9:13 SA
Thứ Tư
12
Tháng Sáu
2024

Hãy nói vói Thế Hệ Trẻ Nưóc Mỹ Về Điều Này…

27 Tháng Bảy 201112:00 SA(Xem: 15900)

Tôi gặp Dodge trước một shop đồ cũ trong khu Chula Vista. Lúc đó, anh ngồi dềnh dàng trên chiếc motorcycle, mặc bộ đồn rằn ri Thủy Quân Lục Chiến, trên nắp túi áo còn viền thêm lá cờ vàng ba sọc đỏ Việt Nam.

 - Hi my friend ! Are you Vietnamese ?

Bằng nụ cười thật rạng rỡ, bằng cái bắt tay thật chặt, anh thân ái choàng vai tôi, khi nhận ra nhau chiến hữu- từng tham chiến trên chiến trường Việt Nam ngày trước. Dodge nói tiếng Viêt rất sõi. Anh “ xổ” cả tiếng Đan Mạch rất lính, nghe “ đã” lổ tai. Nhờ thế tôi hiễu được anh, đo lường được tấm lòng chân thật của anh đối với người lính Việt Nam Cộng Hòa.

Anh huyên thuyên về quá khứ, một mối tình Việt Nam, về các cứ nổi ở vùng U Minh đầy hãi hùng. Qua anh, tôi chợt sống lại thời trai tráng của mình, những lần nhậu rượu đế trên sông, những lúc dương đông kích tây, dọc ngang khắp chân trời góc bể…

Nói chuyện với nhau một chập, chúng tôi từ giả ra về. Trước khi chia tay, anh chìa cho tôi tấm phone card có dòng chữ : Paralyzed Veterans of America, và bảo rằng, anh đang phục vụ thiện nguyện ở đó. Cơ quan nầy, tôi chẳng lạ chi, bởi mỗi năm tôi đều ký check biếu tặng, coi như một cách thế để tạ ơn nước Mỹ, tạ ơn các Cựu Chiến Binh- những người đã vì chính nghĩa tự do, hy sinh đi phần thân thể họ.

Bẳng đi một thời gian khá lâu, một hôm, tôi được cú đìện thoại của Dodge. Anh hẹn tôi tới một tiệm phở Việt Nam để điềm tâm. Khi đến nơi, tôi đã thấy Dodge ngồi chờ sẵn bên cái bàn kê sát khung kính , có thể ngó ra đại lộ Elcajon, để nhìn thiên hạ qua lại trong ánh nắng chói chang.

Nhìn cách thế Dodge cầm đủa gọn gàng, xì xụp ăn ngon lành các gia vị Việt Nam, người ta cứ ngỡ anh là người Việt chính tông, sành điệu với món phở độc đáo này. Tiệm phở từ ngày đến đây, tôi chưa thể xác đoán được nơi nào nấu ngon ? Vậy mà Dodge biết. Anh phân tích cả chất liệu nước lèo: mùi thơm đặc biệt của ngò, quế - góp phần làm đậm đà hương vị tô phở. Ăn xong, anh lặng lẽ rút ra tờ báo. Những hàng chữ đậm nét lăn lộn trước mắt tôi: bà Ginetta Sagan, người tranh đấu cho tù nhân cải tạo Việt Nam vừa mệnh phần. Vậy là, lại thêm một người có tấm lòng với chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa ra đi…

Bà Ginetta Sagan là người Ý, sinh tại Milan. Trong thế chiến thứ II bà đã gia nhập lực lượng kháng chiến chống phát xít ở miền Bắc nước Ý. Năm 1945 bà bị bắt, rồi bị địch tra tấn và cưỡng hiếp tàn bạo. Cuối cùng chúng đưa bà đi hành quyết, nhưng kháng chiến quân đã kịp thời giải thoát ngay lúc bà vừa lên pháp trường. Vào cuối thập niên 1960 tại Washington DC, bà Sagan bắt đâu làm việc thiện nguyện cho tổ chức Ân Xá Quốc Tế. Sau đó, bà sáng lập thêm tổ chức Aurora Foundation, một tổ chức chuyên chú tâm đến những trại cải tạo tại Việt Nam sau chiến tranh. Bà cũng được tưởng thưởng huy chương cao quý nhất của Mỹ : huy chương tự do của Tổng Thống. Bà đã qua đời ngày 25 tháng 8 năm 2000 thọ 75 tuổi.

