5:09 CH
Thứ Hai
21
Tháng Tư
2025

Một nén nhang để tưởng nhớ - VIỆT NAM CỘNG HOÀ - Dương Hoài Linh

01 Tháng Bảy 20249:36 SA(Xem: 1832)
Một nén nhang để tưởng nhớ - VIỆT NAM CỘNG HOÀ

VNCH1
Anh đi xuôi ngược tung hoành.
Bước dài như gió lay thành chuyển non.
Đó là hai câu thơ của Tố Hữu ca ngợi anh"giải phóng quân". Nếu quả thật anh giải phóng quân có sức mạnh lay thành chuyển non như vậy thì hôm nay quân đội Việt Nam đã không hèn nhát trước Trung Quốc.
Sự thật thì quân đội CSVN tác chiến rất kém. Bằng chứng rõ ràng nhất là trong cuộc chiến tranh Việt nam các anh ngủm đến gần 1 triệu mốt, trong khi VNCH chỉ hy sinh từ 250.000- 350.000 (theo Wiki). Trong chiến thuật, CSVN do tấn công miền Nam nên thường tập trung lực lượng quân đội đánh vào một tỉnh thành nhất định sau khi dùng cách nghi binh. VNCH do ở thế chống giữ toàn cả miền Nam nên phải phân bố lực lượng trên toàn bộ chiến trường. Mỗi quân đoàn đảm nhiệm trấn giữ một vùng chiến thuật, mỗi sư đoàn chịu trách nhiệm một tỉnh thành.
Do vậy khi CSBV dồn toàn lực tấn công vào một nơi thì VNCH thất thủ là chuyện thường, bởi một sư đoàn không thể chống đỡ hàng sư đoàn ( chẳng hạn như trận Buôn Mê Thuột). Nhưng sau khi quân CS chiếm xong, họ lại ở vào thế của VNCH và họ lại bị phản kích dữ dội bởi lực lượng tổng trừ bị của QLVNCH (thủy quân lục chiến, biệt động quân, nhảy dù). Chẳng hạn Mùa hè đỏ lửa 1972 tại Thành Cổ Quảng Trị.
Nói như vậy để thấy rằng việc CSVN chiếm Buôn Mê Thuột và Tây Nguyên tháng 3 năm 1975 sẽ cũng giống như vào mùa xuân 1968 và mùa hè 1972. Nghĩa là lực lượng tổng trừ bị VNCH cũng sẽ tái chiếm lại các vùng đất bị mất nếu như không có sự kiện Watergate và TT Nich xon bị quốc hội Mỹ buộc cắt hoàn toàn viện trợ cho VNCH. Nhưng nếu Liên Xô và Trung Quốc cũng ngưng viện trợ như Mỹ thì hai bên ở thế cân bằng và có lẻ VNCH sẽ không bao giờ giải giáp.
Thế nhưng tình thế lúc này là 1 người lính VNCH có giết được 10 người lính CSBV thì chỉ vài hôm họ đã bổ sung cơ số đầy đủ. Bởi thanh niên miền Bắc lúc này đang say thơ Tố Hữu, say lý tưởng Đảng. Họ đang sẵn sàng vì cái lý tưởng "độc lập tự do" giả tạo để chôn vùi tuổi thanh xuân "mãi mãi tuổi 20". Bây giờ họ mới nhận ra bị lừa thì đã muộn.
Nhưng họ phải cám ơn TT Nguyễn Văn Thiệu của VNCH. Nếu ông Thiệu ra lệnh tử thủ thì với súng đạn còn lại họ cũng phải chết thêm từ 5 đến 7 sư đoàn mới chiếm được Sài Gòn, chưa kể là vùng 4 chiến thuật của tướng Nguyễn Khoa Nam. Chỉ tính riêng trận Xuân Lộc, dù không có lệnh của ông Thiệu họ cũng phải bỏ mạng tại đây hàng chục ngàn người. Bởi với một thể chế dân chủ "người lính có quyền bất tuân lệnh rút lui của thượng cấp".
