8:34 CH
Thứ Sáu
1
Tháng Mười Hai
2023

MEMORIAL DAY

27 Tháng Năm 20194:54 CH(Xem: 6188)
MEMORIAL DAY
Họ đã hy sinh cho 1 nước Việt Nam xa lạ cho những người Việt Nam chưa từng quen biết..
tườngđáđen2Tườngđáđen1

This is my brother in law, Hanh Nguyen. He was in the the Army of the republic of Vietnam . We fought together with this Army against the north Vietnam army. When the US left the country in 1975 the north Vietnamese army came down and he was a prisoner of war. He survived this and not all did . He was with his family in Washington DC this weekend for Memorial Day.
( Timothy Sarkersian)
Cassie Reichart That’s a neat story dad ❤️
Dat Hue Nguyen Once I went there during an overcast day, then it start to rain while I visit the Arlington Cemetery just across the river, I felt so sad. 52 thousands strangers die for The Republic of Vietnam but we do not know their names.
Nguyen Thi Them Cảm động lắm.

No photo description available.

tượngđáđen2atượngđáden3tượngđáden4nghiêngmình

Hơn nhau ở một chỗ nằm? Phần 2
Cũng trong chuyến đi DC vừa rồi, tôi có đến bức tường đá đen tưởng niệm hơn 58 ngàn binh sĩ Mỹ đã bỏ mình trong chiến tranh VN, còn được gọi là VietNam Veterans Memorial.

Không tính trước, nhưng tôi lại đến đúng vào ngày lễ của Cha, Father day.

Buổi chiều, trời man mát, chứ không nóng bức như ban trưa (khi chúng tôi lang thang trong những viện bảo tàng).

Từ xa, tôi thấy từng hàng người bọc hết hai bức tường nối nhau hình chữ V. Và theo thông tin từ các nguồn, thì khoảng 3 triệu người đến viếng khu tưởng niệm này, mỗi năm.

Hai bức tường đá granite màu đen, có chiều dài khoảng 75 mét mỗi bức, được nối nhau.

Tên của những người nằm xuống (hay mất tích) được khắc trên 144 bảng đá hình chữ nhật. Hai bức tường được đặt thẳng xuống lòng đất. Nơi cao nhất (hai bức tường nối nhau) khoảng hơn 3 mét, và nơi thấp nhất khoảng 20 cm so với mặt đất.

Chất liệu granite đen, bóng loáng, tạo nên sự phản chiếu khi nhìn vào. Chúng ta thấy bóng mình chập choạng bên những tên người đã khuất. Quá Khứ và Hiên tại đan xen vào nhau. Có phải chăng đây là dụng ý của kiến trúc sư?

Xin hãy nói thêm về kiến trúc sư đã tạo nền móng cho hai bức tường đá đen này. Tên cô là Maya Ying Lin. Cô đã trình bày phiên bản nhỏ của biểu tượng VietNam Veterans Memorial vào năm 1981, khi vừa mới 21 tuổi, lúc cô còn là 1 sinh viên bậc cử nhân, tại đại học danh tiếng: YALE. Mẫu kiến trúc của cô vượt hơn 1421 mẫu kiến trúc khác đã tham dự cuộc thi kiến tạo đài tưởng niệm.

Ý tưởng của cô lúc bấy giờ là tạo nên 1 không gian mở hay một vết thương trong lòng đất như 1 biểu tượng cho sự mất mát của những người lính. Nhưng biểu tượng dự thi này của cô (và đã thắng giải) cũng đã tạo ra những cuộc tranh luận dữ dội, trong đó có vấn đề xuất thân của cô là một di dân từ Trung Quốc. Cô đã phải trình bày ý kiến của mình và bảo vệ biểu tượng này trước Quốc hội Mỹ. Sau đó, bức tượng Ba Người Lính mới được thêm vào trong khuôn viên tưởng niệm, như một sự đồng thuận của cô và Quốc hội.

Và đến năm 2007, Vietnam Veterans Memorial của Lin được Viện kiến trúc Mỹ (Amerian Institute of Architects) đánh giá đứng hàng thứ 10 trong danh sách rất dài của America’s Favorite Architecture.

Tôi đến viếng hai bức tường đá đen này vào buổi chiều. Dọc theo chân tường, hoa và hoa. Mỗi cành hoa có kèm theo những lời viết của những người đem đến. Có người viết về Cha. Có người viết cho Ông Nội/Ngoại của mình.