Bà Sagan đã làm một bản phúc trình dài năm 1983, tố cáo trước quốc tế về chế độ lao tù dã man của VC, về nhưng vụ vi phạm nhân quyền, nhất là đối với các tù binh – lúc trước, họ từng là chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa. Tôi cúi đầu trước bàn ăn, thành kính tưởng tiếc bà. Tôi nhớ lại mùa nước lũ 1978 ở các trại cải tạo Đồng Tháp Mười. Lúc nước dâng cao điểm, chúng tôi phải trèo lên nóc trại, bó gối nương thân với : rắn, rít, chuột và các loại sâu bọ khác…VC nhất định không di chuyển tù binh đi tới chổ khác . Họ muốn chúng tôi chết dần mòn trong đói khát và lạnh lẽo của mùa lũ kinh hoàng. Tôi nhớ lại từng lát khoai mì mốc meo và bạc thếch nơi vùng núi đồi Xuyên Mộc. Khoai mì thay cơm. Khoai mì nuôi tù nhân từ năm nầy đến năm khác. Ăn khoai mì để đốn cây phá rừng, để đào mương xẻ rạch… cho tới khi kiệt sức tàn hơi, thi thể được họ bố thí một manh chiếu nát, đủ vùi nông dưới ba tấc đất. Tôi nhớ lại hàng triệu người VN lũ lượt bỏ nước ra đi. Trên những chiếc ghe mong manh giữa biển khơi mịt mùng, đối đầu với bao nguy hiểm đang đe doạ đến tính mạng. Hàng triệu ngườì VN thà sống lầm than trong các vòng rào của các trại tị nạn, còn hơn là bị trả về quê hương đau khổ- nơi mà nhân phẩm con người bị chà đạp một cách tận cùng. Tôi nhớ lại Dodge một cựu chiến binh Mỹ trong bộ đồ rằn ri Thủy Quân Lục Chiến đã bạc màu. Trên nắp túi áo phong sương, anh vẫn dành riêng một chổ trang trọng cho lá cờ vàng ba sọc đỏ lẫm liệt. Nhiều người thấy là lạ, hỏi Dodge, tại sao ông luôn mang lá cờ đó trên người mãi vậy ? Anh lẳng lặng cởi toạc chiếc áo, bày ra một khoảng da thịt xám xịt bị băm nát bởi những mảnh đạn B.40. Tôi còn nhớ, thuở xưa, sách địa lý giáo khoa đã ghi rành rành: VN là một tiền đồn ngăn chận làn sóng đỏ tràn lan Đông Nam Á. Dodge và đồng đội đến VN cùng với chúng tôi bảo vệ tiền đồn, bảo vệ tự do, bảo vệ chính nghĩa. Đồng đội Dodge đã anh dũng phơi thây khắp chiến trường VN, cũng đã nằm gai nếm mật trong các trại tù Cộng Sản từ Nam ra Bắc. Và chúng tôi- khi tiền đồn chống cộng bị vỡ toang từ năm 1975 – chúng tôi trôi giạt khắp nơi, trôi giạt qua Mỹ, cũng chỉ vì muốn tìm kiếm tự do, muốn đi theo chính nghĩa. Chiến tranh VN đã làm đậm nét những trang sử Mỹ. Người Mỹ không thể không biết sự có mặt của chúng tôi trên đất nước nầy. Mới đây, nhân Veterans day, Cựu Chiến Binh Mỹ San Diego đã tổ chức diễn hành với hội Cựu Quân Nhân VNCH ( San Diego ). Buồi diễn hành rất trọng thể, rất ngoạn mục; dưới sự chứng kiến của đông đảo người Mỹ, Việt và các sắc dân khác ở vùng down town. Họ hân hoan reo mừng giữa tiếng kèn trống oai hùng. Họ chạnh lòng nhớ lại thời oanh liệt xa xưa, tình chiến hữu Mỹ - Việt bất diệt.

