8:57 CH
Thứ Sáu
27
Tháng Năm
2022

DIỄN BIẾN CHIẾN TRANH?

14 Tháng Mười 201112:00 SA(Xem: 12374)

 

Hồi cha con cùng cày cuốc trên vùng Kinh Tế Mới Bảo Lộc, một bửa đứa em gái sắp lấy chồng là một giáo dân làng bên, đi học đạo về, đưa cho quyển Kinh Cựu Ước dầy cộm. Là Phật tử, nhưng những khi rãnh rỗi, cha con cũng lần đọc. Một hôm, đứa con bỗng nhiên hỏi: Ba nè, sao trong kinh có câu lạ quá, “ Chiến tranh là ý Chúa, là Công lý. Mong ước không có chiến tranh là Tư lý.” Tôi nghe rồi ngẩn ngơ, hồi lâu mới gượng gạo đáp: Có lẽ câu nầy ý muốn nói Chúa muốn trừng phạt dân tộc nào đó nên giáng họa chiến tranh cho họ, thực thi công lý. Cũng có thể hiểu, chiến tranh là một “ thực tại “ mà ai nấy đều phải nhận chịu, dù muốn hay không cũng vậy nên mới nói là công lý. Còn ước mong không có chiến tranh chỉ là mong ước trước thực tại chiến tranh đang hiển hiện nên chỉ là mong muốn riêng tư, là Tư lý.

Kinh Phật cũng nói: Sống là khổ. Có chúng sinh nơi đâu mà không chịu khổ!

Nói cho cùng, tục lệ người Việt mình thì cũng có câu: Chiến tranh, hoạn họa là do Trời định, không phải do người tính mà được. Hoặc nói chữ là Thiên Mệnh thì cũng tương đồng.

Đó là câu chuyện bàn lẽ giữa cha con từ non ba chục năm về trước.

Ngày nay, nhân khi thiên hạ bàn tán ồn ào về “Diễn biến hòa bình” hay “Nổi dậy lật đổ” bạo quyền VC bỗng nhiên nhớ lại câu chuyện kể trên mới đem ra tự mình bàn phiếm.

DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

Năm 1986, khi tình hình kinh tế kiệt quệ, trùm VC Sáu Kẹt thúc dục “Đổi mới” bằng câu nói để đời: “Đổi mới hay là chết.” Đổi mới nói đây là chuyển đổi từ “kinh tế quốc doanh”ra thành kinh tế thị trường nhưng lại phài kèm theo cái đuôi “theo định hướng XHCN” cho chắc ý. Về chánh trị thì cũng vậy. Trước khi mở cửa ra làm ăn với nước ngoài thời phải lo rào giậu bên trong cho kỷ không thôi bọn “thế lực thù địch” thừa cơ nổi dậy lật đổ là tiêu tùng. Cho nên ngụy quyền VC mới sáng chế ra thuật ngữ “Diễn biến hòa bình” để làm bùa trấn áp. Có điều bắt tức cười mà ít ai biết. Chúng phân loại làm hai thứ phản động: Phản động “Mỹ ngụy” và Đảng viên phản động. Vì vậy cũng có hai thứ diễn biến: Diễn biến do “Mỹ ngụy” thì kêu là “Diễn biến hòa bình”. Diễn biến do đảng viên thi kêu là “ Tự diễn biến.” Chúng sợ diễn biến Mỹ ngụy ít hơn đảng viên diễn biến mới kỳ. Tại sao biết?

Hồi mới ra tù từ ngoài Bắc về, cứ mỗi tháng phải đem đầu lên Sở Công an Tỉnh khai báo. Về sau thì khai báo theo từng quí (ba tháng). Từ Đổi mới 1986, hệ thống An ninh Phản gián, tên cúng cơm là “Bảo vệ An ninh Chánh trị” được mở rộng từ cấp Tỉnh xuống tận Quận huyện, Thành phố để căng mảnh lưới rình mò chụp bắt các phần tử phản động âm mưu diễn biến hòa bình hoặc tự diễn biến. Năm đó, gã cựu tù tui mới từ khu kinh tế mới lần mò về Thành phố Biên Hòa, cày cục xin được vào hộ khẩu, tức là mặc nhiên được “quyền công dân,” mặc dầu là công dân hạng hai, tức là Phó thường dân Nam bộ.