Như vậy có thể thấy rằng nhìn toàn cục, miền Nam mất vào tay CS là vì nước Mỹ ở vào thể chế dân chủ. Nếu Mỹ là một nước độc tài toàn trị như Liên Xô và Trung Quốc thì sức ép của phong trào phản chiến của nhân dân Mỹ chẳng là gì để khiến quốc hội Mỹ phải ký hiệp định Paris 1973 nhằm rút lui. Nước Mỹ không hề thua CS nhưng nhân dân Mỹ thấy rằng người lính Mỹ đang giết dân VN chứ không phải CS, bởi lẻ CS dùng dân làm tấm bình phong chết thế. Vậy nên bằng biểu tình bằng lá phiếu họ buộc quốc hội Mỹ phải chấm dứt chiến tranh VN và ngưng viện trợ cho VNCH.
Kết luận: VNCH không thua mà nằm ở chính thể chế dân chủ của nước Mỹ và cả VNCH buộc họ phải ngưng chiến để tránh chết thêm những con cừu say máu chiến tranh. Trong khi đó những kẻ đầu sỏ nguyên nhân của mọi tội ác, tay sai của Trung Quốc vẫn yên vị tại Ba Đình, nướng người dân, người lính của chúng vào lò lửa chiến tranh dưới tên gọi mỹ miều "chống Mỹ cứu nước".
Sự thật chẳng có "chống Mỹ cứu nước" nào cả. Sự thật nước Nhật, Hàn Quốc , Philippines đang hàng năm vào ngày quốc khánh của mình gởi đến nhân dân Mỹ lời cám ơn chân thành là bằng chứng hùng hồn nhất. Chính nhờ nước Mỹ Nhật , Hàn đã thành cường quốc và Philippines đang hiên ngang đòi lại biển đảo của mình từ tay Trung Quốc. Chỉ có Việt nam đang ân hận vì thói tự sướng của mình. Đúng là nhận ra mình bị lừa thì đã muộn.
BẠN CÓ BIẾT ?
Có khoảng 400,000 quân nhân VNCH hy sinh cho Tổ Quốc. Nếu so với dân số Mỹ và số 2 triệu thương vong Mỹ trong cuộc Chiến Tranh Nam Bắc của Mỹ, tỷ lệ tổn thất của QLVNCH cao gấp đôi của Mỹ. Nếu không thực sự dũng cảm chiến đấu, thì không thể tổn thất lớn lao như vậy.
Với độ lùi thời gian quá đủ, với tài liệu về Chiến tranh Việt Nam Mỹ giải mật gần hết, những nhà nghiên cứu chiến lược và lịch sử đã trả lại chân lý cho QLVNCH một thời bị Phản Chiến Mỹ gieo tiếng oán một cách oan sai trên truyền thông và dư luận Mỹ. Rõ rệt như trong cuộc Tổng Công Kích Tết Mậu Thân của Cộng sản Bắc Việt, quân nhân VNCH đã chống trả một cách quyết liệt và hữu hiệu. Không một đơn vị VNCH nào bị tan rã, không một thành phố của VNCH nào CS chiếm giữ được. Trái lại quân của Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam bị nướng gần hết. Các sư đoàn xâm nhập của CS Bắc Việt bị phản công điên đảo phải rút qua biên giới dưỡng quân, tạo một thời kỳ hậu Mậu Thân rất yên ổn cho VNCH.
Trong thời kỳ Mỹ Việt nam hoá chiến tranh và thi hành Hiệp Định Paris năm 1973, các cuộc nghiên cứu sau này của những chiến lược gia Mỹ, đặc biệt là ở Đại Học Texas cho biết nếu Quân lực Mỹ bị cúp quân viện như QLVNCH, thì Quân Lực Mỹ chỉ có thể chịu đựng được ba tháng mà thôi, chứ không phải ba năm như QLVNCH.