Chỉ lo thế hệ trẻ nước Mỹ, nếu không chịu khó đọc lịch sử, sẽ có thái độ ngờ ngợ và thờ ơ trước sự có mặt của chúng tôi hôm nay. Người Mỹ, thế hệ trước, phải có trách nhiệm nói cho thế hệ trẻ biết về điều nầy. Nói cho thế hệ trẻ biết về tâm lòng cao đẹp của Dodge, của bà Ginetta Sagan, của Cựu Chiến Binh Mỹ… trước hành động lưu vong tìm kiếm tự do của người Việt, ở hoàn cảnh thảm thương nhầt, trong lịch sử loài người.

Phạm Hồng Ân

Ý kiến bạn đọc
13 Tháng Tư 20137:00 SA
Khách
That's the best anwesr of all time! JMHO
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Năm 2023(Xem: 2161)
Chân thành cám ơn nhân dân và đất nước Hoa kỳ, một đất nước cơ hội và nhân bản, chúc mừng gia đình anh cựu học sinh khóa 6
19 Tháng Năm 2023(Xem: 2228)
Biển thơ mộng nhưng biển cũng nguy hiểm. Là một thuyền nhân, tôi có kinh nghiệm về điều này. Khi một con sóng kinh khủng cấp 5 đổ ập xuống con thuyền của các bạn
24 Tháng Tư 2021(Xem: 8160)
Pháo binh thuộc quân đoàn và sư đoàn sẽ khai mào bằng một loạt đại bác vào sáng sớm mai để yểm trợ cho bộ binh tấn công.
20 Tháng Tư 2021(Xem: 7486)
Hơn nữa, do kho dự trữ nhiên liệu và đạn dược, đặc biệt là đạn đại bác, đã gần cạn, bắt đầu từ tháng Hai, ông thực hiện hai chương trình
20 Tháng Tư 2021(Xem: 6768)
Họ dự trù sẽ có cuộc hoảng loạn đối với hằng ngàn người Mỹ và các đồng minh của Nam Việt, các thợ thuyền công chức và bạn bè họ trong thành phố thiếu phòng ngự.
30 Tháng Tư 2020(Xem: 23057)
Chúng ta không nên sợ hãi hay xấu hổ khi tỏ lòng tôn kính với quốc kỳ Việt Nam thực sự. Chúng ta nên cố gắng hết sức để dạy thế hệ trẻ tiếng Việt
16 Tháng Giêng 2020(Xem: 28021)
Có 2 thứ bạn phải luôn ghi nhớ, đó là thực hiện những điều trên và làm thật tốt chúng trong cuộc sống hàng ngày.
30 Tháng Mười Một 2019(Xem: 27496)
sự công khai mới sẽ tiếp tục trỗi cao lên và ngân vang xa hơn trên suốt con đường đưa ta đến thế giới hòa giải, tình thân, và hòa bình mới.
11 Tháng Chín 2019(Xem: 27737)
song dù thành công hay thất bại, thì Hoàng Chí Phong vẫn là một "siêu phẩm" đi vào lịch sử đấu tranh đòi dân chủ của nhân loại.
29 Tháng Sáu 2019(Xem: 7780)
không biết các bạn trẻ cùng trang lứa ở đất quê cha đang nghĩ gì? Hay vẫn chưa tỉnh cơn mê. Hay chỉ biết rơi nước mắt vì trái banh trên sân cỏ
19 Tháng Tư 2019(Xem: 8170)
Tháng Tư lại về, ký ức đau thương của người dân miền Nam lại gợi nhớ những chết chóc tang thương do cuộc chiến phi nghĩa của cộng sản Bắc Việt tạo ra
30 Tháng Năm 2017(Xem: 14730)
Đời này tới đời kia, người dân chỉ biết biết cắm cúi sống và cắm cúi làm việc. Nghĩa là đi từ kiếp con người sang kiếp của loài vật.
17 Tháng Ba 2017(Xem: 42232)
GIỚI TRẺ DẤN THÂN YÊU NƯỚC CÀNG NGÀY CÀNG NHIỀU ,THÌ TỔ QUỐC QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM SẼ SỚM CÓ TỰ DO ,DÂN CHỦ, PHÚ CƯỜNG
15 Tháng Ba 2017(Xem: 26276)
Hãy cùng theo dõi Video Clip này đến hết, để nếu mình còn thương còn nhớ VN, thì chúng ta sẽ chờ dịp góp phần công sức với những trí thức đấu tranh