Tôi đứng lặng im, đặt tay vào tường. Tôi nhắm mắt nghĩ về những người đã khuất. Tôi như nghe những tiếng gió thổi vào tường, rồi dội lại vào người tôi. Tôi nghe gây gây lạnh. Không biết, đó là gió thật của đời thường, hay gió của tâm linh, nhưng quả thật, tôi thấy người gây lạnh trong khi đang nhắm mắt.

Cứ tưởng chiều tối, sẽ rất ít người đến viếng. Tôi lầm. Từng đoàn người đến, và đi. Lại toán khác đến. Họ không chỉ đi ngang, mà đứng lại, ngồi xuống, đọc những dòng chữ gắn trên những cành hồng dưới chân tường. Và tôi cũng nghe tiếng lầm thầm, cầu nguyện.

Có lẽ, hôm nay là ngày Father day, nên hoa muôn trùng hoa, và dù chiều tối, lượng người vẫn đông như vậy? Có ai đi viếng khu này vào những dịp khác có thấy đông người không?

Tôi cảm động đến ứa nước mắt khi thấy những đôi vợ chồng trẻ tìm kiếm tên người thân (có lẽ là Ông của họ).

Có người kiếm được rồi, họ chụp hình, hoặc chỉ tay vào tên người quá cố. Có người đặt tấm giấy lên trên tên của người thân, rồi tô tên của họ vào tờ giấy trắng… Để chi?

Tôi đứng lặng thật lâu. Tôi biết mình khóc. Nhưng những giọt nước mắt ấy đã chảy ngược vào trong.

Họ là ai mà đã nằm xuống cho tự do trên quê hương tôi?