Lần đó, lại bị gọi ra CA Thành phố khai báo. Vì mãi cuốc đất trên cao nguyên Di Linh cứng như đá nên lúc nầy bị lao tái phát, việc sống chết xem nhẹ tựa lông hồng nên mới dở giọng trả treo, cự nự tên cán bộ BVANCT trẻ: Nè, chú! Tui bây giờ là công dân bình thường. Tại sao vô cớ, CA đòi lên đòi xuống, bắt khai báo là sao? Chú nhỏ xem bộ có học hành tử tế lại bị anh già bất ngờ có thái độ báng bổ chưa từng thấy nên lật đật vào phòng ông xếp thỉnh thị. Một chốc, chú ta trở ra bảo: Vì phòng nầy mới lập, nên mới mời chú lên “làm việc” theo lịch trình cũ để lại. Nay chú nói vậy thì thôi, để “ chú về nghỉ.” Rồi có lẽ vì hậm hực nên bất ý phun ra: Nói cho chú hay, các chú bây giờ không phải là mục tiêu số một của chúng tôi. Cho dầu các chú có đi cải tạo mười hay mười lăm năm đi nữa thì chúng tôi vẫn biết “ cái bụng” của các chú ở đâu. Còn như cán bộ của chúng tôi, tuy cũng có nắm rõ lý lịch ba đời của họ mà không biết chắc “cái bụng” của họ ở đâu. Tình “đồng chí” của VC là như vậy đó!

 

Để Đổi mới kinh tế mà không chệch hướng thì phải thòng theo cái đuôi “theo định hướng XHCN”. Để đổi mới mở cửa mà vẫn giữ được ổn định trị an chánh trị, nghĩa là giữ vững *độc quyền cai trị” của đảng VC thì phải bày ra cái trò “diễn biến hòa bình” để có lý do trấn áp phản động bên trong lẫn bên ngoài. VC thâm độc là như vậy đó!

 

Thuật lại câu chuyện kể trên là có ý muốn nói rằng: Từ 25 năm nay, hệ thống phản gián BVANCT/ VC tích cóp biết bao nhiêu dữ kiện và kinh nghiệm hoạt động như vậy trong khi “Quý vị” nhân sĩ, trí thức trong – ngoài nước, lần đầu tiên nối vòng tay lớn thực hiện “Tự Diễn Biến” từ bên trong kết hợp với “Diễn Biến Hòa Bình” từ bên ngoài với sự phụ họa của các cuộc biểu tình của giới trẻ một cách thanh lịch, lã lướt như vậy thì làm thế nào không thất bại cho đuợc!

 

Xin lược qua tiến trình tạo “Diễn biến” trong ngoài vừa qua xem vì sao mà thất bại.

Khởi đầu, trong cuộc thăm viếng hàng năm của Tòa Đại sứ Mỹ, Hà sĩ Phu với tư cách thay mặt nhóm trí thức Đà Lạt, thưa trình với Bà Phó Đại sứ Mỹ hầu như toàn bộ dự tính của giới trí thức trong nước nói chung chớ không phải chỉ riêng nhóm Đà Lạt, đại ý như sau: (1)

“Chúng tôi dựa vào uy tín của Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh để vận động chống NỘI XÂM và NGOẠI XÂM.

Nội xâm là tham nhũng, áp bức , bất công xoi mòn tiềm lục Đất nước.

Ngoại xâm hiển nhiên là bọn bành trướng Trung cộng.

Vì nhận định rằng ở Việt Nam không làm Cách mạng lật đổ theo kiểu Hoa Lài Trung Đông, Ai Cập được nên chúng tôi dự tính tiến hành giải pháp CẢI LƯƠNG (HSP chua tiếng Anh: Loyal Dissident), nghĩa là vận động mở rộng dân chủ từ từ: Từ quyền tự do báo chí, lập hội tới nghiệp đoàn và v...v...

Để thưc hiện, chúng tôi sẽ vận động “diễn biên từ trên xuống”, nghĩa là vận động động để Bộ Chánh Trị chấp thuận “Đổi mới cơ chế”, mở rộng dân chủ từ trong Đảng ra đến ngoài dân.”