Dương Hoài Linh
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
09 Tháng Mười Hai 2024(Xem: 595)
Có hơn 1.400 cán bộ và chiến sĩ Trung Quốc tử trận tại Việt Nam trong hai cuộc chiến với Pháp và Mỹ.
07 Tháng Mười Một 2024(Xem: 866)
Thời VÀNG SON của các chú, một đời làm con vật trong gánh xiệc của bọn GIẶC PHƯƠNG BẮC như hôm nay….Sẽ biến mất trong một ngày không xa.
20 Tháng Chín 2024(Xem: 1210)
nếu im lặng vẫn được xem là “thái độ” “đúng” đối với trí thức đứng trước thời cuộc thì dân tộc này sẽ không chỉ chìm trong bóng tối..
28 Tháng Sáu 2024(Xem: 1658)
Điều đầu tiên con cần phải học không phải là cách chống đỡ với cuộc sống này, mà là học cách yêu thương và tha thứ
26 Tháng Sáu 2024(Xem: 1598)
Người bán vé tàu điện ngầm ở Paris chỉ ra vì sao VN không thể trở thành quốc gia thịnh vượng
02 Tháng Năm 2024(Xem: 1293)
Sự thiếu vắng tiếng nói của miền Nam cũng đã được nêu lên với đoàn làm phim trong buổi giới thiệu bộ phim tại Sài Gòn vào tháng 8/2017
29 Tháng Tư 2024(Xem: 1239)
Nhạc vàng tuy ngôn từ thật bình dân nhưng đẹp, rất trao chuốt và giàu giai điệu, nó chứa đầy một trời yêu thương,
20 Tháng Tư 2024(Xem: 1321)
Thu nhập của anh bây giờ gấp nhiều lần số tiền anh trả lại ngày nào, lại có vị trí xã hội và lòng tự hào mà việc giấu diếm số tiền không thể đem lại!
08 Tháng Tư 2024(Xem: 1723)
Tôi là người Việt về thăm quê thì mắc mớ gì mà gọi tôi là ‘Việt Kiều’?! Đáng lý ra nên gọi là ‘Kiều Bào’.
01 Tháng Tư 2024(Xem: 1823)
rõ ràng, hơi mắc. Dân Việt, tội thay, không những đã bị hớ mà còn mua nhầm đồ giả và đồ đểu nữa cơ!
25 Tháng Ba 2024(Xem: 1844)
thế nhưng trên thế giới này có rất nhiều người đều đang vắt óc suy nghĩ làm thế nào để chỉ bỏ ra một chút công sức hay một chút tiền mà có được nhiều thứ.
04 Tháng Ba 2024(Xem: 1982)
Nhưng những ai đã từng sống ở nước ngoài, mà phản đối ý kiến của tôi, thì tôi sẽ rất vui và sẵn lòng được chất vấn.
05 Tháng Hai 2024(Xem: 1896)
Đúng là một thảm kịch của lịch sử hỏa xa Đông Dương! Nếu đường xe lửa này không bị tháo gỡ
01 Tháng Hai 2024(Xem: 1939)
văn kiện... để thoả hiệp với giặc, chấp nhận đất, biển, đảo của mình thuộc về giặc là đắc tội với dân tộc
18 Tháng Giêng 2024(Xem: 1846)
Hoàng Sa, xa vời ơi Hoàng Sa! Tên người ngân buồn như bản thánh ca…
18 Tháng Giêng 2024(Xem: 1779)
Anh chiến sĩ, là anh lính chiến VNCH, là nhơn vật quan trọng trong toàn bài hát. Vì anh lính mới có "chúc anh vui bước đường công danh"
02 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1650)
Sống tủi làm chi đứng chật trời! Sống nhìn thế giới hổ chăng ai?