--Lê Tạo
7/2018
#TuybutLeTao 

Image may contain: one or more people, flower, sky and outdoor

Image may contain: one or more people, flower, plant, sky and outdoor

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Mười 2023(Xem: 323)
Đừng bắt những đứa trẻ yêu nước khi chúng chưa biết yêu bản thân mình. Đừng bắt những đứa trẻ yêu nước khi người lớn không yêu nước
27 Tháng Mười 2023(Xem: 316)
"khu rừng bê tông", sẽ không ai có thể nói rằng dưới mặt nước là một thành phố xinh đẹp đã tìm ra cách để sống với thiên nhiên.
22 Tháng Tám 2023(Xem: 718)
Hào quang lịch sử, vinh quang quá khứ, dân tộc anh hùng, bốn nghìn năm văn hóa...... sẽ chỉ là một thứ huy chương cũ kỹ treo trên tường một căn nhà đã dột nát
18 Tháng Tám 2023(Xem: 624)
tôi không thể nhận ơn huệ từ kẻ khác, nhưng tôi đã trên con đường trở về nơi chốn của mình: tôi là người Việt.
09 Tháng Tám 2023(Xem: 572)
Ngoài phố, gió bắt đầu lạnh, từng tốp học sinh chạy tập thể dục rầm rập trên vỉa hè, những chiếc áo khoác thêu cờ quốc gia ở sau lưng. Và Tony biết, sau lưng của mỗi công dân luôn là một Tổ quốc.
01 Tháng Sáu 2023(Xem: 1226)
Các anh hãy làm nhạc hay hơn nó, có tài năng hơn nó để vĩnh cửu như nó … Dèm pha, mai mỉa, xúc phạm nó vô nghĩa! Nó càng bất tử
27 Tháng Tư 2023(Xem: 1100)
đoàn kết với nhau vì những mục tiêu lớn, mà trước mắt của chúng ta là những vấn đề phải đối phó như chủ quyền của đất nước
08 Tháng Ba 2023(Xem: 1410)
trực tiếp góp ý nhẹ nhàng trong tinh thần xây dựng để hội đoàn càng ngày càng phát triển tốt đẹp hơn, thay vì mình đứng bên ngoài cứ chê trách.
13 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1840)
Và chúng ta thương được nhau, nhìn nhau mà cảm thông ... cũng là một cuộc tu hành vĩ đại.
31 Tháng Mười 2022(Xem: 2052)
Sống sót sau chiến tranh là một điều may mắn, nhưng nhiều khi tôi nghĩ, sống sót để làm gì mới là điều đáng nói, phải không anh?
26 Tháng Bảy 2022(Xem: 2006)
Và nguyên nhân chính của mọi thảm trạng trên đất nước ngày nay là cơ chế độc tài CS. Do đó, thay đổi mà Việt Nam cần là thay đổi cơ chế CS đang thống trị
22 Tháng Bảy 2022(Xem: 2119)
Một động tác nhỏ nhưng rất văn hoá và nhân văn, một hình ảnh cao đẹp hết sức, phải đáng trân trọng và phổ biến trong xã hội ngày nay
27 Tháng Năm 2022(Xem: 2604)
những kẻ có những cái đầu to quá khổ nhưng bộ óc không chỉ teo bé mà còn chứa đầy những thứ giống hệt thứ cám mà người Thái sản xuất ở Việt Nam.
24 Tháng Năm 2022(Xem: 2478)
Cuộc sống này ta tạo nên nó chỉ mười phần trăm, còn chín mươi phần trăm là tùy thuộc cách ta tiếp nhận nó!
06 Tháng Năm 2022(Xem: 2865)
hình ảnh qua sự sụp đổ đầy oan khiên , vô lý của 1 chế độ hoàn toàn chính đại, hoàn toàn oai hùng...
29 Tháng Tư 2022(Xem: 2169)
Buổi lễ chấm dứt vào hồi 17 giờ 50 phút và mọi người đã rời khỏi dinh Độc Lập dưới cơn mưa đầu mùa nặng hạt và mây đen giăng phủ cả bầu trời…
22 Tháng Tư 2022(Xem: 2518)
Ps: Bài học này thật sự quan trọng trong cuộc sống chúng ta. Những điều chân thành từ tấm lòng của bạn không phải ai
19 Tháng Tư 2022(Xem: 2599)
chỉ biết thật đau trong lòng. Cây viết dường như đã hết mực Những ngón tay bấm máy run run.
21 Tháng Ba 2022(Xem: 2509)
Người hạnh phúc nhất không phải là người có tất cả những thứ tốt nhất. Họ chỉ trân trọng mọi thứ mà họ có.
01 Tháng Hai 2022(Xem: 2705)
Trước giờ vẫn nghe câu “Thắng làm vua, thua làm giặc” và “Kẻ thắng viết nên lịch sử”, nhưng chưa từng thấm thía nó như lúc này!
25 Tháng Giêng 2022(Xem: 2990)
Chúc mọi người ai là chủ nợ thì đòi được đầy đủ. Ai là con nợ thì trả trong hoan hỉ. Cả nhà cùng vui nhân dịp xuân về.
18 Tháng Giêng 2022(Xem: 2852)
Vậy là Trung Quốc đã cướp Hoàng Sa của chúng ta gần nửa thế kỷ. Xem lại ảnh này lần nào cũng rưng rưng
16 Tháng Giêng 2022(Xem: 3109)
Mấy chục năm nay, ở Việt Nam người ta bỏ tiếng Nga để quay sang học tiếng Anh nhưng càng học tiếng Anh thì lại càng ra tiếng... U
21 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3838)
Đã đến lúc phải tôn vinh đúng mức các thầy cô giáo, đặc biệt là ở bậc tiểu học, trả lương xứng đáng, và dĩ nhiên phải sàng lọc để chọn đúng những người
15 Tháng Chín 2021(Xem: 3753)
Hãy biến mỗi ngày thành một ngày có ý nghĩa và tràn ngập niềm vui; hãy lưu lại cho thế hệ sau những điều tốt đẹp.