 

Bài bản như vậy xem ra thuận lý. Ngặt nỗi việc đời rắc rối nhiêu khê. Từ quan niệm đi đến thực hành khoản cách còn xa diệu vợi.

Khởi đầu là cuộc biểu tỉnh “tự phát”của giới trẻ. Đây là lần đầu tiên, sau 56 năm trên Miền Bắc và 36 năm ở Miền Nam, dưới chế độ toàn trị VC mới có cuộc biểu tình do nhân dân tự đứng lên thực hiện chớ không phải do “Đảng-Đoàn” tổ chức cuội. Ở Saigon số người tham dự lên đến hơn ba ngàn. Ở Hà Nội cũng trên một ngàn.

Mọi việc xem ra khởi sắc nên theo đúng bài bản, quí vị nhân sĩ, trí thức liền tung ra “bản Kiến nghị” trịnh trọng kêu gọi Hòa hợp, Hòa giải và thỉnh cầu Đảng mở rộng Dân chủ.

Như đã hứa hẹn, ở hải ngoại, băm sáu vị cũng tung ra “Lá thơ ngỏ” phất phơ cho ăn khớp.

Đúng như học giả Carl Thayer nhận định: Chừng nào các cuộc biểu tình còn ủng hộ chánh phủ (trong vấn đề tranh chấp Hoàng Sa-Trường Sa) thì họ còn dung dưỡng. Khi nào đụng chạm đến vấn đề chỉ trích chánh phủ là họ dẹp.

Cho nên trước khi có cuộc biểu tình lần thứ 11 ngày Chúa Nhật 21/8/11, ngụy quyền Hà Nội đã ra cái thông cáo “nặc danh”, không người ký ra lịnh cấm biểu tình trên địa bàn Thành Phố. Vì vậy, cuộc biểu tình lần thứ 11 bị đàn áp, bắt bớ thật là thô bạo: Có tới 8,9 người bị nhốt 4,5 ngày cho tới khi Đại sứ Mỹ tân nhậm ra Thông cáo báo chí can thiệp mới được cho “tại ngoại hậu cứu.”

Tới nước nầy thì ngụy quyền Hà Nội đành lật con bài tẩy. Nó triệu năm ông nhân sĩ, trí thức kể cả Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh lên Ủy ban Thành phố. Trước mặt trùm Ủy viên Bộ Chính trị Phạm Quang Nghị, Giám đốc CA Nguyễn Đức Nhanh kiêm Phó Tổng cục Phản gián trưng ra bằng cớ TS Nguyễn Quang A đi Mỹ gặp ai và v...v...Vì vậy mà sau khi ra về quí ông nhân sĩ đều nín thinh, lặn mất. Chỉ trừ TS. A vì muốn lập công, đái tội nên mới thượng đài BBC nịnh nọt rằng: Cuộc hội kiến thật là “xây dựng và hữu ích!” Ước mong sau nầy được gặp mặt thường hơn để hai bên hiểu nhau hơn!!!( Đáng lẽ phải nói như vầy mới phải: Ước mong được gặp quí vị Ủy viên BCT thường hơn để … nghe lời dạy bảo mới đúng bởi vì vị thế hai bên khác xa. Một đằng là lãnh đạo đương quyền. Một đằng là Phó thường dân Nam bộ cho dù là CỰU Tướng hay CỰU viện trưởng thì vẫn là dân thường, trùm VC cần gì phải tìm hiểu cho mất công!)

Nói cho thật, ngay ở Mỹ nầy, tội ÂM MƯU (conspiracy) cũng bị phạt khá nặng, huống chi dưới luật phát xít xã nghĩa. Chúng mà tròng cho quí vị nhân sĩ “tội âm mưu lật đổ Nhà nước Xã nghĩa” thì đi tù mút mùa lệ thủy là cái chắc. Cho nên quí vị chưa từng nếm mùi “cải tạo xã hội”rét là phải lắm.

Bằng vào đâu mà dám nói như trên? Trong lúc dầu sôi lửa bỏng, người viết tình cờ đọc thấy lời nhắn của bọn Công an mạng trên một Blog (Blog Nguyễn Xuân Diện?) rằng: Chúng tao biết Nguyễn Quang A mới đi Mỹ về.