27 Tháng Mười 2023(Xem: 2136)
Đừng bắt những đứa trẻ yêu nước khi chúng chưa biết yêu bản thân mình. Đừng bắt những đứa trẻ yêu nước khi người lớn không yêu nước
27 Tháng Mười 2023(Xem: 2128)
"khu rừng bê tông", sẽ không ai có thể nói rằng dưới mặt nước là một thành phố xinh đẹp đã tìm ra cách để sống với thiên nhiên.
22 Tháng Tám 2023(Xem: 2735)
Hào quang lịch sử, vinh quang quá khứ, dân tộc anh hùng, bốn nghìn năm văn hóa...... sẽ chỉ là một thứ huy chương cũ kỹ treo trên tường một căn nhà đã dột nát
18 Tháng Tám 2023(Xem: 2442)
tôi không thể nhận ơn huệ từ kẻ khác, nhưng tôi đã trên con đường trở về nơi chốn của mình: tôi là người Việt.
09 Tháng Tám 2023(Xem: 2320)
Ngoài phố, gió bắt đầu lạnh, từng tốp học sinh chạy tập thể dục rầm rập trên vỉa hè, những chiếc áo khoác thêu cờ quốc gia ở sau lưng. Và Tony biết, sau lưng của mỗi công dân luôn là một Tổ quốc.
01 Tháng Sáu 2023(Xem: 3057)
Các anh hãy làm nhạc hay hơn nó, có tài năng hơn nó để vĩnh cửu như nó … Dèm pha, mai mỉa, xúc phạm nó vô nghĩa! Nó càng bất tử
27 Tháng Tư 2023(Xem: 2925)
đoàn kết với nhau vì những mục tiêu lớn, mà trước mắt của chúng ta là những vấn đề phải đối phó như chủ quyền của đất nước
08 Tháng Ba 2023(Xem: 2933)
trực tiếp góp ý nhẹ nhàng trong tinh thần xây dựng để hội đoàn càng ngày càng phát triển tốt đẹp hơn, thay vì mình đứng bên ngoài cứ chê trách.
13 Tháng Mười Một 2022(Xem: 3698)
Và chúng ta thương được nhau, nhìn nhau mà cảm thông ... cũng là một cuộc tu hành vĩ đại.
31 Tháng Mười 2022(Xem: 3804)
Sống sót sau chiến tranh là một điều may mắn, nhưng nhiều khi tôi nghĩ, sống sót để làm gì mới là điều đáng nói, phải không anh?
26 Tháng Bảy 2022(Xem: 3734)
Và nguyên nhân chính của mọi thảm trạng trên đất nước ngày nay là cơ chế độc tài CS. Do đó, thay đổi mà Việt Nam cần là thay đổi cơ chế CS đang thống trị
22 Tháng Bảy 2022(Xem: 3813)
Một động tác nhỏ nhưng rất văn hoá và nhân văn, một hình ảnh cao đẹp hết sức, phải đáng trân trọng và phổ biến trong xã hội ngày nay
27 Tháng Năm 2022(Xem: 4352)
những kẻ có những cái đầu to quá khổ nhưng bộ óc không chỉ teo bé mà còn chứa đầy những thứ giống hệt thứ cám mà người Thái sản xuất ở Việt Nam.
24 Tháng Năm 2022(Xem: 4095)
Cuộc sống này ta tạo nên nó chỉ mười phần trăm, còn chín mươi phần trăm là tùy thuộc cách ta tiếp nhận nó!
06 Tháng Năm 2022(Xem: 4700)
hình ảnh qua sự sụp đổ đầy oan khiên , vô lý của 1 chế độ hoàn toàn chính đại, hoàn toàn oai hùng...
29 Tháng Tư 2022(Xem: 3881)
Buổi lễ chấm dứt vào hồi 17 giờ 50 phút và mọi người đã rời khỏi dinh Độc Lập dưới cơn mưa đầu mùa nặng hạt và mây đen giăng phủ cả bầu trời…
22 Tháng Tư 2022(Xem: 4186)
Ps: Bài học này thật sự quan trọng trong cuộc sống chúng ta. Những điều chân thành từ tấm lòng của bạn không phải ai
19 Tháng Tư 2022(Xem: 4307)
chỉ biết thật đau trong lòng. Cây viết dường như đã hết mực Những ngón tay bấm máy run run.
