8:30 CH
Thứ Sáu
27
Tháng Năm
2022

TIẾNG THU - NGUYỄN HOÀNG

13 Tháng Mười 201112:00 SA(Xem: 18168)

aodai15-content

Cũng như hầu hết các học sinh khác vào nhũng ngày còn cặp sách đến trường, tôi rất thích bài thơ “ Tiếng Thu của Lưu Trọng Lư. Nói “ thích” thì cũng chưa hẵn đã thể hiện hêt cảm nghĩ vì có lẽ tôi đã yêu bài thơ nầy, yêu hình ảnh của rừng Thu, con nai vàng ngơ ngác, lá Thu xào xạc, hồn Thu thổn thức dưới ánh trăng huyển ảo…để cho tình tôi rạo rực… Và tự nhiên, tôi có thiện cảm với tất cả những gì về Thu, có chữ Thu, hương Thu và chất Thu trong đó.

Riêng tôi, một phần của ý Thu trong bài thơ, có lẽ là hình ảnh của phía bên kia, của người bạn khác phái, ở trường Trung học Long Thành, còn phía bên nầy là tôi, là cả mối tình si thầm lặng hòa trong ý thơ của tác giả. Trong giờ học, tôi đã say mê ngồi nghe Cô giảng về Tiếng Thu, cùng những lời bình thơ khác, mà hồn như lạc vào giữa cõi huyền hoặc quyến rũ của rừng Thu và tình Thu ngây ngất. Âm thanh và hương sắc của mùa Thu đã thật sự cuốn bắt và mang hồn tôi về một cõi miên man thơ mộng dạt dào, mối tình chưa thố lộ được của Lưu Trọng Lư ( hay của chính mình)… nên cứ cùng tác giả hỏi hoài trong Tiêng Thu:

Em không nghe mùa thu

Dưới trăng mờ thổn thức?

 

Em không nghe rộn rực

Hình ảnh kẻ chinh phu

Trong lòng người cô phụ?

 

Em không nghe rừng thu

Lá thu kêu xào xạc

Con nai vàng ngơ ngác

Đạp trên lá vàng khô?

Bài thơ chỉ có chín câu, không theo một khuôn mẫu nào, mà tác giả đã có đến ba câu “Em không nghe” rồi:

Em không nghe mù thu?

Em không nghe rạo rực?

Em không nghe rừng thu?

Em không nghe, không biết gì hết… Nhưng còn tôi, tôi nghe và hiểu được sự rung động của tim mình và cũng biết rằng mình đang yêu nhưng không nói ra được vì …vì nhút nhát, rụt rè… của cái tuổi học trò mới lớn đang biết yêu. Cũng có thể em đã nghe nhưng vẫn giả đò làm ngơ, như con nai vàng ngơ ngác, để mặc tôi âm thâm với thổn thức, ôm mối tình rạo rực, xào xạc theo lá vàng khô.

Bài thơ được cấu trúc với ba đoạn thơ so le bất qui tắc bằng 2 câu, 3 câu, 4 câu và rồi tác giả đã dừng lại ở đó. Tình tôi thì không dừng lại. Tôi cứ yêu em không theo một qui tắc nào và nó sẽ vẫn hoài hoài so le tiếp theo bằng những 5 câu, 6 câu,7 câu… hay nhiều hơn nữa. khi em vẫn không nghe và không hiểu gì về tình tôi hết. Có thật vậy không em, thật em không nghe gì hết sao? Tôi không tin như vậy đâu. Lẽ nào con nai vàng thính tai có khả năng nghe siêu đẳng mà vẫn mặc nhiên đạp trên lá vàng, ri không nghe rừng Thu nói gì sao? Em thật sự không hay, không biết, không hiểu được tình tôi đang tha thiết yêu em đến đường nào sao? Hãy trả lời đi em… Và hãy nói rằng em đã nghe, đã hiểu và cũng…cũng đang yêu, đang đáp lại tình tôi, đáp lại những câu hỏi trong” Tiếng Thu” như tôi hằng mong đợi. Có khi nào sau giờ tan học, chúng mình sẽ gặp nhau…và trong cuốn tập trao vội cho tôi , em đã viết :

Trả lời Tiếng Thu

Vâng, em nghe hồn thu

Trong trăng mờ thổn thức

 