 

Tới đây thì coi như dzụ tạo Diễn biến liên kết trong ngoài hay Cải lương từ trên xuống của giới trí thức đã đi vào dỉ vãng.

Bây giờ là sự nghiệp của Đám đông Bình dân liều thân để tự cứu mình, cứu nước.

DIỄN BIẾN CHIẾN TRANH

Không biết quí vị trí thức nghĩ cao,nghĩ sâu, nghĩ xa thế nào mà đi đến kết luận chắc nịch rằng không thể làm cách mạng kiểu Hoa lài-Mùa xuân Ả rập ở xứ Xã nghĩa VN được?!

Trước đây cũng có ký giả ngoại quốc đặt câu hỏi: Không biết các cuộc cách mạng Trung Đông, Ai Cập có ảnh hưởng gì ở Á châu hay không?

Riêng ở VN, trước đây thì không trả lời được. Nhưng từ khi phát khỏi 11 cuộc biểu tình “tự phát” thì có thể trả lời được rằng: Có ảnh hửơng “không ít thì nhiều.” Ít là đối với giới trí thức lão thành cách mạng chỉ muốn dùng các cuộc cách mạng Ả Rập như là tấm gương để răn đe “Đảng và Nhà nước ta” chấp nhận diễn biến từ trên xuống để tránh nguy cơ sụp đổ. Nhiều là đối với đám đông bình dân sống khổ nhọc mà chẳng thấy tương lai, nhìn về các dân tộc vừa thoát khỏi gông cùm độc tài áp bức với niềm hứng khởi và hy vọng.

 Từ trước đến nay, cả hai phía, ngụy quyền VC lẫn người biểu tình đều tránh né hai chữ nguy hiểm: CÁCH MẠNG. Nay thì đã đến lúc công khai thừa nhận. Trong Bản Phụ trang Thông tin nội bộ vừa mới được tiết lộ có đoạn nguyên văn như sau: “Bốn là, không còn thấp thoáng đâu đây về “tiền đề cách mạng đường phố”,mà với những gì họ đang kêu gào về “ đa nguyên đa đảng”, về “ tự do, dân chủ,nhân quyền” khi nhân danh “yêu nước” kêu gọi, kích động nhân dân xuống đường biểu tình, tuần hành trái pháp luật thì thực chất là họ đang rấp tâm toan tính về một cuộc “cách mạng đường phố”, gây bất ổn về an ninh chánh trị – xã hội trên địa bàn Thủ đô.”

Như vậy là đã minh bạch. Giờ đây ngụy quyền Hà Nôi đã bày xong thế trận để trấn áp các cuộc biểu tình của quần chúng mà chúng mĩa mai là “nhân danh yêu nước” hay “cách mạng đường phố.” Từ nay, ngoài hệ thống công an ,mật vụ, phản gián chuyên nghiệp, chúng còn lập ra bộ phận chuyên trách chống biểu tình kêu là Ban Chỉ đạo Thành phố và Ban Chỉ đạo các cấp Quận, huyện, Thị xã để phối hợp toàn bộ sức mạnh đảng, đoàn quyết liệt chống lại người biểu tình vì dân sinh, dân chủ.

 Về phía ngụy quyền thì như vậy. Về phía người dấn thân tranh đấu “ vì Tự do, Dân chủ, Nhân quyền” như bọn VC minh danh xác định thì tính lẽ nào? Để có cơ sở nhận định, thử lược qua các cuộc cách mạng Hoa Lài Ả Rập xem có rút được kinh nghiệm gì không?

 TUNISIA: Khởi đầu là một sự kiện nhỏ nhoi. Anh Bouazizi bán hàng rong vì bị cảnh sát đạp đổ gánh hàng mất đi sinh kế nên tuyệt vọng tự thiêu, tự giải thoát. Dân thấy vậy bất bình mới nổi lên biểu tình lật đổ chế độ độc tài áp bức. Ben Ali tuy độc tài mà chết nhát nên mau lẹ cuốn gói tết ra ngoại quốc. Để bác bỏ vụ Hoa lài nầy, quí vị trí thức lý luận: Ở xứ Xã nghĩa VN, việc công an trực tiếp đánh chết người giữa thanh thiên bạch nhật vẫn thường xãy ra mà đâu thấy có ai bất bình, phẩn nộ gì đâu! Cho nên Hoa Lài Tunisia là không ứng dụng vào VNXN được!

