, phải chăng ông thấy tôi và một số bạn ở Canada, còn đa số kể cả bào đệ của ông đều ở xứ Cờ hoa nên ông khiêm nhượng thế?

 Sáng 01/10, tạm biệt tôi trở lại Paris để ngày 02 sang London, theo ngả đường hầm qua biển Manche, cảnh mà tôi từng mơ ước khi còn trong nước, thời đi học. Tới London vui, nhưng cũng hơi bị mệt, lại gặp mưa chiều nên nghỉ trong khách sạn và cũng không phone được cho Anh Vũ khánh Thành như chương trình đã định. Và Thành cũng đã kỹ lưỡng dặn là: "Đến London anh nhớ gọi cho tôi theo theo số mob.,nếu không được thì số này..”

 Để cho con tôi yên tâm, tôi cố ra phố ăn chút ít và uống mấy viên thuốc cảm để sáng mai theo Golden Tours London đã book trước đi thăm Buckingham Palace và Windsor cổ kính vàng son. Theo hướng dẫn viên cũng khá mỏi chân, nhất là khi lên ngắm cảnh Oxford, Viện Đại học lâu đời nhất trong thế giới nói tiếng Anh, giảng dạy từ năm 1096 và phát triển mạnh từ 1167, đã đào tạo nhiều nhân tài cho Anh quốc và cho cả thế giới nữa.

chdi24-large-contentchdi25-large-content

 Kế tiếp là đến Stonehenge, một kỳ quan của thế giới, theo các nhà quan sát thì Stonehenge đã có khoảng 2500 năm trước và mới đây trên TV tháng 11 có phim chiếu về Stonehenge được thêm ít tiết mục rất hấp dẫn.

chdi26-large-contentchdi27-large-content

 Chiều ngày 5/10, nhận được tin buồn từ VN cho biết ông Anh tôi đã qua đời, thế là sửa soạn về Canada theo chuyến bay thẳng từ London tới ST John’s,Newfoundland. Mặc dầu ngày cuối của cuộc viễn du có tin buồn, lại không gặp Anh Chị Vũ Khánh Thành, nhưng cũng đã thăm được những nơi từng ao ước, thăm các thân hữu đồng môn sau 37 năm xa cách cũng như gặp những học trò cũ tràn đầy tình nghĩa và thực hiện được mong muốn của các con tôi, nên nói chung khá vui và toại nguyện