Em đang nghe rạo rực

Ray rứt nhịp tim thu

Dày vò lòng cô phụ

 

Em đang yêu rừng thu

Lá Thu kêu rào rạc

Tìm em còn ngơ ngác

Vỡ trên lá vàng khô

 

Hình như tôi đã nằm mơ và trong cơn mộng mị tự mình đã đặt thơ, trả lời thay cho em. Tôi đã làm như thể vì muốn được nghe Tiếng Thu, nghe tiếng tình em đang cùng lá Thu xào xạc thổi vào hồn tôi… để tôi được ngất lịm trong âm thanh êm dịu của tình em đang trổi lên những nốt nhạc tình trong trắng của tuổi học trò, đang hòa cùng Tiếng Thu, cùng nhịp thở của rừng Thu, của đất trời thanh khiết. Hãy hát và ru tiếp đi em những lời tình tự yêu thương, để tôi được cùng sống với mùa Thu và được Thu đưa về những hình ảnh đẹp đẽ của một thời làm học trò đầy ấp bao vần thơ và kỷ niệm. Ở đó đã có một lần nào thật e thẹn khi tôi nắm tay em và mặc cho chúng bạn chọc phá trêu cười, tôi đã đạp xe theo em trên con đường quen thuộc của thị trấn từ trường về nhà em. Những lần như vậy tôi đã được nghe những lời yêu thương dạt dào xuất phát từ tim em… và âm hưởng của lời yêu ấy sẽ vẫn còn vang mãi trong rừng Thu…để tôi sẽ là con nai vàng ngơ ngẩn, ngẩn ngơ mỗi khi nghĩ đến, hay nghe được tình em, nghe được nỗi dạt dào yêu thương da diết của Tiếng Thu.

Nguyễn Hoàng

Dallas, Texas

(ĐS.THLongThành2010)

( Đặcbiệt xin gửi tặng những ai yêu Thu, yêu mùa Thu, rừng Thu, sắc Thu, nắng Thu,mưa Thu… hay tất cả những gì liên quan đến Thu… và có một ít hương Thu của Trung Học Long Thành Biên Hòa trong đó)

 