Con đường cách mạng còn xa chưa biết được lẽ nào, thôi thì cứ để đó chờ thời cuộc giải đáp.

AI CÂP:Khởi đầu là Anh Wael Gonim, đại diện Google vùng Trung Đông, nắm trong tay hơn 40 vạn địa chỉ Email. Mỗi khi anh click một cái là gởi đi trên 400,0000 thông điệp. Vì vậy việc kêu gọi tụ hội biểu tình đạt mức kỷ lục. Chỉ nội quảng trường Tarhir ở thủ đô Cairo thôi mà đã tụ hội hàng vạn người. Làm cách mạng là phải dựa vào sức mạnh đám đông. Ở đây, yếu tố nầy đã đạt được. Nhưng mà yếu tố quyết định lại là thái độ của những sĩ quan trẻ Ai Cập. Ban đầu, hàng tướng lãnh Ai Cập còn dụ dự, chỉ phái xe tăng ra bao vây, cô lập quảng trường Tarhir. Sau một tuần lễ nhìn thấy hình ảnh những đồng bào biểu tình dù cực khổ vẫn bền gan tranh đấu, những người sĩ quan trẻ Ai Cập xúc động tâm tình mới quay về với nhân dân, khoát lên vai lá Quốc kỳ truyền thống, chen vai, thích cánh cùng đồng bào hô vang khẩu hiệu chống độc tài Mubarak. Thấy vậy, hàng tướng lãnh đã biết cơ thành bại mới quả quyết buộc Mubarak bước xuống.

Đối với vấn đề nầy, VN có triển vọng thế nào? Trong cuộc biểu tình lần thứ nhất ở Saigon, có một hình ảnh đầy cảm động và đáng suy gẩm: Ba công an trẻ, cánh tay với bắp thịt vồng lên, ghìm chặc hàng rào gổ ngăn chặn người biểu tình. Đứng trước mặt là em bé gái, đội mắt buồn đầy trách móc, ngước lên nhìn thẳng vào mặt các anh. Các anh công an thì mặt cúi gầm ra vẻ thẹn thuồng, chịu đựng. Chỉ bấy nhiêu cũng đủ dấy lên niềm hy vọng cho công cuộc tranh đấu hiện đang diễn tiến.

LIBYA:Khởi đầu, những ngưới dân nổi dậy tay tay không tấc sắt, làm sao đương cự được với ôn thần Gadhafi với binh lực, súng đạn giăng giăng? Túng thế phải tùng quyền, bèn liều mạng xông vô cướp kho võ khí của quân Gadhafi tự trang bị, chiến đấu. Ban đầu bắn súng chưa rành, đơn vị ô hợp, tổn thất cũng nhiều. Sau nhờ các sĩ quan QĐ Gadhafi thức tỉnh quay về với nhân dân huấn luyện và tổ chức thành đơn vị tác chiến ngày càng thuần thục. Lại nhờ không lực Liên quân Âu Mỹ trực tiếp yểm trợ. Rốt rồi cũng tiến vào được Thủ đô Tripoli, đánh đuổi hung thần Gadhafi ra khỏi hang ổ.

Giải pháp nổi dậy, lật đổ bằng chiến tranh nầy là chỗ tối kỵ của những nhà trí thức chưa từng cầm súng chiến đấu. Cho nên họ ra sức cật lực bài bác, kể cả bất cố liêm sỉ, gán ghép cho những ai nhiệt tình ủng hộ người dân nổi dậy lật đổ bạo quyền VC, nào là hiếu chiến, thậm chí là “ hạ cấp, chống cộng quá khích.” Kỳ thật, những ông có bằng cấp đó chưa từng chiến đấu nên nhát sợ mới cả giọng mạt sát người khác để che dấu khuyết tật của mình. Thực chất, họ là những kẻ “ngụy hòa”, bạc nhược, thiếu xương sống.