13 Tháng Hai 2016(Xem: 16737)
Hình ành tiêu biểu cùa Western Insuranc văn phòng hội ái hữư Biên Hòa California
15 Tháng Sáu 2015(Xem: 12255)
Những đồng bào của tôi ơi, nhất là những người trẻ trong nay mai sẽ phải kê vai nâng cả một gánh sơ hà, xin đừng để cho kẻ xấu ác tiếp tục khủng bố bằng cụm chữ răn đe “hãy tránh xa chính trị.”
07 Tháng Tư 2015(Xem: 9868)
chúng tôi miễn dịch với mọi sự dối trá và độc ác của cộng sản, nhiều người vẫn đang đi tìm tự do, và sẽ có ngày chân lý sẽ chiến thắng.
30 Tháng Ba 2015(Xem: 9455)
Chỉ còn mỗi cách là toàn dân Tổng Nổi Dậy lôi cổ chúng xuống và đuổi chúng ra khỏi bờ cõi trao chúng cho giặc Tầu là xong
15 Tháng Ba 2015(Xem: 10150)
Các thế hệ tương lai tại Việt Nam xứng đáng được nghe, được nghĩ, được nói điều chân thật, được hưởng một đất nước lành lặn, sạch sẽ. Ngày ấy sẽ tới.
02 Tháng Ba 2015(Xem: 9213)
Cho đến bao giờ ngày này không phải để cho người cười kẻ khóc, mà chỉ còn là một vết sẹo thời gian trong lòng mọi người Việt Nam?
07 Tháng Hai 2015(Xem: 10569)
“Đừng về để dẫm vào đường cụt. Trên mảnh đất này, người tài không có cơ hội. Vì tương lai của con, hãy đi đi!”
12 Tháng Giêng 2015(Xem: 10533)
Bọn chúng, khi đuối lí, chỉ có mỗi một cách, đó là giơ nắm đấm lên. Đừng học lũ mất dạy đó, ông ạ.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 9408)
Lời của bài hát nầy tôi thấy rất hay rất" tâm tư", nó diễn tả rất đúng cuộc sống nơi " thiên đường " mà tôi đang sống.
22 Tháng Mười 2014(Xem: 10897)
một người Việt Nam bình thường, đơn giản như hạt gạo, củ sắn, củ khoai, con mắm, ngọn rau nhưng cũng vô cùng cao quý
02 Tháng Mười 2014(Xem: 24499)
Tương lai đất nước nằm trong tay bạn, đừng thờ ơ, đừng làm ngơ.
24 Tháng Chín 2014(Xem: 10442)
chín mươi hay một trăm cũng chỉ có một thời tuổi trẻ và khi qua đi, tuổi trẻ sẽ không bao giờ trở lại.
02 Tháng Sáu 2014(Xem: 13913)
mong chờ có ai đó đứng ra trả lời những câu hỏi trên, như đã nêu ra sự thật về Hoàng Sa.
13 Tháng Năm 2014(Xem: 10312)
Chủ nhật ngày 18 tháng Năm năm 2014, Toàn quốc xuống đường! Hãy xuống đường để nhà cầm quyền Việt Nam thấm thía rằng số phận họ gắn liền với dân tộc Việt Nam
01 Tháng Năm 2014(Xem: 9685)
Thật lạ khi ai cũng biết cha mẹ quan trọng hơn, nhưng một vài người lại dành nhiều yêu thương, giấy bút, tâm trí hơn cho những thần tượng ở đâu đó.
01 Tháng Năm 2014(Xem: 14088)
Lần thứ nhất khi đội quân chiến thắng vào Sài Gòn năm 1975, trong khi tất cà mọi người trong đội quân chúng tôi đều hớn hở cười thì tôi lại khóc
30 Tháng Tư 2014(Xem: 10126)
Ba mươi tháng tư đến như tên khách lạ, không mời, không mong, không đợi, không chờ, đến nhà gõ cửa không hỏi, không chào. Ba mươi tháng tư, một nửa miền Nam cúi đầu dưới họng súng đi theo một nửa miền Bắc đau thương xã hội chủ nghĩa
15 Tháng Tư 2014(Xem: 9082)
Vừa biểu tình thầm lặng trong mưa Vừa nhắc nhở cô bác chống Tàu xâm lăng