29 Tháng Tám 2021(Xem: 3953)
cụ Biden dĩ nhiên sẽ là người chịu trách nhiệm đầu tiên. Nhưng tất cả những người đã bỏ phiếu cho cụ sẽ liên đới chịu trách nhiệm trước lịch sử
29 Tháng Tám 2021(Xem: 4095)
Đủ rồi các bạn hỉ? ! Xin tạm biệt. Xin lắng chúc lòng thương nhớ quê hương đã mầt và thương xót cho đất nước và người dân A Phú Hản xa xôi kia.
27 Tháng Bảy 2021(Xem: 4600)
Chúng ta thật sự chỉ còn có thể trông cậy vào nhau để sống còn trong trận cuồng phong Covid này. KHÔNG CÒN AI KHÁC!
26 Tháng Bảy 2021(Xem: 4291)
từng dòng người tháo chạy khỏi Sài Gòn. Bởi Sài gòn không còn đủ sức cưu mang họ.... Sài gòn bệnh nặng rồi.
21 Tháng Bảy 2021(Xem: 3759)
Xin đừng vì cảm xúc nhất thời hay vì lấy thành tích cho phong trào của hội nọ hội kia mà tổ chức ra những việc không có giá trị và lãng phí tình cảm thực sự của người dân như vậy nữa.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3411)
phần ăn giấm giúi cho nhau dưới gầm bàn quyền lực. Tuổi trẻ đó, thời đại đó, sẽ không khác gì dành cho loài dã thú.
08 Tháng Sáu 2021(Xem: 4133)
Nếu bạn muốn mối quan hệ của mình thành công, hãy luôn nhớ mang theo sự tử tế và vị tha. Chắc chắn, sẽ có rất nhiều thách thức phải đối mặt và vượt qua
18 Tháng Tư 2021(Xem: 5275)
Toàn thế giới không có một chính quyển dân chủ tiên tiến nào mà phải quản tri đất nước sau hàng rào sắt thép hay đít của những người lính chiến
10 Tháng Ba 2021(Xem: 5375)
Một đứa trẻ sinh trưởng và lớn lên trong gia đình khoan hậu, thiện lương cũng sẽ mang trái tim hiền lành, nhân duyên tốt,
26 Tháng Hai 2021(Xem: 5544)
Nên, đĩa CD với bài hát “Huế Tình Yêu Của Tôi” mà bạn gửi, tôi xin cất lại. Bởi vì như tôi đã nói “Huế Tình Yêu Của Tôi.” Chỉ còn là một nỗi đau.
28 Tháng Giêng 2021(Xem: 4500)
mà lại đi bỏ một người có tâm, có tài thực sự để lựa một cụ già vừa lẫn vừa ễnh bụng với cả trăm triệu Nhân Dân Tệ
25 Tháng Giêng 2021(Xem: 4449)
cũng như chính họ sẽ là nhân tố chính để từng bước biến thế giới này nằm dưới tay kiểm soát của các chính quyền độc tài toàn trị.
21 Tháng Giêng 2021(Xem: 4717)
Giờ này deep state chỉ còn biết vò đầu bứt tóc than trời : Không có cái dại nào giống dại nào, sao lại để con chốt qua sông !!
09 Tháng Giêng 2021(Xem: 5036)
Tôi muốn nói, đã phạm một tội tày trời: đó là sự phản bội. Một cựu T.T Trump nay mai sẽ chết đi, còn lưu danh thiên cổ.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 4883)
Trump đã quá dũng cảm khi đối đầu với họ cùng con bạch tuộc khổng lồ TQ chỉ với vũ khí hiến pháp và luật pháp Mỹ. Liệu nhân cách Mỹ có chiến thắng được lực lượng quái thú kia không...?
15 Tháng Mười Một 2020(Xem: 5050)
Tóm lại các nhà đầu tư trên thế giới đã nhận ra điều này ngay sau ngày bầu cử. Sẽ không có gì thay đổi mấy
15 Tháng Mười Một 2020(Xem: 4661)
đất nước hùng mạnh là lòng dân. Ý dân là ý trời. Hôm qua tui đã thấy ý dân muốn gì.
12 Tháng Mười 2020(Xem: 4848)
Người thắng cử sẽ được người thua cuộc bắt tay nói lời chúc mừng và lui về vui với đời thường theo đúng tinh thần dân chủ và theo hiến pháp.
25 Tháng Chín 2020(Xem: 5508)
Và còn biết bao nhiêu điều tai hại nghiêm trọng khác vi dân chúng thiếu hiểu biết và vì lãnh tụ thiếu đạo đức kể sao cho hết!
24 Tháng Chín 2020(Xem: 5069)
Vậy nên tôi lên tiếng, dù nhiều người nói lên tiếng cũng chẳng đi đến đâu, chừng nào tôi còn thở, khi chết thì thôi, chứ không như con hến chỉ chịu mở miệng khi đã bị luộc chín
15 Tháng Chín 2020(Xem: 4821)
xua đuổi bóng tối khỏi miền đất cơ hội đã thấm mồ hôi và xương máu của các bậc tiền nhân anh hùng như Washington, Abraham Lincoln, Ronald Reagan...
07 Tháng Chín 2020(Xem: 5480)
Nhìn vào những thành phố nổi loạn và bất an hôm nay, chúng ta nhận ra những chính trị gia "bất tài" mà những năm trước số đông dân Mỹ
31 Tháng Tám 2020(Xem: 5219)
Cầu nguyện ơn trên ban phước cứu độ cho toàn dân trên khắp thế giới này, ngay cả những nơi khởi thủy nạn dịch, hãy giúp cho người dân thoát qua cơn dịch cúm
16 Tháng Tám 2020(Xem: 5252)
Úc bỗng dưng bị Tàu cộng dán cho cái nhãn “kỳ thị” sau khi lên tiếng đòi điều tra nguồn gốc phát xuất của con cúm Vũ Hán.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 5266)
Số ít nhưng là số có thể thay đổi thời cuộc nếu chúng ta biết cách xử dụng cho có hiệu quả.