 Từ đây, công cuộc tranh đấu để giành lại quyền sống, quyền làm người là thuộc về đông đảo người dân bình thường tự mình thức tỉnh, tự mình đứng dậy, tự mình đi. Đó là thành tựu Cách Mạng Toàn Dân, trịnh trọng gọi là ĐẠI CÁCH MẠNG DÂN TỘC.

 LỜI KẾT

 Trước đây, người viết định dùng lời Kinh Chúa, Kinh Phật lẫn thành ngữ truyền thống trong đoạn mở đầu để đáp lại lời lẽ bề ngoài ra vẻ hiếu hòa, thương xót người dân Việt, bề trong là mắng mỏ những người chủ trương cách mạng là cực đoan, hiếu chiến của Đại khoa bảng ( Tôi không nói: Trí thức) Vũ Quốc Thúc (hay Quốc Thác?):

 “ Dân Việt khổ như vậy còn chưa đủ sao mà còn muốn chiến tranh tái diễn trên đất nước.”

Nhưng vừa rồi may mắn đọc thấy Thư Mục Vụ gởi Sinh viên/Học sinh của Đức Giám Mục Giáo phận Kontum Micae Hoàng Đức Oanh, tuy nghiêm nghị nhưng tràn đầy tình thương yêu thấm thiết của bậc chủ chăn nên xin mạo muội trích dẫn thay lời kết:

 “ Lịch sử ghi lại bao mất mát bao đau thương do các nền giáo dục què quặt sản sinh những nhà độc tài tàn bạo như Hitler, như Staline, như Mao Trạch Đông….! Ngày nay cũng đầy dẫy những con người “tàn bạo” như thế đã và đang bị đào thải như vừa xảy ra ởTunisia, Ai Cập,Libya! Khởi đầu với một chàng sinh viên nghèo Bouazizi, 26 tuổi, bị cảnh sát tịch thu gánh hàng rong trên hè phố!

Cảm nghiệm cảnh “bị áp bức”, anh đã quyết dùng mạng sống mình làm cây đuốc sống để soi đường chỉ lối cho dân tộc anh cũng như cho toàn thế giới đứng lên tìm cuộc sống mới vào ngày Thứ Sáu,17/12/2010! Anh đã tắt thở ngày 04.01.2011)!

Có điều đáng suy nghĩ và khó hiểu là dưới trướng của các lãnh tụ độc tài, độc đoán, độc ác… lại có rất nhiều nhà trí thức, có học vị cao, có bằng cấp đầy mình, có chữ đầy đầu mà vẫn nhắm mắt vùi đầu phục vụ tiếp tay giết người, cướp của mà không thấy ngượng ngùng xấu hổ? Nền giáo dục nào đã đưa đẩy con người “thơ bé” thành những người “man dại” đến như vậy? Thật đáng khiếp sợ!”