10 Tháng Tư 2014(Xem: 10223)
Chẳng biết viết gì hơn bao nhiêu người khắp trong nước và thế giới đã viết về anh, tôi chỉ xin phép hương hồn anh và gia đình anh thứ lỗi cho tôi về những gì “có ý khác
07 Tháng Tư 2014(Xem: 9600)
chó là con vật được đánh giá cao vì sự thông minh, lanh lợi, lòng trung thành, tình cảm chan chứa, và nhất là mối thân hữu tự nhiên đối với loài người.
03 Tháng Tư 2014(Xem: 12932)
Hãy hy vọng và cầu nguyện, ngay cả khi chúng ta bị phản bội, đang thất bại, hoặc gặp hoạn nạn… Tất cả rồi cũng trôi qua với cuộc đời tạm thời này
25 Tháng Ba 2014(Xem: 11361)
Thật xấu hổ nếu 4000 năm văn hiến chỉ là một chương trong sách lịch sử chứ không được thể hiện trong cách hành xử đời thường
21 Tháng Ba 2014(Xem: 23506)
Cuộc Chiến Quốc Cộng đang đi vào giai đoạn kết thúc. Số phận của Đảng Cộng Sản Việt Nam và chế độ Việt Cộng đã được quyết định, vấn đề còn lại chỉ là khi nào và bằng cách nào.
28 Tháng Hai 2014(Xem: 10454)
tuổi trẻ Việt Nam và người dân yêu chuộng tự do dân chủ sẽ là người tiên phong quyết định vận mạng của đất nước cho VIỆT NAM NGÀY MAI
27 Tháng Hai 2014(Xem: 12072)
Vũ điệu trên những xác chết... Sự ngu dốt của một thiếu tá... Sự chết lịm của một chính thể.
24 Tháng Hai 2014(Xem: 14813)
Ukraine cũng là bài học để mà họ có thể nhìn, nếu học tích cực hơn, thì họ nhìn theo một quan điểm tích cực, tức là quan hệ nhân - quả, "Tôi muốn nói tới quan hệ ai bắn vào nhân dân...
24 Tháng Hai 2014(Xem: 9480)
Hiện tại nước Nga đã vĩnh biệt CNCS, nhưng như con chim một lần bị tên bắn, Nhân dân Ukraina giờ đây nhìn thấy cành cây cong vẫn cứ run rẩy dù cành cây có điểm những nụ hồng.
18 Tháng Hai 2014(Xem: 9531)
Là một người quan sát về lịch sử, tôi biết là lịch sử, mặc dù được khép kín trong quá khứ, vẫn luôn luôn mở rộng ra tương lai.
18 Tháng Giêng 2014(Xem: 11387)
Nên chăng phải in câu “Người tiêu thụ vé số kiến thiết từ trẻ em, người già, người tàn tật là tiếp tay với vi phạm pháp luật” trên từng tờ vé số kiến thiết
22 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9724)
Việt Dzũng đã ra đi, nhưng tinh thần và lý tưởng phục vụ cho tha nhân, cho quê hương đất nước cùng dòng nhạc của anh vẫn còn tồn tại và sẽ sống mãi trong lòng những người thương mến anh.
22 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9574)
Mỗi con người sinh ra đều có điều kiện và giới hạn của họ. Vấn đề là mỗi người phải cố gắng sống và làm việc để phát triển hết mức khả năng của mình.
22 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9804)
Xin Anh, nhờ Ơn Trên, phù hộ cách riêng cho những ai còn sống đang tiếp tục con đường Anh từng đồng hành và gây nguồn cảm hứng.
20 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10383)
Sau hai mươi năm hoạt động không ngừng nghỉ trên mọi lãnh vực và được nổi danh khắp nơi, được hàng triệu người ái mộ (nhứt là giới trẻ ở hải ngoại), nhưng cũng có lúc Việt Dzũng cảm thấy rất cô đơn.