Ý kiến bạn đọc
14 Tháng Mười 20117:00 SA
Khách
Thu chỉ đẹp mấy ngày đầu thôi ! sau đó lá khô rơi đầy sân đầy vườn hốt gấn chết không kịp , mưa cuống sinh lên hôi thúi gần chế.-Em không thương mùa Thu, em sợ phải dọn sạch lá Thu khô, thúi lắm, dơ lắm lẠI RƯ THÊ đÔNG lạnh gần chết , mặc ba bốn cai áo lạnh không đủ ấm, tốn tiền điện tiền gas, trả bill nặng gần chết. Em chỉ thích mùa Xuân thôi, khổ nổi khong có THU,Đông làm gì co XUÂN.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 175592)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
23 Tháng Tư 2022(Xem: 229)
Và thấy ai đó đang khóc thầm nhớ tiếc những ngày vàng son, những ngày con người dù đau khổ, chết chóc những vẫn còn biết tử tế với nhau
03 Tháng Ba 2022(Xem: 759)
tôi nghĩ, không tránh khỏi những thiếu sót, hoặc sai lệch. Nhưng đã đọc, mà không viết, cứ để ứ hự ở trong lòng thì quả thật, có lỗi với Nguyễn Tất Nhiên thi sĩ.
14 Tháng Hai 2022(Xem: 856)
Nam không trách gì anh ta, cũng vì quá thương em gái, nếu như em gái của Nam gặp trường hợp này thì chắc Nam cũng sẽ làm như vậy.
09 Tháng Hai 2022(Xem: 805)
Gửi đến Biên Hòa quê hương lời Chúc Mừng Năm Mới. Chúc các bà chị dâu vượt bao bệnh tật để vui cùng con cháu.
01 Tháng Hai 2022(Xem: 688)
Cuộc sống thanh nhàn ta tận hưởng Nhâm Dần dịch bệnh cũng lui binh
27 Tháng Mười Một 2021(Xem: 1196)
Cám ơn Thầy Cô bạn bè đồng trường đồng lớp. Cám ơn những người bạn ở khắp thế giới đã chia sẻ vui buồn và trao đổi văn thơ.
13 Tháng Mười Một 2021(Xem: 1358)
Bốn năm anh đã nằm xuống, 4 năm tôi để anh tại chùa nghe kinh. Bây giờ tôi phải để anh nhẹ nhàng thân xác.
08 Tháng Mười Một 2021(Xem: 1308)
Thương quá ai ơi tôi không đủ chữ Giảng nghĩa dùm tôi cái chữ ân tình!
29 Tháng Tám 2021(Xem: 2024)
Hỡi các bạn đang còn sống, đừng bao giờ nghĩ mình có thể sống chung với bệnh dịch khi ta chưa có thể khắc chế được nó!
25 Tháng Bảy 2021(Xem: 2381)
Mong một ngày gần nhất mọi chiến sĩ chống giặc được về nhà. Người người sẽ trở lại với saigon còn tôi được về thăm quê hương
19 Tháng Bảy 2021(Xem: 2320)
lòng tôi rộn ràng vui như ngày tựu trường năm cũ, sắp được gặp lại các người thân yêu....
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 2001)
Hôm nay nghe Mạnh đứng ra làm lại chiếc nhẫn khoá 25. Có lẽ là người sung sướng và hạnh phúc nhất là chính mình.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 1529)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 1550)
tôi phân vân quá, vì bạn tôi hôm qua gọi điện cho tôi nói "Mày có phước lắm, được ở gần chùa."
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 1606)
Các bạn Muối men cho đời ơi! Các bạn đã thực hành lời Chúa thật dễ dàng và đẹp đẽ! Tôi xin thay mặt cho những người nhận quà hôm nay Cám ơn các bạn!.
03 Tháng Bảy 2021(Xem: 1818)
vì đã chịu lấy tôi, một người thua cuộc mất hết tất cả để rồi phải khổ, trong khi bao nhiêu người khác muốn cung phụng em.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 1982)
Chiếu đời mâm cỗ vinh nhục có phúc có phần, thời trẻ trai hay khi trai chẳng còn trẻ thì cũng thế thôi
29 Tháng Năm 2021(Xem: 2092)
“Ngày của Cha” sắp đến nơi rồi. Các bác trai hãy cùng tôi “nối vòng tay nhỏ” và làm ngày này là một ngày thiêng liêng không thua kém gì ngày “Mother’s Day.”
09 Tháng Năm 2021(Xem: 2598)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 2708)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 3056)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 1891)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 2227)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 3266)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 2693)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 3073)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 3407)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 2989)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 2768)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 2923)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 2365)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 2359)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 2512)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 2736)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 2642)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 3089)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 3816)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 3663)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 3472)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 3195)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 3443)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.
14 Tháng Sáu 2020(Xem: 3735)
Rất mong chúng ta thoát ra khỏi thời kỳ mắc dịch này để người dân trở lại cuộc sống yên bình, thoải mái như xưa.
13 Tháng Sáu 2020(Xem: 4052)
Sài Gòn có một con phố cong queo một cách rất ngộ nghĩnh, được đặt tên là phố Cống Quỳnh. Thật là khéo, vì cách lập luận và hành động của ông Cống Quỳnh
29 Tháng Năm 2020(Xem: 3885)
Một chân thành cảm ơn đến tất cả các cố gắng vượt bực để thực hiện những bộ phim trong thời chiến, đặc biệt những phim nói về chiến tranh
12 Tháng Năm 2020(Xem: 4153)
cũng như không còn nhìn thấy anh đậu xe bên lề freeway 101 trong cái nắng chói chan để đón đợi và mời chúng tôi đến phở Lý
07 Tháng Năm 2020(Xem: 4336)
Vào trại chừng hai tuần, thì tôi gặp được người quen cùng quê ở Biên Hòa, chị Huệ và gia đình Cô Tư Kiên, thuộc toán áo xanh đến trước
05 Tháng Năm 2020(Xem: 4243)
Tôi luôn luôn kính nhớ ơn Trên đã ban cho chúng tôi phước lành, may mắn ra đi được trong ngày 30/4
29 Tháng Tư 2020(Xem: 3946)
Còn anh, còn chị, còn các bạn. Ngày 30 tháng 4 năm đó đã làm gì? Ở đâu?
25 Tháng Tư 2020(Xem: 44768)
một nén hương lòng thành kính tưởng nhớ đến anh Thủy, đến đồng đội của anh, và tất cả những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã "vị quốc vong thân"