Nguyễn Nhơn

Thu 2011

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Năm 2018(Xem: 10086)
Nhưng thật là bất ngờ, bất ngờ đến kinh ngạc, khi qua tài liệu đính kèm của tác giả Nguyễn văn Luận, chúng ta được biết kiệt tác của lịch sử này đã được hoàn thành bởi… một người.
19 Tháng Tư 2022(Xem: 277)
Vì thế, gia đình hòa thuận, bạn bè tốt là một trong những yếu tố quyết định tuổi thọ con người.
21 Tháng Ba 2022(Xem: 410)
Đây là lý do tại sao người lớn và người cao tuổi luôn bị phát hiện đau tim hoặc tê liệt vào khoảng 5-6 giờ sáng. Trong tình trạng này, họ chết trong giấc ngủ.
19 Tháng Sáu 2021(Xem: 1797)
Xin viết lại bài này với lòng ngưỡng mộ, và biết ơn người phát minh ra "@", giúp Emails phát triển hoàn thiện như hôm nay.
10 Tháng Ba 2021(Xem: 2426)
Vì cuộc đời là những vòng tuần hoàn đáng quý của sinh mệnh, không ai luôn được và cũng không ai luôn mất, nên hãy biết sống để cho đi…
20 Tháng Chín 2020(Xem: 2920)
Vì quyền lợi của Hoa Kỳ và dấu hiệu dịu giọng của Trung Quốc như hiện nay có thể dẫn đến một cuộc thương thảo không?
28 Tháng Sáu 2020(Xem: 3927)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình
18 Tháng Tư 2020(Xem: 3777)
Người vào cỡi áo lau son phấn Trả cả vinh hoa lẫn đoạn trường
02 Tháng Sáu 2019(Xem: 6042)
Về đức hạnh, cả đời Ông luôn giữ vững 13 đức tính: ôn hòa, kín tiếng, ngăn nắp, quyết đoán, tiết kiệm, siêng năng, chân thành, công bằng, điều độ, sạch sẽ, tĩnh tại, giản dị, khiêm tốn
27 Tháng Hai 2019(Xem: 5154)
Tôi rất hy vọng những nỗ lực và thành quả của giới trí thức tỵ nạn Việt Nam như bộ Dòng Việt (GS Lê Văn), sách và bài viết về ngữ học, văn phạm, tự điển
16 Tháng Mười Một 2018(Xem: 6907)
Thế giới nín thở theo dõi sách lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump + Quốc hội lưỡng viện Mỹ khi đẩy Hồ sơ Duy Ngô Nhĩ để bất ngờ "xé nách" TQ
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 9752)
Tào Tháo chính là một trong những nhà Chính trị – Quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử Trung Hoa.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 6899)
Không cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về tình.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 5759)
Ngày 2 tháng 4 năm 1972, Đại tướng Fred C. Weyand, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ và Thiếu tướng Verne L. Bowers, Phụ tá Tham mưu trưởng Lục quân ký thay Tổng thống ân thưởng
09 Tháng Tám 2018(Xem: 6298)
xưng vương xưng bá mà lại coi Mỹ là kẻ thù. Trung Quốc sẽ là mục tiêu số một mà Mỹ đang nhắm tới! Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra!
21 Tháng Giêng 2018(Xem: 5680)
Hy vọng rằng tinh thần yêu nước của người Việt trong và ngoài nước sẽ được hướng dẫn đúng mục tiêu, thấy rõ chúng ta bị bọn bán nước cai trị
17 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 7109)
Giải tội cho những người nầy, có nghĩa là họ có tội phải chết, nhưng giải đi cho xong để Diêm Vương khỏi mất công
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 9303)
Thùng giống nhau, nhưng đựng bên trong những thứ khác nhau thì số mệnh của nó cũng khác nhau.
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 7180)
Cho dù bạn thân thiện và cư xử đúng mực thế nào, bạn sẽ luôn phải đối mặt với những người không ưa mình và tìm cách dìm bạn đến hết mức có thể.
28 Tháng Hai 2017(Xem: 9027)
Trong niềm nhớ thương khôn nguôi về quê nhà của một người Việt Nam ly hương còn nặng tình hoài cổ
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 7098)
ông sếp tôi ủng hộ tất cả những gì tổng thống đắc cử Trump làm, vì (ông) biết Tổng Thống Trump là người sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện, miễn là đạt kết quả
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 7417)
Biết đâu lịch sử sẽ tái diễn và dân chúng Trung Hoa thoát được nạn độc tài như dân chúng Liên Xô được hưởng cách nay đúng 25 năm.
21 Tháng Mười Một 2016(Xem: 8064)
“chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn sau chiến tranh,” còn theo đại tá Hà thì “Đảng chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội thôi
12 Tháng Mười Một 2016(Xem: 6875)
Sao cũng được, miễn là không cắt cổ đổ máu khi thay đổi chính quyền. Bốn năm hay tám năm rồi cũng qua mau. Tâm bình, thế giới bình.
11 Tháng Mười Một 2016(Xem: 7238)
Sau những thất bại liên tục của đảng Cộng Hòa, tới lượt Dân Chủ phải thoát xác….
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 7784)
đây là thiết bị dịch cả 2 chiều, nên nó cực kỳ tiện dụng, xóa bỏ đi mọi rào cản của ngôn ngữ.
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 12419)
Con sông Đồng Nai đã đưa ta đến tỉnh Biên Hòa (hòa bình ở biên cương), một trấn đã được sáp nhập vào nước ta năm 1653. Khoảng đất này xưa được gọi là Đông Phố
30 Tháng Năm 2016(Xem: 9823)
Người Mỹ gốc Việt cũng có rất nhiều mà điển hình là ông Bùi Văn Phú hiện là giáo sư tại California sau khi tốt nghiệp UC Berkeley đã tham gia
20 Tháng Năm 2016(Xem: 10827)
Con Cháu chúng ta sẽ không còn cần bằng lái xe nữa và sẽ không bao giờ sở hữu một chiếc xe hơi.
09 Tháng Tư 2016(Xem: 6835)
"Nước Mỹ đã không hiểu được cuộc xung đột kém nghiêm trọng, đã không phô diễn đuợc năng lực tương xứng chống lại nó."
06 Tháng Tư 2016(Xem: 9624)
xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của những Anh Hùng Liệt Nữ... vô danh, vĩnh biệt với muôn vàn tiếc thương!.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 11489)
25 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 9642)
Xem lại những hình ảnh Sài Gòn xưa cũng có thể vừa để hoài niệm, vừa để trân quý một thời đại tốt đẹp mà
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 7630)
ngót trăm người còn nán lại đến giờ phút chót để tận mắt ngắm nhìn hay tận tay sờ được nhiều giá trị văn hóa chỉ từng nghe nói
07 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8231)
Medicare Advantage từ 15 tháng 10 đến 7 tháng 12 là lúc quý vị có medicare cần xem lại chương trình bảo hiểm sức khỏe quý vị đã lựa chọn
31 Tháng Mười 2015(Xem: 8100)
chỉ một nền Cộng hòa Tam quyền phân lập đơn sơ, khiêm tốn vẫn chỉ là “ một viễn tưởng “ ở ngày mai, nghĩ cũng thật là thảm cho Đất nước và Dân tộc!
24 Tháng Mười 2015(Xem: 8149)
Thành Phố Maribyrnong là thành phố đầu tiên trên toàn cỏi Úc Châu đã biểu quyết công nhận Cờ Vàng
18 Tháng Mười 2015(Xem: 11062)
minh hoạ từ bài viết của Vĩnh Long Hồ,
20 Tháng Chín 2015(Xem: 9667)
Các bạn có thể chuyển cho bất cứ ai cũng là điều nên làm, vì may ra có thể giúp những người chưa bệnh sẽ không bệnh.
14 Tháng Chín 2015(Xem: 8276)
Quý vị có biết Tuần lễ Giáo Dục về Medicare với tầm mức quốc gia từ 15 tháng chín - 21 Tháng Chín?
23 Tháng Tám 2015(Xem: 9074)
Vai trò của người Bác Sĩ chỉ chiếm 30% phần còn lại là thuốc men và những quyền lợi rộng rải của các chương trình bảo hiểm cung ứng
16 Tháng Tám 2015(Xem: 10020)
nhưng cuối cùng cũng phải tự lực: “Tự mình thắp đuốc mà đi, tự mình là hòn đảo của chính mình”.
09 Tháng Tám 2015(Xem: 8711)
Đó là hành động khẩn cấp cứu nguy Đất nước trong lúc nầy, trước khi việt gian việt cọng ĐẦU HÀNG, giao Đất nước vào tay tàu khựa!
02 Tháng Tám 2015(Xem: 12991)
được nhiều người hát trong suốt 40 năm qua ở hải ngọai mỗi lần sinh họat cộng đồng là ca khúc “ Cờ Ta Bay Trên Quảng Trị Thân Yêu “
11 Tháng Bảy 2015(Xem: 9483)
Các chuyện này tuy còn xa vời nhưng điều gì cũng có thể xảy ra được. Và thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời rõ ràng nhất!
24 Tháng Sáu 2015(Xem: 10231)
Bắt đầu 3 tháng trước tháng quý vị tròn 65 tuổi, tính cả tháng quý vị tròn 65, và 3 tháng sau sau tháng quý vị tròn 65.
05 Tháng Sáu 2015(Xem: 8800)
Những kẻ tham nhũng trên toàn thế giới hẳn cũng đang lo.
02 Tháng Sáu 2015(Xem: 10070)
Thay đổi một thể chế chính trị cần vài năm. Cải tổ một nền văn hóa cần vài thế hệ cho đến vài thế kỷ để trở thành một nước vĩ đại.