21 Tháng Ba 2022(Xem: 4090)
Người hạnh phúc nhất không phải là người có tất cả những thứ tốt nhất. Họ chỉ trân trọng mọi thứ mà họ có.
01 Tháng Hai 2022(Xem: 4226)
Trước giờ vẫn nghe câu “Thắng làm vua, thua làm giặc” và “Kẻ thắng viết nên lịch sử”, nhưng chưa từng thấm thía nó như lúc này!
25 Tháng Giêng 2022(Xem: 4574)
Chúc mọi người ai là chủ nợ thì đòi được đầy đủ. Ai là con nợ thì trả trong hoan hỉ. Cả nhà cùng vui nhân dịp xuân về.
18 Tháng Giêng 2022(Xem: 4433)
Vậy là Trung Quốc đã cướp Hoàng Sa của chúng ta gần nửa thế kỷ. Xem lại ảnh này lần nào cũng rưng rưng
16 Tháng Giêng 2022(Xem: 4826)
Mấy chục năm nay, ở Việt Nam người ta bỏ tiếng Nga để quay sang học tiếng Anh nhưng càng học tiếng Anh thì lại càng ra tiếng... U
21 Tháng Mười Một 2021(Xem: 5714)
Đã đến lúc phải tôn vinh đúng mức các thầy cô giáo, đặc biệt là ở bậc tiểu học, trả lương xứng đáng, và dĩ nhiên phải sàng lọc để chọn đúng những người
15 Tháng Chín 2021(Xem: 5569)
Hãy biến mỗi ngày thành một ngày có ý nghĩa và tràn ngập niềm vui; hãy lưu lại cho thế hệ sau những điều tốt đẹp.
29 Tháng Tám 2021(Xem: 5698)
cụ Biden dĩ nhiên sẽ là người chịu trách nhiệm đầu tiên. Nhưng tất cả những người đã bỏ phiếu cho cụ sẽ liên đới chịu trách nhiệm trước lịch sử
29 Tháng Tám 2021(Xem: 5844)
Đủ rồi các bạn hỉ? ! Xin tạm biệt. Xin lắng chúc lòng thương nhớ quê hương đã mầt và thương xót cho đất nước và người dân A Phú Hản xa xôi kia.
27 Tháng Bảy 2021(Xem: 6458)
Chúng ta thật sự chỉ còn có thể trông cậy vào nhau để sống còn trong trận cuồng phong Covid này. KHÔNG CÒN AI KHÁC!
26 Tháng Bảy 2021(Xem: 6018)
từng dòng người tháo chạy khỏi Sài Gòn. Bởi Sài gòn không còn đủ sức cưu mang họ.... Sài gòn bệnh nặng rồi.
21 Tháng Bảy 2021(Xem: 5235)
Xin đừng vì cảm xúc nhất thời hay vì lấy thành tích cho phong trào của hội nọ hội kia mà tổ chức ra những việc không có giá trị và lãng phí tình cảm thực sự của người dân như vậy nữa.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 5057)
phần ăn giấm giúi cho nhau dưới gầm bàn quyền lực. Tuổi trẻ đó, thời đại đó, sẽ không khác gì dành cho loài dã thú.
08 Tháng Sáu 2021(Xem: 5887)
Nếu bạn muốn mối quan hệ của mình thành công, hãy luôn nhớ mang theo sự tử tế và vị tha. Chắc chắn, sẽ có rất nhiều thách thức phải đối mặt và vượt qua
18 Tháng Tư 2021(Xem: 7326)
Toàn thế giới không có một chính quyển dân chủ tiên tiến nào mà phải quản tri đất nước sau hàng rào sắt thép hay đít của những người lính chiến