 St. John’s , ngày 20 /12/ 2012

 Phạm ngoc Quýnh

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Giêng 201512:04 SA(Xem: 15131)
Đồng hương và thân hữu cùng góp bàn tay để hội Biên Hòa vững mạnh và phát triển
07 Tháng Giêng 20156:54 CH(Xem: 4817)
Tất niên Biên Hòa 11 H trưa ngày 25 tháng1 năm 2015 tại Paracel Seafood
02 Tháng Giêng 201510:46 CH(Xem: 4695)
Điều hành một hội đồng hương của một miền đất nước phong phú như vậy, anh chị em trong ban chấp hành đã phải dồn biết bao công sức để duy trì và phát triển.
09 Tháng Tám 201412:35 SA(Xem: 6350)
góp phần xây dựng hội và cùng hướng lòng về những mãnh đời bất hạnh
26 Tháng Bảy 20145:26 CH(Xem: 4235)
thơ văn về chủ đề Xuân “ Biên Hòa Quê Hương Tôi”. Hạn chót nhận bài là 20 tháng12 năm 2014.
14 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 5010)
Mỗi bàn tay của đồng hương của thân hữu là viên gạch xây dựng hội Biên Hòa
11 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 5413)
Cùng góp bàn tay cho Hội ái hữu Biên Hòa California phát triển là trách nhiệm của mỗi một người Biên Hòa. BIÊN HÒA CỦA CHÚNG TA
08 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 6024)
Cây bút quen thuộc của trang Web và Đặc San Biên Hoà và Trường Ngô Quyền chúng ta, anh Trần Kiêu Bạc, vừa tự xuất bản Tập Thơ QUA DẤU BỤI THỜI GIAN vào Đầu Xuân Giáp Ngọ 2014.
25 Tháng Giêng 201412:00 SA(Xem: 5422)
Để tiện việc tiếp đón được chu đáo, xin quý vị phúc đáp trước ngày 01/31/2014
10 Tháng Giêng 201412:00 SA(Xem: 5239)
Cùng nhau ghi danh và tham dự họp mặt tất niên và mừng xuân giáp ngọ 2014
09 Tháng Giêng 201412:00 SA(Xem: 4456)
11 giờ trưa đến 3 giờ chiều chúa nhựt ngày 19 tháng giêng năm 2014 Nhằm ngày 19 tháng 12 năm Quý Tỵ Tại nhà hàng Seafood Palace 2 góc Goldenwest và Westminster
15 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 7377)
Đặc san xuân Giáp Ngọ sẽ phát hành đúng vào tiệc Tất Niên và mừng Xuân trưa chúa nhựt 1/19/2014
21 Tháng Hai 201312:00 SA(Xem: 7247)
Ban chấp hành hội ái hữu Biên Hòa California chân thành cám ơn quý đồng hương và thân hữu. Mỗi bàn tay đóng góp đã thể hiện sự thương mến và tạo sự phát triển cho Hội ái hữu Biên Hòa Caḷifornia.
03 Tháng Hai 201312:00 SA(Xem: 9666)
Mọi người tiếp tục vỗ tay đánh nhịp cùng hòa lòng mình với tiếng hát của bé Hugo, như dòng nước dâng tràn của người Việt khắp nơi trong nhạc phẩm “ Triệu Con Tim”.
23 Tháng Giêng 201312:00 SA(Xem: 5131)
Kĩnh mời quý ̣đồng hương và thân hữu ghi danh tham dự: Dù ai đi Bắc về Nam, nhớ ngày27 thá́ng giêng cùng về
17 Tháng Giêng 201312:00 SA(Xem: 5387)
họp măt tất niên Nhâm Thìn và mừng xuân Quý Tỵ vào lúc 11 giờ30 sáng chúa nhựt 27 tháng 1 năm 2013.Tại nhà hàng Seafood Palace 2
20 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 5236)
Ban chấp hành Hội ái hữu Biên Hòa California chân thành tri ân sự đóng góp của quý đồng hương, thân hữu
21 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 4706)
Nếu không có sự mến mộ của quý đồng hương và thân hữu, hội ái hữu Biên Hòa California sẽ không đạt được thành quả như ngày hôm nay.
07 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 5963)
“ BIÊN HÒA THỜI THƠ DẠI” và tưởng nhớ cố thi sĩ NGUYỄN TẤT NHIÊN. Kính mời quý đồng hương, văn thi hữu đóng góp bài vở cho Đặc san Xuân Biên Hòa. Hạn cuối nhận bài là 11/30/2012.
29 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 7552)
Yểm trợ tài chánh cho đặc san Xuân Biên Hòa California. Và cùng hướng lòng không quên những mảnh đời bất hạnh.
20 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 8824)
Người Biên Hòa của tôi biết tìm đến với nhau như chung một gia đình. Ánh mắt của anh Lữ Công Tâm sáng hơn bao giờ hết, như chuyên chở lời ca của bài hát: Nầy bao hùng binh tiến lên...
29 Tháng Năm 201212:00 SA(Xem: 7184)
Hội ái hữu Không Quân miền Trung California sẽ tổ chức lễ gắn huy chương cho Lữ Công Tâm vào ngày: 17 tháng 6, năm 2012. Từ 11AM đến 3 PM và sau đó một lần nữa sẽ tuyên dương công trạng Lữ Công Tâm vào Đêm Không Lực - tối thứ Sáu, ngày 6 tháng 7, năm 2012
21 Tháng Hai 201212:00 SA(Xem: 7239)
BBT: Ông Trần Minh Nhựt nguyên luật sư Tòa Thượng Thẩm Sài Gòn cựu Dân Biểu Quốc Hội Việt Nam Cộng Hòa đơn vị Tỉnh Biên Hòa. Ông không ngại đường xa đã về tham dự tất niên và mừng Xuân Tân Mão 2012 Biên Hòa California ngày 15 tháng 1 năm 2012.
29 Tháng Giêng 201212:00 SA(Xem: 8243)
Mỗi bài viết đều ghi tên tác giả, do đó những bài chọn đăng không nhứt thiết phản ảnh lập trường và quan điểm của BCH hội ái hữu Biên Hòa California, hội chỉ làm nhiệm vụ thông tin đến quý đồng hương và thân hữu
13 Tháng Giêng 201212:00 SA(Xem: 7729)
Đây là chương trình phát hình live sinh hoạt hội đoàn được thực hiện lần đầu tiên tại California, kính mời quý đồng hương Biên Hòa và thân hữu khắp nơi cùng đón xem
06 Tháng Giêng 201212:00 SA(Xem: 9002)
Biên Hòa, quê cũ gặp nhau đây Tháng 1, mười lăm, họp nhớ ngày Thân hữu khắp nơi về hội tụ Đồng hương muôn nẻo đến sum vầy
02 Tháng Giêng 201212:00 SA(Xem: 7052)
Nếu “ Một nụ cười hơn liều thuốc bổ”, tin rằng trong năm mới 2012, nhà nhà có đặc san Biên Hòa California, tìm đọc “ Một Thời Lý Lắc” sẽ có muôn liều thuốc bổ trong nhà…
23 Tháng Mười Hai 201112:00 SA(Xem: 6816)
Đây cũng là tấm lòng của các văn thi hữu đồng hương dành cho các anh em Thương Phế Binh tại quê nhà. Những sự đóng góp của đồng hương và thân hữu sẽ tiếp tay trọn ân trọn nghĩa với các anh Thương phế binh của tỉnh Biên Hòa, cũng như góp sức cho hội ái hữu Biên Hòa California phát triển.
20 Tháng Mười Một 201112:00 SA(Xem: 7772)
Đại Gia Đình Nguyễn Ngọc Huy thành thực cám ơn quý Hội đã trân quý phổ biến cuộn phim đặc biệt Đại Họa Mất Nước của chúng tôi . Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy là một nhân tài của xứ Biên Hòa và rất xứng đáng để chúng ta ngưỡng mộ và phổ biến tư tưởng ái quốc của Gs Huy
22 Tháng Mười 201112:00 SA(Xem: 7961)
kính chuyển đến đồng hương Biên Hòa Thiệp mời lễ vía ông đình Tân Lân Biên Hòa do hội đồng hương Tân Lân San Jose tổ chức
28 Tháng Chín 201112:00 SA(Xem: 58057)
Luân thường gìn giữ cho nhau Xem như mình lại lỡ tàu nửa đêm Vẫn là anh...vẫn là em... Hãy đem dĩ vãng êm đềm chôn sâu
25 Tháng Tám 201112:00 SA(Xem: 8418)
“ BIÊN HÒA QUÊ TÔI TRONG NỔI NHỚ “ là chủ để của Đặc San Nhâm Thìn 2012 được hội ái hữu Biên Hòa California thực hiện và phát hành nhân ngày mừng tất niên Tân Mão và đón tết Nhâm Thìn vào ngày 15 tháng 1 năm 2012.
11 Tháng Bảy 201112:00 SA(Xem: 14281)
Các cựu học sinh trong đồng phục học trò áo trắng như ngày nào đi học dâng những bó hoa tươi thắm vinh danh các cựu giáo sư Ngô Quyền. Hội ngộ cựu giáo sư học sinh Ngô Quyền tầng tầng lớp lớp đông đảo khí thế dâng tràn như những lớp sóng Bạch Đằng Giang.
23 Tháng Ba 201112:00 SA(Xem: 11122)
Đây là một niềm khích lệ quý báu cho hội ái hữu Biên Hòa California trên con đường phục vụ đồng hương và thân hữu khắp nơi. Chúng tôi xin chia xẻ niếm vui đến quý đồng hương.
01 Tháng Hai 201112:00 SA(Xem: 10338)
Hơn 300 đồng hương và thân hữu đã đến trong ngày họp mặt tất niên và mừng xuân mới đậm đà tình đồng hưong
27 Tháng Giêng 201112:00 SA(Xem: 9185)
Hơn 300 đồng hương Biên Hòa và thân hữu vui mừng họp mặt tất niên
27 Tháng Giêng 201112:00 SA(Xem: 9054)
Kính chuyển đến quý đồng hương và thân hữu Thư mời của Văn Phòng bão hiểm Western Insurance( đơn vị tài trợ cho Hội ái hữu Biên Hòa California). Kính mời quý đồng hương Biên Hòa và thân hữu cùng đến chung vui và ăn Tết với đồng hương Biên Hòa.
29 Tháng Mười Hai 201012:00 SA(Xem: 7471)
GHI DANH THAM DỤ TẤT NIÊN BIÊN HÒA NGÀY 23 THÁNG 1 NĂM 2011
16 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 9367)
họp mặt Tất niên 2010 và mừng Xuân Tân Mão 2011 sẽ được tổ chức vào lúc 10 gìờ sáng ngày 23 tháng 01 năm 2011 tại nhà hàng Emerald Bay Nam California.
04 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 9961)
“Nhìn về quê hương bên kia bờ đại dương khi mùa Xuân đến, ai mà không chạnh lòng nhớ về cố quốc, nhất là Biên Hòa, vùng được mệnh danh địa linh nhân kiệt, nơi sinh ra nhiều nhân tài, luôn làm rạng danh người dân xứ Bưởi.
04 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 7233)
Từ cái nôi là vùng đất Biên Hòa, cùng chung số phận của dân tộc Việt, những đồng hương Biên Hòa đã trải qua một chặng đường dài đầy gian khổ, dần dần ổn định và gặt hái nhiều thành công trên xứ người. Với họ, thời gian không tồn tại song hành với ký ức về vùng quê một thời gắn bó